รายชื่อประเทศเรียงตามหนี้ต่างประเทศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ด้านล่างนี้เป็น รายชื่อประเทศเรียงตามหนี้ต่างประเทศ ที่ค้างหนี้สินส่วนที่ไม่ใช่ทุนฝเรือนหุ้นของผู้มีถิ่นฐานในประเทศก่อขึ้นกับผู้มีถิ่นในต่างประเทศ ทั้งหนี้สินที่มีดอกเบี้ย หรือไม่มีดอกเบี้ย[1] ที่ทำให้เกิด หนี้สาธารณะ จากการกู้ยืมเงินหรือเครดิตจากรัฐบาล

ลำดับที่ ประเทศ หนี้ต่างประเทศ[2]ดอลลาร์สหรัฐ วันที่ ต่อหัว[3][4][5][6]ดอลลาร์สหรัฐ % ของ จีดีพี[7][8][9]
1  สหรัฐ 19,136,052,433,969[10] 31 ธันวาคม 2015 58,255 103
2  สหราชอาณาจักร 9,591,672,000,000 31 มีนาคม 2014 46,244 569
3  ฝรั่งเศส 5,750,152,000,000 31 มีนาคม 2014 86,317 222
4  เยอรมนี 5,546,869,000,000 31 มีนาคม 2014 68,720 145
5  ลักเซมเบิร์ก[note 1] 3,472,282,000,000 31 มีนาคม 2014 3,696,467 3,443
6  ญี่ปุ่น 2,861,488,000,000 31 มีนาคม 2014 24,000 60
7  อิตาลี 2,651,413,000,000 31 มีนาคม 2014 43,621 124
8  เนเธอร์แลนด์ 2,526,895,000,000 31 มีนาคม 2014 226,503 316
9  สเปน 2,305,648,000,000 31 มีนาคม 2014 52,045 167
10  จีน 1,680,000,000,000 30 มิถุนายน 2015[11] 1,195 16.2
11  สวิตเซอร์แลนด์ 1,610,897,000,000 31 มีนาคม 2014 193,939 229
12  ออสเตรเลีย 1,395,638,000,000 31 มีนาคม 2014 52,596 95
13  แคนาดา 1,337,445,000,000 31 มีนาคม 2014 37,165 92
14  เบลเยียม 1,286,918,000,000 31 มีนาคม 2014 113,603 266
15  สิงคโปร์ 0[12] 13 พฤศจิกายน 2015 0 0
 ฮ่องกง 1,231,233,000,000 31 มีนาคม 2014 105,420 334
16  สวีเดน 1,145,785,000,000 31 มีนาคม 2014 91,487 187
17  ออสเตรีย 820,010,000,000 31 มีนาคม 2014 90,128 200
18  นอร์เวย์ 737,118,000,000 31 มีนาคม 2014 131,220 141
19  รัสเซีย 599,819,000,000 31 มีนาคม 2014 3,634 23
20  เดนมาร์ก 593,221,000,000 31 มีนาคม 2014 101,084 180
21  โปรตุเกส 548,800,000,000 30 มิถุนายน 2011 47,835 223
22  อินเดีย 483,200,000,000 31 กันยายน 2015 [13] 46 6
23  บราซิล 428,300,000,000 31 ธันวาคม 2012 1,608 15
24  เกาหลีใต้ 425,353,000,000 31 มีนาคม 2014 7,567 37
25  ตุรกี 405,223,000,000 30 มิถุนายน 2015 5,216 52.5[14]
26  กรีซ 360,000,000,000 30 มิถุนายน 2015 47,636 174[15]
27  เม็กซิโก 352,900,000,000 31 ธันวาคม 2012 1,956 20 [16]
28  อินโดนีเซีย 298,100,000,000 31 มีนาคม 2015 3,534 32.91
29  ไอร์แลนด์ 263,967,288,631[17] 30 กันยายน 2014 52,227 103
30  มาเลเซีย 230,870,491,803 15 มีนาคม 2015[18] 7,829.11 63.7
31  โปแลนด์ 211,457,000,000 เมษายน 2015 5,286 39.9
32  ฮังการี 202,000,000,000 31 ธันวาคม 2012 14,821 115
33  ไต้หวัน 171,559,000,000 31 มีนาคม 2015[19][20] 7,394.78 37.4
 ปวยร์โตรีโก 167,400,000,000 31 มกราคม 2015 47,828 164
34  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 163,800,000,000 31 ธันวาคม 2012 24,273 41
35  ยูเครน 142,000,000,000 31 มีนาคม 2014 2,995 81
36  ฟินแลนด์ 139,700,000,000 24 มีนาคม 2015 25,627 94
37  แอฟริกาใต้ 137,500,000,000 31 ธันวาคม 2012 1,613 23
38  กาตาร์ 137,000,000,000 31 ธันวาคม 2012 41,988 55
39  ไทย 136,635,000,000 1 กรกฎาคม 2015 2,027 34.4
