จอห์น มอร์ริสัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก John Morrison)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จอห์น มอร์ริสัน
John Morrison vs Jason Kincaid - 17356973080 (cropped).jpg
ชื่อเกิด John Randall Hennigan [1]
เกิด 3 ตุลาคม ค.ศ. 1979 (39 ปี)[2]
Los Angeles, California, U.S.[3]
คู่สมรส Taya Valkyrie (แต่ง ค.ศ. 2018)
ประวัติมวยปล้ำอาชีพ
ชื่อบน
สังเวียน
John Hennigan[4]
John Morrison[4][2]
Johnny Blaze[2]
Johnny Impact[5]
Johnny Mundo[6]
Johnny Nitro[4][2]
Johnny Onyx[7]
Johnny Spade[4]
Johnny Superstar[8]
ส่วนสูง 6 ft  1  in (185 ซม.) (1.85 เมตร)[9]
น้ำหนัก 215 ปอนด์ (98 กก.)[9]
มาจาก Los Angeles, California[10]
ฝึกหัดโดย Supreme Pro Wrestling[7][11]
Al Snow[2]
Bill DeMott[2]
Ivory[2]
Ohio Valley Wrestling[2]
เปิดตัว 2002[4]

จอห์น แรนดัล เฮนนิแกน (John Randall Hennigan)[1] เกิด 3 ตุลาคม ค.ศ. 1979[4][2] นักมวยปล้ำอาชีพ, นักแสดง และผู้เขียนชาวอเมริกัน[10]

ประวัติ[แก้]

เขาเริ่มอาชีพมวยปล้ำโดยการเข้าร่วมประกวดทัฟ อีนัฟ ซีซั่น3 ซึ่งกฏกติกาบอกว่าถ้าผู้เข้าแข่งขันคนไหนชนะก็จะได้เซ็นสัญญากับWWE แล้วเขาก็ได้เป็นหนึ่งในผู้ชนะ[12][7] และได้เข้าไปปล้ำในค่ายพัฒนาทักษะ OVW แล้วเขาก็ได้แชมป์แท็กทีมร่วมกับโจอี เมอร์คิวรี และก็มีผู้จัดการส่วนตัวของทีมคือเมลินา ซึ่งเป็นที่รู้จักในนามกลุ่มเอ็มเอ็นเอ็ม[13] เขาได้เปิดตัวกับWWE โดยใช้นาม จอห์นนี ไนโตร และปรากฏตัวในสแมคดาวน์พร้อมกับเมอร์คิวรีและเมลินา ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานพวกเขาก็คว้าแชมป์แท็กทีม WWEได้จากเรย์ มิสเตริโอและเอ็ดดี เกอร์เรโร[14][15] จนเมอร์คิวรีได้ถูกพักงานในเดือนพฤษภาคม 2006[16] ไนโตรและเมลินาได้ย้ายไปอยู่รอว์ เขาก็ยังโชว์ฟอร์มได้ดีในฐานะศิลปินเดี่ยวโดยการคว้าแชมป์อินเตอร์คอนติเนนทัล 2สมัย[17][18][19]

มิถุนายน 2007 เขาได้ย้ายไปอยู่ECWโดยใช้นาม จอห์น มอร์ริสัน และสามารถคว้าแชมป์ ECWได้จากการเอาชนะซีเอ็ม พังก์ ซึ่งถือว่าเป็นแชมป์โลกครั้งแรกของเขา[20] ช่วงปลายปี 2007 เขาได้จับคู่กับเดอะมิซคว้าทั้งแชมป์โลกแท็กทีมและแชมป์แท็กทีม WWE มาครองพร้อมกับได้รางวัลสแลมมีอะวอร์ด แท็กทีมแห่งปี 2008[21][11] ก่อนเสียแชมป์ให้คาร์ลีโตและปรีโมในเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 25[22] ก่อนจะถูกมิซหักหลังและแตกทีมกัน[23] ต่อมาเขาได้คว้าแชมป์อินเตอร์สมัยที่3จากเรย์ในสแมคดาวน์ 4 กันยายน 2009 ก่อนที่จะเสียให้ดรูว์ แม็กอินไทร์ในทีแอลซี (2009)[24][25] ในทีแอลซี (2010)เอาชนะเชมัสแบบไต่บันได คว้าสิทธิ์ผู้ท้าชิงแชมป์ WWEอันดับ 1[26] ในรอว์ 3 มกราคม ได้ชิงแชมป์ WWE กับเดอะมิซแบบจับกดที่ไหนก็ได้ แต่ก็ไม่สำเร็จ[27]

