รันนิงแมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก รันนิ่งแมน)
รันนิ่งแมน
Running Man
런닝맨
รันนิ่งแมน
ห้ามเดิน ต้องวิ่งเท่านั้น!!
ประเภท แอกชั่นวาไรตี้ ขำขัน
ประเทศแหล่งกำเนิด เกาหลีใต้
ภาษาต้นฉบับ ภาษาเกาหลี
จำนวนตอน 371 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง อิม ฮยองแทก
อัน แจชอล
ความยาวตอน 70-90 นาทีต่อ 1 ตอน
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีโทรทัศน์ SBS
แบบภาพ 1080i (HDTV)
แบบเสียง Stereo
การออกอากาศแรก 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 (7 ปี) – ปัจจุบัน
ลำดับเวลา
ก่อนหน้า Family Outing Season 2
รายการที่เกี่ยวข้อง Good Sunday
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

รันนิ่งแมน (เกาหลี: 런닝맨) เป็นรายการวาไรตี้โชว์ของเกาหลีใต้ เป็นส่วนหนึ่งของรายการ Good Sunday (일요일이 좋다) ของสถานีโทรทัศน์ SBS ร่วมกับรายการ Heroes เริ่มฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 จัดอยู่ในประเภทแอกชั่นวาไรตี้แปลกใหม่

รูปแบบ[แก้]

รูปแบบรายการนั้นแตกต่างออกไปตามแต่ละตอน และมีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อย ๆ โดยที่จะมีการแบ่งทีม ให้หัวหน้าทีมเลือกสมาชิกมา ช่วงแรก มีการตั้งชื่อทีมเป็นชื่อต่างๆ หลังจากตอนที่ 6 ก็มีการใช้ชื่อทีมว่า ทีมแดง ทีมน้ำเงินแทน โดยมีภารกิจหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

ตอนที่ 1 - 7[แก้]

 • ภารกิจที่ 1: มีเกือบทุก ๆ ตอน คือภารกิจถ่ายรูป โดยจะมีเงื่อนไข และ พื้นที่แบบแปลก ๆ มาให้ โดยหลังจากตอนที่ 8 ไม่ปรากฏภารกิจนี้แล้ว
 • ภารกิจที่ 2: คือภารกิจแข่งขัน ตั้งแต่ตอนที่ 7 ภารกิจนี้จะให้หาของที่ซ่อนอยู่ในสถานที่นั้น ๆ และมีคำใบ้ให้ ส่วนอีกทีมจะต้องไล่จับ เอาชื่อของแต่ละคนมาให้ได้ หากใครโดนเอาป้ายชื่อไป คนคนนั้นจะตกรอบ ไม่สามารถหาของที่ซ่อนอยู่ต่อได้ ส่วนตอนที่ 8 จะเป็นเพียงแค่การซ่อนเท่านั้น แต่ระหว่างการซ่อนจะมีเสียงกริ่งดังเป็นระยะ ๆ
 • ภารกิจที่ 3: คือ ช่วง “เวลาที่ดีกับ ชา 1 แก้ว” เป็นช่วงพัก ที่ให้ทุกคนได้ตื่นตัวในเวลาดึก ไม่ง่วงนอน แต่ละทีม จะต้องสุ่มเลือกอุปกรณ์ที่ใช้ในการตักวัตถุดิบ หรือทอยลูกเต๋าสุ่มจำนวน ในตอนที่ 7 มีการใช้ลูกเต๋าสุ่มจำนวนมะนาว และใช้อุปกรณ์ตักน้ำตาล 12 ชนิด ตั้งแต่ ที่เขี่ยหู จนไปถึง พลั่ว และ การแข่งขันนี้ ทีมไหนดื่มได้เร็วที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะไป
 • ภารกิจที่ 4: กีฬายามเช้า ทีมไหนชนะเกมนี้ก็ได้รับรันนิ่งบอลเช่นกัน ซึ่งใช้กีฬาแบดมินตันในการทำภารกิจ ภารกิจนี้มีเพียงตอนที่ 6 และ 7 (ในตอนที่ 7 นั้นได้ตัดออกไป เนื่องจากเกินเวลา แต่ก็ได้ถ่ายเป็นภาพเล็ก ๆ ให้ชม)

ตอนที่ 8 - 15[แก้]

 • ภารกิจที่ 1: เอาชนะด้วย 1:8 คน ก่อนเริ่มรายการจะมีการซักซ้อม เพื่อแกล้งสมาชิกในรายการคนใดคนหนึ่ง ด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น ตอบคำถามโดยมีโพยและใครได้ที่สุดท้ายอดรับรันนิ่งบอล เป็นต้น
 • ภารกิจที่ 2: เกมการ์ดโกหก จะมีการแจกไพ่ให้แต่ละคน และ จะมีการเลือกไพ่จากอีกคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่ง หลังจากนั้น จะมีการเล่นเกมต่างๆเพื่อหาผู้ชนะในแต่ละเกม แล้วมอบไพ่ทั้งหมดให้แก่คนใดคนหนึ่ง จากนั้นก็ส่งต่ออีกครั้งหนึ่ง และเล่นเกมส์อีกครั้งหนึ่ง สมาชิกที่เหลือจะต้องโชว์ไพ่ให้ดู หากใครมีไพ่โททก คนนั้นจะเป็นคนเดียวที่ไม่ได้รับรันนิ่งบอล
 • ภารกิจที่ 3: ภารกิจแข่งขัน กฎกติกายังคงเหมือนเดิม

ตอนที่ 16 - 25[แก้]

 • ภารกิจที่ 1: เอาชนะ 1 ต่อ X (X คือ จำนวนสมาชิกที่เหลือ) กฎกติกาเหมือนเดิม
 • ภารกิจที่ 2: ไม่แน่นอน ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ถ่ายทำรายการ เช่น ถ่ายทำบนเรือ ก็ให้เล่นเกม "บทคู่รักไททานิค" เป็นต้น
 • ภารกิจที่ 3: ภารกิจแข่งขัน กฎกติกาเหมือนเดิม

ตอนที่ 26 - 43[แก้]

