อี ดง-อุก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อี ดง-อุก
เกิด6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1981 (40 ปี)
โซล เกาหลีใต้
การศึกษาJoongbu University[1]
อาชีพ
  • นักแสดง
  • พิธีกร
  • นายแบบ
  • ผู้ให้ความบันเทิง
ปีปฏิบัติงานค.ศ. 1999–ปัจจุบัน
ตัวแทนคิงคองบายสตาร์ชิป[2]
ชื่อเกาหลี
ฮันกึล
이동욱
ฮันจา
อาร์อาร์I Dong-uk
เอ็มอาร์I Tonguk
เว็บไซต์www.leedongwook.co.kr

อี ดง-อุก (เกาหลี이동욱; ฮันจา李棟旭; อักษรโรมัน: Lee Dong-wook; เกิด 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1981) เป็นนักแสดงชาย สัญชาติเกาหลีใต้ โดยมีชื่อเสียงจากการรับบทนำในละครชุดทางโทรทัศน์เรื่อง My Girl หรือในชื่อไทย รักหมดใจ ยัยกะล่อน

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี ช่อง เรื่อง รับบท
2021 TVN Bad and crazy / เลวชั่วบ้าระห่ำ
2020 TVN ตำนานรักจิ้งจอกเก้าหาง อียอน
2019 Strangers from hell
TVN รักข้ามขั้ว ชัวร์ว่าใช่ คว็อน จ็อง-รก
2018 JTBC Life (라이프)
2016 TVN ก็อบลิน คำสาปรักผู้พิทักษ์วิญญาณ คุณยมทูต
2015 TVN Bubblegum
2014 KBS2 Iron Man
MBC Hotel King
SBS The Story of Kang-gu
2013 KBS2 The Fugitive of Joseon
2012 KBS2 Wild Romance
2011 SBS Scent of a Woman
2009 KBS2 Partner
2008 MBC A Bitter Sweet Life (aka La Dolce Vita)
2005 SBS My Girl (ไทย: รักหมดใจยัยกะล่อน) โซล กอง-ชาน
SBS Hanoi Bride
2004 KBS 《Speechless Love》
SBS 《Island Teacher》
2003 MBC 《Merry-Go-Round》
SBS 《The Country of Wine》
KBS 《LOVING YOU》
SBS 《Serious Life》
2002 SBS 《LET'S GO》
SBS 《Just It》
2001 KBS-2 《DRAMA CITY-Happy Paradise》
KBS2 《Puppy Love》
kBS1 《School 3》
KBS-2 《Dreaming Family》
2000 KBS1 《School 2》
KBS 《Lake》
MBC 《Secret》

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

  • Monday Kiz-Bye Bye Bye
  • Suho-Spring, Summer, Autumn, Winter
  • Jed-Lost Love in the Forest

ภาพยนตร์[แก้]

  • Love Story in Mountains
  • พ.ศ. 2549 : Arang (ไทย: อารัง ผีทวงแค้น)
  • พ.ศ. 2550 : The Perfect Couple (ไทย: คู่ซ่าส์...ป่วนภารกิจรัก)
  • พ.ศ. 2551 : Heartbreak Library (ไทย: 198 รหัสรักปาฏิหาริย์)

รายการโทรทัศน์[แก้]

  • พ.ศ. 2557 : Roommate (SBS Roommate)

รางวัลและการเสนอชื่อ[แก้]

ปี รางวัล ประเภท ผลงานที่เสนอชื่อ ผล อ้างอิง
1999 V-NESS Model Awards Grand Prize ชนะ [3]
2001 9th Korean Most Popular Entertainment Awards New Generation Actor ชนะ
2002 10th Korean Most Popular Entertainment Awards Best New Actor (TV) Loving You ชนะ
2003 SBS Drama Awards New Star Award Land of Wine ชนะ [4]
Best Supporting Actor เสนอชื่อเข้าชิง
2007 1st Korea Movie Star Awards Best New Actor The Perfect Couple เสนอชื่อเข้าชิง [5]
2009 KBS Drama Awards Excellence Award, Actor in a Miniseries Partner เสนอชื่อเข้าชิง [6]
2011 8th Cosmopolitan Beauty Awards in China Most Attractive Actor in Asia ชนะ [7]
18th South Korea, Japan Culture Awards Grand Prize, Cultural Diplomacy category ชนะ [8]
SBS Drama Awards Top 10 Stars Scent of a Woman ชนะ [9]
Top Excellence Award, Actor in a Weekend Drama ชนะ
2012 SBS Entertainment Awards Best Newcomer, MC category Strong Heart ชนะ [10]
Best Couple Award
with Shin Dong-yup
ชนะ
KBS Drama Awards Excellence Award, Actor in a Miniseries Wild Romance เสนอชื่อเข้าชิง [11]
2013 PC LADY & Tudou Fashion Awards Asia Fashion Star Award ชนะ [12]
KBS Drama Awards Excellence Award, Actor in a Mid-length Drama The Fugitive of Joseon เสนอชื่อเข้าชิง [13]
2014 9th Asia Model Festival Awards Fashionista Award ชนะ [14]
3rd APAN Star Awards Top Excellence Award, Actor in a Serial Drama Hotel King เสนอชื่อเข้าชิง [15]
MBC Drama Awards Top Excellence Award, Actor in a Special Project Drama เสนอชื่อเข้าชิง [16]
2017 5th Annual DramaFever Awards Best Supporting Actor Guardian: The Lonely and Great God ชนะ [17]
10th Korea Drama Awards Top Excellence Award, Actor เสนอชื่อเข้าชิง [18]
3rd Fashionista Awards Global Icon เสนอชื่อเข้าชิง [19]
2018 6th APAN Star Awards Top Excellence Award, Actor in a Miniseries Life เสนอชื่อเข้าชิง [20]
K-Star Award เสนอชื่อเข้าชิง
Korea Fashion Photographers Association Photogenic Award of the year ชนะ [21]
13th Annual Soompi Awards Best Supporting Actor Guardian: The Lonely and Great God ชนะ [22]
2019 OCN Awards "Dangerously Attractive Character" Award Hell Is Other People ชนะ [23]
2021 Korea First Brand Awards Best Actor ชนะ [24]
2021 I-Magazine Fashion Face Award Asian Male ชนะ [25]

