พัก จิน-ย็อง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชื่อนี้เป็น ชื่อคนเกาหลี ที่มีนามสกุลว่า พัก
พัก จิน-ย็อง
Park Jin-young (Founder of JYP Entertainment) in February 2011 from acrofan.jpg
พัก จิน-ย็องในปี ค.ศ. 2011
เกิดพัก จิน-ย็อง
13 ธันวาคม ค.ศ. 1971 (47 ปี)
โซล เกาหลีใต้
การศึกษามหาวิทยาลัยย็อนเซ
อาชีพนักร้อง-นักแต่งเพลง, โปรดิวเซอร์เพลง, ผู้บริหารเพลง
ปีปฏิบัติงาน1992–ปัจจุบัน
เว็บไซต์JYP.jype.com
อาชีพทางดนตรี
ชื่ออื่นเจวายพี, เดอะเอเชียนโซล
แนวเพลงเคป็อป, ฟังก์, โซล, อาร์แอนบี
เครื่องดนตรีเสียงร้อง, เปียโน
ช่วงปี1992–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์
ส่วนเกี่ยวข้องเจวายพีเนชัน

พัก จิน-ย็อง (เกาหลี: 박진영; เกิด 13 ธันวาคม ค.ศ. 1971)[1] ชื่อในการแสดงว่า เจ.วาย พัก และเดอะเอเชียนโซล หรือย่อว่า เจวายพี เป็นนักร้อง-นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์เพลง ผู้บริหารเพลงชาวเกาหลีใต้ ในปี ค.ศ. 1997 เขาก่อตั้งและเป็นซีอีโอของเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ หนึ่งในบริษัทด้านความบันเทิงที่ทำกำไรได้มากที่สุดในเกาหลีใต้[2] ซึ่งเจวายพีได้สร้างศิลปินที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงมากมายในบริษัทของเขา เช่น เรน, วันเดอร์เกิลส์, ก็อตเซเวน, และทไวซ์.[3][4][5]


ผลงานเพลง[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

  • 1994: Blue City
  • 1995: Tantara
  • 1997: Summer Jingle Bell
  • 1998: Even After 10 Years
  • 1998: Kiss Me
  • 2001: Game
  • 2007: Back To Stage

อีพี[แก้]

  • 2009: Sad Freedom
  • 2012: Spring - 5 Songs for 1 New Love
  • 2013: Halftime
  • 2015: 24/34
  • 2016: Still Alive

รายการโทรทัศน์[แก้]

  • รันนิงแมน (รับเชิญ ตอนที่ 92)
  • เคป็อปสตาร์ ฤดูกาลที่ 1 และ 2 ร่วมกับโบอา และยัง ฮย็อน-ซ็อก

งานเบื้องหลัง[แก้]

ปีพ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น หมายเหตุ
2554 มุ่งสู่ดาว ก้าวตามฝัน KBS2
2555 Dream High 2 KBS2

อ้างอิง[แก้]

  1. Jang, Yeong-jin (2015-09-18). "'꼬여버린 족보'…유재석 배용준 박진영의 애매한 관계" ['A twisted family tree'...the ambiguous relationship between Yu Jae-suk, Bae Yong-joon and Park Jin-young]. My Daily (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ 2018-05-06.
  2. Herman, Tamar (2018-01-18). "TWICE Leads JYP Entertainment To Become No. 2 K-Pop Agency". Forbes (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2018-05-07.
  3. Yang, Jeff (2008-03-27). "Future Pop". Portfolio. Archived from the original on 2008-04-01. สืบค้นเมื่อ 2018-05-07.
  4. Chandran, Nyshka (2016-10-24). "The future of K-pop might not be Korean, according to star-maker JYP". CNBC. สืบค้นเมื่อ 2018-05-07.
  5. https://www.forbes.com/sites/tamarherman/2018/08/30/twice-got7s-label-jyp-entertainment-rises-to-no-1-market-capitalization-among-k-pop-agencies/#5aab73531382. Missing or empty |title= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]