สโมสรฟุตบอลหาดใหญ่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หาดใหญ่ เอฟซี
Hatyaifc2017.jpg
ชื่อเต็มสโมสรฟุตบอลหาดใหญ่
ฉายาสำเภาทอง
ก่อตั้ง27 ธันวาคม พ.ศ. 2552[1]
สนามสนามกีฬาเมืองหลักภาคใต้
(สนามกีฬาพรุค้างคาว)
ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
เจ้าของบริษัท หาดใหญ่ เอฟซี 2016 จำกัด
ประธานไทย เดชอิศม์ ขาวทอง
ผู้จัดการไทย อนุมัติ อาหมัด
ผู้ฝึกสอนไทย สุรพล ปันโฉม
ลีกไทยลีก 4
2559อันดับ 10 ,ลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2
(โซนภาคใต้)
สีชุดทีมเยือน
สีชุดที่สาม

สโมสรฟุตบอลหาดใหญ่ เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ปัจจุบันอยู่ในระหว่างขอพักส่งทีมเข้าร่วมแข่งขัน

ประวัติสโมสร[แก้]

สโมสรฟุตบอลหาดใหญ่ ก่อตั้งขึ้นโดยเทศบาลนครหาดใหญ่ โดยได้รับอนุมัติให้ก่อตั้งสโมสรขึ้นเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2552 [2]

หลังได้รับอนุมัติให้ก่อตั้งสโมสรฟุตบอล นายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีเทศบาลนครหาดใหญ่ ในขณะนั้นได้เข้ามาดำรงตำแหน่งประธานสโมสร และส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลอาชีพเป็นครั้งแรกในลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2 ฤดูกาล 2553

หลังจากที่ได้ข้อสรุปที่แน่นอนแล้วว่าทีมน้องใหม่ในการแข่งขันลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ในฤดูกาล 2010 ที่จะมาถึงในโซนภาคใต้มีทีมน้องใหม่อย่างทีมหาดใหญ่ เอฟซีอยู่ร่วมโซนเป็นที่แน่นอน ซึ่งเป็นการสร้างกระแสฟุตบอลฟีเวอร์ได้เป็นอย่างดีในจังหวัดสงขลา และโดยเฉพาะแฟนบอลในอำเภอหาดใหญ่ทำให้พวกเขารู้สึกตื่นเต้นและดีใจเป็นอย่างมาก เมื่อได้รู้ว่าทีมรักของตัวเองได้เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย และจากเหตุนี้จึงทำให้ทีมหาดใหญ่ เอฟซี เริ่มมีการประชาสัมพันธ์ทีมอย่างหนัก ทั้งสื่อวิทยุท้องถิ่น และหนังสือพิมพ์ต่างๆ เพื่อให้ทีมเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น และนอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมให้แฟนบอลได้มีส่วนร่วม โดยจัดประกวดโลโก้ทีมหาดใหญ่ เอฟซี ผู้ที่ชนะจะได้รับรางวัล 10,000 บาท และมีการจำหน่ายของที่ระลึกของทีมหาดใหญ่ เอฟซีซึ่งถือเป็นการสร้างกระแสเรียกแฟนคลับได้เป็นอย่างดีสำหรับทีมหาดใหญ่ เอฟซี

ทางด้านงบประมาณในการทำทีมของทีมหาดใหญ่ เอฟซีสำหรับปีแรกอยู่ที่จำนวน 6 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นงบประมาณที่น่าจะเพียงพอสำหรับทีมน้องใหม่ที่เข้าร่วมการแข่งขันลีกภูมิภาคในฤดูกาลแรก โดยได้รับการระดมทุนของผู้ใหญ่ภายในจังหวัดที่มีจิตใจรักกีฬา และอยากจะพัฒนาทีมหาดใหญ่ เอฟซีให้เข้าสู่มืออาชีพ และที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ ปลุกกระแสฟุตบอลของชาวสงขลาให้หันมาชอบกีฬาฟุตบอลและให้ได้เชียร์ทีมที่อยู่ในพื้นที่ของตนเอง และนอกจากนั้นอีกส่วนหนึ่งยังได้รับการสนับสนุนจากสปอนเซอร์ต่างๆ ภายในจังหวัด