อ้างอิง[แก้]

  1. 탤런트 이동욱.여현수 중부대 입학. Hankyung (ภาษาเกาหลี). 22 February 2005.
  2. Hong, Lucia (22 November 2011). "Lee Dong-wook signs with a new talenthouse". 10Asia. สืบค้นเมื่อ 2012-12-01.
  3. [스포츠월드]영화 ‘아랑’의 이동욱, 끊임없이 도전하는 강한남자. Segye (ภาษาเกาหลี). 26 June 2006.
  4. 이병헌, SBS '연기대상 수상'. Newsis (ภาษาเกาหลี). 1 January 2004.
  5. 비 정지훈-김아중 남녀신인상 똑같이 대리수상 눈길. Newsen (ภาษาเกาหลี). 19 October 2007.
  6. 지진희·김아중 'KBS 연기대상' 미니/수목 우수연기상 수상. Asia Economy (ภาษาเกาหลี). 1 January 2010.
  7. 이동욱, 중국이 뽑은 아시아에서 가장 매력있는 남자 배우. TV Daily. 30 October 2011.
  8. 이동욱, '한일문화대상 문화외교부문 대상 수상'. TV Daily. 11 November 2011.
  9. "Han Suk-kyu reclaims glory at SBS Drama Awards". Asiae. 1 January 2012.
  10. '강심장' 이동욱, SBS 연예대상 MC 신인상. Star News (ภาษาเกาหลี). 30 December 2012.
  11. 신현준·장나라, 미니 부문 우수 연기상 [KBS연기대상]. My Daily (ภาษาเกาหลี). 31 December 2012.
  12. 이동욱, 中패션 시상식 수상 '스타일 아이콘' 등극. Star News (ภาษาเกาหลี). 20 December 2013.
  13. [KBS연기대상]주상욱-문채원, 중편극 男女 우수상 영예. Herald Corporation (ภาษาเกาหลี). 31 December 2013.
  14. 이동욱 '패셔니스타상 받았어요'(아시아모델상시상식). Korea Economic Daily (ภาษาเกาหลี). 18 January 2014.
  15. 대전서 드라마시상식…김수현·공효진 등 대상 후보. Yonhap News Agency (ภาษาเกาหลี). 7 November 2014.
  16. 송윤아, 정일우와 특별기획 부문 최우수연기상 수상[MBC연기대상]. My Daily (ภาษาเกาหลี). 31 December 2014.
  17. "'Guardian' sweeps DramaFever Awards". The Korea Times. 28 April 2017.
  18. 2017 코리아드라마어워즈(KDA) 최종 후보작 공개...한석규VS김상중VS차인표VS김영철VS최민수. Seoul Economy Daily (ภาษาเกาหลี). 27 September 2017.
  19. "올해는 누구?" 2017 패셔니스타 어워즈, 더욱 뜨겁게 돌아온다. Sports Chosun (ภาษาเกาหลี). 13 October 2017.
  20. "이병헌·손예진·아이유 APAN스타어워즈 노미네이트". Star News (ภาษาเกาหลี). 27 September 2018.
  21. "Lee Dong-wook wins award for being photogenic". Kpop Herald. 21 December 2018.
  22. SoompiTV (2018-04-25), Lee Dong Wook – Best Supporting Actor | 13th Annual Soompi Awards, สืบค้นเมื่อ 2019-03-25
  23. [2019 OCN 내맘대로 AWARDS] 올해도 행복했상★ (ภาษาอังกฤษ), เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-12-21, สืบค้นเมื่อ 2020-02-12
  24. 역대 수상브랜드 [Award-winning brands]. Korea First Brand (ภาษาเกาหลี). December 22, 2020. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 22, 2020. สืบค้นเมื่อ December 22, 2020.
  25. [이동욱, 2020 패션 페이스 어워드 아시아 남자 1위..英·香 I-Magazine (ภาษาเกาหลี)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]