สโมสรฟุตบอลหาดใหญ่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สโมสรฟุตบอลหาดใหญ่
{{#| [[{{{current}}}|Current season]]}}

สโมสรฟุตบอลหาดใหญ่ เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศไทย โดยเป็นทีมจากอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ปัจจุบันเล่นใน ลีก ดิวิชั่น 2

ประวัติสโมสร[แก้]

หลังจากที่ได้ข้อสรุปที่แน่นอนแล้วว่าทีมน้องใหม่ในการแข่งขันลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ในฤดูกาล 2010 ที่จะมาถึงในโซนภาคใต้มีทีมน้องใหม่อย่างทีมหาดใหญ่ เอฟซีอยู่ร่วมโซนเป็นที่แน่นอน ซึ่งเป็นการสร้างกระแสฟุตบอลฟีเวอร์ได้เป็นอย่างดีในจังหวัดสงขลา และโดยเฉพาะแฟนบอลในอำเภอหาดใหญ่ทำให้พวกเขารู้สึกตื่นเต้นและดีใจเป็นอย่างมาก เมื่อได้รู้ว่าทีมรักของตัวเองได้เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย และจากเหตุนี้จึงทำให้ทีมหาดใหญ่ เอฟซีเริ่มมีการประชาสัมพันธ์ทีมอย่างหนัก ทั้งสื่อวิทยุท้องถิ่น และหนังสือพิมพ์ต่างๆ เพื่อให้ทีมเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น และนอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมให้แฟนบอลได้มีส่วนร่วม โดยจัดประกวดโลโก้ทีมหาดใหญ่ เอฟซี ผู้ที่ชนะจะได้รับรางวัล 10,000 บาท และมีการจำหน่ายของที่ระลึกของทีมหาดใหญ่ เอฟซีซึ่งถือเป็นการสร้างกระแสเรียกแฟนคลับได้เป็นอย่างดีสำหรับทีมหาดใหญ่ เอฟซี

ทางด้านงบประมาณในการทำทีมของทีมหาดใหญ่ เอฟซีสำหรับปีแรกอยู่ที่จำนวน 6 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นงบประมาณที่น่าจะเพียงพอสำหรับทีมน้องใหม่ที่เข้าร่วมการแข่งขันลีกภูมิภาคในฤดูกาลแรก โดยได้รับการระดมทุนของผู้ใหญ่ภายในจังหวัดที่มีจิตใจรักกีฬา และอยากจะพัฒนาทีมหาดใหญ่ เอฟซีให้เข้าสู่มืออาชีพ และที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ ปลุกกระแสฟุตบอลของชาวสงขลาให้หันมาชอบกีฬาฟุตบอลและให้ได้เชียร์ทีมที่อยู่ในพื้นที่ของตนเอง และนอกจากนั้นอีกส่วนหนึ่งยังได้รับการสนับสนุนจากสปอนเซอร์ต่างๆ ภายในจังหวัด

ส่วนด้านประธานสโมสรเป็น ไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ส่วนผู้จัดการทีมเป็นพันเอก (พิเศษ) สุชาติ จันทรโชติกุล ซึ่งผู้บริหารทั้งสองท่าน ต่างก็มุ่งหวังที่จะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการลูกหนังเมืองหาดใหญ่ ด้วยการพาทีมหาดใหญ่ เอฟซีเป็นแชมป์ในโซนภาคใต้ และลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นในระดับดิวิชั่น 1 ให้ได้ภายในเวลาแค่ปีเดียว [1]

โลโก้สโมสร[แก้]

รูป นกอินทรีแดง มีที่มา คือ กองกำลังหน่วยทหารหน่วยหนึ่ง จำนวน 12 นาย ใช้ชื่อเรียกขานว่า “RED EAGLE” หรืออินทรีย์แดง มีความกล้าหาญได้สร้างวีรกรรมต่อสู้กับทหารญี่ปุ่น สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บริเวณเขาบันไดนาง (ปัจจุบันคือศูนย์อุตสาหกรรม ต.น้ำน้อย) จนได้รับชนะ และได้รับการยกย่อง เป็นที่ยอมรับ เปรียบเสมือนทีมสโมสรฟุตบอลหาดใหญ่แข่งขันฟุตบอลอย่างมุ่งมั่น มีวินัย เพื่อเป้าหมายตามพันธกิจ

สนามเหย้า[แก้]

สโมสรฟุตบอลหาดใหญ่ใช้สนามจิระนครเป็นสนามเหย้า ซึ่งเป็นสนามที่ได้มาตรฐานและผ่านการใช้งานในการแข่งขันกีฬาในระดับจังหวัดมาเป็นอย่างดี แต่ตอนนี้ในระหว่างการดูแลและปรับปรุงบริเวณพื้นหญ้าภายในสนามคาดว่าน่าจะใช้เวลาไม่ถึงเดือนน่าจะใช้งานได้ และจะถือเป็นอีกหนึ่งสนามที่มีความมาตรฐานอย่างมากสามารถจุแฟนบอลได้ถึง 25,000 คน ** ที่ตั้งสนามจิระนคร **

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

ชุด ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 2559 หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
1 ไทย GK ภานุรุจ เมืองแสน
2 ไทย DF ยุทธ์พงษ์ มานิล
38 ไทย GK จารุเดช หล๊ะมุด
4 ไทย DF กรวิน แสงอาจหาญ
5 ไทย DF สราวุฒิ สาและ
6 ไทย FW ธิติวุธ แจ้งเจฏา
7 ไทย DF ณัฐกิจ ใจอ่อน
8 ไทย DF อัสมาร สาและ Captain sports.svg
9 ไทย FW อนัตต ฟอกคำ
10 ไทย FW เกรียนติศักดิ์ เสรีธรรมรัฐ
11 แม่แบบ:Country data Gahana MF BASIRU MUSAH
13 ไทย DF ธีรกร ชื่นใจ
14 ไทย FW สัมฤิทธิ์ หางกระสังฆ์
15 ไทย MF สันติพงษ์ ชุมใจ
16 ไทย DF กิตติพล โมสันทะ
17 กานา MF BORENG KWABENA
3 ไทย DF อรรถวิทย์ สุดชาลี
No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
19 ไทย FW พีรพุฒิ สารีอาจ
20 แคเมอรูน DF NKOA NDOUDSA OLIVIER
21 ไทย DF สัญญะ นิโส๊ะ
22 ไทย FW รณฤิทธิ์ เลี้ยนจ้าย
24 แคเมอรูน DF LEMONDOU WAMBA SERGE
25 ไทย MF อนิรุจ ไชยกุล
26 ไทย MF พาลากร ศรีรัตนา
27 ไทย MF อาร์ดี๋ ดามาอู
28 กานา DF NGUEUKAM YANNICK
29 ไทย DF ณัฐกราต์ ไชยศรี
30 ไทย DF อามีน โยธา
31 ไทย MF อารซีร์ พงษ์สันติชาติ
32 ไทย DF ปัญญากร บาลแพทย์
33 ไทย FW อาดือนัน ซียง
34 ไทย GK สุชาติ เพรชเกษม
39 ไทย MF สการียา หมัดเจริญ
40 ไทย MF มาเล็ก หมัดเจริญ

สถิติต่างๆของสโมสร[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.siamsport.co.th/Column/100106_108.html หาดใหญ่ เอฟซี ทีมเราพร้อมแล้วที่จะก้าวสู่ความเป็นมืออาชีพ


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]