วิกตอเรีย ซ่ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วิคตอเรีย ซ่ง
Victoria Song at Jeju K-Pop Festival, in October 2015 01.jpg
宋茜
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด宋茜 (Song Qian)
เกิด02 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2530 (34 ปี)
ที่เกิด จีน มณฑลซานตง ประเทศจีน
อาชีพนักร้อง นักแสดง
ช่วงปี2552–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงSM Entertainment 2009 - 2019
ส่วนเกี่ยวข้องเอฟ(เอกซ์)

ซ่ง เชี่ยน ( จีน:宋茜  พินอิน: Sòng Qiàn  เกาหลี:빅토리아 ) เกิดวันที่ 02 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2530 [ค.ศ. 1987] กรุ๊ปเลือด A เกิดที่ประเทศจีน มณฑลซานตง,ชิงเต่า

ผลงาน[แก้]

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

ปี เพลง ศิลปิน
2008 Eternity Kangta
2008 Any Dream Rain
2008 Replay SHINee
2008 U (Chinese Version) SuperJunior-M
2010 Let You Go TRAX
2010 Breaka Shaka  爱, 频率 Kangta
2011 Blind TRAX
2014 Agape 爱的独白 사랑의 독백 Zhang Li Yin
2014 Not Alone 我一个人 나 혼자서 Zhang Li Yin
2019 No love โชว์ หลัว

รายการโทรทัศน์[แก้]

ปี สถานีโทรทัศน์ รายการ หมายเหตุ
2010 KBS2 G7 Invincible Youth Season I Episodes 33-58
2010-2011 MBC We Got Married Season 2 Episodes 52-91 (ร่วมกับนิชคุณ )
2013 Hubei TV Superstar China กรรมการ
2013 KBS-W Glitter ร่วมกับ คิม โซ-อึน
2014 JSBS Jiangsu television  The Strongest Group ร่วมกับ โจว มี่
2015 Dragon TV Sisters Over Flower *ถ่ายทำที่ประเทศตุรกี
2017 Zhejiang Television Ace vs Ace  (Season 2) ร่วมกับ หวังจูหลิน หวัง ยฺเหวียนจี
2017 Zhejiang Television Beat The Champions ร่วมกับ He Jiong เจียไนเหลียง
2017 Hunan TV Up Idol 2
2018 iQiyi Hot Blood Dance Crew เมนเทอร์ร่วมกับ เฉิน เหว่ยถิง ลู่ หาน แจ็คสัน หวัง
2018 Dragon TV The next top bang เมนเทอร์ร่วมกับ อู๋อี้ฝาน บีบี โจว
2019 Tencent Heart Signal 2
2020 Mang TV My Little One 2
2020 WeTV CHUANG 2020 เมนเทอร์ ร่วมกับ หวงจื่อเทา ลู่หาน เหมาปู้อี๋

ผลงานเพลง[แก้]

ปี ชื่อเพลง อัลบั้ม หมายเหตุ
2014 Loving You Rewind ได้ร่วมfeat.ให้กับโจว มี่
2015 Star Tears (星星泪) Beautiful Secret OST ประกอบละคร
2016 I Believe My New Sassy Girl OST ประกอบภาพยนตร์
2016 Li Luo (梨落) Ice Fantasy OST ประกอบละคร
2016 Jiu Long Jue (九龙诀) Zhe Tian 3D Mobile Game Theme Song โฆษณาเกม
2016 Tao Hua Yuan (桃花源) Tao Hua Yuan Ji 2 Online Game Theme Song โฆษณาเกม
2017 Ace vs. Ace (王牌对王牌) รายการ Ace vs Ace Season 2 ร่วมกับสมากชิกรายการหวังจูหลิน หวังหยวน
2017 You are an Idol (你是偶像) รายการ Up Idol Season 2 ร่วมกับสมาชิกรายการ
2018 Roof on Fire (屋顶着火) VICTORIA - Solo Digital Single SONGQIAN Label
2019 Heart Signal (心动的信号) Heart Signal 2 Theme Song รายการ
2019 Practice To Be Friends (练习当朋友) Love Under the Moon OST ประกอบละคร ร่วมกับโอวหาว
2020 Up Tp me VICTORIA’S SOLO ALBUM SONGQIAN Label
2020 I Want Your Love (我要你的爱) Love Yourself OST ร่วมกับนักแสดงนำในเรื่อง

ละคร[แก้]

