ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: กระสุนสีเพลิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: กระสุนสีเพลิง
กำกับชิกะ นางาโอกะ
เขียนบททาเกฮารุ ซากูราอิ
บทภาพยนตร์ทาเกฮารุ ซากูราอิ
เนื้อเรื่องโกโช อาโอยามะ
สร้างจากยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
โดย โกโช อาโอยามะ
ดนตรีประกอบคัตสึโอะ โอโนะ (ดนตรีบรรเลง) โตเกียวจิเฮน (เพลงประกอบ The Scarlet Alibi)
ผู้จัดจำหน่ายโทโฮ (ญี่ปุ่น)
ADK Emotions Bangkok, M PICTURE (ไทย)
วันฉาย16 เมษายน ค.ศ. 2021 (2021-04-16) (ญี่ปุ่น)
9 ธันวาคม ค.ศ. 2021 (2021-12-09) (ไทย)
ความยาว110 นาที
ประเทศญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่น
ก่อนหน้านี้ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ศึกชิงอัญมณีสีคราม
ต่อจากนี้ยอดนักสืบจิ๋วโคนันเดอะมูฟวี่25

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: กระสุนสีเพลิง (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 緋色の弾丸 โรมาจิ: Meitantei Konan Hiiro no Dangan ทับศัพท์: The Scarlet Bullet) เป็นยอดนักสืบจิ๋วโคนันเดอะมูฟวี่ลำดับที่ 24 เป็นภาพยนตร์โคนันชุดแรกแห่งยุคเรวะ กำหนดเผยแพร่ในญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2564 หลังเลื่อนมาราว 1 ปีเพราะการระบาดทั่วของโควิด-19[1][2] ในประเทศไทยเป็นภาพยนตร์โคนันชุดแรกที่เปลี่ยนแปลงผู้จัดจำหน่ายในประเทศไทยเป็น ADK Emotions Bangkok เจ้าของลิขสิทธิ์โดยตรงจากญีปุ่นแทนที่ไทก้า เจ้าของลิขสิทธิ์เดิมร่วมกับ M PICTURE ในการฉายในประเทศไทย แต่ยังคงไว้ซึ่งนักพากย์ดั้งเดิม รวมถึงนักพากย์เพิ่มเติม ภาพยนตร์มีกำหนดฉายทุกโรงภาพยนตร์ใหม่วันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2564

เรื่องย่อ[แก้]

มหกรรมกีฬาระดับโลก World Sports Games (WSG) ที่จะจัดขึ้นทุก ๆ 4 ปี โดยในปีนี้กรุงโตเกียวก็ได้ถูกรับเลือกให้เป็นเจ้าภาพในการจัดงานกีฬาครั้งยิ่งใหญ่ นอกจากนั้นแล้วยังมีการเปิดตัวรถไฟความเร็วสูง Hyper Linear ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ครั้งแรกของโลก สามารถวิ่งด้วยความเร็วได้สูงถึง 1,000 กม./ชม. ซึ่งเป็นอีกหนึ่งการเปิดตัวที่เป็นที่สนใจของสื่อต่าง ๆอย่างมาก แต่แล้วก็มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น บุคคลสำคัญระดับสูงพร้อมทั้งเหล่าสปอนเซอร์รายใหญ่ของงานได้ถูกลักพาตัวไปทีละคน โดยไม่มีใครรู้ว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่คล้ายกับเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาเมื่อ 15 ปีก่อน

เมื่อโคนัน และ ”ชูอิจิ อากาอิ” ได้รู้ว่าอดีตเจ้าหน้าที่ FBI “อลัน แม็คเคนซี่” ที่ตอนนี้ได้กลายมาเป็นประธานของ WSG จะทำการขึ้นรถไฟขบวนปฐมฤกษ์ ทั้งสองจึงทำการติดตามไปไขข้อสงสัย ในขณะที่น้องสาวของอากาอิ “มาสึมิ เซระ” และแม่ของอากาอิ “แมรี่ เซระ” ก็ได้ทำการติดตามสืบคดีนี้อยู่เช่นเดียวกัน แต่ที่น่าสนใจไปมากกว่านั้น ก็คือการที่น้องชายของอากาอิ “ชูคิจิ ฮาเนดะ” นักเล่นหมากรุกมืออาชีพก็กำลังจะเดินทางจากนาโกย่าไปยังโตเกียว ซึ่งเป็นจุดเริ่มของขบวนรถไฟขบวนนี้เช่นเดียวกัน

