ฮัน ฮโย-จู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฮัน ฮโย-จู
170617 한효주 팬미팅.jpg
ฮันในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2017
เกิด22 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987 (34 ปี)
ช็องจู จังหวัดชุงช็องเหนือ เกาหลีใต้
การศึกษาสูงสุดมหาวิทยาลัยทงกุก สาขาวิชาการละครและภาพยนตร์[1]
อาชีพนักแสดง
ปีปฏิบัติงาน2003–ปัจจุบัน
ตัวแทนบีเอชเอนเตอร์เทนเมนต์ (เกาหลีใต้)
ฟลาม (ญี่ปุ่น)
ศาสนาโรมันคาทอลิก
ชื่อเกาหลี
ฮันกึล한효주
RRHan Hyo-ju
MRHan Hyo-ju

ฮัน ฮโย-จู (เกาหลี: 한효주; เกิด 22 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987) เป็นนักแสดงชาวเกาหลีใต้ เริ่มมีชื่อเสียงจากละครเรื่อง ดนตรีรัก หัวใจปรารถนา, มรดกรัก ฉบับพันล้านวอน และ ทงอี จอมนางคู่บัลลังก์ เช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่อง โคลด์อายส์ ซึ่งทำให้เธอชนะรางวัลบลูดรากอนฟิล์มอวอร์ดส์ ครั้งที่ 34 ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม

ชีวิตช่วงแรก[แก้]

ฮัน ฮโย-จู เกิดในจังหวัดชุงช็องเหนือ ประเทศเกาหลีใต้[1] พ่อของเธอเป็นนายทหารกองทัพอากาศ และแม่ของเธอเป็นผู้ควบคุมโรงเรียนของรัฐบาลและอดีตคุณครูโรงเรียนประถมศึกษา ในช่วงวัยเด็ก เธอมีความสามารถในการเล่นกีฬาโดยเฉพาะกรีฑาประเภทลู่และลาน แต่ต่อมาเธอย้ายไปอยู่ที่กรุงโซล ขณะกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 และได้เข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยมบุลโก ถึงแม้พ่อของเธอจะคัดค้านและอนุรักษ์นิยมก็ตาม จากนั้น เธอศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี ที่มหาวิทยาลัยทงกุก สาขาวิชาการละครและภาพยนตร์

อาชีพ[แก้]

จุดเริ่มต้นและความสำเร็จครั้งแรก[แก้]

ฮันเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงครั้งแรกในการประกวดสาวงามในเวทีระดับวัยรุ่นที่จัดโดยฟูดคอร์ปอเรชั่นบิงกือเรในปี ค.ศ. 2003 ปีถัดมา เธอแสดงละครครั้งแรกในละครซิทคอมเรื่อง Nonstop 5 และภาพยนตร์เรื่อง สั่งเจ้าพ่อไปสอนหนังสือ ที่สามารถกวาดรายได้อันดับ 1 บนตารางบ็อกซ์ออฟฟิสที่เกาหลีใต้ถึงสองสัปดาห์ติดกัน หลังจากนั้น ฮันก็หันไปเป็นพิธีกรให้กับรายการ อินกีกาโย ทางช่องเอสบีเอส

ในปี ค.ศ. 2006 เธอได้รับบทนำในละครเรื่อง ดนตรีรัก หัวใจปรารถนา และกลับมารับงานภาพยนตร์อีกครั้งในภาพยนตร์อิสระต้นทุนต่ำเรื่อง Ad-lib Night กำกับโดย อี ยุน-กี ในภาพยนตร์ ฮันรับบทเป็นเด็กสาวที่โกหกว่าเป็นลูกสาวของชายที่กำลังจะตาย สำหรับการแสดงจากภาพยนตร์เรื่องนี้ เธอได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติประเทศสิงคโปร์ ครั้งที่ 20 และสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์เกาหลี ในสาขานักแสดงหญิงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม[2]

บทบาทอื่น ๆ และประสบความสำเร็จทั่วเอเชีย[แก้]

เสียงวิจารณ์[แก้]

ผลงานการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อ บทบาท หมายเหตุ อ้างอิง
2006 สั่งเจ้าพ่อไปสอนหนังสือ ยู มี-จุง [3]
Ad-lib Night โบ-คย็อง ภาพยนตร์อิสระ [4]
2008 ปั้นฝัน วันรัก อิม ฮา-จุง [5]
My Dear Enemy ผู้หญิงที่ป้ายรถเมล์/ให้เสียงในโทรศัพท์ รับเชิญ
2009 จดหมายรักสู่ปลายฟ้า โช ฮานะ / ซากิ Tele Cinema (ออกอากาศทางเอสบีเอสด้วย) [6]
2011 Always กอด คือสัญญา หัวใจ ฝากมาชั่วนิรันดร์ ฮา จุง-ฮวา [7]
2012 จอมกษัตริย์แห่งเกาหลี สมเด็จพระราชินี [8]
วุ่นรัก นักผจญเพลิง มี-ซู [9]
2013 Cold Eyes ฮา ยุน-จู [10]
2014 Miracle Devil Claus' Love and Magic โซ-ย็อน ภาพยนตร์ญี่ปุ่น [11]
View of Mount Myohyang โอ ย็อง-รัน ภาพยนตร์สั้นm [12]
2015 เซซิบอง อดีตรักนักล่าฝัน มิน ชา-ย็อง (ยุค 20) [13]
เดอะบิวตีอินไซด์ อี-ซู [14]
2016 Love, Lies จุง โซ-ยุล [15]
2018 Golden Slumber ซน-ย็อง [16]
Illang: The Wolf Brigade อี ยุน-ฮี [17]
2020 The Sun Does Not Move อายาโกะ ภาพยนตร์ญี่ปุ่น [18]
2021 The Pirates 2 แฮรัง [19]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี ชื่อ บทบาท เครือข่าย อ้างอิง
2005 Nonstop 5 ฮัน ฮโย-จู เอ็มบีซี [20]
2006 ดนตรีรัก หัวใจปรารถนา โซ/ปาร์ค อึน-ย็อง เคบีเอส2 [21]
2007 Heaven & Earth ซ็อก จี-ซู เคบีเอส1 [22]
2008 อิลจิแม วีรบุรุษจอมโจร อึนแช เอสบีเอส [23]
2009 มรดกรัก ฉบับพันล้านวอน โก อึน-ซ็อง [24]
Soul Special จิน มี-อาh เคบีเอสจอย [25]
2010 ทงอี จอมนางคู่บัลลังก์ ชเว ทง-อี (ต่อจากพระสนมเอกซุกบิน ตระกูลชเว) เอ็มบีซี [26]
2016 W รักข้ามมิติ โอ ย็อน-จู [27]
2019 Treadstone โซ-ย็อน ยูเอสเอเน็ตเวิร์ก [28]

ผลงานเพลง[แก้]

ปี ชื่อ ศิลปิน อัลบั้ม อ้างอิง
2005 "It's the First Time" ฮัน ฮโย-จู Nonstop 5 OST
2008 "Ride Away" ฮัน ฮโย-จู Ride Away OST [29]
2009 "Sudden Burst of Tears" Gan-D ร่วมกับ ฮัน ฮโย-จู Soul Special OST [30]
"바람이 불어... 널 이별해 (Prologue)" บรรยายโดย ฮัน ฮโย-จู Love Tonic [31]
2010 "Oh Seoul" มายคิว ร่วมกับ ฮัน ฮโย-จู For This, I Was Born [32]
"Don't You Know" No Reply ร่วมกับ ฮัน ฮโย-จู Grand Mint Festival 2010 [33]
2011 "You" บราวน์อายด์โซล ร่วมกับ ฮัน ฮโย-จู Brown Eyed Soul [34]
"8 A.M." มายคิว ร่วมกับ ฮัน ฮโย-จู Ready For The World [35]
"Alone in Love" อี ซึง-กี ร่วมกับ Ra.D
(บรรยายโดย ฮัน ฮโย-จู)
[36]
2012 "I Love You" ฮัน ฮโย-จู ร่วมกับ Sweet Sorrow LG Su:m37 5th Anniversary CF song [37]
"Hide and Seek" ฮัน ฮโย-จู ร่วมกับ Broccoli, You Too? [38]
2015 "Let us forget" ฮัน ฮโย-จู C'est Si Bon OST
"I'll Give It All To You" ฮัน ฮโย-จู ร่วมกับ ช็อง อู
2016 "Love, Lies" ฮัน ฮโย-จู Love, Lies OST [39]
"Spring lady" ฮัน ฮโย-จู ร่วมกับ ชอน อู-ฮี

