ที-อารา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ที-อารา
170614 T-ARA 02.jpg
ที-อาราในปี ค.ศ. 2017
จากซ้ายไปขวา: คิวรี, ฮโยมิน, จีย็อน และอึนจ็อง
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดโซล เกาหลีใต้
แนวเพลง
ช่วงปี
 • 2009–2017
 • 2020–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
แยกตัวออก
สมาชิก
อดีตสมาชิก
เว็บไซต์dingoxt-ara.com

ที-อารา (เกาหลี: 티아라, อักษรโรมัน: T-ara) เป็นศิลปินเกิร์ลกรุปสัญชาติเกาหลีใต้ ภายใต้สังกัดค่ายเอ็มบีเคเอนเตอร์เทนเมนต์ (เปลี่ยนค่ายเก่าคือ ซีซีเอ็ม (CCM)) ในปี ค.ศ. 2009 ก่อนเปิดตัวที-อาราได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในฐานะวงน้องใหม่ ซึ่งได้ฝึกซ้อมเตรียมงานมาเป็นเวลานานกว่า 3 ปี[2] ซึ่ง ณ เวลานั้น ที-อารา ประกอบด้วยสมาชิก 5 คน และในเดือนเมษายน พ.ศ. 2552 ที-อาราได้ปล่อยเพลง "กู๊ดเพอร์สัน" (Good Person) ซึ่งเป็นเพลงประกอบละครเรื่อง ซินเดอเรลลาแมน (Cinderella Man) ของช่องเอ็มบีซี (MBC) ต่อมาในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2009 ได้มีการปรับเปลี่ยนสมาชิกภายในวงครั้งใหญ่ ซึ่งสมาชิก จีว็อน และ จีแอ ได้ถอนตัวออกไป ในเดือนถัดมา ที-อาราได้เปิดตัวใหม่อีกครั้งพร้อมสมาชิก 6 คน รวมถึงได้ย้ายค่ายไปสังกัด MBK.ent ในปัจจุบันและได้ปล่อยเพลงเปิดตัวซิงเกิล "Lies" และเปิดตัวสมาชิกคนที่ 7 ในวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 คือ "ฮวา-ย็อง" ก่อนที่จะประกาศเพิ่มสมาชิกวงอีก 2 คน ในช่วงมีนาคม พ.ศ. 2555 คือ อารึมและดานี โดยตั้งแต่ก่อนเปิดตัวจนถึงปัจจุบัน ที-อารามีการสับเปลี่ยนกันเป็นหัวหน้าวงมาโดยตลอด ซึ่งปัจจุบัน (กรกฎาคม พ.ศ. 2556) ตำแหน่งหัวหน้าวงคือ "คิวรี"

ที-อารา นั้นหมายถึงจุดมุ่งหมายในการเป็นราชินีแห่งวงการเพลง ที่สวมใส่มงกุฎอันสวยงาม

ประวัติ[แก้]

ก่อนเปิดตัว[แก้]

เดิมที ที-อาราประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน ได้แก่ ฮโย-มิน, จี-แอ, จี-ว็อน, จี-ย็อน และอึน-จ็อง ซึ่งได้ฝึกซ้อมเตรียมงานมาเป็นเวลานานกว่า 3 ปี และได้ปล่อยเพลงแรก "Good Person" ซึ่งเป็นเพลงประกอบละครเรื่อง Cinderella Man ของช่องเอ็มบีซี (MBC) ออกมา และตอนต้นปี ค.ศ. 2009 จีย็อนได้เข้าร่วมโครงการกับซียา (SeeYa) และดาวีชี (Davichi) ปล่อยเพลง "Women's Generation" และเพลง "We were in love" ออกมา

ในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2009 ทางบริษัท MBK.ent ได้ปรับเปลี่ยนสมาชิกวงด้วยการถอดสมาชิกเดิมอย่างจี-ว็อน และจี-แอ ออกไป ก่อนจะเพิ่มสมาชิกใหม่เข้ามาอีก 3 คนคือ โบรัม, โซ-ย็อน และคิวรี ก่อนจะเริ่มโปรโมทด้วยการปล่อยภาพออกสมาชิกทั้งหมดออกมาในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2009 และหลังจากนั้นไม่นาน ที-อาราได้ปล่อยเพลงเปิดตัวซิงเกิล "Lies" ออกมาในที่สุด

ค.ศ. 2009: เปิดตัว[แก้]

ที-อาราได้ปล่อยทีเซอร์เพลง "Lies" และ "Wanna Play?" ออกมาให้ชมกันในวันที่ 25 กรกฎาคม 2009 และปล่อยมิวสิกวิดีโอเพลง "Lies" ออกมาครั้งแรกในวันที่ 28 กรกฎาคม 2009 ก่อนจะเปิดตัวครั้งแรกในรายการทอล์กโชว์ Radio Star ทางสถานีโทรทัศน์ MBC[3] และวันที่ 29 กรกฎาคม 2009 ที-อาราก็ขึ้นโชว์ครั้งแรกบนรายการ M! Countdown ของช่อง Mnet ด้วยเพลง "Lies" และ "Wanna Play?" อย่างไรก็ตามก็ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากชาวเน็ตเกี่ยวกับการลิปซิงก์ในการขึ้นเวทีครั้งแรกของพวกเธอ[4] แต่ในที่สุด ที-อาราก็สามารถร้องสดได้ในเวทีต่อ ๆ มา[5]

ในวันที่ 15 กันยายน ค.ศ. 2009 อึนจ็อง, โซย็อน, ฮโยมิน และจีย็อน ได้เข้าร่วมโครงการพิเศษกับศิลปินร่วมสังกัดวงซูเปอร์โนวา (เกาหลี: 초신성; อังกฤษ: Supernova) ปล่อยเพลงดิจิทัลซิงเกิล "TTL (Time To Love)" ซึ่งก็ได้รับความนิยมเป็นมาก และต่อมาในเดือนตุลาคม 2009 สมาชิกทั้งหมดจากที-อาราและซูเปอร์โนวารวม 12 คน ได้ปล่อยเพลง "TTL Listen.2" ตามออกมา ซึ่งเดิมทีเพลง "TTL (Time To Love)" มีสมาชิกเพียง 7 คนเท่านั้น

ในวันที่ 1 ธันวาคม ค.ศ. 2009 ที-อาราได้ปล่อยอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกออกมาชื่อ Absolute First Album ซึ่งภายในอัลบั้มนี้มีเพลง "Like the First Time" (เกาหลี: "처음처럼") และ "Bo Peep Bo Peep" ถูกนำสร้างมิวสิกวิดีโอให้ชมกัน

ค.ศ. 2010: ความนิยมที่มากยิ่งขึ้น[แก้]

ในวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 2010 ที-อาราได้รับรางวัลอันดับ 1 "Music Bank K-Chart" ครั้งแรกในรายการ KBS2 Music Bank และสองวันหลังจากนั้น ที-อาราก็ได้รางวัลที่ 1 "Mutizen Song" เป็นครั้งแรกจากรายการ SBS Inkigayo ได้สำเร็จ ซึ่งช่วงนั้นเป็นเทศกาลปีใหม่ที-อารายังได้แสดงเพลง "Bo Peep Bo Peep" เวอร์ชันฮันบกให้ได้รับชมกัน ที-อารายังสามารถคว้ารับรางวัล "Music Bank K-Chart" และ "Mutizen Song" จากทั้งสองรายการ ในสัปดาห์ต่อมาอีกด้วย

หลังจากนั้นในเดือนเดียวกัน MBK.ent ได้ออกมาประกาศถึงโครงการกลุ่มพิเศษ "Wonder Woman" ซึ่งเป็นโครงการภาคต่อจากโครงการ "Women's Generation" โดยในครั้งนี้ อึนจ็อง และ ฮโยมิน ได้ไปเข้าร่วมโครงการนี้กับ SeeYa และ Davichi ซึ่งในระหว่างนั้น ที-อาราก็ได้เริ่มโปรโมทเพลง "Like the Begining" ระหว่างนั้นจีย็อนก็เริ่มถ่ายทำละครเรื่อง God of Study (เกาหลี: 공부의 신) ของสถานี KBS ทำให้ไม่สามารถทำกิจกรรมบนเวทีกับสมาชิกอีก 5 คนได้บ่อยครั้ง หลังจากนั้นเพียงไม่นานโซย็อนได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ H1N1 ทำให้ไม่สามารถทำกิจกรรมต่อไปได้[6] และทางต้นสังกัดตัดสินใจยุติการทำกิจกรรมอัลบั้มชุด ที่ 1 ของที-อาราทั้งหมดในเวลาต่อมา

