ฮย็อนอา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮย็อนอา
Hyuna at fansigning on July 21, 2018.jpg
ฮย็อนอาในเดือนกรกฎาคม 2018
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดคิม ฮย็อน-อา
เกิด6 มิถุนายน ค.ศ. 1992 (30 ปี)
ที่เกิดโซล เกาหลีใต้
อาชีพ
  • นักร้อง
  • แร็ปเปอร์
  • นักแต่งเพลง
  • นางแบบ
อดีตสมาชิกTriple H (2017–2018)
ทรับเบิลเมกเกอร์​ (2011–2018)
4minute (2009–2016)
วันเดอร์เกิลส์ 2007
อาชีพทางดนตรี
แนวเพลงเคป็อป
เครื่องดนตรีเสียงร้อง
ช่วงปี2006–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
เว็บไซต์Official website
ฮย็อนอา
ฮันกึล
ฮันจา
อาร์อาร์Gim Hyeona
เอ็มอาร์Kim Hyŏna

คิม ฮย็อน-อา (อักษรโรมัน: Kim Hyun-a; เกิด 6 มิถุนายน ค.ศ. 1992) หรือชื่อในการแสดงว่า ฮย็อนอา (Hyuna) เป็นนักร้อง-นักแต่งเพลงชาวเกาหลีใต้ ถนัดด้านการแร็ปและเต้น ปัจจุบันเป็นศิลปินเดี่ยว อดีตเคยเป็นสมาชิกวันเดอร์เกิลส์ และสมาชิกโฟร์มินิตที่ยุบไปเมื่อปลายปี 2016 และ 2012 ฮย็อนอาได้ไป ft กับ PSY ในเพลง กังนัมสไตล์ เวอร์ชันพิเศษและทำให้เธอโด่งดังไปมากในหลายประเทศ ในผลงานเดี่ยวและผลงานอื่นด้วย[1]

ประวัติ[แก้]

ฮย็อนอา เกิดที่โซล เกาหลีใต้ เกิดวันที่ 6 มิถุนายน 1992 โดยฮย็อนอาเปิดตัวกับวันเดอร์เกิลส์ ตอนอายุ 14 ปี เพราะพ่อแม่ของเธอเป็นห่วงแต่ทำให้เธอออกจากวงเนื่องจากเป็นโรคกระเพาะ เธอมีน้องชาย 2 คน และครอบครัวของเธอหย่าร้างโดยเธออาศัยอยู่กับแม่ ปี 2009 เธอได้เปิดตัวกับวงโฟร์มินิต พร้อมกับค่ายใหม่คือ Cube Entertainment สมาชิกโฟร์มินิตประกอบด้วยจีฮย็อน กายุน จียุน และโซฮย็อน ภายหลังในปี 2016 วงโฟร์มินิตก็ได้ยุบวง ปิดตำนานวงร่วม 7 ปี

ชีวิตในวัยเด็กและการศึกษา[แก้]

ฮย็อนอาเธอเข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยม Choongam Middle School ด้านดนตรีและศิลปะในโซล[ต้องการอ้างอิง] และปัจจุบันเธอกำลังศึกษาอยู่มหาวิทยาลัยค็อนกุก คณะศิลปะวัฒนธรรม

  • ปี 2007 : เปิดตัวเป็นสมาชิกเกิร์ลกรุปวง วันเดอร์เกิล ถอนตัวออกจากวง ออกจากค่าย JYP Entertainment
  • ปี 2008 - 2018 : เซ็นสัญญากับต้นสังกัดใหม่ Cube Entertainment
  • ปี 2009 - 2016 : เปิดตัวเป็นเกิร์ลกรุปวง โฟร์มินิต
  • ปี 2010 : เปิดตัวเป็นศิลปินเดี่ยว ด้วยซิงเกิ้ลเพลงเดี่ยวแรก Change
  • ปี 2011 : มินิอัลบั้มเดี่ยวแรก Bubble Pop,

