รายชื่อประเทศเรียงตามดัชนีมวลกาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ด้านล่างนี้เป็นรายชื่อรายชื่อประเทศเรียงตามดัชนีมวลกาย (บีเอ็มไปอ) ซึ่งเป็นข้อมูลขององค์การอนามัยโลกที่เผยแพร่ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014

ดัชนีมวลกาย (2014)[แก้]

ข้อมูลที่เผยแพร่ในปี ค.ศ. 2015[1]

ประเทศ อันดับรวม ดัชนีมวลกาย (กก./ตร.ม.) อันดับเพศหญิง เพศหญิง
ดัชนีมวลกาย (กก./ตร.ม.)
อันดับเพศชาย เพศชาย
ดัชนีมวลกาย (กก./ตร.ม.)
 นาอูรู 1 32.5 3 32.8 1 32.1
 ตองงา 2 31.9 1 33.5 2 30.4
 ซามัว 3 31.7 1 33.5 3 29.9
 คูเวต 4 30 6 30.8 4 29.5
 เซนต์คิตส์และเนวิส 5 29.7 5 30.9 12 28.4
 เซนต์ลูเชีย 6 29.6 9 30.2 7 28.9
 คิริบาส 6 29.6 8 30.5 9 28.7
 ปาเลา 8 29.4 19 29.5 5 29.4
 ไมโครนีเซีย 8 29.4 4 31 22 27.8
 ตูวาลู 10 29.3 14 29.9 9 28.7
 กาตาร์ 11 29.2 11 30.1 6 29
 หมู่เกาะมาร์แชลล์ 11 29.2 12 30 12 28.4
 อียิปต์ 11 29.2 7 30.7 26 27.6
 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 14 29 15 29.7 11 28.6
 จอร์แดน 15 28.9 15 29.7 15 28.2
 เบลีซ 15 28.9 9 30.2 26 27.6
 สหรัฐ 17 28.8 27 28.8 8 28.8
 บาฮามาส 17 28.8 17 29.6 16 28
 ตรินิแดดและโตเบโก 19 28.7 21 29.4 20 27.9
 บาร์เบโดส 19 28.7 12 30 38 27.4
 ซาอุดีอาระเบีย 21 28.5 29 28.7 14 28.3
 ลิเบีย 22 28.4 17 29.6 46 27.2
 บาห์เรน 23 28.2 32 28.6 16 28
 เม็กซิโก 24 28.1 29 28.7 33 27.5
 แอนติกาและบาร์บูดา 24 28.1 19 29.5 44 27.3
 ซีเรีย 24 28.1 24 29 46 27.2
 อิรัก 27 28 27 28.8 46 27.2
 นิวซีแลนด์ 28 27.9 41 27.8 16 28
 เลบานอน 29 27.8 45 27.6 16 28
 ชิลี 29 27.8 38 28 26 27.6
 ตุรกี 29 27.8 33 28.5 50 27.1
 อาร์เจนตินา 32 27.7 47 27.5 22 27.8
 ไอร์แลนด์ 33 27.5 57 27.1 20 27.9
 อันดอร์รา 33 27.5 57 27.1 22 27.8
 คาซัคสถาน 35 27.4 47 27.5 38 27.4
 เอลซัลวาดอร์ 35 27.4 38 28 56 26.8
 อาเซอร์ไบจาน 35 27.4 36 28.1 67 26.6
 ซูรินาม 35 27.4 35 28.2 69 26.5
 จาเมกา 35 27.4 22 29.2 105 25.5
 สหราชอาณาจักร 40 27.3 57 27.1 33 27.5
 กรีซ 40 27.3 55 27.2 38 27.4
 เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 40 27.3 36 28.1 69 26.5
 แอฟริกาใต้ 40 27.3 23 29.1 110 25.4
 ออสเตรเลีย 44 27.2 69 26.8 26 27.6
 แคนาดา 44 27.2 69 26.8 26 27.6