ส่วนด้านประธานสโมสรเป็น ไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ส่วนผู้จัดการทีมเป็นพันเอก (พิเศษ) สุชาติ จันทรโชติกุล ซึ่งผู้บริหารทั้งสองท่าน ต่างก็มุ่งหวังที่จะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการลูกหนังเมืองหาดใหญ่ ด้วยการพาทีมหาดใหญ่ เอฟซีเป็นแชมป์ในโซนภาคใต้ และเลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นในระดับดิวิชั่น 1 ให้ได้ภายในเวลาแค่ปีเดียว [3]

โลโก้สโมสร[แก้]

รูป นกอินทรีแดง มีที่มา คือ กองกำลังหน่วยทหารหน่วยหนึ่ง จำนวน 12 นาย ใช้ชื่อเรียกขานว่า “RED EAGLE” หรืออินทรีย์แดง มีความกล้าหาญได้สร้างวีรกรรมต่อสู้กับทหารญี่ปุ่น สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บริเวณเขาบันไดนาง (ปัจจุบันคือศูนย์อุตสาหกรรม ต.น้ำน้อย) จนได้รับชนะ และได้รับการยกย่อง เป็นที่ยอมรับ เปรียบเสมือนทีมสโมสรฟุตบอลหาดใหญ่แข่งขันฟุตบอลอย่างมุ่งมั่น มีวินัย เพื่อเป้าหมายตามพันธกิจ

สนามเหย้า[แก้]

สโมสรฟุตบอลหาดใหญ่ใช้สนามจิระนครเป็นสนามเหย้า ซึ่งเป็นสนามที่ได้มาตรฐานและผ่านการใช้งานในการแข่งขันกีฬาในระดับจังหวัดมาเป็นอย่างดี แต่ตอนนี้ในระหว่างการดูแลและปรับปรุงบริเวณพื้นหญ้าภายในสนามคาดว่าน่าจะใช้เวลาไม่ถึงเดือนน่าจะใช้งานได้ และจะถือเป็นอีกหนึ่งสนามที่มีความมาตรฐานอย่างมากสามารถจุแฟนบอลได้ถึง 25,000 คน ** ที่ตั้งสนามจิระนคร **

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

ชุด ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 2559 หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
1 GK ไทย
2 DF ไทย สการียา หมัดเจริญ
38 GK ไทย จารุเดช หล๊ะมุด
4 DF ไทย มาเล็ก หมัดเจริญ
5 DF ไทย
6 FW ไทย ธิติวุธ แจ้งเจฏา
7 DF ไทย นนทวี ม่วงงาม
8 DF ไทย อัสมาร สาและ Captain sports.svg
9 FW ไทย
10 FW ไทย
11 MF กานา BASIRU MUSAH
13 DF ไทย
14 FW ไทย
15 MF ไทย
16 DF ไทย กิตติพล โมสันทะ
17 MF กานา BORENG KWABENA
3 DF ไทย
เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
19 FW ไทย
20 DF แคเมอรูน NKOA NDOUDSA OLIVIER
21 DF ไทย สัญญะ นิโส๊ะ
22 FW ไทย รณฤิทธิ์ เลี้ยนจ้าย
24 DF แคเมอรูน LEMONDOU WAMBA SERGE
25 MF ไทย
26 MF ไทย
27 MF ไทย อาร์ดี๋ ดามาอู
28 DF กานา NGUEUKAM YANNICK
29 DF ไทย ณัฐกราต์ ไชยศรี
30 DF ไทย อามีน โยธา
31 MF ไทย อารซีร์ พงษ์สันติชาติ
32 DF ไทย
33 FW ไทย อาดือนัน ซียง
34 GK ไทย สุชาติ เพรชเกษม
39 MF ไทย พีระสรรค์ หมาดหวัน
40 MF ไทย ปัญญา มีสุข

สถิติต่างๆของสโมสร[แก้]

โลโก้ของสโมสร[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9530000024475
  2. http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9530000024475
  3. http://www.siamsport.co.th/Column/100106_108.html เก็บถาวร 2016-10-03 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน หาดใหญ่ เอฟซี ทีมเราพร้อมแล้วที่จะก้าวสู่ความเป็นมืออาชีพ


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]