เปิดตัวหน่วยย่อยพิเศษ Trouble Maker 2011 - 2018

  • ปี 2012 - 2013 : มินิอัลบั้ม Melting
  • ปี 2014 : มินิอัลบั้ม A Talk
  • ปี 2015 : มินิอัลบั้ม A+
  • ปี 2016  : มินิอัลบั้ม A'wesome
  • ปี 2017 - 2018 : เปิดตัว โปรเจกซ์ ซับยูนิตพิเศษ Triple H
  • ปี 2017 : มินิอัลบั้ม Following
  • ปี2017 : ผลงานซิงเกิ้ลอัลบั้ม 10 ปีในวงการเพลง Lip and Hip
  • ปี 2008 - 2018 : ยกเลิกสัญญากับ Cube Entertainment
  • ปี 2019 - ปัจจุบัน : เซ็นสัญญากับต้นสังกัดใหม่ P-Nation
  • ปี2019 : ผลงานซิงเกิ้ล FLOWER SHOWER

ผลงานเพลง[แก้]

ซิงเกิลเดี่ยว[แก้]

  • CHANGE ( 2010)
  • Bubble Pop! ( 2011 )
  • Ice cream ( 2012 )
  • Red ( 2014 )
  • Roll Deep / Because I'm The Best ( 2015 )
  • How's This ( 2016 )
  • Babe ( 2017 )
  • Lip & Hip ( 2017 )
  • Flower Shower ( 2019 )

มินิอัลบั้มเดี่ยว[แก้]

  • Bubble Pop ( 2011 )
  • Melting ( 2012 )
  • A Talk ( 2014 )
  • A+ ( 2015 )
  • A'wesome ( 2016 )
  • Following ( 2017 )

ผลงานกับวันเดอร์เกิลส์[แก้]

ซิงเกิล[แก้]

  • Irony ( 2007 )

ผลงานกับโฟมินิต[แก้]

มินิอัลบั้มภาษาเกาหลี[แก้]

  • For Muzik ( 2009 )
  • Hit Your Heart ( 2010 )
  • Heart to Heart ( 2011 )
  • 4Minutes Left ( 2012 )
  • Volume Up ( 2013 )
  • Name Is 4Minute ( 2014 )
  • 4Minute World ( 2014 )
  • Crazy ( 2015 ) "มีส่วนร่วมในการแต่งเพลง"
  • Act. 7 ( 2016 ) "มีส่วนร่วมในการแต่งเพลง"

มินิอัลบั้มภาษาญี่ปุ่น[แก้]

  • Diamond ( 2010 )

อัลบั้มเต็มภาษาญี่ปุ่น[แก้]

  • Best of 4Minute ( 2013 )

ผลงานกับ ทรับเบิลเมกเกอร์[แก้]

มินิอัลบั้ม[แก้]

  • Trouble Maker ( 2011 )
  • Chemistry ( 2013 )

ผลงานกับ ทริปเปิ้ลเฮช[แก้]

มินิอัลบั้ม[แก้]

  • 199X ( 2017 )
  • RETRO FUTURE (2018)

ผลงานแต่งเพลง[แก้]

1.Crazy 4minute

2.Hate 4minute

3.No love 4minute

4.Blind 4minute

5.Roll Deep

6.How this? รวมทั้งเพลงในอัลบั้ม 2016

7.Hobgoblin CLC

8.BaBe รวมทั้งอัลบั้ม Following

9.Lip&Hip

10.Flower Shower

ผลงานอื่นร่วมกับศิลปินอื่นและเดี่ยว[แก้]

ปี อัลบั้ม เพลง เวลา ศิลปิน
2552 First Episode: A New Hero "2009" 02:14 AJ feat. Hyuna
Wasteful Tears "Wasteful Tears" 03:19 Navi feat. Hyuna
Attitude "Bittersweet" 03:55 Brave Brothers feat. Hyuna
4Tomorrow "Tomorrow" 03:07 Seungyeon, Uee, Gain feat. Hyuna
Just BLAQ "Oh Yeah" 03:28 MBLAQ feat. Hyuna
2553 Love Parade "Love Parade" 03:52 Park Yun Hwa feat. Hyuna
Outlaw in the Wild "Outlaw in the Wild" 03:30 Nassun feat Hyuna
Faddy Robot Foundation Faddy Robot 04:13 with Beast's Jun Hyung, Outsider, Verbal Jint, Mighty Mouth's Ssangchu, Vasco and Block B's Zico
Together Forever "Say You Love Me" 03:05 G.NA feat. Hyuna
2554 Golden Lady "Golden Lady " 03:46 Lim Jeong-hee feat. Hyuna
Let It Go "Let It Go" 03:18 Heo Young-saeng feat. Hyuna
2555 PSY 6 (Six Rules) Part I "Oppa Is Just My Style" 03:45 Psy feat. Hyuna
Sexy, Sweet, Smart & Sentimental "She Is My Girl" 03:56 S4 feat. Hyuna
The Next Big Thing "Maker" 03:16 Roh Ji-hoon feat. Hyuna
This Person "This Person" 03:24 Dazzling Red (Hyuna, Hyolin, Hyosung, Nana, Nicole)
Don't Hurt "Don't Hurt" 03:40 Eru feat Hyuna
2556 Ryu-Cube Donation Project "Smile Again" 03:50 Hyuna with Hyunseung, G.NA & Ryu Hyunjin
2557 Rain Effect "Where Are You Going? Oppa" 03:15 Rain feat. Hyuna

