ซง จี-ฮโย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซง จี-ฮโย
2017年1月18日宋智孝的Beauty View發佈會.jpg
ซงในปี ค.ศ. 2017
ชื่อเกิด ช็อน ซ็อง-อิม
เกิด 15 สิงหาคม พ.ศ. 2524 (35 ปี)
โพฮัง, จังหวัดคยองซังเหนือ, เกาหลีใต้[1]
อาชีพ นักแสดง นางแบบ
ปีที่แสดง 2001–ปัจจุบัน
ค่าย เมกยูคอมปะนี[2]

ซง จี-ฮโย (เกาหลี: 송지효; อักษรโรมัน: Song Ji-hyo) นักแสดงและพิธีกรชาวเกาหลีใต้ โด่งดังมาจากเรื่อง เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา ในบทบาทของนักบัลเล่ต์หญิง มิน โฮริน และจากบทบาทภรรยาคนแรกของจูมง ยีโซยา (Yesoya) ใน จูมง มหาบุรุษกู้บัลลังก์ และตอนนี้เธอเป็นสมาชิกถาวรในรายการเรียลวาไรตี้ รันนิ่งแมน หลังจากปรากฏตัวในตอนที่ 2 ร่วมกับ Yoo Jae Suk(ยู แจซอก), Ji Suk Jin(จี ซอกจิน), Kim Jong Kook(คิม จงกุก), Kang Hee-gun/Gary(แกรี่) (LeeSsang), Ha Dong Hoon(ฮาฮา/ฮาดงฮุน)and Lee Kwang Soo(อี กวางซู).

เข้าสู่วงการบันเทิง[แก้]

ซง จี-ฮโย เป็นนักแสดงชาวเกาหลีแม่ของเธอชื่อ ปาร์ค ควี จา ซง จี-ฮโยเริ่มเข้าวงการบันเทิงจากการเป็นนางแบบ ให้กับนิตยสาร Kiki ในปี 2001 หลังจากนั้นเธอก็ได้เป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณา โดยผ่านงานมาแล้วมากมายอาทิ GM DAEWOO (Kalos) , LG Telecom (Khai) , Shiseido , Natuur , Hite , Daum และ Lotreria นอกจากงานโฆษณาแล้วนั้น ซงจี-ฮโย ก็เคยมีผลงานมิวสิกวีดีโอให้กับสองนักร้องยอดนิยมของคนเกาหลี อย่าง J.T.L. และ Lee Soo Young มาแล้วอีกด้วย

ซง จี-ฮโยมีผลงานการแสดงครั้งแรกเมื่อปี 2003 ในภาพยนตร์แนวสยองขวัญเรื่อง Wishing Stairs ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้ ซง จี-ฮโยรับบทเป็นยุนจีซอง นักเรียนบัลเล่ต์ปี 2 ในโรงเรียนหญิงล้วนแห่งหนึ่ง ที่เกิดความผิดหวังอย่างรุนแรง เมื่อคิมโซฮี (รับบทโดยปาร์ค ฮันบยอล) เพื่อนสนิทของเธอ กำลังจะได้รับบทนำในละครเวทีที่จีซอง หวังจะได้เล่นในละครเวทีเรื่องนี้เช่นกัน จีซองจึงไปขอพรกับบันไดซึ่งเป็นที่สิงสถิตของวิญญาณอันชั่วร้าย เพื่อให้เธอได้รับบทนำในละครเรื่องนี้แทนโซฮี

ปี 2004 ซง จี-ฮโยกลับมารับงานภาพยนตร์แนว Action , Thriller เรื่อง Some ผลงานการกำกับของจางยุนฮย็อน ผู้กำกับจากภาพยนตร์เรื่อง Tell Me Something และ The Contact โดยภาพยนตร์เรื่อง Some เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน 24 ชั่วโมง ซง จี-ฮโยรับบทเป็นยูจิน นักข่าวสาวที่เข้าไปพัวพันกับคดียาเสพติดรายหนึ่ง ซึ่งเงินของกลางที่ใช้ในการซื้อยาเสพติดมูลค่า 10 ล้านได้สาบสูญหายไปอย่างไร้ร่องรอย จนกระทั่งนักสืบซองจู (รับบทโดยโคซู) ซึ่งดูแลคดีนี้อยู่ได้มาพบกับยูจิน เขาจำไม่ได้ว่าเคยเจอเธอที่ไหนมาก่อน แต่ที่เขารู้ตอนนี้ก็คือเธอเป็นกุญแจสำคัญของคดี ในขณะเดียวกันยูจินก็เกิดลางสังหรณ์แปลก ๆ ขึ้นว่า นักสืบซองจูกำลังจะตายภายใน 24 ชั่วโมงที่กำลังจะถึงนี้