 มอลตา 44 27.2 69 26.8 33 27.5
 เวเนซุเอลา 44 27.2 57 27.1 38 27.4
 จอร์เจีย 44 27.2 52 27.3 46 27.2
 ฟีจี 44 27.2 34 28.4 85 26.1
 ปานามา 50 27.1 43 27.7 76 26.4
 ไซปรัส 51 27 87 26.3 26 27.6
 เอกวาดอร์ 51 27 43 27.7 76 26.4
 เกรเนดา 51 27 29 28.7 113 25.2
 ดอมินีกา 51 27 24 29 116 25.1
 เช็กเกีย 55 26.9 94 26 22 27.8
 สโลวีเนีย 55 26.9 87 26.3 33 27.5
 โอมาน 55 26.9 57 27.1 56 26.8
 คอสตาริกา 55 26.9 57 27.1 60 26.7
 นิการากัว 55 26.9 41 27.8 88 26
 อุรุกวัย 60 26.8 67 26.9 60 26.7
 ตูนิเซีย 60 26.8 47 27.5 88 26
 เซเชลส์ 60 26.8 38 28 100 25.6
 สเปน 63 26.7 94 26 38 27.4
 มอลโดวา 63 26.7 57 27.1 82 26.3
 สาธารณรัฐโดมินิกัน 63 26.7 50 27.4 88 26
 อาร์มีเนีย 63 26.7 50 27.4 92 25.9
 ลิทัวเนีย 67 26.6 94 26 44 27.3
 เบลารุส 67 26.6 90 26.2 50 27.1
 เอสวาตีนี 69 26.5 26 28.9 130 24.1
 ลักเซมเบิร์ก 69 26.5 112 25.5 26 27.6
 สโลวาเกีย 69 26.5 102 25.7 38 27.4
 รัสเซีย 69 26.5 69 26.8 85 26.1
 กัวเตมาลา 69 26.5 57 27.1 96 25.8
 โปแลนด์ 74 26.4 102 25.7 52 27
 เติร์กเมนิสถาน 74 26.4 82 26.4 76 26.4
 ฮอนดูรัส 74 26.4 52 27.3 105 25.5
 กายอานา 77 26.3 45 27.6 117 25
 ฮังการี 77 26.3 119 25.2 33 27.5
 เยอรมนี 77 26.3 106 25.6 52 27
 อิสราเอล 77 26.3 90 26.2 82 26.3
 เปรู 77 26.3 67 26.9 98 25.7
 อิหร่าน 82 26.2 55 27.2 112 25.3
 โปรตุเกส 82 26.2 102 25.7 60 26.7
 บรูไน 82 26.2 78 26.6 96 25.8
 คิวบา 82 26.2 75 26.7 100 25.6
 คีร์กีซสถาน 82 26.2 69 26.8 100 25.6
 วานูอาตู 82 26.2 69 26.8 100 25.6
 แอลจีเรีย 82 26.2 66 27 105 25.5
 แอลเบเนีย 89 26.1 106 25.6 67 26.6
 บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 89 26.1 102 25.7 69 26.5
 อุซเบกิสถาน 89 26.1 87 26.3 92 25.9
 มองโกเลีย 92 26 82 26.4 105 25.5
 นอร์เวย์ 92 26 119 25.2 55 26.9
 อิตาลี 92 26 119 25.2 56 26.8
 บัลแกเรีย 92 26 115 25.3 60 26.7
 มอนเตเนโกร 92 26 112 25.5 69 26.5
 ยูเครน 92 26 101 25.8 76 26.4
 โบลิเวีย 98 25.9 52 27.3 122 24.6
 โคลอมเบีย 98 25.9 80 26.5 110 25.4
 บราซิล 98 25.9 94 26 92 25.9
 ไอซ์แลนด์ 98 25.9 123 25.1 60 26.7
 ฟินแลนด์ 98 25.9 115 25.3 69 26.5
 เยเมน 103 25.8 80 26.5 113 25.2
 ปารากวัย 103 25.8 94 26 100 25.6
