ชเว มิน-โฮ (นักร้อง)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ชเว มินโฮ)
ระวังสับสนกับ ชเว มิน-โฮ นักกีฬายูโดในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน
ชเว มิน-โฮ
Minho at “HEAD Skiwear Project X” store opening event in November 2015 01.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิด 9 ธันวาคม พ.ศ. 2534 (25 ปี)
แหล่งกำเนิด อินช็อน เกาหลีใต้
แนวเพลง เค-ป็อป
อาชีพ นักร้อง นักแสดง พิธีกร นายแบบ
ช่วงปี 2006–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง เอสเอ็มเอ็นเตอร์เทนเม้นท์
เว็บไซต์ http://shinee.smtown.com/
สมาชิก ชายนี
ชื่อในการแสดง
ฮันกึล 민호
ฮันจา
RR Min-ho
MR Min-ho
ชื่อเกิด
ฮันกึล 최민호
ฮันจา
RR Choe Min-ho
MR Ch'oe Min-ho

ชเว มิน-โฮ (เกาหลี: 최민호; เกิด 9 ธันวาคม ค.ศ. 1991) บิดาเป็นผู้กำกับทีมฟุตบอลมืออาชีพในเค-ลีก ซึ่งกำกับทีมทีมแดจอนซิติเซน มินโฮเป็นนักร้องและนักเต้นชาวเกาหลีใต้สมาชิกวงชายนี สำเร็จการศึกษาที่ระดับมัธยมต้นยอนซอง และระดับมัธยมปลายคอนกุก ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของมหาวิทยาลัยบูซก โดยศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยคอนกุกในคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาภาพยนตร์ ค.ศ. 2010

ชเวมีความใฝ่ฝันที่จะเข้าวงการบันเทิงตั้งแต่สมัยยังเด็ก ซึ่งต่อมาได้มีคนมาทาบทามเขาเข้าสู่วงการขณะเดินอยู่ริมที่ถนนในช่วงปี ค.ศ. 2006 โดยได้เริ่มเข้าฝึกหัดในสังกัดเอสเอ็มเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ก่อนที่จะเป็นสมาชิกหลักของวงชายนีในภายหลัง

อาชีพ[แก้]

การเขียนเพลง[แก้]

มินโฮเป็นที่รู้จักและร่วมเขียนเนื้อเพลงหลายครั้งในอัลบั้มของชายนี สำหรับอัลบั้มก่อนหน้านี้ของพวกเขาที่เขาร่วมเขียนกับเจคิว ซึ่งเป็นนักแต่งบทเพลงอยู่ในเอสเอ็ม

ในอัลบั้มเดอะชายนีเวิลด์ของพวกเขา เขาร่วมเขียนท่อนแร๊พในเพลง "รีเพลย์", "เลิฟไลค์ออกซิเจน", "เลิฟเวย์", "วันฟอร์มี", "เกรซ" และ "เบสเพลซ"

ใน ค.ศ. 2009 สำหรับมินิอัลบั้มที่ 2 ของพวกเขา จูลียต เขาร่วมเขียนท่อนแร๊พในเพลง "ทอล์กทูยู", "จูเลียต", "ฮิตมี" และ "โรมิโอ+จูเลียต" สำหรับมินิอัลบั้มที่ 3 ของพวกเขา 2009, เยียร์ออฟอัส เขาไปกับเพื่อนสมาชิกซึ่งก็คือ คีย์ และผู้แต่งบทเพลง เจคิว เขียนเพลง "เก็ทดาวน์" โดยมีเพื่อนร่วมวงการอย่างลูนา จากวงเอฟ(เอกซ์) ร่วมขับร้อง

ในสตูดิโออัลบั้มที่ 2 ของพวกเขา ลูซิเฟอร์ ออกในเดือนกรกฎาคม 2010 เขาเขียนท่อนแร๊พสำหรับ "อัพ & ดาวน์" (ซึ่งเป็นงานที่เขียนโดยเพื่อนสมาชิก จงฮยอน), "ความหลงใหล" (เขียนโดยจงฮยอน), "ยัวร์เนม" (เขียนโดย เพื่อนสมาชิก อนยู) และร่วมเขียนเพลง "วาววาว" กับเจคิว และ "เชาท์เอาท์" กับเพื่อนสมาชิกและไม่เหมาะ ในอัลบั้มโฉมหน้า สวัสดี เขาเขียนแร็พชื่อติดตาม เฮลโล และร่วมเขียนท่อนแร๊พสำหรับสำหรับ "วัน" และ "เก็ทอิท"

