ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ปฏิบัติการสายลับเดอะซีโร่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน:
ปฏิบัติการสายลับเดอะซีโร่
Detective Conan: Zero The Enforcer
220px
กำกับทาคิกาวะ ยูซุรุ
เขียนบทโอคุระ ทาคาฮิโระ
เขียนเรื่องอาโอยาม่า โกโช
เค้าโครงจากยอดนักสืบจิ๋วโคนัน โดย
Gosho Aoyama
ดนตรีประกอบคัตซึโนะ โอโนะ (เพลงบรรเลง), Zero -ZERO โดย มาซาฮารุ ฟุคุยามะ
จำหน่าย/เผยแพร่โตโฮ ทีไอจีเอ
ฉาย2 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 (2018-07-02)
ความยาว110 นาที
ประเทศญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่น,ไทย
รายได้108.11 ล้านดอลลาร์เหรียญสหรัฐ

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ปฏิบัติการสายลับเดอะซีโร่ (ญี่ปุ่น: Detective Conan: Zero the Enforcer โรมาจิ: 名探偵コナン ゼロの執行人 ทับศัพท์: Meitantei Conan: Zero no Shikkounin) เป็น ยอดนักสืบจิ๋วโคนันเดอะมูฟวี่อันดับที่ 22 ต่อจาก โดยมี ฟุรุยะ เรย์ หรืออามุโร โทรุ เป็นตัวละครหลักสำคัญ กำหนดการเข้าฉายที่ประเทศญี่ปุ่นวันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2561[1] เข้าฉายในประเทศไทยวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2561 เฉพาะโรงภาพยนตร์ในเครือ SF Cinema

เรื่องย่อ[แก้]

สถานที่ที่ใช้ในการจัดงานประชุม Tokyo Summit คือ สิ่งก่อสร้างแห่งใหม่ในอ่าวโตเกียวที่มีชื่อว่า "Edge of Ocean" แต่สิ่งก่อสร้างขนาดมหึมาที่ต้องใช้กำลังตำรวจกว่า 2 หมื่นคน เพื่อรักษาความปลอดภัยสำหรับงานประชุมในวันที่ 1 พ.ค. นั้น กลับเกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ขึ้น! ที่นั่นมีคนเห็นเงาของ อามุโร่ โทรุ ผู้สังกัดองค์กรลับของกรมตำรวจหรือในอีกชื่อหนึ่งว่า "เซโร่" ซึ่งมีอำนาจสั่งการตำรวจรักษาความมั่นคงทั่วประเทศ และโคนันก็อดสงสัยในการกระทำปริศนาของอามุโร่ที่เคลื่อนไหวอย่างลับ ๆ ไม่ได้

ลายนิ้วมือที่ถูกทิ้งไว้เป็นหลักฐานในที่เกิดเหตุ ทำให้บ่งชี้ได้ว่า คนร้ายคือ โมริ โคโกโร่ ผู้เคยมีชื่ออยู่ในกรมตำรวจ ส่วนโคนันที่เริ่มรู้สึกเป็นศัตรูกับอามุโร่ จากการที่โคโกโร่ถูกจับ ก็ได้ฟังเรื่องคดีประหลาดในอดีตที่อามุโร่เคยไล่ต้อนผู้ต้องสงสัยจนต้องฆ่าตัวตาย และขณะที่มีการลงมติสั่งฟ้องโคโกโร่ ก็เกิดเหตุก่อการร้ายปริศนาพร้อมกันหลายจุดในตัวเมืองโตเกียว ซึ่งอยู่ในภาวะเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด! ระหว่างที่โคนันและตำรวจรักษาความมั่นคงกำลังเข้าใกล้ แผนสมคบคิดที่ถูกซ่อนอยู่ในคดี พวกเขาก็ได้รู้ว่าวันเปิดการประชุม Summit นั้น เป็นวันเดียวกับที่ยานสำรวจไร้มนุษย์ขนาดใหญ่ "หงส์ขาว" เสร็จสิ้นจากภารกิจที่ดาวอังคารและเดินทางกลับสู่โลก สุดท้ายแล้วจะมีอะไรเกิดขึ้นในวัน X Day ที่กำลังใกล้เข้ามากันนะ? แล้วอามุโร่ โทรุผู้เต็มไปด้วยปริศนา เป็นมิตรหรือศัตรูกันแน่?