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2010 ที-อาราได้กลับมาในแนวเซ็กซีในผลงานอัลบั้มรีแพ็คเกจ "Breaking Heart" โดยมีเพลงใหม่ "I Go Crazy Because of You" ซึ่งทำให้ ที-อาราสามารถชนะรายการเพลงได้ถึง 3 ครั้ง คือ Mnet M! Countdown (18 มีนาคม) , SBS Inkigayo Mutizen Song (21 มีนาคม) และ SBS Inkigayo Mutizen Song (28 มีนาคม) ซึ่งเพลง "I Go Crazy Because of You" มียอดดาวน์โหลดมากที่สุดเป็นลำดับที่ 5 ของปี ค.ศ. 2010 ในช่วงครึ่งปีหลังต้นสังกัดได้ประกาศเพิ่มสมาชิกใหม่ "ฮวาย็อง" เข้ามา และที-อาราประกาศคัมแบ็กอีกครั้งในเดือนธันวาคมด้วยแนวคิดอินเดียนแดงในผลงานมินิอัลบั้ม "Temptastic" โดยมีเพลงใหม่ "Yayaya" แต่ทว่าเพลงรอง "Why Are You Being Like This" ก็เป็นที่ชื่นชอบของแฟนเพลงเหมือนกัน ที-อาราจึงโปรโมทเพลง "Why Are You Being Like This" ในช่วงท้ายโปรโมทก่อนยุติการทำกิจกรรมอัลบั้มชุดนี้

นอกจากนี้ ที-อารายังได้รับรางวัลจากรายการต่าง ๆ มากมาย ทั้งยังมีงานการแสดง งานโฆษณามากมายอีกด้วย และยังได้รับรางวัล Melon Music Award TOP10[7] อีกด้วย ทำให้ ที-อาราได้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นสำหรับแฟนเพลงมากกว่าปีที่แล้ว ซึ่งความโด่งดังนี้ ทำให้ที-อาราขึ้นเป็นหนึ่งในเกิลกรุ๊ปแถวหน้าของวงการเคป็อป

ค.ศ. 2011: อัลบั้ม John Travolta Wannabe, การบุกตลาดญี่ปุ่น และอัลบั้ม Black Eyes[แก้]

ช่วงมิถุนายน ค.ศ. 2011 ต้นสังกัดได้ประกาศว่า ที-อารา จะกลับมาด้วยเพลง "Roly-Poly" ในวันที่ 1 กรกฎาคม และยังประกาศถึงการบุกตลาดเพลงญี่ปุ่น โดยจัดโชว์เคสในวันที่ 5 กรกฎาคม โดย ที-อาราได้ตกลงเซ็นสัญญาเป็นศิลปินภายใต้การดูแลกับเจ-ร็อก มูลค่าสูงสุดกว่า 350 ล้านเยน (132 ล้านบาท) และบริษัทจัดจำหน่ายของ ที-อารา ที่ญี่ปุ่นคือ EMI MUSIC JAPAN ทั้งนี้ทางต้นสังกัดและ เจ-ร็อก มีแผนให้ที-อารามีส่วนร่วมในละคร รวมทั้งการเป็นพิธีกร, ร้องเพลง, และแสดงภาพยนตร์อีกด้วย

ในวันที่ 5 กรกฎาคม ค.ศ. 2011 จะเป็นโชว์เคสแรกอย่างเป็นทางการของที-อาราในญี่ปุ่น สำหรับโชว์เคสแรกจัดขึ้นที่ Shibuya AX Hall[8]

คิมกวังซู ประธาน MBK.ent และ ที-อารา ร่วมกันเปิดตัวร้านคาเฟ่ ภายใต้แนวคิดสตาร์ช็อป ในวันที่ 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2011 ณ ถนนสายหลักคังนัม โซล โดยชื่อร้านมีชื่อว่า "Page One" ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากละครเรื่อง Coffee House ที่จบไปแล้ว ซึ่งอึนจ็องได้เคยร่วมแสดง[9]

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ค.ศ. 2011 ทาง MBK.ent ได้ประกาศเปลี่ยนตัวตำแหน่งหัวหน้าวงจากโบรัมมาเป็นฮโยมินแทน[10] และออกมินิอัลบั้ม "John Travolta Wannabe" ด้วยแนวคิดยุค 80 ในวันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ. 2011 พร้อมกับกลับมาในรายการ M! Countdown ในวันเดียวกัน

ค.ศ. 2012[แก้]

MBK.ent ได้ประกาศวันที่อย่างแน่นอนที่จะปล่อยมินิอัลบั้มของที-อารา ในชื่อว่า "Mirage" พร้อมกับปล่อยเพลงแรก " Sexy Love" ในวันที่ 3 กันยายน ในการกลับมาครั้งนี้ของ ที-อารา ก็ยังคงได้รับการตอบรับจากแฟน ๆ เป็นอย่างดี แม้ว่าก่อนหน้านี้จะเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ ภายในวง แต่ในการขึ้นแสดงรายการ M count down ยังได้อันดับที่ 1 เป็นเวลา 2 สัปดาห์ติดต่อกัน

ในขณะเดียวกัน ที-อารา เริ่มจัดงานคอนเสิร์ตในประเทศต่าง ๆ ในวันที่ 15 กันยายน จนถึงเดือนพฤศจิกายน ตามตารางงานเริ่มที่ ฮ่องกง,มาเลเซีย,อินโดนีเซีย,จีน และญี่ปุ่น ได้รับการตอบรับกระแสดีจากแฟนคลับ[11]

ค.ศ. 2013: อัลบั้ม AGAIN[แก้]

ช่วงต้นเดือนตุลาคม ต้นสังกัดได้ประกาศว่า ที-อารา จะกลับมาด้วยเพลง "Number nine." ในวันที่ 10 ตุลาคม เป็นการกลับมาอีกครั้งที่ได้รับความสนใจจากแฟน ๆ ชาวจีนมาก โดยทางต้นสังกัดจะร่วมโปรโมททั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างจีน ช่วงปลายเดือนตุลาคม ที-อารา ได้รับรางวัลจาก yinyuetai ในประเทศจีนในการรับรางวัลของมิวสิกวิดีโอที่ได้รับการนิยมมากที่สุดเป็นอันดับที่ 1

หลังจากที่ปล่อยมิวสิกวิดีโอเพลง Number Nine แล้ว ทางต้นสังกัดยังปล่อย มิวสิกวิดีโอ "Do you know me?" และช่วงปลายปียังปล่อยมิวสิกวิดีโอ "Hide & Seek." อีกด้วย

ค.ศ. 2014: อัลบั้ม And&End, การบุกตลาดจีน[แก้]

หลังจากที-อารา ประสบความสำเร็จของอัลบั้ม AGAIN ในจีนที่ปล่อยซิงเกิล "NUMBER NINE" ซึ่งมียอดการเข้าชมมากกว่า 100 ล้านวิว ภายในเวลา 4 เดือน ช่วงต้นเดือนกันยายน 2014 ต้นสังกัด MBK.ent ได้ประกาศว่า ที-อารา จะกลับมาด้วยเพลง "Sugar Free" ในวันที่ 10 กันยายน และยังประกาศถึงการบุกตลาดเพลงจีน โดยวันที่ 25 กันยายน ต้นสังกัด T-ara MBK.ent และต้นสังกัดบันเทิงในประเทศจีน Longzhen Culture Development ได้จัดงานเซ็นสัญญาขึ้น มูลค่ามากกว่า 5 พันล้านวอน (4.16 ล้านดอลลาสหรัฐ) โดยมีการคาดการว่าจะสามารถสร้างรายได้ 16.5 พันล้านวอนต่อปี [12]