ในรอว์ 11 เมษายน ได้เอาชนะอาร์-ทรูธคว้าสิทธิ์ชิงแชมป์ WWE ในกรงเหล็ก3เส้าในเอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2011)แทน หลังแมตช์ได้ถูกอาร์-ทรูธทำร้ายและกลายเป็นฝ่ายอธรรม[28] ในเอ็กซ์ตรีมรูลส์อาร์-ทรูธได้มาก่อนกวนระหว่างปล้ำทำให้ไม่ได้แชมป์[29] รอว์คืนต่อมาได้ถูกอาร์-ทรูธลอบทำร้ายจนต้องเข้ารับการผ่าตัดซ่อมแซมเส้นประสาทบริเวณคอ[30][31] ก่อนจะกลับมาล้างแค้นในรอว์ 25 กรกฎาคม[32] จนในปลายปี 2011 มอร์ริสันกำลังจะหมดสัญญากับ WWE แล้วไม่ขอต่อสัญญาอีก โดยปล้ำแมตช์สุดท้ายในรอว์ 28 พฤศจิกายน กับอดีตคู่แท็กทีมอย่างเดอะมิซ[33] และถูกมิซจัดการใส่ Skull Crushing Finale กับพื้นทางเปิดตัวจนแพ้น็อกเอาต์ หลังแมตช์ทีมงานต้องออกมาหามขึ้นเปลกลับไปหลังเวที[34][35] หลังจากหมดสัญญากับWWEเขาก็ได้ไปใฝ่หาอาชีพการแสดงและตระเวณปล้ำให้กับสมาคมอิสระต่างๆ[36][37][6][38][39][40][41][5]

ผลงานอื่นๆ[แก้]

Film
Year Title Role Notes
2012 Legion of the Black Lead Shadow Creature
2013 20 Feet Below: The Darkness Descending Razor
2014 Ascent to Hell Roman
Hercules Reborn Hercules
2015 American Justice Officer Reid
Russell Madness The Hammer
2017 Boone: The Bounty Hunter Boone Also co-writer and executive producer
Dave Made a Maze The Minotaur
Sharknado 5: Global Swarming Rodolfo Television film
Never Leave Alive Rick Rainsford
2018 Strange Nature Sam
Television
Year Title Role Notes
2002 WWE Tough Enough Contestant/Himself Winner
2009 Are You Smarter than a 5th Grader? Himself 2 episodes
2010 Destroy Build Destroy Himself 1 episode
2013 NTSF:SD:SUV:: Sammy Episode: "A Hard Drive to Swallow"
2014–present Lucha Underground Johnny Mundo
2016 Shameless Cody Episode: "Hiraeth"
Bajillion Dollar Propertie$ Brash Roderick Episode: "Predator Party"
2017 Days of Our Lives Goon #2 1 episode
Baby Daddy Ryan Davidson Episode: "Ben Rides a Unicorn"
GLOW Salty Johnson Episode: "Pilot"
The Last Ship Ares 3 episodes
The Guest Book Steve Episode: "Story Four"
2018 Survivor: David vs. Goliath Contestant/Himself
Web series
Year Title Role Notes
2014–2016 Super Power Beat Down Casey Jones (episode 13), Winter Soldier (episode 19) 2 episodes
