อีกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อีกา
เกี่ยวกับเสียงนี้ เสียงร้อง
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Aves
อันดับ: Passeriformes
วงศ์: Corvidae
สกุล: Corvus
สปีชีส์: C. macrorhynchos
ชื่อทวินาม
Corvus macrorhynchos
Wagler, 1827
การกระจายพันธุ์

อีกา[2] (อังกฤษ: Jungle crow, Large-billed crow) เป็นนกกาที่มีการกระจายพันธุ์เป็นวงกว้างในเอเชีย ปรับตัวเก่ง กินอาหารได้หลากหลาย ทำให้ขยายไปยังพื้นที่ใหม่ได้ง่าย บางครั้งมันถูกมองว่าเป็นนกที่ก่อความรำคาญ

อีกามี 3 ชนิดย่อย:[3]

  • Corvus (m.) levaillantii - อีกาตะวันออก
  • Corvus (m.) culminatus - อีกกาอินเดีย
  • Corvus (m.) japonensis - อีกาปากใหญ่

ลักษณะ[แก้]

ขนาดโดยทั่วไปยาวประมาณ 46-59 เซนติเมตร ซึ่งแตกต่างกันในแต่ละภูมิภาค ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น เกาะคูริล และคาบสมุทรซาฮาลิน จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่กว่านกกากินซาก ในขณะที่ชนิดย่อยจากอินเดียในทางตะวันตกเฉียงใต้ มีขนาดเล็กกว่านกกากินซาก แต่ทุกชนิดย่อยมีปากค่อนข้างยาว หนาและปากบนโค้งลง ให้ดูเหมือนนกเรเวนขนาดใหญ่ มีขนสีเทาเข้ม จากด้านหลังของศีรษะ คอ ไหล่ และ ส่วนล่าง ปีก หาง หน้าและลำคอเป็นดำเงา ชนิดย่อยในอินเดียจะมีสีดำที่สุด

การกระจายพันธุ์และถิ่นอาศัย[แก้]

มีการกระจายพันธุ์จากชายฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือที่อัฟกานิสถานและทางตะวันออกของอิหร่านในทิศตะวันตก ทิศใต้ถึงอินเดียและลงไปยังคาบสมุทรมลายูในทิศตะวันออกเฉียงใต้

อ้างอิง[แก้]

  1. BirdLife International (2004). Corvus macrorhynchos. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 5 May 2006.
  2. บรรจบ พันธุเมธา, ศาสตราจารย์, ดอกเตอร์. ภาษาต่างประเทศในภาษาไทย. พิมพ์ครั้งที่ 3. กรุงเทพฯ : ภาควิชาภาษาไทยและภาษาตะวันออก คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง, 2514, หน้า 67
  3. Martens, J, Böhner, J & Hammerschmidt, K 2000. Calls of the Jungle Crow (Corvus macrorhynchos s.l.) as a taxonomic character. J. Ornithol. 141:275-284.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]