ซึงรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


อี ซึง-ฮย็อน
ชื่อจริง อี ซึง-ฮย็อน
เกิด 12 ธันวาคม พ.ศ. 2533 (24 ปี)
แหล่งกำเนิด ควังจู เกาหลีใต้
แนวเพลง hiphop
อาชีพ นักร้อง
ช่วงปี 2006 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง YG Entertainment
ส่วนเกี่ยวข้อง บิ๊กแบง
สมาชิก บิ๊กแบง

อี ซึง-ฮย็อน (เกาหลี: 이승현; อักษรโรมัน: Lee Seunghyun) หรือ ซึงรี (เกาหลี: 승리; อักษรโรมัน: Seungri) เป็นสมาชิกวงบิ๊กแบง กลุ่มดนตรีจากประเทศเกาหลีใต้ ชื่อเปิดตัวในนามบิ๊กแบงคือ V มาจากคำว่า Victory เหล่าทีมงานในค่ายวายจีเรียกว่า 'มักเน' ที่แปลว่า คนเล็ก และทำหน้าที่ร้องนำ

ประวัติ[แก้]

ซึงรี หรือ ชื่อจริงๆ ว่า อี ซึงฮยอน หนุ่มน้อยจากกวางจู ครอบครัวมี พ่อ แม่ และน้องสาวที่อายุน้อยกว่า 2 ปี (ลี ฮันนา) ซึงรีเกิดวันที่ 12/12/1990 (2533) ด้วยอายุที่น้อยนิด (15 ปี) ตอนที่เดบิ้วเค้าก็เลยเป็นมักเน่หรือน้องคนเล็กของวง ตอนเป็นเด็กซึงรีชอบการเต้นรำมากๆ ซึงรี หลงเสน่ห์การเต้นตอนที่เรียนอยู่เกรด 7 ถึงแม้ว่าการเต้นจะไม่ใช่ชีวิตของเขา แต่เขาเลือกที่จะเข้ามาอยู่ในทีมเต้น แต่เมื่อเริ่มการแข่งขันทีมของเขาถูกยกเลิก แต่ละคนต่างมีทางเป็นของตัวเอง เขาพยายามจะชักชวนสมาชิกแต่ละคนกลับมารวมวงกันอีกครั้ง จากนั้นทีมของเขาก็ออกแบบท่าเต้นเสียใหม่ และพวกเขาก็สามารถคว้าชัยชนะเป็นผลสำเร็จ จากนั้น ซึงรี เข้าร่วมการออดิชั่นจากทาง Mnet ในตอนสนามรบแห่งวง Shinhwa เมื่อปี 2005 แต่เขาถูกตัดออกในการแข่งขันช่วงสุดท้าย จากนั้น ซึงรี ได้เดินทางมายัง SM Entertainment และที่นี่คือที่ๆ เค้าจะทำตามความฝัน แต่สุดท้ายเขาก็ต้องพบความผิดหวังอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ยาง ฮยอนซอก จดจำความสามารถเขาได้ และชวนเขามาร่วมฝึกฝนที่ YG ความสามารพิเศษของซึงริก็คือ การเต้น และการออกแบบท่าเต้น ซึงรีได้เข้าร่วมรายการ Big Bang Documentary ที่ทำการคัดเลือกสมาชิกของวงและโดนคัดออกในตอนแรก ก่อนจะได้รับเลือกให้ร่วมวงอีกครั้งในนาทีสุดท้าย การเป็นน้องเล็กของวงที่สมาชิกต่างก็มีความเก่งและโดดเด่นกันไปในแบบของตนนั้นไม่ง่าย ซึงรีเองก็ต้องใช้ความพยายามอย่างมากเช่นกัน การต้องมาเป็นน้องเล็กของฮยองถึง 4 คนทั้งที่ในชีวิตจริงนั้นซึงรีเป็นลูกชายคนโตความไม่คุ้นเคยนี้สร้างความปวดหัวให้พี่ๆ พอสมควร

