รายชื่อประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ธง 5 ห่วง ที่ใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

รายชื่อประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน เป็นรายชื่อประเทศที่เป็นตัวแทนของคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ (NOCs) ที่เข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนระหว่างปี พ.ศ. 2467 และ 2561 การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวจัดแข่งขันทุก ๆ 4 ปี (โดยจะแข่งขันปีเดียวกันกับโอลิมปิกฤดูร้อน) เริ่มแข่งขันตั้งแต่ พ.ศ.2467 ยกเว้น ครั้งที่ถูกยกเลิกการแข่งขันไปในปี พ.ศ. 2483 และ 2487 และในปี พ.ศ.2537 โอลิมปิกฤดูหนาวถูกเปลี่ยนระยะการแข่งขันให้อยู่ระหว่างการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน โดยจัดห่างกัน 2 ปี และการแข่งขันครั้งล่าสุดมีประเทศที่เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 119 ประเทศ (110 ประเทศ จาก 206 ประเทศ และ 9 ประเทศที่ยกเลิกไป) โดยเข้าร่วมอย่างน้อย 1 ครั้ง และมี 12 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรีย แคนาดา ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส บริเตนใหญ่ ฮังการี อิตาลี นอร์เวย์ โปแลนด์ สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ และสหรัฐอเมริกา ได้เข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาฤดูหนาวครบทุกครั้ง ซึ่งจัดมาแล้วทั้งหมด 23 ครั้งจนถึงปัจจุบัน รวมถึงประเทศที่แยกตัวจากเชโกสโลวะเกีย คือ สาธารณรัฐเช็กและสโลวาเกีย ก็เข้าร่วมแข่งขันครบทุกครั้งเช่นกัน

รายชื่อตัวอักษรย่อ[แก้]

