รายชื่อเมืองเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายชื่อเมืองเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก เป็นรายชื่อที่รวบรวมเมืองที่ได้รับคัดเลือกเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกแต่ละครั้ง ทั้งฤดูร้อนและฤดูหนาวตั้งแต่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2439 ในโอลิมปิกฤดูร้อน 1896 ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งแรก ตั้งแต่นั้นมาโอลิมปืกฤดูร้อนจะจัดขึ้นทุก 4 ปี เรียกว่า "โอลิมเปียด" แต่ก็ไม่ครบทุกครั้ง ซึ่งมีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 28 ครั้งใน 23 เมืองและการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 23 ครั้งใน 20 เมือง นอกจากนี้ฤดูร้อน 3 ครั้ง และฤดูหนาว 2 ครั้ง มีกำหนดที่จะจัดการแข่งขัน แต่ถูกยกเลิกเนื่องจากสงคราม ได้แก่ เบอร์ลิน (ฤดูร้อน) ในปี ค.ศ. 1916; โตเกียว / เฮลซิงกิ (ฤดูร้อน) และซัปโปโร / Garmisch-Partenkirchen (ฤดูหนาว) ในปี ค.ศ. 1940; และลอนดอน (ฤดูร้อน) และ Cortina d'Ampezzo, อิตาลี (ฤดูหนาว) ในปี ค.ศ. 1944 การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี ค.ศ. 1906 ถูกจัดขึ้นอย่างเป็นทางการในกรุงเอเธนส์ แต่อย่างไรก็ตามในปี ค.ศ. 1949 คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ตัดสินใจที่จะไม่นับการแข่งขันในปี ค.ศ. 1906 [1]

เมืองเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก[แก้]

เมือง ประเทศ ปี ทวีป ฤดูร้อน ฤดูหนาว ฤดูร้อน
(เยาวชน)
ฤดูหนาว
(เยาวชน)
พิธีเปิด พิธีปิด อ้างอิง
Athens  ราชอาณาจักรกรีซ 1896 ยุโรป S005I เม.ย. 6 เม.ย. 15
Paris  ฝรั่งเศส 1900 S005II พ.ค. 14 ต.ค. 28
St. Louis[a]  สหรัฐ 1904 อเมริกาเหนือ S005III ก.ค. 1 พ.ย. 23
London[c]  สหราชอาณาจักร 1908 ยุโรป S005IV เม.ย. 27 ต.ค. 31
Stockholm  สวีเดน 1912 S005V พ.ค. 5 ก.ค. 22
Berlin  จักรวรรดิเยอรมัน 1916 ยุโรป S006VI Cancelled due to WWI [2]
Antwerp[d]  เบลเยียม 1920 ยุโรป S007VII เม.ย. 20 ก.ย. 12 [3]
Chamonix  ฝรั่งเศส 1924 W001I ม.ค. 25 ก.พ. 5 [4]
Paris  ฝรั่งเศส S008VIII พ.ค. 4 ก.ค. 27 [5]
St. Moritz  สวิตเซอร์แลนด์ 1928 W002II ก.พ. 11 ก.พ. 19 [6]
Amsterdam  เนเธอร์แลนด์ S009IX พ.ค. 17 ส.ค. 12 [7]
Lake Placid  สหรัฐ 1932 อเมริกาเหนือ W003III ก.พ. 4 ก.พ. 15 [8]
Los Angeles  สหรัฐ S010X ก.ค. 30 ส.ค. 14 [9]
Garmisch-Partenkirchen  ไรช์เยอรมัน 1936 ยุโรป W004IV ก.พ. 6 ก.พ. 16 [10]
Berlin  ไรช์เยอรมัน S011XI ส.ค. 1 ส.ค. 16 [11]
Sapporo / Garmisch-Partenkirchen[e]  จักรวรรดิญี่ปุ่น /  ไรช์เยอรมัน 1940 เอเชีย / ยุโรป W005aV Cancelled due to WWII [2]
Tokyo / Helsinki[f]  จักรวรรดิญี่ปุ่น /  ฟินแลนด์ S012XII
Cortina d'Ampezzo  ราชอาณาจักรอิตาลี 1944 ยุโรป W005bV
London  สหราชอาณาจักร S013XIII
St. Moritz  สวิตเซอร์แลนด์ 1948 ยุโรป W005cV ม.ค. 30 ก.พ. 8
London  สหราชอาณาจักร S014XIV ก.ค. 29 ส.ค. 14
Oslo  นอร์เวย์ 1952 W006VI ก.พ. 14 ก.พ. 25
Helsinki  ฟินแลนด์ S015XV ก.ค. 19 ส.ค. 3
Cortina d'Ampezzo  อิตาลี 1956 W007VII ม.ค. 26 ก.พ. 5
Melbourne/Stockholm [g]  ออสเตรเลีย/ สวีเดน โอเชียเนีย/ ยุโรป S016XVI พ.ย. 22/