ซึงรีเป็นคนที่ชอบทำธุรกิจ เค้าเป็นเจ้าของอคาเดมี่ (โรงเรียนสอนร้องเพลง) เมื่ออายุเพียง 19 ปีและยังมีธุรกิจอื่นๆ ถัดมาอีกหลายอย่าง ทั้ง เสื้อผ้า ร้านอาหาร บริษัทนำเข้าวาฟเฟิล ฯลฯ และร้านกาแฟซึ่งยกให้เป็นธุรกิจของครอบครัว นอกเหนือจากนี้แล้วเค้ายังเป็นสมาชิกของบิ๊กแบงอีกคนที่มีความสามารถหลากหลายและผ่านงานบังเทิงมากมายทั้งละครเวที (Sonagi,Shouting) ภาพยนตร์ (Why Did You Come to My House?, Nine teen) ละคร (คินดะอิจิ, Yubikoi, Angel Eyes) และงานพิธีกรหลายรายการโดยเฉพาะในญี่ปุ่น ซึงรียังมีความสามารถในการแต่งเพลงโดยซึงรีมีเพลงที่เค้าเป็นผู้แต่งและเจ้าของลิขสิทธิ์อยู่ถึง 12 เพลง โดยในอัลบั้มเดี่ยวของตนเองนั้นซึงรีได้แสดงความสามารถในการแต่งเพลงเอาไว้ทั้ง 2 อัลบั้มคือ VVIP และ Let's talk about love รวมทั้งเพลงประกอบละคร Yubikoi ซึ่งเป็นภาษาญี่ปุ่นด้วย การเป็นเด็กชอบเรียนรู้และลองทำอะไรหลากหลาย ทั้งด้านกีฬาและด้านภาษา (เลยโดนพี่ๆ แซวว่าทำไม่ได้ดีสักอย่าง) ทำให้ซึงรีสามารถพูดภาษาญี่ปุ่นได้คล่องเป็นภาษาที่สอง และในปัจจุบันก็กำลังฝึกภาษาจีนอย่างหนักเช่นกัน รวมทั้งความเป็นคนมีมนุษย์สัมพันธ์ดีเยี่ยม เข้ากับคนง่ายทำให้เค้ามีเพื่อนเยอะทั้งในวงการบันเทิงในเกาหลีและมีคอนเนคชั่นมากมายรอบโลก ^^

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

หลังจากการสอบผ่านเข้ามหาวิทยาลัย ซึงรี ได้รับการยอมรับจากมหาวิทยาลัยจุงอัง และเริ่มการศึกษาวิทยาลัยของเขาในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ค.ศ. 2010 พร้อมกับ ยูริ และ ซูยอง แห่งวงเกิลส์เจเนอเรชัน[1]

ผลงาน[แก้]

ซิงเกิล[แก้]

 • "The Next Day" (Seungri solo) (2008)
 • "Strong Baby" featuring G-Dragon (2009)
 • "What Can I Do" (2011)
 • "VVIP" (2011) มินิอัลบั้ม
 • "Let's talk about Love" (2013) มินิอัลบั้ม

ละครเวที[แก้]

 • Sonagi (2008)
 • Shouting (2009)

ละคร[แก้]

 • คินดะอิจิ เคส ออฟ ไฟล์ ตอนพิเศษที่ชื่อว่า The Files of Young Kindaichi: Hong Kong Kowloon Treasure Murder Case (2012)
 • Youbicoi-A Message to You -Japan- (2013)
 • Angel Eyes (2014)

ภาพยนตร์[แก้]

 • Why Did You Come to My House? (2009)
 • Nineteen (2009)

อ้างอิง[แก้]

 1. "소시 서현·유리-빅뱅 승리 동국대 연영과 수시 최종합격". Newsen. 2009-11-05. สืบค้นเมื่อ 22 January 2010.