ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ โคนัน
ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน
ตัวละครในเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
ตัวละครในเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
ชื่อ ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน
ชื่อญี่ปุ่น 名探偵コナン
ชื่ออังกฤษ Detective Conan
Case Closed (อเมริกา)
ประเภท โชเน็ง
แนว สืบสวน, ดรามา
มังงะ
เขียนเรื่อง อาโอยาม่า โกโช
สำนักพิมพ์ โชงะกุกัง
สำนักพิมพ์ไทย วิบูลย์กิจ
นิตยสาร โชเน็งซันเดย์
นิตยสารไทย นีออซ
เมื่อ 2537 – ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น: 94 เล่ม[1] / ไทย: 90 เล่ม[2]
(รายชื่อตอนมังงะ)
อนิเมะโทรทัศน์
กำกับโคดามะ เคนจิ,
ยามาโมโตะ ยาสุอิจิโร่
อำนวยการผลิตสุวะ มิจิฮิโกะ
โยชิโอกะ มาซาฮิโตะ
เขียนบทอิโอกะ จูนอิชิ
เพลงโอโนะ คัตทสึโอะ
สตูดิโอโยมิอุริ เทเลแคสติ้ง คอปอเรชั่น
และ ทีเอ็มเอสเอ็นเตอร์เทนเมนต์
ผู้ทรงลิขสิทธิ์วิดีโอสแควร์ (เดิม)
ทีไอจีเอ
เครือข่ายนิปปอนทีวี ,โยมิอุริทีวี
โมเดิร์นไนน์ทีวี (พ.ศ. 2542-ปัจจุบัน)
ทรูสปาร์ก (พ.ศ. 2543-ปัจจุบัน)
การ์ตูนคลับแชนเนล (พ.ศ. 2552-ปัจจุบัน)
ช่อง 7 (เฉพาะมูฟวี่และภาคคนแสดง)
ฉายเมื่อ 8 มกราคม 2539 – ปัจจุบัน
จำนวนตอนญี่ปุ่น: 850 ตอน
ไทย: [ทีวี] 744 (794) ตอน /
[ดีวีดี] 514 (561) ตอน ปัจจุบันเลิกทำ DVD/VCD เดอะซีรีส์ตั้งแต่ ปี 12 ขึ้นไปแล้ว
(รายชื่อตอนแอนิเมชัน)
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン โรมาจิMeitantei Conan) เป็น การ์ตูนญี่ปุ่น เรื่องยาวแนวสืบสวนสอบสวน เรื่องและภาพโดย อาโอยาม่า โกโช ซึ่งตีพิมพ์บน นิตยสารรายสัปดาห์โชเน็งซันเดย์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 โดยถูกตีพิมพ์ในหลายภาษาด้วยกัน นอกจาก ภาษาญี่ปุ่น แล้วยังมี ภาษาอังกฤษ, ภาษาจีน, ภาษาอินโดนีเซีย, ภาษาฟินแลนด์, ภาษาฝรั่งเศส, ภาษาดัตช์, ภาษาเยอรมัน, ภาษาอิตาลี, ภาษามาเลเซีย, ภาษาเกาหลี, ภาษาสเปน, ภาษากาตาลา, ภาษาสวีเดน, ภาษานอร์เวย์, ภาษาเดนมาร์ก, ภาษาเวียดนาม, ภาษาฟิลิปปินส์ และภาษาไทย

นอกจากยอดนักสืบจิ๋วโคนันจะได้รับการตีพิมพ์เป็นหนังสือการ์ตูนแล้ว ยังได้มีการนำมาดัดแปลงทำเป็นการ์ตูนซีรีส์โทรทัศน์โดยแอนิเมชันสตูดิโอโตเกียวมูฟวี่ชินชะ (โดยปัจจุบันรู้จักกันในชื่อของทีเอมเอส เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด) โดยมีผู้กำกับอย่างโคดะมะ เคนจิ และยามาโมโตะ ยาซุยจิโร่ซึ่งนำออกอากาศผ่าน สถานีโทรทัศน์นิปปอน, สถานีโทรทัศน์โยมิอุริ, และ สถานีโทรทัศน์แอนิแมกซ์ ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2539 ด้วยกระแสตอบรับที่ดีของยอดนักสืบจิ๋วโคนันจึงได้มีการจัดทำการตูนภาพยนตร์ซึ่งออกฉายช่วงสัปดาห์หยุดยาวตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน ถึงวันที่ 5 พฤษภาคม ของญี่ปุ่น (หรือโกลเด้นวีค) ของทุกๆ ปี อีกทั้งยังมีการจัดทำซีรีส์คนแสดงอีกด้วย

