เชินเจิ้น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เซินเจิ้น)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เชินเจิ้น
Location of Shenzhen within Guangdong (China).png
ชื่อเรียก
อักษรไทย เชินเจิ้น
ภาษาจีน
- อักษรจีน 深圳
- พินอิน Shēnzhèn
sam1 zan3 (กวั่งตง)
อักษรโรมัน Shenzhen
ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง มณฑลกวั่งตง
ปีสถาปนา 23 มกราคม พ.ศ. 2522
ประเภทเขตปกครอง กึ่งมณฑล
ผู้ว่าการ สวี่ ฉิน (许勤)
พื้นที่ 2,020 ตร.กม. (780 ตร. ไมล์)
ประชากร (ข้อมูลปี พ.ศ. 2549)
- เขตเมือง 6,200,000 ล้านคน
- ปริมณฑล 13,300,000 ล้าน
GDP (พ.ศ. 2549) 581.356 พันล้าน เหรินหมินปี้ (อันดับที่ 4 ของประเทศ)
จำนวนเมือง/อำเภอ 6 เขต
จำนวนตำบล เขตเศรษฐกิจพิเศษ
เว็บไซต์ http://www.sz.gov.cn/
เมืองเชินเจิ้น
เมืองเชินเจิ้น

เชินเจิ้น ตามสำเนียงมาตรฐาน, ซำจั่น ตามสำเนียงกวั่งตง, ซิมจุ่ม ตามสำเนียงแต้จิ๋ว (จีน: 深圳; พินอิน: Shēnzhèn; พินอินกวั่งตง: sam1 zan3) เป็นหนึ่งในเขตเศรษฐกิจพิเศษของมณฑลกวั่งตง ประเทศจีน

เมืองเชินเจิ้น (Shenzhen) เป็นเมืองชายแดนริมฝั่งตรงข้ามกับเกาะฮ่องกง มีพื้นที่ 2,020 ตารางกิโลเมตร เชินเจิ้นแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ เขตเมืองเชินเจิ้น เขตเศรษฐกิจพิเศษเชินเจิ้น และเขตมณฑลเชินเจิ้น สมัยก่อนเมืองเชินเจิ้นเป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมง เมื่อปี ค.ศ. 1980 ได้ถูกคัดเลือกให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษทำให้มีความเจริญ และความทันสมัยภายในเมืองนี้มากขึ้น มีการจัดตั้งตลาดหลักทรัพย์ อาคารสำนักงาน โรงแรม และสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ พร้อมทั้งจำนวนประชากรก็เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า

จากการที่อยู่ใกล้ชิดกับฮ่องกงซึ่งเป็นอาณานิคมของอังกฤษที่มีความเจริญ เชินเจิ้นจึงถูกสร้างให้เป็นเหมือนพื้นที่ทดลองแบบ Capitalism แบบสังคมนิยมของจีน และลักษณะที่ตั้งถูกเลือกเพื่อเป็นแหล่งดึงดูดอุตสาหกรรมต่าง ๆ จากฮ่องกงให้เข้ามาลงทุนจนในที่สุดกลายเป็นเมืองใหญ่ บริเวณสามเหลี่ยมแม่น้ำ จัดเป็นไข่มุกทางเศรษฐกิจแห่งสำคัญทางตอนใต้ของประเทศจีน และเป็นแหล่งรวมความทันสมัยแห่งหนึ่งในมณฑลกวั่งตง ซึ่งแน่นอนว่าเมืองเชินเจิ้นก็มีเป้าหมายในการพัฒนาให้เป็นเมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจระดับนานาชาติให้ได้ภายในปี 2005 โดยพุ่งเป้าไปที่การเป็นเมืองแห่งเทคโนโลยีและวิทยาการชั้นสูง ศูนย์กลางลอจิสติกส์ ศูนย์กลางการเงินนานาชาติระดับภูมิภาค และแหล่งท่องเที่ยวชายทะเลเชินเจิ้นสามารถสร้างผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศได้เป็นอันดับ 4 ในจำนวนเมืองระดับกลางและสูงในประเทศ มีปริมาณเศรษฐกิจมากเทียบเท่ามณฑลระดับกลาง และยังเป็นอีกเมืองหนึ่งที่มีผลกำไรทางธุรกิจดีที่สุด

ทั้งนี้มูลค่าการนำเข้าส่งออกรวมของเชินเจิ้นยังมีสัดส่วนเป็น 1 ใน 7 ของมูลค่ารวมทั้งประเทศ (จีนแผ่นดินใหญ่) สูงเป็นอันดับ 1 โดยรักษาระดับมาได้ต่อเนื่อง 10 ปีนอกจากนี้ เมืองเชินเจิ้นยังเป็นชุมทางขนส่งและคมนาคมที่สำคัญ ทั้งทางทะเลและอากาศทางตอนใต้ของประเทศ โดยเฉพาะการเข้าออกของสินค้าตู้คอนเทนเนอร์ที่บริเวณท่าเรือเมืองเชินเจิ้น มีปริมาณมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ และเป็นอันดับ 6 ของโลก สำหรับท่าอากาศยานในเมืองเชินเจิ้นก็ติดอันดับ 1 ใน 4 สนามบินใหญ่ของประเทศด้วย

ปัจจุบันเชินเจิ้นเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากเมืองเชินเจิ้น มีสถานะเป็นเมืองในเขตเศรษฐกิจพิเศษที่ใหญ่ที่สุด และมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงที่สุด

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 22°33′N 114°06′E / 22.55°N 114.1°E / 22.55; 114.1