ในวันที่ 13 ตุลาคม จะเป็นงานโชว์เคสแรกอย่างเป็นทางการของ ที-อารา ในประเทศจีน สำหรับงานจัดขึ้นที่ โรงแรมในกรุงปักกิ่ง ซึ่ง ที-อารา จะเริ่มมีการโปรโมทเป็นทางการในประเทศจีนนับจากนั้น มีทั้งการเข้าร่วมรายการชื่อดังในประเทศจีน การรับทำโฆษณา งานละคร งานคอนเสิร์ตและงานอื่น ๆ อีกมากมาย[13] รวมทั้งได้คัฟเวอร์เพลง "Little Apple" ซึ่งฉบับดั้งเดิมเป็นเพลงภาษาจีนกลางที่ได้รับความนิยมอย่างมากในจีนของวงชอปสติกบราเธอส์ เป็นเวอร์ชันภาษาเกาหลีกับจีนกลางในท่อนฮุก โดยมีชอปสติกบราเธอส์ร่วมแสดงในมิวสิกวิดีโอด้วย[14] โดยในมิวสิกวิดีโอ ที-อารา ได้เปลี่ยนโฉมตัวเองด้วยการสวมชุดวอร์มสีเหลืองสดใสพร้อมกับแต่งหน้า ทำผมแปลก ๆ เป็นแบบตลก แม้จะถูกมองว่าเลียนแบบคอนเซปต์ของเครยอนป๊อปก็ตาม[15]

ค.ศ. 2015: อัลบั้ม So Good[แก้]

ในวันที่ 4 สิงหาคม ที-อารากลับมาอีกครั้งกับอัลบั้ม So Good และมิวสิกวิดีโอในเพลงชื่อSo Crazy ซึ่งทางต้นสังกัดกล่าวว่าเป็นการวัดกระแสว่าเรื่องราวอื้อฉาวที่เกี่ยวกับฮวาย็องและสมาชิกคนอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีก่อน ยังส่งผลต่อความนิยมของวงอยู่หรือไม่[16]

ค.ศ. 2016: มินิอัลบั้ม REMEMBER[แก้]

หลังจากที่หายไปกว่า 1 ปี 3 เดือน ล่าสุด วันที่ 4 พฤศจิกายน ค่าย MBK Ent. ได้ปล่อยคลิปทีเซอร์แรกของที-อาราสำหรับการกลับมาด้วยเพลงโปรโมท "TIAMO" ถูกปล่อยออกมาทางเว็บไซต์เพลงต่าง ๆ และในเวลาใกล้เคียงกันก็ได้ปล่อยคลิปเบื้องหลังการถ่ายทำมิวสิกวิดีโอออกมาด้วยเช่นกันโดยสาว ๆ จะกลับมาด้วยมินิอัลบั้มชุดที่ 12 REMEMBER โดยเพลงโปรโมท "TIAMO" จะเป็นเพลงจังหวะกลาง ๆ ทั้งทำนองและเนื้อเพลงจะให้ความรู้สึกอบอุ่นและน่ารัก ซึ่งสมาชิกที-อาราก็ได้บอกว่า ตั้งใจทำเพลงนี้ให้กับแฟนคลับทุกคนที่ยังยืนหยัดอยู่ข้าง ๆ ที-อารามาจนถึงทุกวันนี้

มินิอัลบั้มชุดที่ 12 REMEMBER นี้ จะประกอบไปด้วย

1. TIAMO (띠아모)

2. 이별 영화 (Farewell Movie)

3. 오늘까지만 아파할 거야 (It will only hurt until today/Prism)

4. TIAMO (Chinese Ver.) ฉบับภาษาจีน

5. TIAMO (Inst) เป็นบีตของเพลง Tiamo

ค.ศ. 2017: มินิอัลบั้ม WHAT'S MY NAME, โซย็อน โบรัม ยุติโปรโมตกับวง, โปรโมตในฐานะสมาชิก 4 คน[แก้]

สมาชิกที่ต่อสัญญาใหม่จนไปถึง เดือนธันวาคม ปี ค.ศ. 2017 คือ คิวรี อึนจ็อง ฮโยมิน จีย็อน ส่วน โซย็อน โบรัม ไม่ต่อสัญญาใหม่ สัญญาของทั้ง 2 สมาชิกจะหมดลงวันที่ 15 พฤษภาคม ค.ศ. 2017

ในวันที่ 7 พฤษภาคม รายงานจากสื่อว่าสมาชิก 6 คน ได้ถูกเลื่อนคัมแบคของพวกเธอตั้งแต่เดือนพฤษภาคมจนมาถึงเดือนมิถุนายนและด้วยสัญญาของโซย็อนและโบรัม จะสิ้นสุดในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ จากการพูดคุย การโปรโมทในฐานะกลุ่มครบวงก็ได้มีการเปลี่ยนแปลง ทั้งคู่จะไม่ร่วมโปรโมทอัลบั้มสุดท้ายของที-อารานี้ เหลือเพียงคิวรี, อึนจ็อง, ฮโยมิน และ จีย็อน จะมีการบันทึกเสียงกันใหม่สำหรับอัลบั้มของพวกเธอด้วยสมาชิกเพียง 4 คน ด้วยเหตุนี้การคัมแบคของพวกเธอจึงต้องล่าช้ากว่าเดิม MBK Entertainment กล่าวว่า "ในขณะที่รายละเอียดการคัมแบ็กครั้งนี้ เราไม่สามารถตกลงกันได้กับโบรัมและโซย็อนที่พวกเธอจะเข้าร่วมในอัลบั้มนี้ กิจกรรมของที-อาราของทั้ง 6 คน จะสิ้นสุดลงเมื่อสัญญาของโบรัมและโซย็อน หมดลง เราเสียใจจริง ๆ ที่ต้องนำข่าวร้ายมาสู่แฟน ๆ ที่ได้เชียร์ที-อารามาเป็นระยะเวลา 9 ปี ตอนนี้ ที-อาราจะทำการโปรโมทสมาชิก 4 คน แม้ว่าพวกเธอจะไม่สามารถมาร่วมงานกับเราได้ แต่หวังว่าอนาคตของโบรัมและโซย็อนจะมีอนาคตที่สดใสหลังจากที่ได้อยู่กับเราตลอด 9 ปี"

วันที่ 20 มิถุนายน ค.ศ. 2017 T-ara ชนะรายการเพลง THE SHOW ในรอบ 5 ปี หลังจากเกิดเรื่องขัดแย้งในวง

ปี ค.ศ. 2018: ที-อาราไม่ต่อสัญญากับเอ็มบีเค จะไม่ยุบวงและจะพักกิจกรรมทำงานเดี่ยว[แก้]

เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2018 ฮโยมินได้ประกาศผ่านบัญชีอินสตราแกรมของเธอเพื่อว่าตัวเธอเอง จียอน อึนจองและ คิวรี ตัดสินใจที่จะไม่ต่อสัญญากับ MBK และออกจากบริษัท หลังจากนั้นได้มีการยืนยันจากบริษัท MBK ออกมาชี้แจงว่าวงได้สิ้นสุดสัญญาของบริษัทไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตามบริษัทไม่ได้ระบุว่าที-อารานั้นได้แยกวงหรือไม่

สมาชิก[แก้]

ชื่อในการแสดง ชื่อจริง วันเกิด[17] ตำแหน่ง สังกัดปัจจุบัน
ไทย โรมัน ฮันกึล ฮันจา ไทย โรมัน ฮันกึล ฮันจา
คิวรี Qri 큐리 居麗 อี จีฮย็อน Lee Jihyun 이지현 李智賢 12 ธันวาคม พ.ศ. 2529 (36 ปี) หัวหน้าวง, นักร้องเสริม, แร็ปเปอร์
อึนจ็อง Eunjung 은정 恩靜 ฮัม อึนจ็อง Ham Eunjung 함은정 咸恩靜 12 ธันวาคม พ.ศ. 2531 (34 ปี) นักร้องเสียงหลัก, แร็ปเปอร์นำ UFO Production
ฮโยมิน Hyomin 효민 孝敏 พัก ซ็อนย็อง Park Sunyoung 박선영 朴善英 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2532 (33 ปี) นักร้องเสียงหลัก, แร็ปเปอร์หลัก, นักเต้นนำ Sublime Artist Agency
จีย็อน Jiyeon 지연 智妍 พัก จี-ย็อน Park Ji-yeon 박지연 朴智妍 7 มิถุนายน พ.ศ. 2536 (29 ปี) นักร้องนำ, นักเต้นหลัก, ภาพลักษณ์ของวง, น้องเล็ก Longzhen Culture (จีน)

