จี จิน-ฮี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จี จิน-ฮี
지진희
เกิด24 มิถุนายน ค.ศ. 1971 (49 ปี)
จี จิน-ฮี
คู่สมรสลี ซิวยอง
อาชีพนักแสดง, นายแบบ
ปีที่แสดงพ.ศ. 2545 - ปัจจุบัน
ผลงานเด่นมิน จุงโฮ ใน แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง
พระเจ้าซุกจงแห่งโชซอน ใน ทงอี จอมนางคู่บัลลังก์

จี จิน-ฮี (อักษรโรมัน: Ji Jin-hee; ฮันกึล: 지진희; อาร์อาร์: Ji Jin-hui; เอ็มอาร์: Chi Chin-hŭi; 24 มิถุนายน 2514 — ) เป็นนักแสดงชาย นายแบบ ชาวเกาหลีใต้ มีชื่อเสียงโด่งดังมาจากเรื่องแดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง รับบท มิน จุงโฮ และ ทงอี จอมนางคู่บัลลังก์ รับบท พระเจ้าซุกจงแห่งโชซอน

ประวัติ[แก้]

จี จิน-ฮี เกิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2516 ที่โซล ประเทศเกาหลีใต้ จบการศึกษาสาขาวิศวกรรมเครื่องกล จากมหาวิทยาลัยเมียงจิ ในเกาหลี

ในปี 2004 สมรสกับ ลี ซิว ยอง ครีเอทีฟบริษัทโฆษณา หลังจากคบหาดูใจกันนานถึง 6 ปี แจ้งเกิดในฐานะนักแสดงจากทีวีซีรีส์เรื่อง Juliet’s Man (2000) จากนั้นจึงมีผลงานตามมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น ทีวีซีรีส์เรื่อง Stories of Four Sisters และ Love Letter รวมถึงภาพยนตรืเรื่อง H:Murmurs และในปี 2004 เขาก็ได้แสดงนำในละครโทรทัศน์แนวโรแมนติคคอเมดี้เรื่อง Miss Kim’s Million Dollar Quest จนได้รับรางวัล SBS Drama Awards ของปีนั้น ผลงานเด่นเรื่องอื่นๆของจีจิน-ฮีได้แก่ Spring Day ซีรีส์เรื่องฮิตที่ดัดแปลงมาจากซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง Die Sterntaler ผลงานของจีจิน-ฮีที่กำลังฮิตสุดๆในเมืองไทยก็คือ Jewel in the Palace หรือ แดจังกึม ที่เขารับบทเป็น มินจุงโฮ พระเอกของเรื่อง บทบาทชายหนุ่มใจงามในเรื่องนี้ทำให้ชื่อของเขาโด่งดังไปทั่วเอเชียเลยทีเดียว

ผลงานแสดง[แก้]

รางวัล[แก้]

  • 2004 Best Actor (Special Production Category) : SBS Actors Awards for drama Miss Kim's Million Dollar Quest
  • 2009 KBS Drama Awards: Excellence Award, Mini Series - Actor (The Man Who Can't Get Married)
  • 2010 MBC Drama Awards: Top Excellence Award - Actor (Dong Yi)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]