ข้ามไปเนื้อหา

ไรอัน คูเกลอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไรอัน คูเกลอร์
คูเกลอร์ ในงาน แซนดีเอโกคอมมิก-คอน 2016
เกิดไรอัน ไคล์ คูเกลอร์
(1986-05-23) 23 พฤษภาคม ค.ศ. 1986 (38 ปี)
โอ๊กแลนด์, รัฐแคลิฟอร์เนีย, สหรัฐ
ศิษย์เก่า
อาชีพผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน2009–ปัจจุบัน
คู่สมรสซินจี อีแวนส์ (สมรส 2016)

ไรอัน ไคล์ คูเกลอร์ (อังกฤษ: Ryan Kyle Coogler) เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ค.ศ. 1986[1] เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้อำนวยการสร้างและนักเขียนบทชาวอเมริกัน ภาพยนตร์ยาวเรื่องแรกของเขาคือ ฟรูทเวล สเตชัน: ยุติธรรมอำพราง (2013) ได้รับรางวัลจากผู้ชมและกรรมการสูงสุดในการประกวดประเภทบันเทิงคดีจากสหรัฐในงานเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ 2013[2] เขาได้ร่วมเขียนบทและกำกับภาพยนตร์เรื่องที่เจ็ดของไตรภาคร็อคกี้เรื่อง ครีด: ปมแชมป์เลือดนักชก (2015) และภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโรจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลเรื่อง แบล็ค แพนเธอร์ (2018) ซึ่งทำรายได้ทะลุพันล้านบ็อกซ์ออฟฟิศและกลายเป็นภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดตลอดกาลโดยผู้กำกับผิวดำ[3]

ภาพยนตร์ของคูเกลอร์ได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดีมากและที่สำคัญเขายังประสบความสำเร็จในด้านรายได้ด้วย[4] ใน ค.ศ. 2013 เขามีชื่ออยู่ในรายชื่อบุคคลอายุต่ำกว่า 30 ปี 30 คนที่กำลังเปลี่ยนแปลงโลกของ ไทม์[5] งานของเขาได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์ว่ามีศูนย์กลางอยู่ที่วัฒนธรรมและตัวละครที่มักถูกมองข้าม โดยเฉพาะคนผิวดำ[6][7] เขามักร่วมงานกับนักแสดงไมเคิล บี จอร์แดน ซึ่งปรากฏตัวในภาพยนตร์ทุกเรื่องที่คูเกลอร์สร้าง และเขายังร่วมงานกับนักประพันธ์ลุดวิก เยอรันซอน ซึ่งแต่งดนตรีประกอบภาพยนตร์ทั้งหมดของเขา[8] ใน ค.ศ. 2018 เขาติดอันดับที่ 2 ในการประกาศบุคคลแห่งปีของ ไทม์

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง ตำแหน่ง
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
2013 ฟรูทเวล สเตชัน: ยุติธรรมอำพราง ใช่ ใช่ ไม่
2015 ครี้ด: ปมแชมป์เลือดนักชก ใช่ ใช่ ไม่
2018 แบล็ค แพนเธอร์ ใช่ ใช่ ไม่
ครี้ด 2 ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร
2021 จูดาส แอนด์ เดอะ แบล็ก เมสไซอาห์ ไม่ ไม่ ใช่
สเปซแจม: สืบทอดตำนานใหม่ ไม่ ไม่ ใช่
2022 แบล็ค แพนเธอร์: วาคานด้าจงเจริญ ใช่ ใช่ ไม่
2023 ครี้ด 3 ไม่ เขียนเรื่อง ใช่
สตีเฟน เคอร์รี่: อันเดอร์เรตเทด ไม่ ไม่ ใช่

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 4 เรื่องของ ไรอัน คูเกลอร์

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[9] เมทาคริติก[10] ไอเอ็มดีบี[11] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
2013 ฟรูทเวล สเตชัน: ยุติธรรมอำพราง 94%
(8.10/10) (216 รีวิว)
85
(46 รีวิว)
7.5
(84,201)
$900,000 $17,385,830
2015 ครีด: ปมแชมป์เลือดนักชก 95%
(7.90/10) (316 รีวิว)
82
(42 รีวิว)
7.6
(300,627)
$35,000,000 $173,578,883
2018 แบล็ค แพนเธอร์ 96%
(8.30/10) (532 รีวิว)
88
(55 รีวิว)
7.3
(808,576)
$200,000,000 $1,349,926,083
2022 แบล็ค แพนเธอร์: วาคานด้าจงเจริญ 83%
(7.10/10) (440 รีวิว)
67
(62 รีวิว)
6.7
(278,864)
$250,000,000 $859,208,836
เฉลี่ย
และ
รวม
92%
(7.85/10)
81 7.3 $485.9 ล้าน $2,400,099,632

0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ

60–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ


สีแดง

0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ

สีส้ม

40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง

สีเขียว

61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก


$

ดอลลาร์สหรัฐ

รางวัล[แก้]

จำนวนรางวัลที่เข้าชิงและได้รับจากภาพยนตร์ของ ไรอัน คูเกลอร์

ปี เรื่อง รางวัลออสการ์ รางวัลแบฟตา รางวัลลูกโลกทองคำ
เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ
2015 ครีด: ปมแชมป์เลือดนักชก 1 1 1
2018 แบล็ค แพนเธอร์ 7 3 1 1 3
2022 แบล็ค แพนเธอร์: วาคานด้าจงเจริญ 5 1 1 2 1
ทั้งหมด 13 4 2 1 6 2

อ้างอิง[แก้]

  1. "Ryan Kyle Coogler, Born 05/23/1986 in California". California Births Index. สืบค้นเมื่อ July 20, 2013.
  2. Thompson, Anne (2013-01-27). "Sundance Awards: Both Ryan Coogler Drama 'Fruitvale,' Doc 'Blood Brother' Nab Grand Jury and Audience Awards UPDATED". Indiewire (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2016-06-02.
  3. "With $218 Million Haul, 'Black Panther' Smashes Box Office Records" (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2018-10-17.
  4. Kohn, Eric (2018-02-16). "Ryan Coogler is the New Steven Spielberg: 'Black Panther' Cements the Rise of Hollywood's Commercial Auteur". IndieWire (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2018-02-17.
  5. Begley, Sarah (December 5, 2013). "These Are the 30 People Under 30 Changing the World Read more: Michael B. Jordan and Ryan Coogler". Time. สืบค้นเมื่อ December 25, 2013.
  6. Joseph, Peniel E. (2018-02-16). "Perspective | 'Black Panther' is a milestone in African Americans' search for home". Washington Post (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). ISSN 0190-8286. สืบค้นเมื่อ 2018-03-02.
  7. "'Black Panther's Ryan Coogler Might Soon Be Our Greatest Working American Director". Complex (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2018-03-02.
  8. "The Ascent of 'Black Panther' Director Ryan Coogler". The Hollywood Reporter (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2018-02-18.
  9. "ไรอัน คูเกลอร์". รอตเทนโทเมโทส์.
  10. "ไรอัน คูเกลอร์". เมทาคริติก.
  11. "ไรอัน คูเกลอร์". ไอเอ็มดีบี.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]