Partners Park (เกาหลี)

อดีตสมาชิก[แก้]

ชื่อในการแสดง ชื่อจริง วันเกิด[18] ตำแหน่ง เข้าร่วม ยุติโปรโหมด ปัจจุบัน สังกัดปัจจุบัน
ไทย อังกฤษ ฮันกึล ฮันจา ไทย อังกฤษ ฮันกึล ฮันจา
จีแอ Jiae 지애 支援 อี จีแอ Lee Jiae 이지애 李支援 6 สิงหาคม พ.ศ. 2530 (35 ปี) นักร้องเสียงหลัก 2009 2 เดือน สมาชิกวง JEVICE Dream Tea Entertainment
จีว็อน Jiwon 지원 知元 ยัง จีว็อน Yang Jiwon 양지원 楊知元 5 เมษายน พ.ศ. 2531 (34 ปี) นักร้องนำ 2009 2 เดือน อดีตสมาชิกวง SPICA, สมาชิกวง UNI.T -
ฮวาย็อง Hwayoung 화영 和榮 รยู ฮวาย็อง Ryu Hwayoung 류화영 柳和榮 22 เมษายน พ.ศ. 2536 (29 ปี) แร็ปเปอร์หลัก นักร้องเสริม 2010 2012 นักแสดง Wellmade STARM
อารึม Areum 아름 雅琳 อี อารึม Lee Areum 이아름 李雅琳 19 เมษายน พ.ศ. 2537 (28 ปี) นักร้องนำ แร็ปเปอร์นำ 2012 2013 ศิลปินเดี่ยว DWM Entertainment
โบรัม Boram 보람 보람 ช็อน โบรัม Jeon Boram 전보람 全보람 22 มีนาคม พ.ศ. 2529 (37 ปี) นักร้องเสริม แร็ปเปอร์ 2009 2017 นักแสดง, ศิลปินเดี่ยว -
โซย็อน Soyeon 소연 素妍 พัก อินจ็อง Park Injung 박인정 朴仁静 5 ตุลาคม พ.ศ. 2530 (35 ปี) นักร้องเสียงหลัก 2009 2017 นักแสดง, ศิลปินเดี่ยว -

ระยะเวลาหัวหน้าวง[แก้]

ระยะสมาชิก[แก้]

 • สมาชิกดั้งเดิม : จีแอ จีว็อน อึนจ็อง ฮโยมิน จีย็อน
 • 2009 : อึนจ็อง ฮโยมิน จีย็อน คิวรี โบรัม โซย็อน
 • 2010 - 2011: อึนจ็อง ฮโยมิน จีย็อน คิวรี โบรัม โซย็อน ฮวาย็อง
 • 2012  : อึนจ็อง ฮโยมิน จีย็อน คิวรี โบรัม โซย็อน อารึม ฮวาย็อง
 • 2013 - 2016 : อึนจ็อง ฮโยมิน จีย็อน คิวรี โบรัม โซย็อน
 • 2017  : อึนจ็อง ฮโยมิน จีย็อน คิวรี

ระยะเวลาสมาชิก[แก้]

ข้อขัดแย้ง[แก้]

การสิ้นสุดสัญญาของฮวาย็องและการโพสต์ข้อความเสียดสีทางทวิตเตอร์[แก้]

ในเดือนกรกฎาคม 2012 ความขัดแย้งในวงนั้นมีมากเพิ่มขึ้นจากการที่สมาชิกวงที-อาราหลายคนโพสต์ข้อความเสียดสีฮวาย็องผ่านทางทวิตเตอร์ภายหลังจากคอนเสิร์ต บูโดกัน ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ฮวาย็องได้รับบาดเจ็บที่ขาของเธอภายหลังจากการแสดงคอนเสิร์ตจนเธอต้องได้นั่งบนวีลแชร์ ภายหลังจากที่วงที-อาราได้แสดงคอนเสิร์ตไปในวันที่ 25 และ 26 ที่บูโดกัน ประเทศญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าฮวาย็องจะได้ร่วมร้องเพลงด้วยในระหว่างคอนเสิร์ต ความขัดแย้งของวงก็ยิ่งมีเพิ่มมากขึ้นเมื่อโบรัม, อึนจ็อง, ฮโยมิน, โซย็อนและจีย็อนได้เริ่มทวีตข้อความเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม เพราะว่าข้อความที่ทวิตเหล่านั้นมุ่งความสนใจไปที่ความมุ่งมั่นและระดับความรับผิดชอบ (ถึงแม้ว่าข้อความเหล่านี้จะไม่ได้กล่าวถึงฮวาย็องโดยตรง) โดยพลเมืองเน็ตหลายคนได้เริ่มคาดเดาเกี่ยวกับข้อความที่ทวีตว่าเป็นการเยาะเย้ยและ "เสียดสี" ฮวาย็องว่า "ขาดความมุ่งมั่น" เป็นเหตุให้เกิดความไม่ราบรื่นขึ้นเพราะอาการบาดเจ็บของเธอ[19]

ฮวาย็องได้ตอบโต้ข้อความที่ทวีตด้วยข้อความที่เป็นนัยโดยกล่าวว่า เธอต้องการการสนับสนุน ฮโยยอง แฝดผู้พี่ของเธอซึ่งเป็นสมาชิกวง 5dolls ได้ตอบโต้ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยการส่งข้อความให้กำลังใจแฝดผู้น้องของเธอผ่านทวิตเตอร์[20] ทางด้าน MBK.ent ได้ตอบว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้เกิดจากการที่ทวิตเตอร์ของสมาชิกในวงถูกแฮ็ก อย่างไรก็ตาม เพราะว่าสมาชิกในวงเกือบทั้งหมดโพสต์ข้อความในวันที่ 25 กรกฎาคม ข้ออธิบายจึงไม่น่าเชื่อถือ

เพราะฉะนั้น ในวันที่ 28 กรกฎาคม คอร์คอนเทนส์มีเดียก็ได้ประกาศว่าพวกเขาจะทำแถลงการณ์เพื่อพิจารณาเหตุการณ์การพูดเสียดสีกันทางทวิตเตอร์[21] ในวันที่ 30 กรกฎาคม MBK.ent ก็ได้ประกาศว่า ฮวาย็องได้ออกจากวงไปแล้ว "โดยเป็นการตัดสินใจร่วมกันของทีมงานผู้ทำงานเบื้องหลัง 19 คน" ถึงแม้ว่าซีอีโอของบริษัทคอร์คอนเทนส์มีเดีย คิม กวังซู จะได้กล่าวว่าการที่ฮวาย็องออกจากวงไปไม่เกี่ยวกับเพราะว่าข้อความที่เสียดสีทางทวิตเตอร์ แต่พลเมืองเน็ตส่วนใหญ่เชื่อว่าเหตุการณ์นี้และข้อขัดแย้งนี้เป็นผลทำให้สัญญาของฮวาย็องสิ้นสุดลงและออกจากวงไปในที่สุด[22]

อารึม ถอนตัวมุ่งหน้าศิลปินเดี่ยวฮิปฮอปเกิร์ล[แก้]

