ฮย็อนอา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คิม ฮย็อน-อา
Kim Hyun-ah at the Seoul Fashion Week 2016 01.jpg
คิม ฮย็อน-อา
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง คิม ฮย็อน-อา
เกิด 6 มิถุนายน 2535 (25 ปี 321 วัน)
แหล่งกำเนิด โซล เกาหลีใต้
แนวเพลง เคป็อป ฮิปฮอป
อาชีพ นักเต้น นักร้อง นักแต่งเพลง นักแร็ป นางแบบ
เครื่องดนตรี เปียโน
ช่วงปี 2007 - ปัจจุปัน
ค่ายเพลง JYP Entertainment 2007
Cube Entertainment 2009 - ปัจจุบัน
ส่วนเกี่ยวข้อง วันเดอร์เกิลส์ โฟร์มินิต
อดีตสมาชิก 4minute 2009 - 2016
วันเดอร์เกิลส์ 2007
ฮย็อนอา
ฮันกึล
ฮันจา
RR Gim Hyeona
MR Kim Hyŏna

คิม ฮยอน-อา (อักษรโรมัน: Kim Hyun-a; เกิด 6 มิถุนายน พ.ศ. 2535) หรือชื่อในการแสดงว่า ฮยอนอา (Hyuna) เป็นนักร้องสาวชาวเกาหลีใต้ที่เซ็กซี่ ร้องเพลง ด้านการแร็พ,เต้น ปัจจุบันเป็นศิลปินเดี่ยว อดีตเคยเป็นสมาชิกวันเดอร์เกิลส์ และสมาชิกโฟร์มินิตที่ยุบไปเมื่อปลายปี 2016 และ 2012 ฮย็อนอาได้ไป ft กับ PSY ในเพลง กังนัมสไตล์ เวอร์ชันพิเศษและทำให้เธอโด่งดังไปมากในหลายประเทศ ในผลงานเดี่ยวและผลงานอื่นด้วย [1]

ประวัติ[แก้]

ฮยอนอา เกิดที่ โซล เกาหลีใต้ เกิดวันที่ 6 มิถุนายน ปี 2535 โดยฮยอนอาเปิดตัวกับวันเดอร์เกิลส์ ตอนอายุ 14 ปี เพราะพ่อแม่ของเธอเป็นห่วงแต่ทำให้เธอออกจากวงเนื่องจากเป็นโรคกระเพาะ เธอมีน้องชาย 2 คน และครอบครัวของเธอหย่าร้างโดยเธออาศัยอยู่กับแม่ ปี 2009 หรือ 2552 เธอได้เปิดตัวกับวงโฟร์มินิต พร้อมกับค่ายใหม่คือ Cube Entertainment สมาชิกโฟร์มินิตประกอบด้วยจีฮย็อน กายุน จียุน และโซฮยอน ภายหลังในปี 2016 หรือ 2559 วงโฟร์มินิตก็ได้ยุบวง ปิดตำนานวงร่วม 7 ปี

ชีวิตในวัยเด็กและการศึกษา[แก้]

ฮยอนอาเธอเข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยม Choongam Middle School ด้านดนตรีและศิลปะในโซล[ต้องการอ้างอิง] และปัจจุบันเธอกำลังศึกษาอยู่มหาวิทยาลัยค็อนกุก คณะศิลปะวัฒนธรรม

  • ปี 2007 : เดบิวท์เป็นสมาชิกเกิลกรุ๊ปวง วันเดอร์เกิล , ถอนตัวออกจากวง , ออกจากค่าย JYP
  • ปี 2009 - 2016 : เดบิวท์เป็นเกิลกรุ๊ปวง โฟมินิต
  • ปี 2011 : เดบิวท์เป็นศิลปินเดี่ยว มินิอัลบั้มเดี่ยวแรก Bubble Pop , เดบิวท์ โปรเจกซ์ ซับยูนิตพิเศษ Trouble Maker
  • ปี 2012 - 2013 : มินิอัลบั้ม Melting
  • ปี 2014 : มินิอัลบั้ม A Talk
  • ปี 2015 : มินิอัลบั้ม A+
  • ปี 2016  : มินิอัลบั้ม A'wesome
  • ปี 2017 - ปัจจุบัน : เดบิวท์ โปรเจกซ์ ซับยูนิตพิเศษ Triple H
  • ปี 2017 : มินิอัลบั้ม Following
  • ปี2017 : มินิอัลบั้มครบรอบ 10 ปีในวงการเพลง Lip and Hip

