รายชื่อผู้ที่ได้รับเหรียญรางวัลโอลิมปิก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายชื่อผู้ที่ได้รับเหรียญรางวัลโอลิมปิก เป็นรายชื่อที่รวบรวมชื่อของนักกีฬาผู้ชนะที่ได้รับเหรียญรางวัลจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกทุกคนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2439 ในโอลิมปิกฤดูร้อน 1896 ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งแรก ซึ่งจัดอันดับตามชนิดกีฬาในโอลิมปิก หรือสาขากีฬา และแบ่งตามการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกแต่ละครั้ง

นักกีฬาที่ได้รับเหรียญรางวัลมากที่สุดแบ่งตามชนิดกีฬา[แก้]

กีฬาในโอลิมปิกฤดูร้อน[แก้]

สาขากีฬา (link to medalists list) ปีที่แข่งขัน จำนวนของ จำนวนเหรียญรางวัล นักกีฬาที่ได้รับเหรียญรวมมากที่สุด
(ทอง-เงิน-ทองแดง)
นักกีฬาที่ได้รับเหรียญทองมากที่สุด
ครั้งที่แข่งขัน
(นับถึง 2016)
รายการแข่งขัน
(2016)
1 2 3 รวม
Archery pictogram.svg ยิงธนู 1900-1908; 1920; since 1972 16 4 58 57 48 163 ประเทศเบลเยียม Hubert van Innis (BEL) (6–3–0) ประเทศเบลเยียม Hubert van Innis (BEL) (6–3–0)
Synchronized swimming pictogram.svg ระบำใต้น้ำ Since 1984 9 2 14 12 13 39 ประเทศรัสเซีย Anastasia Davydova (RUS) (5–0–0)
ประเทศญี่ปุ่น Miya Tachibana (JPN) (0–4–1)
ประเทศญี่ปุ่น Miho Takeda (JPN) (0–4–1)
ประเทศรัสเซีย Anastasia Davydova (RUS) (5–0–0)
Athletics pictogram.svg กรีฑา
(ชาย, หญิง)
Since 1896 28 47 886 891 885 2662 ประเทศฟินแลนด์ Paavo Nurmi (FIN) (9–3–0) ประเทศฟินแลนด์ Paavo Nurmi (FIN) (9–3–0)
สหรัฐ Carl Lewis (USA) (9–1–0)
Badminton pictogram.svg แบดมินตัน Since 1992 7 5 24 24 28 76 ประเทศจีน Gao Ling (CHN) (2–1–1) ประเทศจีน Gao Ling (CHN) (2–1–1)
ประเทศเกาหลีใต้ Kim Dong-moon (KOR) (2–0–1)
ประเทศจีน Zhang Nan (CHN) (2–0–1)
ประเทศจีน Zhao Yunlei (CHN) (2–0–1)
ประเทศจีน Ge Fei (CHN) (2–0–0)
ประเทศจีน Gu Jun (CHN) (2–0–0)
ประเทศจีน Lin Dan (CHN) (2–0–0)
ประเทศจีน Zhang Jun (CHN) (2–0–0)
ประเทศจีน Zhang Ning (CHN) (2–0–0)
Baseball pictogram.svg เบสบอล 1992-2008; 2020; 2028 5 1 5 5 5 15 ประเทศคิวบา Pedro Luis Lazo (CUB) (2-2-0) ประเทศคิวบา Pedro Luis Lazo (CUB) (2-2-0)
Basketball pictogram.svg บาสเกตบอล Since 1936 19 2 26 26 26 78 สหรัฐ Teresa Edwards (USA) (4–0–1) สหรัฐ Teresa Edwards (USA) (4–0–1)
สหรัฐ Sue Bird (USA) (4–0–0)
สหรัฐ Tamika Catchings (USA) (4–0–0)
สหรัฐ Lisa Leslie (USA) (4–0–0)
สหรัฐ Diana Taurasi (USA) (4–0–0)
Boxing pictogram.svg มวยสากลสมัครเล่น 1904; 1908;
since 1920
25 13 226 226 389 841 ประเทศฮังการี László Papp (HUN) (3–0–0)
ประเทศคิวบา Félix Savón (CUB) (3–0–0)
ประเทศคิวบา Teófilo Stevenson (CUB) (3–0–0)
สหภาพโซเวียต Boris Lagutin (URS) (2–0–1)
ประเทศรัสเซีย Oleg Saitov (RUS) (2–0–1)
ประเทศจีน Zou Shiming (CHN) (2–0–1)
ประเทศอิตาลี Roberto Cammarelle (ITA) (1–1–1)