Contents: A B C D E F G H I J K L M N P R S T U V Y Z รวม
A รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
แอลเบเนีย ALB 4
แอลจีเรีย ALG 3
อเมริกันซามัว ASA 1
อันดอร์รา AND 12
อาร์เจนตินา ARG 19
อาร์มีเนีย ARM สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต EUN 7
ออสเตรเลีย AUS 19
ออสเตรีย AUT H H 23
อาเซอร์ไบจาน AZE สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต 6
B รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
เบลารุส BLR สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต EUN 7
เบลเยียม BEL 21
เบอร์มิวดา BER 8
โบลิเวีย BOL 6
บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา BIH ยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย 7
บราซิล BRA 8
หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน IVB 2
บัลแกเรีย BUL 20
C รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
แคเมอรูน CMR 1
แคนาดา CAN H H 23
หมู่เกาะเคย์แมน CAY 2
ชิลี CHI 17
China, People's Republic of CHN 11
จีนไทเปTPE[›] TPE 12
โคลอมเบีย COL 2
คอสตาริกา CRC [B] 6
โครเอเชีย CRO ยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย 8
ไซปรัส CYP 11
เช็กเกีย CZE เชโกสโลวะเกีย เชโกสโลวะเกีย 7
เชโกสโลวาเกีย [^] TCH 16
D รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
เดนมาร์ก DEN 14
ดอมินีกา DMA 1
E รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
ติมอร์-เลสเต TLS 2
เอกวาดอร์ ECU 1
อียิปต์ EGY 1
เอริเทรีย ERI 1
เอสโตเนีย EST [A] สหภาพโซเวียต 10
เอธิโอเปีย ETH 2
F รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
ฟีจี FIJ 3
ฟินแลนด์ FIN 23
ฝรั่งเศส FRA H H H 23
G รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
จอร์เจีย GEO สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต 7
เยอรมนี GER H EUA GDR, FRG 12
เยอรมนีตะวันออก [^] GDR EUA 6
เยอรมนีตะวันตก [^] FRG EUA 6
เยอรมนี [^] EUA 3
กานา GHA 2
สหราชอาณาจักร GBR 23
กรีซ GRE 19
กวม GUM 1
กัวเตมาลา GUA 1
H รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
ฮอนดูรัส HON 1
ฮ่องกง HKG 5
ฮังการี HUN 23
I รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
ไอซ์แลนด์ ISL 18
อินเดีย IND [D] 10
อิหร่าน IRI 11
ไอร์แลนด์ IRL 7
อิสราเอล ISR 7
อิตาลี ITA H H 23
J รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
จาเมกา JAM 8
ญี่ปุ่น JPN H H 21
K รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
คาซัคสถาน KAZ สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต EUN 7
เคนยา KEN 4
เกาหลี COR 1
เกาหลีเหนือ PRK 9
เกาหลีใต้ KOR H 18
คอซอวอ KOS ยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย SCG SRB 1
คีร์กีซสถาน KGZ สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต 7
L รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
ลัตเวีย LAT สหภาพโซเวียต 11
เลบานอน LIB 17
ลิกเตนสไตน์ LIE 19
ลิทัวเนีย LTU สหภาพโซเวียต 9
ลักเซมเบิร์ก LUX 9
M รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
นอร์ทมาซิโดเนีย (North) MKD ยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย 6
มาดากัสการ์ MAD 2
มาเลเซีย MAS 1
มอลตา MLT 2
เม็กซิโก MEX 9
มอลโดวา MDA Romania สหภาพโซเวียต 7
โมนาโก MON 10
มองโกเลีย MGL 14
มอนเตเนโกร MNE ยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย SCG 3
โมร็อกโก MAR 7
N รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
เนปาล NEP 4
เนเธอร์แลนด์ NED 21
เนเธอร์แลนด์แอนทิลลีส [^] AHO 2
นิวซีแลนด์ NZL 16
ไนจีเรีย NGR 1
นอร์เวย์ NOR H H 23
P รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
ปากีสถาน PAK 3
ปารากวัย PAR 1
เปรู PER 2
ฟิลิปปินส์ PHI 5
โปแลนด์ POL 23
โปรตุเกส POR 8
ปวยร์โตรีโก PUR 7
R รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
โรมาเนีย ROU 21
รัสเซีย RUS สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต EUN H OAR 6
ทีมรวม [^] EUN 1
นักกีฬาโอลิมปิกจากรัสเซีย [^] OAR 1
สหภาพโซเวียต [^] URS EUN 9
S รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
ซานมารีโน SMR 10
เซเนกัล SEN 5
เซอร์เบีย SRB ยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย SCG 3
เซอร์เบียและมอนเตเนโกรSCG[›] [^] SCG ยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย 3
ยูโกสลาเวีย [^] YUG H 14
สโลวาเกีย SVK เชโกสโลวะเกีย เชโกสโลวะเกีย 7
สโลวีเนีย SLO ยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย 8
สิงคโปร์ SGP 1
แอฟริกาใต้ RSA 7
สเปน ESP 20
สวาซิแลนด์ SWZ 1
สวีเดน SWE 23
สวิตเซอร์แลนด์ SUI H H 23
T รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
ทาจิกิสถาน TJK สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต 4
ไทย THA 4
โตโก TOG 2
ตองงา TGA 2
ตรินิแดดและโตเบโก TRI 3
ตุรกี TUR 17
U รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
ยูเครน UKR สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต EUN 7
สหรัฐ USA H H H H 23
อุรุกวัย URU 1
อุซเบกิสถาน UZB สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต EUN 7
V รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
เวเนซุเอลา VEN 4
หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐ ISV [C] 7
Z รหัส 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 94 98 02 06 10 14 18 22 รวม
ซิมบับเว ZIM 1
รวมจำนวนประเทศ 16 25 17 28 28 30 32 30 36 37 35 37 37 49 57 64 67 72 78 80 82 88 92 1117

อ้างอิง[แก้]