ปี ชื่อเรื่อง ชื่อเรื่องจีน ชื่อเรื่องไทย บทบาท หมายเหตุ
2012 when love walked in 爱情闯进门 ลิขิตฟ้าอุบัติรัก Shen Ya Yin (沈雅音)
2015-2016 Beautiful Secret 美丽的秘密 Jiang Meili / Rou Rou
2016 Ice fantasy 幻城 ศึกอาณาจักรน้ำแข็งมายา Li Luo
2017 A Life Time Love 上古情歌 ลำนำรักเทพสวรรค์
2017 Endless August 八月未央 ยังไม่ออนแอร์
2018 Moonshine and Valentine 结爱·千岁大人的初恋 รักกี่พันปีรักนี้ก็ยังเป็นเธอ Guan Pipi *ถ่ายทำที่ประเทศไทย
2018 The Chronicles of Town Called Jian 茧镇奇缘 P
2019 Love Under the moon (2019) 山月不知心底事 Xiang Yuan
2020 Find yourself 资深少女的初恋 / 下一站是幸福 รักแรกของสาวใหญ่ He Fanxing
2020 Broker 掮客 Qiu Jianing ยังไม่ออนแอร์
2020 Love your self 他其实没有那么爱你 Sun yihe
Unfamiliar Lover 陌生的恋人 Luo Qianyi / Xiao Dong ยังไม่ออนแอร์
Wind from Luoyang 风起洛阳

ภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อเรื่อง ชื่อเรื่องจีน ชื่อเรื่องไทย บทบาท หมายเหตุ
2012 I AM. ตัวเอง เอสเอ็มทาวน์ ไลฟ์ เวิลด์ ทัวร์ นิวยอร์ก
2015 SM TOWN Live: The Stage ตัวเอง เอสเอ็มทาวน์ ไลฟ์ เวิลด์ ทัวร์ โตเกียว
2015 My New Sassy Girl 我的新野蛮女友 ยัยตัวร้ายกับนายเจี๋ยมเจี้ยม 2 ยัยตัวร้าย 1
2016 My Best Friend's Wedding 我最好朋友的婚礼 Meng YiXuan รีเมคจากหนังอเมริกันปี 1997 Trailer
2017 Wished 反转人生 Shan Shan

นักแสดงรับเชิญ

2018 legend of the ancient sword

古剑奇谭之流月昭明

Wen Renyu

รางวัล[แก้]

ปี รางวัล ประเภท ผลงานที่ได้รับการเสนอ ผลประกาศ
2007
  • Beijing Dance Competition
- - ได้รับรางวัล
2010
  • MBC Entertainment Awards
Popularity Award We Got Married ได้รับรางวัล
2012
  • China TV Drama Awards
Best New Actress Award When Love Walked In ได้รับรางวัล
2014
  • 14th Top Chinese Music Awards
Weibo Popularity Award - ได้รับรางวัล
2014
  • Goddess of Asia Awards
Goddess of Asia - ได้รับรางวัล
2015
  • iQiYi All-star Carnival 2015
Asia's Popularity Award - ได้รับรางวัล
2015
  • Sohu Fashion Awards
Popular Female Celebrity Award - ได้รับรางวัล
2016
  • The LeEco Night
Actor with the Most Potential ได้รับรางวัล
2016
  • Weibo Powerstar Award
Ceremony Mainland Most Popular Actress ได้รับรางวัล
2016
  • 18th Huading Awards
Best New Actress Beautiful Secret ถูกเสนอชื่อเข้าชิง
2016
  • 19th Huading Awards
Best Actress (Contemporary) Beautiful Secret ถูกเสนอชื่อเข้าชิง
2016
  • 8th Macau International Movie Festival
Best Supporting Actress My Best Friend's Wedding ถูกเสนอชื่อเข้าชิง
2016
  • iQIYi Gala Night
Most Popular Actress Of The Year ice fantasy ได้รับรางวัล
2016
  • Mobile Video Festival
Annual Media Influential People Award - ได้รับรางวัล
2016
  • JUMEI AWARD CEREMONY 2016
Best Popularity Godness Award - ได้รับรางวัล
2016
  • Anhui TV Drama Awards
Popular actress award - ได้รับรางวัล
2017
  • 8th China TV Drama Awards
Popular Actress Award Ice Fantasy' 'ได้รับรางวัล
2017
  • Sina’s Weibo Awards Night
Weibo Breakthrough Actor Of The Year - ได้รับรางวัล
2019
  • Sina’s Weibo Awards Night
Annual popular artist - ได้รับรางวัล
2020 The 13th Golden Eagle TV Art Festival /30th Golden Eagle Award - ได้รับรางวัล

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]