รายชื่อประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ธง 5 ห่วง ที่ใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

รายชื่อประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน เป็นรายชื่อประเทศที่เป็นตัวแทนของคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ (NOCs) ที่เข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนระหว่างปี พ.ศ. 2439 ถึง 2559 โดยในโอลิมปิกฤดูร้อน 2016 มีประเทศเข้าร่วมแข่งขันครบทั้ง 206 ประเทศ ที่มีการรับรองในปัจจุบัน โดยแต่ละประเทศจะมีนักกีฬาอย่างน้อย 1 คน เข้าร่วมแข่งขัน และนักกีฬาจากออสเตรเลีย (รวมถึงการแข่งขันในนามออสตราเลเซียอีก 2 ครั้งด้วย), ฝรั่งเศส, สหราชอาณาจักร, กรีซและสวิตเซอร์แลนด์ ได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครบทั้งหมด 28 ครั้ง

รายชื่อตัวอักษรย่อ[แก้]

Contents: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V Y Z Other รวม
A รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
อัฟกานิสถาน AFG 14
แอลเบเนีย ALB 8
แอลจีเรีย ALG 13
อเมริกันซามัว ASA 8
อันดอร์รา AND 11
แองโกลา ANG 9
แอนติกาและบาร์บูดาANT[›] ANT 10
อาร์เจนตินา ARG 24
อาร์มีเนีย ARM จักรวรรดิรัสเซีย สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต EUN 6
อารูบา ARU 8
ออสเตรเลีย AUS ANZ H H 26
ออสตราเลเซีย [^] ANZ 2
ออสเตรีย AUT 27
อาเซอร์ไบจาน AZE จักรวรรดิรัสเซีย สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต EUN 6
B รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
บาฮามาส BAH 16
บาห์เรน BRN 9
บังกลาเทศ BAN 9
บาร์เบโดส BAR BWI 12
เบลารุส BLR จักรวรรดิรัสเซีย สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต EUN 6
เบลเยียม BEL H 26
เบลีซBIZ[›] BIZ 12
เบนินBEN[›] BEN 11
เบอร์มิวดา BER 18
ภูฏาน BHU 9
โบลิเวีย BOL 14
บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา BIH ยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย 7
บอตสวานา BOT 10
บราซิล BRA [D] H 22
หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน IVB 9
บรูไน BRU [P] 5
บัลแกเรีย BUL [A] 20
บูร์กินาฟาโซBUR[›] BUR 9
บุรุนดี BDI 6
C รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
กัมพูชา CAM [L] 9
แคเมอรูน CMR [O] 14
แคนาดา CAN H 26
กาบูเวร์ดี CPV 6
หมู่เกาะเคย์แมน CAY 10
แอฟริกากลาง CAF 10
ชาด CHA 12
ชิลี CHI [B] 23
China, People's Republic of CHN Republic of China Republic of China ROC H 10
จีนไทเปTPE[›] TPE Japan Japan ROC 14
China, Republic of [^] ROC 3
โคลอมเบีย COL [E] 19
คอโมโรส COM 6
สาธารณรัฐคองโก CGO 12
สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกCOD[›] COD 10
หมู่เกาะคุก COK 8
คอสตาริกา CRC 15
โกตดิวัวร์CIV[›] CIV 13
โครเอเชีย CRO Austria/Hungary ยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย 7
คิวบา CUB 20
ไซปรัส CYP 10
เช็กเกีย CZE Bohemia Czechoslovakia Czechoslovakia 6
เชโกสโลวาเกีย [^] TCH 16
โบฮีเมีย [^] BOH 3
D รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
เดนมาร์ก DEN 27
จิบูตี DJI [P] 8
ดอมินีกา DMA 6
สาธารณรัฐโดมินิกัน DOM 14
E รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
เอกวาดอร์ ECU 14
อียิปต์EGY[›] EGY [C] [L] [O] 22