ผลงาน[แก้]

รายการโทรทัศน์[แก้]

ปี รายการ เล่นเป็น
2549-50 MTV Wonder Girls (Season 1) Herself
2550 MTV Wonder Girls (Season 2) Herself
2552 Invincible Youth Herself
2553 Waving the Korean Flag Herself
2554 Dancing with the Stars Herself
2555 KBS's Birth of a Family Herself
Running Man Herself (Ep. 93-94)
Top Gear Korea Herself (Season 2 Ep. 6)
2555 Running Man Herself (Ep. 132)
Saturday Night Live Korea Herself / Han Eun-gyo (Season 4 Ep. 10)
2560 Knowing Brothers Herself (Ep. 92)
2560 Produce 101 (Team Never) Herself
2560-2561 The Unit ( Special Mentor ) Herself

ภาพยนตร์[แก้]

ปีพ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น
2553 Midnight FM Herself

โฆษณา[แก้]

ปี Commercial Note
2550 Crown
2551 Cyon Bboy Championship [2]
2552 Samsung 4Tomorrow [3]
2555 Lotte Liquor [4] Until 2013
Samsung Galaxy S III Anymode
FIFA Online 3 [5] Until 2013
2013 G by Guess [6]
Toyota Corolla [7]
BBQ [8]
2015 Tony moly
2018 PUMA

รางวัลเพลง[แก้]

M! Countdown[แก้]

ปี วันที่ เพลง
2011 December 15 Trouble Maker "(with Hyunseung)"
December 22
December 29
2016 August 11 How's this?

Music on Top[แก้]

ปี วันที่ เพลง
2012 January 5 Trouble Maker "(with Hyunseung)"

Inkigayo[แก้]

ปี วันที่ เพลง
2012 January 8 Trouble Maker "(with Hyunseung)"
2016 August 14 How's this?

รางวัลและการเสนอชื่อ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Robert Michael Poole (2012-11-16). "HEY, SEXY LADY: HYUNA, K POP'S GANGNAM GIRL". Interview (magazine). สืบค้นเมื่อ 2012-11-21.
  2. "HyunA appears in 2008 Cyon B-Boy Championship CF". Wondergirls.wordpress.com. สืบค้นเมื่อ 2013-05-11.
  3. by BEASTmode (2009-10-12). "4Tomorrow releases "Tomorrow" MV". Allkpop.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-08-24. สืบค้นเมื่อ 2013-05-11.
  4. "SISTAR's Hyorin, Kara's Hara & 4Minute's Hyuna for Lotte Liquor". Dkpopnews.net. สืบค้นเมื่อ 2013-05-11.
  5. by jennywill (2012-12-13). "HyunA becomes new model for 'FIFA Online 3′". Allkpop.com. สืบค้นเมื่อ 2013-05-11.
  6. "4minute's Hyuna, Chosen as 'G BY Guess' new model!". Loveindacube.wordpress.com. 2013-01-24. สืบค้นเมื่อ 2013-05-11.
  7. by jennywill (2013-03-08). "HyunA stands on stage with "My Color" for Toyota Corolla". Allkpop.com. สืบค้นเมื่อ 2013-05-11.
  8. 기사입력 2013-04-30 16:40 (2013-04-30). "Hyuna chosen as BBQ CF model". Ajunews.com. สืบค้นเมื่อ 2013-05-11.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

[[วิกิพีเดีย:|ข้อมูลบุคคล]]
ชื่อ Hyuna}
ชื่ออื่น Kim, Hyuna
รายละเอียดโดยย่อ South Korean singer, rapper
วันเกิด June 6, 1992
สถานที่เกิด South Korea
วันตาย
สถานที่ตาย