ประเทศโปแลนด์ Zbigniew Pietrzykowski (POL) (0–1–2)
ประเทศเนเธอร์แลนด์ Arnold Vanderlyde (NED) (0–0–3)
ประเทศฮังการี László Papp (HUN) (3–0–0)
ประเทศคิวบา Félix Savón (CUB) (3–0–0)
ประเทศคิวบา Teófilo Stevenson (CUB) (3–0–0)
Canoeing (flatwater) pictogram.svg เรือแคนู and เรือคายัค
(ชาย, หญิง)
Since 1936 19 16 194 194 194 582 ประเทศเยอรมนี Birgit Fischer (GER) (8–4–0) ประเทศเยอรมนี Birgit Fischer (GER) (8–4–0)
Cycling (road) pictogram.svg จักรยาน
(ชาย, หญิง)
Since 1896 28 18 206 206 202 614 สหราชอาณาจักร Bradley Wiggins (GBR) (5–1–2) สหราชอาณาจักร Chris Hoy (GBR) (6–1–0)
สหราชอาณาจักร Jason Kenny (GBR) (6–1–0)
Diving pictogram.svg กระโดดน้ำ Since 1904 26 8 106 106 108 320 ประเทศรัสเซีย Dmitri Sautin (RUS) (2–2–4) ประเทศจีน Wu Minxia (CHN) (5–1–1)
ประเทศจีน Chen Ruolin (CHN) (5–0–0)
Equestrian pictogram.svg ขี่ม้า 1900;
since 1912
25 6 135 133 133 401 สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี Isabell Werth (FRG) (6–4–0) สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี Isabell Werth (FRG) (6–4–0)
สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี Reiner Klimke (FRG) (6–0–2)
Fencing pictogram.svg ฟันดาบ
(ชาย, หญิง)
Since 1896 28 10 191 191 190 572 ประเทศอิตาลี Edoardo Mangiarotti (ITA) (6–5–2) ประเทศฮังการี Aladár Gerevich (HUN) (7–1–2)
Field hockey pictogram.svg ฮอกกี้ 1908; 1920;
since 1928
23 2 29 29 28 86 ประเทศอินเดีย Leslie Claudius (IND) (3–1–0)
ประเทศอินเดีย Udham Singh (IND) (3–1–0)
ประเทศเนเธอร์แลนด์ Teun de Nooijer (NED) (2–2–0)
ประเทศอาร์เจนตินา Luciana Aymar (ARG) (0–2–2)
ประเทศอินเดีย Leslie Claudius (IND) (3–1–0)
ประเทศอินเดีย Udham Singh (IND) (3–1–0)
ประเทศอินเดีย Richard Allen (IND) (3–0–0)
ประเทศอินเดีย Dhyan Chand (IND) (3–0–0)
ประเทศอินเดีย Ranganandhan Francis (IND) (3–0–0)
ประเทศอินเดีย Randhir Singh Gentle (IND) (3–0–0)
ประเทศออสเตรเลีย Rechelle Hawkes (AUS) (3–0–0)
ประเทศอินเดีย Balbir Singh, Sr. (IND) (3–0–0)
Football pictogram.svg ฟุตบอล 1900–1928;
since 1936
26 2 28 28 29 85 สหรัฐ Christie Rampone (USA) (3–1–0)
สหรัฐ Christie Rampone (USA) (3–1–0)
สหรัฐ Shannon Boxx (USA) (3–0–0)
สหรัฐ Heather Mitts (USA) (3–0–0)
สหรัฐ Heather O'Reilly (USA) (3–0–0)
Golf pictogram.svg กอล์ฟ 1900–1904, since 2016 3 2 6 6 7 19 สหรัฐ Margaret Abbott (USA) (1–0–0)
ประเทศเกาหลีใต้ Inbee Park (KOR) (1–0–0)
ประเทศแคนาดา George Lyon (CAN) (1–0–0)
สหราชอาณาจักร Justin Rose (GBR) (1–0–0)
สหรัฐ Charles Sands (USA) (1-0-0)
สหรัฐ Margaret Abbott (USA) (1–0–0)
ประเทศเกาหลีใต้ Inbee Park (KOR) (1–0–0)
ประเทศแคนาดา George Lyon (CAN) (1–0–0)
สหราชอาณาจักร Justin Rose (GBR) (1–0–0)
สหรัฐ Charles Sands (USA) (1-0-0)
Gymnastics (artistic) pictogram.svg ยิมนาสติก
(ชาย, หญิง)
