คริสตัล ช็อง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คริสตัล ช็อง
Krystal Jung at Jeju K-Pop Festival, in October 2015 02.jpg
คริสตัลในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2015
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง ช็อง ซู-จ็อง
ชื่อเล่น คริสตัล
เกิด 24 ตุลาคม ค.ศ. 1994 (23 ปี 51 วัน)
แหล่งกำเนิด สหรัฐ สหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ เกาหลีใต้
อาชีพ นักแสดง นักร้อง
ช่วงปี ค.ศ. 2009–ปัจจุปัน
ค่ายเพลง เอสเอ็มเอ็นเตอร์เทนเมนท์
ส่วนเกี่ยวข้อง เอฟ(เอกซ์), เจสสิกา ช็อง
สมาชิก เอฟ(เอกซ์)

คริสตัล ช็อง (อักษรโรมัน: Krystal Jung; เกิด 24 ตุลาคม ค.ศ. 1994) ชื่อจริงว่า ช็อง ซู-จ็อง (ฮันกึล: 정수정; ฮันจา: 鄭秀晶; อาร์อาร์: Jeong Su-jeong; เอ็มอาร์: Chŏng Su-chŏng) เป็นนักร้องและนักแสดงสัญชาติอเมริกันในเกาหลีใต้ เปิดตัวเมื่อ ค.ศ. 2009 ในฐานะสมาชิกกลุ่มดนตรีหญิงเอฟ(เอกซ์) และภายหลังได้แสดงในละครโทรทัศน์หลายเรื่อง เช่น ไฮคิก (High Kick), หยุดหัวใจ นายไฮโซ (The Heirs), และ มายเลิฟลีเกิร์ล (My Lovely Girl)

ประวัติ[แก้]

คริสตัล เกิดในซานฟรานซิสโก ซึ่งครอบครัวของเธอมาจากเกาหลีใต้ในช่วงปี 1980 ระหว่างการเดินทางกับครอบครัวไปยังเกาหลีใต้ในช่วงต้นปี 2000 เมื่อ คริสตัล ได้ห้าขวบเธอและพี่สาวเจสสิกาเธอ ทาง SM Entertainment ซึ่งทำให้เธอได้เล่นมิวสิกวิดีโอ "Wedding March" ชินฮวา เห็นศักยภาพทั้งใน Krystal และพี่สาวของเธอ ให้พวกเธอการฝึกอบรมเพื่อเป็นร้องเพลง อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ของเธอให้เหตุผลว่าคริสตัลยังเป็นเด็กมากเกินไป ดังนั้นพ่อแม่ของเธอจึงให้พี่สาวของเธอ ที่จะเข้าฝึกอบรม ในฐานะสมาชิกของ Girls' Generation ในเดือนสิงหาคม 2007

ในปี 2002 Krystal เริ่มปรากฏในโฆษณาทางโทรทัศน์ เธอปรากฏตัวครั้งแรกใน Lotte การค้ากับนักแสดงหญิงเกาหลี Han Ga-in ที่ ในปี 2006 พ่อแม่ของเธอให้เธอเพื่อเข้าร่วมค่าย SM Entertainment และหน่วยงานที่ลงทะเบียนเรียนในชั้นเรียนของเธอเต้นรำ ได้แก่ ฮิปฮอปและแจ๊ส


การศึกษา[แก้]

ด้านการศึกษา เธอเข้าเรียนโรงเรียนนานาชาติ, Korea Kent Foreign School และกำลังที่เข้าโรงเรียนศิลปะ Hanlim Multi, โรงเรียนมัธยมที่เชี่ยวชาญในการบันเทิงและศิลปะ และตอนนี้ คริสตัล กำลังศึกษาอยู่มหาวิทยาลัย Sungkyunkwan คณะเอกศิลปะการแสดง

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อเรื่อง บทบาท คู่กับ หมายเหตุ
2555 I AM. SM Town Live World Tour in Madison Square Garden
2558 Listen To My Song SMTOWN The Stage
2559 Unexpected Love (2016 film) Fei Yan Lay (Exo) ภาพยนตร์จีน

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปีที่แสดง เรื่อง บทบาท เครือยข่ายที่ออกอากาศ
2553 More Charming by the Day Jung Soo Jung MBC
2554 High Kick: Revenge of the Short Legged Ahn Soo Jung MBC
2554 Welcome to the Show ตัวเอง SBS
2556 The Heirs Lee Bo Na SBS
2557 My Lovely girl Yoon Se Na SBS
2559 Graduation Season Ye Ran TBA
2559 The Legend of the Blue Sea นักแสดงรับเชิญ }

มิวสิกวีดิโอ[แก้]