40  ซาอุดีอาระเบีย 134,000,000,000 31 ธันวาคม 2012 3,176 19
41  อาร์เจนตินา 115,700,000,000 31 ธันวาคม 2014 2,282 17
42  เช็กเกีย 108,067,000,000 31 มีนาคม 2014 8,260 45
43  ไซปรัส 106,500,000,000 31 ธันวาคม 2011 37,812 129
44  เวเนซุเอลา 105,700,000,000 [21] 31 ธันวาคม 2012 1,906 19
45  คาซัคสถาน 105,500,000,000 31 ธันวาคม 2012 6,060 68
46  ชิลี 102,100,000,000 31 ธันวาคม 2012 5,867 38
47  อิสราเอล 99,750,000,000 31 มีนาคม 2014 12,070 33
48  ไอซ์แลนด์[22][23] 93,377,000,000 2 มิถุนายน 2015 282,960 724
49  นิวซีแลนด์ 90,230,000,000 31 ธันวาคม 2012 52,300 126
50  โรมาเนีย 89,261,000,000 30 กันยายน 2015 4,485 36
51  โคลอมเบีย 100,000,000,000 2 กุมภาพันธ์ 2015 [24] 1,269 20
52  สโลวีเนีย 71,700,000,000 31 ธันวาคม 2014 25,555 78.1[25]
53  สโลวาเกีย 68,440,000,000 31 ธันวาคม 2012 10,926 68
54  เวียดนาม 68,380,000,000 31 ธันวาคม 2013 379 32
55  ไนจีเรีย 68,100,000,000 31 ธันวาคม 2012 71 5
56  โครเอเชีย 67,100,000,000 22 มกราคม 2015 13,519 78[25]
57  ปากีสถาน 67,000,000,000 21 เมษายน 2013 366 30
58  ฟิลิปปินส์ 58,500,000,000 30 ธันวาคม 2013 636 32
59  เปรู 52,590,000,000 31 ธันวาคม 2012 1,126 22
60  อิรัก 50,268,000,000 31 ธันวาคม 2012 1,641 64
61  มอลตา 48,790,000,000 30 มิถุนายน 2011 14,233 72
62  อียิปต์ 48,760,000,000 31 ธันวาคม 2013 391 14
63  ซูดาน 39,700,000,000 31 ธันวาคม 2012 946 55
64  บัลแกเรีย 37,915,000,000 31 ธันวาคม 2014 6,261 70
65  บังกลาเทศ 36,210,000,000 31 ธันวาคม 2012 149 23
66  เลบานอน 32,640,000,000 31 ธันวาคม 2012 8,815 88
67  เซอร์เบีย 32,600,000,000 31 ธันวาคม 2012 4,178 80
68  โมร็อกโก 29,420,000,000 31 ธันวาคม 2012 712 22
69  คูเวต 28,210,000,000 31 ธันวาคม 2012 15,754 43
70  บาห์เรน 25,270,000,000 31 ธันวาคม 2012 13,261 65
71  ตูนิเซีย 24,490,000,000 31 ธันวาคม 2012 1,779 42
72  ศรีลังกา 22,820,000,000 31 ธันวาคม 2012 881 36
73  คิวบา 22,360,000,000 31 ธันวาคม 2012 1,780 34
74  เอกวาดอร์ 20,030,000,000 31 ธันวาคม 2012 995 25
75  แองโกลา 19,650,000,000 31 ธันวาคม 2012 944 21
76  ลิทัวเนีย 17,282,000,000 7 กรกฎาคม 2015 5,871 42.8
77  บาฮามาส 16,680,000,000 31 ธันวาคม 2012 1,067 6
78  สาธารณรัฐโดมินิกัน 16,580,000,000 31 ธันวาคม 2012 1,162 25
79  โมนาโก[note 2] 16,500,000,000 31 มิถุนายน 2010 471,428 240
80  กัวเตมาลา 16,170,000,000 31 ธันวาคม 2012 1,216 42
81  จาเมกา 14,600,000,000 31 ธันวาคม 2012 4,660 92
82  ปานามา 13,130,000,000 31 ธันวาคม 2012 3,927 52
83  เอลซัลวาดอร์ 12,840,000,000 31 ธันวาคม 2012 1,953 53
84  คอสตาริกา 12,040,000,000 31 ธันวาคม 2012 1,874 24
85  ซีเรีย 11,640,000,000 31 ธันวาคม 2014 5,100 57
86  อุรุกวัย 11,610,000,000 31 ธันวาคม 2012 3,989 33
87  กานา 11,230,000,000 31 ธันวาคม 2012 274 21
88  แทนซาเนีย 11,180,000,000 31 ธันวาคม 2012 183 33
89  อุซเบกิสถาน 10,460,000,000 31 ธันวาคม 2012 150 11
90  ลัตเวีย 10,380,000,000 7 กรกฎาคม 2015 5,186 38.3
91  เอธิโอเปีย 9,956,000,000 31 ธันวาคม 2012 51 14
92  โอมาน 9,768,000,000 31 ธันวาคม 2012 2,962 16
