ข้ามไปเนื้อหา

ยุนโฮ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ช็อง ยุน-โฮ
ยุนโฮที่สนามบินกิมโปในเดือนมกราคม 2019
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดช็อง ยุน-โฮ
รู้จักในชื่อยูโนว์ ยุนโฮ
เกิด (1986-02-06) 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1986 (38 ปี)
ควังจู เกาหลีใต้
อาชีพ
  • นักร้อง
  • นักแต่งเพลง
  • นักเต้น
  • นักแสดง
ช่วงปี2003–ปัจจุบัน
อาชีพทางดนตรี
แนวเพลง
เครื่องดนตรีเสียงร้อง
ค่ายเพลง
สมาชิกของ
เว็บไซต์u-know.smtown.com
ชื่อเกาหลี
ฮันกึล
정윤호
ฮันจา
鄭允浩
อาร์อาร์Jeong Yun-ho
เอ็มอาร์Chŏng Yunho
ชื่อในวงการ
ฮันกึล
유노윤호
ฮันจา
瑜鹵允浩
อาร์อาร์Yu-no Yun-ho
เอ็มอาร์Yuno Yunho
ลายมือชื่อ

ช็อง ยุน-โฮ (เกาหลี정윤호; ฮันจา鄭允浩; อังกฤษ: Jung Yunho; เกิด 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1986) เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง นักเต้น นักแสดงชาวเกาหลีใต้ และเป็นหัวหน้าวงของ ทงบังชินกี

มีความมุ่งมั่นสูงและตัดสินใจเดินทางจากบ้านเกิดที่ควังจูมุ่งสู่โซล เพื่อตามหาความฝันที่จะเป็นนักร้อง ครอบครัวของเขาทำอาชีพทนาย เขามีน้องสาวหนึ่งคนชื่อ ช็อง จี-ฮเย ยุนโฮเป็นคนรักครอบครัวมาก ครั้งหนึ่งที่ครอบครัวของเขาประสบมรสุมเศรษฐกิจ ยุนโฮจึงยอมนอนที่สถานีรถไฟ เพื่อให้น้องสาวของเขาได้ไปทัศนศึกษา

นอกจากการร้องและเต้นแล้ว Yunho ยังได้รับรับบทเป็น ชา บงกุน นักฟุตบอลทีมชาติเกาหลี ในละครซีรีส์เรื่องแรกในชีวิต "Heading To The Ground"

เนื่องจากความสามารถด้านการเต้นที่โดดเด่น เขาจึงได้รับเลือกให้เข้าร่วมแสดงในคอนเสิร์ตรำลึกถึงอดีตราชาเพลงป็อป ไมเคิล แจ็กสัน ซึ่งใช้ชื่องานว่า "This Is It" และในการนี้เขาต้องบินลัดฟ้าสู่ลาสเวกัส เพื่อฝึกซ้อมทั้งการร้องและเต้นกับทีมงานมือฉมังของไมเคิล แจ็กสัน

Yunho ได้แสดงฝีมือด้านการแสดงอีกครั้ง โดยสวมบทบาทเป็นพระเอก Music Video ให้กับศิลปินกลุ่ม J.Rich ซึ่งเป็นเพื่อนในวงการเพลงเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ในเดือนกันยายน ปี 2010 เขาได้รับบทบาทพระเอกในละครเพลงเรื่อง "กุง" หรือ "เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา" ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกสำหรับเขาที่ได้ทำงานด้านละครเวที

ต่อมา ในเดือนมกราคม ปี 2013 เขาได้รับบทบาท "เบคโดฮุน" ในละครเรื่อง "ควีน ออฟ แอมบิชัน (Queen Of Ambition)"

ประวัติ

[แก้]

จอง ยุนโฮ เกิดเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2529 ที่เมืองควางจู จังหวัดจอลลาโด ประเทศเกาหลีใต้ ครอบครัวทำอาชีพเกี่ยวกับด้านกฎหมาย ยุนโฮเป็นพี่ชายคนโต มีน้องสาวหนึ่งคน หลังจากที่ยุนโฮได้รับรางวัลชนะเลิศด้านการเต้นจากการแข่งขันออดิชั่นของ SM Entertainment แต่ว่าในตอนนั้นเขาไม่ชำนาญมากนัก เขาก็ได้เริ่มจากการเป็นแดนเซอร์ และแรปเปอร์ ให้กับศิลปินใน SM ที่ชื่อ ดาน่า ในเพลง Diamond ในตอนนั้นชื่อที่เขาเรียกตัวเองบนเวทีมีชื่อว่า U-know YunHo (เกาหลี유노윤호; ไทย: ยูโน ยุนโฮ) หรือ Yunho (ญี่ปุ่น: ユンホ) เพราะว่า ตามหลักภาษาเกาหลี ถ้าเขียนว่า ยุนโฮ เวลาอ่านจะควบตัวสะกด กลายเป็นพยางค์ถัดไปเลย เลยกลายเป็น ยูโน และเมื่อทางสังกัดเล็งเห็นความสามารถเกินตัวของเขา จึงเสนอให้เป็นหนึ่งในสมาชิกของวง และเป็นที่รู้จักในนาม U-Know YunHo ในฐานะหัวหน้าวงเป็นต้นมา

