รายชื่อเมืองเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Map of host cities and countries of the modern summer (orange) and winter (blue) Olympics

รายชื่อเมืองเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก เป็นรายชื่อที่รวบรวมเมืองที่ได้รับคัดเลือกเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกแต่ละครั้ง ทั้งฤดูร้อนและฤดูหนาวตั้งแต่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2439 ในโอลิมปิกฤดูร้อน 1896 ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งแรก ตั้งแต่นั้นมาโอลิมปืกฤดูร้อนจะจัดขึ้นทุก 4 ปี เรียกว่า "โอลิมเปียด" แต่ก็ไม่ครบทุกครั้ง ซึ่งมีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 28 ครั้งใน 23 เมืองและการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 23 ครั้งใน 20 เมือง นอกจากนี้ฤดูร้อน 3 ครั้ง และฤดูหนาว 2 ครั้ง มีกำหนดที่จะจัดการแข่งขัน แต่ถูกยกเลิกเนื่องจากสงคราม ได้แก่ เบอร์ลิน (ฤดูร้อน) ในปี ค.ศ. 1916; โตเกียว / เฮลซิงกิ (ฤดูร้อน) และซัปโปโร / Garmisch-Partenkirchen (ฤดูหนาว) ในปี ค.ศ. 1940; และลอนดอน (ฤดูร้อน) และ Cortina d'Ampezzo, อิตาลี (ฤดูหนาว) ในปี ค.ศ. 1944 การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี ค.ศ. 1906 ถูกจัดขึ้นอย่างเป็นทางการในกรุงเอเธนส์ แต่อย่างไรก็ตามในปี ค.ศ. 1949 คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ตัดสินใจที่จะไม่นับการแข่งขันในปี ค.ศ. 1906 [1]

เมืองเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก[แก้]

เจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อนและหนาว[แก้]

