ก้าวแรกสู่สังเวียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ก้าวแรกสู่สังเวียน
ไฟล์:Hajime no Ippo DVD.jpg
はじめの一歩
ชื่อภาษาอังกฤษFighting Spirit
แนวมวย, กีฬา
มังงะ
เขียนโดยโจจิ โมริคาว่า
สำนักพิมพ์ญี่ปุ่น โคดันฉะ
ไทย วิบูลย์กิจ
อนิเมะ
ก้าวแรกสู่สังเวียน : The Fighting!
กำกับโดยซาโตชิ นิชิมูระ
สตูดิโอญี่ปุ่น แมดเฮาส์
อนิเมะ
แชมเปี้ยนโร้ด
กำกับโดยซาโตชิ นิชิมูระ
สตูดิโอญี่ปุ่น แมดเฮาส์
อนิเมะ
มาชิบะ ปะทะ คิมูระ
กำกับโดยฮิโตชิ นัมบะ
สตูดิโอญี่ปุ่น แมดเฮาส์
อนิเมะ
ก้าวแรกสู่สังเวียน : New Challenger
กำกับโดยชิชิโด จุน
สตูดิโอญี่ปุ่น แมดเฮาส์

ก้าวแรกสู่สังเวียน (ญี่ปุ่น: はじめの一歩โรมาจิHajime no Ippo; อังกฤษ: Fighting Spirit) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ผลงานของ โจจิ โมริคาว่า เริ่มลงตีพิมพ์ในนิตยสารโชเน็นแม็กกาซีนมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 ปัจจุบันยังไม่จบ ซึ่งในประเทศไทยเองก็ได้นำมาตีพิมพ์ลงในนิตยสารเจ้าหนูยอดนักกีฬา ของสำนักพิมพ์ยู.สปอร์ตตูน และ GAMES ของสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ตั้งแต่สมัยที่การ์ตูนญี่ปุ่นยังไม่มีลิขสิทธิ์ แต่ภายหลังสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจได้เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ และทำการตีพิมพ์การ์ตูนเรื่องนี้ออกจำหน่ายในประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียว

ส่วนฉบับอนิเมะ เริ่มออกอากาศที่ญี่ปุ่น ทางสถานีนิปปอนทีวี ตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2543 ถึงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2545 มีความยาวทั้งสิ้น 76 ตอน หลังจากนั้นก็ยังมีการสร้างตอน "แชมเปี้ยนโร้ด" ซึ่งเป็นภาคพิเศษออกฉายทางโทรทัศน์ และตอน "มาชิบะ ปะทะ คิมูระ" ออกจำหน่ายในรูปแบบ OVA (โอวีเอ) ด้วย สำหรับในประเทศไทย เคยออกอากาศทางโมเดิร์นไนน์ ทีวีตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2548 ถึง 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2549 ในรายการโมเดิร์นไนน์ การ์ตูน เวลา 9.30-10.00 น. และออกจำหน่ายในรูปแบบวีซีดี โดย TIGA ในชื่อรายการ MCOT Dexclub ทุกเช้าวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 6.00 น. - 6.30 น. เริ่มเร็วๆ นี้ ฉายทางช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี

เรื่องย่อ[แก้]

อิปโป เป็นเด็กหนุ่มลูกชาวประมงที่ทั้งกตัญญูและขยันขันแข็ง ก่อนไปโรงเรียนเขาจะช่วยแม่ทำงาน และเมื่อกลับจากโรงเรียนก็จะรีบกลับมาช่วยแม่จัดของลงเรือทุกวัน ทำให้อิปโปไม่ค่อยมีเพื่อน บวกกับความที่มีนิสัยขี้ขลาด อ่อนแอ ไม่สู้คน เขาจึงมักจะถูกเพื่อนในชั้นเรียนรังแกอยู่เสมอ

