ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ปฏิบัติการสายลับเดอะซีโร่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ปฏิบัติการสายลับเดอะซีโร่
กำกับทาคิกาวะ ยูซุรุ
บทภาพยนตร์โอคุระ ทาคาฮิโระ
เนื้อเรื่องอาโอยาม่า โกโช
สร้างจากยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
โดย Gosho Aoyama
ดนตรีประกอบคัตซึโนะ โอโนะ (เพลงบรรเลง), Zero -ZERO โดย มาซาฮารุ ฟุคุยามะ
ผู้จัดจำหน่ายโตโฮ ทีไอจีเอ
วันฉาย2 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 (2018-07-02)
ความยาว110 นาที
ประเทศญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่น, ไทย
รายได้108.11 ล้านดอลลาร์เหรียญสหรัฐ
ก่อนหน้านี้ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ปริศนาเพลงกลอนซ่อนรัก
ต่อจากนี้ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ศึกชิงอัญมณีสีคราม

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ปฏิบัติการสายลับเดอะซีโร่ (ญี่ปุ่น: Detective Conan: Zero the Enforcer โรมาจิ: 名探偵コナン ゼロの執行人 ทับศัพท์: Meitantei Conan: Zero no Shikkounin) เป็น ยอดนักสืบจิ๋วโคนันเดอะมูฟวี่อันดับที่ 22 ต่อจาก โดยมี ฟุรุยะ เรย์ หรืออามุโร โทรุ เป็นตัวละครหลักสำคัญ กำหนดการเข้าฉายที่ประเทศญี่ปุ่นวันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2561[1] เข้าฉายในประเทศไทยวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2561 เฉพาะโรงภาพยนตร์ในเครือ SF Cinema

เรื่องย่อ[แก้]

สถานที่ที่ใช้ในการจัดงานประชุม Tokyo Summit คือ สิ่งก่อสร้างแห่งใหม่ในอ่าวโตเกียวที่มีชื่อว่า "Edge of Ocean" แต่สิ่งก่อสร้างขนาดมหึมาที่ต้องใช้กำลังตำรวจกว่า 2 หมื่นคน เพื่อรักษาความปลอดภัยสำหรับงานประชุมในวันที่ 1 พ.ค. นั้น กลับเกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ขึ้น! ที่นั่นมีคนเห็นเงาของ อามุโร่ โทรุ ผู้สังกัดองค์กรลับของกรมตำรวจหรือในอีกชื่อหนึ่งว่า "เซโร่" ซึ่งมีอำนาจสั่งการตำรวจรักษาความมั่นคงทั่วประเทศ และโคนันก็อดสงสัยในการกระทำปริศนาของอามุโร่ที่เคลื่อนไหวอย่างลับ ๆ ไม่ได้

ลายนิ้วมือที่ถูกทิ้งไว้เป็นหลักฐานในที่เกิดเหตุ ทำให้บ่งชี้ได้ว่า คนร้ายคือ โมริ โคโกโร่ ผู้เคยมีชื่ออยู่ในกรมตำรวจ ส่วนโคนันที่เริ่มรู้สึกเป็นศัตรูกับอามุโร่ จากการที่โคโกโร่ถูกจับ ก็ได้ฟังเรื่องคดีประหลาดในอดีตที่อามุโร่เคยไล่ต้อนผู้ต้องสงสัยจนต้องฆ่าตัวตาย และขณะที่มีการลงมติสั่งฟ้องโคโกโร่ ก็เกิดเหตุก่อการร้ายปริศนาพร้อมกันหลายจุดในตัวเมืองโตเกียว ซึ่งอยู่ในภาวะเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด! ระหว่างที่โคนันและตำรวจรักษาความมั่นคงกำลังเข้าใกล้ แผนสมคบคิดที่ถูกซ่อนอยู่ในคดี พวกเขาก็ได้รู้ว่าวันเปิดการประชุม Summit นั้น เป็นวันเดียวกับที่ยานสำรวจไร้มนุษย์ขนาดใหญ่ "หงส์ขาว" เสร็จสิ้นจากภารกิจที่ดาวอังคารและเดินทางกลับสู่โลก สุดท้ายแล้วจะมีอะไรเกิดขึ้นในวัน X Day ที่กำลังใกล้เข้ามากันนะ? แล้วอามุโร่ โทรุผู้เต็มไปด้วยปริศนา เป็นมิตรหรือศัตรูกันแน่?