ปี ศิลปิน ชื่อเพลง
2543 Shinhwa Wedding March
2549 Rain Still Believe
2552 SHINee Juliette
2553 Alex Sweet Dream Melody Project 'MusicDrama'
2556 Byul Spring Will Probably Come (Fermata) Melody Project
2556 Tei Adagio Melody Project

ผลงานเพลงf(x)[แก้]

  • 2552 LA chA TA
  • 2552 Chocolate love
  • 2552 Chu~♡
  • 2553 Lollipop ft. MIC
  • 2553 Hungry Romeo, Luxury Juliet OST "Thrill Love"
  • 2553 More Charming By The Day OST "I Love You, I Love You"
  • 2553 Nu ABO, Mr. Boogie
  • 2553 Paradise Ranch OST "You Are Hiding A Secret"
  • 2554 Pinocchio[Danger]
  • 2554 Hot Summer
  • 2555 Electric shock
  • 2555 Hot Summer (Japanese Ver.)
  • 2556 Rum Pum Pum Pum
  • 2557 Red Light
  • 2558 4 Walls

ผลงานเพลงkrystal[แก้]

  • 2009 KBS2 Invincible Lee Pyung Kang OST "Hard but Easy"
  • 2010 KBS God of Study OST "Spread Its Wings"
  • 2010 KBS Cinderella's Sister OST "Calling Out"
  • 2010 Melody Project Part II – Moderato "Melody"
  • 2011 SBS Sign OST "Because of Me"
  • 2011 MBC Sunday Night;– Enjoy Today OST "Grumbling" with Lee Teuk
  • 2012 SBS To the Beautiful You "Butterfly" with Jessica
  • 2014 SM the Ballad Vol. 2 – Breathe "When I Was... When U Were..." with Chen , "Breath" (Japanese Ver.) with Changmin
  • 2014 Make Your Move OST "Say Yes" with Jessica & Kris
  • 2014 My Lovely Girl OST "All Of A Sudden"

โฆษณา[แก้]

  • 2002: Lotte Chaurin Green Tea with Han Ga-in
  • 2003: Yoohan English Academy
  • 2003: Ohdduki Curry
  • 2003: E-O
  • 2006: Korea Life
  • 2006: Yoon's English Academy
  • 2009: LG Cyon Chocolate phone[1] with f(x) & Girls' Generation
  • 2009: K-Swiss with f(x)
  • 2009: Auction Co.[2] with f(x) & Shinee
  • 2009: LG Lollipop with f(x) & M.I.C.
  • 2010: Ottogi Ppusyeo Ppusyeo with f(x)
  • 2010: FreeStyle Street Basketball with f(x)
  • 2010: Calvin Klein jeans[3] with Victoria & Sulli
  • 2010: Love living with rabbits (H2) with f(x) SHINee, & Zhang Liyin
  • 2010: Chicken Mania with Victoria, Luna & Sulli
  • 2010: Elite Uniform The Fresh Look with Victoria, Luna and Sulli
  • 2010: Crown Bakery with Victoria, Luna & Sulli
  • 2010: Video Game "Gran Age" with Victoria, Luna & Sulli
  • 2010: LG Optimus Z phone with f(x)
  • 2010: Clean and Clear with Seohyun
  • 2011: Elite Uniform The Fresh Look with Victoria, Luna, Sulli & Infinite
  • 2011: Twoway Bag with Victoria, Luna, Sulli
  • 2011: Clean and Clear with Kim Ji Won
  • 2011: QUA Fashion Corp[4] with Sulli
  • 2012: Clean and Clear
  • 2012: 박학천 언어 Bible
  • 2012: Lotte Chilsung Cider
  • 2012: "National Police Agency"
  • 2012-2014: "SPAO Super Junior & f(x)"
  • 2013: Stonehenge, jewelry brand with Jessica[5]
  • 2013: Etude House with Sulli[6][7]
  • 2013: Hi Mart with Hwang Kwang-Hee and Park Misun
  • 2013: "Freestyle Sports with f(x)"
  • 2013: "Adidas Women"
  • 2013-2014: "LOVCAT PARIS with f(x)"
  • 2014: "Etude House with Sulli & SHINee"
  • 2014: "Etude House with Nam Joo Hyuk"
  • 2014: "TERA Game with f(x)"
  • 2014: "JILL by JILLSTUART"
  • 2014: "Lapalette with Jessica"
  • 2014: "PUMA with Ahn Jaehyun"
  • 2014: "Swarovski for Samsung Galaxy Note4"
  • 2015: "Etude House with Beenzino"
  • 2015: "Gap with JJ Lin"
  • 2015: "Baskin Robbins"
  • 2015: "BAUSCH+LOMB"
  • 2015: "ทูตการท่องเที่ยวของเกาหลี"
  • 2015: "รองเท้า Keds"
  • 2015: "ผ้าอนามัย White"
  • 2016: "Etude House with Yun Kyun Sang "
  • 2016: "'GIORDANO' with Yoo Ah In"