ผลงานเพลง[แก้]

ซิงเกิลเดี่ยว[แก้]

  • Bubble Pop! ( 2011 )
  • Ice cream ( 2012 )
  • CHANGE ( 2013)
  • Red ( 2014 )
  • Roll Deep / Because I'm The Best ( 2015 )
  • How's This ( 2016 )
  • Babe ( 2017 )
  • Lip & Hip ( 2017 )

มินิอัลบั้มเดี่ยว[แก้]

  • Bubble Pop ( 2011 )
  • Melting ( 2012 )
  • A Talk ( 2014 )
  • A+ ( 2015 )
  • A'wesome ( 2016 )
  • Following ( 2017 )

ผลงานกับวันเดอร์เกิลส์[แก้]

ซิงเกิล[แก้]

  • Irony ( 2007 )

ผลงานกับโฟมินิต[แก้]

มินิอัลบั้มภาษาเกาหลี[แก้]

  • For Muzik ( 2009 )
  • Hit Your Heart ( 2010 )
  • Heart to Heart ( 2011 )
  • 4Minutes Left ( 2012 )
  • Volume Up ( 2013 )
  • Name Is 4Minute ( 2014 )
  • 4Minute World ( 2014 )
  • Crazy ( 2015 ) "มีส่วนร่วมในการแต่งเพลง"
  • Act. 7 ( 2016 ) "มีส่วนร่วมในการแต่งเพลง"

มินิอัลบั้มภาษาญี่ปุ่น[แก้]

  • Diamond ( 2010 )

อัลบั้มเต็มภาษาญี่ปุ่น[แก้]

  • Best of 4Minute ( 2013 )

ผลงานกับ ทรับเบิลเมกเกอร์[แก้]

มินิอัลบั้ม[แก้]

  • Trouble Maker ( 2011 )
  • Chemistry ( 2013 )

ผลงานกับ ทริปเปิ้ลเฮช[แก้]

มินิอัลบั้ม[แก้]

  • 199X ( 2017 )

ผลงานแต่งเพลง[แก้]

1.Crazy 4minute

2.Hate 4minute

3.No love 4minute

4.Blind 4minute

5.Roll Deep

6.How this? รวมทั้งเพลงในอัลบั้ม 2016

7.BaBe รวมทั้งอัลบั้ม Following

8.Lip&Hip

9. Hobgoblin CLC

ผลงานอื่นร่วมกับศิลปินอื่นและเดี่ยว[แก้]

ปี อัลบั้ม เพลง เวลา ศิลปิน
2552 First Episode: A New Hero "2009" 02:14 AJ feat. Hyuna
Wasteful Tears "Wasteful Tears" 03:19 Navi feat. Hyuna
Attitude "Bittersweet" 03:55 Brave Brothers feat. Hyuna
4Tomorrow "Tomorrow" 03:07 Seungyeon, Uee, Gain feat. Hyuna
Just BLAQ "Oh Yeah" 03:28 MBLAQ feat. Hyuna
2553 Love Parade "Love Parade" 03:52 Park Yun Hwa feat. Hyuna
Outlaw in the Wild "Outlaw in the Wild" 03:30 Nassun feat Hyuna
Faddy Robot Foundation Faddy Robot 04:13 with Beast's Jun Hyung, Outsider, Verbal Jint, Mighty Mouth's Ssangchu, Vasco and Block B's Zico
Together Forever "Say You Love Me" 03:05 G.NA feat. Hyuna
2554 Golden Lady "Golden Lady " 03:46 Lim Jeong-hee feat. Hyuna
Let It Go "Let It Go" 03:18 Heo Young-saeng feat. Hyuna
2555 PSY 6 (Six Rules) Part I "Oppa Is Just My Style" 03:45 Psy feat. Hyuna
Sexy, Sweet, Smart & Sentimental "She Is My Girl" 03:56 S4 feat. Hyuna
The Next Big Thing "Maker" 03:16 Roh Ji-hoon feat. Hyuna
This Person "This Person" 03:24 Dazzling Red (Hyuna, Hyolin, Hyosung, Nana, Nicole)
Don't Hurt "Don't Hurt" 03:40 Eru feat Hyuna
2556 Ryu-Cube Donation Project "Smile Again" 03:50 Hyuna with Hyunseung, G.NA & Ryu Hyunjin
2557 Rain Effect "Where Are You Going? Oppa" 03:15 Rain feat. Hyuna

