รายชื่อเมืองเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายชื่อเมืองเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก เป็นรายชื่อที่รวบรวมเมืองที่ได้รับคัดเลือกเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกแต่ละครั้ง ทั้งฤดูร้อนและฤดูหนาวตั้งแต่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2439 ในโอลิมปิกฤดูร้อน 1896 ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งแรก ตั้งแต่นั้นมาโอลิมปืกฤดูร้อนจะจัดขึ้นทุก 4 ปี เรียกว่า "โอลิมเปียด" แต่ก็ไม่ครบทุกครั้ง ซึ่งมีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 28 ครั้งใน 23 เมืองและการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 23 ครั้งใน 20 เมือง นอกจากนี้ฤดูร้อน 3 ครั้ง และฤดูหนาว 2 ครั้ง มีกำหนดที่จะจัดการแข่งขัน แต่ถูกยกเลิกเนื่องจากสงคราม ได้แก่ เบอร์ลิน (ฤดูร้อน) ในปี ค.ศ. 1916; โตเกียว / เฮลซิงกิ (ฤดูร้อน) และซัปโปโร / Garmisch-Partenkirchen (ฤดูหนาว) ในปี ค.ศ. 1940; และลอนดอน (ฤดูร้อน) และ Cortina d'Ampezzo, อิตาลี (ฤดูหนาว) ในปี ค.ศ. 1944 การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี ค.ศ. 1906 ถูกจัดขึ้นอย่างเป็นทางการในกรุงเอเธนส์ แต่อย่างไรก็ตามในปี ค.ศ. 1949 คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ตัดสินใจที่จะไม่นับการแข่งขันในปี ค.ศ. 1906 [1]

เมืองเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก[แก้]

เมือง ประเทศ ปี ทวีป ฤดูร้อน ฤดูหนาว ฤดูร้อน
(เยาวชน)
ฤดูหนาว
(เยาวชน)
พิธีเปิด พิธีปิด อ้างอิง
Athens  ราชอาณาจักรกรีซ 1896 ยุโรป S005I เมษายน 6 เมษายน 15
Paris  ฝรั่งเศส 1900 S005II พฤษภาคม 14 ตุลาคม 28
St. Louis[a]  สหรัฐ 1904 อเมริกาเหนือ S005III กรกฎาคม 1 พฤศจิกายน 23
London[c]  สหราชอาณาจักร 1908 ยุโรป S005IV เมษายน 27 ตุลาคม 31
Stockholm  สวีเดน 1912 S005V พฤษภาคม 5 กรกฎาคม 22
Berlin  จักรวรรดิเยอรมัน 1916 ยุโรป S006VI Cancelled due to WWI [2]
Antwerp[d]  เบลเยียม 1920 ยุโรป S007VII เมษายน 20 กันยายน 12 [3]
Chamonix  ฝรั่งเศส 1924 W001I มกราคม 25 กุมภาพันธ์ 5 [4]
Paris  ฝรั่งเศส S008VIII พฤษภาคม 4 กรกฎาคม 27 [5]
St. Moritz  สวิตเซอร์แลนด์ 1928 W002II กุมภาพันธ์ 11 กุมภาพันธ์ 19 [6]
Amsterdam  เนเธอร์แลนด์ S009IX พฤษภาคม 17 สิงหาคม 12 [7]
Lake Placid  สหรัฐ 1932 อเมริกาเหนือ W003III กุมภาพันธ์ 4 กุมภาพันธ์ 15 [8]
Los Angeles  สหรัฐ S010X กรกฎาคม 30 สิงหาคม 14 [9]
Garmisch-Partenkirchen  ไรช์เยอรมัน 1936 ยุโรป W004IV กุมภาพันธ์ 6 กุมภาพันธ์ 16 [10]
Berlin  ไรช์เยอรมัน S011XI สิงหาคม 1 สิงหาคม 16 [11]
Sapporo / Garmisch-Partenkirchen[e]  จักรวรรดิญี่ปุ่น /  ไรช์เยอรมัน 1940 เอเชีย / ยุโรป W005aV Cancelled due to WWII [2]
Tokyo / Helsinki[f]  จักรวรรดิญี่ปุ่น /  ฟินแลนด์ S012XII
Cortina d'Ampezzo  ราชอาณาจักรอิตาลี 1944 ยุโรป W005bV
London  สหราชอาณาจักร S013XIII
St. Moritz  สวิตเซอร์แลนด์ 1948 ยุโรป W005cV มกราคม 30 กุมภาพันธ์ 8
London  สหราชอาณาจักร S014XIV กรกฎาคม 29 สิงหาคม 14
Oslo  นอร์เวย์ 1952 W006VI กุมภาพันธ์ 14 กุมภาพันธ์ 25
Helsinki  ฟินแลนด์ S015XV กรกฎาคม 19 สิงหาคม 3
Cortina d'Ampezzo  อิตาลี 1956 W007VII มกราคม 26 กุมภาพันธ์ 5
Melbourne/Stockholm [g]  ออสเตรเลีย/ สวีเดน โอเชียเนีย/ ยุโรป S016XVI พฤศจิกายน 22/