วารตี้โชว์[แก้]

Date Channel Title Episode Role Other Notes
2009.10.03 KBS Chuseok Special KBS Love Sharing Concert Guest with f(x)
2009.10.25 KBS Gag Concert 518 Guest with f(x)
2009.10.26 SBS Find it! Green Gold Cameo with f(x)
2010.01.30 SBS Kim Jung Eun’s Chocolate Guest with f(x)
2010.03.06, 2010.03.13, 2010.03.20, 2010.03.27, 2010.04.10, 2010.05.08, 2010.05.15, 2010.05.22, 2010.06.05, 2010.06.19, 2010.07.03, 2010.07.10, 2010.08.14, 2010.08.21, 2011.05.14, 2011.07.16 SBS Star King 156, 157, 158, 159,161, 163, 164, 165, 167, 168, 170, 171, 176, 177, 215, 224 Guest
2010.03.21, 2010.05.16, 2010.06.06, 2010.11.14 KBS Let’s Go Dream Team! 22, 29, 32, 55 Guest
2010.04.17 - 2010.05.08 Y Star Hello f(x) 1-4 Main Role with f(x)
2010.05.08 KBS Star Golden Bell 284 Guest with f(x)
2010.06.16, 2010.06.23 MBC Golden Fishery Radio Star 185 and 186 Guest with f(x)
2010.06.24 MBC Music Travel LaLaLa Guest with f(x)
2010.07.31 MBC Infinity Challenge 209 Guest with f(x)
2010.08.15 SBS Kim Jung Eun’s Chocolate Guest with Victoria, Luna, Sulli
2010.10.02, 2010.10.09 MBC We Got Married/Khuntoria 15 and 16 Guest with f(x)
2010.10.02 - 2011.01.08 MBC F(x)'s Koala 1-15 Main Role with f(x)
2010.11.05 KBS Invincible Youth Season 1 52 Guest with Luna, Sulli, Jiyoung, Jieun
2011.01.09, 2011.01.16, 2011.01.23, 2011.01.30, 2011.02.06 MBC Enjoy Today 1093, 1094, 1095, 1096,1097 Guest
2011.02.03 KBS Idol Brain Battle Lunar New Year Special Guest with Victoria, Luna, Sulli
2011.05.22 – 2011.08.21 SBS Kim Yu-na's Kiss & Cry 1-14(Finale) Winner Starring: Kim Yu-na, Shin Dong-yup, IU, Jin Ji-hee, Kim Byung-man, Lee Ah-hyun, Lee Kyu-hyuk, Park Jun-geum, Seo Ji-suk, Son Dam-bi, and U-Know Yun-ho
2011.06.24 Fashion N Fashion Actress House 9 Guest with f(x)
2011.06.27 MBC Come to Play 344 Guest with f(x), Super Junior, TVXQ, Girls’ Generation
2011.07.14 Mnet The Beatles Code 48 Guest with f(x)
2011.07.26, 2011.08.03 SBS Strong Heart 88 and 89 Guest
2011.12.11 MBC Section TV Guest with High Kick! 3 cast
2012.05.06, 2012.05.13 SBS Running Man 93 and 94 Guest with Gyuri, Seungyeon, Hyuna, Suzy
2012.07.02 Mnet The Beatles Code Guest with Victoria, Luna, Amber
2014.06.03 Onstyle Jessica & Krystal 1-10 Main Role with Jessica
2014 SBS Running Man 214 with team "My Lovely Girl"
2015.11.10 f(x)=1cm 1-8 Main Role with f(x)
2015 MBC "Blue Night" Guest

รางวัลและการเข้าชิง[แก้]

ปี รางวัล ประเภท จากงาน ผล อ้างอิง
2553 MBC Entertainment Awards: Rookie Comedy Award Best Newcomer in a Sitcom or Comed More Charming By The Day ชนะ [8]
2556 4th KoreanUpdates Awards Most Favourite Couple The Heirs เข้าชิง
2557 DramaFever Awards Best Couple Awards The Heirs ชนะ
16th Seoul International Youth Film Festival Best Young Actress The Heirs เข้าชิง
7th Style Icon Awards Top 10 Style Icons เข้าชิง
5th KoreanUpdates Awards Best Actress My Lovely Girl เข้าชิง
5th KoreanUpdates Awards Most Favourite Couple My Lovely Girl เข้าชิง
SBS Drama Awards Excellence Award, Actress in a Miniseries My Lovely Girl เข้าชิง
2558 51st Baeksang Arts Awards Most Popular Actress (TV) My Lovely Girl ชนะ [9]
Fashionista Awards Best Female Fashionista (First prize) ชนะ
2559 2016 Jumei Award Ceremony Fashion Glamour Goddess ชนะ [10]

อ้างอิง[แก้]