รายชื่อนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นี่เป็นรายนามของ นายกรัฐมนตรีแห่งบริเตนใหญ่ ระหว่าง พ.ศ. 2264 (ค.ศ. 1721) ถึง พ.ศ. 2343 และนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ระหว่าง พ.ศ. 2344 ถึงปัจจุบัน

ตั้งแต่ ค.ศ. 1721[แก้]

พรรคการเมือง :      วิก (17)      ทอรี (11)      อนุรักษนิยม (17)      พีไลท์ (1)      เสรีนิยม (7)      แรงงาน (6)      แรงงานแห่งชาติ (1)
ชื่อและยศขุนนาง(ถ้ามี) ดำรงตำแหน่งระหว่าง ควบตำแหน่ง พรรคที่สังกัด คณะรัฐมนตรี กษัตริย์ อ้างอิง
painting เซอร์ รอเบิร์ต วอลโพล
(Sir Robert Walpole,
1st Earl of Orford)
KGKBPC
ผู้แทนจาก King's Lynn[§]
(1676–1745)
3 เมษายน
1721
11 กุมภาพันธ์
1742
1722
วิก Walpole–Townshend จอร์จที่ 1
Coat of Arms of Great Britain (1714-1801).svg
(1714–1727)
[1]
1727 จอร์จที่ 2
Coat of Arms of Great Britain (1714-1801).svg
(1727–1760)
1734 Walpole
1741
20 ปี 314 วัน
painting สเปนเซอร์ คอมป์ตัน
เอิร์ลแห่งวิลมิงตัน

(Spencer Compton,
1st Earl of Wilmington)
KGKBPC
(1673–1743)
16 กุมภาพันธ์
1742
2 กรกฎาคม
1743
 —
  • ขุนคลังเอก
  • รั้งตำแหน่งผู้นำสภาขุนนาง
วิก Carteret [2]
1 ปี 136 วัน[†]
painting เฮนรี เพแลม
(Henry Pelham)
FRS
ผู้แทนจากซัสเซกซ์
(1694–1754)
27 สิงหาคม
1743
6 มีนาคม
1754
 —
  • สมุหพระคลัง
  • ขุนคลังเอก
วิก [3]
Broad Bottom I
1747 Broad Bottom II
10 ปี 191 วัน[†]
painting ทอมัส เพลแฮม-โฮลล์ส
ดยุกแห่งนิวคาสเซิล

(Thomas Pelham-Holles,
1st Duke of Newcastle)
KGPCFRS
(1693–1768)
16 มีนาคม
1754
11 พฤศจิกายน
1756
1754
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาขุนนาง
วิก Newcastle I [4]
2 ปี 240 วัน
painting วิลเลียม คาเว็นดิช
ดยุกแห่งเดวอนเชอร์

(William Cavendish,
4th Duke of Devonshire)

KGPC
(1720–1764)
16 พฤศจิกายน
1756
29 มิถุนายน
1757
 —
วิก Pitt–Devonshire [5]
1757 Caretaker
0 ปี 225 วัน
painting ทอมัส เพลแฮม-โฮลล์ส
ดยุกแห่งนิวคาสเซิล

(Thomas Pelham-Holles,
1st Duke of Newcastle)
KGPCFRS
(1693–1768)
29 มิถุนายน
1757
26 พฤษภาคม
1762
1761
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาขุนนาง
วิก Pitt–Newcastle [6]
จอร์จที่ 3
Coat of Arms of the United Kingdom (1801-1816).svg
(1760–1820)
[a]
Bute–Newcastle
(ทอรี–วิก)
4 ปี 331 วัน
painting จอห์น สจวต
เอิร์ลแห่งบิวต์

(John Stuart,
3rd Earl of Bute)
KGPC
(1713–1792)
26 พฤษภาคม
1762
8 เมษายน
1763
 —
  • ขุนคลังเอก
  • รั้งตำแหน่งผู้นำสภาขุนนาง
ทอรี Bute [7]
0 ปี 317 วัน
painting จอร์จ เกรนวิลล์
(George Grenville)
ผู้แทนจากบักกิงแฮมเชอร์
(1712–1770)
16 เมษายน
1763
10 กรกฎาคม
1765
 —
  • สมุหพระคลัง
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
วิก
(Grenvillite)
Grenville
(mainly วิก)
[8]
2 ปี 85 วัน
painting ชาลส์ วัตสัน-เว็นท์เวิร์ธ
มาร์ควิสแห่งร็อกกิงแฮม

(Charles Watson-Wentworth,
2nd Marquess of Rockingham)
KGPCFRS
(1730–1782)
13 กรกฎาคม
1765
30 กรกฎาคม
1766
 —
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาขุนนาง
วิก
(Rockinghamite)
Rockingham I [9]
1 ปี 17 วัน
painting วิลเลียม พิตต์
เอิร์ลแห่งแชแทม

(William Pitt,
1st Earl of Chatham)
PCFRS
ผู้แทนจากบาธ (1766)[§]
(1708–1778)
30 กรกฎาคม
1766
14 ตุลาคม
1768
1768
  • ภัณฑารักษ์ราชลัญจกร
วิก
(Chathamite)
Chatham [10]
2 ปี 76 วัน
painting ออกัสตัส ฟิทซ์รอย
ดยุกแห่งกราฟตัน

