เอริก มุน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เอริค มุน
120811 전주 빅18 콘서트.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงMun Chong Hyok
มุน จอง ฮยอก
ชื่ออื่นป๋า
เกิด16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2522 (41 ปี)
ที่เกิดโซล สาธารณรัฐเกาหลี
อาชีพนักแสดง นักร้อง นายแบบ
ช่วงปี2541-ปัจจุบัน
ค่ายเพลงSM Entertainment
(1998-2003)
Good Entertainment
(2003-2008)
Top Class Entertainment
(2007-2013)
E&J Entertainment
(2014-2018)
ShinCom Entertainment
(2011- ปัจจุบัน)
TOP Media
(2019- ปัจจุบัน)
ส่วนเกี่ยวข้องชินฮวา stellar

เอริค มุน (อักษรโรมัน: Eric Mun) หรือชื่อเมื่อเกิดว่า มุน จอง-ฮยอค (ฮันกึล: 문정혁; ฮันจา: 文晸赫; อาร์อาร์: Mun Chong Hyok; เอ็มอาร์: Mun Chŏnghyŏk) เป็นนักร้อง นักแสดงชาวเกาหลีใต้และเป็นสมาชิกคนหนึ่งของวงชินฮวา เกิดเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2522 ที่โดนัมดอง โซล (ประเทศเกาหลีใต้) ปัจจุบันยังคงทำงานในวงการบันเทิงอยู่ในประเทศเกาหลีใต้

ประวัติ[แก้]

สมาชิกครอบครัวมีพี่สาว 2 คน

เอริคเป็นทั้งหัวหน้าวงและแร็ปเปอร์ประจำวงชินฮวา และยังเป็นนักแสดงที่มีฝีมือมาก เขาเป็นดาราชั้นแนวหน้าของวงการบันเทิงเกาหลี ในแง่ของงานเดี่ยวอาจจะกล่าวได้ว่าเขาเป็นคนที่มีชื่อเสียงที่สุดในชินฮวา และยังได้รับฉายา King of CF ที่เขาเคยได้รับในช่วงปี ค.ศ. 2004-2005[1] เอริคเป็นคนที่มีความเป็นผู้นำสูง เป็นที่ปรึกษาและที่พึ่งของเพื่อนร่วมวงในยามที่ชินฮวามีปัญหา เวลาให้สัมภาษณ์หรืออยู่ต่อหน้ากล้อง เอริคมักเป็นคนพูดน้อย แต่จริงๆแล้วเขาเป็นชายหนุ่มขี้เล่น มีความคิดและมุมมองที่แปลกไม่เหมือนใคร

ผลงาน[แก้]

วาไรตี้[แก้]

  • Shinhwa TV (jTBC 2012)

ละคร[แก้]

  • Another Oh Hae Young (TVN,2016)[2]
  • Discovery of Romance (KBS2, 2014)
  • Myung wol the spy (KBS, 2011)
  • Strongest Chil Woo (KBS2, 2008)[3]
  • Que Sera, Sera (MBC, 2007)
  • Invincible Parachute Agent (SBS, 2006)
  • Wolf (MBC, 2006)
  • Super Rookie (MBC, 2005)
  • Phoenix (MBC, 2004)
  • Banjun Drama (SBS, 2004)
  • Breathless (MBC, 2003)

ภาพยนตร์[แก้]

  • Diary of June (2005)[4]
  • A Bittersweet Life (2005)
  • Emergency Act 19 (2002)

รางวัล[แก้]

  • 2004 Acting Daesang Award Best Newcomer (Phoenix)
  • 2006 SBS Acting Award: Best Actor Award (Invincible Parachute Agent)
  • 2006 SBS Acting Award: Top 10 Popularity Award

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]