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

ยอดนักสืบวัยประถมที่ตัวตนที่แท้จริงคือ นักเรียนชั้นมัธยมปลายและนักสืบชื่อดัง คุโด้ ชินอิจิ ที่ถูกองค์กรชายชุดดำจับกรอกยาพิษจนตัวหดเล็กลงขณะไปเที่ยวสวนสนุกกับเพื่อนสมัยเด็ก จนเขาต้องคอยแก้ปริศนาต่าง ๆ มามากมายแทบจะทั่วญี่ปุ่น เพื่อหาทางออกตามหาความจริง และกลับคืนร่างเดิม ครั้งนี้ เขาได้พบกับเหตุการณ์วุ่นวายที่เกิดขึ้นในมหกรรมกีฬาระดับโลกที่ดึงให้ทุกคนตกอยู่ในอันตราย ซึ่งมีแค่เขาและอากาอิเท่านั้นที่จะสามารถหยุดยั้งได้

 • คุโด้ ชินอิจิ ให้เสียงพากย์โดย คัปเปย์ ยามากุจิ (ภัทรวุฒิ สมุทรนาวี)

นักเรียนชั้นมัธยมปลายผู้มีความสามารถในการไขคดีต่าง ๆ มาแล้วนับไม่ถ้วนและคอยช่วยตำรวจสืบสวน ก่อนจะต้องตัวหดเล็กลง กลายเป็น เอโดงาวะ โคนัน จะมีบางเหตุการณ์ที่เขาได้คืนร่างเดิม ด้วยความช่วยเหลือจากไฮบาระ ไอ ผู้ที่รู้ข้อมูลเกี่ยวกับยาพิษที่เขาถูกจับกรอกโดยองค์กรชายชุดดำมากที่สุด

 • โมริ รัน ให้เสียงพากย์โดย วากานะ ยามาซากิ (วิภาดา จตุยศพร)

นักเรียนชั้นมัธยมปลายสาวผู้มากความสามารถในด้านคาราเต้ อดีตเพื่อนสมัยเด็กของคุโด้ ชินอิจิ ปัจจุบันคือแฟนสาวของเขาที่ตามเพื่อนสนิท ซึซึกิ โซโนโกะ มาร่วมพิธีการเปิดในมหกรรมกีฬาระดับโลกและต้องพบเจอกับอันตรายที่คาดไม่ถึง

 • ไฮบาระ ไอ ให้เสียงพากย์โดย วากานะ ยามาซากิ (วิภาดา จตุยศพร)

ตัวตนที่แท้จริง คือ มิยาโนะ ชิโฮะ หรือโค้ดเนม "เชอร์รี่" เธอตัดสินใจทรยศองค์กรโดยการกินยาแบบเดียวกับที่โคนันถูกจับกรอกให้ตัวหดเล็กลง เธอคอยทำหน้าที่ช่วยเหลือในการสืบสวนของโคนัน เธอมีความรู้สึกบางอย่างกับเขาแต่เลือกที่จะคงไว้ซึ่งความสัมพันธ์เดิมเพราะอยากให้รัน ผู้หญิงที่เคยช่วยชีวิตเธอไว้และทำให้นึกถึงพี่สาว มิยาโนะ อาเคมิ ได้มีความสุขกับคนที่รักอย่าง คุโด้ ชินอิจิ ตัวตนที่แท้จริงของโคนัน