แอนตี้แฟนวางยาพิษ

[แก้]

เหตุการณ์เมื่อ 15 ตุลาคม 2549 ตอนตี 1 ข่าวจากประเทศเกาหลีรายงานว่ายูโนมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงภายหลังจากการกินน้ำดื่มที่รับมาจากแฟนๆ ของพวกเขาในงานคอนเสิร์ตที่ผ่านมา ทำให้ต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน หลังจากนั้นหมอสรุปว่า ยูโนถูกวางยาในน้ำที่เขากิน ซึ่งในขณะนี้ หมอให้อยู่โรคพยาบาลดูอาการต่อไป ทำให้วันนี้รายการ SBS Ingygayo ที่ดงบังต้องไปออกอากาศ จากแผนเดิมซึ่งจะร้องเพลง O- Jung ban hap และ I'll be there ก็ต้องเปลี่ยนเป็นร้องเพลงหลังเท่านั้น เพราะเพลงแรกต้องมียุนโนเพื่อเปิดเพลง แต่เนื่องจากเขาไม่สามารถมาร่วมคอนเสิร์ตครั้งนี้ได้จึงต้องมีการเปลี่ยนแผน โดยในช่วงแรกที่ยูโนต้องร้องเปิดก็ให้ ชีอาจุนซู ขึ้นมาทำหน้าที่แทน และได้มนุษย์หน้ากากมาเต้นแทนยูโน พร้อมทั้งให้เพื่อนๆผลัดกันร้องเมื่อถึงคิวของยูโน

  • ยุนโฮ ได้พูดถึงเรื่องนี้ในรายการ 'Radio Star' ทาง MBC เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2014

เขาบอกว่า “ผมต้องเผชิญกับสภาวะวิตกกังวลจากเหตุการณ์วางยาในปี 2006 ผมไม่สามารถดื่มน้ำส้มได้สักพักใหญ่เลย” ยุนโฮเล่าต่อว่า “ผมรู้สึกโกรธตัวเอง ผมเชื่อว่าที่ผมวิตกมาจากความอ่อนแอของจิตใจของตัวเอง ผมเลยตัดสินใจแก้ปัญหาแบบถอนรากถอนโคน ผมเตรียมน้ำส้ม 10 ขวดไว้ และเปิดมัน มือของผมเริ่มสั่น แต่ผมทำเป็นไม่สนใจและดื่มน้ำส้ม อาการผมไม่ได้ดีขึ้นเลยหลังจากดื่มไปในตอนแรก แต่ก็เริ่มค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ จนถึงตอนนี้ผมไม่มีอาการเหล่านั้นแล้ว ผมสามารถดื่มเครื่องดื่มได้เลยโดยไม่ต้องกลัวหลังจากเปิดฝาออก”

เข้ากรม

[แก้]

ยุนโฮ ได้เข้ากรมรับใช้ชาติ ในฐานะ ทหารเกณฑ์ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2015 เป็นเวลา 21 เดือน และปลดประจำการในวันที่ 20 เมษายน 2017

รางวัลที่ได้รับ

[แก้]
  • The Best Dancer Prize at the 1st SM Best Competition

ผลงานอัลบั้ม

[แก้]

ผลงาน

[แก้]

โทรทัศน์

[แก้]
ปี ชื่อเรื่อง บท ช่อง หมายเหตุ
2005-2006 Banjun Theater Yunho SBS
2006 Vacation U-Know Yunho
Rainbow Romance Yunho MBC Episodes 62 & 64
2009 Heading To The Ground Cha Bong Gun MBC Lead role, 16 episodes
2010 Haru: An Unforgettable Day in Korea Unnamed actor
2011 Poseidon Kang Eun Chul KBS2 Guest, 4 episodes
I Live in Cheongdam-dong Himself jTBC Cameo, Episode 1
Welcome to the Show Himself SBS Cameo with Max Changmin
2013 Queen of Ambition Baek Do Hoon SBS 2nd lead
Saki Cafe customer Fuji TV Cameo with Max Changmin
2014 The Night Watchman Kang Mu Seok MBC 2nd lead, 20 episodes

ภาพยนตร์

[แก้]
ปี ชื่อเรื่อง บท หมายเหตุ
2012 I AM. Himself Documentary
2013 Cobu 3D English film
2014 Ode to My Father Nam Jin Korean film

ละครเพลง

[แก้]
ปี ชื่อเรื่อง บท หมายเหตุ
2010 Goong Prince Shin Musical version of Goong
2012 Gwanghwamun Sonata Sang-hoon Also known as "Gwanghwamun Love Song"

อ้างอิง

[แก้]