2014 Video Game High School Crazy Napalm Suit Episode: "OMGWTFPS!?"
2016 Free Play Himself Episode: "Lucha Libre with Johnny Mundo"[42]
2017 Haus of Pain Himself Documentary[43]
2018 Ninjak vs. the Valiant Universe Eternal Warrior 6 episodes
Video games
Year Title
2006 WWE SmackDown vs. Raw 2007
2007 WWE SmackDown vs. Raw 2008
2008 WWE SmackDown vs. Raw 2009
2009 WWE SmackDown vs. Raw 2010
2010 WWE SmackDown vs. Raw 2011
2011 WWE All Stars
WWE '12

แชมป์และรางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Zitz, Michael (December 18, 2006). "Wrestling fans are K-Fed up Federline has that going for him". The Free Lance–Star. Archived from the original on July 11, 2012. สืบค้นเมื่อ August 19, 2007. 
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 2.6 2.7 2.8 2.9 "John Morrison". Slam! Sports. Canoe.com. สืบค้นเมื่อ July 6, 2007. 
  3. Sawyer, James. "Johnny Mundo aka John Morrison Opens Up In Candid One Hour Shoot Interview". Inside Pulse. สืบค้นเมื่อ 15 January 2017. 
  4. 4.0 4.1 4.2 4.3 4.4 4.5 "John Morrison Profile". Online World of Wrestling. สืบค้นเมื่อ March 27, 2008. 
  5. 5.0 5.1 "McMahon's GFW Impact Report 8/17: Destination X, Lashley vs. Sydal, Lee vs. Sonjay in a ladder match, Ishimori vs. Xavier, Sienna vs. Kim, GFW Title fallout". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 18 August 2017. 
  6. 6.0 6.1 "AAA news: Lucha Underground spoilers – results from first TV taping in Los Angeles featuring former WWE stars". Pro Wrestling Torch. September 7, 2014. สืบค้นเมื่อ September 7, 2014. 
  7. 7.0 7.1 7.2 "Johnny Nitro captures ECW World Title!". Supreme Pro Wrestling. Archived from the original on February 5, 2008. สืบค้นเมื่อ June 30, 2007. 
  8. Giebink, Dustin (April 21, 2004). "Constructive Criticism: Part One: OVW March television shows". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ June 28, 2007. "Hennigan was going by the name "Johnny Superstar" here..." 
  9. 9.0 9.1 "Johnny Impact". Impact Wrestling. สืบค้นเมื่อ 23 September 2017. 
  10. 10.0 10.1 "John Morrison bio". WWE. สืบค้นเมื่อ December 1, 2011. 
  11. 11.0 11.1 Oliver, Greg (January 30, 2010). "John Morrison looks back at his early days". Slam! Sports. Canoe.com. สืบค้นเมื่อ February 4, 2010. 
  12. 12.0 12.1 "MTV On Air – Tough Enough". MTV. สืบค้นเมื่อ April 8, 2007. "In the end, Matt and John were chosen to be the winners of Tough Enough 3." 
  13. "MNM profile". Online World of Wrestling. สืบค้นเมื่อ May 27, 2012. 
  14. 14.0 14.1 "History Of The World Tag Team Championship: The Miz & John Morrison". WWE. December 13, 2008. สืบค้นเมื่อ December 14, 2008. 
  15. Plummer, Dale (2005-04-22). "Smackdown: New tag champs crowned". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ 2009-02-23. 
  16. Williams III, Ed (2006-05-21). "London & Kendrick are golden; MNM are broken". World Wrestling Entertainment. สืบค้นเมื่อ 2007-04-08. 
  17. Plummer, Dale (October 3, 2006). "Raw: Hardy lays claim to IC belt". Slam! Sports. Canoe.com. สืบค้นเมื่อ February 23, 2009. 
  18. Plummer, Dale (November 7, 2006). "Raw: Bischoff creates controversy". Slam! Sports. Canoe.com. สืบค้นเมื่อ February 23, 2009. 