เมือง ประเทศ ปี ทวีป ฤดูร้อน ฤดูหนาว พิธีเปิด พิธีปิด Ref
Athens  ราชอาณาจักรกรีซ 1896 Europe S005I 6 เม.ย. 1896 15 เม.ย. 1896
Paris  ฝรั่งเศส 1900 S005II 14 พ.ค. 1900 28 ต.ค. 1900
St. Louis[a]  สหรัฐ 1904 North America S005III 1 ก.ค. 1904 23 พ.ย. 1904
London[b]  สหราชอาณาจักร 1908 Europe S005IV 27 เม.ย. 1908 31 ต.ค. 1908
Stockholm  สวีเดน 1912 S005V 6 ก.ค. 1912 22 ก.ค. 1912
Berlin  จักรวรรดิเยอรมัน 1916 S006VI Cancelled due to WWI [5]
Antwerp[c]  เบลเยียม 1920 S007VII 14 ส.ค. 1920 12 ก.ย. 1920 [6]
Chamonix  ฝรั่งเศส 1924 W001I 25 ม.ค. 1924 5 ก.พ. 1924 [7]
Paris  ฝรั่งเศส S008VIII 5 ก.ค. 1924 27 ก.ค. 1924 [8]
St. Moritz  สวิตเซอร์แลนด์ 1928 W002II 11 ก.พ. 1928 19 ก.พ. 1928 [9]
Amsterdam  เนเธอร์แลนด์ S009IX 28 ก.ค. 1928 12 ส.ค. 1928 [10]
Lake Placid  สหรัฐ 1932 North America W003III 4 ก.พ. 1932 15 ก.พ. 1932 [11]
Los Angeles  สหรัฐ S010X 30 ก.ค. 1932 14 ส.ค. 1932 [12]
Garmisch-Partenkirchen  Germany 1936 Europe W004IV 6 ก.พ. 1936 16 ก.พ. 1936 [13]
Berlin  Germany S011XI 1 ส.ค. 1936 16 ส.ค. 1936 [14]
Sapporo
Garmisch-Partenkirchen[d]
 Japan
 Germany
1940 Asia
Europe
W005aV Cancelled due to WWII [5]
Tokyo
Helsinki[e]
 Japan
 ฟินแลนด์
S012XII
Cortina d'Ampezzo  ราชอาณาจักรอิตาลี 1944 Europe W005bV
London  สหราชอาณาจักร S013XIII
St. Moritz  สวิตเซอร์แลนด์ 1948 Europe W005cV 30 ม.ค. 1948 8 ก.พ. 1948
London  สหราชอาณาจักร S014XIV 29 ก.ค. 1948 14 ส.ค. 1948
Oslo  นอร์เวย์ 1952 W006VI 14 ก.พ. 1952 25 ก.พ. 1952
Helsinki  ฟินแลนด์ S015XV 19 ก.ค. 1952 3 ส.ค. 1952
Cortina d'Ampezzo  อิตาลี 1956 W007VII 26 ม.ค. 1956 5 ก.พ. 1956
Melbourne
Stockholm[f]
 ออสเตรเลีย
 สวีเดน
Oceania
Europe
S016XVI 22 พ.ย. 1956
10 มิ.ย. 1956
8 ธ.ค. 1956
17 มิ.ย. 1956
Squaw Valley  สหรัฐ 1960 North America W008VIII 18 ก.พ. 1960 28 ก.พ. 1960
Rome  อิตาลี Europe S017XVII 25 ส.ค. 1960 11 ก.ย. 1960
Innsbruck  ออสเตรีย 1964 W009IX 29 ม.ค. 1964 9 ก.พ. 1964
Tokyo  ญี่ปุ่น Asia S018XVIII 10 ต.ค. 1964 24 ต.ค. 1964
Grenoble  ฝรั่งเศส 1968 Europe W010X 6 ก.พ. 1968 18 ก.พ. 1968
Mexico City  เม็กซิโก North America S019XIX 12 ต.ค. 1968 27 ต.ค. 1968
Sapporo  ญี่ปุ่น 1972 Asia W011XI 3 ก.พ. 1972 13 ก.พ. 1972
Munich  เยอรมนีตะวันตก Europe S020XX 26 ส.ค. 1972 11 ก.ย. 1972
Innsbruck[g]  ออสเตรีย 1976 W012XII 4 ก.พ. 1976 15 ก.พ. 1976
Montreal  แคนาดา North America S021XXI 17 ก.ค. 1976 1 ส.ค. 1976
Lake Placid  สหรัฐ 1980 W013XIII 13 ก.พ. 1980 24 ก.พ. 1980
Moscow  สหภาพโซเวียต Europe[h] S022XXII 19 ก.ค. 1980 3 ส.ค. 1980
Sarajevo  ยูโกสลาเวีย 1984 Europe W014XIV 7 ก.พ. 1984 19 ก.พ. 1984
Los Angeles  สหรัฐ North America S023XXIII 28 ก.ค. 1984 12 ส.ค. 1984
Calgary  แคนาดา 1988 W015XV 13 ก.พ. 1988 28 ก.พ. 1988
Seoul  เกาหลีใต้ Asia S024XXIV 17 ก.ย. 1988 2 ต.ค. 1988
Albertville  ฝรั่งเศส 1992 Europe W016XVI 8 ก.พ. 1992 23 ก.พ. 1992
Barcelona  สเปน S025XXV 25 ก.ค. 1992 9 ส.ค. 1992
Lillehammer  นอร์เวย์ 1994 W017XVII 12 ก.พ. 1994 27 ก.พ. 1994
Atlanta  สหรัฐ 1996 North America S026XXVI 19 ก.ค. 1996 4 ส.ค. 1996
Nagano  ญี่ปุ่น 1998 Asia W018XVIII 7 ก.พ. 1998 22 ก.พ. 1998
Sydney  ออสเตรเลีย 2000 Oceania S027XXVII 15 ก.ย. 2000 1 ต.ค. 2000
Salt Lake City  สหรัฐ 2002 North America W019XIX 8 ก.พ. 2002 24 ก.พ. 2002
Athens  กรีซ 2004 Europe S028XXVIII 13 ส.ค. 2004 29 ส.ค. 2004
Turin  อิตาลี 2006 W020XX 10 ก.พ. 2006 26 ก.พ. 2006
Beijing[i]  จีน 2008 Asia S029XXIX 8 ส.ค. 2008 24 ส.ค. 2008
Vancouver  แคนาดา 2010 North America W021XXI 12 ก.พ. 2010 28 ก.พ. 2010
London  สหราชอาณาจักร 2012 Europe S030XXX 27 ก.ค. 2012 12 ส.ค. 2012
Sochi  รัสเซีย 2014 Europe[h] W022XXII 7 ก.พ. 2014 23 ก.พ. 2014
Rio de Janeiro  บราซิล 2016 South America S031XXXI 5 ส.ค. 2016 21 ส.ค. 2016
Pyeongchang  เกาหลีใต้ 2018 Asia W023XXIII 9 ก.พ. 2018 25 ก.พ. 2018
Tokyo  ญี่ปุ่น 2020 S032XXXII 23 ก.ค. 2021[j] 8 ส.ค. 2021[j]
Beijing  จีน 2022 W024XXIV 4 ก.พ. 2022 20 ก.พ. 2022
Paris  ฝรั่งเศส 2024 Europe S033XXXIII 26 ก.ค. 2024 11 ส.ค. 2024
MilanCortina d'Ampezzo  อิตาลี 2026 W025XXV 6 ก.พ. 2026 22 ก.พ. 2026
Los Angeles  สหรัฐ 2028 North America S034XXXIV 21 ก.ค. 2028 6 ส.ค. 2028
Brisbane  ออสเตรเลีย 2032 Oceania S035XXXV 23 ก.ค. 2032 8 ส.ค. 2032