10 กรกฎาคม MBK.ent เปิดเผยถึงการปรับเปลี่ยนสมาชิกวงในต้นสังกัด แม้ว่าก่อนหน้านี้ที-อาราจะมีสมาชิกประกอบไปด้วย คิวรี โบรัม โซย็อน อึนจ็อง ฮโยมิน จีย็อน และอารึม รวม 7 คน แต่เนื่องด้วยอารึมมีความชื่นชอบในเพลงแนวฮิปฮอป ทำให้เธอต้องการปลีกตัวไปทำงานเพลงเดี่ยว และหลังจากที่ได้คุยกับต้นสังกัดรวมถึงเพื่อน ๆ ในวง เธอก็ได้ตัดสินใจถอนตัวพร้อมเตรียมออกมาทำเพลงเดี่ยวในที่สุด นอกจากแนวเพลงฮิปฮอปแล้วอารึมก็พร้อมทำงานเพลงบัลลาด รวมถึงงานแสดงด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ทำให้ที-อาราจะเหลือสมาชิกเพียง 6 คนเหมือนในตอนแรก ประกอบไปด้วยคิวรี โบรัม โซย็อน อึนจ็อง ฮโยมิน และจีย็อน ในขณะที่กลุ่มย่อยที-อาราเอ็นโฟร์ ก็จะเพิ่มดานี (Dani) เข้าไปแทน อารึม รวมเป็น 4 คน คือ อึนจ็อง ฮโยมิน จีย็อน และดานีเช่นเดิม

ฮวาย็องไม่เคยถูกกลั่นแกล้ง[แก้]

มีการเปิดเผยจากทีมงานเบื้องหลังว่าเธอ "ไม่เคยถูกกลั่นแกล้ง" จากที-อารา อีกทั้งเธอยังมีนิสัยที่ไม่ให้ความเคารพต่อบุคคลเบื้องหลังอีกด้วยทำให้มีคนเริ่มสืบค้นเรื่องราวทั้งหมดของเธอ [23]

ชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการ[แก้]

"Queen's" ควีนส์ หมายถึง คนของราชินี แฟนคลับยกย่องให้เมมเบอร์เป็นราชินีที่สวมมงกุฎ และแฟนคลับจึงเป็นคนของราชินี โดยมีสีประจำวงที-อาราคือ สีเหลือง และที่ญี่ปุ่น คือ สีน้ำเงิน

กลุ่มย่อย[แก้]

ผลงาน[แก้]

ดูบทความหลักที่: รายชื่อผลงานของที-อารา

เกาหลี[แก้]

มินิอัลบั้ม[แก้]

ข้อมูลอัลบั้ม รายชื่อเพลง
Temptastic
 • วันออกจำหน่าย : 3 ธันวาคม 2010

 • 01. Yayaya
 • 02. 왜 이러니 (Why Are You Like This)
 • 03. Ma Boo
 • 04. 몰라요 (I Don't Know)
 • 05. 괜찮아요 (I'm Okay)
 • 06. Yayaya (inst.)
John Travolta Wannabe
 • วันออกจำหน่าย : 30 มิถุนายน 2011

 • 01. Roly Poly
 • 02. 진짜 진짜 좋아해 (I Really Really Like You)
 • 03. Yayaya (Remix)
 • 04. 왜 이러니 (Why Are You Being Like This) (Remix)
 • 05. Ma Boo (Remix)
 • 06. I Don't Know (Remix)
 • 07. 괜찮아요 (I'm Okay) (Remix)
Black Eyes
 • วันออกจำหน่าย : 11 พฤศจิกายน 2011

 • 01. Cry Cry
 • 02. Goodbye, OK
 • 03. O My God
 • 04. I'm So Bad
 • 05. Cry Cry" (Ballad Ver.)
 • 06. Cry Cry" (Ballad Music Video Ver.)
Day By Day
 • วันออกจำหน่าย : 3 กรกฎาคม 2012

 • 01. Day by Day
 • 02. Holiday
 • 03. 떠나지마 (Don't Leave)
 • 04. Hue
 • 05. 사랑놀이 (Love Game)
Again
 • วันออกจำหน่าย : 10 ตุลาคม 2013

 • 01. Number 9
 • 02. Because I Know
 • 03. I'm in Pain
 • 04. Don't Get Married
 • 05. Number 9 (Club Version)
And & End
 • วันออกจำหน่าย : 11 กันยายน 2014

 • 01. Sugar Free (BigRoom Version)
 • 02. Sugar Free
 • 03. I Don't Want You
 • 04. ORGR
 • 05. Calendar
 • 06. If I See Her
 • 07. Sugar Free (BigRoom Version Instrumental)
So Good
 • วันออกจำหน่าย : 3 สิงหาคม 2015

 • 1. "So Crazy" (완전 미쳤네; wanjeon michyeossne; Korean Ver.)
 • 2. "So Crazy" (완전 미쳤네; wanjeon michyeossne; Chinese Ver.)
 • 3. "The Reason Why We Broke Up" (우리 헤어진 이유; uli heeojin iyu)
 • 4. "For You"
 • 5. "So Crazy" (완전 미쳤네; wanjeon michyeossne; Inst.)
Remember
 • วันออกจำหน่าย : 9 พฤษจิกายน 2016

 • 1. "TIAMO"
 • 2. "Hurt Only Until Today" (오늘까지만 아파할 거야; oneulkkajiman apahal geoya)
 • 3. "Farewell Movie" (이별 영화; ibyeol yeonghwa)
 • 4. "TIAMO" (Chinese Ver.)
 • 5. "TIAMO" (Inst.)
What's My Name?
 • วันออกจำหน่าย : 14 มิถุนายน 2017

 • 1. "What's My Name?" (내 이름은; nae ileum-eun)
 • 2. "Reload"
 • 3. "20090729"
 • 4. "Diamond" (다이아몬드; daiamondeu; Qri solo)
 • 5. "Ooh La La" (Hyomin solo)
 • 6. "Real Love" (Eunjung solo)
 • 7. "Lullaby" (Jiyeon solo)
 • 8. "What's My Name?" (Chinese Ver.)
 • 9. "What's My Name?" (Inst.)

อัลบั้มเต็ม[แก้]

ข้อมูลอัลบั้ม รายชื่อเพลง
Vol.1 Absolute First Album
 • วันออกจำหน่าย : 27 พฤศจิกายน 2009

 • 01. One & One
 • 02. 처음처럼 (Like the First Time)
 • 03. Bo Peep Bo Peep
 • 04. Tic Tic Toc
 • 05. Bye Bye
 • 06. Apple Is A
 • 07. Falling U
 • 08. 너너너
 • 09. 거짓말 (Lies) (Dance Ver.)
 • 10. T.T.L (Time To Love)
 • 11. 거짓말 (Lies) (Slow Ver.)
 • 12. TTL Listen.2
 • 13. 좋은 사람 (Good Person)
 • 14. 놀아볼래? (Wanna Play)

รีแพ็คเกจอัลบั้ม[แก้]

ข้อมูลอัลบั้ม รายชื่อเพลง
Breaking Heart
 • วันออกจำหน่าย : 23 กุมภาพันธ์ 2010

 • 01. 너 때문에 미쳐 (I Go Crazy Because Of You)
 • 02. 내가 너무 아파 (I'm Really Hurt)
 • 03. One & One
 • 04. 처음처럼 (Like the First Time)
 • 05. Bo Peep Bo Peep
 • 06. Tic Tic Toc
 • 07. Bye Bye
 • 08. Apple Is A
 • 09. Falling U
 • 10. 너너너
 • 11. 거짓말 (Lies) (Dance Ver.)
 • 12. T.T.L (Time To Love)
 • 13. 거짓말 (Lies) (Slow Ver.)
 • 14. TTL Listen.2
 • 15. 좋은 사람 (Good Person)
 • 16. 놀아볼래? (Wanna Play)
Roly-Poly in Copacabana
 • วางจำหน่าย 22 สิงหาคม 2011

 • 01. Roly-Poly in 코파카바나 (Roly-Poly in Copacabana)

Funky Town
 • วางจำหน่าย 3 มกราคม 2012

 • 01. Lovey-Dovey
 • 02. 우리 사랑했잖아 (We Were in Love) Featuring. Davichi
 • 03. Lovey-Dove (Club Remix Ver.)
 • 04. Cry Cry
 • 05. Goodbye, OK
 • 06. O My God
 • 07. I'm So Bad
 • 08. Cry Cry" (Ballad Ver.)