ตั้งแต่ตอนที่ 26 ภารกิจกระดิ่งซ่อนหาถูกแทนที่ด้วยภารกิจตามหาแขกรับเชิญ พิธีกรและแขกรับเชิญจะถูกกักไว้ในสถานที่แข่งขันและต้องหารันนิ่งบอล เพื่อหนีจากการถูกลงโทษ ในภารกิจหารันนิ่งบอลนี้ สมาชิกรันนิ่งแมนจะถูกแยกเป็นทีมหรือเดี่ยว เพื่อแยกย้ายกันไปหารันนิ่งบอล รูปแบบภารกิจในตอนที่ 26 - 43 มีดังต่อไปนี้

 • ภารกิจที่ 1: เป็นภารกิจที่คล้ายคลึงกับภารกิจ 1 ต่อ X แต่เป็นการตามหาแขกรับเชิญในสถานที่นั้น โดยแขกรับเชิญจะต้องทำภารกิจของตนเองเพื่อให้สมาชิกรันนิ่งแมนคนอื่นหมดสิทธิ์เล่นเกม
 • ภารกิจที่ 2: รูปแบบภารกิจไม่แน่นอน ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ถ่ายทำรายการ
 • ภารกิจที่ 3: ภารกิจ "One Chance" เป็นภารกิจที่ให้ทำการแสดงหรืออื่น ๆ โดยให้ซักซ้อมกี่รอบก็ได้ เมื่อพร้อม มีโอกาสแสดงจริงได้แค่ครั้งเดียว ซึ่งในครั้งเดียวนั้น จะต้องผ่านตามเงื่อนไขที่ทีมงานกำหนดมา ภารกิจนี้ปรากฏในตอนที่ 27 ถึง 31

สมาชิกรันนิ่งแมนที่ไม่มีรันนิ่งบอลนั้นจะถูกลงโทษโดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม หากสมาชิกรันนิ่งแมนสามารถทำภารกิจ one chance ได้สำเร็จ สมาชิกรันนิ่งแมนทุกคนจะรอดจากการลงโทษ ไม่ว่าจะมีรันนิ่งบอลหรือไม่ก็ตาม

ในตอนที่ 38 และตอนอื่นๆ ที่ตามมา จะมีบางตอนที่มีภารกิจสายลับ สายลับในหมู่สมาชิกรันนิ่งแมนอาจเป็นพิธีกร แขกรับเชิญ หรือทั้งสองอย่างก็ได้ โดยสายลับต้องทำภารกิจตามที่ทีมงานกำหนด โดยไม่ให้สมาชิกคนอื่นรู้ตัว

ตอนที่ 44-47[แก้]

ตั้งแต่ตอนที่ 44 - 47 พนักงานของสถานที่ที่รายการไปถ่ายทำจะลงคะแนนให้กับสมาชิกรันนิ่งแมนที่ตนคิดว่าน่าจะเป็นผู้ชนะในการทำภารกิจ และพนักงานเหล่านั้นก็จะเป็นผู้สนับสนุนให้กับสมาชิกรันนิ่งแมนที่ตนเลือก ทีมของสมาชิกจะถูกแบ่งโดยการเลือกของสมาชิกรันนิ่งแมนที่ชนะในภารกิจและได้รับรันนิ่งบอลเป็นคนแรก เมื่อแบ่งเป็นสองทีมแล้ว ทั้งสองทีมก็จะแข่งกันเพื่อให้ได้รับรันนิ่งบอล โดยการถ่ายทำรายการจะใช้เวลาประมาณ 2 วัน จึงแบ่งการออกอากาศเป็น 2 ตอน รูปแบบภารกิจเป็นดังต่อไปนี้

 • ภารกิจที่ 1: ภารกิจตามหาแขกรับเชิญ โดยแขกรับเชิญจะต้องทำภารกิจของตนเองเพื่อให้สมาชิกรันนิ่งแมนคนอื่นหมดสิทธิ์เล่นเกม
 • ภารกิจที่ 2: รูปแบบภารกิจไม่แน่นอน โดยจะให้พนักงานของสถานที่ที่ถ่ายทำรายการมีส่วนร่วมด้วย
 • ภารกิจที่ 3: ภารกิจแข่งขันระหว่างสองทีม
 • ภารกิจที่ 4: รูปแบบภารกิจขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ถ่ายทำรายการ

ทีมที่มีรันนิ่งบอลมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ และพนักงานที่เลือกสมาชิกรันนิ่งแมนที่ตนคิดว่าจะชนะได้ถูกต้อง จะได้รับเงินโบนัสจากประธานบริษัท

ตอนที่ 48 - ปัจจุบัน[แก้]

ตั้งแต่ตอนที่ 48 เป็นต้นมา สมาชิกรันนิ่งแมนจะแข่งขันกันต่อเนื่องจนกระทั่งมีผู้ชนะเมื่อการแข่งขันจบลง รูปแบบของรายการมีการเปลี่ยนแปลงจากรูปแบบภารกิจแข่งขันหลาย ๆ ภารกิจประกอบกัน เป็นรูปแบบมีภารกิจเดียวยาวต่อเนื่องจนจบการแข่งขัน

บทบาทพิธีกร[แก้]

พิธีกรและสมาชิกปัจจุบัน[แก้]