ตัวละคร[แก้]

ดูตัวละครทั้งหมดที่ รายชื่อตัวละครในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

คุโด้ ชินอิจิ ยอดนักสืบนักเรียนมัธยมปลาย วัย 17 ปี ถูกขนานนามว่า "ยอดนักสืบแห่งปีเฮเซ" วันหนึ่งไปเที่ยวกับเพื่อนสมัยเด็กที่ชื่อโมริ รัน หลังจากเป็นแชมป์คาราเต้ระดับเขต หลังปิดคดีได้ ชินอิจิแอบไปรู้เห็นเจรจาลับของชายชุดดำ โดยไม่ระวังถูกชายชุดดำอีกคนทำร้าย ก่อนสลบถูกจับกรอกยาพิษAPTX4869 ที่องค์กรคิดค้นขึ้น แต่ยาพิษนั้นกลับทำให้ชินอิจิตัวเล็กลงจนกลายเป็นเด็กอายุ 7 ขวบและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น เอโดงาวะ โคนัน ด้วยความช่วยเหลือของ ดร.อากาสะ ฮิโรชิ เพื่อสืบหาเบาะแสร่องรอยของชายชุดดำและเพื่อนำยาพิษ มาหาทางรักษาให้คืนร่าง ได้ไปอยู่กับโมริ รัน ที่สำนักงานนักสืบโมริ ซึ่งคุณพ่อของรัน โมริ โคโกโร่ เป็นนักสืบเอกชน แต่ก็พึ่งไม่ได้ โคนันจึงได้ใช้สติปัญญาของตนกับสิ่งประดิษฐ์ของ ดร.อากาสะ ฮิโรชิ คลี่คลายคดีต่างๆ แทนเพื่อให้โคโกโร่มีชื่อเสียงขึ้นมาและรอผู้จ้างวานที่จะได้เบาะแสของชายชุดดำ เพราะอยู่ในร่างของเด็กจึงต้องกลับไปเรียนชั้น ป.1 ที่โรงเรียนประถมเทตันใหม่อีกครั้งและได้ก่อตั้งขบวนการนักสืบเยาวชนกับเพื่อนร่วมชั้นอย่าง โยชิดะ อายูมิ, ซึบุรายะ มิซึฮิโกะ, และ โคจิมะ เก็นตะ การสืบหาชายชุดดำและยาแก้พิษของโคนันก็ได้เรื่อยมา ได้เกิดคดีต่างๆและค้นพบบุคคลสำคัญต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพวกชายชุดดำมากขึ้นอย่าง มิยาโนะ อาเคมิ 1 ในสมาชิกปลายแถวในองค์กรชุดดำ มิยาโนะ ชิโฮะ หรือ ไฮบาระ ไอ มีโค้ดเมว่าเชอร์รี่อดีตสมาชิกองค์กรชุดดำและนักวิทยาศาสตร์ 1 ในทีมคิดค้นยา APTX4869 ที่ทำให้โคนันตัวเล็กลง มาช่วยหาทางทำยาคืนร่าง แต่มีผลแค่ชั่วคราวตลอด

หลังจากมีข่าว คุโด้ ชินอิจิมีชีวิตอยู่หลังจากหายสาปสูญไปนาน แพร่ไปทั่ว(โคนันกินยาคืนร่างชั่วคราวเพื่อไปทัศนศึกษากับโรงเรียน แต่ไปพัวพันกับคดี) โชคดีที่พวกคนที่รู้ตัวจริงของโคนันช่วยปิดข่าวให้ทัน ครอบครัวคูโด้จึงรวมตัวปรึกษากัน เรื่องของคนที่ถูก RUM ฆ่าก่อนตายทิ้งเบาะแสไว้ จนรู้ว่า บอส เกี่ยวข้องกับ คาราสุมะ เรนยะ(เศรษฐีที่มีอำนาจทางการเมืองที่สุดในญี่ปุ่นที่น่าจะตายไปแล้วในอดีต) พ่อแม่จึงคิดอยู่ญี่ปุ่นเพื่อคิดแผนหาทางช่วย ซึ่งคือการยืนยันว่าถึงครึ่งเรื่องแล้ว