  19. Plummer, Dale (November 14, 2006). "Raw: DX have a jolly ol' time in England". Slam! Sports. Canoe.com. สืบค้นเมื่อ February 23, 2009. 
  20. Robinson, Bryan (June 24, 2007). "ECW World Title goes A-list". WWE. สืบค้นเมื่อ June 25, 2010. 
  21. 21.0 21.1 21.2 "2008 Slammy Awards". WWE. สืบค้นเมื่อ December 16, 2008. 
  22. Burdick, Michael (2009-04-05). "Brothers united". World Wrestling Entertainment. สืบค้นเมื่อ 2010-06-25. 
  23. Plummer, Dale (2009-04-14). "RAW: Drafting a fresh start for the WWE". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ 2009-04-14. 
  24. 24.0 24.1 "History of the Intercontinental Championship: John Morrison". WWE. September 4, 2009. สืบค้นเมื่อ September 4, 2009. 
  25. "Results: The party's just begun". World Wrestling Entertainment. 2009-12-13. สืบค้นเมื่อ 2009-12-14. 
  26. Sokol, Bryan (2010-12-20). "TLC delivers highs, lows and a new champ". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ 2010-12-20. 
  27. Plummer, Dale (2011-01-03). "RAW: Nexus under new management". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ 2011-01-04. 
  28. Plummer, Dale (April 11, 2011). "RAW: Edge calls it a career". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ May 13, 2011. 
  29. Hillhouse, Dave (May 1, 2011). "Extreme Rules: Championship make-over edition". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ May 13, 2011. 
  30. Plummer, Dale (May 2, 2011). "RAW: Happy Birthday Rock". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ May 13, 2011. 
  31. Martin, Adam (May 9, 2011). "Update: John Morrison to miss four to six weeks". WrestleView. สืบค้นเมื่อ May 13, 2011. 
  32. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw Results 7/25: Complete "virtual-time" coverage of live Raw – "post-McMahon Era" begins, WWE Title tournament finals, Big Returns". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ August 3, 2011. 
  33. "Morrison's last advertised WWE appearance". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ November 29, 2011. 
  34. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 11/28: Ongoing "virtual-time" coverage of live Raw – Piper's Pit with Cena, WWE Title match". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ November 29, 2011. 
  35. "WWE News: WWE acknowledges end of John Morrison's contract, Laurinaitis wishes Morrison well in future endeavors". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 29 November 2011. 
  36. 36.0 36.1 "Pentagón Jr. Vs Johnny Mundo en Triplemanía XXIV" (ใน Spanish). AAA. July 23, 2016. สืบค้นเมื่อ July 23, 2016. 
  37. 37.0 37.1 37.2 Rosales, Jorge (March 19, 2017). "Johnny Mundo se convirtió en tricampeón de AAA". MedioTiempo (ใน Spanish). สืบค้นเมื่อ March 20, 2017. 
  38. 38.0 38.1 Boutwell, Josh (April 2, 2016). "Viva la Raza Lucha Weekly (4/2/16): Several stars leaving AAA, Mysterio vs. Angle, Callihan signs with Lucha Underground". Wrestleview. สืบค้นเมื่อ April 3, 2016. 
  39. 39.0 39.1 Meltzer, Dave (April 18, 2016). "April 18, 2016 Wrestling Observer Newsletter: Blackjack Mulligan and Balls Mahoney pass away, NJPW Invasion Attack review, plus tons of news". Wrestling Observer Newsletter (Campbell, California): 35. ISSN 1083-9593. 
  40. 40.0 40.1 Valdés, Apolo (June 5, 2016). "Estados Unidos, Campeón de Lucha Libre World Cup". MedioTiempo (ใน Spanish). MSN. สืบค้นเมื่อ June 5, 2016. 
  41. 41.0 41.1 Namako, Jason (June 22, 2013) "6/21 FWE iPPV Results: Corona, New York (RVD, Striker) – Wrestleview.com". wrestleview.com.