(Augustus FitzRoy,
3rd Duke of Grafton)
KGPC
(1735–1811)
14 ตุลาคม
1768
28 มกราคม
1770
 —
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาขุนนาง
วิก
(Chathamite)
Grafton [11]
1 ปี 106 วัน
painting เฟรเดอริก นอร์ท
ลอร์ดนอร์ท

(Frederick North, Lord North)
KG
ผู้แทนจาก Banbury
(1732–1792)
28 มกราคม
1770
27 มีนาคม
1782
1774
  • สมุหพระคลัง
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
ทอรี
(Northite)
North [12]
1780
12 ปี 58 วัน
painting ชาลส์ วัตสัน-เว็นท์เวิร์ธ
มาร์ควิสแห่งร็อกกิงแฮม

(Charles Watson-Wentworth,
2nd Marquess of Rockingham)
KGPCFRS
(1730–1782)
27 มีนาคม
1782
1 กรกฎาคม
1782
 —
  • ขุนคลังเอก
วิก
(Rockinghamite)
Rockingham II [9]
0 ปี 96 วัน[†]
painting วิลเลียม เพ็ตติ
เอิร์ลแห่งเชลเบิร์น

(William Petty,
2nd Earl of Shelburne)
KGPC
(1737–1805)
4 กรกฎาคม
1782
26 มีนาคม
1783
 —
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาขุนนาง
วิก
(Chathamite)
Shelburne [13]
0 ปี 265 วัน
painting วิลเลียม คาเว็นดิช-เบ็นทิงค์
ดยุกแห่งพอร์ตแลนด์

(William Cavendish-Bentinck,
3rd Duke of Portland)
PCFRS
(1738–1809)
2 เมษายน
1783
18 ธันวาคม
1783
 —
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาขุนนาง
วิก Fox–North [14]
0 ปี 260 วัน
painting วิลเลียม พิตต์ ผู้เยาว์
(William Pitt the Younger)
ผู้แทนจาก Appleby (1784) 
มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์[‡] (1784–1801)

(1759–1806)
19 ธันวาคม
1783
14 มีนาคม
1801
1784
  • สมุหพระคลัง
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
ทอรี Pitt I [15]
1790
1796
17 ปี 85 วัน
painting เฮนรี แอดดิงตัน
(Henry Addington)
ผู้แทนจาก Devizes
(1757–1844)
17 มีนาคม
1801
10 พฤษภาคม
1804
1801
  • สมุหพระคลัง
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
ทอรี
(Addingtonian)
Addington [16]
1802
3 ปี 54 วัน
painting วิลเลียม พิตต์ ผู้เยาว์
(William Pitt the Younger)
ผู้แทนจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์
(1759–1806)
10 พฤษภาคม
1804
23 มกราคม
1806
 —
  • สมุหพระคลัง
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
ทอรี Pitt II [17]
1 ปี 258 วัน[†]
painting วิลเลียม เกรนวิลล์
บารอนเกรนวิลล์

(William Grenville,
1st Baron Grenville)
PCPC (Ire)
(1759–1834)
11 กุมภาพันธ์
1806
25 มีนาคม
1807
1806
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาขุนนาง
วิก All the Talents
(วิก–ทอรี)
[18]
1 ปี 42 วัน
painting วิลเลียม คาเว็นดิช-เบ็นทิงค์
ดยุกแห่งพอร์ตแลนด์

ดยุกที่ 3 แห่งพอร์ตแลนด์
(William Cavendish-Bentinck,
3rd Duke of Portland)
KGPCFRS
(1738–1809)
31 มีนาคม
1807
4 ตุลาคม
1809
1807
  • ขุนคลังเอก
ทอรี Portland II [19]
2 ปี 187 วัน
painting สเปนเซอร์ เพอร์ซีวัล
(Spencer Perceval)
KC
ผู้แทนจากนอร์ทแธมป์ตัน
(1762–1812)
4 ตุลาคม
1809
11 พฤษภาคม
1812
 —
ทอรี Perceval [20]
2 ปี 220 วัน[†]
painting รอเบิร์ต เจ็นคินสัน
เอิร์ลแห่งลิเวอร์พูล

(Robert Jenkinson,
2nd Earl of Liverpool)
KGPCFRS
(1770–1828)
8 มิถุนายน
1812
9 เมษายน
1827
1812
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาขุนนาง
  • รมว.การสงครามและอาณานิคม (1812)
ทอรี Liverpool [21]
1818
1820 จอร์จที่ 4
Coat of Arms of the United Kingdom (1816-1837).svg
(1820–1830)
1826
14 ปี 305 วัน
painting จอร์จ แคนนิง
(George Canning)
FRS
ผู้แทนจาก Seaford
(1770–1827)
12 เมษายน
1827
8 สิงหาคม
1827
 —
  • สมุหพระคลัง
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
ทอรี
(Canningite)
Canning
(Canningite–วิก)
[22]
0 ปี 118 วัน[†]
painting เฟรเดอริก จอห์น โรบินสัน
ไวเคานต์ก๊อดริช