มิถุนายน 10

ธันวาคม 8/

มิถุนายน 17

Squaw Valley  สหรัฐ 1960 อเมริกาเหนือ W008VIII กุมภาพันธ์ 18 กุมภาพันธ์ 28
Rome  อิตาลี ยุโรป S017XVII สิงหาคม 25 กันยายน 11
Innsbruck  ออสเตรีย 1964 W009IX มกราคม 29 กุมภาพันธ์ 9
Tokyo  ญี่ปุ่น เอเชีย S018XVIII ตุลาคม 10 ตุลาคม 24
Grenoble  ฝรั่งเศส 1968 ยุโรป W010X กุมภาพันธ์ 6 กุมภาพันธ์ 18
Mexico City  เม็กซิโก อเมริกาเหนือ S019XIX ตุลาคม 12 ตุลาคม 27
Sapporo  ญี่ปุ่น 1972 เอเชีย W011XI กุมภาพันธ์ 3 กุมภาพันธ์ 13
Munich  เยอรมนีตะวันตก ยุโรป S020XX สิงหาคม 26 กันยายน 11
Innsbruck[j]  ออสเตรีย 1976 W012XII กุมภาพันธ์ 4 กุมภาพันธ์ 15
Montreal  แคนาดา อเมริกาเหนือ S021XXI กรกฎาคม 17 สิงหาคม 1
Lake Placid  สหรัฐ 1980 W013XIII กุมภาพันธ์ 13 กุมภาพันธ์ 24
Moscow  สหภาพโซเวียต ยุโรป[h] S022XXII กรกฎาคม 19 สิงหาคม 3
Sarajevo  ยูโกสลาเวีย 1984 ยุโรป W014XIV กุมภาพันธ์ 7 กุมภาพันธ์ 19
Los Angeles  สหรัฐ อเมริกาเหนือ S023XXIII กรกฎาคม 28 สิงหาคม 12
Calgary  แคนาดา 1988 W015XV กุมภาพันธ์ 13 กุมภาพันธ์ 28
Seoul  เกาหลีใต้ เอเชีย S024XXIV กันยายน 17 ตุลาคม 2
Albertville  ฝรั่งเศส 1992 ยุโรป W016XVI กุมภาพันธ์ 8 กุมภาพันธ์ 23
Barcelona  สเปน S025XXV กรกฎาคม 25 สิงหาคม 9
Lillehammer  นอร์เวย์ 1994 W017XVII กุมภาพันธ์ 12 กุมภาพันธ์ 27
Atlanta  สหรัฐ 1996 อเมริกาเหนือ S026XXVI กรกฎาคม 19 สิงหาคม 4
Nagano  ญี่ปุ่น 1998 เอเชีย W018XVIII กุมภาพันธ์ 7 กุมภาพันธ์ 22
Sydney  ออสเตรเลีย 2000 Oceania S027XXVII กันยายน 15 ตุลาคม 1
Salt Lake City  สหรัฐ 2002 อเมริกาเหนือ W019XIX กุมภาพันธ์ 8 กุมภาพันธ์ 24
Athens  กรีซ 2004 ยุโรป S028XXVIII สิงหาคม 13 สิงหาคม 29
Turin  อิตาลี 2006 W020XX กุมภาพันธ์ 10 กุมภาพันธ์ 26
Beijing[i]  จีน 2008 เอเชีย S029XXIX สิงหาคม 8 สิงหาคม 24
Vancouver  แคนาดา 2010 อเมริกาเหนือ W021XXI กุมภาพันธ์ 12 กุมภาพันธ์ 28
Singapore  สิงคโปร์ เอเชีย SY01I สิงหาคม 14 สิงหาคม 26
Innsbruck  ออสเตรีย 2012 ยุโรป WY01I มกราคม 13 มกราคม 22
London  สหราชอาณาจักร S030XXX กรกฎาคม 27 สิงหาคม 12
Sochi  รัสเซีย 2014 ยุโรป[h] W022XXII กุมภาพันธ์ 7 กุมภาพันธ์ 23
Nanjing  จีน เอเชีย SY02II สิงหาคม 16 สิงหาคม 28
Lillehammer  นอร์เวย์ 2016 ยุโรป WY02II กุมภาพันธ์ 12 กุมภาพันธ์ 21
Rio de Janeiro  บราซิล South America S031XXXI สิงหาคม 5 สิงหาคม 21
Pyeongchang  เกาหลีใต้ 2018 เอเชีย W023XXIII กุมภาพันธ์ 9 กุมภาพันธ์ 25
Buenos Aires  อาร์เจนตินา อเมริกาใต้ SY03III ตุลาคม 6 ตุลาคม 18
Lausanne  สวิตเซอร์แลนด์ 2020 ยุโรป WY03III มกราคม 9 มกราคม 22
Tokyo  ญี่ปุ่น 2021 เอเชีย S032XXXII กรกฎาคม 23[12] สิงหาคม 8[k]
Beijing  จีน 2022 เอเชีย W024XXIV กุมภาพันธ์ 4 กุมภาพันธ์ 20
Dakar  เซเนกัล แอฟริกา SY04IV ตุลาคม 22 พฤศจิกายน 9
Gangwon Province  เกาหลีใต้ 2024 เอเชีย WY03IV มกราคม 19 กุมภาพันธ์ 2
Paris  ฝรั่งเศส ยุโรป S033XXXIII กรกฎาคม 26 สิงหาคม 11
Milan and Cortina d'Ampezzo  อิตาลี 2026 W025XXV กุมภาพันธ์ 6 กุมภาพันธ์ 22
(TBD) (TBD) SY05V (TBD) (TBD)
(TBD) 2028 (TBD) WY05V (TBD) (TBD)
Los Angeles  สหรัฐ อเมริกาเหนือ S034XXXIV กรกฎาคม 21 สิงหาคม 6
(TBD) 2030 (TBD) W026XXVI (TBD) (TBD)
(TBD) (TBD) SY06VI (TBD) (TBD)
(TBD) 2032 (TBD) WY06VI (TBD) (TBD)
(TBD) (TBD) S035XXXV (TBD) (TBD)

