บีวันเอโฟร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บีวันเอโฟร์
SBS Inkigayo logo 12 (8226715706).jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดเกาหลีใต้
แนวเพลงเคป็อป, Electropop
ช่วงปี2011-ปัจจุบัน
ค่ายเพลงดับเบิลยูเอ็มเอนเตอร์เทนเมนต์
เว็บไซต์http://b1a4.com
สมาชิกชินอู
ซานดึล
กงชาน
อดีตสมาชิกจินยอง
บาโร

บีวันเอโฟร์ (อังกฤษ: B1A4; เกาหลี: 비원에이포) เป็นวงบอยแบนด์สัญชาติเกาหลีใต้ในสังกัดดับเบิลยูเอ็มเอนเตอร์เทนเมนต์ และจัดจำหน่ายโดย Ponycanyon(KR) เปิดตัวครั้งแรกในปี 2011 ในรูปแบบของ webtoon[1] สมาชิกวงประกอบด้วย จินยอง(หัวหน้าวง) บาโร กงชาน ซานดึล และชินวู ชื่อวงย่อมาจาก "Be The One, All For One" และยังเป็นหมู่เลือดของสมาชิกในวงซึ่งมี หมู่เลือดบี 1 คน และเอ 4 คน บีวันเอโฟร์ถูกตั้งชื่อว่า ไอดอลชนบท โดยสื่อเกาหลี[2] เพราะว่าสมาชิกแต่ละคนมาจากชานเมือง จินยองและชินอูมาจากชองจู เขตชุงชองบุนโด ซานดึลมาจากปูซาน บาโรมาจากควังจู เขตชอนรานัมโด และกงชานมาจากซุนชอน เขตชอนรานัม

กลุ่มแฟนคลับมีชื่อว่า BANA ซึ่ง BA มาจาก B1A4 และ NA คือ ฉันซึ่งหมายถึง แฟนคลับ รวมกันเป็น BANA และยังมีเสียงใกล้เคียงกับคำว่า 반하다 ที่แปลว่า หลงรัก,รัก จึงตัด BANA มาจากคำว่า 반하다 (BANADA) มีความหมายโดยรวมว่า "พวกเราหลงรักซึ่งกันและกัน" บาโร และ จินยอง จะไม่ต่อสัญญากับทาง WM Entertainment แต่สังกัดวงของสมาชิกทุกคนยังคงเป็น B1A4 เช่นเดิม B1A4 ยังคงไม่ยุติการทำกิจกรรมลง ทางค่ายเพลง WM Entertainment ยังคงหารือเรื่องที่จะให้สมาชิกทั้งห้าคนได้กลับมาทำงานร่วมกันอีกครั้ง โดยในตอนนี้ได้โปรโมทการทำกิจกรรมของ B1A4 ในฐานะสมาชิก 3 คนร่วมกัน เป็นการชั่วคราว ระหว่างการตัดสินใจรูปแบบการทำกิจกรรมของวงในอนาคตหลังจากที่ บาโร และ จินยอง ได้บทสรุปในเรื่องของสังกัดใหม่แล้ว คือ Link 8 Entertainment ที่มีจินยองเป็นศิลปินคนแรกของสังกัด และสังกัด Hoduent ที่บาโรอยู่ในฐานะนักแสดง สมาชิกทั้งสาม B1A4 และต้นสังกัด WM Enterainment ตัดสินใจว่าจะยังไม่ยุบวง

ประวัติ[แก้]

ก่อนเปิดตัว[แก้]

บาโร แร็ปเปอร์ของวง ถูกสอดส่องโดยตัวแทนบริษัทที่เจอรูปของเขาที่โพสต์บนหน้าแรกของเพื่อนบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก Cyworld ในการออดิชัน บาโรได้ร้องเพลง "Once I Leave" ของ Sumi Jo และ "The Road to Me" ของ Sung Si-kyung รวมถึงการแร็ปและบีทบ็อกซ์[3] จินยอง หัวหน้าวง ถูกพบในลักษณะเดียวกันจากรูปที่โพสต์บน Cyworld เขาได้รับการฝึกอบรมด้านการแต่งเพลง การร้องเพลง และการแสดง[4] กงชาน ถูกพบใน Cyworld เนื่องจากเขาได้รับรางวัล "Ulzzang Challenge" เมื่อตอนที่เขาอยู่ในโรงเรียนมัธยม ซานดึล นักร้องหลัก ได้รับการติดต่อจากตัวแทนบริษัท หลังจากแสดงเพลงของคิมยอน อู ในการแสดงความสามารถพิเศษ และได้รับการฝึกฝนเป็นเวลา 2 ปี ก่อนที่จะเปิดตัว[3]

2018–ปัจจุบัน: จินยองและบาโร ออกจากสังกัดดับเบิลยูเอ็มเอนเตอร์เทนเมนต์[แก้]