ชีวิตของอิปโปดำเนินเป็นวัฏจักรเช่นนี้มาตลอด จนกระทั่งวันหนึ่ง เมื่อ ทากามูระ มาโมรุ ได้เข้ามาช่วยเหลือในขณะที่เขากำลังถูกรังแก อิปโปรู้สึกประทับใจในความเก่งกาจของทากามูระ และฝันอยากจะชกมวยอย่างทากามูระบ้าง แม้เส้นทางสู่การเป็นนักมวยของเขาจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่อย่างน้อยอิปโปก็รู้แล้วว่าสิ่งที่ตนเองรักและต้องการที่จะทำที่สุดนั้น ไม่มีอย่างอื่นอีกแล้วนอกจาก มวย

ตัวละครในภาคอนิเมะ[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

 • มาคุโนอุจิ อิปโป (幕内)
เกิดวันที่ 23 พฤศจิกายน ค.ศ. 1973 กรุ๊ปเลือด O นักชกรุ่นเฟเธอร์เวท สังกัดค่ายคาโมงาวะ ในอดีตเคยเป็นเด็กหนุ่มที่มีนิสัยขี้ขลาด แต่เมื่อเขาพบว่า มวย คือสิ่งที่เขารัก เขาก็ทุ่มเทให้กับมันอย่างสุดกำลัง อิปโปเป็นนักมวยที่มีความทรหดสูง และมีช่วงล่างที่แข็งแกร่ง ทำให้พลังหมัดของเขามีความหนักหน่วงมาก การชกของอิปโปจึงจบลงด้วยการ KO เสมอ ท่าไม้ตายของของเขาคือ เด็มพ์ซี่ย์โรลในภายหลังได้พัฒนาไปเป็น เด็มพ์ซี่ย์โรลฉบับเปลี่ยนแปลง(ตามปกติเด็มพ์ซี่ย์โรลจะใช้แรงเหวี่ยงร่างกายท่อนบนเป็นรูปเลขแปดแล้วระดมต่อยหมัดฮุคซ้ายขวาใส่คู่ต่อสู้แต่เมื่อถูกคู่ต่อสู้หลายๆคนจับทางได้อิปโปจึงได้เปลี่ยนรูปแบบของ เด็มพ์ซี่ย์โรลให้มีหมัดกาเซลพั้นช์เพิ่มเข้าไปด้วยโดยเพิ่มแรงส่งจากร่างกายช่วงล่างทำให้พลังทำลายสูงขึ้นแต่ก็เป็นผลเสียต่อร่างกายของอิปโปเองหากใช้บ่อยเกินไป) (CV:คิยาสึ โคเฮ)
 • คาโบงาวะ เก็นจิ (鴨川源二)
เกิดวันที่ 15 มกราคม ค.ศ. 1917 กรุ๊ปเลือด A เจ้าของค่ายคาโมงาวะ แม้จะเป็นคนที่ค่อนข้างหัวแข็งและหัวโบราณ แต่ก็มีความรู้ทางทฤษฎีมวยสูง เป็นที่เคารพรักของลูกค่ายทุกคน (CV:อุสึมิ เคนจิ)
 • ทาคามูระ มาโมรุ (鷹村 守)