(Frederick John Robinson,
1st Viscount Goderich)
PC
(1782–1859)
31 สิงหาคม
1827
8 มกราคม
1828
 —
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาขุนนาง
ทอรี
(Canningite)
Goderich [23]
0 ปี 130 วัน
painting อาร์เธอร์ เวลสลีย์
ดยุกแห่งเวลลิงตัน

(Arthur Wellesley, 1st Duke of Wellington)
KGGCBGCHPC
(1769–1852)
22 มกราคม
1828
16 พฤศจิกายน
1830
1830
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาขุนนาง
ทอรี Wellington–Peel [24]
2 ปี 298 วัน วิลเลียมที่ 4
Coat of Arms of the United Kingdom (1816-1837).svg
(1830–1837)
painting ชาลส์ เกรย์
เอิร์ลเกรย์

(Charles Grey, 2nd Earl Grey)
KGPC
(1764–1845)
22 พฤศจิกายน
1830
9 กรกฎาคม
1834
1831
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาขุนนาง
วิก Grey [25]
1832
3 ปี 229 วัน
painting วิลเลียม แลมบ์
ไวเคานต์เมลเบิร์น

PCPC (Ire)
(1779–1848)
16 กรกฎาคม
1834
14 พฤศจิกายน
1834
 —
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาขุนนาง
วิก Melbourne I [26]
0 ปี 121 วัน
painting อาร์เธอร์ เวลสลีย์
ดยุกแห่งเวลลิงตัน

(Arthur Wellesley, 1st Duke of Wellington)
KGGCBGCHPC
(1769–1852)
17 พฤศจิกายน
1834
9 ธันวาคม
1834
 —
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาขุนนาง
  • รมว.การต่างประเทศ
  • รมว.มหาดไทย
  • รมว.การสงครามและอาณานิคม
ทอรี Wellington Caretaker [27]
0 ปี 22 วัน
painting เซอร์ รอเบิร์ต พีล
(Sir Robert Peel)
BtFRS
ผู้แทนจาก Tamworth
(1788–1850)
10 ธันวาคม
1834
8 เมษายน
1835
 —
  • สมุหพระคลัง
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
อนุรักษนิยม Peel I [28]
0 ปี 119 วัน
painting วิลเลียม แลมบ์
ไวเคานต์เมลเบิร์น

PCPC (Ire)FRS
(1779–1848)
18 เมษายน
1835
30 สิงหาคม
1841
1835
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาขุนนาง
วิก Melbourne II [29]
1837 วิกตอเรีย
Coat of arms of the United Kingdom (1837-1952).svg
(1837–1901)
6 ปี 134 วัน
painting เซอร์ รอเบิร์ต พีล
(Sir Robert Peel)
BtFRS
ผู้แทนจาก Tamworth
(1788–1850)
30 สิงหาคม
1841
29 มิถุนายน
1846
1841
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
อนุรักษนิยม Peel II [28]
4 ปี 303 วัน
photograph ลอร์ด จอห์น รัสเซลล์
(Lord John Russell)
FRS
ผู้แทนจากนครลอนดอน
(1792–1878)
30 มิถุนายน
1846
21 กุมภาพันธ์
1852
1847
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
วิก Russell I [30]
5 ปี 236 วัน
engraving เอ็ดเวิร์ด สมิธ-สแตนลีย์
เอิร์ลแห่งดาร์บีย์

(Edward Smith-Stanley,
14th Earl of Derby)
PCPC (Ire)
(1799–1869)
23 กุมภาพันธ์
1852
17 ธันวาคม
1852
1852
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาขุนนาง
อนุรักษนิยม Who? Who? [31]
0 ปี 298 วัน
engraving จอร์จ แฮมิลตัน-กอร์ดอน
เอิร์ลแห่งแอเบอร์ดีน

(George Hamilton-Gordon,
4th Earl of Aberdeen)

KTFRSEFRSPCFSA Scot
(1784–1860)
19 ธันวาคม
1852
30 มกราคม
1855
 —
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาขุนนาง
อนุรักษนิยม

(Peelite)

Aberdeen
(Peelite–วิก–et al.)
[32]
2 ปี 42 วัน
photograph เฮนรี จอห์น เทมเพิล
ไวเคานต์พาลเมอร์สตัน

(Henry John Temple,
3rd Viscount Palmerston)
KGGCBPCFRS
ผู้แทนจาก Tiverton
(1784–1865)
6 กุมภาพันธ์
1855
19 กุมภาพันธ์
1858
1857
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
วิก Palmerston I [33]
3 ปี 13 วัน
engraving เอ็ดเวิร์ด สมิธ-สแตนลีย์
เอิร์ลแห่งดาร์บีย์

(Edward Smith-Stanley,
14th Earl of Derby)
PCPC (Ire)
(1799–1869)
20 กุมภาพันธ์
1858
11 มิถุนายน
1859
 —
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาขุนนาง
อนุรักษนิยม Derby–Disraeli II [34]
1 ปี 111 วัน
photograph เฮนรี จอห์น เทมเพิล
ไวเคานต์พาลเมอร์สตัน

(Henry John Temple,
3rd Viscount Palmerston)
KGGCBPCFRS
ผู้แทนจาก Tiverton
(1784–1865)
12 มิถุนายน
1859
18 ตุลาคม
1865
1859
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
เสรีนิยม Palmerston II [35]
1865
6 ปี 128 วัน[†]
photograph จอห์น รัสเซลล์
เอิร์ลรัสเซลล์