ตัวละครสำคัญ[แก้]

ตัวละครหลัก

ยอดนักสืบวัยประถมที่ตัวตนที่แท้จริงคือ นักเรียนชั้นมัธยมปลาย คุโด้ ชินอิจิ ที่ถูกองค์กรชายชุดดำจับกรอกยาพิษจนตัวหดเล็กลง เขาต้องเผชิญหน้ากับ อามุโร่ โทรุ ที่มีแผนการจับกุมโมริ โคโกโร่ จากเหตุการณ์ระเบิด

  • โมริ รัน ให้เสียงพากย์โดย วากานะ ยามาซากิ

นักเรียนชั้นมัธยมปลายสาวผู้มากความสามารถในด้านคาราเต้ เธอต้องร่วมมือกับแม่ของตนในการช่วยเหลือโมริ โคโกโร่ จากการถูกจับกุม โดยขอความช่วยเหลือจากคุโด้ ชินอิจิ เพื่อนชายคนสนิทตั้งแต่เด็ก

นักเรียนชั้นมัธยมปลายผู้มีความสามารถในการไขคดีต่าง ๆ มาแล้วนับไม่ถ้วน ก่อนจะต้องกลายมาเป็นโคนัน เขาเป็นห่วงทั้งรัน คนที่เขามีความรู้สึกพิเศษ จึงพร้อมช่วยเหลือในการล้างมลทินให้โมริ โคโกโร่

  • โทรุ อามุโร่ / ฟรุยะ เรย์ (ซีโร่)/ เบอร์บอน ให้เสียงพากย์โดย โทรุ ฟุรุยะ

เป็นคนของสายงานตำรวจลับในญี่ปุ่นที่แทรกซึมเข้าไปในองค์กรชุดดำ ฉายา เบอร์เบิ้น ซึ่งมีสายตาหลักแหลม สังเกตการณ์ได้ดี เขาเคยมีเรื่องบาดหมางบางอย่างกับอากาอิ ชูอิจิ ปัจจุบันทำงานที่ร้านปัวร์โร และเขาเป็นคนขององค์กรตำรวจความมั่นคงแห่งชาติ นามแฝง คือ ซีโร่ แต่เขาตั้งตัวเป็นศัตรูกับ โคนัน เพื่อจับกุม โมริ โคโกโร่ จึงได้ชื่อว่า "สายลับสามหน้า"

อดีตตำรวจที่ลาออกมาทำงานเป็น นักสืบเอกชน พ่อของ โมริ รัน ที่ต้องมาเป็นผู้ปกครองให้กับ โคนัน และ คอยเป็นหุ่นเชิดสืบคดีต่าง ๆ ของโคนัน จนได้ชื่อเป็น โคโกโร่นิทรา เขาต้องตกที่นั่งลำบากเมื่อถูกจับกุมข้อหาก่อการร้ายที่หลักฐานทุกอย่างพุ่งตรงมาที่เขา

ทนายความสาว ภรรยาของโมริ โคโกโร่ ที่แยกกันอยู่จากเหตุการณ์ใน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: คดีฆาตกรรมไพ่ปริศนา แม้จะไม่ชอบนิสัยแย่ ๆ หลายอย่างของโคโกโร่ อย่างขี้เมาและเจ้าชู้ แต่ลึก ๆ ยังคงรักและห่วงใยโคโกโร่ และครั้งนี้เธอพร้อมจะทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยสามีร่วมกับลูกสาวอย่าง โมริ รัน

ตัวตนที่แท้จริง คือ มิยาโนะ ชิโฮะ หรือโค้ดเนม "เชอร์รี่" เธอตัดสินใจทรยศองค์กรโดยการกินยาแบบเดียวกับที่โคนันถูกจับกรอกให้ตัวหดเล็กลง เธอคอยทำหน้าที่ช่วยเหลือในการสืบสวนของโคนัน เธอมีความรู้สึกบางอย่างกับเขาแต่ต้องเก็บซ่อนไว้ เธอคอยช่วยโคนันในการหาเบาะแสของคดี

