ท่าอากาศยานปาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ท่าอากาศยานเมืองปาย

Pai Airport Prasertwit-2.jpg

IATA: PYYICAO: VTCI
PYY is located in ประเทศไทย
PYY
PYY
ตำแหน่งของสนามบินในประเทศไทย
ข้อมูลสำคัญ
การใช้งาน สนามบินเชิงพาณิชย์
ทางวิ่ง
ทิศทาง
ความยาว
พื้นผิว
ฟุต
เมตร
01/19 3,280 1,000 ยางมะตอย
สถิติ (2559)
ผู้โดยสาร 6,046
เที่ยวบิน 620
แหล่งข้อมูล: DAFIF[1][2]กรมการบินพลเรือน[3]

ท่าอากาศยานเมืองปาย หรือ สนามบินเมืองปาย (อังกฤษ: Pai Airport) ตั้งอยู่ที่ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน พัฒนาขึ้นจากความคิดริเริ่มของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อส่งเสริมศักยภาพธุรกิจการท่องเที่ยวของปาย รันเวย์เก่าที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สองถูกเก็บรักษาไว้ใช้งานเป็นลานบินชั่วคราวสำหรับลำเลียงเสบียงอาหารทหารส่วนกลาง โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ทางจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้เข้ามาควบคุมดูแล และผลักดันให้ท่าอากาศยานแห่งนี้ได้รับการรับรองทางการค้า และอยู่ภายใต้การดูแลของกรมท่าอากาศยาน[4] ท่าอากาศยานได้รับการตกแต่งให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติของปาย

ท่าอากาศยานเมืองปายตั้งอยู่ห่างตัวเมืองประมาณ 1 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 72.3 ไร่ พร้อมรันเวย์ กว้าง 23 เมตร ยาว 1000 เมตร และเทอร์มินอลขนาดเล็กเพื่อรองรับผู้โดยสาร โดยสนามบินขนาดย่อมแห่งนี้มีรถดับเพลิงอากาศยานขนาด 2,000 ลิตร และอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชียวชาญจากท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน

ประวัติ[แก้]

สนามบินเมืองปายเริ่มก่อสร้างครั้งแรกตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2[3] โดยใช้จุดที่ตั้งสนามบินปายในปัจจุบันเป็นสนามบินชั่วคราว เพื่อให้เครื่องบินขนาดเล็กของญี่ปุ่นทำการบินขึ้น-ลง เมื่อสงครามสิ้นสุดลง สนามบินปายก็ไม่ได้ถูกใช้งานอีกเลย ต่อมาในปี พ.ศ. 2495 ทางจังหวัดแม่ฮ่องสอนร่วมกับสำนักงานการบินพลเรือน ได้ทำการปรับปรุงสนามบินภายในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อใช้เชื่อมต่อการเดินทางสู่จุดต่างๆ ในแม่ฮ่องสอนได้ง่ายขึ้น และรองรับการเปิดเส้นทางบินของสายการบินเดินอากาศไทย โดยทำการบินบนเส้นทาง เชียงใหม่ – แม่ฮ่องสอน – ปาย – เชียงใหม่ จากนั้นเมื่อสายการบินเดินอากาศไทย เปลี่ยนไปใช้แบบเครื่องบินที่ใหญ่ขึ้น จึงหยุดให้บริการมายังสนามบินปายในที่สุด ปี พ.ศ. 2503 เมื่อไม่มีเที่ยวบินพานิชมาลงที่ท่ากาศยานปาย สถานีวิทยุสื่อสารการบินปายจึงได้ทำการบินตัวลงตามไปด้วย แต่สนามบินปายก็ยังคงใช้เป็นที่ขึ้น-ลงของเครื่องบินทางการทหารและตำรวจต่อไป