เจ้าภาพโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อนและหนาว[แก้]

City ประเทศ ปี ทวีป ฤดูร้อน
(เยาวชน)
ฤดูหนาว
(เยาวชน)
พิธีเปิด พิธีปิด
Singapore  สิงคโปร์ 2010 Asia SY01I 14 ส.ค. 2010 26 ส.ค. 2010
Innsbruck  ออสเตรีย 2012 Europe WY01I 13 ม.ค. 2012 22 ม.ค. 2012
Nanjing  จีน 2014 Asia SY02II 16 ส.ค. 2014 28 ส.ค. 2014
Lillehammer  นอร์เวย์ 2016 Europe WY02II 12 ก.พ. 2016 21 ก.พ. 2016
Buenos Aires  อาร์เจนตินา 2018 South America SY03III 6 ต.ค. 2018 18 ต.ค. 2018
Lausanne  สวิตเซอร์แลนด์ 2020 Europe WY03III 9 ม.ค. 2020 22 ม.ค. 2020
Gangwon  เกาหลีใต้ 2024 Asia WY03IV 19 ม.ค. 2024 2 ก.พ. 2024
Dakar  เซเนกัล 2026 Africa SY04IV (TBD) (TBD)
(TBD) 2028 (TBD) WY05V (TBD) (TBD)
(TBD) 2030 (TBD) SY05V (TBD) (TBD)

เมืองที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหลายครั้ง[แก้]

รายชื่อเมืองที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกหลายครั้งทั้งฤดูร้อน ฤดูหนาว และเยาวชน
อันดับ เมือง ประเทศ ทวีป ฤดูร้อน ฤดูหนาว เยาวชนฤดูร้อน เยาวชนฤดูหนาว รวม
1 London  สหราชอาณาจักร ยุโรป 3 (1908, 1948, 2012) 3
Paris  ฝรั่งเศส 3 (1900, 1924, 2024)
Los Angeles  สหรัฐ อเมริกา 3 (1932, 1984, 2028)
Innsbruck  ออสเตรีย ยุโรป 2 (1968, 1976) 1 (2012)
5 Athens  กรีซ 2 (1896, 2004) 2
Tokyo  ญี่ปุ่น เอเชีย 2 (1964, 2020)
Beijing  จีน 1 (2008) 1 (2022)
St. Moritz  สวิตเซอร์แลนด์ ยุโรป 2 (1928, 1948)
Lake Placid  สหรัฐ อเมริกา 2 (1932, 1980)
Lillehammer  นอร์เวย์ ยุโรป 1 (1994) 1 (2016)
Cortina d'Ampezzo  อิตาลี 2 (1956, 2026)
Gangwon Province (Pyeongchang)  เกาหลีใต้ เอเชีย 1 (2018) 1 (2024)
  1. The 1906 Intercalated Games are no longer officially recognized by the IOC as an official Olympic Games.

จำนวนกีฬาโอลิมปิกแบ่งตามประเทศ[แก้]

Nations that have hosted or will host the Summer Olympics
  5 times
  4 times (no entry)
  3 times
  2 times
  1 time
  Never held games
Nations that have hosted or will host the Winter Olympics
  4 times
  3 times
  2 times
  1 time
  Never held games
List of countries ranked by the number of times they hosted the Olympic Games
อันดับ ปี
แรก
ปี
ล่าสุด
ประเทศ ทวีป ฤดูร้อน ฤดูหนาว เยาวชนฤดูร้อน เยาวชนฤดูหนาว รวม
1 1904 2028  สหรัฐ Americas 5 (1904, 1932, 1984, 1996, 2028) 4 (1932, 1960, 1980, 2002) 9
2 1900 2024  ฝรั่งเศส Europe 3 (1900, 1924, 2024) 3 (1924, 1968, 1992) 6
3 1956 2026  อิตาลี 1 (1960) 3 (1944, 1956, 2006, 2026) 4
1964 2020  ญี่ปุ่น Asia 2 (1940, 1964, 2020) 2 (1940, 1972, 1998)
5 1908 2012  สหราชอาณาจักร Europe 3 (1908, 1944, 1948, 2012) 3
1928 2020  สวิตเซอร์แลนด์ 2 (1928, 1940, 1948) 1 (2020)
1936 1972  เยอรมนี 2 (1916, 1936, 1972) 1 (1936, 1940)
1952 2016  นอร์เวย์ 2 (1952, 1994) 1 (2016)
1964 2012  ออสเตรีย 2 (1964, 1976) 1 (2012)
1976 2010  แคนาดา Americas 1 (1976) 2 (1988, 2010)
1988 2024  เกาหลีใต้ Asia 1 (1988) 1 (2018) 1 (2024)
2008 2022  จีน Asia 1 (2008) 1 (2022) 1 (2014)
1956 2032  ออสเตรเลีย Oceania 3 (1956, 2000, 2032)
14 1896 2004  กรีซ Europe 2 (1896, 2004) 2
1980 2014  รัสเซีย[h] Europe[h] 1 (1980) 1 (2014)
16 1912 1912  สวีเดน Europe 1 (1912) 1
1920 1920  เบลเยียม Europe 1 (1920)
1928 1928  เนเธอร์แลนด์ Europe 1 (1928)
1952 1952  ฟินแลนด์ Europe 1 (1940, 1952)
1968 1968  เม็กซิโก Americas 1 (1968)
1984 1984  Yugoslavia Europe 1 (1984)
1992 1992  สเปน 1 (1992)
2010 2010  สิงคโปร์ Asia 1 (2010)
2016 2016  บราซิล Americas 1 (2016)
2018 2018  อาร์เจนตินา 1 (2018)
2026 2026  เซเนกัล Africa 1 (2026)