เกิดวันที่ 7 กรกฎาคม ค.ศ. 1969 กรุ๊ปเลือด O นักชกรุ่นมิดเดิ้ลเวท สังกัดค่ายคาโมงาวะ เป็นคนแรกที่มองเห็นแววนักมวยในตัวอิปโป แม้ปกติจะมีนิสัยทะลึ่งลามก และชอบพาลคนอื่นโดยไร้เหตุผล แต่สำหรับเรื่องมวยแล้ว เรียกได้ว่าเข้าขั้นอัจฉริยะ ทากามูระเป็นนักชกที่มีพลังหมัดหนักหน่วงและมีความทรหดสูง ทำสถิติชนะน็อกมาตลอดตั้งแต่ขึ้นชกครั้งแรก และเป็นนักมวยคนแรกของค่ายคาโมงาวะที่ได้เข็มขัดแชมป์โลก 2 รุ่น คือรุ่น จูเนียร์มิดเดิลเวท และรุ่นมิดเดิ้ลเวท (CV:โคยามะ ริกิยะ)
 • มิยาตะ อิจิโร่ (宮田一郎)
เกิดวันที่ 27 สิงหาคม ค.ศ. 1973 กรุ๊ปเลือด A นักชกรุ่นเฟเธอร์เวท สังกัดค่ายคาวาฮาระ นักมวยอัจฉริยะผู้มีลีลาการชกอันแสนสง่างาม คู่แข่งตลอดกาลของอิปโป แรกเริ่มสังกัดค่ายคาโมงาวะ แต่หลังจากพ่ายแพ้แก่อิปโปในการชกซุปเปอร์ริงก์ ก็ได้ย้ายไปอยู่ค่ายคาวาฮาระ ท่าไม้ตายคือ หมัดเคานเตอร์ (CV:เซกิ โทโมคาสึ)
 • อาโอกิ มาซารุ (青木 勝)
เกิดวันที่ 9 กันยายน ค.ศ. 1971 กรุ๊ปเลือด B นักชกรุ่นไลท์เวท สังกัดค่ายคาโมงาวะ เป็นทั้งเพื่อนสนิทและคู่แข่งของคิมูระ อนาคตอยากเปิดกิจการร้านราเมง ตอนนี้จึงชกมวยไปด้วยและทำงานพิเศษที่ร้านราเมงไปด้วยเพื่อเก็บเงินมาลงทุนเปิดร้าน ท่าไม้ตายคือ หมัดกบกระโดด (CV:ทาคางิ วาตารุ)
 • คิมูระ ทัตสึยะ (木村達也)
เกิดวันที่ 10 ตุลาคม ค.ศ. 1971 กรุ๊ปเลือด A นักชกรุ่นจูเนียร์ไลท์เวท สังกัดค่ายคาโมงาวะ เป็นทั้งเพื่อนสนิทและคู่แข่งของอาโอกิ มีนิสัยค่อนข้างใจเย็น จึงมักจะเป็นคนคอยห้ามปรามเวลาพรรคพวกมีเรื่องทะเลาะกันอยู่เสมอ ท่าไม้ตายคือ ดราก้อนฟิชโบลว์ ซึ่งได้ไอเดียมาจากการกระโดดของปลามังกรที่ตัวเองเลี้ยงไว้ (CV:ฟุจิวาระ เคจิ)
 • ยางิ ฮารุฮิโกะ (八木晴彦)
เกิดวันที่ 18 เมษายน ค.ศ. 1949 กรุ๊ปเลือด AB ผู้จัดการค่ายคาโมงาวะ มีฝีมือในการตกปลามาก (CV:นาคาจิมะ โทชิฮิโกะ)
 • อิตางากิ มานาบุ นักชกรุ่นเฟเธอร์เวท สังกัดค่ายคาโมงาวะ เป็นนักชกที่อยู่รุ่นเดียวกับอิปโป มาอยู่ค่ายเดียวกับอิปโปเพราะนับถือในฝีมือของอิปโปมาก มีนิสัยร่าเริง และมีความสามารถในเชิงชกระดับอัจฉริยะเนื่องจากมีประสาทสัมผัสที่เหนือกว่านักชกคนอื่นๆจึงสามารถหลบหมัดคู่ต่อสู้ได้อย่างง่ายดาย ท่าไม้ตายคือหมัดเม่น (หมัดที่รัวใส่คู่ต่อสู้อย่างรวดเร็วและแม่นยำเหมือนการสลัดขนของเม่น)