93  อิหร่าน 9,452,000,000 31 ธันวาคม 2012 170 4
94  บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 9,051,000,000 31 ธันวาคม 2012 2,052 48
95  จอร์เจีย 8,688,742,000 31 ธันวาคม 2012 1,940 54.8
96  จอร์แดน 8,345,000,000 31 ธันวาคม 2012 903 20
97  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 7,644,000,000 31 ธันวาคม 2012 197 122
98  สาธารณรัฐคองโก 7,644,000,000 31 ธันวาคม 2012 1,722 155
99  ซิมบับเว 6,975,000,000 31 ธันวาคม 2012 609 103
100  มาซิโดเนีย 6,740,000,000 31 ธันวาคม 2012 2,668 60
101  เยเมน 6,726,000,000 31 ธันวาคม 2012 293 23
102  อาร์มีเนีย 6,435,000,000 31 ธันวาคม 2012 1,584 56
103  ปารากวัย 5,714,000,000 31 ธันวาคม 2012 382 13
104  โบลิเวีย 5,604,000,000 31 ธันวาคม 2012 275 15
105  ลาว 5,599,000,000 31 ธันวาคม 2012 900 91
106  พม่า 5,448,000,000 31 ธันวาคม 2012 117 17
107  แซมเบีย 5,445,000,000 31 ธันวาคม 2012 264 22
108  แอลเบเนีย 5,281,000,000 31 ธันวาคม 2012 882 23
109  ลิเบีย 5,278,000,000 31 ธันวาคม 2012 972 9
110  นิการากัว 5,228,000,000 31 ธันวาคม 2012 693 62
111  มอลโดวา 5,167,000,000 31 ธันวาคม 2012 1,296 79
112  กัมพูชา 5,071,000,000 31 ธันวาคม 2012 304 37
113  ฮอนดูรัส 4,884,000,000 31 ธันวาคม 2012 465 23
114  โมซัมบิก 4,880,000,000 31 ธันวาคม 2012 231 50
115  ปาปัวนิวกินี 4,860,000,000 31 ธันวาคม 2012 238 16
116  ตรินิแดดและโตเบโก 4,780,000,000 31 ธันวาคม 2012 3,502 21
117  โกตดิวัวร์ 4,742,000,000 31 ธันวาคม 2012 527 51
118  บาร์เบโดส 4,490,000,000 2010 2,456 22
119  แอลจีเรีย 4,344,000,000 31 ธันวาคม 2012 115 3
120  นามิเบีย 4,204,000,000 31 ธันวาคม 2012 1,131 20
121  ยูกันดา 4,126,000,000 31 ธันวาคม 2012 85 17
122  เซเนกัล 4,117,000,000 31 ธันวาคม 2012 296 30
123  อาเซอร์ไบจาน 4,042,000,000 31 ธันวาคม 2012 8,513 6
124  เนปาล 3,774,000,000 31 ธันวาคม 2011 161 35
125  คีร์กีซสถาน 3,666,000,000 31 ธันวาคม 2012 699 81
126  เคนยา 3,624,000,000 31 มีนาคม 2014 200 25
127  แคเมอรูน 3,343,000,000 31 ธันวาคม 2012 164 15
128  เกาหลีเหนือ 3,000,000,000 2012 544 &0000000000000000000000
129  มอริเชียส 2,942,000,000 31 ธันวาคม 2012 3,937 52
130  โซมาเลีย 2,942,000,000 31 ธันวาคม 2010 386 &0000000000000000000000
131  ทาจิกิสถาน 2,771,000,000 31 ธันวาคม 2012 262 35
132  กาบอง 2,758,000,000 31 ธันวาคม 2012 1,587 18
133  มาลี 2,725,000,000 31 ธันวาคม 2012 254 88
134  กินี 2,652,000,000 31 ธันวาคม 2012 305 68
135  มาดากัสการ์ 2,631,000,000 31 ธันวาคม 2012 140 36
136  บูร์กินาฟาโซ 2,442,000,000 31 ธันวาคม 2012 136 23
137  เอสโตเนีย 2,313,000,000 7 กรกฎาคม 2015 1,758 10.59
138  มองโกเลีย 2,070,000,000 31 ธันวาคม 2011 686 41
139  บอตสวานา 1,968,000,000 31 ธันวาคม 2012 1,208 16
140  ชาด 1,749,000,000 31 ธันวาคม 2012 160 21
141  เบลีซ 1,457,000,000 31 ธันวาคม 2012 3,079 75
142  เซเชลส์ 1,453,000,000 31 ธันวาคม 2012 15,614 147
143  ไนเจอร์ 1,451,000,000 31 ธันวาคม 2012 178 79
144  อัฟกานิสถาน 1,280,000,000 FY10/11 92 22
145  ภูฏาน 1,275,000,000 2011 1,193 64