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2018 ดับเบิลยูเอ็มเอนเตอร์เทนเมนต์ยืนยันว่า จินยองและบาโรออกจากต้นสังกัด หลังจากสัญญาของพวกเขาสิ้นสุด กิจกรรมของพวกเขากับกลุ่มยังคงอยู่ในการพิจารณา[5] เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ดับเบิลยูเอ็มเอนเตอร์เทนเมนต์ ได้ประกาศว่าจินยองและบาโร สมาชิกวงบีวันเอโฟร์ จะไม่โปรโมทกับวงในขณะนี้ โดยสมาชิกที่เหลืออีก 3 คน ได้แก่ ชินอู, ซานดึล และกงชาน จะยังคงโปรโมทในฐานะบีวันเอโฟร์[6]

รายชื่อสมาชิก[แก้]

ชื่อในวงการ ชื่อจริง วันเกิด ตำแหน่ง
ไทย เกาหลี ไทย เกาหลี
ปัจจุบัน
ชินอู 신우 ชิน ดงอู 신동우 16 มิถุนายน ค.ศ. 1991 (29 ปี) นักเต้นหลัก, นักร้องนำ, แร็ปเปอร์นำ
ซานดึล 산들 อี จองฮวาน 이정환 20 มีนาคม ค.ศ. 1992 (28 ปี) นักร้องหลัก
กงชาน 공찬 กง ชานชิค 공찬식 14 สิงหาคม ค.ศ. 1993 (27 ปี) นักเต้นหลัก, นักร้องเสริม, ภาพลักษณ์ของวง, น้องเล็ก
อดีต
จินยอง 진영 จอง จินยอง 정진영 18 พฤศจิกายน ค.ศ. 1991 (29 ปี) หัวหน้าวง นักร้องหลัก
บาโร 바로 ชา ซอนอู 차선우 05 กันยายน ค.ศ. 1992 (28 ปี) แร็ปเปอร์หลัก

ผลงานเพลง[แก้]

ดูบทความหลักที่: ผลงานเพลงของบีวันเอโฟร์

ผลงานการแสดง[แก้]

  • MTV Match Up (2011)
  • B1A4's Selca Diary (2012)
  • B1A4's Real Player (2012)
  • B1A4's Hello Baby Season 6 (2012)
  • Wide Entertainment News (2013)
  • B1A4's One Fine Day (2014)
  • A Song For You (2015)

คอนเสิร์ตและทัวร์[แก้]

ทัวร์เกาหลี[แก้]

  • 2012: BABA B1A4
  • 2013: Limited Show [Amazing Store]
  • 2014: THE CLASS
  • 2015: B1A4 ADVENTURE
  • 2017 : LIVE SPACE

ทัวร์ญี่ปุ่น[แก้]

  • 2013: BABA B1A4 in Japan
  • 2013: Limited Show [Amazing Store] in Japan (Zepp Tour)
  • 2014: Listen To The B1A4 (Arena Tour)
  • 2016: The Great World Of B1A4
  • 2017: Be The One
  • 2018: Paradise

ทัวร์รอบโลก[แก้]

  • 2014: B1A4 Road Trip - Ready?
  • 2015-2016: B1A4 ADVENTURE
  • 2017: 4 Nights In The U.S

รางวัลและการเสนอชื่อ[แก้]

ปี รายการ รางวัล ผล อ้างอิง
2011 Mnet Asian Music Awards Best New Male Artist เสนอชื่อเข้าชิง [7]
SBS MTV Best of the Best Hot Debut Star ชนะ [8]
Best New Artist เสนอชื่อเข้าชิง [9]
26th Golden Disk Awards Best Newcomer Award ชนะ [10]
21st Seoul Music Awards Best Newcomer Award ชนะ [11]
Wave K's Super Rookies Super Rookies for 2012 ชนะ [12]
2012 Gaon Chart K-Pop Awards Best Male Newcomer ชนะ [13]
Asia Song Festival New Asian Artist ชนะ [14]
2013 Japan Gold Disc Awards New Artist of The Year ชนะ [15]
Best 3 New Artists ชนะ
27th Golden Disk Awards Disk Bonsang ชนะ [16]
Mnet Asian Music Awards Best Dance Performance - Male Group เสนอชื่อเข้าชิง [17]
BC - UnionPay Song of the Year เสนอชื่อเข้าชิง
SBS MTV Best of the Best Awards Best Male Group เสนอชื่อเข้าชิง [18]
2014 Seoul Music Awards Popularity Award ชนะ [19]
Bonsang Award ชนะ
28th Golden Disk Awards Disk Bonsang Album ชนะ [19]
Popularity Award เสนอชื่อเข้าชิง
16th Seoul International Youth Film Festival Best OST by a Male Artist เสนอชื่อเข้าชิง
MNET Asian Music Awards Best Male Group เสนอชื่อเข้าชิง
BC Union Pay Artist of the Year เสนอชื่อเข้าชิง
2015 29th Golden Disk Awards Disk Bonsang Album ชนะ
Seoul Music Awards Bonsang Awards ชนะ [20]
21st Korean Entertainment Arts Awards Popularity Award Choose By Netizen ชนะ
MTV Europe Music Awards Best Korean Act เสนอชื่อเข้าชิง
2016 31st Korean Best Dresser SWAN AWARD Best Dressed, Male Singer ชนะ [21]
2018 32nd Golden Disc Awards Golden Disc Album Award เสนอชื่อเข้าชิง [22]
Global Popular Artist Award เสนอชื่อเข้าชิง [23]