ตัวละครอื่นๆ (นักมวย)[แก้]

 • ยามาดะ นาโอมิจิ (山田直道)
เกิดวันที่ 3 ธันวาคม ค.ศ. 1974 กรุ๊ปเลือด B นักชกรุ่นจูเนียร์เวลเทอร์ สังกัดค่ายคาโมงาวะ (ภายหลังย้ายไปสังกัดสมาคมมวยฮาจิโนเฮะ ที่อาโอโมริ) ได้ฉายาว่า เจ้าอ้วก เนื่องจากเวลาที่เหนื่อยมากๆ มักจะอาเจียนอยู่บ่อยๆ ให้ความเคารพและนับถือในตัวอิปโปมาก ภายหลังได้ย้ายออกไปจากค่ายคาโมงาวะและต่อมาไม่น่าเชื่อว่าภายหลังเขาจะกลายมาเป็นผู้ท้าชิงแชมป์ญี่ปุ่นรุ่นเฟเธอร์เวทของอิปโปในนามที่ชื่อว่า Hammer Nao (CV:ซากางุจิ ไดสุเกะ)
 • โอดะ ยูซึเกะ (小田裕介)
เกิดวันที่ 20 กรกฎาคม ค.ศ. 1970 กรุ๊ปเลือด B นักชกรุ่นเฟเธอร์เวท สังกัดค่ายนิชิคาว่า คู่แข่งในการชกครั้งแรกของอิปโป ในอดีตเคยเป็นนักชกฝีมือดีคนหนึ่ง แต่เนื่องจากหลงระเริงในชื่อเสียง ไม่ค่อยสนใจที่จะฝึกซ้อมมวยเท่าไหร่นัก ทำให้ฝีมือการชกตกต่ำจนพ่ายแพ้มาหลายครั้ง แต่หลังจากที่ชกกับอิปโป เขาก็สำนึกตัวได้ และกลับมาตั้งใจฝึกซ้อมอีกครั้ง (CV:คันนะ โนบุโตชิ)
 • ฟูจิวาระ โยชิโอะ (藤原義男)
เกิดวันที่ 13 ตุลาคม ค.ศ. 1972 กรุ๊ปเลือด A นักชกรุ่นเฟเธอร์เวท สังกัดค่ายมาเอดะ คู่แข่งในการชกครั้งที่ 2 ของอิปโป ฝีมือการชกไม่โดดเด่นนัก แต่ชำนาญทางด้านการเอาหัวโขกมากกว่า (CV:ทาจิกิ ฟูมิฮิโกะ)
 • เจสัน โอซึมะ (ジェイソン・尾妻)
เกิดวันที่ 11 กันยายน ค.ศ. 1971 กรุ๊ปเลือด B นักชกรุ่นเฟเธอร์เวท สังกัดสมาคมมวยฮาจิโนเฮะ คู่แข่งคนแรกของอิปโปในศึกชิงแชมป์นักชกหน้าใหม่ภาคตะวันออก เป็นทหารอเมริกันที่ถูกส่งตัวมาประจำการที่ฐานทัพในอาโอโมริ มีหมัดฮุคซ้ายขวาที่หนักหน่วงมาก (CV:โคบายาชิ มาซาฮิโระ)
 • โคบาชิ เคนตะ (小橋健太)
เกิดวันที่ 9 พฤษภาคม ค.ศ. 1973 กรุ๊ปเลือด O นักชกรุ่นเฟเธอร์เวท สังกัดค่ายโอทากิ เป็นนักชกที่ไม่มีเทคนิคอะไรที่โดดเด่น พลังหมัดก็ไม่หนักหน่วง แต่สามารถเอาชนะคะแนนนักชกคนอื่นๆมาได้ด้วยการเข้ากอด และแย็ปสกัดเพื่อไม่ให้คู่ชก ชกในสไตล์ที่ตัวเองถนัดได้ รวมทั้งมีท่าบล็อกกากบาททำให้หมัดของคู่ชกย้อนกลับมา (CV:มัตสึโนะ ไทกิ)
 • ฮายามิ ริวอิจิ (速水龍一)
เกิดวันที่ 23 ธันวาคม ค.ศ. 1972 กรุ๊ปเลือด O นักชกรุ่นเฟเธอร์เวท สังกัดค่ายโอโตวะ นักชกรูปหล่อขวัญใจสาวๆ อดีตแชมป์ระดับอินเตอร์ไฮ เป็นตัวเก็งคนหนึ่งในศึกชิงแชมป์นักชกหน้าใหม่ภาคตะวันออก ท่าไม้ตายคือหมัดชุดที่เรียกว่า ช็อตกัน (CV:สึจิทานิ โคจิ)
 • มาชิบะ เรียว (間柴 了)
เกิดวันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ. 1971 กรุ๊ปเลือด A นักชกรุ่นเฟเธอร์เวท (ภายหลังเลื่อนขึ้นไปอยู่รุ่นจูเนียร์ไลท์เวท) สังกัดค่ายโตโฮ เป็นนักมวยร่างสูงฝีมือฉกาจที่ยึดติดในชัยชนะเป็นอย่างมาก เขาสูญเสียพ่อแม่ไปตั้งแต่ตอนอายุ 17 ปี ปัจจุบันอาศัยอยู่กับน้องสาวเพียงลำพัง 2 คน ดูภายนอกเหมือนเป็นคนเย็นชาและน่ากลัว แต่จริงๆแล้วเป็นคนที่รักและห่วงน้องสาวมาก เขาพยายามทำงานทุกอย่างเพื่อหาเงินมาให้น้องสาวได้อยู่อย่างสุขสบาย ท่าไม้ตายคือ ฟลิกเกอร์แย็ป ซึ่งเป็นหมัดแย็ปที่เลียนแบบมาจากยอดแชมป์โลกในอดีตอย่าง โธมัส เฮิร์น (CV:ทานากะ มาซาฮิโกะ)
 • เซนโด ทาเคชิ (千堂武士)
เกิดวันที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1972 กรุ๊ปเลือด B นักชกรุ่นเฟเธอร์เวท สังกัดสมาคมมวยนานิวะ แชมป์นักชกหน้าใหม่แห่งภาคตะวันตก เป็นนักชกสไตล์เดียวกับอิปโป มีพลังหมัดที่หนักหน่วงมาก ตั้งแต่ที่ได้ดูวิดีโอการชกของอิปโป เขาก็มองว่าอิปโปเป็นคู่แข่งของเขามาตลอด ท่าไม้ตายคือ สแมช (CV:โอโนซากะ มาซายะ)
นักชกรุ่นเฟเธอร์เวทชาวไทย ฝีมือเก่งกาจจนถูกขนานนามว่าเป็น เขาทราย แกแลคซี่ คนที่สองของเมืองไทย แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับหมัดจอลท์เคานเตอร์ของมิยาตะ
 • ซาเอกิ ทาคุมะ (冴木卓麻)
เกิดวันที่ 7 เมษายน ค.ศ. 1970 กรุ๊ปเลือด A นักชกรุ่นเฟเธอร์เวท สังกัดค่ายคาวาอิ คู่แข่งคนแรกของอิปโปในศึกทัวร์นาเมนต์ระดับ A เป็นนักชกจอมเทคนิคที่มีความเร็วสูงจนได้ฉายาว่า ดาวสายฟ้า (CV:ยานาดะ คิโยยูกิ)
 • อเล็กซานเดอร์ วอรูค ซานคีเยฟ (ญี่ปุ่น:アレクサンダー・ヴォルグ・ザンギエフ, อังกฤษ:Alexander Volg Zangief)
เกิดวันที่ 30 ตุลาคม ค.ศ. 1972 กรุ๊ปเลือด O นักชกรุ่นเฟเธอร์เวท สังกัดค่ายโอโตวะ อดีตแชมป์โลกมวยสมัครเล่นชาวรัสเซีย มาชกมวยในญี่ปุ่นเพื่อหาเงินไปรักษาแม่ที่กำลังเจ็บป่วย เป็นนักมวยที่ยอดเยี่ยมทั้งในด้านกำลังและเทคนิค ท่าไม้ตายคือ White Fang ซึ่งเป็นการออกหมัดอัปเปอร์คัทและช็อปปิ้งไรท์ใส่คู่ชกในจังหวะที่เกือบจะพร้อมกัน คล้ายกับขากรรไกรบนและล่างของสัตว์ป่าที่ใช้บดขยี้เหยื่อ (CV:โมริคาวะ โทชิยูกิ)
 • ดาเตะ เอจิ (伊達英二)