 ลัตเวีย 103 25.8 123 25.1 56 26.8
 สวีเดน 103 25.8 131 24.9 60 26.7
 เซอร์เบีย 103 25.8 119 25.2 76 26.4
 นอร์ทมาซิโดเนีย 103 25.8 115 25.3 76 26.4
 มอริเชียส 109 25.6 90 26.2 117 25
 อิเควทอเรียลกินี 109 25.6 93 26.1 117 25
 โมร็อกโก 109 25.6 99 25.9 113 25.2
 กาบอง 112 25.5 82 26.4 122 24.6
 หมู่เกาะโซโลมอน 112 25.5 82 26.4 124 24.5
 เบลเยียม 112 25.5 134 24.7 84 26.2
 เอสโตเนีย 112 25.5 142 24.3 52 27
 โครเอเชีย 112 25.5 135 24.6 69 26.5
 ทาจิกิสถาน 117 25.4 115 25.3 105 25.5
 เนเธอร์แลนด์ 117 25.4 129 25 92 25.9
 ออสเตรีย 117 25.4 140 24.4 69 26.5
 ปาปัวนิวกินี 120 25.3 106 25.6 117 25
 มาเลเซีย 120 25.3 106 25.6 117 25
 โรมาเนีย 120 25.3 131 24.9 98 25.7
 เดนมาร์ก 120 25.3 139 24.5 88 26
 ฝรั่งเศส 120 25.3 135 24.6 85 26.1
 สวิตเซอร์แลนด์ 120 25.3 155 23.8 60 26.7
 เซาท์ซูดาน 126 25.2 75 26.7 134 23.7
 ซูดาน 126 25.2 75 26.7 134 23.7
 มัลดีฟส์ 128 25.1 99 25.9 127 24.2
 เลโซโท 129 24.9 57 27.1 151 22.7
 มอริเตเนีย 130 24.8 82 26.4 142 23.2
 เซาตูเมและปรินซีปี 130 24.8 106 25.6 131 23.9
 บอตสวานา 132 24.7 78 26.6 147 22.9
 กาบูเวร์ดี 132 24.7 114 25.4 131 23.9
 แคเมอรูน 134 24.4 123 25.1 133 23.8
 นามิเบีย 135 24.3 106 25.6 147 22.9
 กานา 136 24.2 123 25.1 139 23.4
 คอโมโรส 137 24.1 123 25.1 145 23
 ไทย 137 24.1 135 24.6 136 23.6
 แองโกลา 137 24.1 135 24.6 138 23.5
 เฮติ 137 24.1 148 24 127 24.2
 แกมเบีย 141 24 123 25.1 145 23
 ไลบีเรีย 141 24 131 24.9 142 23.2
 จีน 143 23.9 157 23.6 127 24.2
 เกาหลีใต้ 143 23.9 160 23.4 125 24.3
 ปากีสถาน 145 23.8 140 24.4 141 23.3
 ภูฏาน 145 23.8 144 24.2 139 23.4
 สิงคโปร์ 147 23.7 165 23.2 125 24.3
 โกตดิวัวร์ 148 23.6 145 24.1 142 23.2
 ซิมบับเว 149 23.4 129 25 172 21.8
 เบนิน 149 23.4 142 24.3 153 22.6
 ไนจีเรีย 149 23.4 148 24 150 22.8
 สาธารณรัฐคองโก 152 23.3 145 24.1 155 22.5
 จิบูตี 152 23.3 153 23.9 151 22.7
 โตโก 154 23.2 148 24 157 22.4
 ฟิลิปปินส์ 154 23.2 160 23.4 147 22.9
 กินี-บิสเซา 156 23.1 153 23.9 162 22.2
 แทนซาเนีย 156 23.1 148 24 162 22.2
 เซเนกัล 158 23 145 24.1 172 21.8
 เคนยา 158 23 148 24 169 21.9
 ศรีลังกา 158 23 159 23.5 155 22.5