อ้างอิง[แก้]

  1. "เปิดตัวและแนะนำสมาชิกวงด้วยการ์ตูนบนเว็บ" (in เกาหลี). Asiae.
  2. ""ตั้งชื่อเล่นให้กับวงบีวันเอโฟร์"" (in เกาหลี).
  3. 3.0 3.1 Go Gyeong-min (June 20, 2011). "지방돌 비원에이포 (B1A4) '친근함으로 무장했어요' (인터뷰)" (in เกาหลี). Nate. สืบค้นเมื่อ December 25, 2012.
  4. Lee Hye-rin (April 11, 2011). "신예 아이돌 B1A4 리더, 이준기+윤시윤 닮은꼴" (in เกาหลี). Naver. สืบค้นเมื่อ December 25, 2012.
  5. "[공식입장] B1A4 측 "진영·바로 외 3인 재계약…팀 재정비 집중"" (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ June 30, 2018.
  6. "WM Entertainment Releases Official Statement Addressing Future Of B1A4". Soompi.com. November 16, 2018. สืบค้นเมื่อ 2020-03-20.
  7. Kim, Hye-jin (November 2, 2011). MAMA 후보 공개, 3개 부문 노미네이트 누구? '슈스케' 출신 세 팀도 올라. Bntnews.hankyung.com (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ March 6, 2020.
  8. Kim, Ji-i (December 28, 2011). '슈퍼루키' B1A4, 日타워레코드 ‘올해의 루키' 대상수상. The Financial News (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ March 6, 2020.
  9. Kim, Yeong-hwan (December 7, 2011). SBS MTV 'K팝 투표', 전 세계 240만 참여. Edaily.co.kr (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ March 6, 2020.
  10. "Winners from the '26th Golden Disk Awards'". Allkpop. January 11, 2012. สืบค้นเมื่อ January 12, 2012.
  11. "Winners from the '21st Seoul Music Awards'". Allkpop. January 19, 2012. สืบค้นเมื่อ January 20, 2012.
  12. "Wave K's 'Super Rookie' Winner". en.korea. December 26, 2011. Archived from the original on January 10, 2012. สืบค้นเมื่อ December 27, 2011.
  13. "Winners from the 2012 'Gaon Chart K-Pop Awards'". Allkpop. February 22, 2012. สืบค้นเมื่อ February 22, 2012.
  14. Kim, Gyeong-min (August 4, 2012). '2012 아송페' 폭염보다 뜨거웠던 환호의 여수밤바다. Osen.mt.co.kr (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ March 6, 2020.
  15. "Girls' Generation, KARA, Big Bang, B1A4 and more awarded at Japan Gold Disc Awards 2013". Allkpop. January 7, 2013. สืบค้นเมื่อ January 7, 2013.
  16. "Winners from the 27th Golden Disk Awards (Day 1)". Allkpop. สืบค้นเมื่อ January 15, 2013.
  17. "Winners from the '2013 MAMA'!". Allkpop.com. สืบค้นเมื่อ January 19, 2015.
  18. "List of the winner of 2013 SBS MTV Best of the Best Awards Artist of the Year: Shinee Best solo : Female : (cont) : hyerin0819". December 20, 2013. Archived from the original on December 24, 2013.
  19. 19.0 19.1 "'Hongdae SNSD band' Sweet Revenge releases "Rule Breaker" MV". Allkpop.com. สืบค้นเมื่อ January 19, 2015.
  20. "EXO win Daesang & 'Winners from 24th Seoul Music Awards'". Allkpop. สืบค้นเมื่อ January 22, 2015.
  21. "Korea Best Dresser Swan Award honors inspirational people". Arirang. December 12, 2016. สืบค้นเมื่อ January 4, 2017.
  22. Kim, Yeon-ji (December 11, 2017). [32회 골든] 부문별 후보부터 심사기준까지..골든디스크, 톺아보기. Ilgan Sports (in เกาหลี). JTBC Plus. สืบค้นเมื่อ December 13, 2017.
  23. 해외 실시간 투표. Ilgan Sports (in เกาหลี). JTBC Plus. Archived from the original on December 13, 2017. สืบค้นเมื่อ December 13, 2017.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]