ชายปริศนาที่มาอาศัยอยู่ในบ้านของคุโด้ ชินอิจิ ภาพลักษณ์ที่ดูไม่มีอะไรน่าสนใจ แอบแฝงความคาดไม่ถึงในตัวของเขา ตัวตนที่แท้จริงคือ อากาอิ ชูอิจิ เจ้าหน้าที่ FBI เจ้าของฉายา Silver Bullet ลูกชายคนโตของครอบครัว ผู้ฉลาดเฉลียว มีความสามารถด้านการสืบสวนและศิลปะป้องกันตัว แถมยังยิงปืนแม่น เขาจึงเป็นคนที่องค์กรชุดดำต้องการกำจัด ทำให้หลังจากเหตุการณ์สังหารที่สันเขาไรฮะ จึงต้องปลอมตัวเป็น ‘โอกิยะ สึบารุ’ นักศึกษาปริญญาโทและมาเช่าบ้านของคุโด้ ชินอิจิอยู่ เพื่อหลบซ่อนตัวจากสายตาขององค์กรชุดดำพร้อมตามสืบเรื่องราวขององค์กรไปด้วยแต่แท้จริงเขาปลอมตัวเป็นโอกิยะเพื่อสืบคดีและคอยปั่นป่วนองค์กรร่วมกับโคนัน

 • เซระ แมรี ให้เสียงพากย์โดย อัตสึโกะ ทานากะ (วิภาดา จตุยศพร)

น้องสาวนอกขอบเขต (เจ้าหน้าที่ MI6) แม่ของสามพี่น้องอากาอิ ที่ถูกเบลม็อทป้อนยา APTX 4869 (ยาตัวเดียวกันกับที่คุโด้ ชินอิจิและมิยาโนะ ชิโฮะกินเข้าไปจนตัวหดเล็กลง) เข้าไปจนมีรูปร่างคล้ายเด็ก คอยสั่งการเซระ มาสึมิ ให้เข้าใกล้โคนัน เพื่อข้อมูลเกี่ยวกับยา เธอรู้ตัวตนที่แท้จริงของโคนันด้วย

 • เซระ มาสึมิ ให้เสียงพากย์โดย โนริโกะ ฮิดากะ (ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ)

นักเรียนมัธยมปลาย น้องสาวคนเล็กของครอบครัว ผู้เต็มไปด้วยความสดใส ร่าเริง ชื่อชอบการสืบสวนสอบสวนและมีทักษะศิลปะป้องกันตัวที่เรียกว่าจีคุโด และเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนที่โรงเรียนมัธยมปลายเทย์ตันของโมริ รัน เธอรู้ตนที่แท้จริงของโคนัน และตามสืบเรื่องของเขามาตลอด เพื่อหวังผลอะไรบางอย่าง เธอปกป้องโคนันมาแล้วหลายครั้ง

นักเล่นโชงิ (หมากรุกญี่ปุ่น) ตำแหน่งไทโคเมจิน ลูกชายคนรองของครอบครัว ผู้มีความจำเป็นเลิศ และเป็นแฟนหนุ่มของมายาโมโต้ ยูมิ สายตรวจสาวฝีปากอันดับหนึ่งของเมืองเบกะ เขาเป็นคนที่ดูไม่เอาไหน แต่ถ้าเรื่องจริงจังเมื่อไหร่ ทุกคนจะต้องยอมสยบ เขารู้ตัวตนที่แท้จริงของโคนัน แต่เลือกที่จะไม่ทำอะไร

มิยาโมโตะ ยูมิ” สายตรวจประจำกรมตำรวจนครบาลโตเกียว ตำแหน่งรองสารวัตรฝีปากอันดับหนึ่งของเมืองเบกะ เพื่อนสนิทของซาโต้ มิวาโกะ ผู้กุมหัวใจของ “ฮาเนดะ ชูคิจิ” และต้องเข้ามาพัวพันกับคดีที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่

เพื่อนสนิทของโมริ รัน ที่คบมาตั้งแต่อนุบาล ทั้งคู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาตลอด นักเรียนชั้นมัธยมปลายสาวเปิ่น จิตใจดี ทายาทมหาเศรษฐีอันดับต้นของญี่ปุ่น ครอบครัวนายทุนของเธอเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนในการจัดมหกรรมกีฬาระดับโลกครั้งนี้ด้วย

 • ซึซึกิ ชิโร่ ให้เสียงพากย์โดย ฟูมิโอะ มัตซึโอกะ (ภัคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร)