ตัวละครสำคัญ[แก้]

ตัวละครหลัก

ยอดนักสืบวัยประถมที่ตัวตนที่แท้จริงคือ นักเรียนชั้นมัธยมปลาย คุโด้ ชินอิจิ ที่ถูกองค์กรชายชุดดำจับกรอกยาพิษจนตัวหดเล็กลง เขาต้องเผชิญหน้ากับ อามุโร่ โทรุ ที่มีแผนการจับกุมโมริ โคโกโร่ จากเหตุการณ์ระเบิด

 • โมริ รัน ให้เสียงพากย์โดย วากานะ ยามาซากิ

นักเรียนชั้นมัธยมปลายสาวผู้มากความสามารถในด้านคาราเต้ เธอต้องร่วมมือกับแม่ของตนในการช่วยเหลือโมริ โคโกโร่ จากการถูกจับกุม โดยขอความช่วยเหลือจากคุโด้ ชินอิจิ เพื่อนชายคนสนิทตั้งแต่เด็ก

นักเรียนชั้นมัธยมปลายผู้มีความสามารถในการไขคดีต่าง ๆ มาแล้วนับไม่ถ้วน ก่อนจะต้องกลายมาเป็นโคนัน เขาเป็นห่วงทั้งรัน คนที่เขามีความรู้สึกพิเศษ จึงพร้อมช่วยเหลือในการล้างมลทินให้โมริ โคโกโร่

 • โทรุ อามุโร่ / ฟรุยะ เรย์ (ซีโร่)/ เบอร์บอน ให้เสียงพากย์โดย โทรุ ฟุรุยะ

เป็นคนของสายงานตำรวจลับในญี่ปุ่นที่แทรกซึมเข้าไปในองค์กรชุดดำ ฉายา เบอร์เบิ้น ซึ่งมีสายตาหลักแหลม สังเกตการณ์ได้ดี เขาเคยมีเรื่องบาดหมางบางอย่างกับอากาอิ ชูอิจิ ปัจจุบันทำงานที่ร้านปัวร์โร และเขาเป็นคนขององค์กรตำรวจความมั่นคงแห่งชาติ นามแฝง คือ ซีโร่ แต่เขาตั้งตัวเป็นศัตรูกับ โคนัน เพื่อจับกุม โมริ โคโกโร่ จึงได้ชื่อว่า "สายลับสามหน้า"

อดีตตำรวจที่ลาออกมาทำงานเป็น นักสืบเอกชน พ่อของ โมริ รัน ที่ต้องมาเป็นผู้ปกครองให้กับ โคนัน และ คอยเป็นหุ่นเชิดสืบคดีต่าง ๆ ของโคนัน จนได้ชื่อเป็น โคโกโร่นิทรา เขาต้องตกที่นั่งลำบากเมื่อถูกจับกุมข้อหาก่อการร้ายที่หลักฐานทุกอย่างพุ่งตรงมาที่เขา

ทนายความสาว ภรรยาของโมริ โคโกโร่ ที่แยกกันอยู่จากเหตุการณ์ใน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: คดีฆาตกรรมไพ่ปริศนา แม้จะไม่ชอบนิสัยแย่ ๆ หลายอย่างของโคโกโร่ อย่างขี้เมาและเจ้าชู้ แต่ลึก ๆ ยังคงรักและห่วงใยโคโกโร่ และครั้งนี้เธอพร้อมจะทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยสามีร่วมกับลูกสาวอย่าง โมริ รัน

ตัวตนที่แท้จริง คือ มิยาโนะ ชิโฮะ หรือโค้ดเนม "เชอร์รี่" เธอตัดสินใจทรยศองค์กรโดยการกินยาแบบเดียวกับที่โคนันถูกจับกรอกให้ตัวหดเล็กลง เธอคอยทำหน้าที่ช่วยเหลือในการสืบสวนของโคนัน เธอมีความรู้สึกบางอย่างกับเขาแต่ต้องเก็บซ่อนไว้ เธอคอยช่วยโคนันในการหาเบาะแสของคดี

