บีทูบี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ระวังสับสนกับ ดีทูบี
บีทูบี
BTOB
비투비
BTOB 2015.09.06 香港APM商場活動.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดเกาหลีใต้ โซล, เกาหลีใต้
แนวเพลงเคป็อป,อาร์แอนด์บี
ช่วงปี2012-ปัจจุบัน
ค่ายเพลงCube Entertainment 2012 - ปัจจุบัน
Universal Music Group 2013 - 2017
เว็บไซต์Facebook Official
สมาชิกอึนกวัง
มินฮย็อก
ชังซ็อบ
ฮย็อนชิก
พีเนียล
อิลฮุน
ซ็องแจ
บีทูบี
ฮันกึล비투비
RRBitubi
MRPit'upi

บีทูบี (โรมัน: BTOB มาจากคำว่า Born To Beat ฮันกึล: 비투비) เป็นวงดนตรีชายล้วนสัญชาติเกาหลีใต้ ก่อตั้งวงในปี 2555 มีสมาชิกทั้งหมด 7 คน ได้แก่ อึนกวัง มินฮยอก ชางซอบ ฮยอนชิก พีเนียล อิลฮุน และซองแจ โดยชื่อวงมาจากคำว่า Born To Beat ซึ่งมีความหมายว่า เกิดมาเพื่อจังหวะของเสียงดนตรี อยู่ภายใต้สังกัดค่าย Cube Entertainment

บีทูบี มีชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการว่า Melody

สมาชิกวงหลัก[แก้]

ชื่อในการแสดง ชื่อเกิด วันเกิด ตำแหน่ง สัญชาติ
ไทย โรมัน ฮันกึล ไทย โรมัน ฮันกึล
อึนกวัง Eunkwang 은광 ซอ อึน-กวัง Seo Eun-kwang 서은광 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2533 (28 ปี) หัวหน้าวง นักร้องเสียงหลัก ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
มินฮยอก Minhyuk 민혁 อี มิน-ฮยอก Lee Min-hyuk 이민혁 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2533 (28 ปี) แร็ปเปอร์นำ ภาพลักษณ์ของวง
ชางซอบ Changsub 창섭 อี ชาง-ซอบ Lee Chang-sub 이창섭 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2534 (28 ปี) นักร้องนำ
ฮยอนชิก Hyunsik 현식 อิม ฮยอน-ชิก Lim Hyun-sik 임현식 7 มีนาคม พ.ศ. 2535 (27 ปี) นักร้องเสริม นักเต้นหลัก
พีเนียล Peniel 프니엘 พีเนียล ดี ชิน, ชิน ดง-กึน Peniel D Shin, Shin Dong-geun 프니엘, 신동근 10 มีนาคม พ.ศ. 2536 (26 ปี) แร็ปเปอร์นำ ธงของสหรัฐ สหรัฐ
อิลฮุน Ilhoon 일훈 จอง อิล-ฮุน Jung Il-hoon 정일훈 4 ตุลาคม พ.ศ. 2537 (24 ปี) แร็ปเปอร์หลัก ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
ซองแจ Sungjae 성재 ยุก ซอง-แจ Yook Sung-jae 육성재 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2538 (24 ปี) นักร้องเสริม น้องเล็ก

ละคร[แก้]

  • Living in Cheonedam-Dong (ก่อนเปิดตัว)
  • Monstar (มินฮยอก, ชางซอบ, ฮยอนชิก, ซองแจ)
  • reply 1994 (ซองแจ)
  • A New Life (มินฮยอก)
  • Love and War2 (มินฮยอก)
  • The Heirs [Ep.4] (ไม่มีฮยอนชิก)
  • Plus Nine Boy (ซองแจ)
  • Who are you - School 2015 (ซองแจ)
  • Tundra Show (อิลฮุน)
  • The Village (ซองแจ)
  • Nightmare Teacher (มินฮยอก)
  • Sweet Family (มินฮยอก)
  • After The Play End (มินฮยอก)
  • Goblin (ซองแจ)
  • Dae Jang-Geum Is Watching (มินฮยอก)
  • Number Six (มินฮยอก)

รายการ[แก้]

  • BTOB Diary ทั้งหมด 64 ตอน
  • BTOB Maneger Self camera
  • BTOB Black Box
  • BTOB Cool Men
  • BTOB Born to Beat
  • Battle Code
  • Immortal Song2
  • Weekly Idol
  • Real Men (ซองแจ)
  • Hitmaker (ฤดูกาลที่ 1-2 : ซองแจ)
  • King of Masked Singer (ซองแจ, ชางซอบ, อึนกวัง, ฮยอนชิก)
  • Mnet Singer Game
  • MNET Vocal War 100 sec. (อึนกวัง)
  • After School Club (Mc. พีเนียล)
  • Mnet Wide (Mc. ซองแจ)
  • Feel So Goods
  • BTOB's The Beat
  • MONSTA X-RAY ตอนที่ 4 (อึนกวัง, มินฮยอก, ฮยอนชิก, พีเนียล, อิลฮุน)
  • Master in the house (ซองแจ)
  • Unexpected Q (อึนกวัง)
  • Law of Jungle (ชางซอบ, ซองแจ, พีเนียล, ฮยอนชิก, อึนกวัง, มินฮยอก)
  • Happy together (ซองแจ, อึนกวัง)
  • Make me viral (ซองแจ, อึนกวัง)
  • Master Key (อึนกวัง)
  • Battle trip (อึนกวัง, ฮยอนชิก, ซองแจ, ชางซอบ, มินฮยอก)
  • Fantastic Duo (อึนกวัง, ชางซอบ, ซองแจ)
  • Idol Radio (อิลฮุน)
  • Skool of Kpop (พีเนียล)
  • InsaneQuizShow (อิลฮุน)
  • My Dream Trip (ฮยอนชิก, พีเนียล)
  • Pretty 95s (ซองแจ)
  • The Quack Philosophers (อิลฮุน)

ผลงานเพลง[แก้]

มินิอัลบั้ม[แก้]

  • 2012 : Born to Beat
  • 2012 : Press Play
  • 2013 : Thriller
  • 2014 : Beep Beep
  • 2014 : MOVE
  • 2014 : The Winter's Tale
  • 2015 : I Mean
  • 2016 : Remember that
  • 2016 : NEW MEN
  • 2017 : Feel'eM
  • 2017 : Brother Act
  • 2018 : this is us
  • 2018 : HOUR_MOMENT

อัลบั้มเต็ม[แก้]

  • 2015 : Complete
  • 2017 : Brother Act.

ซิงเกิล[แก้]

  • 2013 : 2nd Confession

รางวัล[แก้]

ปี รางวัล สาขา ผล
2012 MTV Best Of the Best Best New Artist เสนอชื่อเข้าชิง
Cyworld Digital Music Awards Rookie of the Month (September) ("WOW") ชนะ
2013 27th Golden Disk Awards Next Generation Star ชนะ
22nd Seoul Music Awards Rookie of the Year เสนอชื่อเข้าชิง
SBS MTV's Best of Best Rookie King เสนอชื่อเข้าชิง
2018 SMA 2018 Disc Bonsang ชนะ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]