ภาษาฮังการี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ภาษาฮังการี
magyar nyelv
ออกเสียง[ˈmɒɟɒr ˈɲɛlv]
ประเทศที่มีการพูดประเทศฮังการี และพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศ ออสเตรีย, ประเทศโครเอเชีย, ประเทศโปแลนด์, ประเทศโรมาเนีย, ตอนเหนือของ ประเทศเซอร์เบีย, ประเทศสโลวาเกีย, ประเทศสโลวีเนีย, ทางตะวันตกของ ประเทศยูเครน.
ชาติพันธุ์ชาวฮังการี
จำนวนผู้พูด13 ล้านคน (ปี ค.ศ.2014)  (2003–2014)
ตระกูลภาษา
ยูรัล
  • ยูกริก? (ยังมีการถกเถียง)
    • ภาษาฮังการี
ระบบการเขียนอักษรละติน (สำหรับภาษาฮังการี)
สถานภาพทางการ
ภาษาทางการ ฮังการี สหภาพยุโรป
ภาษาชนกลุ่มน้อยที่รับรองใน โรมาเนีย เซอร์เบีย โครเอเชีย  สโลวาเกีย สโลวีเนีย (ใน Prekmurje) ออสเตรีย (ใน Burgenland) ยูเครน (ใน Berehove, Mukachevo, Vynohradiv และ Uzhhorod มณฑล Transcarpathian region (Zakarpattia Oblast)
ผู้วางระเบียบResearch Institute for Linguistics of the Hungarian Academy of Sciences (สถาบันภาษาศาสตร์ของฮังการี)
รหัสภาษา
ISO 639-1hu
ISO 639-2hun
ISO 639-3อย่างใดอย่างหนึ่ง:
hun — ภาษาฮังการียุคใหม่
ohu — ภาษาฮังการีโบราณ
นักภาษาศาสตร์ohu ภาษาฮังการีโบราณ
Linguasphere41-BAA-a
Idioma húngaro.PNG
พื้นที่ตอนกลางของทวีปยุโรปที่มีประชากรส่วนใหญ่ที่เป็นเจ้าของภาษาฮังการี (น้ำเงินเข้ม) และส่วนน้อน (ฟ้า) "อ้างอิงจากการสำรวจสัมมโนประชากรล่าสุดและ CIA Factbook 2014" [1]
บทความนี้มีสัญลักษณ์สัทอักษรสากล หากระบบของคุณไม่รองรับการแสดงผลที่ถูกต้อง คุณอาจเห็นปรัศนี กล่อง หรือสัญลักษณ์อย่างอื่นแทนที่อักขระยูนิโคด

ภาษาฮังการี (Magyar nyelv : มอดยอร นแยลฟ) เป็นภาษากลุ่มฟินโน-อูกริคมีผู้พูดในประเทศฮังการีและในประเทศเพื่อนบ้าน มีผู้พูดภาษาฮังการีประมาณ 14.7ล้านคน จำนวน 10ล้านคนอาศัยอยู่ในประเทศฮังการี ในประเทศฮังการีและประเทศเพื่อนบ้าน ภาษาฮังการีเป็นภาษาทางการหนึ่งใน 24ภาษาของสหภาพยุโรป ภายนอกประเทศฮังการี มีผู้พูดภาษานี้ในกลุ่มชนชาวฮังการี (Magyar : มอดยอร์) ในประเทศสโลวาเกีย แถบตะวันตกของประเทศยูเครน ประเทศสโลวีเนียตอนเหนือ อาณาเขตตะวันตกและตอนกลางของประเทศโรมาเนีย (ทรานซิลเวเนีย) ประเทศเซอร์เบียตอนเหนือในเขตวอยโวดีนา และประเทศโครเอเชียตอนเหนือในเขตวอยโวดีนา เนื่องจากการถูกแยกประเทศราชอาณาจักรฮังการี ภายหลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ในปีค.ศ. 1920 โดยสนธิสัญญาทริอานอง ทำให้มีชาวฮังการีจำนวนมากถูกตัดขาดจากกลุ่มชาติพันธุ์ของตนเองในดินแดนที่จักรวรรดิออสเตรียฮังการีเคยตั้งอยู่ ภาษาฮังการียังใช้พูดโดยกลุ่มชาวฮังการีพลัดถิ่นทั่วโลก โดยเฉพาะในทวีปอเมริกาเหนือ (ในประเทศสหรัฐอเมริกา) ภาษาฮังการีจัดอยู่ในกลุ่มตระกูลภาษาฟินโนอุกริค ร่วมกับภาษาอื่นๆเช่น ภาษาฟินแลนด์ และ ภาษาเอสโตเนีย เป็นต้น ภาษาที่มีความใกล้ชิดกับภาษาฮังการีมากที่สุดคือ ภาษาแมนซี และภาษาคฮานตีในประเทศรัสเซียตอนกลาง (ไซบีเรีย)

อนุกรมวิธาน[แก้]

วิกิพีเดีย
วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ในภาษาฮังการี

ภาษาฮังการีเป็นภาษาในตระกูลภาษายูรัล (Uralic language family) ในช่วงปีทศวรรษที่ 1670 มีการสังเกตเห็นถึงความเชื่อมโยงของภาษาฮังการีและภาษาอื่น ๆ ในตระกูลยูราลิก และได้มีการบัญญัติตระกูลภาษายูรัล ปี ค.ศ.1717 ซึ่งต่อมาได้แบ่งย่อยลงมาได้เป็นกลุ่มภาษาฟินโน-ยูกริก (Finno-Ugric languages) โดยภาษาฮังกาเรียนจัดอยู่ในกลุ่มสาขาภาษายูกริก ร่วมกันภาษาแมนซีและภาษาคานซีในไซบีเรีย แต่ยังเป็นที่ถกเถียงกันในวงการภาษาศาสตร์อย่างกว้างขวาง

  1. "Hungary". The World Factbook. Central Intelligence Agency. สืบค้นเมื่อ 8 October 2017.