 • คาซามิ ยูยะ ให้เสียงพากย์โดย โนบุโอะ โทบิตะ

ตำรวจกองความมั่นคงสาธารณะ อยู่ใต้บังคับบัญชาของฟุรุยะ เรย์ ปรากฏตัวอีกครั้งหลังจาก ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ปริศนารัตติกาลทมิฬ เขาพร้อมทำงานทุกอย่าง แม้แต่ต้องบาดหมางกับพวกโคนันก็ตาม มองว่าเรย์ เป็นคนที่น่ากลัว

หนึ่งในสมาชิกของขบวนการนักสืบเยาวชน เธอแอบชอบโคนันเพราะเห็นว่าเขาคอยช่วยเหลือเธอในยามลำบากอยู่เสมอ มาครั้งนี้เธอร่วมมือกับเพื่อน ๆ ในการปกป้องประเทศญี่ปุ่น

สมาชิกของขบวนการนักสืบเยาวชน ชื่นชอบการสืบสวน และชอบแย่งซีนสืบสวนแทนโคนันอยู่เรื่อย ทำให้เกิดปัญหาอยู่หลายครั้ง แต่ครั้งนี้เขาร่วมมือกับเพื่อน ๆ ในการปกป้องประเทศญี่ปุ่น

หัวหน้าของขบวนการนักสืบเยาวชน และชอบกินข้าวหน้าปลาไหล เขาชอบคุกคามโคนัน แต่ก็รักเพื่อนทุกคน เขาร่วมมือกับเพื่อน ๆ ในการปกป้องประเทศญี่ปุ่น

 • คุโรดะ เฮียวเอะ ให้เสียงพากย์โดย ยูกิมาสะ คิซึโนะ

ผู้กำกับในกรมตำรวจนครบาลโตเกียว เคยประสบอุบัติเหตุจนทำให้โคม่าเป็นเวลา 10 ปี รวมทั้งสูญเสียตาข้างขวา เขามีความลับอะไรบางอย่างปิดบัง และมีท่าทีว่าจะรู้จักเรย์เป็นอย่างดี

ตัวละครรับเชิญประจำภาค

 • ทาจิบานะ เคียวโกะ ให้เสียงพากย์โดย อายะ อุเอโตะ

ทนายความสาวอิสระ อายุ 29 ปี เคยว่าความว่าแล้วหลายคดี แต่ไม่เคยชนะสักครั้ง เธอมาเพื่อช่วยว่าความให้กับโมริ โคโกโร่ เธอเต็มไปด้วยอดีตที่ปิดบังไว้มากมาย เธอเป็นลูกสาวภรรยาคนแรกของ ทาจิบานะ เคียวซึเกะ เหยื่อในคดีฆาตกรรมตอน เบย์ออฟเดอะรีเวนจ์

 • ฟูมิคาซึ ฮาบะ ให้เสียงพากย์โดย ไดกิชิ ฮากาตะ

ผู้ช่วยเก่าของเคียวโกะ อายุ 30 ปี ผู้ทะเยอทะยานที่ถูกจับกุมในข้อหาเรื่องความมั่นคง จนต้องฆ่าตัวตายในคุก ต้นเหตุของเรื่องราวทั้งหมด

 • คุซาคาเบะ มาโคโตะ ให้เสียงพากย์โดย โทกุโยชิ คาวาชิมะ

อัยการของกรมตำรวจนครบาลญี่ปุ่น อายุ 40 ปี ผู้ที่ต้องทำคดีของโมริ โคโกโร่ คอยทำงานรับใช้หัวหน้าอย่าง ซายาโกะ

 • อิวาอิ ซายาโกะ ให้เสียงพากย์โดย มินะ โทมิยากะ

หัวหน้าฝ่ายอัยการหญิงของกรมตำรวจนครบาลญี่ปุ่น อายุ 40 ปี ผู้สั่งฟ้องโมริ โคโกโร่ในคดีที่เขาไม่ได้เป็นคนก่อ เพียงเพราะหลักฐานชี้ไปที่เขา

การตอบรับ[แก้]