  42. Rooster Teeth (March 3, 2016). "Lucha Libre with Johnny Mundo - Free Play #47" – โดยทาง YouTube. 
  43. "RT Docs: Haus of Pain". Rooster Teeth. 
  44. "5 Star Wrestling Championship history". cagematch.net. สืบค้นเมื่อ 20 November 2016. 
  45. "#Results: 5* (@5StarWrestling) "Dominant Wrestling: Live In Dundee" *FULL Results*". January 28, 2017. 
  46. "CWF United States Championship history". 
  47. "Ironman Heavymetalweight Title". Wrestling-Titles.com. สืบค้นเมื่อ 2016-08-12. 
  48. Kreikenbohm, Philip. "EPW New Rules « Events Database « CAGEMATCH - The Internet Wrestling Database". www.cagematch.net. 
  49. "NGW World Championship history". cagematch.net. สืบค้นเมื่อ 20 November 2016. 
  50. Kreikenbohm, Philip. "NGW World Title Tournament « Tournaments Database « CAGEMATCH - The Internet Wrestling Database". www.cagematch.net. 
  51. Boutwell, Josh (February 8, 2016). "Viva la Raza: Lucha Weekly (2/8/16)". Wrestleview. สืบค้นเมื่อ February 8, 2016. 
  52. "PCW Heavyweight Championship". cagematch.net. สืบค้นเมื่อ 3 June 2017. 
  53. "Tag Team of the Year". Pro Wrestling Illustrated. Wrestling Information Archive. Archived from the original on May 22, 2011. สืบค้นเมื่อ June 28, 2007. 
  54. "Pro Wrestling Illustrated (PWI) 500 for 2017". The Internet Wrestling Database. สืบค้นเมื่อ September 10, 2017. 
  55. "QPW Souq Waqif Championship history". 
  56. "Alofa qualified to the final with no... – QPW (The Official page) – Facebook". สืบค้นเมื่อ April 28, 2015. 
  57. Kreikenbohm, Philip. "QPW Souq Waqif Title Tournament « Tournaments Database « CAGEMATCH - The Internet Wrestling Database". www.cagematch.net. 
  58. "History of the ECW Championship: John Morrison". WWE. June 24, 2007. สืบค้นเมื่อ February 23, 2009. 
  59. "History of the Intercontinental Championship: Johnny Nitro (1)". WWE. June 25, 2006. Archived from the original on April 1, 2012. สืบค้นเมื่อ February 23, 2009.  Unknown parameter |df= ignored (help)
  60. "History of the Intercontinental Championship: Johnny Nitro (2)". WWE. November 6, 2006. Archived from the original on April 1, 2012. สืบค้นเมื่อ February 23, 2009.  Unknown parameter |df= ignored (help)
  61. "History of the WWE Tag Team Championship: MNM (1)". WWE. April 25, 2005. Archived from the original on June 2, 2012. สืบค้นเมื่อ February 23, 2009.  Unknown parameter |df= ignored (help)
  62. "History of the WWE Tag Team Championship: MNM (2)". WWE. October 28, 2005. Archived from the original on June 1, 2012. สืบค้นเมื่อ February 23, 2009.  Unknown parameter |df= ignored (help)
  63. "History of the WWE Tag Team Championship: MNM (3)". WWE. December 30, 2005. Archived from the original on June 2, 2012. สืบค้นเมื่อ February 23, 2009.  Unknown parameter |df= ignored (help)
  64. "History of the WWE Tag Team Championship: John Morrison & The Miz". WWE. November 16, 2007. Archived from the original on June 1, 2012. สืบค้นเมื่อ February 23, 2009.  Unknown parameter |df= ignored (help)
  65. "WSW Heavyweight Championship". cagematch.net. สืบค้นเมื่อ 24 June 2018. 
  66. "John Morrison WWFX Heavyweight Champion". 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]