146  กายอานา 1,234,000,000 31 ธันวาคม 2010 1,049 42
147  อิเควทอเรียลกินี 1,232,000,000 31 ธันวาคม 2012 634 6
148  มาลาวี 1,214,000,000 31 ธันวาคม 2012 77 24
149  มอนเตเนโกร 1,200,000,000 2011 939 24
150  กินี-บิสเซา 1,095,000,000 31 ธันวาคม 2010 722 259
151  เบลารุส 1,067,000,000 31 ธันวาคม 2012 2,629 45
152  ปาเลสไตน์ 1,040,000,000 2010 414 &0000000000000000000000
153  เอริเทรีย 1,026,000,000 31 ธันวาคม 2012 195 58
154  มัลดีฟส์ 1,015,000,000 2011 2,947 50
155  เบนิน 953,500,000 31 ธันวาคม 2012 308 43
 หมู่เกาะแฟโร 888,800,000 2010 &0000000000000000000000 &0000000000000000000000
156  เฮติ 854,700,000 31 ธันวาคม 2012 36 5
157  เซียร์ราลีโอน 827,600,000 31 ธันวาคม 2012 340 61
158  จิบูตี 802,900,000 31 ธันวาคม 2012 573 56
159  กาบูเวร์ดี 741,300,000 31 ธันวาคม 2012 714 52
160  สวาซิแลนด์ 737,300,000 31 ธันวาคม 2012 428 14
161  เลโซโท 715,400,000 31 ธันวาคม 2012 255 30
162  แกมเบีย 545,800,000 31 ธันวาคม 2012 306 50
163  เกรเนดา 538,000,000 2010 3,402 74
164  ซูรินาม 504,300,000 2005 1,011 28
165  คอโมโรส 485,400,000 31 ธันวาคม 2010 430 115
 อารูบา 478,600,000 2005 4,935 21
166  เซนต์ลูเชีย 471,400,000 31 ธันวาคม 2012 1,586 32
167  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 469,500,000 31 ธันวาคม 2012 270 68
168  แอนติกาและบาร์บูดา 458,000,000 มิถุนายน 2010 4,388 36
169  เติร์กเมนิสถาน 428,900,000 31 ธันวาคม 2012 978 25
170  ไลบีเรีย 400,300,000 31 ธันวาคม 2012[26] 65 22
171  เซาตูเมและปรินซีปี 316,600,000 31 ธันวาคม 2012 2,193 349
172  วานูอาตู 307,700,000 31 ธันวาคม 2012 389 22
173  ฟีจี 268,000,000 31 ธันวาคม 2012 150 5
174  ดอมินีกา 253,800,000 31 ธันวาคม 2012 3,000 75
175  เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 252,200,000 31 ธันวาคม 2012 4,477 85
176  ซามัว 235,500,000 31 ธันวาคม 2009 968 47
177  บุรุนดี 231,700,000 31 ธันวาคม 2012 167 202
178  เซนต์คิตส์และเนวิส 189,100,000 31 ธันวาคม 2012 6,408 79
179  หมู่เกาะโซโลมอน 166,000,000 2004 355 44
 เบอร์มิวดา 160,000,000 FY99/00 2,575 5
180  หมู่เกาะคุก 141,000,000 1996 7,756 &0000000000000000000000
181  ตองงา 118,600,000 31 ธันวาคม 2012 799 33
182  หมู่เกาะมาร์แชลล์ 87,000,000 2008 1,377 54
 นิวแคลิโดเนีย 79,000,000 1998 385 3
 หมู่เกาะเคย์แมน 79,000,000 1998 2,078 7
183  ไมโครนีเซีย 60,800,000 FY05 556 25
 กรีนแลนด์ 36,400,000 2010 1,035 5
184  นาอูรู 33,300,000 2004 &0000000000000000000000 &0000000000000000000000
185  คิริบาส 10,000,000 1999 120 14
 มอนต์เซอร์รัต 8,900,000 1997 &0000000000000000000000 &0000000000000000000000
 แองกวิลลา 8,800,000 1998 &0000000000000000000000 &0000000000000000000000
 วาลิสและฟูตูนา 3,670,000 2004 &0000000000000000000000 &0000000000000000000000
186  นีวเว 418,000 2002 &0000000000000000000000 &0000000000000000000000
 มาเก๊า 0 2010 0 0
 หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน 0 2012 &0000000000000000000000 &0000000000000000000000
187  บรูไน 0 2011 0 0
