ทูเอนีวัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


2NE1
ทูเอนีวัน
แหล่งกำเนิด เกาหลีใต้ เกาหลีใต้
แนวเพลง เค-ป็อป
ช่วงปี 2009-ปัจจุบัน
ค่ายเพลง YG Entertainment
เว็บไซต์ 2NE1's Official Website
สมาชิก บอม
ดาร่า
ซีแอล
มินจี ( อดีตสมาชิก )

ทูเอนีวัน[1] (อังกฤษ: 2NE1; เกาหลี: 투에니원) เป็นกลุ่มศิลปินหญิงล้วนเกาหลีใต้ จากค่ายวายจีเอนเตอร์เทนเมนต์มีสมาชิกปัจจุบัน 3 คน อีก 1 คน ชื่อ มินจี ไม่ต่อสัญญาใหม่ และออกจากการเป็นสมาชิกวง 2NE1 จากเหตุการณ์นี้จะทำให้ 2NE1 มีสมาชิก 3 คนซึ่งได้ต่อสัญญาใหม่แล้ว และยืนยันว่าไม่มีการยุติการโปรโมทของวง และจะไม่มีการเพิ่มสมาชิกวงแต่อย่างใด โดยในเดือน พฤษภาคม นี้ 3 สมาชิก 2NE1 CL พัคบอม และซานดารา จะปล่อยเพลงใหม่ออกมา

ประวัติ[แก้]

ค่าย วายจีเอนเตอร์เทนเมนต์ ได้มีการรวมกลุ่มของนักร้องเพลง Hippop ของเกาหลี[2] ซึ่งคล้ายกับวง BigBang โดยประกอบไปด้วยสมาชิก 4 คน คือ ซีแอล บอม มินจี ซานดาร่า มีแฟนคลับเยอะอันดับที่ 2 รองจากเกิลส์เจเนอเรชัน ใช้ชื่อวงว่า 21 (อ่านว่า To Anyone) [1] เพื่อแสดงถึงนวัตกรรมใหม่แห่งศตวรรษที่ 21 (To Anyone) แต่เนื่องจากมีผู้ใช้ซ้ำไปแล้ว จึงเปลี่ยนชื่อวงเป็น 2NE1 แทน ซึ่งใช่คำอ่านแบบอังกฤษ [3]

เปิดตัวครั้งแรก[แก้]

ปรากฏตัวครั้งแรกในงานโฆษณาโทรศัพท์ Cyon ร้องเพลงร่วมกับบิ๊กแบง ให้กับแอลจีเทเลคอม มีผลงานซิงเกิลแรกของตัวเองคือซิงเกิล "Fire" ออกเมื่อ 6 พฤษภาคม ค.ศ. 2009 ค่ายวายจีได้เปิดตัวทูเอนีวันอย่างไม่เป็นทางการ ในซิงเกิลที่ชื่อ Lollipop ร่วมกับสมาชิกวงบิ๊กแบง[4] เป็นเพลงโฆษณาโทรศัพท์ไซออนของแอลจี แม้จะไม่ได้เพื่อโปรโมทตัวเพลงและเป็นเพื่อการโฆษณาเท่านั้น แต่ซิงเกิลกลับติดชาร์ตฮิตอันดับหนึ่งในเกาหลีใต้หลาย ๆ ชาร์ต แต่ก็เกิดคำถามขึ้นว่า ความสำเร็จแรกเริ่มนี้เป็นเพราะตัวสมาชิกทูเอนีวันเอง หรือเป็นเพราะมีสมาชิกวงบิกแบงเข้ามาร่วมด้วย ในเดือนเมษายนค่ายวายจีแถลงว่าแนวเพลงของทูเอนีวันนั้น อาจจะเป็นแบบเรกเกหรือฮิปฮอป

ต้นเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2009 ค่ายวายจีก็ได้เปิดตัวทูเอนีวัน อย่างเป็นทางการ โดยเริ่มปล่อยทีเซอร์ตัวอย่างสั้น ๆ 20 วินาที ของซิงเกิลใหม่ชื่อว่า "Fire" ออกมาในเว็บไซต์ของทูเอนีวัน และในที่สุดซิงเกิลเต็มของ "Fire" ก็ออก โดยมีมิวสิกวีดีโอสองแบบ คือ แบบ Space กับแบบ Street มิวสิกวีดีโอเพลง "Fire" ของทูเอนีวัน ได้รับความนิยมอย่างมากและมีจำนวนผู้ชมกว่าล้านภายในวันเดียวที่ออกทูเอนีวันแสดงสดครั้งแรก บนเวทีอินกีกาโยของช่อง SBS และภายในเดือนพฤษภาคม ได้รับรางวัลต่าง ๆ อาทิเช่น เพลงยอดนิยมประจำเดือน ศิลปินใหม่มาแรง ฯลฯ ทูเอนีวันเดินสายโปรโมทเพลง "Fire" จนถึงเดือนมิถุนายน