เอลซัลวาดอร์ ESA 11
อิเควทอเรียลกินี GEQ 9
เอริเทรีย ERI 5
เอสโตเนีย EST จักรวรรดิรัสเซีย สหภาพโซเวียต 12
เอธิโอเปีย ETH 13
F รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
ฟีจี FIJ 14
ฟินแลนด์ FIN H 25
ฝรั่งเศส FRA H [K] H H 28
G รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
กาบอง GAB 10
แกมเบีย GAM 9
จอร์เจีย GEO จักรวรรดิรัสเซีย สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต EUN 6
เยอรมนี GER H EUA GDR, FRG 16
เยอรมนีตะวันออก [^] GDR EUA 5
เยอรมนีตะวันตก [^] FRG EUA H 5
เยอรมนี [^] EUA 3
ซาร์ [^] SAA 1
กานาGHA[›] GHA 14
สหราชอาณาจักร GBR H H H 28
กรีซ GRE H H 28
เกรเนดา GRN 9
กวม GUM 8
กัวเตมาลา GUA 14
กินี GUI 11
กินีบิสเซา GBS 6
กายอานาGUY[›] GUY 17
H รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
เฮติ HAI [F] 15
ฮอนดูรัส HON 11
ฮ่องกง HKG 16
ฮังการี HUN 26
I รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
ไอซ์แลนด์ ISL 20
อินเดีย IND 24
อินโดนีเซีย INA 15
อิหร่าน IRI [G] 16
อิรัก IRQ 14
ไอร์แลนด์ IRL Great Britain GBR 21
อิสราเอล ISR 16
อิตาลี ITA H 27
J รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
จาเมกา JAM BWI 17
ญี่ปุ่น JPN H H 22
จอร์แดน JOR 10
K รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
คาซัคสถาน KAZ จักรวรรดิรัสเซีย สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต EUN 6
เคนยา KEN 14
คิริบาส KIR 4
เกาหลีเหนือ PRK JPN Japan 10
เกาหลีใต้ KOR JPN Japan H 17
คอซอวอ KOS ยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย SCG Serbia 1
คูเวต KUW [^] 12
คีร์กีซสถาน KGZ จักรวรรดิรัสเซีย สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต EUN 6
L รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
ลาว LAO 9
ลัตเวีย LAT จักรวรรดิรัสเซีย สหภาพโซเวียต 11
เลบานอน LIB 17
เลโซโท LES 11
ไลบีเรีย LBR [P] 12
ลิเบีย LBA [P] 10
ลิกเตนสไตน์ LIE 17
ลิทัวเนีย LTU จักรวรรดิรัสเซีย สหภาพโซเวียต 9
ลักเซมเบิร์ก LUX [H] 23
M รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
นอร์ทมาซิโดเนีย (North) MKD ยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย IOP 6
มาดากัสการ์ MAD 12
มาลาวี MAW 10
มาเลเซีย MAS Malaya, North Borneo Malaya, North Borneo Malaya, North Borneo 13
มาลายา [^] MAL 2
บอร์เนียวเหนือ [^] NBO 1
มัลดีฟส์ MDV 8
มาลี MLI 13
มอลตา MLT 16
หมู่เกาะมาร์แชลล์ MHL 3
มอริเตเนีย MTN 9
มอริเชียส MRI 9
เม็กซิโก MEX H 23
ไมโครนีเซีย FSM 5
มอลโดวา MDA จักรวรรดิรัสเซีย Romania สหภาพโซเวียต EUN 6
โมนาโก MON 20
มองโกเลีย MGL 13
มอนเตเนโกร MNE ยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย SCG 3
โมร็อกโก MAR [O] 14
โมซัมบิก MOZ 10
พม่าMYA[›] MYA 17
N รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
นามิเบีย NAM 7
นาอูรู NRU 6
เนปาล NEP 13
เนเธอร์แลนด์ NED H [L] 26
เนเธอร์แลนด์แอนทิลลีส [^] AHO [^] 13
นิวซีแลนด์ NZL [I] ANZ 23
นิการากัว NCA 12
ไนเจอร์ NIG 12
ไนจีเรีย NGR 16
นอร์เวย์ NOR 25
O รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
โอมาน OMA 9
P รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
ปากีสถาน PAK 17
ปาเลา PLW 5
ปาเลสไตน์ PLE 6
ปานามา PAN 17