Mirage
 • วางจำหน่าย 9 กันยายน 2012

 • 01. Sexy Love
 • 02. Day By Day
 • 03. HOLIDAY
 • 04. 떠나지마 (Don't Leave)
 • 05. 사랑놀이 (Love Game)

ซิงเกิล[แก้]

เพลง ปล่อยเมื่อ อันดับที่เคยได้สูงสุด
Gaon
Chart
Billboard
KOR
거짓말 (Lies) 2009 5 89
TTL (Time to Love) (with Supernova) 1
TTL Listen 2 (with Supernova) 5
Bo Peep Bo Peep 2
처음처럼 (Like the First Time) 4
너 때문에 미쳐 (I Go Crazy Because Of You) 2010 1
내가 너무 아파 (I'm Really Hurt) 31
왜 이러니 (Why Are You Like This) 4
Yayaya 5
Roly-Poly 2011 2 4
Roly-Poly in Copacabana 45 40
Cry Cry 1 1
우리 사랑했잖아 (We Were in Love) 1 2
Lovey-Dovey 2012 1 1
Day by Day 2 2
"—" คือเพลงได้ถูกปล่อยก่อน Billbord Korean Music Chart จะเกิดขึ้น

เพลงประกอบต่าง ๆ[แก้]

 • Good Person Ver.1 - T-ara ( OST Cinderella Man )
 • Rolling - Jiyeon ( OST God of Study )
 • Coffee House - Eunjung ( OST Coffee House )
 • Page One Part.2 - Soyeon & Ock Ju Hyun ( OST Coffee House )
 • Coffee over Milk - Hyomin , Jiyeon & Boram ( Seeya ) ( OST Coffee House )
 • What Should We Finish? - Soyeon ( OST Death Bell2 )
 • More - Jiyeon ( OST Jungle Fish2 )
 • To the End - Soyeon & Boram ( Seeya ) ( OST Ghastly )
 • Day after day - Jiyeon (OST dream high2)

ผลงานร่วมกับศิลปินอื่น ๆ[แก้]

 • N-Time - Hwan Jung Eum Feat Eunjung & Hyomin
 • It's You - 5 Dolls Feat Eunjung & Hyomin & Jiyeon
 • Beautiful Girl - Electroboyz Feat Hyomin
 • A Song For You - Ahn Young Min & Soyeon
 • I Love You! Always Happy! - BGH To Feat Eunjung
 • Cotton Candy - BGH To Feat Eunjung

โซโล่เพลง และ โซโล่อัลบั้ม[แก้]

 • 2008 อัลบั้ม From Memory ( Boram )
 • 2008 เพลง It's Today ( Boram )

ญี่ปุ่น[แก้]

รีแพ็คเกจอัลบั้ม[แก้]

ข้อมูลอัลบั้ม รายชื่อเพลง
Jewelry Box
 • วันออกจำหน่าย : 6 มิถุนายน 2012

 • 01. Bo Peep Bo Peep (Japanese ver.)
 • 02. Yayaya (Japanese ver.)
 • 03. ウェイロニ (Why Are You Being Like This?) (Japanese ver.)
 • 04. Keep Out
 • 05. Apple is A (Japanese ver.)
 • 06. T.T.L ~Time to Love~ (Japanese ver.)
 • 07. Roly-Poly (Japanese ver.)
 • 08. LOVE ME! あなたのせいで狂いそう (I Go Crazy Because of You) (Japanese ver.)
 • 09. コジンマル~嘘 (Lies) (Japanese ver.)
 • 10. Breaking Heart 私がとても痛くて (I'm Really Hurt) (Japanese ver.)
 • 11. Cry Cry (Japanese ver.)
 • 12. Lovey-Dovey (Japanese ver.)
 • 13. T-ARATiC MAGiC MUSiC

Treasure Box
 • วันออกจำหน่าย : 7 สิงหาคม 2013

 • 01. 遊んでみる? Wanna Play (Japanese ver.)
 • 02. Sexy Love (Japanese ver.)
 • 03. バニスタ! (Bunny Style!) (Japanese ver.)
 • 04. Deja-Vu
 • 05. 初めてのように (Japanese ver.) (Like The First Time)
 • 06. Sign
 • 07. シャボン玉のゆくえ (Soap Bubbles)
 • 08. Dangerous Love
 • 09. DAY BY DAY (Japanese ver.)
 • 10. Beautiful Sniper
 • 11. Target
 • 12. Bye Bye (Japanese ver.)
 • 13. キミは僕の宝物~Happy Birthday to you~

Gossip Girls
 • วันออกจำหน่าย : 14 พฤษภาคม 2014

 • 01. Just Now
 • 02. Lucky Wannabee!
 • 03. Number Nine (Japanese ver.)
 • 04. Lead the Way
 • 05. Keep on Walking
 • 06. Knockin' on My Heart
 • 07. Musica Musica
 • 08. Watashi, Doushiyou" (Japanese ver.) (私、どうしよう, "Do You Know Me")
 • 09. La'boon
 • 10. A-ha
 • 11. Kioku ~Kimi ga Kureta Michishirube~
 • 12. T.T.L ~Time to Love~ (DJ Hanmin Remix) (Japanese ver.)
 • 13. Watashi, Doushiyou Part 2 (Japanese ver.)

ซิงเกิล[แก้]

เพลง ปีที่ปล่อย Oricon Chart Billboard Japan RIAJ Digital Track Chart
อันดับที่ได้สูงสุด ยอดขาย
ประจำวัน ประจำสัปดาห์ ประจำเดือน สัปดาห์แรก ตลอดกาล ประจำสัปดาห์ ประจำปี
Bo Peep Bo Peep (Japanese ver.) 2011 1 1 7 49,712 91,016+ 1 3
Yayaya (Japanese ver.) 4 7 21 31,801 46,976+ 6 33
Roly-Poly (Japanese ver.) 2012 3 3 12 41,285 62,774+ 5 15
Lovey-Dovey (Japanese ver.) 5 9 24 19,245 29,129+ 11 14

คอนเสิร์ต[แก้]

 • 2012: T-ara 1st Lovey Dovey Roly Poly Live in Bangkok[24]
 • 2012: T-ara 1st Showcase in Hong Kong organized by Star Studio Limited[25]
 • 2012: T-ara Showcase in Kuala Lumpur[26]
 • 2013: It's T-ara Time 2013 in Hong Kong organized by Star Studio Limited[27]
 • 2013: T-ara Showcase in Beijing[28]
 • 2013: T-ara's On Air in Guangzhou[29]
 • 2014: T-ara's On Air in Chengdu[30]
 • 2014: T-ara Concert in Phnom Penh[31]
 • 2014: T-ara's summer school in Osaka & Tokyo[ต้องการอ้างอิง]
 • 2014: Dear My Family in Seoul[ต้องการอ้างอิง]
 • 2014: T-ara 2014-2015 Tour in Shanghai
 • 2015: T-ara 1st Fan Meeting in Viet Nam
 • 2015: T-ara Great China Tour Concert in Nanjing
 • 2015: T-ara Great China Tour Concert in Beijing
 • 2015: T-ara Great China Tour Concert in Hefei
 • 2015: T-ara Great China Tour Concert in Hong Kong

ทัวร์[แก้]

ผลงานอื่น ๆ[แก้]

รายการ[แก้]

 • Mnet T-ara Ghost Game (2009)
 • Ongamenet T-ara World & T-ara Dot Com (2010)
 • SBS HahaMong Show Ep.10 (2010)
 • Mnet T-ara DreamGirls (2010)
 • KBS Joy T-ara's Hello Baby Season 3 (2010)
 • รายการสาระแน ช่อง 5 เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

โฆษณา[แก้]

 • 2009 - NH 농협 Apple
 • 2009 - NENE Chicken (ร่วมกับ Yu Jae Seok)
 • 2010 - National Busan Museum
 • 2010 - EVER Bubi Bubi (ร่วมกับ Yoon Si Yoon)
 • 2010 - Gusto (ร่วมกับ โชชินซอง)
 • 2010 - สวนน้ำ Tedin Waterpark
 • 2010 - Mentholatum Lips
 • 2010 - KT MongGeul MongGeul
 • 2010 - Health And Human Services NPS National Pension
 • 2011 - แว่นตา Look Optical (ร่วมกับ 2PM)
 • 2011 - Nongshim Ramen
 • 2011 - เกมออนไลน์ Windysoft
 • 2011 - iRiver
 • 2011 - เกมออนไลน์ Heva Clonia
 • 2011 - เกมออนไลน์ GetAmped Revolution

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

อาชีพ[แก้]

