ยุทธการที่เอ๊งหยง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยุทธการที่เอ๊งหยง
เป็นส่วนหนึ่งของ การทัพปราบตั๋งโต๊ะ
วันที่ ค.ศ. 190
สถานที่ เอ๊งหยง มณฑลเหอหนาน
ผลลัพธ์ ตั๋งโต๊ะได้ชัยชนะทางยุทธวิธี โจโฉไม่สามารถยึดเฉิงเกาได้ทันท่วงที ซีเอ๋งไม่สามารถยึดซฺวันเจ่าและถอยทัพ
คู่ขัดแย้ง
พันธมิตรกฺวันตง ตั๋งโต๊ะ
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
โจโฉ
โจหอง
เปาสิ้น (ได้รับบาดเจ็บในขณะปฎิบัติหน้าที่)
เว่ย์ จือ 
ซีเอ๋ง
กำลัง
3000+
กำลังพลสูญเสีย
หลายพันคน[1]
ยุทธการที่เอ๊งหยง
จีนตัวเต็ม 滎陽之戰
จีนตัวย่อ 荥阳之战

ยุทธการที่เอ๊งหยง (จีน: 滎陽之戰) สงครามที่เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 190 ช่วงปลายสมัย ราชวงศ์ฮั่นตะวันออก อันเป็นส่วนหนึ่งของการทัพปราบตั๋งโต๊ะ สงครามเกิิดขึ้นเมื่อกองกำลังที่ล่าถอยของตั๋งโต๊ะซึ่งนำโดยซีเอ๋งปะทะกับกองกำลังของโจโฉที่ไล่ตามมาที่เอ๊งหยง

ภายหลังจาก ศึกด่านเฮาโลก๋วน ตั๋งโต๊ะได้รับคำแนะนำจาก ลิยู (อังกฤษ: Li Ru) ผู้เป็นกุนซือและลูกเขยของตั๋งโต๊ะให้รีบย้ายเมืองหลวงจากลั่วหยางไปยังเตียงฮัน อดีตเมืองหลวงของ ราชวงศ์ฮั่นตะวันตก ตั๋งโต๊ะจึงให้ทหารปล้นเมืองและพระราชสุสานของอดีตจักรพรรดิพร้อมกับเผาเมืองลั่วหยางจนวอดวายแต่ก่อนจะย้ายเมืองหลวงลิยูได้แนะนำตั๋งโต๊ะให้ระวังโจโฉให้ดีเพราะเกรงว่าโจโฉจะโจมตีท้ายทัพจึงได้สั่งให้ ซีเอ๋ง ขุนศึกคนหนึ่งของตั๋งโต๊ะไปดักซุ่มอยู่ที่ช่องเขาเอ๊งหยงซึ่งสถานที่เดียวกันนี้เมื่อ 205 ปีก่อนคริสตกาล ได้เคยใช้เป็นสมรภูมิรบระหว่าง เซี่ยงอวี่ ฌ้อป้าอ๋องและ หลิวปัง ฮันต๋งอ๋อง

ทางด้านโจโฉได้ขอกำลังทหารม้าอาชาจาก ซุนเกี๋ยน จำนวน 3,000 นายไปรวมกับกองกำลังของโจโฉที่มีอยู่ประมาณ 4,000 นายเพื่อโจมตีกองทัพตั๋งโต๊ะจนเดินทางมาถึงช่องเขาเอ๊งหยงก็ถูกทัพของซีเอ๋งโจมตีจนแตกพ่ายยับเยินโดยที่ อ้วนเสี้ยว ไม่ได้ส่งทัพหนุนมาช่วยทำให้โจโฉถูกเกาฑัณฑ์ยิงเข้าที่ไหล่ได้รับบาดเจ็บโชคดีที่ โจหอง น้องชายของโจโฉเข้ามาช่วยจนหนีรอดไปได้

อ้างอิง[แก้]

  1. จากคำกล่าวอ้างของโจโฉ. de Crespigny (2010), p. 358