รางวัลและการเสนอชื่อ[แก้]

ปี รางวัล ประเภท การเสนอชื่อ ผล อ้างอิง
2003 9th Miss Binggrae Smile Pageant Grand Prize N/A ชนะ
2006 KBS Drama Awards Best New Actress ดนตรีรัก หัวใจปรารถนา เสนอชื่อเข้าชิง
26th Korean Association of Film Critics Awards Ad-lib Night ชนะ [40]
2007 20th Singapore International Film Festival Best Actress ชนะ [41]
24th Korea Best Dressed Swan Awards Best Dressed N/A ชนะ [42]
KBS Drama Awards Excellence Award, Actress in a Daily Drama Heaven & Earth เสนอชื่อเข้าชิง
Best New Actress เสนอชื่อเข้าชิง
Best Couple Award with Park Hae-jin ชนะ [43]
Popularity Award ชนะ
2008 1st Korea Jewelry Awards Pearl Award N/A ชนะ
SBS Drama Awards New Star Award อิลจิแม วีรบุรุษจอมโจร ชนะ [44]
2009 4th Andre Kim Best Star Awards Female Star Award N/A ชนะ [45]
3rd Mnet 20's Choice Awards Hot Female Drama Star มรดกรัก ฉบับพันล้านวอน ชนะ [46]
SBS Drama Awards Excellence Award, Actress in a Special Planning Drama ชนะ [47]
Best Couple Award with Lee Seung-gi ชนะ
Top 10 Stars ชนะ
2010 46th Baeksang Arts Awards Best Actress (TV) เสนอชื่อเข้าชิง
5th Seoul International Drama Awards Outstanding Korean Actress ชนะ [48]
3rd Korea Drama Awards Top Excellence Award, Actress ทงอี จอมนางคู่บัลลังก์ ชนะ [49]
MBC Drama Awards Daesang (Grand Prize) ชนะ [50]
Top Excellence Award, Actress เสนอชื่อเข้าชิง
Popularity Award ชนะ
2011 1st Hong Kong Cable TV Awards Best Actress ชนะ [51]
47th Baeksang Arts Awards Best Actress (TV) ชนะ [52]
45th Taxpayers' Day
(given by Ministry of Strategy and Finance)
Presidential Commendation as Honest Taxpayer N/A ชนะ [53]
2012 CETV Asia's Top 10 Popular Star Awards Hallyu Star Prize N/A ชนะ [54]
2013 49th Baeksang Arts Awards Best Actress (Film) วุ่นรัก นักผจญเพลิง เสนอชื่อเข้าชิง
22nd Buil Film Awards Best Actress Cold Eyes ชนะ [55]
33rd Korean Association of Film Critics Awards เสนอชื่อเข้าชิง
34th Blue Dragon Film Awards ชนะ [56]
13th Korea World Youth Film Festival Favorite Actress ชนะ [57]
2014 8th Asian Film Awards Best Actress เสนอชื่อเข้าชิง
2015 52nd Grand Bell Awards Best Actress เดอะบิวตีอินไซด์ เสนอชื่อเข้าชิง
36th Blue Dragon Film Awards เสนอชื่อเข้าชิง
4th Korean Film Actor's Association Awards Top Star Award ชนะ [58]
2016 11th Max Movie Awards Best Actress เสนอชื่อเข้าชิง
52nd Baeksang Arts Awards Best Actress (Film) เสนอชื่อเข้าชิง
25th Buil Film Awards Best Actress เสนอชื่อเข้าชิง
4th BIFF with Marie Claire Asia Star Awards Asia Star Award Love, Lies ชนะ [59]
5th APAN Star Awards Daesang (Grand Prize) W รักข้ามมิติ เสนอชื่อเข้าชิง [60]
Top Excellence Award, Actress in a Miniseries ชนะ
Best Couple Award with Lee Jong-suk เสนอชื่อเข้าชิง
1st Asia Artist Awards Best Artist Award, Actress เสนอชื่อเข้าชิง
MBC Drama Awards Daesang (Grand Prize) เสนอชื่อเข้าชิง [61]
Top Excellence Award, Actress in a Miniseries ชนะ
Best Couple Award with Lee Jong-suk ชนะ

