การทัพปราบตั๋งโต๊ะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ศึกปราบตั๋งโต๊ะ)
ศึกปราบตั๋งโต๊ะ
เป็นส่วนหนึ่งของ สงครามในสมัย สามก๊ก
3 heros - Lv Bu.jpg
ภาพจิตรกรรมฝาผนังใน Fragrant Hills ซึ่งเป็นภาพวาดที่มีชื่อเสียงของการต่อสู้บนหลังม้าระหว่างสามพี่น้องสาบานในสวนดอกท้อ(เล่าปี่ กวนอู และเตียวหุย)กับขุนพลลิโป้ที่ด่านเฮาโลก๋วนในศึกปราบตั๋งโต๊ะ.
วันที่ กุมภาพันธ์ ค.ศ.733 - 734
สถานที่ เหอหนาน, จีน
ผลลัพธ์ ตั๋งโต๊ะย้ายเมืองหลวงไปเตียงฮัน เหล่ากองทัพผสมแตกแยกกันเองทำให้มีการสลายตัว
คู่ขัดแย้ง
กองทัพสิบแปดหัวเมือง ตั๋งโต๊ะ
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
อ้วนเสี้ยว ซุนเกี๋ยน เล่าปี่

อ้วนสุด โจโฉ กองซุนจ้าน ฯลฯ

ตั๋งโต๊ะ ลิโป้ ลิยู
กำลัง
จำนวน1,500,000คน 150,000คน(หรือ15หมื่นคน)

ศึกปราบตั๋งโต๊ะ เป็นหนึ่งในสงครามที่สำคัญในยุคสามก๊ก สงครามครั้งนี้ได้เกิดขึ้นเมื่อจอมทรราชตั๋งโต๊ะได้สร้างความวุ่นวายในราชสำนักด้วยการปลดห้องจูเปียนออกจากราชสมบัติและตั้งห้องจูเหียบ พระราชอนุชาขึ้นเป็นพระเจ้าเหี้ยนเต้และขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นผู้สำเร็จราชการแทนทำให้มีอำนาจบาตรใหญ่ในราชสำนัก เหล่าขุนนางต่างหวั่นเกรงกลัวอำนาจของตั๊งโต๊ะ แต่โจโฉได้อาสาที่จะลอบสังหารแต่ไม่สำเร็จจึงหนีไปยังบ้านเกิดขายทรัพย์สมบัติทั้งหมดของตนเป็นทุนเพื่อรับทหารอาสาสมัครจำนวนหนึ่ง จากนั้นไปสมทบกับอ้วนเสี้ยวและส่งสาส์นไปยังเมืองต่างๆให้มาช่วยรบเพื่อโค่นล้มอำนาจของตั๋งโต๊ะ ปรากฏว่า มีหัวเมืองทั้งหมดสิบแปดหัวเมืองได้เข้าร่วมรบในศึกครั้งนี้

ผลลัพธ์ปรากฏว่ากองทัพผสมสิบแปดหัวเมืองสามารถเอาชนะกองทัพตั๊งโต๊ะได้ในด่านเฮาโลก๋วนและกำลังจะบุกตีเมืองลกเอี๋ยงอันเป็นราชธานี แต่ตั๊งโต๊ะได้อัญเชิญพระเจ้าเหี้ยนเต้ไปยังเมืองเตียงอันและสั่งให้ทหารของตนไปปล้นฆ่าราษฏรในเมืองและริบทรัพย์สินมาทั้งหมด เผาลกเอี๋ยงให้ราบ จากนั้นก็ได้สร้างเตียงฮันเป็นราชธานีใหม่โดยนำเงินที่ปล้นมาเป็นทุน ส่วนกองทัพของสิบแปดหัวเมืองไม่ได้คิดตามไปตีเตียงอันแต่ก็ได้มีแตกแยกกันทำให้กองทัพพากันสลายตัวในที่สุด