(John Russell, 1st Earl Russell)
KGPCFRS
(1792–1878)
29 ตุลาคม
1865
26 มิถุนายน
1866
 —
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาขุนนาง
เสรีนิยม Russell II [30]
0 ปี 240 วัน
engraving เอ็ดเวิร์ด สมิธ-สแตนลีย์
เอิร์ลแห่งดาร์บีย์

(Edward Smith-Stanley,
14th Earl of Derby)
KGPCPC (Ire)
(1799–1869)
28 มิถุนายน
1866
25 กุมภาพันธ์
1868
 —
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาขุนนาง
อนุรักษนิยม Derby–Disraeli III [36]
1 ปี 242 วัน
photograph เบนจามิน ดิสราเอลี
(Benjamin Disrael)
ผู้แทนจากบักกิงแฮมเชอร์
(1804–1881)
See also § Main articles:1
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
อนุรักษนิยม [37]
27 กุมภาพันธ์
1868
1 ธันวาคม
1868
 —
0 ปี 278 วัน
photograph วิลเลียม แกลดสตัน
(William Gladstone)
FSS
ผู้แทนจากกรีนิช
(1809–1898)
See also § Main articles:2
  • สมุหพระคลัง (1873–1874)
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
เสรีนิยม Gladstone I [38]
3 ธันวาคม
1868
17 กุมภาพันธ์
1874
1868
5 ปี 76 วัน
photograph เบนจามิน ดิสราเอลี
เอิร์ลแห่งเบคอนสฟิลด์

(Benjamin Disrael, Earl of Beaconsfield)
1st Earl of Beaconsfield
KGPCFRS
ผู้แทนจากบักกิงแฮมเชอร์
(1874–1876)[§]

(1804–1881)
See also § Main articles:1
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน(1874–1876)
  • ผู้นำสภาขุนนาง (1876–1880)
  • ภัณฑารักษ์ราชลัญจกร (1876–1878)
อนุรักษนิยม Disraeli II [39]
20 กุมภาพันธ์
1874
21 เมษายน
1880
1874
6 ปี 61 วัน
photograph วิลเลียม แกลดสตัน
(William Gladstone)
FRSFSS
ผู้แทนจาก Midlothian
(1809–1898)
See also § Main articles:2
  • สมุหพระคลัง (1880–1882)
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
เสรีนิยม Gladstone II [40]
23 เมษายน
1880
9 มิถุนายน
1885
1880
5 ปี 47 วัน
photograph รอเบิร์ต เซซิล
มาร์ควิสแห่งซอลสบรี

(Robert Gascoyne-Cecil, 3rd Marquess of Salisbury)
KGPCFRSDL
(1830–1903)
23 มิถุนายน
1885
28 มกราคม
1886
 —
  • ผู้นำสภาขุนนาง
  • รมว.การต่างประเทศ
อนุรักษนิยม Salisbury I [41]
0 ปี 219 วัน
photograph วิลเลียม แกลดสตัน
(William Gladstone)
FRSFSS
ผู้แทนจาก Midlothian
(1809–1898)
See also § Main articles:2
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
  • ภัณฑารักษ์ราชลัญจกร
เสรีนิยม Gladstone III [40]
1 กุมภาพันธ์
1886
20 กรกฎาคม
1886
1885
0 ปี 169 วัน
photograph รอเบิร์ต เซซิล
มาร์ควิสแห่งซอลสบรี

(Robert Gascoyne-Cecil, 3rd Marquess of Salisbury)
KGPCFRSDL
(1830–1903)
25 กรกฎาคม
1886
11 สิงหาคม
1892
1886
  • ขุนคลังเอก (1886–1887)
  • ผู้นำสภาขุนนาง
  • รมว.การต่างประเทศ (1887–1892)
อนุรักษนิยม Salisbury II [42]
6 ปี 17 วัน
photograph วิลเลียม แกลดสตัน
(William Gladstone)
FRSFSS
ผู้แทนจาก Midlothian
(1809–1898)
See also § Main articles:2
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
  • ภัณฑารักษ์ราชลัญจกร
เสรีนิยม Gladstone IV [40]
15 สิงหาคม
1892
2 มีนาคม
1894
1892
1 ปี 199 วัน
photograph อาร์ชิบอลด์ พริมโรส
เอิร์ลแห่งโรสเบรี

(Archibald Primrose, 5th Earl of Rosebery)
KGPCFRS
(1847–1929)
5 มีนาคม
1894
22 มิถุนายน
1895
 —
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาขุนนาง
  • ประธานองคมนตรี
  • รมว.การต่างประเทศ (1894)
เสรีนิยม Rosebery [43]
1 ปี 109 วัน
photograph รอเบิร์ต เซซิล
มาร์ควิสแห่งซอลสบรี