อย่างไรก็ดียอดนักสืบจิ๋วโคนันเป็นการ์ตูนเรื่องยาวที่มีการดำเนินเรื่องราวคดี, ความสัมพันธ์และความรักของตัวละคร, และองค์กรชุดดำที่ดำเนินไปอย่างช้าๆ โดยยังไม่มีการกล่าวถึงตอนจบแต่ประการใดแต่ได้มีการแต่งฟิคตอนจบมากมายโดยแฟนคลับที่ติดตามโคนัน

สื่อ[แก้]

ฉบับหนังสือการ์ตูน[แก้]

หน้าปกของเล่มที่ 1 ที่พิมพ์โดยโชงะกุกัง
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ รายชื่อตอนในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน(มังงะ)

ในปี พ.ศ. 2537 ตลาดหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นได้มีการปรากฏการ์ตูนแนวสืบสวนมากขึ้น หลังจากการตีพิมพ์การ์ตูนเรื่องคินดะอิจิยอดนักสืบ อาจารย์อาโอยาม่า โกโชเริ่มที่จะวาดตัวการ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนันในช่วงนี้ ผลงานบทแรกของเขาได้ปรากฏในนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์โชงะกุกังโชเน็งซันเดย์ ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ปีเดียวกัน อาจารย์อาโอยาม่า โกโชได้นำเค้าโครงเรื่องมากจากเรื่อง อาร์แซน ลูแปง, เชอร์ล็อก โฮมส์, และหนังซามูไรของ อากิระ คุโรซาวา อาจารย์อาโอยาม่า โกโชเคยบอกไว้ว่าอาจารย์จะใช้เวลาเฉลี่ยในการคิดคดีใหม่ ๆ ในการ์ตูนราว 4 ชั่วโมง ถ้าคดีไหนยิ่งซับซ้อนมากก็จะใช้เวลามากกว่า 12 ชั่วโมง คดีทุกคดีจะประกอบด้วยหลาย ๆ บท และจะถูกคลี่คลายในตอนจบทุกครั้งโดยตัวละครจะอธิบายในรูปแบบง่าย ๆ อาจารย์อาโอยาม่า โกโชยังคงใช้ภาษาง่าย ๆ ให้ผู้อ่านได้ติดตามผลงานของเรื่องไปเรื่อย ๆ

ยอดนักสืบจิ๋วโคนันได้กลายเป็นหนังสือการ์ตูนเรื่องยาวที่มีมากกว่า 900 บท โดยทุก ๆ บทได้ถูกรวบรวมโดยโชงะกุกัง โดยเล่มแรกได้ออกวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2537 และผู้ช่วยของอาจารย์อาโอยาม่า โกโช ก็ได้เขียนและจัดพิมพ์โคนันแบบ Side Story จำนวน 41 เล่มแล้วด้วยกัน

ยอดนักสืบจิ๋วโคนันได้ขอลิขสิทธิ์ในการตีพิมพ์ไปทั่วโลกเช่น จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินโดนีเซีย ฟินแลนด์ และไทย โดยในสหรัฐอเมริกาได้ถูกตีพิมพ์โดยวีซ มีเดีย โดยได้ใช้ชื่อเรื่องว่า "Case Closed"

ฉบับการ์ตูนโทรทัศน์[แก้]

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ รายชื่อตอนในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (แอนิเมชัน)

ยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับการ์ตูนโทรทัศน์ผลิตขึ้นโดย โยมิอุริ เทเลแคสติ้ง คอปอเรชั่น และ ทีเอ็มเอสเอ็นเตอร์เทนเมนต์ กำกับโดยโคดามะ เคนจิ และ ยามาโมโตะ ยาซุยจิโร่ ยอดนักสืบจิ๋วโคนันได้ออกอากาศในประเทศญี่ปุ่นมาแล้วมากกว่า 800 ตอน โดยจัดลำดับให้เป็นการ์ตูนโทรทัศน์เรื่องยาวที่มีความยาวมากที่สุดเป็นอันดับที่ 6 โดยเริ่มแรก โชงะกุกังได้ออกวางจำหน่ายแต่ละตอนในรูปแบบวิดีโอ (VHS Video Cassettes) ในระหว่างเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2539 - เดือนตุลาคม พ.ศ. 2549