188  ลิกเตนสไตน์ 0 2005 0 0
189  ปาเลา 0 2000 0 0

หมายเหตุ[แก้]

  1. As the Bank of International Settlements explains small countries with large financial sectors tend to have disproportionately large gross external debts as well as holding large cross-border debt assets.[1] Luxembourg is a net creditor country.
  2. As the Bank of International Settlements explains small countries with large financial sectors tend to have disproportionately large gross external debts as well as holding large cross-border debt assets.[2] Meaning Monaco could potentially be a net creditor.

อ้างอิง[แก้]

  1. Debt – external.
  2. Debt - external, เดอะเวิลด์แฟกต์บุ๊ก, [e]] สำนักข่าวกรองกลาง.
  3. World Development Indicators, ธนาคารโลก.
  4. Total Midyear Population, U.S. Census Bureau, International Data Base, accessed on มิถุนายน 29, 2011.
  5. The World Factbook - European Union, สำนักข่าวกรองกลาง,accessed on มิถุนายน 29, 2011.
  6. World Economic Outlook Database, เมษายน 2011, กองทุนการเงินระหว่างประเทศ.
  7. World Economic Outlook Database, เมษายน 2011, International Monetary Fund.
  8. .
  9. GDP (official exchange rate), เดอะเวิลด์แฟกต์บุ๊ก, สหรัฐอเมริกา สำนักข่าวกรองกลาง.
  10. United States Table D. Gross External Debt Position: Principal and Interest Payments Due in One Year or Less - By Sector 1/, for Outstanding External Debt as of Sept 30, 2015
  11. http://english.gov.cn/archive/statistics/2015/10/02/content_281475202939874.htm
  12. http://www.singstat.gov.sg/methodologies-standards/data-dissemination-standard/national-summary-page#external_sector
  13. http://finmin.nic.in/reports/ind_ext_debt.asp
  14. https://www.hazine.gov.tr/tr-TR/Duyuru-Listesi-Sayfasi?id=5&nm=28
  15. http://www.bbc.com/news/world-europe-33325886
  16. https://www.hazine.gov.tr/tr-TR/Istatistik-Sunum-Sayfasi?mid=120&cid=12
  17. https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/geos/ei.html
  18. http://www.economist.com/content/global_debt_clock?page=6
  19. http://www.cbc.gov.tw/public/data/economic/statistics/bop/Debt2.pdf
  20. Private sector of Taiwan included
  21. "La Deuda Externa Aumenta 8 Y Se Ubica En 105 Mil Millones - Economia" (ใน Spanish). El Universal. สืบค้นเมื่อ 2013-10-18. 
  22. Central Bank of Iceland (September 3, 2009). "External debt Q2/2009". สืบค้นเมื่อ 2009-11-22. 
  23. Statistics from the Central Bank of Iceland (July 1, 2015). "External debt of Iceland – Revision". สืบค้นเมื่อ 2015-07-01. 
  24. "La deuda externa superó los US$ 100.000 millones". Portafolio.com.co. สืบค้นเมื่อ 2015-12-14. 
  25. 25.0 25.1 http://ec.europa.eu/eurostat/documents/2995521/6483082/2-22012015-AP-EN.pdf/765eba70-6a88-4771-8af7-48f6665e3c67
  26. "Second Quarter Public Debt Management Report October 1-December 31, 2011". Liberian Ministry of Finance Debt Management Unit. สืบค้นเมื่อ June 21, 2012.