ปี รางวัล
2009
 • 38th Cyworld Digital Music Awards: Rookie of the Month ("Lies") (สิงหาคม) [32]
 • 39th Cyworld Digital Music Awards: Ting's Choice Artist award ("TTL (Time to Love)") (กันยายน) [33]
 • 41st Cyworld Digital Music Awards: Ting's Choice Artist award ("TTL (Time to Love) Listen. 2")
 • 24th Golden Disk Awards: YEPP Rookie (ธันวาคม) [34]
2010
 • 19th Seoul Music Awards: Best New Artist Award (3 กุมภาพันธ์) [35]
 • 2nd Melon Music Awards: 2010 TOP10 (15 ธันวาคม)
2011
 • 2011 MTN Broadcast Commercial Festival: Best CF Actress (22 มิถุนายน) [36]
2012
 • 21st Seoul Music Awards 2012 : Bonsang Awards (19 มกราคม) [37]
 • 21st Seoul Music Awards 2012 : Digital Music Award (19 มกราคม) [38]
2014
 • 1st WorldChampionShip2014:MwaveAward(28 กรกฎาคม) [39]

รายการเพลง[แก้]

ปี รางวัล
2010
 • KBS Music Bank ("Bo Peep Bo Peep") อันดับ 1 (1 มกราคม) [40]
 • SBS Inkigayo ("Bo Peep Bo Peep") Mutizen Song (3 มกราคม) [41]
 • KBS Music Bank ("Bo Peep Bo Peep") อันดับ 1 (8 มกราคม) [42]
 • SBS Inkigayo ("Bo Peep Bo Peep") Mutizen Song (10 มกราคม) [43]
 • SBS Inkigayo ("Bo Peep Bo Peep") Mutizen Song (17 มกราคม) [44]
 • Mnet M! Countdown ("I Go Crazy Because of You") อันดับ 1 (18 มีนาคม) [45]
 • SBS Inkigayo ("I Go Crazy Because of You") Mutizen Song (21 มีนาคม) [46]
 • SBS Inkigayo ("I Go Crazy Because of You") Mutizen Song (28 มีนาคม) [47]
 • Mnet M! Countdown ("Yayaya") อันดับ 1 (9 ธันวาคม)
 • Mnet M! Countdown ("Why Are You Being Like This") อันดับ 1 (16 ธันวาคม)
2011
 • Mnet M! Countdown ("Roly Poly") อันดับ 1 (14 กรกฎาคม)
 • Mnet M! Countdown ("Roly Poly") อันดับ 1 (21 กรกฎาคม) [48]
 • SBS Inkigayo ("Roly Poly") Mutizen Song (24 กรกฎาคม) [49]
2012
 • M!Countdown ("Lovey Dovey") อันดับ 1 (12มกราคม) [50]
 • Inkigayo ("Lovey Dovey") อันดับ 1 (15 มกราคม) [51]
 • M!Countdown ("Lovey Dovey") อันดับ1 (19 มกราคม) [52]
 • Music Bank ("Lovey Dovey") อันดับ 1 (20 มกราคม) [53]
 • Music Bank ("Lovey Dovey") อันดับ 1 (27 มกราคม) [54]
 • Inkigayo ("Lovey Dovey") อันดับ 1 (29 มกราคม) [55]
 • Music Bank ("Lovey Dovey") อันดับ 1 (10 กุมภาพันธ์) [56]
 • Music Bank ("Lovey Dovey") อันดับ 1 (17 กุมภาพันธ์) [57]

อื่น ๆ[แก้]

2010
 • 2010 Bugs Year End Annual TOP50 ("Like The Beginning") ลำดับ 7 (26 พฤศจิกายน)
 • 2010 Bugs Year End Annual TOP50 ("Bo Peep Bo Peep") ลำดับ 8 (26 พฤศจิกายน)
 • 2010 Bugs Year End Annual TOP50 ("I Go Crazy Because of You") ลำดับ 9 (26 พฤศจิกายน)
 • KBS Music Bank K-Chart Of The Year 2010 TOP20 ("Bo Peep Bo Peep") ลำดับ 10 (17 ธันวาคม)
 • KBS Music Bank K-Chart Of The Year 2010 TOP20 ("I Go Crazy Because of You") ลำดับ 11 (17 ธันวาคม)
 • GOM Music Video Of The Year 2010 TOP10 ("I Go Crazy Because of You") ลำดับ 3
 • Dosirak Song Of The Year 2010 TOP10 ("I Go Crazy Because of You") ลำดับ 7 (4 มกราคม)
 • Melon Album Chart Of The Year 2010 TOP20 ("Braking Heart") ลำดับ 9 (7 มกราคม)
 • Melon Album Chart Of The Year 2010 TOP20 ("Absolute First Album") ลำดับ 20 (7 มกราคม)
 • Melon Digital Chart Of The Year 2010 TOP50 ("I Go Crazy Because Of You") ลำดับ 8 (7 มกราคม)
 • Melon Digital Chart Of The Year 2010 TOP50 ("Like The Beginning") ลำดับ 47 (7 มกราคม)
 • Gaon Digital Chart Of The Year 2010 TOP50 ("I Go Crazy Because Of You") ลำดับ 16
 • Gaon Online Chart Of The Year 2010 TOP50 ("I Go Crazy Because Of You") ลำดับ 5
 • Gaon Online Chart Of The Year 2010 TOP50 ("Like The Beginning") ลำดับ 16
 • Gaon Streaming Chart Of The Year 2010 TOP50 ("I Go Crazy Because Of You") ลำดับ 7
 • Gaon Streaming Chart Of The Year 2010 TOP50 ("Like The Beginning") ลำดับ 30
 • Gaon Streaming Chart Of The Year 2010 TOP50 ("Bo Peep Bo Peep") ลำดับ 42
 • Gaon Album Chart Of The Year 2010 TOP50 ("Breaking Heart") ลำดับ 35
2014
 • Kpop Most Popular Artists Of The Year (China)
 • Wins Artists Award Of The Year (China)
2015
 • Best Korean female artist "จีย็อน" (China)
 • Wins Battle of the Maknaes"จีย็อน" (China) [2]
2016
 • Yinyuetai VAwards : The female group of year 2016
 • Yinyuetai VAwards : Female singer of year 2016 (อึนจ็อง)