(Robert Gascoyne-Cecil, 3rd Marquess of Salisbury)
KGPCFRSDL
(1830–1903)
25 มิถุนายน
1895
11 กรกฎาคม
1902
1895
  • ผู้นำสภาขุนนาง
  • ภัณฑารักษ์ราชลัญจกร (1900–1902)
  • รมว.การต่างประเทศ (1895–1900)
อนุรักษนิยม Salisbury III
(Con.Lib.U.)
[44]
1900 Salisbury IV
7 ปี 16 วัน เอ็ดเวิร์ดที่ 7
Coat of arms of the United Kingdom (1837-1952).svg
(1901–1910)
photograph อาเธอร์ บัลโฟร์
(Arthur Balfour)
FRSFBADL
ผู้แทนจาก Manchester East
(1848–1930)
12 กรกฎาคม
1902
4 ธันวาคม
1905
 —
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
  • ภัณฑารักษ์ราชลัญจกร (1902–1903)
อนุรักษนิยม Balfour [45]
3 ปี 145 วัน
photograph เซอร์ เฮนรี แคมเบลล์-แบนเนอร์แมน
(Sir Henry Campbell-Bannerman)
GCB
ผู้แทนจาก Stirling Burghs
(1836–1908)
5 ธันวาคม
1905
5 เมษายน
1908
1906
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
เสรีนิยม Campbell-Bannerman [46]
2 ปี 122 วัน
photograph เฮอร์เบิร์ท เฮนรี แอสควิธ
(H. H. Asquith)
KCFRS
ผู้แทนจาก East Fife
(1852–1928)
5 เมษายน
1908
5 ธันวาคม
1916
 —
เสรีนิยม Asquith I [47]
Jan.1910 Asquith II
จอร์จที่ 7
Coat of arms of the United Kingdom (1837-1952).svg
(1910–1936)
Dec.1910 Asquith III
 — Asquith Coalition
(Lib.Con.–et al.)
8 ปี 244 วัน
photograph เดวิด ลอยด์ จอร์จ
(David Lloyd George)
OM
ผู้แทนจาก Caernarvon Boroughs
(1863–1945)
6 ธันวาคม
1916
19 ตุลาคม
1922
 —
  • ขุนคลังเอก
เสรีนิยม Lloyd George War [48]
1918 Lloyd George II
(Lib.Con.)
5 ปี 317 วัน
photograph แอนดรู โบนาร์ ลอว์
(Andrew Bonar Law)
ผู้แทนจาก Glasgow Central
(1858–1923)
23 ตุลาคม
1922
20 พฤษภาคม
1923
1922
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
อนุรักษนิยม
(Scot.U.)
Law [49]
0 ปี 209 วัน
photograph สแตนลีย์ บอลดวิน
(Stanley Baldwin)
JP
ผู้แทนจาก Bewdley
(1867–1947)
22 พฤษภาคม
1923
22 มกราคม
1924
 —
  • สมุหพระคลัง (1923)
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
อนุรักษนิยม Baldwin I [50]
0 ปี 245 วัน
photograph แรมซีย์ แมกดอนัลด์
(Ramsay MacDonald)
ผู้แทนจาก Aberavon
(1866–1937)
22 มกราคม
1924
4 พฤศจิกายน
1924
1923
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
  • รมว.การต่างประเทศ
แรงงาน MacDonald I [51]
0 ปี 287 วัน
photograph สแตนลีย์ บอลดวิน
(Stanley Baldwin)
JPFRS
ผู้แทนจาก Bewdley
(1867–1947)
4 พฤศจิกายน
1924
4 มิถุนายน
1929
1924
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
อนุรักษนิยม Baldwin II [52]
4 ปี 212 วัน
photograph แรมซีย์ แมกดอนัลด์
(Ramsay MacDonald)
FRS
ผู้แทนจาก Seaham
(1866–1937)
5 มิถุนายน
1929
7 มิถุนายน
1935
1929
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
แรงงาน MacDonald II [53]
 — National I
(N.Lab.Con.–et al.)
1931 National II
6 ปี 2 วัน
photograph สแตนลีย์ บอลดวิน
(Stanley Baldwin)
JPFRS
ผู้แทนจาก Bewdley
(1867–1947)
7 มิถุนายน
1935
28 พฤษภาคม
1937
1935
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
อนุรักษนิยม National III [54]
เอ็ดเวิร์ดที่ 8
Coat of arms of the United Kingdom (1837-1952).svg
(1936)
จอร์จที่ 6
Coat of arms of the United Kingdom (1837-1952).svg
(1936–1952)
1 ปี 355 วัน
photograph เนวิล เชมเบอร์ลิน
(Neville Chamberlain)
FRS
ผู้แทนจาก Birmingham Edgbaston
(1869–1940)
28 พฤษภาคม
1937
10 พฤษภาคม
1940
 —
  • ขุนคลังเอก
  • ผู้นำสภาสามัญชน
อนุรักษนิยม National IV [55]
Chamberlain War
2 ปี 348 วัน
photograph วินสตัน เชอร์ชิลล์
(Winston Churchill)
CHTDFRS
ผู้แทนจาก Epping (1940–1945) 
Woodford[‡] (1945)

(1874–1965)
10 พฤษภาคม
1940
26 กรกฎาคม
1945
 —
  • ขุนคลังเอก
  • รั้งตำแหน่งผู้นำสภาสามัญชน(1940–1942)
  • รมว.กลาโหม
อนุรักษนิยม Churchill War [56]
Churchill Caretaker
(Con.L.Nat.)
5 ปี 77 วัน
photograph เคลมองต์ อัตต์ลี
(Clement Attlee)
CHFRS
ผู้แทนจาก Limehouse (1945–1950) 
Walthamstow West[‡] (1950–1951)