ผลงาน[แก้]

รายการโทรทัศน์[แก้]

ปี รายการ เล่นเป็น
2549-50 MTV Wonder Girls (Season 1) Herself
2550 MTV Wonder Girls (Season 2) Herself
2552 Invincible Youth Herself
2553 Waving the Korean Flag Herself
2554 Dancing with the Stars Herself
2555 KBS's Birth of a Family Herself
Running Man Herself (Ep. 93-94)
Top Gear Korea Herself (Season 2 Ep. 6)
2555 Running Man Herself (Ep. 132)
Saturday Night Live Korea Herself / Han Eun-gyo (Season 4 Ep. 10)
2560 Knowing Brothers Herself (Ep. 92)
2560 Produce 101 (Team Never) Herself
2560-2561 The Unit ( Special Mentor ) Herself

ภาพยนตร์[แก้]

ปีพ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น
2553 Midnight FM Herself

โฆษณา[แก้]

ปี Commercial Note
2550 Crown
2551 Cyon Bboy Championship [2]
2552 Samsung 4Tomorrow [3]
2555 Lotte Liquor [4] Until 2013
Samsung Galaxy S III Anymode
FIFA Online 3 [5] Until 2013
2013 G by Guess [6]
Toyota Corolla [7]
BBQ [8]
2015 Tony moly
2018 PUMA

รางวัลเพลง[แก้]

M! Countdown[แก้]

ปี วันที่ เพลง
2011 December 15 Trouble Maker "(with Hyunseung)"
December 22
December 29
2016 August 11 How's this?

Music on Top[แก้]

ปี วันที่ เพลง
2012 January 5 Trouble Maker "(with Hyunseung)"

Inkigayo[แก้]

ปี วันที่ เพลง
2012 January 8 Trouble Maker "(with Hyunseung)"
2016 August 14 How's this?

รางวัล[แก้]

Year ชื่อ รางวัล ศิลปิน ผล
Mnet Asian Music Awards (MAMA)
2010 Best Dance Performance – Solo Change Hyuna เข้าชิง [9]
2011 Bubble Pop! ชนะ [10]
2012 Ice Cream เข้าชิง [11]
Song of the Year เข้าชิง
Best Collaboration Performance Trouble Maker Hyuna (with Hyunseung) ชนะ
2015 Best Dance Performance Solo Roll deep Hyuna ชนะ
Melon Music Awards
2012 Song of the Year Trouble Maker Hyuna (with Hyunseung) เข้าชิง
Best Music Video เข้าชิง
Hot Trend Song ชนะ
Global Star Award Herself Hyuna เข้าชิง
2017 MBC Music Star Herself Hyuna ชนะ
Golden Disk Awards
2013 Best Dance Performance Trouble Maker Hyuna (with Hyunseung) ชนะ
MSN International Award เข้าชิง
Gaon Chart Awards
2010 Streaming Award Change Hyuna ชนะ [12]
AllKpop Awards
2010 Best Female Solo Artist Herself Hyuna เข้าชิง [13]
2011 เข้าชิง [14]
Best Social Network Personality เข้าชิง
2012 Best Female Solo Artist เข้าชิง [15]
Best Music Video Ice Cream เข้าชิง
YouTube Awards
2011 Most Viewed Music Video Bubble Pop Hyuna ชนะ [16]
VEVOCertified Awards
2012 100,000,000 views Oppa Is Just My Style Hyuna (with Psy) ชนะ
Mnet 20's Choice Awards
2012 Hot Performance Star Trouble Maker Hyuna (with Hyunseung) ชนะ [17]
SBS MTV Best of the Best
2012 Best Global Herself Hyuna เข้าชิง
Best Solo Female (Live) Ice Cream เข้าชิง
Best Collaboration Oppa Is Just My Style Hyuna (with Psy) เข้าชิง
Seoul Music Awards
2013 Bonsang Award Ice Cream Hyuna เข้าชิง
Popularity Award เข้าชิง
2015 Dance Performance Award Red Hyuna ชนะ
YinYueTai V-Chart Awards
2013 Best Korean Female Artist Herself Hyuna ชนะ[18]
World Music Awards
2013 Best Female Artist Herself Hyuna รอผล
Best Entertainer of the Year รอผล
Best Music Video Oppa Is Just My Style Hyuna (with Psy) รอผล