ผลงานการตีพิมพ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "Girl band T-ARA signs with Chinese magnate". The Korea Times. 20 August 2015. สืบค้นเมื่อ 10 September 2021.
 2. 티아라 인기가요 여신 매력 발산 ‘슈퍼신인 위력 대단’ (T-ara Radiates Goddess Charm, "Strong Force from Super Rookies"). Joins.com//Newsen. August 2, 2009. Retrieved August 3, 2009. (เกาหลี)
 3. Jo, Hyeon-wu. ‘라디오스타’로 데뷔한 티아라, 소녀시대와 원더걸스 격파할 수 있을까 (T-ara Makes Debut on Radio Star, Can Compete with Girls' Generation and Wonder Girls). Kukinews. July 30, 2009. Retrieved August 3, 2009.(เกาหลี)
 4. '립싱크야? 더빙이야?' 티아라 데뷔무대 '혹평' (Is it Lipsynched? Is it Dubbing?" T-ara's Debut Receives "Harsh Criticism"). Segye. July 31, 2009. Retrieved August 3, 2009.(เกาหลี)
 5. Lee, Jae-hwan. 티아라 “더이상 립싱크는 없다” 뮤뱅부터 라이브 무대 (T-ara: "No More Lipsynching"; Live from Music Bank Onwards). Joins.com/Newsen. August 1, 2009. Retrieved August 3, 2009.(เกาหลี)
 6. โซย็อน (So Yeon) คอนเฟิร์มติดหวัดใหญ่ 2009 แฟน ๆ อดชม ทีอารา (T-ARA) 3 รายการเพลงปลายสัปดาห์นี้ (T-ara’s Soyeon confirmed as H1N1 victim) Pingbook. 29 มกราคม 2553. (ไทย)
 7. melon-music-awards สรุป ผลรางวัลจากงาน ’2010 Melon Music Awards [MMA]’] . 15 ธันวาคม 2553. (ไทย)
 8. ที-อารา (T-ARA) เซ็นสัญญาเปิดตลาดญี่ปุ่นกับ เจ-ร็อก มูลค่า 132 ล้านบาท Pingbook. 7 มิถุนายน 2554. (ไทย)
 9. http://www.pingbook.com/news/view.php?id=12626 ทีอารา และ คิมกวังซู ประธาน Core Contents เตรียมเปิดเชนร้านกาแฟ 'Page One' 1 ก.ค.นี้. 2 มิถุนายน 2554. (ไทย)
 10. http://www.pingbook.com/news/view.php?id=12755 ฮโยมิน (Hyo Min) แห่ง ทีอารา สวมมาดหัวหน้าวงคนใหม่ถัดจากโบรัม. 14 มิถุนายน 2554. (ไทย)
 11. http://kpop.youzab.com/22224
 12. http://kpop.youzab.com/74619
 13. http://kpop.youzab.com/74619
 14. Hong, Grace Danbi. "T-ara Takes on the ′Little Apple′ with Chopstick Brothers in New MV". enewsWorld. CJ E&M. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-03-27. สืบค้นเมื่อ 6 December 2014.
 15. "抄Crayon Pop T-ARA 跳李小龍功夫舞 - 即時新聞". FACE MAGAZINE (ภาษาจีน). youtube. สืบค้นเมื่อ 21 November 2014.
 16. "T-ara ปล่อย MV ใหม่ … วัดกระแสแอนตียังมีอยู่หรือไม่นะ?". ผู้จัดการออนไลน์. 4 August 2015. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-04-21. สืบค้นเมื่อ 5 August 2015.
 17. "T-ARA(ティアラ)公式ウェブサイト | プロフィール". T-ARA. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-06-06. สืบค้นเมื่อ 3 June 2012.
 18. "T-ARA(ティアラ)公式ウェブサイト | プロフィール". T-ARA. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-06-06. สืบค้นเมื่อ 3 June 2012.
 19. "T-ara members' tweets following Budokan concert receive some criticism".
 20. "T-ara's Hwayoung leaves an ambiguous tweet".
 21. "Core Contents Media to make a major announcement regarding T-ara".
 22. "[BREAKING] CCM announces Hwayoung will leave T-ara".
 23. รยู ฮวาย็อง
 24. "T-ARA 1st Lovey Dovey Roly Poly Live in Bangkok". generasia. สืบค้นเมื่อ August 20, 2014.
 25. "T-ara releases footage from Hong Kong showcase". allkpop.com. September 22, 2012. สืบค้นเมื่อ August 20, 2014.
 26. "Jazzy Group of Companies – T-ARA Showcase In Malaysia 2012". Jazzygroup.com. October 3, 2012. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-08-09. สืบค้นเมื่อ August 20, 2014.
 27. "T-ara goes to Hong Kong for their 'It's T-ara Time 2013 in Hong Kong Concert ~ T-ara World ~ 티아라". T-araworld.net. August 9, 2013. สืบค้นเมื่อ August 20, 2014.
 28. 张军棉. "T-ara's debut China concert to rock Beijing". China.org.cn. สืบค้นเมื่อ August 20, 2014.
 29. "T-ara welcomed by 700 fans in Guangzhou, China airport before concert". allkpop.com. December 21, 2013. สืบค้นเมื่อ August 20, 2014.
 30. "T-ara to have a solo concert in Chengdu, China - Yahoo Celebrity Philippines". Ph.celebrity.yahoo.com. January 17, 2014. สืบค้นเมื่อ August 20, 2014.
 31. "Groups T-ARA and SPEED Perform Together At Cambodia Concert". KpopStarz. สืบค้นเมื่อ September 8, 2014.
 32. 싸이BGM - Boys & Girls love Music เก็บถาวร 2011-06-05 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน. 싸이BGM - Boys & Girls love Music. August, 2009. Retrieved February 5, 2010. (เกาหลี)
 33. ทีอารา (T-ARA) เตรียมขึ้นรับ 2 รางวัลในงาน 'Cyworld Digital Music Awards' ครั้งที่ 38 และ 39 Pingbook. 13 ตุลาคม 2552. (ไทย)
 34. 2008 골든디스크 홈페이지에 오신것을 환영합니다 เก็บถาวร 2016-03-03 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน. Golden Disk Award Site. December 10, 2009. Retrieved February 5, 2010. (เกาหลี)
 35. 19th Seoul Music Awards Winners! Allkpop. Feb 3, 2010. (อังกฤษ)
 36. [1] Allkpop. June 22, 2011. (อังกฤษ)
 37. รายชื่อผู้ได้รับรางวัลSeoul Music Awards ครั้งที่ 21 kpop.youzab. 19 มกราคม 2555 . (ไทย)
 38. T-ara ได้รับรางวัล Digital Music Award ใน Seoul Music Awards ครั้งที่ 21 kpop.youzab. 19 มกราคม 2555 . (ไทย)
 39. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-07-18. สืบค้นเมื่อ 2014-10-16.
 40. ทีอารา (T-ARA) 'Bo Peep Bo Peep' คว้าอันดับที่ 1 'Music Bank K-Chart' Pingbook. 1 มกราคม 2553. (ไทย)
 41. ทีอารา (T-ARA) เพลง 'Bo Peep Bo Peep' คว้าอันดับที่ 1 'Mutizen Song' รายการ SBS 'Ingygayo' Pingbook. 3 มกราคม 2553. (ไทย)
 42. ทีอารา (T-ARA) 'Bo Peep Bo Peep' คว้า No.1 'Music Bank' สองสัปดาห์ซ้อน Pingbook. 8 มกราคม 2553. (ไทย)
 43. ทีอารา (T-ARA) 'Bo Peep Bo Peep' คว้า Mutizen Song รายการ 'Ingygayo' รวม 2 สัปดาห์รวด Pingbook. 10 มกราคม 2553. (ไทย)
 44. ทีอารา (T-ARA) ส่ง 'Bo Peep Bo Peep' คว้าทริปเปิ้ลคราวน์ SBS 'Ingygayo' 3 สัปดาห์รวด Pingbook. 17 มกราคม 2553. (ไทย)
 45. ทีอารา (T-ARA) 'Crazy Because of You' คว้า No.1 'M!Countdown' Pingbook. 18 มีนาคม 2253. (ไทย)
 46. ทีอารา (T-ARA) 'Crazy Because of You' คว้าอันดับที่ 1 ใน SBS 'Ingygayo' Pingbook. 21 มีนาคม 2553. (ไทย)
 47. โซนยอชิแด (SNSD) 'Run Devil Run' คว้า No.1 รวม 2 สัปดาห์ซ้อนใน SBS 'Ingygayo' Pingbook. 11 เมษายน 2553. (ไทย)
 48. [http://www.youtube.com/watch?v=UNZ448hsRKQ 110721 | Today's Winner
 49. [http://www.youtube.com/watch?v=B34dt1uEQic 110724 T-ara - Today's Winner
 50. M!Countdown Today's Winner 120112 ได้แก่ T-ara kpop.youzab. 12 มกราคม 2555. (ไทย)
 51. 120115 T-ara ชนะในรายการ Inkigayo kpop.youzab. 15 มกราคม 2555. (ไทย)
 52. Today's Winner Mnet M!COUNTDOWN 120119 kpop.youzab. 19 มกราคม 2555. (ไทย)
 53. 120120 ทีอาร่าชนะในรายการMusic Bank พร้อมการแสดงในแต่ละวง kpop.youzab. 20 มกราคม 2555. (ไทย)
 54. 120127 ผู้ชนะMusic Bank วันนี้ได้แก่สาว ๆ T-ara kpop.youzab. 27 มกราคม 2555. (ไทย)
 55. 120129 ผู้ชนะInkigayoวันนี้ได้แก่ T-ara อีกแล้ว!เย้ ๆ kpop.youzab. 29 มกราคม 2555. (ไทย)
 56. 120210 Today's Winner Music Bank ได้แก่ T-ara kpop.youzab. 10 กุมภาพันธ์ 2555. (ไทย)
 57. 120217 Today's Winner Music Bank ได้แก่ T-ara kpop.youzab. 17 กุมภาพันธ์ 2555. (ไทย)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]