(1883–1967)
26 กรกฎาคม
1945
26 ตุลาคม
1951
1945
  • ขุนคลังเอก
  • รมว.กลาโหม (1945–1946)
แรงงาน อัตต์ลีหนึ่ง [57]
1950 อัตต์ลีสอง
6 ปี 92 วัน
photograph เซอร์ วินสตัน เชอร์ชิลล์
(Sir Winston Churchill)
KGOMCHTDDLFRSRA
ผู้แทนจาก Woodford
(1874–1965)
26 ตุลาคม
1951
5 เมษายน
1955
1951
  • ขุนคลังเอก
  • รมว.กลาโหม (1951–1952)
อนุรักษนิยม เชอร์ชิลล์สาม [58]
3 ปี 161 วัน เอลิซาเบธที่ 2
Royal Coat of Arms of the United Kingdom.svg
(1952–ปัจจุบัน)
photograph เซอร์ แอนโทนี อีเดน
(Sir Anthony Eden)
KGMC
ผู้แทนจาก Warwick & Leamington
(1897–1977)
6 เมษายน
1955
9 มกราคม
1957
1955
  • ขุนคลังเอก
อนุรักษนิยม อีเดน [59]
1 ปี 278 วัน
photograph ฮาโรลด์ แมคมิลแลน
(Harold Macmillan)
FRS
ผู้แทนจาก Bromley
(1894–1986)
10 มกราคม
1957
18 ตุลาคม
1963
 —
  • ขุนคลังเอก
อนุรักษนิยม แมคมิลแลนหนึ่ง [60]
1959 แมคมิลแลนสอง
6 ปี 281 วัน
photograph เซอร์ อเล็ค ดักลาส-ฮูม
(Sir Alec Douglas-Home)
KT
ผู้แทนจาก Kinross and Western Perthshire [b]
(1903–1995)
19 ตุลาคม
1963
16 ตุลาคม
1964
 —
  • ขุนคลังเอก
อนุรักษนิยม
(Scot.U.)
Douglas-Home [61]
0 ปี 363 วัน
photograph แฮโรลด์ วิลสัน
(Harold Wilson)
OBEFRSFSS
ผู้แทนจาก Huyton
(1916–1995)
16 ตุลาคม
1964
19 มิถุนายน
1970
1964
  • ขุนคลังเอก
  • รมว.ราชการพลเรือน (1968–1970)
แรงงาน วิลสันหนึ่ง [62]
1966 วิลสันสอง
5 ปี 246 วัน
photograph เอ็ดวาร์ด ฮีธ
(Edward Heath)
MBE
ผู้แทนจาก Bexley (1970–1974) 
Sidcup [‡] (1974)

(1916–2005)
19 มิถุนายน
1970
4 มีนาคม
1974
1970
  • ขุนคลังเอก
  • รมว.ราชการพลเรือน
อนุรักษนิยม ฮีธ [63]
3 ปี 258 วัน
photograph แฮโรลด์ วิลสัน
(Harold Wilson)
OBEFRSFSS
ผู้แทนจาก Huyton
(1916–1995)
4 มีนาคม
1974
5 เมษายน
1976
Feb.1974
  • ขุนคลังเอก
  • รมว.ราชการพลเรือน
แรงงาน วิลสันสาม [62]
Oct.1974 วิลสันสี่
2 ปี 32 วัน
photograph เจมส์ คัลลาฮาน
(James Callaghan)
ผู้แทนจาก Cardiff South East
(1912–2005)
5 เมษายน
1976
4 พฤษภาคม
1979
 —
  • ขุนคลังเอก
  • รมว.ราชการพลเรือน
แรงงาน คัลลาฮาน [64]
3 ปี 29 วัน
photograph มาร์กาเรต แทตเชอร์
(Margaret Thatcher)
FRSHonFRSC
ผู้แทนจาก Finchley
(1925–2013)
4 พฤษภาคม
1979
28 พฤศจิกายน
1990
1979
  • ขุนคลังเอก
  • รมว.ราชการพลเรือน
อนุรักษนิยม แทตเชอร์หนึ่ง [65]
1983 แทตเชอร์สอง
1987 แทตเชอร์สาม
11 ปี 208 วัน
photograph จอห์น เมเจอร์
(John Major)
ผู้แทนจาก Huntingdon
(เกิด 1943)
28 พฤศจิกายน
1990
2 พฤษภาคม
1997
 —
  • ขุนคลังเอก
  • รมว.ราชการพลเรือน
อนุรักษนิยม เมเจอร์หนึ่ง [66]
1992 เมเจอร์สอง
6 ปี 155 วัน
photograph โทนี แบลร์
(Tony Blair)
ผู้แทนจาก Sedgefield
(เกิด 1953)
2 พฤษภาคม
1997
27 มิถุนายน
2007
1997
  • ขุนคลังเอก
  • รมว.ราชการพลเรือน
แรงงาน แบลร์หนึ่ง [67]
2001 แบลร์สอง
2005 แบลร์สาม
10 ปี 56 วัน
photograph กอร์ดอน บราวน์
(Gordon Brown)
ผู้แทนจาก Kirkcaldy & Cowdenbeath
(เกิด 1951)
27 มิถุนายน
2007
11 พฤษภาคม
2010
 —
  • ขุนคลังเอก
  • รมว.ราชการพลเรือน
แรงงาน บราวน์ [68]
2 ปี 318 วัน
photograph เดวิด แคเมอรอน
(David Cameron)
ผู้แทนจาก Witney
(เกิด 1966)
11 พฤษภาคม
2010
13 กรกฎาคม
2016
2010
  • ขุนคลังเอก
  • รมว.ราชการพลเรือน
อนุรักษนิยม Cameron–Clegg
(Con.L.D.)
[69]
2015 แคเมอรอนสอง
6 ปี 63 วัน
photograph เทรีซา เมย์
(Theresa May)
ผู้แทนจาก Maidenhead
(เกิด 1956)
13 กรกฎาคม
2016
24 กรกฎาคม
2019
 —
  • ขุนคลังเอก
  • รมว.ราชการพลเรือน
อนุรักษนิยม เมย์หนึ่ง [70]
2017 เมย์สอง
3 ปี 11 วัน
บอริส จอห์นสัน
(Boris Johnson)
ผู้แทนจาก Uxbridge and South Ruislip
(เกิด 1964)
24 กรกฎาคม
2019
ปัจจุบัน  —
  • ขุนคลังเอก
  • รมว.ราชการพลเรือน
อนุรักษนิยม จอห์นสัน
0 ปี 59 วัน