เมืองที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหลายครั้ง[แก้]

รายชื่อเมืองที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกหลายครั้งทั้งฤดูร้อน ฤดูหนาว และเยาวชน
อันดับ เมือง ประเทศ ทวีป ฤดูร้อน ฤดูหนาว เยาวชนฤดูร้อน เยาวชนฤดูหนาว รวม
1 London  สหราชอาณาจักร ยุโรป 3 (1908, 1948, 2012) 3
Paris  ฝรั่งเศส 3 (1900, 1924, 2024)
Los Angeles  สหรัฐ อเมริกา 3 (1932, 1984, 2028)
Innsbruck  ออสเตรีย ยุโรป 2 (1968, 1976) 1 (2012)
5 Athens  กรีซ 2 (1896, 2004) 2
Tokyo  ญี่ปุ่น เอเชีย 2 (1964, 2021)
Beijing  จีน 1 (2008) 1 (2022)
St. Moritz  สวิตเซอร์แลนด์ ยุโรป 2 (1928, 1948)
Lake Placid  สหรัฐ อเมริกา 2 (1932, 1980)
Lillehammer  นอร์เวย์ ยุโรป 1 (1994) 1 (2016)
Cortina d'Ampezzo  อิตาลี 2 (1956, 2026)
Gangwon Province (Pyeongchang)  เกาหลีใต้ เอเชีย 1 (2018) 1 (2024)
  1. The 1906 Intercalated Games are no longer officially recognized by the IOC as an official Olympic Games.

อ้างอิง[แก้]

  1. Findling, John E.; Pelle, Kimberly D. (2004). Encyclopedia of the Modern Olympic Movement. Greenwood Publishing Group. p. 41. ISBN 978-0-313-32278-5.
  2. 2.0 2.1 Durántez, Conrado (April–May 1997). "The Olympic Movement, a twentieth-century phenomenon" (PDF). Olympic Review. XXVI (14): 56–57.
  3. "Antwerp 1920". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  4. "Chamonix 1924". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  5. "Paris 1924". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  6. "St. Moritz 1928". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  7. "Amsterdam 1928". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  8. "Lake Placid 1932". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  9. "Los Angeles 1932". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  10. "Garmisch-Partenkirchen 1936". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  11. "Berlin 1936". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 23 January 2011.
  12. IOC Media Relations Team. "IOC, IPC, TOKYO 2020 ORGANISING COMMITTEE AND TOKYO METROPOLITAN GOVERNMENT ANNOUNCE NEW DATES FOR THE OLYMPIC AND PARALYMPIC GAMES TOKYO 2020". olympic.org. สืบค้นเมื่อ 30 March 2020.