บีทูบี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ระวังสับสนกับ ดีทูบี
บีทูบี
BTOB
비투비
BTOB 2015.09.06 香港APM商場活動.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดเกาหลีใต้ โซล, เกาหลีใต้
แนวเพลงเคป็อป,อาร์แอนด์บี
ช่วงปี2012-ปัจจุบัน
ค่ายเพลงCube Entertainment 2012 - ปัจจุบัน
Universal Music Group 2013 - 2017
เว็บไซต์Facebook Official
สมาชิกอึนกวัง
มินฮย็อก
ชังซ็อบ
ฮย็อนชิก
พีเนียล
อิลฮุน
ซ็องแจ
บีทูบี
ฮันกึล비투비
RRBitubi
MRPit'upi

บีทูบี (โรมัน: BTOB มาจากคำว่า Born To Beat ฮันกึล: 비투비) เป็นวงดนตรีชายล้วนสัญชาติเกาหลีใต้ ก่อตั้งวงในปี 2555 มีสมาชิกทั้งหมด 7 คน ได้แก่ อึนกวัง มินฮยอก ชางซอบ ฮยอนชิก พีเนียล อิลฮุน และซองแจ โดยชื่อวงมาจากคำว่า Born To Beat ซึ่งมีความหมายว่า เกิดมาเพื่อจังหวะของเสียงดนตรี อยู่ภายใต้สังกัดค่าย Cube Entertainment

บีทูบี มีชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการว่า Melody

สมาชิกวงหลัก[แก้]

ชื่อในการแสดง ชื่อเกิด วันเกิด ตำแหน่ง สัญชาติ
ไทย โรมัน ฮันกึล ไทย โรมัน ฮันกึล
อึนกวัง Eunkwang 은광 ซอ อึน-กวัง Seo Eun-kwang 서은광 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2533 (28 ปี) หัวหน้าวง นักร้องเสียงหลัก ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
มินฮย็อก Minhyuk 민혁 อี มิน-ฮย็อก Lee Min-hyuk 이민혁 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2533 (28 ปี) แร็ปเปอร์นำ ภาพลักษณ์ของวง
ชังซ็อบ Changsub 창섭 อี ชัง-ซ็อบ Lee Chang-sub 이창섭 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2534 (28 ปี) นักร้องนำ
ฮย็อนชิก Hyunsik 현식 อิม ฮย็อน-ชิก Lim Hyun-sik 임현식 7 มีนาคม พ.ศ. 2535 (27 ปี) นักร้องเสริม นักเต้นหลัก
พีเนียล Peniel 프니엘 พีเนียล ดี ชิน, ชิน ดง-กึน Peniel D Shin, Shin Dong-geun 프니엘, 신동근 10 มีนาคม พ.ศ. 2536 (26 ปี) แร็ปเปอร์นำ ธงของสหรัฐ สหรัฐ
อิลฮุน Ilhoon 일훈 จ็อง อิล-ฮุน Jung Il-hoon 정일훈 4 ตุลาคม พ.ศ. 2537 (24 ปี) แร็ปเปอร์หลัก ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
ซ็องแจ Sungjae 성재 ยุก ซ็อง-แจ Yook Sung-jae 육성재 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2538 (24 ปี) นักร้องเสริม น้องเล็ก

ละคร[แก้]

  • Living in Cheonedam-Dong (ก่อนเปิดตัว)
  • Monstar (มินฮย็อก, ชังซ็อบ, ฮย็อนชิก, ซ็องแจ)
  • reply 1994 (ซ็องแจ)
  • A New Life (มินฮย็อก)
  • Love and War2 (มินฮย็อก)
  • The Heirs [Ep.4] (ไม่มีฮย็อนชิก)
  • Plus Nine Boy (ซ็องแจ)
  • Who are you - School 2015 (ซ็องแจ)
  • Tundra Show (อิลฮุน)
  • The Village (ซ็องแจ)
  • Nightmare Teacher (มินฮย็อก)
  • Sweet Family (มินฮย็อก)
  • After The Play End (มินฮย็อก)
  • Goblin (ซ็องแจ)

รายการ[แก้]

  • BTOB Diary ทั้งหมด 64 ตอน
  • BTOB Maneger Self camera
  • BTOB Black Box
  • BTOB Cool Men
  • BTOB Born to Beat
  • Battle Code
  • Immortal Song2
  • Weekly Idol
  • Real Men (ซ็องแจ)
  • Hitmaker (ฤดูกาลที่ 1-2 : ซ็องแจ)
  • King of Masked Singer (ซ็องแจ, ชังซ็อบ, อึนกวัง, ฮย็อนชิก)
  • Mnet Singer Game
  • MNET Vocal War 100 sec. (อึนกวัง)
  • After School Club (Mc. พีเนียล)
  • Mnet Wide (Mc. ซ็องแจ)
  • Feel So Goods
  • BTOB's The Beat
  • MONSTA X-RAY ตอนที่ 4 (อึนกวัง, มินฮย็อก, ฮย็อนชิก, พีเนียล, อิลฮุน)
  • Master in the house (ซ็องแจ)
  • Unexpected Q (อึนกวัง)
  • Law of Jungle (ชังซ็อบ, ซ็องแจ, พีเนียล, ฮย็อนชิก, อึนกวัง)
  • Happy together (ซ็องแจ, อึนกวัง)
  • Make me viral (ซ็องแจ, อึนกวัง)
  • Master Key (อึนกวัง)
  • Battle trip (อึนกวัง, ฮย็อนชิก, ซ็องแจ, ชังซ็อบ, มินฮย็อก)
  • Fantastic Duo (อึนกวัง, ชังซ็อบ, ซ็องแจ)

ผลงานเพลง[แก้]

มินิอัลบั้ม[แก้]

  • 2012 : Born to Beat
  • 2012 : Press Play
  • 2013 : Thriller
  • 2014 : Beep Beep
  • 2014 : MOVE
  • 2014 : The Winter's Tale
  • 2015 : I Mean
  • 2016 : Remember that
  • 2016 : NEW MEN
  • 2017 : Feel'eM
  • 2017 : Brother Act
  • 2018 : this is us
  • 2018 : HOUR_MOMENT

อัลบั้มเต็ม[แก้]

  • 2015 : Complete
  • 2017 : Brother Act.

ซิงเกิล[แก้]

  • 2013 : 2nd Confession

รางวัล[แก้]

ปี รางวัล สาขา ผล
2012 MTV Best Of the Best Best New Artist เข้าชิง
Cyworld Digital Music Awards Rookie of the Month (September) ("WOW") ชนะ
2013 27th Golden Disk Awards Next Generation Star ชนะ
22nd Seoul Music Awards Rookie of the Year เข้าชิง
SBS MTV's Best of Best Rookie King เข้าชิง
2018 SMA 2018 Disc Bonsang ชนะ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]