ส่วนยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับการ์ตูนโทรทัศน์ในประเทศไทย เดิมเจ้าของลิขสิทธิ์คือบริษัท วิดีโอสแควร์ จำกัด โดยน่ามีการจัดจำหน่ายในรูปแบบวิดีโอ หรือ (VHS Video Cassettes) และในรูปแบบวีซีดี โดยรูปแบบวีซีดี จัดจำหน่ายโดย บริษัท ฮิต เอ็นเตอร์เท็นเมนต์ จำกัด แต่ต่อมา บริษัท ทีไอจีเอ จำกัด ก็ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในเวลาถัดมา

ข้อมูลการออกอากาศในประเทศไทย[แก้]

ฉบับการ์ตูนภาพยนตร์ (โคนัน เดอะมูฟวี่)[แก้]

ดูบทความหลัก และข้อมูลเพิ่มเติมที่ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูฟวี่

ยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับการ์ตูนภาพยนตร์มีจำนวนตอนทั้งหมด 22 ตอนด้วยกัน (23 ตอน ถ้านับ ลูแปง ที่ 3 ปะทะ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน - เดอะมูฟวี่) โดยถูกควบคุมการผลิต และผลิตโดย ทีเอ็มเอสเอ็นเตอร์เทนเมนต์, โยมิอุริ เทเลแคสติ้ง คอปอเรชั่น, สถานีโทรทัศน์นิปปอน, โชโปร, บริษัท โตโฮ จำกัด โดยยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับการ์ตูนภาพยนตร์7ตอนแรกกำกับโดย โคดามะ เคนจิ, และตอนที่8 กำกับโดย ยามาโมโตะ ยาสุอิจิโร่ ยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับการ์ตูนภาพยนตร์จะถูกฉายในเดือน เมษายนของทุก ๆ ปี โดยชุดแรกถูกฉายในปี พ.ศ. 2540 คดีปริศนาระเบิดระฟ้า จนกระทั่งมาถึงยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับการ์ตูนภาพยนตร์ตอนที่ 22 ซึ่งฉายในญี่ปุ่นเมื่อต้นปี (24 ตอน ถ้านับ ลูแปง ที่ 3 ปะทะ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน - เดอะมูฟวี่) และในไทยเข้าฉายถึง 24 ตอนเมื่อสิงหาคม 2561 (24 ตอน ถ้านับ ลูแปง ที่ 3 ปะทะ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน - เดอะมูฟวี่ เมื่อต้นปี 2557) [4]

ฉบับคนแสดง (โคนัน ภาคคนแสดง)[แก้]

ดูบทความหลัก และข้อมูลเพิ่มเติมที่ โคนัน ภาคคนแสดง

ในปี พ.ศ. 2549 ยอดนักสืบจิ๋วโคนันได้เฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปี จึงมีการจัดทำ ยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับคนแสดง หรือ โคนัน ภาคคนแสดงขึ้น ในชื่อ จดหมายท้าทายถึงคุโด้ ชินอิจิ บทนำก่อนอำลา ซึ่งควบคุมการผลิตโดย โยมิอุริ เทเลแคสติ้ง คอปอเรชั่น โดยนำนักแสดงชื่อดังมาเป็นตัวละครในเรื่องเช่น โอกุริ ชุน รับแสดงเป็น คุโด้ ชินอิจิ เป็นต้น และยังได้มีการจัดทำยอดนักสืบโคนันฉบับคนแสดงภาค 2 อีกด้วย ในชื่อ เผชิญหน้าองค์กรชุดดำ ซึ่งเป็นภาคเดียวที่มีนักแสดงเด็กมาแสดงเป็น เอโดะงาวา โคนันและ ไฮบาระ ไอ โดย โมริ รัน แสดงโดย คุโรคาว่า โทโมกะ , มิยาโนะ ชิโฮะ แสดงโดย คาชิอิ ยู

เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 15 ปีของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เมื่อวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2554 สถานีโทรทัศน์โยมิอุริ ประเทศญี่ปุ่นได้มีการออกอากาศยอดนักสืบจิ๋วโคนยฉบับคนแสดงภาคที่ 3 ในชื่อ ชินอิจิปะทะปริศนาวิหคมรณะ โดยมีการนำเค้าโครงเรื่องมาจากยอดนักสืบจิ๋วโคตนันบับนิยาย โดยมีการเปลี่ยนรายนามนักแสดงไปหลายตัวละครด้วยกันจากสองภาคแรกเช่น มิโซบาตะ จุนเปย์ แสดงเป็น คุโด้ ชินอิจิ, คุซึนะ ชิโอริ แสดงเป็น โมริ รัน[5]

