เอริก มุน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เอริค มุน
ชื่อจริงMun Chong Hyok
มุน จอง ฮยอก
ชื่ออื่นป๋า
เกิด16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2522 (40 ปี)
ที่เกิดโซล สาธารณรัฐเกาหลี
อาชีพนักแสดง นักร้อง นายแบบ
ช่วงปี2541-ปัจจุบัน
ค่ายเพลงSM Entertainment
(1998-2003)
Good Entertainment
(2003-2008)
Top Class Entertainment
(2007-2013)
E&J Entertainment
(2014-2018)
ShinCom Entertainment
(2011- ปัจจุบัน)
TOP Media
(2019- ปัจจุบัน)
ส่วนเกี่ยวข้องชินฮวา stellar

เอริค มุน (อักษรโรมัน: Eric Mun) หรือชื่อเมื่อเกิดว่า มุน จอง-ฮยอค (ฮันกึล: 문정혁; ฮันจา: 文晸赫; อาร์อาร์: Mun Chong Hyok; เอ็มอาร์: Mun Chŏnghyŏk) เป็นนักร้อง นักแสดงชาวเกาหลีใต้และเป็นสมาชิกคนหนึ่งของวงชินฮวา เกิดเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2522 ที่โดนัมดอง โซล (ประเทศเกาหลีใต้) ปัจจุบันยังคงทำงานในวงการบันเทิงอยู่ในประเทศเกาหลีใต้

ประวัติ[แก้]

สมาชิกครอบครัวมีพี่สาว 2 คน

เอริคเป็นทั้งหัวหน้าวงและแร็ปเปอร์ประจำวงชินฮวา และยังเป็นนักแสดงที่มีฝีมือมาก เขาเป็นดาราชั้นแนวหน้าของวงการบันเทิงเกาหลี ในแง่ของงานเดี่ยวอาจจะกล่าวได้ว่าเขาเป็นคนที่มีชื่อเสียงที่สุดในชินฮวา และยังได้รับฉายา King of CF ที่เขาเคยได้รับในช่วงปี ค.ศ. 2004-2005[1] เอริคเป็นคนที่มีความเป็นผู้นำสูง เป็นที่ปรึกษาและที่พึ่งของเพื่อนร่วมวงในยามที่ชินฮวามีปัญหา เวลาให้สัมภาษณ์หรืออยู่ต่อหน้ากล้อง เอริคมักเป็นคนพูดน้อย แต่จริงๆแล้วเขาเป็นชายหนุ่มขี้เล่น มีความคิดและมุมมองที่แปลกไม่เหมือนใคร

ผลงาน[แก้]

วาไรตี้[แก้]

  • Shinhwa TV (jTBC 2012)

ละคร[แก้]

  • Another Oh Hae Young (TVN,2016)[2]
  • Discovery of Romance (KBS2, 2014)
  • Myung wol the spy (KBS, 2011)
  • Strongest Chil Woo (KBS2, 2008)[3]
  • Que Sera, Sera (MBC, 2007)
  • Invincible Parachute Agent (SBS, 2006)
  • Wolf (MBC, 2006)
  • Super Rookie (MBC, 2005)
  • Phoenix (MBC, 2004)
  • Banjun Drama (SBS, 2004)
  • Breathless (MBC, 2003)

ภาพยนตร์[แก้]

  • Diary of June (2005)[4]
  • A Bittersweet Life (2005)
  • Emergency Act 19 (2002)

รางวัล[แก้]

  • 2004 Acting Daesang Award Best Newcomer (Phoenix)
  • 2006 SBS Acting Award: Best Actor Award (Invincible Parachute Agent)
  • 2006 SBS Acting Award: Top 10 Popularity Award

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]