มิ.ย. 10

ธ.ค. 8/

มิ.ย. 17

Squaw Valley  สหรัฐ 1960 อเมริกาเหนือ W008VIII ก.พ. 18 ก.พ. 28
Rome  อิตาลี ยุโรป S017XVII ส.ค. 25 ก.ย. 11
Innsbruck  ออสเตรีย 1964 W009IX ม.ค. 29 ก.พ. 9
Tokyo  ญี่ปุ่น เอเชีย S018XVIII ต.ค. 10 ต.ค. 24
Grenoble  ฝรั่งเศส 1968 ยุโรป W010X ก.พ. 6 ก.พ. 18
Mexico City  เม็กซิโก อเมริกาเหนือ S019XIX ต.ค. 12 ต.ค. 27
Sapporo  ญี่ปุ่น 1972 เอเชีย W011XI ก.พ. 3 ก.พ. 13
Munich  เยอรมนีตะวันตก ยุโรป S020XX ส.ค. 26 ก.ย. 11
Innsbruck[j]  ออสเตรีย 1976 W012XII ก.พ. 4 ก.พ. 15
Montreal  แคนาดา อเมริกาเหนือ S021XXI ก.ค. 17 ส.ค. 1
Lake Placid  สหรัฐ 1980 W013XIII ก.พ. 13 ก.พ. 24
Moscow  สหภาพโซเวียต ยุโรป[h] S022XXII ก.ค. 19 ส.ค. 3
Sarajevo  ยูโกสลาเวีย 1984 ยุโรป W014XIV ก.พ. 7 ก.พ. 19
Los Angeles  สหรัฐ อเมริกาเหนือ S023XXIII ก.ค. 28 ส.ค. 12
Calgary  แคนาดา 1988 W015XV ก.พ. 13 ก.พ. 28
Seoul  เกาหลีใต้ เอเชีย S024XXIV ก.ย. 17 ต.ค. 2
Albertville  ฝรั่งเศส 1992 ยุโรป W016XVI ก.พ. 8 ก.พ. 23
Barcelona  สเปน S025XXV ก.ค. 25 ส.ค. 9
Lillehammer  นอร์เวย์ 1994 W017XVII ก.พ. 12 ก.พ. 27
Atlanta  สหรัฐ 1996 อเมริกาเหนือ S026XXVI ก.ค. 19 ส.ค. 4
Nagano  ญี่ปุ่น 1998 เอเชีย W018XVIII ก.พ. 7 ก.พ. 22
Sydney  ออสเตรเลีย 2000 Oceania S027XXVII ก.ย. 15 ต.ค. 1
Salt Lake City  สหรัฐ 2002 อเมริกาเหนือ W019XIX ก.พ. 8 ก.พ. 24
Athens  กรีซ 2004 ยุโรป S028XXVIII ส.ค. 13 ส.ค. 29
Turin  อิตาลี 2006 W020XX ก.พ. 10 ก.พ. 26
Beijing[i]  จีน 2008 เอเชีย S029XXIX ส.ค. 8 ส.ค. 24
Vancouver  แคนาดา 2010 อเมริกาเหนือ W021XXI ก.พ. 12 ก.พ. 28
Singapore  สิงคโปร์ เอเชีย SY01I ส.ค. 14 ส.ค. 26
Innsbruck  ออสเตรีย 2012 ยุโรป WY01I ม.ค. 13 ม.ค. 22
London  สหราชอาณาจักร S030XXX ก.ค. 27 ส.ค. 12
Sochi  รัสเซีย 2014 ยุโรป[h] W022XXII ก.พ. 7 ก.พ. 23
Nanjing  จีน เอเชีย SY02II ส.ค. 16 ส.ค. 28
Lillehammer  นอร์เวย์ 2016 ยุโรป WY02II ก.พ. 12 ก.พ. 21
Rio de Janeiro  บราซิล South America S031XXXI ส.ค. 5 ส.ค. 21
Pyeongchang  เกาหลีใต้ 2018 เอเชีย W023XXIII ก.พ. 9 ก.พ. 25
Buenos Aires  อาร์เจนตินา อเมริกาใต้ SY03III ต.ค. 6 ต.ค. 18
Lausanne  สวิตเซอร์แลนด์ 2020 ยุโรป WY03III ม.ค. 9 ม.ค. 22
Tokyo  ญี่ปุ่น 2021 เอเชีย S032XXXII ก.ค. 23[12] ส.ค. 8[k]
Beijing  จีน 2022 เอเชีย W024XXIV ก.พ. 4 ก.พ. 20
Dakar  เซเนกัล แอฟริกา SY04IV ต.ค. 22 พ.ย. 9
Gangwon Province  เกาหลีใต้ 2024 เอเชีย WY03IV ม.ค. 19 ก.พ. 2
Paris  ฝรั่งเศส ยุโรป S033XXXIII ก.ค. 26 ส.ค. 11
Milan and Cortina d'Ampezzo  อิตาลี 2026 W025XXV ก.พ. 6 ก.พ. 22
(TBD) (TBD) SY05V (TBD) (TBD)
(TBD) 2028 (TBD) WY05V (TBD) (TBD)
Los Angeles  สหรัฐ อเมริกาเหนือ S034XXXIV ก.ค. 21 ส.ค. 6
(TBD) 2030 (TBD) W026XXVI (TBD) (TBD)
(TBD) (TBD) SY06VI (TBD) (TBD)
(TBD) 2032 (TBD) WY06VI (TBD) (TBD)
(TBD) (TBD) S035XXXV (TBD) (TBD)