ชื่อ ฉายา เข้าร่วมรายการ บทบาท
ยู แจซอก
(유재석)Yoo Jae Suk going to work at Happy Together on August 19, 2017 (2).jpg
ยูรูส วิลลิส (유르스 윌리스)
ยูฮยอก (유혁)
ยูมส์ บอนด์ (유임스 본드)
ตั๊กแตน (메뚜기)
เอ็มซีแห่งชาติ
5 มิลลิเมตร (ชเว มินซูตั้งให้)
กรกฎาคม พ.ศ. 2553 – ปัจจุบัน พิธีกรหลักของรายการ รู้จักในนามยูรูส วิลลิส เป็นชื่อล้อเลียนของ บรูส วิลลิส จากเรื่องดายฮาร์ด เนื่องจากโดนจับยากในการทำภารกิจ นอกจากนั้นยังมีฉายาคือ ยูมส์ บอนด์ จากการที่ได้หักหลังเพื่อนร่วมทีม และฉายา ยูฮยอก นักเต้นเท้าไฟ ยู แจซอกมักทำตัวสนิทสนมกับแขกรับเชิญที่มาร่วมรายการ นอกจากนี้ยังถูกสมาชิกล้อเลียนในเรื่องชอบสีเขียว ซึ่งมาจากฉายาตั๊กแตนอีกด้วย
จี ซอกจิน
(지석진)Ji-suk-jin.jpg
พี่ชายจมูกโต (왕코형님)
ดอกทานตะวัน (해바라기)
ละมั่ง (임팔라)
ผู้เริ่มเกม (เรซ สตาร์ต) (레이스 스타터)
กรกฎาคม พ.ศ. 2553 – ปัจจุบัน มีอายุมากที่สุดในรายการ มีจมูกใหญ่ แต่นิสัยดี (เพราะไม่สามารถขัดขืนใครได้) จึงถูกเรียกว่า "พี่ชายจมูกโต" เขามักจะถูกจับได้ง่าย ๆ ในการทำภารกิจและออกจากการแข่งขันเป็นคนแรกเสมอ ๆ จึงได้ประโยคพิเศษเป็นผู้กล่าวราวกับเปิดงานว่า "Race Start!" ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า "ถ้าเขาออกเมื่อไหร่ แสดงว่าการแข่งขันที่แท้จริงได้เริ่มขึ้นแล้ว" (ภายหลังเขาได้แสดงความมานะและพยายามมากขึ้นเพื่อที่จะได้ไม่ออกจากการแข่งขันเป็นคนแรก)
ซง จีฮโย
(송지효)379568 223158914431715 221948351219438 517869 1368609300 n.jpg
ซง จียก (송지욕)
จีฮโยจอมมึน หรือ มงจีฮโย (멍지효)
แม่ทัพ (เอซ) (에이스)
ยัยจืดชืดซงจีฮโย
เอ็มซีจอมดื่ม
แฟนสาววันจันทร์ (월요여친)
กึมจีฮโย
สัญลักษณ์แห่งความโชคดี (행운의 여신)
สิงหาคม พ.ศ. 2553 – ปัจจุบัน รู้จักในนามซงจียก ยก (욕) ในภาษาเกาหลีแปลว่า ด่า เนื่องจากมีถ้อยคำที่ร้ายกาจ และชอบด่ากวางซูกับฮาฮาอยู่ตลอด และฉายามงจีฮโย มง/มอง (멍) ในภาษาเกาหลีแปลว่ามึนหรืองง เพราะเธอมักมีอาการมึนงงเป็นประจำ นอกจากนี้ยังมีฉายาว่า แม่ทัพ อันมาจากความเป็นหญิงแกร่งเพียงหนึ่งเดียวของรันนิ่งแมน และชื่อ ยัยจืดชืดซงจีฮโย เกิดจากตอนที่ 14 ซงจีฮโยมาเลือกเพลงที่จะร้องในเกมประกวดร้องเพลง แล้วยูแจซอกถามว่า "แขนเธอเป็นอะไรเนี่ย" จงกุกเลยตอบว่า "เพราะเธอคือยัยจืดชืดซงจีฮโย" ไงล่ะ ส่วนเอ็มซีจอมดื่มเป็นฉายาระยะสั้นซึ่งได้มาจากตอนที่ 20 ที่มีคิม ฮีชอลมาเป็นแขกรับเชิญ ซึ่งเขารู้จักกับจีฮโยจากการเป็นพิธีกรในรายการเดียวกัน เขาบอกว่า จีฮโยจะดื่มตอนเธอประหม่า ส่วน "กึม" เป็นภาษาเกาหลีแปลว่า ทอง จากการที่เธอมักจะชนะในตอนที่มีของรางวัลเป็นทองเสมอ
คิม จงกุก
(김종국)Kim jongkuk.jpg
สปาร์ตากุกส์ (스파르타국스)
ผู้บัญชาการ (능력자)
กุกกี้ (꾹이)
เสือ (호랑이)
โค้ชกุก (코치국)
กรกฎาคม พ.ศ. 2553 – ปัจจุบัน เป็นคนที่แข็งแรงที่สุดในรายการ รู้จักในนาม สปาร์ตากุกส์ มาจากชื่อสปาร์ตา ในภาพยนตร์เรื่อง 300 ฉายานักไล่ล่า เนื่องจากเก่งในด้านนี้มาก มีทักษะหลากหลายรูปแบบในการไล่ล่าทีมฝ่ายตรงข้าม ฉายาผู้บัญชาการ เนื่องจากเขามักเป็นคนสั่งการเพื่อนร่วมทีมคนอื่น ๆ อยู่เสมอ ในภายหลังได้พยายามทำตัวน่ารัก ๆ กับชื่อใหม่ กุกกี้ จุดอ่อนของจงกุกคือผู้หญิง และมักถูกล้อเลียนเรื่องความสัมพันธ์กับนักแสดง ยุน อึนฮเย
ฮาฮา
(하하)Ha dong hun.jpg
ฮาโรโร (하로로)
ฮาเรด พิท (하래드 피트)
เพนกวิน (펭귄)
จอมเจ้าชู้ (난봉꾼)
ปลาหมึกยักษ์ (주꾸미)
สปาเก็ตตี้(스파게티)
กรกฎาคม พ.ศ. 2553 – ปัจจุบัน ฮาฮามักจะถูกคนอื่นแกล้ง เพราะส่วนสูงของเขา เป็นที่รู้จักในนามฮาโรโร ซึ่งมาจากการ์ตูนเรื่อง โปโรโร เพนกวินน้อยป่วนโลก และระหว่างทำภารกิจจะใช้ชื่อฮาเรด พิท มาจาก แบรด พิท และมักจะมีจินตนาการว่าตัวเองกำลังถ่ายภาพยนตร์อยู่ ในขณะทำภารกิจ โดยมีตัวเองเป็นนักแสดงนำ บางครั้งจะดึงเอาสมาชิกคนอื่น ๆ มาร่วมด้วยเช่นกัน และในทุก ๆ ครั้ง ฮาฮาจะตกหลุมรักนักแสดงสาวที่มาเป็นแขกรับเชิญ ฮาฮามีคำพูดติดปากที่มักจะพูดบ่อย ๆ ในรายการคือ ฉันจะบ้าตาย! (미추어버리겠네!)
อี กวังซู
(이광수)Lee Kwang-Soo at Malaysia for Running Man Fan Meeting Asian Tour 2014 - 2.jpg
กวางซูผู้ทำลายภาพลักษณ์ (모함광수)
กวางวาตาร (광바타)
กวางพอตเตอร์ (광포터)
ยีราฟ (기린)
จอมเผาอีกวางซู
สัญลักษณ์แห่งการทรยศ (배신의 아이콘)
กรกฎาคม พ.ศ. 2553 – ปัจจุบัน เป็นผู้ที่สูงสุดในรายการ รู้จักในนามกวางซูผู้ทำลายภาพลักษณ์ เพราะเขาจะมีเรื่องเล่าน่าอายของสมาชิกมาเปิดเผยออกสื่อ ในแนวขำขัน นอกจากนี้ยังมีฉายากวางวาตาร มาจากภาพยนตร์เรื่อง อวตาร เนื่องจากความสูงและท่าวิ่งของเขา ทำให้เขามีลักษณะคล้ายกับเผ่าพันธุ์ในภาพยนตร์เรื่องอวตาร และฉายายีราฟ เนื่องจากอี กวางซูมีส่วนสูงถึง 190 เซนติเมตร ส่วนฉายาจอมเผาอีกวางซู มาจากการพูดเผาคนอื่นในรายการ เช่นเขาเห็นคิม จงกุกทาสีเล็บ เรื่องการพูดคำหยาบของซง จีฮโย ฯลฯ ส่วนฉายาสัญลักษณ์แห่งการทรยศนั้น เนื่องจากในการแข่งขันดึงป้ายชื่อ อี กวางซูมักจะชอบทรยศหักหลังคนอื่น อี กวางซูมีคำพูดติดปากที่มักจะพูดบ่อย ๆ ในรายการคือ ไม่นะ! (안돼!)
ยัง เซชาน
(양세찬)한국닌텐도 슈퍼 마리오 캠페인 이벤트 현장 (양세찬).jpg
สตรอเบอรี่ยัง (양딸기) เมษายน พ.ศ. 2560 – ปัจจุบัน
จอน โซมิน
(전소민)Jeon So-Min won "Popular Star Award" in The 12th 2017 Asian Model Awards.jpg
นกแก้ว (앵무새)