Since 1896 28 18 330 312 314 956 สหภาพโซเวียต Larisa Latynina (URS) (9–5–4) สหภาพโซเวียต Larisa Latynina (URS) (9–5–4)
Handball pictogram.svg แฮนด์บอล
(ชาย, หญิง)
1936;
since 1972
13 2 20 20 20 60 ประเทศรัสเซีย Andrey Lavrov (RUS) (3–0–1)
ประเทศเกาหลีใต้ Oh Seong-ok (KOR) (1–2–1)
ประเทศรัสเซีย Andrey Lavrov (RUS) (3–0–1)
Judo pictogram.svg ยูโด 1964;
since 1972
13 14 109 108 218 435 ประเทศญี่ปุ่น Ryoko Tani (JPN) (2–2–1) ประเทศญี่ปุ่น Tadahiro Nomura (JPN) (3–0–0)
Modern pentathlon pictogram.svg ปัญจกีฬาสมัยใหม่ Since 1912 24 2 36 36 36 108 สหภาพโซเวียต Pavel Lednyov (URS) (2–2–3) ประเทศฮังการี András Balczó (HUN) (3–2–0)
Rowing pictogram.svg เรือพาย
(ชาย, หญิง)
Since 1900 27 14 226 226 216 668 ประเทศโรมาเนีย Elisabeta Lipă (ROU) (5–2–1) ประเทศโรมาเนีย Elisabeta Lipă (ROU) (5–2–1)
ประเทศโรมาเนีย Georgeta Damian (ROU) (5–0–1)
สหราชอาณาจักร Steve Redgrave (GBR) (5–0–1)
Rugby union pictogram.svg รักบี้ 1900; 1908;
1920; 1924; (รักบี้ 7 คน from 2016)
5 2 6 7 3 16 สหรัฐ Joseph Hunter (USA) (2–0)
สหรัฐ Charles Lee Tilden, Jr. (USA) (2–0)
สหรัฐ Colby Slater (USA) (2–0)
สหรัฐ Joseph Hunter (USA) (2–0)
สหรัฐ Charles Lee Tilden, Jr. (USA) (2–0)
สหรัฐ Colby Slater (USA) (2–0)
Sailing pictogram.svg เรือใบ 1900;
since 1908
26 10 165 157 150 472 สหราชอาณาจักร Ben Ainslie (GBR) (4–1–0)
ประเทศบราซิล Robert Scheidt (BRA) (2–2–1)
ประเทศบราซิล Torben Grael (BRA) (2–1–2)
สหราชอาณาจักร Ben Ainslie (GBR) (4–1–0)
ประเทศเดนมาร์ก Paul Elvstrøm (DEN) (4–0–0)
Shooting pictogram.svg ยิงปืน 1896; 1900;
1908–1924;
since 1932
26 15 242 243 242 727 สหรัฐ Carl Osburn (USA) (5–4–2) สหรัฐ Carl Osburn (USA) (5–4–2)
สหรัฐ Willis Augustus Lee (USA) (5–1–1)
ประเทศนอร์เวย์ Ole Lilloe-Olsen (NOR) (5–1–0)
สหรัฐ Alfred Lane (USA) (5–0–1)
สหรัฐ Morris Fisher (USA) (5–0–0)
Softball pictogram.svg ซอฟท์บอล 1996–2008; 2020; 2028 4 1 4 4 4 12 สหรัฐ Lisa Fernandez (USA) (3-0-0) สหรัฐ Lisa Fernandez (USA) (3-0-0)
Swimming pictogram.svg ว่ายน้ำ
(ชาย, หญิง)
Since 1896 28 34 490 486 491 1467 สหรัฐ Michael Phelps (USA) (23–3–2) สหรัฐ Michael Phelps (USA) (23–3–2)
Table tennis pictogram.svg เทเบิลเทนนิส Since 1988 8 4 24 24 28 76 ประเทศจีน Wang Nan (CHN) (4–1–0)
ประเทศจีน Wang Hao (CHN) (2–3–0)
ประเทศจีน Wang Nan (CHN) (4–1–0)
ประเทศจีน Deng Yaping (CHN) (4–0–0)
ประเทศจีน Zhang Yining (CHN) (4–0–0)
Taekwondo pictogram.svg เทควันโด Since 2000 5 8 24 24 32 80 ประเทศเกาหลีใต้ Hwang Kyung-seon (KOR) (2–0–1)
สหรัฐ Steven López (USA) (2–0–1)
ประเทศอิหร่าน Hadi Saei (IRI) (2–0–1)
ประเทศเม็กซิโก María Espinoza (MEX) (1–1–1)
ประเทศเกาหลีใต้ Hwang Kyung-seon (KOR) (2–0–1)
สหรัฐ Steven López (USA) (2–0–1)
ประเทศอิหร่าน Hadi Saei (IRI) (2–0–1)