เขายังได้เครดิตสำหรับการเขียนท่อนแร๊พเพิ่มเติมในเพลง "เบทเทอร์", "ทูยัวร์ฮาร์ท" และ "สเตรนเจอร์" ในสตูดิโออัลบั้มภาษาญี่ปุ่นชุดแรกของพวกเขา เดอะเฟิร์ส ที่ได้รับการเปิดตัวในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2011

สำหรับมินิอัลบั้มที่ 4 ของพวกเขา เชอร์ล็อก ได้รับการเปิดตัวในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2012 เขาเขียนท่อนแร๊พสำหรับเพลง "อลาร์มคล็อก" และ "ออร์เนสตี้" (เขียนโดย จงฮยอน)

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2010 มินโฮได้รับบาดเจ็บในการถ่ายทำ ดรีมทีมซีซั่น 2 จนเขาต้องถอนตัวออกจากกิจกรรมของเขา ในขณะที่เพื่อนสมาชิกวงชายนี อย่างแทมิน ได้ทำหน้าที่แทนในช่วงที่เขาหายไป[1][2] หลังจากการฟื้นตัวของ ชเว มินโฮ เขาก็สามารถกลับมาในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2010 ได้ในที่สุด เพื่อดำเนินการต่อในกิจกรรมโปรโมชันของสตูดิโออัลบั้มเต็มของชายนีที่มีชื่อว่า "ลูซิเฟอร์"[3]

ชเวเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปในด้านทักษะกีฬาของเขา ซึ่งอยู่ในอันดับต้น ๆ จากการสำรวจไอดอลกีฬาทางโทรทัศน์หลายแห่ง

ผลงานดนตรี[แก้]

  • 2008: Replay (มินิอัลบั้ม)
  • 2008: The SHINee World
  • 2008: Repackage AMIGO
  • 2009: Romeo (มินิอัลบั้ม)"
  • 2009: 2009,Year Of Us (มินิอัลบั้ม)"
  • 2010: "Lucifer"
  • 2010: "Repackage Hello"
  • 2012: Sherlock (มินิอัลบั้ม)
  • 2013: "Dream Girl"
  • 2013: "Why so serious?"
  • 2013: "Everybody"
  • 2015: "Odd"
  • 2015: "Repackage Married to the music"

ผลงานการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท
2016 Canola ฮัน-อี
Marital Harmony Prince Candidate
No Way To Go จิน-อิล

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท สถานีโทรทัศน์
2008 My Precious You ตนเอง เคบีเอส 2
2010 Pianist โอ เจ-โล
2012 Salamander Guru and The Shadows ชเว มิน-ฮย็อก เอสบีเอส
2012 ปิ๊งรักสลับขั้ว คัง แท-จุน เอสบีเอส
2013 ทีมหมอใจเพชร คิม ซอง-อู เอ็มบีซี
2015 Because It's The First Time ยุน แท-โอ ออนสไตล์
2016 Mrs. Cop 2 ตนเอง เอสบีเอส
รินรักหมดใจ ทีวีเอ็น
2016–2017 Hwarang The Beautiful Knights ซู-โฮ เคบีเอส

รายการทางโทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง สถานีโทรทัศน์ บทบาท
2009–2012 เล็ทซ์โกดรีมทีม ซีซั่น 2 เคบีเอส สมาชิก
2010 Oh! My School เคบีเอส สมาชิก
2013 Mamma Mia เคบีเอส พิธีกร
2013–2015 Show Music Core เอ็มบีซี พิธีกร
2015 Fluttering India" เคบีเอส สมาชิก

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

ปี เพลง ศิลปิน
2009 "จี" เกิลส์เจเนอเรชัน
2010 "จี" (เวอร์ชันญี่ปุ่น) เกิลส์เจเนอเรชัน
"Sound" VNT
2016 "Miro" Romeo

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]