ต้นเดือนกรกฎาคม ทูเอนีวัน ได้ออกมินิอัลบั้มชุดแรกภายใต้ชื่อ "I Don't Care" ซึ่งก็เป็นชื่อซิงเกิลโปรโมทของอัลบั้มเช่นกัน ประกอบด้วยเพลงทั้งหมด 7 เพลงในอัลบั้ม เพลง I Don't Care ก็สามารถขึ้นสู่ท็อปชาร์ตต่าง ๆ ของเกาหลีใต้ได้เช่นเดียวกับซิงเกิลก่อนหน้า คือ "Fire" และทูเอนีวันก็ได้ทำการโปรโมทเพลงจนถึงเดือนสิงหาคม

ในเดือนกันยายนทูเอนีวัน ก็ยังคงเดินสายต่อเพื่อโปรโมทเพลงอื่น ๆ ในอัลบั้ม I Don't Care และแสดงร่วมกับกลุ่มศิลปินบิกแบง และทางค่ายวายจีวางแผนจะให้ทูเอนีวัน ออกอัลบั้มแบบเต็มรูปแบบในเดือนตุลาคมนี้

สาเหตุมินจีการออกจากวง 2NE1[แก้]

ในแถลงการณ์ YG ได้ขอโทษแฟนๆ 2NE1 ที่เฝ้ารออย่างอดทนมาโดยตลอด และได้แจ้งว่า มักเน่ของวง กงมินจี ได้ออกจากการเป็นสมาชิกวงอย่างเป็นทางการแล้ว จากการที่สัญญาของเธอกับ YG Entertainment หมดลง และเธอไม่ต้องการต่อสัญญาใหม่ด้วยเหตุผลว่าความตั้งใจของเธอแตกต่างกับแนวทางของวงในตอนนี้ จากเหตุการณ์นี้จะทำให้ 2NE1 มีสมาชิก 3 คนซึ่งได้ต่อสัญญาใหม่แล้ว และยืนยันว่าไม่มีการยุติการโปรโมทของวง และจะไม่มีการเพิ่มสมาชิกวงแต่อย่างใด โดยในเดือน พฤษภาคม นี้ 3 สมาชิก 2NE1 CL พัคบอม และซานดารา จะปล่อยเพลงใหม่ออกมา

สมาชิกปัจจุบัน[แก้]

ชื่อในวงการ ชื่อจริง วันเกิด ตำแหน่ง
ไทย โรมัน ฮันกึล ไทย โรมัน ฮึนกึล
บอม Bom ปาร์ค บอม Park Bom 박봄 24 มีนาคม พ.ศ. 2527 (32 ปี) นักร้องเสียงหลัก
ดาร่า Dara 다라 ซานดาร่า ปาร์ค Sandara Park 박산다라 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2527 (31 ปี) นักร้องเสริม ภาพลักษณ์ของวง
ซีแอล CL 씨엘 อี แชริน Lee Chae-rin 이채린 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2534 (25 ปี) (หัวหน้าวง) แร็ปเปอร์หลัก นักร้องนำ

อดีตสมาชิก[แก้]

ชื่อในวงการ ชื่อจริง วันเกิด ตำแหน่ง
ไทย โรมัน ฮันกึล ไทย โรมัน ฮึนกึล
มินจี Minzy 민지 กง มินจี Gong Min-ji 공민지 18 มกราคม พ.ศ. 2537 (22 ปี) นักร้องนำ แร็ปเปอร์นำ นักเต้นหลัก มักเน่

ผลงานเพลง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "여자 빅뱅, '21 (To Anyone) '으로 공식명칭 확정". Keywui.com (ใน Korean). The Chosun Ilbo. 2009-03-27. สืบค้นเมื่อ 2009-05-22. 
  2. http://star.mt.co.kr/view/stview.php?no=2008123115171591326&type=1
  3. http://www.asiae.co.kr/uhtml/read.php?idxno=2009033016161664996
  4. http://www.ukopia.com/ukoKoreaNews/?page_code=read&uid=125784