อ้างอิง[แก้]

  1. Eccleshall & Walker 2002, pp. 1, 5; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 1–5; Pryde et al. 1996, pp. 45–46.
  2. Cook & Stevenson 1988, p. 41; Eccleshall & Walker 2002, p. 14; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 7–10; Jones & Jones 1986, p. 222.
  3. Cook & Stevenson 1988, pp. 41–42; Eccleshall & Walker 2002, p. 17; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 11–15.
  4. Eccleshall & Walker 2002, p. 28; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 16–21.
  5. Cook & Stevenson 1988, p. 44; Courthope 1838, p. 19; Eccleshall & Walker 2002, p. 34; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 23–26; Schumann & Schweizer 2012, p. 143.
  6. Cook & Stevenson 1980, p. 11; Eccleshall & Walker 2002, p. 28; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 16–21; Pryde et al. 1996, p. 46; Tout 1910, p. 740.
  7. Eccleshall & Walker 2002, p. 36; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 28–31; Jones & Jones 1986, p. 223; Tout 1910, p. 740.
  8. Eccleshall & Walker 2002, p. 42; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 33–35; Tout 1910, p. 740.
  9. 9.0 9.1 The British Magazine and Review 1782, p. 79; Eccleshall & Walker 2002, pp. 46, 50; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 39–43.
  10. Eccleshall & Walker 2002, p. 54; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 45–50; Kebbel 1864, p. 143; Venning 2005, p. 93.
  11. Courthope 1838, p. 9; Eccleshall & Walker 2002, p. 61; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 52–56; Venning 2005, p. 93; Vincitorio 1968, p. 156.
  12. Eccleshall & Walker 2002, p. 64; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 58–62; Whiteley 1996, p. 24.
  13. Eccleshall & Walker 2002, p. 73; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 64–68; Venning 2005, p. 93.
  14. Cook & Stevenson 1980, p. 11; Courthope 1838, p. 25; Eccleshall & Walker 2002, p. 77; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 69–74; Venning 2005, p. 93.
  15. Eccleshall & Walker 2002, p. 85; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 75–78; Evans 2008, p. 4.
  16. Eccleshall & Walker 2002, p. 94; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 83–85; Styles 1829, p. 266.
  17. Eccleshall & Walker 2002, p. 85; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 75–77; Evans 2008, p. 4.
  18. Eccleshall & Walker 2002, p. 98; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 90–92; Tout 1910, p. 740.
  19. Courthope 1838, p. 25; Eccleshall & Walker 2002, p. 77; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 69–74; Evans 2008, p. 4.
  20. Eccleshall & Walker 2002, p. 101; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 98–101; Evans 2008, p. 4.
  21. Eccleshall & Walker 2002, p. 106; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 104–108; Evans 2008, p. 4; Pryde et al. 1996, p. 47.
  22. Eccleshall & Walker 2002, pp. 116, 133; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 110–115.
  23. Eccleshall & Walker 2002, pp. 120, 133; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 118–120.
  24. Courthope 1838, p. 33; Eccleshall & Walker 2002, p. 123; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 124–130; Pryde et al. 1996, p. 47; Shaw 1906, p. 447; Tout 1910, p. 740.
  25. Eccleshall & Walker 2002, p. 128; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 133–139.
  26. Eccleshall & Walker 2002, p. 136; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 141–143.
  27. Courthope 1838, p. 33; Eccleshall & Walker 2002, p. 123; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 124–130; Evans 2001, p. 471; Mahon & Cardwell 1856, p. 17; Shaw 1906, p. 447.
  28. 28.0 28.1 Eccleshall & Walker 2002, p. 142; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 148–153.
  29. Eccleshall & Walker 2002, p. 136; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 141–145; Pryde et al. 1996, p. 47.
  30. 30.0 30.1 Eccleshall & Walker 2002, p. 151; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 155–160.
  31. Eccleshall & Walker 2002, p. 161; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 162–164.
  32. Eccleshall & Walker 2002, pp. 159, 167; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 169–174; Royal Society of Edinburgh 2006, p. 375; Tout 1910, p. 741.
  33. Disraeli 1855; Eccleshall & Walker 2002, p. 174; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 177–184; Royal Society 2007, p. 349.
  34. Eccleshall & Walker 2002, p. 161; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 162–164; Tout 1910, p. 741.
  35. Balfour 1910; Eccleshall & Walker 2002, p. 174; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 177–184; Royal Society 2007, p. 349.