 อินโดนีเซีย 161 22.9 160 23.4 157 22.4
 เซียร์ราลีโอน 162 22.8 157 23.6 168 22
 มาลาวี 162 22.8 163 23.3 161 22.3
 มาลี 162 22.8 168 23 153 22.6
 กินี 165 22.7 163 23.3 164 22.1
 แซมเบีย 166 22.6 155 23.8 178 21.5
 พม่า 166 22.6 165 23.2 164 22.1
 ลาว 166 22.6 171 22.7 157 22.4
 ญี่ปุ่น 166 22.6 183 21.7 136 23.6
 สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 170 22.4 165 23.2 176 21.6
 โมซัมบิก 171 22.3 168 23 176 21.6
 ชาด 171 22.3 173 22.5 164 22.1
 สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 173 22.2 173 22.5 172 21.8
 เนปาล 173 22.2 178 22 157 22.4
 บูร์กินาฟาโซ 175 22.1 178 22 164 22.1
 ยูกันดา 176 22 168 23 185 21
 รวันดา 176 22 171 22.7 182 21.3
 โซมาเลีย 178 21.9 173 22.5 184 21.2
 อินเดีย 178 21.9 177 22.1 172 21.8
 กัมพูชา 178 21.9 178 22 169 21.9
 เกาหลีเหนือ 181 21.8 181 21.8 169 21.9
 ไนเจอร์ 182 21.7 176 22.2 182 21.3
 เวียดนาม 183 21.6 184 21.6 178 21.5
 อัฟกานิสถาน 183 21.6 181 21.8 178 21.5
 ติมอร์-เลสเต 185 21.2 188 21 178 21.5
 มาดากัสการ์ 186 21.1 186 21.2 186 20.9
 บังกลาเทศ 187 21 186 21.2 187 20.7
 บุรุนดี 188 20.9 185 21.3 188 20.4
 เอธิโอเปีย 189 20.6 188 21 189 20.2
 เอริเทรีย 190 20.5 188 21 190 20.1
 คอซอวอ - - - - - -
 ลิกเตนสไตน์ - - - - - -
 โมนาโก - - - - - -
 ซานมารีโน - - - - - -
 ไต้หวัน - - - - - -
 นครรัฐวาติกัน - - - - - -

ดัชนีมวลกาย (BMI ≥ 30 กก./ตร.ม.) (2016)[แก้]

ข้อมูลเมื่อปี ค.ศ. 2017.[2]

ประเทศ อันดับรวม ความแพร่หลายของโรคอ้วน
(%)
อันดับเพศหญิง ความแพร่หลายของโรคอ้วนของเพศหญิง
(%)
อันดับเพศชาย ความแพร่หลายของโรคอ้วนของเพศชาย
(%)
 นาอูรู 1 61.0 1 58.7 1 63.3
 ปาเลา 3 55.3 3 51.8 3 58.8
 หมู่เกาะมาร์แชลล์ 4 52.9 4 48.4 4 57.3
 ตูวาลู 5 51.6 5 47.0 5 56.2
 นีวเว 6 50.0 6 44.8 6 55.1
 ตองงา 7 48.2 8 41.4 8 54.5
 ซามัว 8 47.3 10 39.9 7 55.0
 คิริบาส 9 46.0 7 41.6 10 50.4
 ไมโครนีเซีย 10 45.8 9 40.1 9 51.5
 คูเวต 11 37.9 12 33.3 11 45.6
 สหรัฐ 12 36.2 11 35.5 21 37.0
 ซาอุดีอาระเบีย 13 35.5 19 28.2 13 43.1
 กาตาร์ 14 35.4 14 30.8 14 42.3
 ลิเบีย 15 35.1 13 32.5 12 43.1
 จอร์แดน 16 32.5 32 25.0 17 39.6
 ตุรกี 17 32.1 37 24.4 19 39.2