รางวัลรายการเพลง[แก้]

year Song Award
2014 Red MBC Music Show Champion
Red MBC Music Show Champion
2016 How this? Mnet Mcountdown
How this? SBS Inkigayo

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Robert Michael Poole (2012-11-16). "HEY, SEXY LADY: HYUNA, K­POP'S GANGNAM GIRL". Interview (magazine). สืบค้นเมื่อ 2012-11-21. 
  2. "HyunA appears in 2008 Cyon B-Boy Championship CF". Wondergirls.wordpress.com. สืบค้นเมื่อ 2013-05-11. 
  3. by BEASTmode (2009-10-12). "4Tomorrow releases "Tomorrow" MV". Allkpop.com. สืบค้นเมื่อ 2013-05-11. 
  4. "SISTAR's Hyorin, Kara’s Hara & 4Minute’s Hyuna for Lotte Liquor". Dkpopnews.net. สืบค้นเมื่อ 2013-05-11. 
  5. by jennywill (2012-12-13). "HyunA becomes new model for ‘FIFA Online 3′". Allkpop.com. สืบค้นเมื่อ 2013-05-11. 
  6. "4minute’s Hyuna, Chosen as 'G BY Guess’ new model!". Loveindacube.wordpress.com. 2013-01-24. สืบค้นเมื่อ 2013-05-11. 
  7. by jennywill (2013-03-08). "HyunA stands on stage with "My Color" for Toyota Corolla". Allkpop.com. สืบค้นเมื่อ 2013-05-11. 
  8. 기사입력 2013-04-30 16:40 (2013-04-30). "Hyuna chosen as BBQ CF model". Ajunews.com. สืบค้นเมื่อ 2013-05-11. 
  9. Nominees for 2010 Mnet Asian Music Awards. allkpop. October 28, 2010. Retrieved October 28, 2010. (อังกฤษ)
  10. by asphodel (2011-11-29). "Winners from the 2011 Mnet Asian Music Awards". Allkpop.com. สืบค้นเมื่อ 2013-05-11. 
  11. "Nominees for the 2012 MAMA Announced". enewsWorld. CJ E&M. 23 October 2012. สืบค้นเมื่อ 13 November 2012. 
  12. Artists attend "Gaon Charts" grand opening celebration event. allkpop. February 22, 2010. Retrieved February 24, 2010. (อังกฤษ)
  13. by allkpop (2010-12-16). "http://www.allkpop.com/2010/12/2010-allkpop-awards-standings-update". Allkpop.com. สืบค้นเมื่อ 2013-05-11. 
  14. by allkpop (2011-12-08). "http://www.allkpop.com/2011/12/vote-for-this-years-top-stars-at-the-2011-allkpop-awards". Allkpop.com. สืบค้นเมื่อ 2013-05-11. 
  15. "Winners of 2012 Allkpop Awards Announced". Allpopasia.com. สืบค้นเมื่อ 2013-05-11. 
  16. 슈주-2NE1-현아, 유튜브 K-POP 어워즈 수상. nate. November 22, 2011. Retrieved November 25, 2011. (เกาหลี)
  17. by elliefilet (2012-06-28). "Winners from the 2012 Mnet ’20′s Choice Awards’". Allkpop.com. สืบค้นเมื่อ 2013-05-11. 
  18. Winners from the "1st Annual YinYueTai V-Chart Awards"
ข้อมูลบุคคล
ชื่อ Hyuna
ชื่ออื่น Kim, Hyuna
รายละเอียดโดยย่อ South Korean singer, rapper
วันเกิด June 6, 1992
สถานที่เกิด South Korea
วันตาย
สถานที่ตาย