อภิมหาเศรษฐีใจดี พ่อที่น่ารักของโซโนโกะ ที่หายตัวไปอย่างลึกลับขณะที่เกิดเหตุวุ่นวายในงานเลี้ยงผู้สนับสนุนมหกรรมกีฬาระดับโลก

แม่ที่เข้มงวดของโซโนโกะที่คอยออกงานสังคมร่วมกับสามี ซึซึกิ ชิโร่ ตลอด บุคลิกแตกต่างจากเขาอย่างสุดขั้ว

 • โมริ โคโกโร่ ให้เสียงพากย์โดย อากิระ คามิยะ (ธนกฤต เจนคลองธรรม)

อดีตตำรวจที่ลาออกมาทำงานเป็น นักสืบเอกชน พ่อของ โมริ รัน ที่ต้องมาเป็นผู้ปกครองให้กับ โคนัน และ คอยเป็นหุ่นเชิดสืบคดีต่าง ๆ ของโคนัน จนได้ชื่อเป็น โคโกโร่นิทรา มาครั้งนี้เขาตามมาสอดส่องพฤติกรรมของลูกสาวและมีบทบาทสำคัญต่อการไขปริศนาครั้งนี้ด้วย

นักประดิษฐ์สุดอัจฉริยะ ที่อาศัยอยู่ข้างบ้านของ คุโด้ ชินอิจิ เขาเป็นคนแรกที่รู้ตัวจริงของโคนันและยังเป็นคนประดิษฐ์อุปกรณ์ช่วยโคนันด้วย

 • โยชิดะ อายูมิ ให้เสียงพากย์โดย ยูกิโกะ อิวาอิ (ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ) หนึ่งในสมาชิกของขบวนการนักสืบเยาวชน เธอแอบชอบโคนันเพราะเห็นว่าเขาคอยช่วยเหลือเธอในยามลำบากอยู่เสมอ มาครั้งนี้เธอร่วมมือกับเพื่อน ๆ ในการออกตามหาความจริง
 • ซึบุรายะ มิซึฮิโกะ ให้เสียงพากย์โดย อิคุอิ โอทานิ (ภัคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร)

สมาชิกของขบวนการนักสืบเยาวชน ชื่นชอบการสืบสวน และชอบแย่งซีนสืบสวนแทนโคนันอยู่เรื่อย ทำให้เกิดปัญหาอยู่หลายครั้ง มาครั้งนี้เขาร่วมมือกับเพื่อน ๆ ในการออกตามหาความจริง

หัวหน้าของขบวนการนักสืบเยาวชน และชอบกินข้าวหน้าปลาไหล เขาชอบรังแกและดูถูกโคนันบางเวลา แต่ก็รักเพื่อนทุกคน มาครั้งนี้เขาร่วมมือกับเพื่อน ๆ ในการออกตามหาความจริง

สารวัตรแผนกสืบสวนกรมตำรวจ เขาเคยเป็นผู้บังคับบัญชาของ โมริ โคโกโร่ สมัยยังเป็นตำรวจอยู่ และต้องคอยทำคดีร่วมกับโคนันด้วย

ผู้หมวดหนุ่มของกรมตำรวจ คนรักของหมวดซาโต้ เป็นคนที่จริงใจ และเป็นคนซื่อ เขามักจะใช้การวิเคราะห์ของโคนันช่วยในการตัดสินคดีเสมอ เป็นคนจิตใจดีคนหนึ่ง

ตำรวจสาวแห่งกรมตำรวจญี่ปุ่น เป็นที่เนื้อหอมในหมู่ตำรวจหนุ่มๆทั้งหลาย แต่เธอก็ไม่เคยสนใจใคร เพราะเคยมีอดีตที่เจ็บช้ำจากการสูญเสียคนรัก จนกระทั่งรู้จักกับ ทาคางิ วาตารุ ที่ทำให้เธอเปิดหัวใจอีกครั้ง มิวาโกะค่อนข้างทึ่งในความสามารถของโคนันและรับฟังการวิเคราะห์คดีของเขาเสมอ