 อียิปต์ 18 32.0 54 22.7 15 41.1
 เลบานอน 18 32.0 22 27.4 22 37.0
 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 20 31.7 21 27.5 16 41.0
 บาฮามาส 21 31.6 38 24.4 20 38.1
 นิวซีแลนด์ 22 30.8 15 30.1 38 31.4
 เม็กซิโก 23 30.4 48 23.4 23 37.0
 ฟีจี 24 30.2 30 25.1 26 35.3
 บาห์เรน 25 29.8 28 25.5 24 36.8
 แคนาดา 26 29.4 17 29.5 47 29.3
 ออสเตรเลีย 27 29.0 16 29.6 56 28.4
 มอลตา 28 28.9 39 24.3 34 32.8
 ซีเรีย 28 28.9 18 29.2 55 28.5
 แอฟริกาใต้ 30 28.3 105 15.4 18 39.6
 อาร์เจนตินา 30 28.3 23 27.3 49 29.0
 ชิลี 32 28.0 33 24.9 40 31.0
 ดอมินีกา 33 27.9 76 19.9 25 35.6
 อุรุกวัย 33 27.9 34 24.9 42 30.6
 อิรัก 35 27.8 70 20.9 28 34.8
 สหราชอาณาจักร 36 27.8 24 26.9 53 28.6
 สาธารณรัฐโดมินิกัน 37 27.6 68 21.0 30 34.1
 แอลจีเรีย 38 27.4 77 19.9 27 34.9
 โอมาน 39 27.0 53 22.9 31 33.7
 ตูนิเซีย 40 26.9 82 19.1 29 34.3
 ซูรินาม 41 26.4 83 18.9 32 33.7
 ฮังการี 41 26.4 20 28.2 85 24.6
 ลิทัวเนีย 43 26.3 40 24.2 57 27.8
 โมร็อกโก 44 26.1 78 19.4 35 32.2
 อิสราเอล 44 26.1 26 25.9 69 26.2
 เช็กเกีย 46 26.0 25 26.4 77 25.4
 เซเชลส์ 47 25.8 80 19.3 36 32.2
 คอสตาริกา 48 25.7 66 21.1 43 30.4
 เวเนซุเอลา 49 25.6 56 22.4 54 28.6
 อันดอร์รา 49 25.6 27 25.9 81 25.3
 ไอร์แลนด์ 51 25.3 31 25.1 76 25.5
 วานูอาตู 52 25.2 74 20.2 45 30.1
 บัลแกเรีย 53 25.0 29 25.5 87 24.3
 กรีซ 54 24.9 41 24.2 78 25.4
 จาเมกา 55 24.7 106 15.3 33 33.4
 คิวบา 56 24.6 84 18.9 44 30.3
 เอลซัลวาดอร์ 57 24.6 85 18.9 52 28.9
 เบลารุส 58 24.5 59 22.1 68 26.3
 โครเอเชีย 59 24.4 44 24.1 86 24.5
 เบลีซ 60 24.1 100 16.5 37 31.5
 ยูเครน 61 24.1 60 22.0 74 25.7
 สเปน 62 23.8 35 24.6 95 22.8
 เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 63 23.7 98 16.6 41 31.0
 นิการากัว 63 23.7 89 17.9 50 29.0
 ลัตเวีย 65 23.6 64 21.6 83 25.1
 มอนเตเนโกร 66 23.3 50 23.3 93 23.1
 บาร์เบโดส 67 23.1 111 14.7 39 31.3
 รัสเซีย 68 23.1 88 18.1 62 26.9
 นอร์เวย์ 68 23.1 47 23.6 97 22.5
 โปแลนด์ 68 23.1 45 23.7 98 22.2
 เซนต์คิตส์และเนวิส 71 22.9 107 15.3 46 30.1
 ปานามา 72 22.7 92 17.8 58 27.6
 เฮติ 72 22.7 90 17.9 63 26.9
 ลักเซมเบิร์ก 74 22.6 36 24.5 112 20.7