หลังจากนั้นซงจี-ฮโยก็พักงานแสดงไป 1 ปีเต็ม แล้วกลับมารับงานแสดงอีกครั้ง ในปี 2006 กับผลงานละครเรื่องแรกของเธอ ในละครเรื่อง Princess Hours ทางช่อง MBC ในละครเรื่องนี้ ซง จี-ฮโยรับบทเป็นมินฮโยริน หญิงสาวที่รักการเต้นบัลเล่ต์เป็นชีวิตจิตใจ จนยอมทิ้งทุกสิ่งแม้กระทั่งความรัก จากการแสดงในละครเรื่องนี้ ทำให้เธอได้รับการจับตามองเป็นอย่างมาก ในฐานะที่เป็นนักแสดงที่เล่นได้หลากหลายบุคลิก ปลายปีเดียวกัน ซง จี-ฮโยก็มีโอกาสได้ร่วมงานละครสุดยิ่งใหญ่ ของช่อง MBC ในละครเรื่อง Jumong โดยเธอรับบทเป็นภรรยาคนแรกของจูมง ผู้ให้กำเนิดลูกคนแรกของจูมงที่ชื่อยูรี ในละครเรื่องนี้ซง จี-ฮโยต้องพลิกบทบาทครั้งสำคัญ ซึ่งถือว่าเป็นการท้าทายความสามารถทางด้านการแสดงที่ดีอีกครั้งหนึ่งของเธอ

ล่าสุด ซง จี-ฮโยกำลังมีโปรเจกต์หนังเรื่องใหม่ Yoga Academy ร่วมกับผู้กำกับยูน แจยอง หลังจากที่เคยร่วมงานกันมาแล้วครั้งหนึ่ง ในภาพยนตร์เรื่อง Wishing Stairs เมื่อปี 2003 แฟนคลับของเธอคงต้องตามดูกันต่อไปว่า ภาพยนตร์เรื่องใหม่ของเธอ จะมีความน่าสนใจมากน้อยเพียงใด

ผลงานการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2003 Whispering Corridors: Wishing Stairs Yoon Jin-sung
2004 Some Seo Yoo-jin
2007 Sex Is Zero 2 Lee Kyeong-ah
2008 A Frozen Flower The Queen
2011 Late Blossom Kim Yeon-ah
2012 Code Name: Jackal Bong Min-jung
2013 Maritime Police Marco Lulu Korean dubbing
New World Lee Shin-woo
2016 708090 Duan Yu Rong Chinese film
Super Express Maggie / Meixi Chinese film
2017 Wind Wind Wind Mi-young

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท เครือข่าย
2002 Age of Innocence Min-jung (cameo, ep. 16) SBS
2006 Princess Hours Min Hyo-rin MBC
Jumong Lady Ye So-ya MBC
2011 Detectives in Trouble Jo Min-joo KBS2
Gyebaek Eun-go MBC
2013 Heaven's Order: The Fugitive of Joseon Hong Da-in KBS2
2014 Emergency Couple Oh Jin-hee tvN
2015 The Girl Who Sees Smells Herself (cameo, ep. 1; with Running Man cast) SBS
Ex-Girlfriend Club Kim Soo-jin tvN
2016 My Wife's Having an Affair this Week Jung Soo-yeon JTBC
Entourage Herself (cameo, ep. 3) tvN

รายการทางโทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท เครือข่าย หมายเหตุ
2004–2007 Yasimmanman Herself SBS Guest (Episode 80 and 208)
2004 Yoo Jae-suk & Kim Won-hee's Come to Play Herself MBC Guest (Episode 20)
2007–2008 Inkigayo Host SBS Hosted along with Kim Heechul
2007 Three Women’s Talk Herself MBC Guest (Episode 55)
2009 World Special LOVE Herself tvN In the Philippines
Family Outing Herself SBS Guest (Episodes 58-59) Horror Special
Yasimmanman 2 Herself Guest (Episode 51)
2010 Danbi Herself MBC Guest along with Nichkhun (Episode 14 and 15)
2010–2011 TV Entertainment Tonight Host SBS Hosted along with Seo Kyung-suk
2010–present Running Man Herself Guest (Episodes 2 - 5)
Cast member (Episode 7 – present)
2011 Happy Together Herself KBS2 Guest along with Song Il-gook, Lee Jong-hyuk, Kim Joon, Kim Junho and Kim Dae Hee (Season 3, Episode 186)
2012 Strong Heart Herself SBS Guest (Episode 156)
Gag Concert A Killer KBS2 Guest along with Han Sang-jin (Episode 672)
2013 Happy Together Herself Guest along with Lee Dong-wook and Lim Seulong (Season 3, Episode 295)
Entertainment Weekly Herself KBS2 Guest along with 2PM, f(x), Sung Yuri, Ahn Jae-wook
2014 Reply with Music - Emergency Couple Herself tvN Guest along with Choi Jin-hyuk, Lee Pil-mo and Choi Yeo-jin (Special - music talk show)
Entertainment Weekly Herself KBS2 Guest along with Ha Ji-won, Taecyeon, Jung Woo
Get It Beauty Herself OnStyle Guest (Episode 34)
One Night of TV Entertainment Herself SBS Guest along with Kang Gary
Hurry Up, Brother Herself Zhejiang TV Guest (with Running Man) - Season 1
SBS Gayo Daejeon Host SBS Hosted along with CNBLUE's Jung Yong-hwa, 2PM's Nichkhun, Winner's Song Min-ho, B1A4's Baro and Infinite's L.
2015 Inkigayo Host Hosted along with Kim Heechul, Jung Yong-hwa, Minah, Hwang Kwang-hee, Kim Yoo-jung and Hong Jong-hyun (800th episode special)
Day Day Up Herself Hunan TV Chinese variety show, guest along with Kang Gary
2016 Hurry Up, Brother Herself Zhejiang TV Guest (with Running Man) - Season 4
We Are in Love Herself Jiangsu TV Chinese version of We Got Married with Chen Bolin - Season 2
Go Fridge Herself Tencent Chinese variety show, guest along with Kang Gary (Season 2 - Ep 9 & 10)
Fly Over Kitchen Herself Youku Chinese variety show
Abnormal Summit Herself JTBC Guest ( Episode 121 )
2017 Song Ji Hyo's Beauty View Host JTBC2 Main host along with Gong Myung

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

ปี เพลง ศิลปิน
2001 "Just Say Goodbye" JTL
"And I Love You" Lee Soo-young
2006 "Words That I Can’t Believe" STAY
2010 "Don't Listen To This Song" Young Jee
2011 "It’s Nothing Serious"
"In Heaven" JYJ
"Gift For You" Choi Kang-hee, Lee Sun-kyun, Kim Byung-man, Song Ji-Hyo
2012 "Be Happy" (Teaser) Young Jee & Kyu-Hoon
2013 "Winter Song" Freestyle feat. Navi
2015 "You Are So Cute" Kenji Wu feat. Song Ji Hyo
2016 "Lonely Night" Gary feat. Gaeko

รางวัล[แก้]

ปี สาขารางวัล รางวัล จากผลงาน ผลการตัดสิน
2007 43rd Baeksang Arts Awards Best New Drama Actress Princess Hours เข้าชิง
2008 44th Baeksang Arts Awards Most Popular Movie Actress Sex Is Zero 2 เข้าชิง
2009 45th Baeksang Arts Awards Most Popular Movie Actress A Frozen Flower เข้าชิง
2010 4th SBS Entertainment Awards Variety Special Award Running Man ชนะ
2011 5th Mnet 20's Choice Awards Hot Variety Star เข้าชิง
5th SBS Entertainment Awards Netizens' Popularity Award เข้าชิง
Excellence Award in Variety ชนะ
MBC Drama Awards Excellent Actress in a Miniseries Gyebaek เข้าชิง
Producer's Award ชนะ
KBS Drama Awards Excellent Actress in a Miniseries Crime Squad เข้าชิง
2012 48th Baeksang Arts Awards Best Female Entertainer Running Man เข้าชิง
DramaFever Awards Best Couple NOT Meant to Be! with Gary เข้าชิง
2013 49th Baeksang Arts Awards Best Female Entertainer เข้าชิง
Most Popular Movie Actress New World เข้าชิง
NATE Awards Best Couple with Gary Running Man เข้าชิง
7th SBS Entertainment Awards Netizens' Popularity Award เข้าชิง
Best Couple Award with Gary เข้าชิง
Viewer's Most Popular Award ชนะ
Top Excellence Female Award ชนะ
KBS Drama Awards Best Actress The Fugitive of Joseon เข้าชิง
Netizen's Award เข้าชิง

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]