ฉบับละครชุด (ไลฟ์ แอ็คชั่น ซีรีส์)[แก้]

เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 15 ปีของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน สถานีโทรทัศน์โยมิอุริ ได้ร่วมกันจัดทำละครชุด (ซีรีส์) ขึ้นชื่อว่า "13 ห้องแห่งความตาย" (工藤新一への挑戦状 ) เริ่มออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 นำแสดงโดย มิโซบาตะ จุนเปย์ แสดงเป็น คุโด้ ชินอิจิ, คุซึนะ ชิโอริ แสดงเป็น โมริ รัน, จินไน ทาคาโนริ แสดงเป็น โมริ โคโกโร่[6]

การปรากฏตัวของโคนันในสื่ออื่น[แก้]

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน นอกจากจะปรากฏในภาพยนตร์การ์ตูนของตนเองแล้ว เอโดงาวะ โคนันยังมีการปรากฏตามการ์ตูนภาพยนตร์, ละครโทรทัศน์, ละครภาพยนตร์ และวิดีโอเกมอื่น ๆ อีกด้วย เช่นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก ตอนที่ 48, แบล็คแคท ตอนที่ 13 และ 14, เทพอสูรจิ้งจอกเงิน ตอนที่ 128, ฮายาเตะ พ่อบ้านประจัญบาน ตอนที่ 30, ละครโทรทัศน์ย้อนเวลาไปหารัก ตอนที่ 10, Sonic X หรือ เจ้าเม่นสายฟ้า, และ สมองกลนักสู้ ตอนที่ 22 และ กินทามะ ปี 1 ตอนที่ 31และ The Creator บันทึกสงครามเทพมังงะ ตอนที่ 3 โดยมีตัวเอกล้อเลียนเป็นนักสืบเครื่องแปลงเสียงหูกระต่ายพูดถึงชื่อเอโดงาวะ โคนันกับไฮบาระ ไอด้วย [7]

นอกจากนี้แล้ว ยังมีการดัดแปลงตัวละครหลักอย่าง คุโด้ ชินอิจิ ให้เป็นตัวละครที่มีผู้แสดงจริง ๆ ด้วย ในซีรีส์ชุด I Love Tokyo Legend - Kawaii Detective (นักสืบหน้าใส ขอไขคดี) ซึ่งเป็นตัวละครหลัก ผู้ที่รับบทนี้ คือ จุนเป มิโซะบะตะ[8]

เพลงประกอบภาพยนตร์การ์ตูน[แก้]

ดูบทความหลัก และข้อมูลเพิ่มเติมที่ รายชื่อเพลงประกอบภาพยนตร์การ์ตูนในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

ยาในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน[แก้]

อาโพท็อกซิน4869
ดูบทความหลักที่ APTX4869

APTX4869 เป็นชื่อย่อของ Apotoxin4869 (อาโพท็อกซิน 4869) (ญี่ปุ่น: アポトキシン よんはちろくきゅう Apotokishin yonhachirokukyū ) รหัสของยาที่อยู่ในขั้นทดลอง ซึ่งอยู่ในรูปแคปซูล ปรากฏอยู่ในเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน แต่งโดยโกโช อาโอยาม่า เป็นยาที่ถูกคิดค้นขึ้นโดยไม่ทราบจุดประสงค์ในการพัฒนาอย่างแน่ชัด ถูกพัฒนาโดย มิยาโนะ ชิโฮะ หรือ ไฮบาระ ไอ โดยยา APTX4869 นี้ถูกใช้เป็นยาพิษที่ทำให้ตาย โดยไม่ปรากฏร่องรอยของยาภายในร่างกาย

ข้อขัดแย้งของเนื้อเรื่อง[แก้]

ไทม์ไลน์ของเนื้อเรื่อง[แก้]

ทุกตอนหลังปิดคดีมบางส่วนที่เชื่อมกัน แต่ทุกคดีคือช่วงเวลาที่ผ่านไปมาแบบมั่วไปมาที่ไม่เรียงกัน ตอนนักเขียนถูกสัมภาษณ์บอกว่าคุโด้ ชินอิจิถูกกินยากลายเป็นโคนันประมาณ ถง ตอน 1008 คือเวลาผ่านไปแค่ครึ่งปี แต่ในมีคดีหนึ่งในช่วงแรกคือตอนประมาณคริสมาส กับในตอนที่ 1008 ช่วงใกล้คริสมาสปีถัดมา