เพื่อนตำรวจด้วยกันกับหมวดทาคางิ วาตารุ เคยเรียนอยู่ที่ โรงเรียนประถมเทตัน ตอนนี้รักกับ มิอิเกะ นาเอะโกะ เพื่อนในห้องเดียวกันสมัยเด็กกที่ต่อมาได้เป็นตำรวจจราจร

สารวัตร ค่อนข้างฉลาด เวลาโคนันช่วยใบ้ให้แล้วเข้าใจได้อย่างรวดเร็ว รักอยู่กับคุณครู โคบายาชิ ซึมิโกะ ซึ่งเป็นครูประจำห้องของพวกกลุ่มโคนัน

หญิงสาวสวย น่ารัก เป็นลูกคนสุดท้องของครอบครัวทำให้ครอบครัวมักจะตามใจและเอาใจเธอเสมอ แต่เธอแต่กลับเป็นคนที่มีนิสัยขี้อาย ปัจจุบันคบอยู่กับหมวดชิบะ

หญิงงามจากประเทศสหรัฐอเมริกา มาที่ประเทศญี่ปุ่นเพื่อตามจับเบลม็อทที่ทำการฆาตกรรมพ่อและแม่ของเธอ ร่วมกับเหล่าเอฟบีไอ

 • เจมส์ แบล็ก ให้เสียงพากย์โดย ฮาชิ ทายากะ (ภัทรวุฒิ สมุทรนาวี)

เป็นหัวหน้าของหน่วยเอฟบีไอ เขามาที่ประเทศญี่ปุ่นเพื่อสืบหาคนร้าย ลูกทีมของเขาคือ อากาอิ ชูอิจิ, โจดี้ สตาร์ลิ่ง และ อังเดร คาเมล

เจ้าหน้าที่ FBI และมีหน้าที่เป็นคนขับรถ มีทักษะและเทคนิคในด้านการขับรถสูง

ตัวละครรับเชิญ[แก้]

 • อิขิโอกะ เอลลี่ อายุ 25 ปี ให้เสียงพากย์โดย มินามิ ฮานาเบะ (มินตรา เชื้อวังคำ)
พนักงานต้อนรับบนรถไฟไฮเปอร์ลีเนีย
 • อิโนะอุเอะ โอซามุ อายุ 35 ปี ให้เสียงพากย์โดย เคนอิจิ ซูซูมุระ ( เทพทัต ว่องมงคลฤทธิ์)
วิศวกรรถไฟไฮเปอร์ลีเนีย
 • อลัน แม็กเคนซี่ อายุ 64 ปี
อดีตเจ้าหน้าที่Fbi ประธานสมาคมกีฬาโลก
 • ชิราฮาโตะ ไมโกะ อายุ 29 ปี
ฝ่ายประชาสัมพันธ์งานกีฬาโลก
 • จอหน์ วอยต์ เกิดที่อังกฤษ อายุ 51 ปี
ประธานบริษัทผลิตรถยนต์

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

 • มาโคโตะ อิชิฮาระ (เสียชีวิตในคุก)
เป็นพ่อครัวซูชิในบอสตัน ที่ถูกจับกุมในคดีฆาตกรรมเมื่อ 15 ปีก่อน แรงจูงใจถูกคาดว่าเป็นการประท้วงต่อต้าน WSG

คนตายในอดีต[แก้]

 • ชายไม่ระบุชื่อ (ถูกยิงเมื่อ 15 ปีก่อน)
ประธานสมาคมกีฬาโลก หลบหนีจากมือปืนลึกลับในขณะที่มือของเขาถูกมัดไว้ด้วยหนวดกุ้ง เขาพยายามหลบหนีจนกว่าเขาจะมาที่สถานีรถไฟและถูกยิงโดยมือปืนลึกลับ

อ้างอิง[แก้]

 1. "2020 Detective Conan Film Rescheduled for April, 2021 After COVID-19 Delay". Anime News Network. April 17, 2020. สืบค้นเมื่อ January 28, 2021.
 2. "24th Detective Conan Film Rescheduled for April 16 After COVID-19 Delay". Anime News Network. December 1, 2020. สืบค้นเมื่อ January 28, 2021.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]