แม่เหล็ก (자석) กบ (개구리)

เมษายน พ.ศ. 2560 – ปัจจุบัน เปรียบเสมือน กวางซู เวอร์ชันผู้หญิง

อดีตสมาชิก RM[แก้]

ชื่อ ฉายา เข้าร่วมรายการ บทบาท
ซง จุงกิ
(송중기)

송중기(Song Joong-ki) LG XNOTE P430 광고 사진.jpg

ดอกไม้จุงกิ (꽃중기)
มันสมองจุงกิ (브레인 중기)
ชายหนุ่มผู้กระตือรือร้น (적극청년)
กรกฎาคม พ.ศ. 2553 - พฤษภาคม พ.ศ. 2554 รู้จักในนามดอกไม้จุงกิ จากหน้าตา และจากความฉลาดจึงถูกเรียกว่าสมองของทีม ฉายาชายหนุ่มผู้กระตือรือร้น เนื่องจากเป็นคนที่มีความมั่นใจสูงมาก และคิดว่าตัวเองทำสิ่งต่าง ๆ ได้ดี แต่ผลอาจไม่เป็นเช่นนั้น (เช่นการวาดภาพ) ปัจจุบัน ซง จุงกิออกจากรายการแล้ว (ตอนที่ 41 เป็นตอนสุดท้าย) เนื่องจากต้องการมุ่งมั่นให้กับการแสดงอย่างเต็มที่ จึงขอถอนตัวออกจากรายการ แต่ได้มาเป็นแขกรับเชิญของรายการ ในตอนที่ 66
ลิซซี่
(리지)Lizzy 15-08-02.jpg
สาวน้อยปูซาน (부산소녀) พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 - มกราคม พ.ศ. 2554 สมาชิกจากกลุ่มนักร้องหญิงอาฟเตอร์สกูล รู้จักในนามสาวน้อยจากปูซาน เพราะเธอเป็นคนมาจากปูซาน และมักพูดติดสำเนียงแบบปูซานออกอากาศบ่อย ๆ มีลักษณะท่าทางและการพูดที่น่ารักและสดใส ปัจจุบันลิซซี่ติดงานของอาฟเตอร์สคูลทำให้ไม่ได้มาร่วมถ่ายทำรายการ
แกรี่
(개리)Garie.jpg
แกรีผู้สงบนิ่ง (평온개리)
แกโคลาส เคจ (개콜라스 케이지)
แฟนหนุ่มวันจันทร์ (월요남친)
รองผู้บัญชาการ/ผู้บัญชาการชั่วคราว
ปลาหมึก(오징어)
กรกฎาคม พ.ศ. 2553 - 31 ตุลาคม 2559 รู้จักในนาม แกรี่ผู้สงบนิ่ง เนื่องจาก เวลาเล่นเกมถ่ายรูปหน้าของเขามักจะออกมาในแนวนิ่ง ๆ เสมอ และเมื่อทำภารกิจจะถูกเรียกว่า แกโคลาส เคจ มาจาก นิโคลาส เคจ เป็นคนที่ถูกหลอกได้ง่ายมาก และหากมีความลับจะถูกจับได้ง่ายที่สุดเพราะมีพิรุธให้เห็นได้ชัด แกรี่มีคำพูดติดปากที่มักจะพูดบ่อย ๆในรายการคือ Stress! (스트레스!) เนื่องจากแกรี่ขอถอนตัวเพราะต้องการไปมุ่งเน้นเรื่องของการทำเพลง โดยแกรี่จะถ่ายทำตอนที่ 324 เป็นตอนสุดท้าย[1]

การเข้าร่วมรายการ[แก้]

EasyTimeline 1.90


Timeline generation failed: 2 errors found
Line 26: bar:Song Joong-ki from:11/07/2010 till:01/05/2016color:sjk

- PlotData attribute 'till' invalid.

 Date '01/05/2016color' does not conform to specified DateFormat dd/mm/yyyy.Line 27: bar:Lizzy from:21/11/2010 till:16/01/2016color:liz

- PlotData attribute 'till' invalid.