  • คาซามิ ยูยะ ให้เสียงพากย์โดย โนบุโอะ โทบิตะ

ตำรวจกองความมั่นคงสาธารณะ อยู่ใต้บังคับบัญชาของฟุรุยะ เรย์ ปรากฏตัวอีกครั้งหลังจาก ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ปริศนารัตติกาลทมิฬ เขาพร้อมทำงานทุกอย่าง แม้แต่ต้องบาดหมางกับพวกโคนันก็ตาม มองว่าเรย์ เป็นคนที่น่ากลัว

หนึ่งในสมาชิกของขบวนการนักสืบเยาวชน เธอแอบชอบโคนันเพราะเห็นว่าเขาคอยช่วยเหลือเธอในยามลำบากอยู่เสมอ มาครั้งนี้เธอร่วมมือกับเพื่อน ๆ ในการปกป้องประเทศญี่ปุ่น

สมาชิกของขบวนการนักสืบเยาวชน ชื่นชอบการสืบสวน และชอบแย่งซีนสืบสวนแทนโคนันอยู่เรื่อย ทำให้เกิดปัญหาอยู่หลายครั้ง แต่ครั้งนี้เขาร่วมมือกับเพื่อน ๆ ในการปกป้องประเทศญี่ปุ่น

หัวหน้าของขบวนการนักสืบเยาวชน และชอบกินข้าวหน้าปลาไหล เขาชอบคุกคามโคนัน แต่ก็รักเพื่อนทุกคน เขาร่วมมือกับเพื่อน ๆ ในการปกป้องประเทศญี่ปุ่น

  • คุโรดะ เฮียวเอะ ให้เสียงพากย์โดย ยูกิมาสะ คิซึโนะ

ผู้กำกับในกรมตำรวจนครบาลโตเกียว เคยประสบอุบัติเหตุจนทำให้โคม่าเป็นเวลา 10 ปี รวมทั้งสูญเสียตาข้างขวา เขามีความลับอะไรบางอย่างปิดบัง และมีท่าทีว่าจะรู้จักเรย์เป็นอย่างดี

ตัวละครรับเชิญประจำภาค

  • ทาจิบานะ เคียวโกะ ให้เสียงพากย์โดย อายะ อุเอโตะ

ทนายความสาวอิสระ อายุ 29 ปี เคยว่าความว่าแล้วหลายคดี แต่ไม่เคยชนะสักครั้ง เธอมาเพื่อช่วยว่าความให้กับโมริ โคโกโร่ เธอเต็มไปด้วยอดีตที่ปิดบังไว้มากมาย เธอเป็นลูกสาวภรรยาคนแรกของ ทาจิบานะ เคียวซึเกะ เหยื่อในคดีฆาตกรรมตอน เบย์ออฟเดอะรีเวนจ์

  • ฟูมิคาซึ ฮาบะ ให้เสียงพากย์โดย ไดกิชิ ฮากาตะ

ผู้ช่วยเก่าของเคียวโกะ อายุ 30 ปี ผู้ทะเยอทะยานที่ถูกจับกุมในข้อหาเรื่องความมั่นคง จนต้องฆ่าตัวตายในคุก ต้นเหตุของเรื่องราวทั้งหมด

  • คุซาคาเบะ มาโคโตะ ให้เสียงพากย์โดย โทกุโยชิ คาวาชิมะ

อัยการของกรมตำรวจนครบาลญี่ปุ่น อายุ 40 ปี ผู้ที่ต้องทำคดีของโมริ โคโกโร่ คอยทำงานรับใช้หัวหน้าอย่าง ซายาโกะ

  • อิวาอิ ซายาโกะ ให้เสียงพากย์โดย มินะ โทมิยากะ

หัวหน้าฝ่ายอัยการหญิงของกรมตำรวจนครบาลญี่ปุ่น อายุ 40 ปี ผู้สั่งฟ้องโมริ โคโกโร่ในคดีที่เขาไม่ได้เป็นคนก่อ เพียงเพราะหลักฐานชี้ไปที่เขา

เพลงประกอบ[แก้]

Zero -ZERO- (零 -ZERO- Zero -ZERO-?), โดย มาซาฮารุ ฟุคุยามะ[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "22nd Detective Conan Film's Trailer Reveals Fukuyama Masaharu's Theme Song". Anime News Network. February 28, 2018. สืบค้นเมื่อ February 28, 2018.
  2. https://www.detectiveconanworld.com/wiki/Zero_-ZERO-

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]