 หมู่เกาะโซโลมอน 75 22.5 91 17.9 59 27.1
 โรมาเนีย 75 22.5 49 23.4 104 21.6
 นอร์ทมาซิโดเนีย 77 22.4 55 22.6 99 22.1
 โคลอมเบีย 78 22.3 93 17.6 66 26.6
 เยอรมนี 79 22.3 42 24.2 115 20.4
 ฟินแลนด์ 80 22.2 46 23.7 113 20.6
 บราซิล 81 22.1 87 18.5 79 25.4
 เบลเยียม 81 22.1 51 23.1 109 21.0
 ไอซ์แลนด์ 83 21.9 43 24.2 120 19.4
 ไซปรัส 84 21.8 62 21.9 105 21.6
 อาเซอร์ไบจาน 85 21.7 81 19.2 89 23.8
 แอลเบเนีย 85 21.7 65 21.6 101 21.8
 ฝรั่งเศส 87 21.6 61 22.0 107 21.1
 เซอร์เบีย 88 21.5 67 21.1 102 21.8
 ฮอนดูรัส 89 21.4 104 15.6 64 26.9
 เกรเนดา 90 21.3 115 13.3 51 29.0
 ปาปัวนิวกินี 91 21.3 99 16.6 73 25.8
 กัวเตมาลา 92 21.2 109 15.1 67 26.4
 เอสโตเนีย 92 21.2 72 20.3 103 21.8
 คาซัคสถาน 94 21.0 86 18.9 96 22.7
 โปรตุเกส 95 20.8 73 20.3 106 21.2
 อุซเบกิสถาน 96 20.6 94 17.5 92 23.2
 สวีเดน 97 20.6 52 23.1 127 18.1
 สโลวาเกีย 98 20.5 69 21.0 118 19.9
 เนเธอร์แลนด์ 99 20.4 71 20.8 117 20.0
 ปารากวัย 100 20.3 95 17.1 91 23.4
 กายอานา 101 20.2 117 12.7 60 27.1
 โบลิเวีย 101 20.2 112 14.5 75 25.6
 จอร์เจีย 101 20.2 96 17.1 94 23.0
 สโลวีเนีย 101 20.2 79 19.4 110 21.0
 ออสเตรีย 105 20.1 63 21.9 125 18.3
 เอกวาดอร์ 106 19.9 110 14.9 84 24.7
 เซนต์ลูเชีย 106 19.9 103 15.8 90 23.6
 อิตาลี 106 19.9 75 20.1 119 19.5
 อาร์มีเนีย 109 19.7 119 12.0 61 27.0
 เปรู 109 19.7 108 15.2 88 24.2
 เดนมาร์ก 109 19.7 57 22.3 129 17.0
 สวิตเซอร์แลนด์ 112 19.5 58 22.2 130 16.9
 บอตสวานา 113 18.9 126 8.1 48 29.3
 แอนติกาและบาร์บูดา 113 18.9 121 11.6 72 25.9
 มอลโดวา 113 18.9 101 16.2 108 21.1
 ตรินิแดดและโตเบโก 116 18.6 123 10.8 71 26.0
 เติร์กเมนิสถาน 116 18.6 102 15.9 111 20.9
 บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 118 17.9 97 17.1 124 18.4
 นามิเบีย 119 17.2 128 7.5 80 25.4
 มองโกเลีย 120 17.1 120 12.0 100 22.0
 เลโซโท 121 16.6 152 4.6 65 26.7
 เอสวาตีนี 121 16.6 114 13.8 121 19.0
 คีร์กีซสถาน 121 16.6 113 14.0 122 18.6
 กาบอง 124 16.5 144 5.4 70 26.2
 บรูไน 125 15.6 116 13.0 128 17.9
 ซิมบับเว 126 15.5 149 4.7 82 25.3
 เยเมน 127 15.0 124 9.6 116 20.3
 อิเควทอเรียลกินี 128 14.2 122 11.6 132 16.7