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 한효주. Nate (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ October 28, 2012.
  2. Actress Han Hyo-ju Honored at Singapore Film Festival. KBS Global. May 2, 2007.
  3. 한효주,18세 때 비리교사에 맞고 머리채 잡히는 폭행당하고 죽는 여고생 연기 화제. Aju News (ภาษาเกาหลี). April 11, 2016.
  4. 이윤기 감독의 세 번째 장편영화 <아주 특별한 손님>. Cine21 (ภาษาเกาหลี). December 5, 2016.
  5. 풋풋한 사랑의 감정과 성장의 진통 <달려라 자전거>. Cine21 (ภาษาเกาหลี). August 6, 2008.
  6. "TVXQ Hero hopes Postman will be assurance to fans". 10Asia. November 10, 2009.
  7. "So Ji-sub, Han Hyo-joo start filming new pic". 10Asia. April 4, 2011. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  8. "Han Hyo-joo to join Lee Byung-hun in historical film". 10Asia. January 4, 2012. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  9. "Ko Soo, Han Hyo-joo Ask to Dial Love 911". 10Asia. November 22, 2012. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  10. "Police Are Hot in Pursuit of a Kingpin in COLD EYES". Korean Film Council. February 8, 2013. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  11. "HAN Hyo-joo to Take Lead Role in Japanese Film". Korean Film Council. December 27, 2013. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  12. "Mergers with pop culture good for art business". Korea JoongAng Daily. January 16, 2014. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  13. "KIM Yun-seok, HAN Hyo-joo Board Music Biopic". Korean Film Council. March 11, 2014. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  14. "Herald Interview: Han Hyo-joo: Beauty Inside is chance of a lifetime". The Korea Herald. August 23, 2015. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  15. "'Love, Lies' portrays gisaeng's life in 1940s". The Korea Times. April 5, 2016. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  16. "GANG Dong-won & HAN Hyo-joo Headline Thriller GOLDEN SLUMBER". Korean Film Biz Zone. December 27, 2016. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  17. "KIM Jee-woon's Sci-fi Action INRANG Starts Shooting in August". Korean Film Biz Zone. July 28, 2017. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  18. "Korean Actors Cast in Japanese Film". INSIDE Korea JoongAng Daily. January 11, 2020. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  19. "'The Pirates' sequel set to film with star-studded cast". The Korea Times (ภาษาอังกฤษ). 2020-06-18. สืบค้นเมื่อ 2020-06-21.
  20. '논스톱5' 한효주, 미술+음악+운동 등 만능소녀. The Chosun Ilbo (ภาษาเกาหลี). September 20, 2005. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  21. "Han reserves seat as next Jiwoohime". Hancinema. The Korea Herald. January 30, 2006. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  22. "I want to try out for more extreme roles". The Dong-a Ilbo. April 5, 2007. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  23. "Drama Iljimae has tough act to follow". The Korea Herald. April 4, 2010. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  24. "Brilliant drama leaving its own legacy". Korea JoongAng Daily. July 16, 2009. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  25. 한효주, 60분 '찬란한 뮤비' 눈길. The Chosun Ilbo (ภาษาเกาหลี). September 16, 2009. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  26. "Will Dong-yi Become Next Jewel in the Palace?". The Korea Times. March 21, 2010. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  27. "Lee Jong-suk and Han Hyo-joo in new drama W". Kpop Herald. สืบค้นเมื่อ April 7, 2016.