 Date '16/01/2016color' does not conform to specified DateFormat dd/mm/yyyy.ความสัมพันธ์[แก้]

ความสัมพันธ์ ใครบ้าง อธิบาย
คิมจงกุกและเด็ก ๆ ทั้ง 3
(김종국과 아이둘)
จงกุก ฮาฮา แกรี (ลิซซี่) เนื่องจากทั้ง 3 มักจะได้อยู่ทีมเดียวกันเสมอจงกุก มักจะมีบทบาทเป็นผู้นำในการสั่งการทั้ง 2 อยู่เสมอ ทำให้ทั้ง 2 มีความเกรงกลัวจงกุกอย่างเห็นได้ชัด
คู่รักวันจันทร์ (월요커플)
จีฮโย แกรี คู่รักประจำรายการ เนื่องด้วยรายการนั้นบันทึกเทปในวันจันทร์ ทั้งคู่จึงถูกเรียกว่าเป็นคู่รักวันจันทร์ แต่ถ้าตอนไหนที่รายการบันทึกเทปต่อกันไปถึงวันอังคาร ทั้งคู่จะหยุดบทบาทคู่รักกันทันที (หลังจาก ซง จีฮโย ได้เปิดเผยสถานะว่ากำลังคบหากับ CEO บริษัทที่จีฮโยเพิ่งย้ายมาสังกัด จึงอาจมีการเปลี่ยนแปลงของทั้งคู่ ตั้งแต่ตอนที่ 82) แต่ปัจจุบัน ทั้งคู่ยังป็นคู่รักวันจันทร์กันเหมือนเดิม
เพื่อนวัยเดียวกัน(동갑내기)
จุงกิ กวางซู เนื่องจากทั้งสองคนเกิดในปีเดียวกัน (พ.ศ. 2528) และเป็นเพื่อนรักกันในชีวิตจริง
คู่หูจอมทรยศ (배신자)
ฮาฮา กวางซู ซอกจิน ความสัมพันธ์นี้เกิดขึ้นครั้งแรกในตอนที่ 99 โดยทั้งสองคนต้องเป็นสปาย เนื่องจากทั้งคู่โดดเด่นในเรื่องการทรยศหักหลัง เพราะทั้งสองคนมักชอบทรยศหักหลังคนอื่น ๆในการแข่งขันดึงป้ายชื่อ
แก๊งประจำคุก (감옥 단골 3인방)

แก๊งไร้โชค (꽝손 브라더스)
แจซอก ซอกจิน กวางซู เป็น 3 คนที่ถูกจับตัวได้เร็วที่สุดในเกมซ่อนหา จึงต้องมานั่งรวมกลุ่มกันในที่คุมขังแต่ในภายหลัง ยู แจซอกเก่งขึ้นมาก / แก๊งไร้โชคเกิดจาก 3 คนไม่ค่อยมีโชคในการทำมิชชั่น
คู่พี่น้องอีซี่ (이지 브라더스)
ซอกจิน กวางซู ทั้งสองคนมักออกจากเกมก่อนสมาชิกคนอื่น คนอื่นก็ได้เป็นสปายอะไรกันหมด เหลือแต่สองคนนี้ ในตอนหนึ่งโปรดิวเซอร์จัดให้สองคนนี้เป็นสปายด้วยกัน โดยที่ตอนนั้นจะมีคำใบ้เกี่ยวกับสปายว่า Easy ซึ่งในเกาหลีจะอ่านคำนี้ว่า อีจี (เป็น Easy สำเนียงเกาหลี เนื่องจากภาษาเกาหลีออกเสียง /z/ ไม่ได้ จึงใช้เสียง /tɕ/ (ㅈ) แทน ) ซึ่ง “อี” มาจาก “อี กวางซู” และ “จี” มาจาก “จี ซอกจิน” ทำให้ได้ชื่อว่าเป็นคู่พี่น้องอีซี หรือก่อนหน้านี้จะเรียกว่า คู่พี่น้อง เป็นผู้สร้างเทรนคำปลุกใจ "Feel-Touch-Cross!!!" และยังมีเพลงประจำคู่ที่แต่งโดย พัก จินยอง [2]
คู่กัดพี่เสือน้องยีราฟ (호랑이과 기린)
จงกุก อี กวางซู คู่ในตำนาน หลายครั้งที่จับคู่ร่วมกันโดยบังเอิญ ระหว่างบุคคลที่ถูกขนานนามว่าแข็งแกร่งที่สุดในรายการ กับบุคคลที่คล้ายจะอ่อนแอที่สุด
ขบวนการสัตว์ป่า (이동식 세렝게티)
จงกุก ซอกจิน กวางซู เนื่องจากคิม จงกุกมีฉายาว่าเสือ จี ซอกจินมีฉายาว่าละมั่ง และอี กวางซูมีฉายาว่า ยีราฟ โดยความสัมพันธ์นี้ตั้งโดยคิม จงกุก ในตอนที่ 86 ที่พวกเขาตั้งสามคนอยู่กลุ่มเดียวกัน
พี่น้องตระกูลซอก (석브라더스)
แจซอก ซอกจิน เนื่องจากทั้ง 2 คนมักอยู่ทีมเดียวกันมาก และชื่อของเขาทั้งสองมีคำว่า "ซอก" (석) เหมือนกัน
ยูอี/อียู (유이, 이유)
แจซอก กวางซู เกิดขึ้นจากการที่ทั้ง 2 ได้อยู่ทีมเดียวกันในตอนที่ 90 ซึ่ง ยูอี มาจากนามสกุลของทั้งคู่ และทั้งคู่มักจะทำยูอีครอสอยู่เสมอ นอกจากนี้กวางซูยังบอกว่ายูอีนั้นออกเสียงเหมือนกับชื่อของ ยูอี อาฟเตอร์สกูล ทั้งคู่จึงมักพูดว่า "유이 보고 싶다" (ยูอี พวกเราคิดถึงเธอ) และในที่สุดแจซอก กวางซู และยูอีก็ได้อยู่ทีมเดียวกันในตอนที่ 137 ที่ยูอีมาเป็นแขกรับเชิญ
พี่ชายและน้องชายของฉัน (우리 형 내 동생)
จงกุก ฮาฮา จงกุกมักเรียกฮาฮาว่า น้องชายของฉัน และฮาฮามักเรียกจงกุกว่า พี่ชายของฉัน นอกจากนี้ทั้งคู่มักอยู่ทีมเดียวกันบ่อย ๆ
ยูฮา(유하)
แจซอก ฮาฮา เลิฟไลน์นี้มาจากการที่มีข่าวการคบหาของจีฮโยกับแฟนหนุ่มซึ่งเป็นCEOบริษัทต้นสังกัดของเธอในตอนที่ 82 ซอกจินพูดว่าเราควรมีคู่รักคู่ใหม่ ฮาฮาจึงบอกว่าเขาพร้อมสำหรับเลิฟไลน์ แจซอกจึงพูดล้อเล่นว่า เขานอนไม่หลับเลยเพราะคิดถึงฮาฮามากเกินไป ยูฮานั้นมักจะถกเถียงและระเบิดอารมณ์กันอยู่เสมอด้วยการพูดว่า ย๊า!
มงอีซี่ (멍이지)
จีฮโย ซอกจิน กวางซู มง มาจาก มงจีฮโย ซึ่งแปลว่าจีฮโยจอมมึน ส่วนอีซี (ออกเสียงว่า อีจี) มาจากนามสกุลของซอกจินและกวางซู ทั้ง 3 มักได้อยู่ทีมเดียวกันบ่อย ๆ
พี่สาวและน้องชาย
จีฮโย กวางซู จีฮโยมักทุบตี ด่าทอกวางซูด้วยถ้อยคำร้ายกาจ ๆ และมักมีทีท่ารำคาญกวางซูอยู่เสมอ
สปาร์ตาเอซ/ผู้บัญชาการและแม่ทัพ
จงกุก จีฮโย คู่ที่แข็งแกร่งที่สุดในรายการ เพราะเป็นการจับคู่กันระหว่างผู้บัญชาการที่แข็งแกร่งที่สุด และแม่ทัพหญิงคนเดียวของรายการ