ประเทศจีน Chen Zhong (CHN) (2–0–0)
สหราชอาณาจักร Jade Jones (GBR) (2–0–0)
ประเทศจีน Wu Jingyu (CHN) (2–0–0)
Tennis pictogram.svg เทนนิส 1896–1924;
since 1988
15 5 56 56 71 183 สหรัฐ Venus Williams (USA) (4–1–0)
สหราชอาณาจักร Kitty McKane (GBR) (1–2–2)
สหรัฐ Venus Williams (USA) (4–1–0)
สหรัฐ Serena Williams (USA) (4–0–0)
Triathlon pictogram.svg ไตรกีฬา Since 2000 5 2 6 6 6 18 สหราชอาณาจักร Alistair Brownlee (GBR) (2–0–0)
ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ Nicola Spirig (SUI) (1–1–0)
ประเทศแคนาดา Simon Whitfield (CAN) (1–1–0)
สหราชอาณาจักร Jonathan Brownlee (GBR) (0–1–1)
ประเทศนิวซีแลนด์ Bevan Docherty (NZL) (0–1–1)
สหราชอาณาจักร Alistair Brownlee (GBR) (2–0–0)
Volleyball (indoor) pictogram.svg วอลเลย์บอล Since 1964 14 4 32 32 32 96 ประเทศคิวบา Ana Fernández (CUB) (3–0–1)
สหรัฐ Kerri Walsh Jennings (USA) (3–0–1)
สหภาพโซเวียต Inna Ryskal (URS) (2–2–0)
ประเทศบราซิล Sérgio Santos (BRA) (2–2–0)
ประเทศรัสเซีย Sergey Tetyukhin (RUS) (1–1–2)
ประเทศอิตาลี Samuele Papi (ITA) (0–2–2)
ประเทศคิวบา Ana Fernández (CUB) (3–0–1)
สหรัฐ Kerri Walsh Jennings (USA) (3–0–1)
ประเทศคิวบา Regla Bell (CUB) (3–0–0)
ประเทศคิวบา Marlenis Costa (CUB) (3–0–0)
ประเทศคิวบา Idalmis Gato (CUB) (3–0–0)
ประเทศคิวบา Lilia Izquierdo (CUB) (3–0–0)
สหรัฐ Karch Kiraly (USA) (3–0–0)
ประเทศคิวบา Mireya Luis (CUB) (3–0–0)
สหรัฐ Misty May-Treanor (USA) (3–0–0)
ประเทศคิวบา Regla Torres (CUB) (3–0–0)
Water polo pictogram.svg โปโลน้ำ 1900;
since 1908
26 2 28 28 29 85 ประเทศฮังการี Dezső Gyarmati (HUN) (3–1–1) ประเทศฮังการี Dezső Gyarmati (HUN) (3–1–1)
ประเทศฮังการี György Kárpáti (HUN) (3–0–1)
ประเทศฮังการี Tibor Benedek (HUN) (3–0–0)
ประเทศฮังการี Péter Biros (HUN) (3–0–0)
ประเทศฮังการี Tamás Kásás (HUN) (3–0–0)
ประเทศฮังการี Gergely Kiss (HUN) (3–0–0)
ประเทศฮังการี Tamás Molnár (HUN) (3–0–0)
สหราชอาณาจักร Paulo Radmilovic (GBR) (3–0–0)
สหราชอาณาจักร Charles Sydney Smith (GBR) (3–0–0)
ประเทศฮังการี Zoltán Szécsi (HUN) (3–0–0)
สหราชอาณาจักร George Wilkinson (GBR) (3–0–0)
Weightlifting pictogram.svg ยกน้ำหนัก 1896; 1904;
since 1920
25 15 185 181 182 548 ประเทศกรีซ Pyrros Dimas (GRE) (3–0–1)
ประเทศเยอรมนี Ronny Weller (GER) (1–2–1)
Flag of Croatia.svg Nikolaj Pešalov (BUL, CRO) (1–1–2)
สหรัฐ Norbert Schemansky (USA) (1–1–2)
ประเทศกรีซ Pyrros Dimas (GRE) (3–0–1)
ประเทศกรีซ Kakhi Kakhiashvili (GRE) (3–0–0)
ประเทศตุรกี Halil Mutlu (TUR) (3–0–0)
ประเทศตุรกี Naim Süleymanoğlu (TUR) (3–0–0)
Wrestling pictogram.svg มวยปล้ำ
(ฟรีสไตล์, เกรโก-โรมัน)
1896;
since 1904
27 18 373 375 392 1140 สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี Wilfried Dietrich (FRG) (1–2–2) ประเทศญี่ปุ่น Kaori Icho (JPN) (4–0–0)

อ้างอิง[แก้]