ปาปัวนิวกีนี PNG 10
ปารากวัย PAR 12
เปรู PER [J] 18
ฟิลิปปินส์ PHI 21
โปแลนด์ POL 21
โปรตุเกส POR 24
ปวยร์โตรีโก PUR 18
Q รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
กาตาร์ QAT 9
R รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
โรมาเนีย ROU 21
รัสเซีย RUS จักรวรรดิรัสเซีย สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต EUN 6
ทีมรวม [^] EUN 1
สหภาพโซเวียต [^] URS H EUN 9
จักรวรรดิรัสเซีย [^] RU1 3
รวันดา RWA 9
S รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
เซนต์คิตส์และเนวิส SKN 6
เซนต์ลูเชีย LCA 6
เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ VIN 8
ซามัวSAM[›] SAM 9
ซานมารีโน SMR 14
เซาตูเมและปรินซีปี STP 6
ซาอุดีอาระเบีย KSA 11
เซเนกัล SEN 14
เซอร์เบีย SRB ยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย SCG 4
เซอร์เบียและมอนเตเนโกรSCG[›] [^] SCG ยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย IOP 3
Indep. Olympic Participants [^] IOP 1
ยูโกสลาเวีย [^] YUG 16
เซเชลส์ SEY 9
เซียร์ราลีโอน SLE 11
สิงคโปร์ SGP [N] 16
สโลวาเกีย SVK Hungary Czechoslovakia Czechoslovakia 6
สโลวีเนีย SLO Austria/Hungary ยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย 7
หมู่เกาะโซโลมอน SOL 9
โซมาเลีย SOM 9
แอฟริกาใต้ RSA 19
สเปน ESP [L] H 23
ศรีลังกาSRI[›] SRI 17
ซูดาน SUD 12
เซาท์ซูดาน SSD Sudan Sudan Sudan [^] 1
ซูรินาม SUR [P] 12
สวาซิแลนด์ SWZ 10
สวีเดน SWE H 27
สวิตเซอร์แลนด์ SUI [L] 28
ซีเรีย SYR [M] 13
T รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
ทาจิกิสถาน TJK จักรวรรดิรัสเซีย สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต EUN 6
แทนซาเนียTAN[›] TAN 13
ไทย THA 16
ติมอร์-เลสเต TLS Indonesia [^] 4
โตโก TOG 10
ตองงา TGA 9
ตรินิแดดและโตเบโก TTO BWI 17
อินดีสตะวันตก [^] BWI 1
ตูนิเซีย TUN [O] 14
ตุรกี TUR 22
เติร์กเมนิสถาน TKM จักรวรรดิรัสเซีย สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต EUN 6
ตูวาลู TUV 3
U รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
ยูกันดา UGA 15
ยูเครน UKR จักรวรรดิรัสเซีย สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต EUN 6
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ UAE 9
สหรัฐ USA H H H H H 27
อุรุกวัย URU 21
อุซเบกิสถาน UZB จักรวรรดิรัสเซีย สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต EUN 6
V รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
วานูอาตู VAN 8
เวเนซุเอลา VEN 18
เวียดนาม VIE 15
หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐ ISV 12
Y รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
เยเมน YEM YMD, YAR YMD, YAR South Yemen, North Yemen 7
เยเมนใต้ [^] YMD 1
เยเมนเหนือ [^] YAR 2
Z รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
แซมเบียZAM[›] ZAM 13
ซิมบับเวZIM[›] ZIM 13
Other entries รหัส 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16 20 24 28 รวม
ทีมผสม [^] ZZX ^ ^ ^
Indiv. Olympic Athletes [^] IOA ^ ^ ^
นักกีฬาผู้ลี้ภัย [^] ROT ^
รวมจำนวนประเทศ 14 24 12 22 28 29 44 46 37 49 59 69 72 83 93 112 121 92 80 140 159 169 197 199 201 204 204 205 2764

อ้างอิง[แก้]