จำนวนตอนและแขกรับเชิญ[แก้]

ตอนพิเศษ[แก้]

ในจำนวนตอนต่าง ๆ ที่ออกอากาศ จะมีบางตอนที่มีเรื่องราวพิเศษ เรื่องราวพิเศษหลายเรื่องได้รับการชื่นชมว่ามีความสนุกและความน่าตื่นเต้นมาก ทำให้เป็นตอนที่มีคุณภาพเหนือกว่าตอนอื่น ๆ[3]

ยูมส์ บอนด์[แก้]

 • ตอนที่ 38, 91, 140, 196, 231

ยูมส์ บอนด์ถือเป็นเรื่องราวที่ได้รับความนิยมมาก ยู แจซอกจะได้รับบทเป็น "ยูมส์ บอนด์" ที่จะใช้ปืนฉีดน้ำในการทำภารกิจกำจัดสมาชิกรันนิ่งแมนคนอื่นทั้งหมด โดยที่สมาชิกคนอื่นไม่รู้เลยว่ายู แจซอกกำลังสู้กับพวกเขาอยู่ ยูมส์ บอนด์ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 38 ระหว่างภารกิจหาแขกรับเชิญ ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่มีแขกรับเชิญ ยู แจซอกได้รับภารกิจอย่างลับ ๆ ให้กำจัดสมาชิกคนอื่นด้วยการใช้ปืนฉีดน้ำยิงไปยังป้ายชื่อของสมาชิก ต่อมาในตอนที่ 91 หนึ่งปีหลังจากยูมส์ บอนด์ปรากฏตัวขึ้นครั้งแรก ยูมส์ บอนด์ก็กลับมาอีกครั้ง โดยยู แจซอกต้องฉีดน้ำลงบนป้ายชื่อของสมาชิกรันนิ่งแมนคนอื่น ๆ ทั้งหมดก่อนที่จะมีสมาชิกคนใดสามารถหนีออกจากอาคารที่ใช้เป็นที่ขังพวกเขาไว้ได้ ในตอนที่ 140 ครบรอบสองปีที่ยูมส์ บอนด์ปรากฏตัว เรื่องราวมีอยู่ว่าไวรัสแห่งความโกรธแพร่กระจายไปทั่วทุกที่และติดต่อมายังสมาชิกรันนิ่งแมน ยู แจซอกต้องค้นหาว่าใครเป็นคนที่เลียนแบบเขาอยู่และต้องกำจัดคนนั้นเพื่อให้ได้รับวัคซีนไปรักษาคนอื่น ๆ ในตอนท้ายของตอนที่ 91 และ 140 มีข้อความปรากฏขึ้นว่า "ยูมส์ บอนด์ ไม่มีวันตาย" เป็นการบอกใบ้ว่าเรื่องราวของยูมส์ บอนด์ยังมีอีกได้ในอนาคต

ในสองตอนหลังมีลักษณะใกล้เคียงภาพยนตร์มากขึ้น ในตอนที่ 196 สมาชิกรันนิ่งแมนสามารถเดินทางย้อนกลับมายังอดีตได้ เพื่อเปลี่ยนแปลงผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นในอดีต โดยหนึ่งในช่วงเวลาที่ย้อนกลับไป คือ เรื่องราวของยูมส์ บอนด์ครั้งที่ 2 ในตอนที่ 91 ส่วนในตอนที่ 231 ยูมส์ บอนด์กลับมาอีกครั้งพร้อมกับผู้สืบทอด เขาทั้งคู่ต้องทำภารกิจร่วมกันในการกำจัดสมาชิกรันนิ่งแมนที่เหลือ สมาชิกที่เหลือทุกคนถูกกำจัดหมด เหลือแค่ยูมส์ บอนด์กับผู้สืบทอด ขั้นตอนสุดท้ายที่ผู้สืบทอดจะขึ้นมาเป็นยูเมส บอนด์คนที่ 2 ได้นั้น คือ ต้องยิงปืนฉีดน้ำไปที่ป้ายชื่อของยู แจซอก เพื่อให้ยูมส์ บอนด์คนแรกกลายเป็นอดีต หรือผู้สืบทอดจะเลือกไม่ยิงก็ได้ เพื่อจะได้ทำงานร่วมกันในอนาคตต่อไปในฐานะคู่หู อย่างไรก็ตาม ผู้สืบทอดเลือกที่จะยิงป้ายชื่อของยู แจซอก ซึ่งส่งผลให้ผู้สืบทอดแพ้การแข่งขัน และแสดงให้เห็นว่าผู้สืบทอดคนนี้พร้อมที่จะทรยศหักหลังทุกเมื่อ ยูมส์ บอนด์จึงกลายเป็นผู้ชนะภารกิจแต่เพียงผู้เดียว ในช่วงท้ายของตอน ยู แจซอกให้สัญญาว่าเรื่องราวของยูมส์ บอนด์จะยังคงดำเนินต่อไป พร้อมกับที่ข้อความ "เร็ว ๆ นี้" ปรากฏขึ้น เป็นคำใบ้ว่าเรื่องราวของยูมส์ บอนด์ยังมีอีกได้ในอนาคต