เมืองที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหลายครั้ง[แก้]

รายชื่อเมืองที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกหลายครั้งทั้งฤดูร้อน ฤดูหนาว และเยาวชน
อันดับ เมือง ประเทศ ทวีป ฤดูร้อน ฤดูหนาว เยาวชนฤดูร้อน เยาวชนฤดูหนาว รวม
1 London  สหราชอาณาจักร ยุโรป 3 (1908, 1948, 2012) 3
Paris  ฝรั่งเศส 3 (1900, 1924, 2024)
Los Angeles  สหรัฐ อเมริกา 3 (1932, 1984, 2028)
Innsbruck  ออสเตรีย ยุโรป 2 (1968, 1976) 1 (2012)
5 Athens  กรีซ 2 (1896, 2004) 2
Tokyo  ญี่ปุ่น เอเชีย 2 (1964, 2021)
Beijing  จีน 1 (2008) 1 (2022)
St. Moritz  สวิตเซอร์แลนด์ ยุโรป 2 (1928, 1948)
Lake Placid  สหรัฐ อเมริกา 2 (1932, 1980)
Lillehammer  นอร์เวย์ ยุโรป 1 (1994) 1 (2016)
Cortina d'Ampezzo  อิตาลี 2 (1956, 2026)
Gangwon Province (Pyeongchang)  เกาหลีใต้ เอเชีย 1 (2018) 1 (2024)
  1. The 1906 Intercalated Games are no longer officially recognized by the IOC as an official Olympic Games.

อ้างอิง[แก้]

  1. Findling, John E.; Pelle, Kimberly D. (2004). Encyclopedia of the Modern Olympic Movement. Greenwood Publishing Group. p. 41. ISBN 978-0-313-32278-5.
  2. 2.0 2.1 Durántez, Conrado (April–May 1997). "The Olympic Movement, a twentieth-century phenomenon" (PDF). Olympic Review. XXVI (14): 56–57.
  3. "Antwerp 1920". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  4. "Chamonix 1924". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  5. "Paris 1924". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  6. "St. Moritz 1928". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  7. "Amsterdam 1928". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  8. "Lake Placid 1932". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  9. "Los Angeles 1932". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  10. "Garmisch-Partenkirchen 1936". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  11. "Berlin 1936". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  12. IOC Media Relations Team. "IOC, IPC, TOKYO 2020 ORGANISING COMMITTEE AND TOKYO METROPOLITAN GOVERNMENT ANNOUNCE NEW DATES FOR THE OLYMPIC AND PARALYMPIC GAMES TOKYO 2020". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 30 March 2020.