 กาบูเวร์ดี 129 14.1 118 12.5 136 15.7
 มาเลเซีย 130 14.0 127 7.6 114 20.5
 จิบูตี 131 13.5 125 8.6 126 18.3
 มอริเตเนีย 132 12.7 132 6.6 123 18.5
 เซาตูเมและปรินซีปี 133 12.4 129 7.2 131 16.9
 สาธารณรัฐคองโก 134 11.8 131 6.9 135 16.3
 แคเมอรูน 135 11.4 133 6.1 134 16.4
 กานา 136 10.9 155 4.5 133 16.6
 มอริเชียส 137 10.8 140 5.6 137 15.7
 โกตดิวัวร์ 138 10.3 137 5.8 138 15.2
 แกมเบีย 138 10.3 141 5.6 139 14.8
 แทนซาเนีย 140 10.0 130 7.0 147 12.7
 ไลบีเรีย 141 9.9 142 5.5 140 14.2
 เบนิน 142 9.6 150 4.7 141 14.2
 ทาจิกิสถาน 142 9.6 143 5.5 143 13.5
 กินี-บิสเซา 144 9.5 146 5.0 142 13.7
 ไนจีเรีย 145 8.9 153 4.6 145 13.1
 เซเนกัล 146 8.8 157 4.0 146 12.9
 เซียร์ราลีโอน 147 8.7 163 3.8 144 13.3
 ไทย 148 8.6 154 4.6 151 12.4
 มาลี 148 8.6 164 3.8 152 12.4
 มัลดีฟส์ 148 8.6 138 5.8 158 11.4
 ซูดาน 148 8.6 135 6.0 159 11.3
 อิหร่าน 152 8.4 158 4.0 148 12.7
 โตโก 152 8.4 161 3.9 150 12.5
 ปากีสถาน 154 8.3 162 3.9 154 12.3
 แองโกลา 155 8.2 159 4.0 156 12.1
 แซมเบีย 156 8.1 169 3.6 153 12.4
 โซมาเลีย 157 8.0 165 3.8 149 12.6
 คอโมโรส 158 7.8 171 3.3 155 12.2
 กินี 159 7.7 166 3.7 157 11.5
 สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 160 7.5 167 3.7 161 10.9
 โมซัมบิก 161 7.2 172 3.3 162 10.5
 เคนยา 162 7.1 177 2.8 160 11.1
 อินโดนีเซีย 163 6.9 147 4.8 166 8.9
 เกาหลีใต้ 164 6.8 134 6.1 177 7.3
 สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 165 6.7 170 3.6 163 9.7
 จีน 166 6.4 151 4.7 171 8.5
 ฟิลิปปินส์ 166 6.4 145 5.2 175 7.5
 ภูฏาน 168 6.2 136 5.9 182 6.5
 ชาด 169 6.1 174 3.1 167 8.9
 สิงคโปร์ 169 6.1 139 5.8 183 6.3
 รวันดา 171 5.8 188 1.9 164 9.3
 มาลาวี 171 5.8 185 2.2 165 9.1
 พม่า 171 5.8 160 4.0 178 7.3
 บูร์กินาฟาโซ 174 5.6 181 2.6 172 8.1
 ไนเจอร์ 175 5.5 183 2.5 168 8.7
 อัฟกานิสถาน 175 5.5 173 3.2 173 7.6
 ยูกันดา 177 5.4 186 2.1 169 8.6
 บุรุนดี 179 5.3 190 1.8 170 8.6
 มาดากัสการ์ 179 5.3 175 3.0 176 7.5
 ลาว 178 5.3 168 3.7 181 6.7
 ศรีลังกา 181 5.2 176 2.9 179 7.3
 เอริเทรีย 182 5.0 187 2.0 174 7.6
 เกาหลีเหนือ 183 4.7 156 4.4 188 4.8
 เอธิโอเปีย 184 4.5 189 1.9 180 6.9