ข้อขัดแย้งของเนื้อเรื่องในภาคอนิเมะและเดอะมูฟวี่[แก้]

หมวดทาคางิ วาตารุ สูบบุหรี่
 • ในแอนิเมชันตอน คดีฆาตกรรมจิตกรพเนจร หมวดทาคางิหยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบในห้องสืบสวน จนถูกผู้ต้องสงสัยโวยวายให้ดับบุหรี่และเดินไปเปิดหน้าต่าง แต่ในภาพยนตร์ตอน ปริศนามหาขุมทรัพย์โจรสลัด ถูกสร้างให้หมวดทาคางินั้นสูบบุหรี่ไม่เป็น เมื่อแกล้งสูบบุหรี่เพื่อเก็บลายนิ้วมือจากนักล่าสมบัติ ก็สำลักควันออกมา
โมริ โคโกโร่ เป็นโรคกลัวความสูง
 • ในแอนิเมชันตอน ลูกสเมชแห่งความรักและการตัดสินใจ โมริ โคโกโร่ขึ้นไปอยู่เฮลิคอปเตอร์ได้โดยไม่รู้สึกหวาดกลัวเลย แต่ในแอนิเมชันตอน ทางเข้าเขาวงกต ความพิโรธของเทวรูปขนาดยักษ์ กับเดอะมูฟวี่ตอน คดีฆาตกรรมไพ่ปริศนา กลับสร้างให้โมริ โคโกโร่เป็นโรคกลัวความสูงจนไม่กล้าขึ้นเฮลิคอปเตอร์และกระเช้าไฟฟ้า ในตอนคดีฆาตกรรมไพ่ปริศนา เมื่อถูกสารวัตรเมงุเระบังคับให้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ก็ได้แต่หลับตาไม่กล้ามองออกไปข้างนอก และในตอนท้าย โมริ โคโกโร่ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์โดยไม่รู้สึกตัวเพราะช่วยโมริ รันไว้ได้ แต่เมื่อโคนันมาทักว่า "ไม่กลัวเครื่องบินแล้วเหรอครับ" จากนั้นโมริโคโกโร่ก็หวาดเสียวจนกลัวเหมือนเดิม
สีผมของยิน
 • ในแอนิเมชันตั้งแต่ปีที่ 1 ถึงปีที่ 5 ยินมีผมเป็นสีทอง และตั้งแต่ปีที่ 6 เป็นต้นไป ยินกลับมีผมเป็นสีเงิน เนื่องจากในเดอะมูฟวี่ ตอน คดีปริศนาเส้นตายสู่สวรรค์ โกโช อะโอะยะมะ ซึ่งเป็นผู้แต่งเรื่องโคนัน ได้ให้ยินออกแสดงในเดอะมูฟวี่เป็นตอนแรก และมีคดีเกิดขึ้นคือ มีการใช้ปืนยิงนายฮาระ โยชิอากิ (32) ฝ่ายบริหาร โทคิวะ กรุ๊ป เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ ที่เป็นพวกเดียวกับชายชุดดำจนตาย โดยในมือถือมีดเงินอยู่ ตามต้นฉบับ คำว่า "เงิน" จะตรงกับคำว่า "ยิน" ในภาษาญี่ปุ่น ถ้าพูดถึงยิน คนที่ดูควรต้องคิดถึงผมสีเงินของยิน แต่ในเดอะมูฟวี่ตอนนี้ยินกลับมีผมสีทอง โกโช จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนบทให้มีเหล้ายินเข้าไปแทน ส่วนเรื่องที่แอนิเมชันเปลี่ยนสีผมจากเงินเป็นทองเองนั้น ทำให้ไม่ตรงกับต้นฉบับที่เป็นหนังสือการ์ตูน จึงสร้างความไม่พอใจให้กับ โกโช อะโอะยะมะ อยู่ไม่น้อย เมื่อเดอะมูฟวี่ตอนนี้กำหนดฉายเสร็จไปแล้ว โกโช อะโอะยะมะ จึงขอให้ทางทีมงานแอนิเมชันเปลี่ยนสีผมของยินให้เป็นสีเงิน ตั้งแต่ปีที่ 6 เป็นต้นไป
 • ในเดอะมูฟวี่ ช่วงฉากเปิด จะมีฉากยินตีหัวของคุโด้ ชินอิจิ ตอนเล่าเกริ่นนำ ตั้งแต่เดอะมูฟวี่ตอนที่ 1-13 ยินมีผมของเป็นสีทอง ทั้ง ๆ ที่เดอะมูฟวี่ 13 ตอน ปริศนานักล่าทรชนทมิฬ ยินได้ออกแสดงอีกครั้ง ซึ่งในเนื้อเรื่อง ยินมีผมเป็นสีเงิน แต่ตอนที่ตีหัวของคุโด้ ชินอิจิที่สวนสนุกในตอนเกริ่นนำของตอนนี้กลับมีผมสีทอง แต่ในเดอะมูฟวี่ 14 ปริศนามรณะเหนือน่านฟ้า ได้มีการแก้สีผมในตอนที่ตีหัวของคุโด้ ชินอิจิของยินให้เป็นสีเงิน
 • ผมสีเงินของยินเป็นสีที่ถูกออกแบบไว้ตั้งแต่แรก แต่ทางแอนิเมชันบอกกับโกโช อะโอะยะมะว่า ผมสีทองจำได้ดีกว่าผมสีเงิน ซึ่งทางโกโชไม่เห็นด้วย และยังยืนยันว่าผมของยินต้องเป็นสีเงินเท่านั้น
สีผมของเจมส์ แบล็ก
 • ในฉบับแอนิเมชันปี 6 ตอน บุรุษผู้มาจากชิคาโก้ เจมส์ แบล็กมีผมสีทอง แต่ในปี 8 ใตอน คดีเครื่องหมายที่ติดอยู่ที่ก้น เจมส์ แบล็ก ได้เปลี่ยนเป็นผมสีเงิน