เกิดวันที่ 3 กรกฎาคม ค.ศ. 1964 กรุ๊ปเลือด A นักชกรุ่นเฟเธอร์เวท สังกัดค่ายนากะได แชมป์ญี่ปุ่นผู้เปี่ยมไปด้วยความสามารถและคุณสมบัติที่เพียบพร้อม เคยแขวนนวมไปครั้งหนึ่งเนื่องจากพ่ายแพ้แก่ ริคาร์โด มาร์ติเนซ แชมป์โลกชาวเม็กซิกันอย่างหมดรูป แต่ต่อมาก็ได้คืนสังเวียน และทวงตำแหน่งแชมป์ญี่ปุ่นคืนมาได้ ภายหลังได้สละตำแหน่งเพื่อขึ้นไปชกระดับโลก เพื่อจะได้แก้มือกับ ริคาร์โด มาร์ติเนซ อีกครั้ง ท่าไม้ตายคือ หมัดควงสว่านที่ Heartbreakshot (CV:ไอซาวะ มาซากิ)
เกิดวันที่ 15 สิงหาคม ค.ศ. 1970 กรุ๊ปเลือด B นักมวยจากประเทศไทย เป็นคู่ชกคนแรกในการคืนสังเวียนของอิปโปหลังจากที่พ่ายแพ้แก่ดาเตะในศึกชิงแชมป์ พรชัยเป็นนักชกฝีมือเยี่ยมและมีความทรหดสูงมาก เขาสามารถน็อก จิมมี่ ศรีฟ้า ผู้ที่เคยทำให้มิยาตะถึงกับย่ำแย่มาแล้วได้อย่างง่ายดาย
 • ชิเงตะ อากิระ (茂田 晃)
นักชกรุ่นเฟเธอร์เวท สังกัดค่ายชินนิฮง อยู่รองอันดับ 4 รุ่นเฟเธอร์เวท และเป็นผู้ท้าชิงคนที่ 2 ในการป้องกันตำแหน่งแชมป์ของเซนโด แม้จะเป็นมวยถนัดซ้าย แต่ก็มีหมัดขวาที่หนักหน่วงมาก นั่นเพราะจริงๆแล้วเขาเป็นนักชกถนัดขวา (CV:โยชิโนะ ฮิโรยูกิ)
 • ซานาดะ คาซึกิ (真田一機)
นักชกรุ่นเฟเธอร์เวท สังกัดค่ายคิโนชิตะ นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทโตะ ลูกชายคนเดียวของ ผ.อ.โรงพยาบาลซานาดะ เดิมเป็นแชมป์ในรุ่นจูเนียร์เฟเธอร์เวท แต่ต่อมาได้สละตำแหน่ง และเลื่อนขึ้นมาอยู่รุ่นเฟเธอร์เวทเพื่อชกกับอิปโป ซานาดะเป็นคนที่มีทักษะทางมวยสูง บวกกับความรู้ทางการแพทย์ที่ได้ร่ำเรียนมา ทำให้เขารู้จุดอ่อนทุกส่วนในร่างกายที่ชกแล้วสามารถทำให้คู่แข่งหมดพลังและล้มลงได้อย่างรวดเร็ว ท่าไม้ตายของเขาคือ นางแอ่นเหิน , นางแอ่นคืนรัง และ ตาใต้ฝุ้น ที่ได้เทรนเนอร์อย่าง ฮามะ ดันคิจิ เป็นผู้ฝึกสอนให้ (CV:ยามาเดระ โคอิจิ)
 • ซาวามูระ ริวเฮ
นักชกรุ่นเฟเธอร์เวท ฉายามังกรแห่งโอวาริ มีฝีมือการชกสูงส่งแต่นิสัยก้าวร้าวชอบใช้ความรุนแรงเพราะอดีตเคยเป็นอันธพาลมาก่อน เป็นนักมวยที่มีทักษะการใช้หมัดได้ดีทั้งสองข้าง สำหรับหมัดซ้ายนั้นจะมีท่าไม้ตายที่เรียกว่า หมัดกระสุน (เป็นหมัดแย็บที่รวดเร็วและมีพลังทำลายสูง) ส่วนหมัดขวาจะมีหมัดเคาน์เตอร์ที่รวดเร็วและหนักหน่วง 'เรียกว่าหมัดสายฟ้า

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

รายชื่อตอน[แก้]

1. First step 2. Fruits of Labor 3. Tear of Joy 4. Shadow boxing

อ้างอิง[แก้]

 1. ตอนที่ออกอากาศทางช่อง 9 อ.ส.ม.ท.ของไทย ใช้ชื่อว่า จิมมี่ ศรีอีสาน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]