 ญี่ปุ่น 185 4.3 148 4.8 190 3.7
 เนปาล 186 4.1 178 2.7 184 5.4
 อินเดีย 187 3.9 180 2.7 185 5.1
 กัมพูชา 187 3.9 179 2.7 189 4.8
 ติมอร์-เลสเต 189 3.8 182 2.6 187 4.9
 บังกลาเทศ 190 3.6 184 2.3 186 5.0
 เวียดนาม 191 2.1 191 1.6 191 2.6
 โมนาโก
 ซานมารีโน
 เซาท์ซูดาน

ดัชนีมวลกาย (BMI ≥ 25 กก./ตร.ม.) (2014)[แก้]

ข้อมูลปี ค.ศ. 2015[3]

ประเทศ อันดับรวม ความแพร่หลายของโรคอ้วน
(%)
อันดับเพศหญิง ความแพร่หลายของโรคอ้วนของเพศหญิง
(%)
อันดับเพศชาย ความแพร่หลายของโรคอ้วนของเพศชาย
(%)
 ปาเลา 2 79.3 2 81.0 3 77.6
 กาตาร์ 3 78.1 8 78.9 2 77.8
 นาอูรู 4 77.8 3 80.2 4 75.5
 หมู่เกาะมาร์แชลล์ 5 75.8 6 78.9 7 72.7
 คูเวต 6 75.4 11 75.8 5 75.2
 นีวเว 7 74.9 9 78.4 10 71.4
 ตองงา 8 74.8 5 79.6 12 69.9
 ซามัว 9 74.3 4 80.0 16 69.1
 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 10 74.0 11 75.8 6 73.1
 ตูวาลู 11 73.2 10 76.8 14 69.6
 คิริบาส 12 73.1 6 78.9 25 67.4
 บาห์เรน 13 71.7 15 74.0 11 70.2
 ฟีจี 14 71.2 13 74.7 23 67.8
 ซาอุดีอาระเบีย 15 69.6 17 71.9 22 68.0
 บาฮามาส 16 69.0 18 71.5 30 66.3
 ไมโครนีเซีย 17 68.9 14 74.5 47 63.7
 เลบานอน 18 68.7 20 70.1 25 67.4
 ลิเบีย 18 68.7 19 70.9 29 66.5
 วานูอาตู 20 67.9 16 73.4 56 62.6
 โอมาน 21 67.4 22 69.8 33 66.1
 สหรัฐ 22 67.3 46 62.6 8 72.1
 อันดอร์รา 23 66.9 52 61.9 9 72.0
 ตุรกี 24 66.3 23 68.5 44 64.1
 จอร์แดน 25 65.9 21 70.0 60 62.0
 แคนาดา 26 64.4 57 59.8 17 69.0
 เม็กซิโก 26 64.4 32 65.6 52 63.1
 ออสเตรเลีย 28 64.0 68 58.1 12 69.9
 นิวซีแลนด์ 28 64.0 59 59.7 18 68.5
 มอลตา 28 64.0 61 59.6 18 68.5
 สหราชอาณาจักร 32 63.4 65 58.8 21 68.1
 สเปน 47 60.9 81 55.7 31 66.2
 ฝรั่งเศส 48 60.7 89 54.7 27 67.1
 อิตาลี 63 58.8 94 53.7 43 64.3
 สวีเดน 88 55.9 115 48.8 52 63.1
 เยอรมนี 99 54.8 124 47.2 54 62.7
 บราซิล 103 54.1 98 52.8 83 55.6
 ญี่ปุ่น 167 24.2 190 19.7 134 29.0

อ้างอิง[แก้]

  1. "Global status report on noncommunicable diseases 2014". World Health Organization. สืบค้นเมื่อ 10 April 2018.
  2. "Health Topics, Obesity". World Health Organization. สืบค้นเมื่อ 14 December 2017.
  3. "Health Topics, Obesity". World Health Organization. สืบค้นเมื่อ 25 February 2016.