ข้อขัดแย้งอื่น ๆ[แก้]

มือข้างที่ถนัดของยิน
 • ตามต้นฉบับ โกโช อะโอะยะมะ ได้แต่งให้ยินเป็นคนถนัดซ้าย ซึ่งในมังงะเล่มที่ 32 หรือแอนิเมชันตอนที่ 242 วิกฤตของเก็นตะ ได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการจากไฮบาระ ไอว่ายินเป็นคนถนัดซ้าย
 • แต่ในแอนิเมชันตอนที่ 128 คดีปล้นเงินพันล้านขององค์กรชุดดำ ยินกลับถือปืนด้วยมือขวา ซึ่งเป็นข้อผิดพลาดของทีมงานแอนิเมชัน เนื่องจากตอนนี้เป็นตอนที่สร้างขึ้นมาใหม่ เพื่อให้สามารถดำเนินเรื่องต่อไปได้ เพราะแอนิเมชันตอนที่ 13 ซึ่งตรงกับมังงะเล่มที่ 2 ตามต้นฉบับแล้ว มิยาโนะ อาเคมิจะต้องถูกองค์กรชุดดำฆ่าตายในตอนนี้
 • เดอะมูฟวี่ 1-18 ช่วงเปิดฉาก ยินใช้มือขวากรอกยา คุโด้ ชินอิจิ
เลขทะเบียนรถของยิน(ไม่มีกำหนดในต้นฉบับ)
 • ในอนิเมะคดีผู้หญิงที่มาจากองค์กรชุดดำทะเบียนรถปอร์เช่ 356A ของยิน คือทะเบียนหมายเลข 4869 แต่ในคดีเผชิญหน้าองค์กรชุดดำปริศนาคูณสองในคืนเดือนเพ็ญ เลขทะเบียนรถเป็น 4368

อ้างอิง[แก้]

 1. Detective Conan Wiki
 2. สั่งซื้อออนไลน์รวมเล่มโคนัน
 3. [1]
 4. "名探偵コナン 11人目のストライカー OFFICIAL SITE" (in Japanese). สืบค้นเมื่อ 2011-12-08.
 5. [2]
 6. [3]
 7. [4]
 8. ""ภ.ญี่ปุ่นชุด "นักสืบหน้าใส ขอไขคดี" ( I LOVE TOKYO LEGEND "KAWAII DETECTIVE" )"". ช่อง 7. 1 September 2015.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

มังงะ
อนิเมะ