  28. "'Bourne' Drama Series 'Treadstone' Rounds Out Cast: Omar Metwally, Tracy Ifeachor, More". Deadline. January 14, 2019. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  29. [최초] 주인공 한효주가 직접 부른 <달려라 자전거> 뮤직비디오. Max Movie (ภาษาเกาหลี). July 29, 2008.
  30. "한효주-김동욱 '쏘울 스페셜' OST 참여". BNT News (ภาษาเกาหลี). October 21, 2009.
  31. 한효주·선우선, 뮤토에세이 '러브토닉' 콜라보레이션 합류. edaily (ภาษาเกาหลี). June 15, 2009.
  32. 한효주, 마이큐 새 싱글에 듀엣으로 참여. 10Asia (ภาษาเกาหลี). July 11, 2010.
  33. "한효주, GMF2010서 라이브 가창력 전격 공개". Star News (ภาษาเกาหลี). September 15, 2010.
  34. 브라운아이즈소울, 한효주와 입맞춘 '그대' 공개. Hankyung (ภาษาเกาหลี). September 8, 2010.
  35. 한효주-마이큐, '아침8시'와 같은 부드러운 감성 나눠. Hankyung (ภาษาเกาหลี). July 11, 2011.
  36. 이승기 “한효주가 ‘연애시대’ 나레이션 난감해했다“ 깜짝고백. Financial News (ภาษาเกาหลี). October 27, 2011.
  37. 한효주, 숨 시크릿 프로그래밍 에센스 용기 직접 기획. JTBC (ภาษาเกาหลี). October 4, 2012.
  38. "Korean Starlets Fall in Love with Indie Musicians". 10Asia. November 21, 2012.
  39. "한효주· 천우희· 차지연이 직접 부른 '해어화' OST 정오 출시". JoongAng Ilbo (ภาษาเกาหลี). April 18, 2016.
  40. 영화평론상 최우수작품상 '가족의 탄생'. The Donga Ilbo (ภาษาเกาหลี). December 17, 2006.
  41. "Actress Han Hyo-ju Honored at Singapore Film Festival". KBS Global. HanCinema. May 2, 2007.
  42. 모델라인 베스트드레서 박진영씨 등 선정. Asia Today (ภาษาเกาหลี). December 9, 2007.
  43. "2007 Year-end Korean drama awards round-up". Hancinema. Star Money. January 7, 2007.
  44. "[SBS연기대상]지현우 임정은 이상우 차예련 이준혁 한효주 하석진 윤소이 채영인 배수빈 문채원 뉴스타상 수상". 10Asia (ภาษาเกาหลี). January 1, 2009.
  45. 앙드레 김 28년간 공들여 지은 '디자인 아틀리에' 경기 용인에 오픈. Hankook Ilbo (ภาษาเกาหลี). November 29, 2009.
  46. "Mnet 20's Choice". 10Asia. September 2, 2009.
  47. "Jang Seo-hee wins grand prize at SBS Drama Awards". 10Asia. January 4, 2011.
  48. ""Slave Hunters" top 'Hallyu' content at Seoul Drama Awards". 10Asia. September 13, 2010.
  49. 장혁-한효주, 코리아드라마어워즈 남녀주연상 수상. 10Asia (ภาษาเกาหลี). September 16, 2010.
  50. "Kim Nam-joo, Han Hyo-joo win grand prize at MBC Acting Awards". 10Asia. January 3, 2011. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  51. {{cite web|url=http://news.chosun.com/site/data/html_dir/2011/01/10/2011011000510.html%7Ctitle=한효주-배수빈, 홍콩 '베스트 드라마 시상식' 인기상 수상|work=Chosun News|language=ko|date=January 10, 2011|accessdate=September 14, 2020
  52. "Hyun Bin, Lee Byung-hun win top prizes at Paeksang". 10Asia. May 27, 2011. สืบค้นเมื่อ September 14, 2020.
  53. "Han Hyo-joo Given Honest Taxpayer Award". The Chosun Ilbo. March 3, 2011.
  54. "Yoon Si Yoon receives Popular Star Prize in China". Star News. December 9, 2012.
  55. Im, Soon-hye (October 7, 2013). 부일영화상 작품상 '설국열차', 여우주연상 한효주 수상 [Snowpiercer wins Best Film, Han Hyo-joo wins Best Actress at Buil Film Awards]. OhmyNews (ภาษาเกาหลี).
  56. Jackson, Julie (November 24, 2013). "Wish snags three wins at Blue Dragon Film Awards". The Korea Herald.
  57. 하정우·장혁·한효주, 청소년 선정 '인기영화인'. Star News (ภาษาเกาหลี). October 7, 2013.
  58. "LEE Byung-hun, YOO Ah-in and HAN Hyo-joo Take Top Star Awards". Korean Film Council. สืบค้นเมื่อ 2016-11-16.
  59. 이병헌, 亞스타어워즈 올해의 배우상..한효주 스타상(종합). Star News (ภาษาเกาหลี). October 7, 2016.
  60. "[2016 APAN] 송중기, 생애 첫 대상 해냈다…조진웅 최우수상 (종합)". My Daily (ภาษาเกาหลี). 2 October 2016.
  61. Park Pan-seok (December 30, 2016). "[2016 MBC 연기대상] 이종석, 시청자 뽑은 대상..올해의 드라마 'W'[종합]". OSEN (ภาษาเกาหลี). The Chosun Ilbo.