พ.ศ. 2516 บริษัท การบินฟ้าสยาม เปิดทำการบินเช่าเหมาลำ เพื่อทำการรับส่งผู้โดยสาร, สินค้า และ พัสดุภัณฑ์ไปรษณีย์ ในเส้นทางเชียงใหม่ – ปาย – เชียงใหม่ จึงสามารถเปิดให้บริการสถานีวิทยุสื่อสารการบินปายได้ โดยทำการบินเฉลี่ยวันละ 4-5 เที่ยวบินจนถึง พ.ศ. 2520 บริษัท การบินฟ้าสยามหยุดการทำการบินและเลิกกิจการในที่สุด แต่สนามบินปายก็ยังเปิดให้บริการเรื่อยมาตามปกติ พ.ศ. 2523 ทางกรมการบินพาณิชย์ ได้ตั้งงบประมาณจำนวนเงิน 1 ล้าน 5 แสนบาท เพื่อทำการปรับปรุงท่าอากาศยานปาย โดยเปลี่ยนทางวิ่งให้เป็นลูกรังบดอัดแน่น และก่อสร้างอาคารผู้โดยสารอาคารสถานีวิทยุสื่อสารและหอบังคับการบินเพิ่มเติม

พ.ศ. 2553 เนื่องจากอำเภอปาย ได้รับความนิยมในการท่องเที่ยวเพิ่มสูงขึ้น จากกระแสภาพยนตร์ เดอะเลตเตอร์ จดหมายรัก (พ.ศ. 2547) และ รักจัง (พ.ศ. 2549) จนมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก กรมการบินพลเรือนจึงได้เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของท่าอากาศยานปายให้มีความปลอดภัย ในการขึ้น-ลงของอากาศยาน และขยายปรับปรุงอาคารที่พักผู้โดยสารเป็นขนาดพื้นที่ 550 ตารางเมตร ให้สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 24 คนต่อชั่วโมง[5]

พ.ศ. 2554 สายการบินกานต์แอร์ ได้เริ่มให้บริการเที่ยวบินสู่ท่าอากาศยานปายด้วยเครื่องบินแบบ CESSNA 208B สามารถจุผู้โดยสารได้ 12 ที่นั่ง

พ.ศ. 2559 สายการบินกานต์แอร์ ไม่ผ่านการตรวจสอบตามมาตรฐานการบินสากล จึงถูกเพิกถอนใบอนุญาตในการทำการบิน และยกเลิกเส้นทางการบินมายังปาย และทุกๆเส้นทางบินอีกด้วย

รายละเอียดท่าอากาศยาน[แก้]

ท่าอากาศยานเมืองปายมีพื้นที่ประมาณ 72.3 ไร่ ตั้งอยู่ที่ถนนเขลางค์ ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ห่างตัวเมืองประมาณ 1 กิโลเมตร ทางวิ่งยาว 900 เมตร กว้าง 23 เมตร ทางขับ ยาว 19 เมตร กว้าง 10 เมตร และลานจอด ยาว 60 เมตร กว้าง 30 เมตร พื้นผิวเป็นแอสฟัลต์ติก[3] รองรับผู้โดยสารได้ 24 คนต่อชั่วโมง[5] มีถุงกระบอกทิศทางลม 1 ชุด ไม่มีเครื่องวิทยุช่วยการเดินอากาศ และสิ่งอำนวยความสะดวกในการเดินอากาศอื่นๆ

สายการบินที่เปิดให้บริการ[แก้]

สายการบิน จุดหมายปลายทาง[6] อากาศยานที่ให้บริการ

สายการบินที่เคยให้บริการ[แก้]

สายการบิน จุดหมายปลายทาง[7] หมายเหตุ
นกมินิ ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ ยกเลิกทำการบิน
กานต์แอร์ ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ ยกเลิกทำการบิน
วิสดอมแอร์เวย์ ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ ยกเลิกทำการบิน
เดินอากาศไทย ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ ยกเลิกทำการบิน

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 19°22′12″N 98°26′09″E / 19.36994°N 98.435888°E / 19.36994; 98.435888