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ปฏิบัติการสายลับเดอะซีโร่ ทำรายได้ 12.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการรับชม 1.012 ล้านครั้ง และรั้งอันดับที่ 1 ของภาพยนตร์ทำเงินในสัปดาห์แรกที่เปิดตัว และเมื่อสิ้นสุดการฉาย ภาพยนตร์ทำรายได้ถึง 9.18 พันล้านเยน[2] กลายเป็นภาพยนตร์อนิเมะที่ทำเงินสูงสุดเป็นอันดับที่ 9 และมากสุดในบรรดาภาพยนตร์ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน แซงหน้าภาคที่แล้วอย่าง ปริศนาเพลงกลอนซ่อนรัก ที่ทำรายได้ 6.87 พันล้านเยนในปี 2017[3] อย่างไรก็ตาม สถิตินี้ได้ถูกทำลายลงโดยภาพยนตร์ภาคถัดไปอย่าง ศึกชิงอัญมณีสีคราม

ในต่างประเทศ ภาพยนตร์ทำรายได้ 127,365,000 หยวนในจีน,[4] 3,207,824,361 วอนในเกาหลีใต้,[5] 149 ล้านเยนในไต้หวัน,[6] 63,401 ดอลลาร์ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์,[7] และ $75,161 ดอลลาร์ในสเปน[8] รวมทั้งหมดแล้ว ภาพยนตร์ทำรายได้ทั่วโลกทั้งสิ้น 108.11 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[9]

ภาพยนตร์ถูกซื้อลิขสิทธิ์ในฉบับภาษาอังกฤษโดย แบงซูม! เอ็นเตอร์เทนเมนต์ กลายเป็นภาพยนตร์ยอดนักสืบจิ๋วโคนันเรื่องแรกที่ถูกซื้อลิขสิทธิ์ภาษาอังกฤษ ต่อจาก ปริศนาบนถนนสายมรณะ เมื่อปี 2010[10] ภาพยนตร์ได้ฉายในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์พร้อมคำบรรยายภาษาอาหรับ[11] ต่อมาได้ฉายในอเมริกาในงานอนิเมะเอ็กซ์โป 2019 ด้วยระบบ 4DX[12] ฉบับลิขสิทธิ์ใช้ชื่อตัวละครเป็นภาษาญี่ปุ่น แทนที่ภาษาอังกฤษที่เคยใช้มาก่อน

เพลงประกอบ[แก้]

 • Zero -ZERO- (零 -ZERO- Zero -ZERO-?) โดย มาซาฮารุ ฟุคุยามะ[13]

อ้างอิง[แก้]

 1. "22nd Detective Conan Film's Trailer Reveals Fukuyama Masaharu's Theme Song". Anime News Network. February 28, 2018. สืบค้นเมื่อ February 28, 2018.
 2. "歴代興収ベスト100" [Successive box-office top 100] (ภาษาญี่ปุ่น). Kogyo Tsushinsha. สืบค้นเมื่อ 28 December 2018.
 3. "Detective Conan: Zero the Enforcer Now Becomes 11th Top-Grossing Anime Film of All-Time". Crunchyroll. สืบค้นเมื่อ 2018-06-21.
 4. "Detective Conan: Zero the Enforcer". CBO (China Box Office). EntGroup. สืบค้นเมื่อ 15 May 2019.
 5. "영화정보". KOFIC. Korean Film Council. สืบค้นเมื่อ 29 January 2019.
 6. "コナン『ゼロの執行人』全世界で110億円超えの大ヒット!". Cinema Today (ภาษาญี่ปุ่น). November 16, 2018.
 7. "Detective Conan: Zero The Enforcer". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ 20 January 2019.
 8. "Detective Conan: Zero The Enforcer". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ November 19, 2018.
 9. "Meitantei Conan: Zero no Shikkônin (2018) - Financial Information". The Numbers. สืบค้นเมื่อ 20 January 2019.
 10. Lang, Lex. "Directing an animated feature film at one of my favorite studios! @bangzoomstudios #bangzoom #directing #voiceactors #fun #grateful #dreambig #animation #movies #detectiveconan". สืบค้นเมื่อ August 10, 2019.
 11. "Detective Conan: Zero the Enforcer". Vox Cinemas. สืบค้นเมื่อ August 10, 2019.
 12. "4DX and Anime Expo Present: The First Annual 4DX Anime Film Fest". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ July 5, 2019.
 13. https://www.detectiveconanworld.com/wiki/Zero_-ZERO-

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]