สุดยอดรันนิ่งแมน[แก้]

 • ตอนที่ 42, 74, 130, 196, 257

การแข่งขันสุดยอดรันนิ่งแมนเป็นการแข่งขันเพื่อค้นหาว่าสมาชิกรันนิ่งแมนคนใดคือสมาชิกที่ยอดเยี่ยมที่สุด หรือ "สุดยอดรันนิ่งแมน" การแข่งขันครั้งแรกเกิดขึ้นในตอนที่ 42 ที่สมาชิกต้องทำภารกิจก่อนถึงจะเริ่มกำจัดสมาชิกคนอื่นได้ สมาชิกคนสุดท้ายที่เหลืออยู่ได้รับการประกาศให้เป็นสุดยอดรันนิ่งแมนคนแรก การแข่งขันครั้งที่สองเกิดขึ้นในตอนที่ 74 ที่สมาชิกแต่ละคนจะได้รับพลังพิเศษ ที่สามารถนำมาใช้เพื่อกำจัดสมาชิกคนอื่น ๆ ได้ การแข่งขันสองครั้งนี้ แกรี่ได้เป็นสุดยอดรันนิ่งแมนทั้งสองครั้ง การแข่งขันครั้งที่สามเกิดขึ้นในตอนที่ 130 ครึ่งแรกของภารกิจเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1938 และส่วนครึ่งหลังเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 2013 สมาชิกแต่ละคนจะสลับร่างกันและต้องหาว่าใครคือคนที่ชนะใน ค.ศ. 1938 แล้วคนที่ชนะไปอยู่ที่ร่างใครใน ค.ศ. 2013 ฮาฮาเป็นสุดยอดรันนิ่งในครั้งนี้

ในตอนที่ 196 สมาชิกรันนิ่งแมนสามารถเดินทางกลับไปในอดีตได้เพื่อเปลี่ยนแปลงผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ประกอบด้วยตอนยูเมส บอนด์ครั้งที่ 2, ตอนเชอร์ล็อก โฮล์ม และตอนพลังพิเศษ ภารกิจของสองตอนแรกจะเป็นการตัดสินขนาดของป้ายชื่อสมาชิก ส่วนภารกิจพลังพิเศษเป็นภารกิจกำจัดสมาชิกคนอื่น ๆ โดยในครั้งนี้ สุดยอดรันนิ่งแมน คือ ซง จีฮโย ส่วนการแข่งขันครั้งที่สี่เกิดขึ้นในตอนที่ 257 สมาชิกรันนิ่งแมนจะได้จับคู่กับเหล่าฮีโร่ที่มีพลังพิเศษ โดยฮีโร่เหล่านี้จะไม่รู้ว่าตัวเองมีพลังพิเศษอะไรจนกว่าจะกว่าจะทำภารกิจให้สำเร็จถึงะได้รับพลังพิเศษมา สุดท้าย สมาชิกรันนิ่งแมนและฮีโร่แต่ละคู่ต้องมาเผชิญหน้ากันในภารกิจเพื่อกำจัดให้ออกจากการแข่งขันจนกว่าจะได้คู่สุดท้ายที่เหลือรอดอยู่ ครั้งนี้ ยู แจซอกได้เป็นสุดยอดรันนิ่งแมน

นักล่ารันนิ่งแมน[แก้]

 • ตอนที่ 52, 53, 69, 118

ชเว มินซู ปรากฏตัวเป็นแขกรับเชิญและทำภารกิจกำจัดสมาชิกรันนิ่งแมนให้ออกจากการแข่งขันในตอนที่ 52 ต่อมาในตอนที่ 53 เขาโดนหักหลังโดยยู แจ-ซ็อกในระหว่างทำภารกิจ ทำให้ต้องออกจากการแข่งขัน ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านั้นทั้งคู่ตกลงกันว่าจะร่วมมือกันเพื่อทำภารกิจให้สำเร็จ ชเว มินซูจึงประกาศว่าจะกลับมารายการในอีกไม่ช้า เพื่อมา "ล่าตั๊กแตน" (ตั๊กแตน เป็นชื่อเรียกอีกหนึ่งชื่อของยู แจ-ซ็อก) เขากลับมารายการอีกครั้งในตอนที่ 69 ในฐานะ "นักล่ารันนิ่งแมน" โดยสมาชิกรั่นนิ่งแมน 6 คนนอกจากยู แจ-ซ็อก ถูกล่ามโซไว้กับเก้าอี้และถูกขังไว้ในห้องต่าง ๆ ของสถานที่ทำภารกิจ ยู แจ-ซ็อกได้รับป้ายชื่อทั้งหมด 4 ป้ายและต้องทำภารกิจช่วยเหลือสมาชิกกับหาทางหนีออกจากสถานที่ทำภารกิจก่อนที่ชเว มินซูจะมาดึงป้ายชื่อเขาออกครบ 4 ครั้ง ในการปรากฏตัวของชเว มินซูแต่ละครั้งสร้างความหวาดกลัวแก่ยู แจ-ซ็อกมาก ในที่สุดชเว มินซูก็ชนะในตอนนี้ แต่ช่วงท้ายของตอน ยู แจ-ซ็อกประกาศว่าคะแนนตอนนี้ คือ 1 ต่อ 1 เท่ากัน เป็นนัยว่าเขากับชเว มินซูในตอนนี้ยังเสมอกันอยู่ เป็นการท้าให้มีการแข่งขันอีกครั้งเพื่อตัดสิน หลังผ่านไปปีกว่า ชเว มินซูก็มาออกรายการในตอนที่ 118 โดยเขากำจัดสมาชิกรันนิ่งแมน 6 คน นอกจากยู แจ-ซ็อก ให้ออกจากการแข่งขัน และเขาจะทิ้งชิ้นส่วนป้ายชื่อของเขา 6 ชิ้น ตามสถานที่ที่สมาชิกแต่ละคนโดนกำจัด เพื่อให้ยู แจ-ซ็อกตามหาให้ครบและนำมาแปะบนหลังของเขา แต่ในท้ายที่สุด ยู แจ-ซ็อกก็ทำไม่สำเร็จ การแข่งขันในตอนนี้ถือเป็นการจบเรื่องราวของนักล่ารันนิ่งแมน แต่ก็มีความเป็นไปได้ในอนาคตว่าชเว มินซูจะกลับมาอีกในฐานะนักล่ารันนิ่งแมน

