อก แท็ก-ย็อน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อก แท็ก-ย็อน
Taecyeon @ Korea President Park KPOP cONCERT 20130628.jpg
แท็ก-ย็อน
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง อก แท็ก-ย็อน
เกิด 27 ธันวาคม พ.ศ. 2531 (28 ปี)
แหล่งกำเนิด โซล, เกาหลีใต้
แนวเพลง แรปเปอร์
อาชีพ นักแสดง นักร้อง นายแบบ พิธีกร
ช่วงปี 2008 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง เจวายพี เอ็นเตอร์เทนเมนท์
ส่วนเกี่ยวข้อง ทูพีเอ็ม
เว็บไซต์ http://2pm.jype.com http://twitter.com/taeccool
สมาชิก 2PM

อก แท็ก-ย็อน (เกาหลี: 옥택연, Ok Taek-yeon; อังกฤษ: Ok Taec-yeon) เป็นศิลปินนักร้องชายจากประเทศเกาหลีใต้ โดยออกอัลบัมร่วมกับสมาชิกอีก 6 คนเป็นวงบอยแบนด์ชื่อวงทูพีเอ็ม สังกัดค่ายเพลงเจวายพีเอ็นเตอร์เทนเมนท์

ประวัติ[แก้]

แท็ก-ย็อน เกิดเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2531 ที่โซล ประเทศเกาหลีใต้ จากนั้นย้ายไปอยู่เมืองบอสตันและเมืองเบดฟอร์ด รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา ตามลำดับ จึงสามารถพูดได้ทั้งภาษาเกาหลีและอังกฤษ ทำให้กลายเป็นล่ามให้กับนิชคุณเพื่อนร่วมวงและแจบอมอดีตเพื่อนร่วมวงที่ไม่สามารถพูดเกาหลีได้ในช่วงแรก นับถือศาสนาคริสต์ เป็นนักแสดง นักร้อง นายแบบ พิธีกร จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะบริหาร มหาวิทยาลัยดันกุกขณะนี้กำลังศึกษาปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยโคเรีย หรือมหาวิทยาลัยเกาหลี (Korea University) สาขาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ หลักสูตรนานาชาติ ได้รับฉายา Wonder Girls เวอร์ชันผู้ชาย สาเหตุเพราะว่า เคยถ่ายทำโฆษณาไอศกรีมร่วมกับวง Wonder Girls[ต้องการอ้างอิง]

เขาเข้าวงการโดยการเข้าประกวดเพื่อเป็นนายแบบในรายการ Superstar Survival ที่นครนิวยอร์ก ซึ่งเป็นรายการออดิชั่นของบริษัทเจวายพี แต่ก็ตกรอบสุดท้ายเป็นคนแรก แต่เนื่องจากเป็นคนที่หน้าตาดี จึงถูกเรียกตัวเข้ามาฝึกหัดที่บริษัท นอกจากนี้ในการออดิชั่นครั้งนั้นมีเพื่อนร่วมวงอีกสองคนทำการแข่งขันด้วยคือ จุนโฮและชานซอง

พูดได้ 5 ภาษา เกาหลี อังกฤษ ญี่ปุ่น สเปน จีน

เคยสอบ Toic ได้คะแนนเต็ม 990 คะแนน

ตำแหน่งในวง : แรปหลัก (Main Rapper), ร้อง (Vocalist)

เป็นเจ้าของธุรกิจ OKCAT

4 ก.ย.60 เข้าเกณฑ์ทหาร โดยจะปลดประจำการในปี 2562 โดยสละสิทธิสัญชาติอเมริกัน

ผลงาน[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

  • ปี 2008, ก.ย. อัลบัม HOTTEST TIME OF THE DAY
  • ปี 2009, เม.ย. อัลบัม 2:00 PM TIME FOR CHANGE
  • ปี 2009, พ.ย. อัลบัม THE FIRST ALBUM 1:59 PM
  • ปี 2010, เม.ย. อัลบัม DON'T STOP CAN'T STOP
  • ปี 2010, ต.ค. อัลบัม STILL 2:00PM
  • ปี 2011 อัลบัม HANDS UP
  • ปี 2013 อัลบัม GROWN
  • ปี 2014 อัลบัม GO CRAZY!
  • ปี 2015 อัลบัม No.5
  • ปี 2016 อัลบัม Gentlemen's Game
  • ปี 2016 อัลบั้ม Winter (solo ที่ญี่ปุ่น)