  36. Eccleshall & Walker 2002, p. 161; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 162–167; Tout 1910, p. 741.
  37. Disraeli 1868; Eccleshall & Walker 2002, p. 183; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 187–189; Tout 1910, p. 741.
  38. Eccleshall & Walker 2002, p. 196; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 195–198; Royal Statistical Society 1892, p. 9.
  39. Chamberlain 1884; Eccleshall & Walker 2002, p. 183; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 187–192.
  40. 40.0 40.1 40.2 Eccleshall & Walker 2002, p. 196; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 195–202; Royal Statistical Society 1892, p. 9.
  41. Eccleshall & Walker 2002, p. 213; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 205–210; Mosley 2003, p. 3505; Sandys 1910, p. 287.
  42. Eccleshall & Walker 2002, p. 213; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 205–210; Locker-Lampson 1907, p. 497; Mosley 2003, p. 3505; Sandys 1910, p. 287.
  43. Eccleshall & Walker 2002, p. 222; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 212–215.
  44. Eccleshall & Walker 2002, pp. 213, 221; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 205–210; Mosley 2003, p. 3505; Pryde et al. 1996, p. 47; Sandys 1910, p. 287.
  45. Eccleshall & Walker 2002, p. 231; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 217–221; Mosley 1999, p. 173; Tout 1910, p. 741.
  46. Eccleshall & Walker 2002, p. 239; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 223–227.
  47. Butler & Butler 2010, p. 5; Eccleshall & Walker 2002, p. 244; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 229–235; Pryde et al. 1996, p. 48.
  48. Butler & Butler 2010, pp. 6–9; The Constitutional Yearbook 1919, p. 42; Eccleshall & Walker 2002, p. 252; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 237–243.
  49. Eccleshall & Walker 2002, p. 262; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 246–248; Scully 2018.
  50. Eccleshall & Walker 2002, p. 273; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 253–255; Mosley 1999, p. 172.
  51. Eccleshall & Walker 2002, p. 281; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 262–264.
  52. Eccleshall & Walker 2002, p. 273; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 253–259; Mosley 1999, p. 172.
  53. Butler & Butler 2010, p. 13; Eccleshall & Walker 2002, p. 281; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 262–268.
  54. Eccleshall & Walker 2002, p. 273; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 253–259; Mosley 1999, p. 172; Pryde et al. 1996, p. 48.
  55. The Annual Register 1941, p. 11; Eccleshall & Walker 2002, p. 289; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 270–274.
  56. The Annual Register 1946, p. 11; Butler & Butler 2010, pp. 17–21, 77; Eccleshall & Walker 2002, p. 295; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 276–282; The London Gazette 1924.
  57. Eccleshall & Walker 2002, p. 305; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 284–289.
  58. BBC On This Day 2005; Eccleshall & Walker 2002, p. 295; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 276–282; The London Gazette 1924; Mosley 1999, p. 1868; Pryde et al. 1996, p. 48.
  59. Eccleshall & Walker 2002, p. 315; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 291–295.
  60. Eccleshall & Walker 2002, p. 320; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 297–303.
  61. Eccleshall & Walker 2002, p. 329; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 306–310; Scully 2018.
  62. 62.0 62.1 Eccleshall & Walker 2002, p. 333; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 313–320.
  63. Eccleshall & Walker 2002, p. 343; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 322–328; UK Parliament 2005a.
  64. Eccleshall & Walker 2002, p. 350; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 331–333; UK Parliament 2005b.
  65. Eccleshall & Walker 2002, p. 358; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 340–347; UK Parliament 2013.
  66. Butler & Butler 2010, p. 61; Eccleshall & Walker 2002, p. 384; Englefield, Seaton & White 1995, pp. 350–352.
  67. Butler & Butler 2010, pp. 61, 270; Eccleshall & Walker 2002, p. 392; Seldon 2007, pp. 77, 371, 647; UK Parliament 2017b.
  68. Butler & Butler 2010, pp. 61, 86; UK Parliament 2012.
  69. Butler & Butler 2010, pp. 61, 65; Lee & Beech 2011; Royal Communications 2016; Wheeler 2016.
  70. BBC News 2017; Stamp 2016; UK Parliament 2017a.


อ้างอิงผิดพลาด: มีป้ายระบุ <ref> สำหรับกลุ่มชื่อ "lower-alpha" แต่ไม่พบป้ายระบุ <references group="lower-alpha"/> ที่สอดคล้องกัน หรือไม่มีการปิด </ref>