จำนวนกีฬาโอลิมปิกแบ่งตามทวีป[แก้]

อันดับ
ปี
แรก
ปี
ล่าสุด
ทวีป
โอลิมปิกฤดูร้อน
โอลิมปิกฤดูหนาว
โอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน
โอลิมปิกเยาวชนฤดูหนาว
รวม
1 1896 2026 ยุโรป 17 (1896, 1900, 1908, 1912, 1916, 1920, 1924, 1928, 1936, 1940, 1944, 1948, 1952, 1960, 1972, 1980[h], 1992, 2004, 2012, 2024) 15 (1924, 1928, 1936, 1940, 1944, 1948, 1952, 1956, 1964, 1968, 1976, 1984, 1992, 1994, 2006, 2014[h], 2026) 03 (2012, 2016, 2020) 35
2 1904 2028 อเมริกา 08 (1904, 1932, 1968, 1976, 1984, 1996, 2016, 2028) 06 (1932, 1960, 1980, 1988, 2002, 2010) 01 (2018) 15
3 1964 2024 เอเชีย 04 (1940, 1964, 1988, 2008, 2020) 04 (1940, 1972, 1998, 2018, 2022) 02 (2010, 2014) 01 (2024) 11
4 1956 2032 โอเชียเนีย 03 (1956, 2000, 2032) 3
5 2026 2026 แอฟริกา 01 (2026) 1

อ้างอิง[แก้]

  1. Findling, John E.; Pelle, Kimberly D. (2004). Encyclopedia of the Modern Olympic Movement. Greenwood Publishing Group. p. 41. ISBN 978-0-313-32278-5.
  2. "St Louis 1904". International Olympic Committee. สืบค้นเมื่อ 29 July 2008.
  3. "St. Louis gets Olympic Games; International Committee Sanctions the Change for the World's Fair in 1904" (PDF). The New York Times (12 February 1903). สืบค้นเมื่อ 29 July 2008.
  4. "Rome Games moved to London". realclearsports.com. 2008. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 9 May 2015. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  5. 5.0 5.1 Durántez, Conrado (April–May 1997). "The Olympic Movement, a twentieth-century phenomenon" (PDF). Olympic Review. XXVI (14): 56–57.
  6. "Antwerp 1920". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  7. "Chamonix 1924". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  8. "Paris 1924". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  9. "St. Moritz 1928". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  10. "Amsterdam 1928". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  11. "Lake Placid 1932". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  12. "Los Angeles 1932". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  13. "Garmisch-Partenkirchen 1936". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  14. "Berlin 1936". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  15. "Stockholm/Melbourne 1956". Swedish Olympic Committee. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 9 October 2008. สืบค้นเมื่อ 1 August 2008.
  16. Tim Pile. "Hong Kong saddles up for the Olympics". The Daily Telegraph (25 June 2008). London. สืบค้นเมื่อ 29 July 2008.
  17. "2008 Beijing Olympic home page". International Olympic Committee. สืบค้นเมื่อ 4 May 2008.
  18. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ IOC_2021_Dates

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • "The Olympic Games". olympic.org. International Olympic Committee. สืบค้นเมื่อ 2009-06-05.


อ้างอิงผิดพลาด: มีป้ายระบุ <ref> สำหรับกลุ่มชื่อ "lower-alpha" แต่ไม่พบป้ายระบุ <references group="lower-alpha"/> ที่สอดคล้องกัน หรือไม่มีการปิด </ref>