อื่น ๆ

  • ปี 2009 ร่วมร้องกับ Baek Ji Young "내 귀에 캔디" (My Ear's Candy)
  • ปี 2009 ร่วมร้องกับ Bada ในอัลบัมที่สี่ของเธอในเพลง "Yes I'm In Love"

โฆษณา[แก้]

  • Pre-Debut Snickers
  • ปี 2009 ข้าวเกรียบฮานามิ (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)
  • ปี 2009 Market O Real Brownie (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)
  • ปี 2009 Samsung Corby (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)
  • ปี 2009 Paris Baguette (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)
  • ปี 2010 SPRIS (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)
  • ปี 2010 OPPO Mobile Phone (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)
  • ปี 2010 Cass Beer (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม ยกเว้นจุน-โฮ และชัน-ซ็องเพราะอายุไม่ถึง)
  • ปี 2010 CocaCola Mini (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)
  • ปี 2010 DK
  • ปี 2010 Caribbean Bay (ร่วมกับสมาชิกนิชคุณ ชัน-ซ็อง)
  • ปี 2010 Cass beer (ร่วมกับทูพีเอ็ม ถ่ายครบทั้ง 6 คน)
  • ปี 2010 CJONE Credit card
  • ปี 2010 ข้าวเกรียบฮานามิ (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)
  • ปี 2011 Eversense Cologne (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)
  • ปี 2013 สาหร่ายเถ้าแก่น้อย (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)
  • ปี 2015 HEARTBEAT (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)

รายการโทรทัศน์[แก้]

  • ปี 2006 รายการ Super Star Survival ทางช่อง SBS
  • XTM (Best Contest I)
  • ปี 2008 รายการ Idol Show ฤดูกาลที่ 3 ทางช่อง MBC
  • ปี 2009 รายการ Mnet Scandal ทางช่อง Mnet
  • ปี 2009 รายการ Wild Bunny ทางช่อง Mnet
  • ปี 2009 พิธีกร รายการ INKIGAYO (ร่วมกับอู-ย็อง ทูพีเอ็ม) ทางช่อง SBS
  • ปี 2010 รายการ Family Outing ฤดูกาลที่ 2 ทางช่อง SBS
  • ปี 2011 รายการ 2PM show
  • ปี 2013 รายการ We got married Global with GuiGui (from Taiwan)
  • ปี 2014 รายการ Three Meals a Day ฤดูกาลที่ 1 ทางช่อง tvN
  • ปี 2015 รายการ Three Meals a Day ฤดูกาลที่ 2 ทางช่อง tvN
  • ปี 2017 รายการ 2PM wild beat (2PM พาเที่ยวออสเตรเลีย) ช่อง Kstar
  • ปี 2017 รายการ How100 ช่อง Olive (แทคยอนพาเที่ยวแกรนแคนยอน ด้วยเงิน 1 ล้านวอน)

ละคร[แก้]

ภาพลักษณ์[แก้]

  • ได้รับการจัดอันดับอยู่ที่ 73 จาก Super 100 My Boy Friend
  • ได้รับการจัดอันดับอยู่ที่ 53 จาก Super 100 Pop Idols 2009 [1]


อ้างอิง


ปีพ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น หมายเหตุ
2553 Cinderella's sister ฮัน จ็อง-อู KBS2
2554 Dream High จิน กุก / ฮย็อน ชี-ฮย็อก KBS2
2556 Who Are You ชา ก็อน-อู TvN
2557 Wonderful days คัง ดง-ฮี KBS
2558 Assembly คิม คยู-ฮวัน KBS
2559 Let's Fight Ghost ปาร์ค บงพัล TVN
2559 Touching You โดจินอู web drama
2559 seven first kiss web drama
2560 Save Me ซังฮวาน OCN
2560 House of the Disappeared ภาพยนตร์