ข้ามไปเนื้อหา

ยุทธการที่กิสาน (ค.ศ. 214)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยุทธการที่กิสาน
ส่วนหนึ่งของ สงครามช่วงปลายราชวงศ์ฮั่น
วันที่ค.ศ. 214
สถานที่
หลายสถานที่บริเวณโดยรอบเขากิสาน
ผล โจโฉชนะอย่างเด็ดขาด
คู่สงคราม
โจโฉ เตียวฬ่อ
ชาวเกี๋ยง
ชาวตี๋
ผู้บังคับบัญชาและผู้นำ
แฮหัวเอี๋ยน ม้าเฉียว
หันซุย
กำลัง
5,000+

ยุทธการที่กิสาน (จีน: 祁山之戰) เป็นการศึกระหว่างขุนศึกโจโฉและเตียวฬ่อในปี ค.ศ. 214 เป็นส่วนหนึ่งของการโจมตีโจโฉโดยม้าเฉียวหลายครั้งภายหลังจากยุทธการที่ตงก๋วนในปี ค.ศ. 211

ภูมิหลัง[แก้]

หลังจากม้าเฉียวพ่ายแพ้ยับเยินต่อโจโฉในอุยหลำ (渭南 เว่ย์หนาน) ม้าเฉียวก็ยังคงสู้รบต่อไปโดยขาดความแข็งแกร่งที่เคยมีจากทัพพันธมิตรกวันตง ม้าเฉียวเริ่มการล้อมกิจิ๋ว[a] (冀城 จี้เฉิง) พร้อมด้วยนายทหารผู้ติดตามเอียวหงง (楊昂 หยาง อ๋าง) ในปี ค.ศ. 213 ขณะที่โจโฉกำลังรบกับซุนกวนที่ยี่สู การล้อมประสบความสำเร็จ แต่ต่อมาไม่นานก็เกิดกบฏต่อต้านม้าเฉียวนำไปสู่ยุทธการที่โลเสีย (鹵城 หลู่เฉิง)

เอียวหูโจมตีม้าเฉียวแตกพ่าย ม้าเฉียวล่าถอยจากสมรภูมิ ภายหลังพบกับเอียวหูอีกครั้ง ครั้งนี้ม้าเฉียวเป็นฝ่ายรุกและใช้ทวนแทงเอียวหูได้รับบาดเจ็บ

นอกจากนี้ขุนพลของม้าเฉียวคือบังเต๊กและม้าต้ายได้หนีจากมณฑลเลียงจิ๋ว (涼州 เหลียงโจฺว) ไปพึ่งขุนศึกเตียวฬ่อ ในที่สุดม้าเฉียวจึงตามไปเข้าร่วมด้วยเช่นกัน

ยุทธการ[แก้]

เตียวฬ่อมอบกองกำลังแก่ม้าเฉียว[แก้]

ต่อมาไม่นาน ม้าเฉียวพยายามทำศึกกับโจโฉอีกครั้ง ม้าเฉียวโน้มน้าวเตียวฬ่อเพื่อขอยืมกองกำลังไปทำศึกกับโจโฉในฤดูใบไม้ผลิ ค.ศ. 214[2] เตียวฬ่อให้ยืมกองกำลัง ม้าเฉียวจึงพยายามจะยึดมณฑลเลียงจิ๋วกลับคืนมา เตียวฬ่อส่งม้าเฉียวไปล้อมเขากิสาน (祁山 ฉีชาน)

เตียวคับนำกองหน้า[แก้]

แฮหัวเอี๋ยนโจมตีหันซุยแตกพ่าย[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

  1. ชื่อ "กิจิ๋ว" ปรากฏในสามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ตอนที่ 53[1] ชื่อในภาษาจีนกลางคือ "จี้เฉิง" (冀城) เป็นคนละชื่อกับ "กิจิ๋ว" ที่เป็นชื่อมณฑลซึ่งมีชื่อในภาษาจีนกลางว่า "จี้โจฺว" (冀州)

อ้างอิง[แก้]

  1. "สามก๊ก ตอนที่ ๕๓". วัชรญาณ. สืบค้นเมื่อ May 31, 2023.
  2. de Crespigny, Rafe. "To Establish Peace" (PDF). Digital Collections. สืบค้นเมื่อ 3 August 2013. In the spring Ma Chao asked Zhang Lu for soldiers so that he could go north and recapture Liang province, and Zhang Lu sent him off to besiege Qi Mountain.