สนามแห่งความฝัน เอเชี่ยน ดรีม คัพ[แก้]

 • ตอนที่ 95-97, 153, 154, 199, 200 , 283, 284

สมาชิกรันนิ่งแมนได้เข้าร่วมการแข่งขัน "เอเชี่ยน ดรีม คัพ" ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2555 ที่จัดขึ้นในประเทศไทย ตามคำเชิญของพัก จี-ซ็อง ซึ่งเขาได้คัดเลือกแกรี่และคิม จงกุกให้ร่วมแข่งขันฟุตบอลในสนามด้วย[4] [5] หลังจากนั้นพัก จี-ซ็อง ได้เชิญสมาชิกรันนิ่งแมนเข้าร่วมการแข่งขันดังกล่าวอีก 2 ครั้งในปี พ.ศ. 2556 จัดขึ้นที่ประเทศจีน โดยเขาคัดเลือกให้ยู แจซอก, ฮาฮ่า, คิม จงกุก และ ลี กวางซู ลงเตะฟุตบอลในสนาม และในปี พ.ศ. 2557 จัดขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งสมาชิกรันนิ่งแมนทุกคน ยกเว้น ซง จีฮโย ได้ลงเตะฟุตบอลในสนาม[6] ในแต่ละปีที่เข้าร่วม สมาชิกรันนิ่งแมนจะต้องทำการฝึกทักษะผ่านภารกิจต่าง ๆ เพื่อเตรียมตัวเข้าร่วมการแข่งขัน นอกจากนี้ บางตอนยังมีนักฟุตบอลที่มีชื่อเสียงทั้งในอดีตและปัจจุบันมาปรากฏตัวในรายการ ซึ่งตามปกติแล้ว นักกีฬาเหล่านี้ไม่ปรากฏตัวตามรายการโทรทัศน์บ่อยนัก

ตอนที่ถ่ายทำในต่างประเทศ[แก้]

เนื่องจากรายการรันนิ่งแมนได้รับความนิยมจากต่างประเทศ โดยเฉพาะในแถบเอเชีย ทำให้รายการได้ไปถ่ายทำรายการภายนอกประเทศเกาหลีใต้หลายครั้ง

แขกรับเชิญ[แก้]

แขกรับเชิญในรายการรันนิ่งแมนมาจากหลากหลายสาขาอาชีพ เช่น นักแสดง นักร้อง นักกีฬา บางตอนก็มีวงดนตรีหรือวงนักร้องที่มาเป็นแขกรับเชิญพร้อมกันทั้งวง เช่น วงซีเอ็นบลู (ตอนที่ 186) วงชินฮวา (ตอนที่ 236) และเคยมีนักแสดงระดับโลกอย่างเฉินหลงมาเป็นแขกรับเชิญในตอนที่ 135 ด้วย รวมถึงอดีตสมาชิกรันนิ่งแมน ซง จุงกิก็กลับมาเป็นแขกรับเชิญในตอนที่ 66 และในตอนที่จะออกอากาศในวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 มีชื่อตอนว่า "100 แขกรับเชิญ" เป็นตอนที่มีแขกรับเชิญเข้าร่วมการถ่ายทำรายการทั้งสิ้น 100 คน เป็นตอนที่มีจำนวนแขกรับเชิญมากที่สุดนับแต่รายการรันนิ่งแมนออกอากาศมา [8]

อ้างอิง[แก้]

 1. แกรี่ยุติการเป็นสมาชิกรันนิ่งแมน
 2. "Easy Brother's Easy Song by JYP.mp4". สืบค้นเมื่อ 9 กันยายน 2558. 
 3. (ใน Korean). Review Star. 5 พฤศจิกายน 2555 http://reviewstar.hankooki.com/Article/ArticleView.php?WEB_GSNO=10073236. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2556.  Unknown parameter |script-title= ignored (help); Missing or empty |title= (help)
 4. "การแข่งขันฟุตบอลการกุศล เอเชี่ยน ดรีม คัพ 2012 อิน ไทยแลนด์". thaiticketmajor. สืบค้นเมื่อ 11 กันยายน 2558. 
 5. "“ปาร์ค จี ซอง” นักเตะชื่อดัง นำทัพ เหล่าพิธีกรจาก “รันนิ่งแมน” ร่วมแถลงข่าวงาน “เอเชี่ยน ดรีม คัพ 2012 อิน ไทยแลนด์” (Asian Dream Cup 2012 in Thailand)". starupdate. 23 พฤษภาคม 2555. สืบค้นเมื่อ 11 กันยายน 2558. 
 6. "Asian Dream Cup 2014 : When Sport and Entertainment Go Together". 4 กรกฎาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 11 กันยายน 2558. 
 7. "‘Korean variety/game show 'Running Man' to shoot in Taiwan". Focus Taiwan. 5 August 2014. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2557. 
 8. "GOT7, G-Friend, Seventeen ร่วมรายการ Running Man พร้อมแขกรับเชิญ 100 คน". 20 October 2015. สืบค้นเมื่อ 21 ตุลาคม 2558. 

http://tv.sbs.co.kr/newsunday

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]