ข้ามไปเนื้อหา

มิยาโนะ ชิโฮะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มิยาโนะ ชิโฮะ
ตัวละครใน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
ปรากฏครั้งแรก
 • ตอน 136 ผู้หญิงที่มาจากองค์กรชุดดำ กับคดีฆาตกรรมอาจารย์มหาวิทยาลัย
สร้างโดยโกโช อาโอยาม่า
ให้เสียงโดยญี่ปุ่น: ไทย:
ประวัติ
เพศหญิง
ญาติ
 • มิยาโนะ อัตสึชิ (พ่อ/เสียชีวิต)
 • มิยาโนะ เอเลน่า (แม่/เสียชีวิต)
 • มิยาโนะ อาเคมิ (พี่สาว/เสียชีวิต)
 • เซระ แมรี (ป้า)
 • อากาอิ สึโตมุ (ลุง/ปัจจุบันยังหายตัวไปอย่างเป็นปริศนา)
 • อากาอิ ชูอิจิ (ลูกพี่ลูกน้อง)
 • ฮาเนดะ ชูคิจิ (ลูกพี่ลูกน้อง)
 • เซระ มาสึมิ (ลูกพี่ลูกน้อง)

มิยาโนะ ชิโฮะ (ญี่ปุ่น: 宮野志保 Miyano Shiho) เป็นตัวละครสมทบหญิงจากการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดิมชิโฮะเคยเป็นหนึ่งในสมาชิกขององค์กรชุดดำ ที่มี โค้ดเนม ว่า เชอรี่ (Sherry) และเป็นผู้พัฒนายา APTX4869 ที่ทำให้ คุโด้ ชินอิจิ และตัวเธอเองตัวหดเล็กลง แต่ต่อมาเธอก็ได้ทรยศองค์กรและหนีออกมาอาศัยร่วมอยู่กับ อากาสะ ฮิโรชิ เพราะเป็นคนที่รู้จักกับ คุโด้ ชินอิจิ ผู้ที่ตกอยู่ในสภาพเดียวกันกับเธอ ซึ่งภายหลังกลายร่างเป็น เอโดงาวะ โคนัน เนื่องจากยาพิษ APTX4869 ที่เธอทำขึ้น เพื่อที่จำให้เธอทำยาแก้พิษขึ้น จนถึงขณะนี้องค์กรชุดดำก็ยังคงตามล่าเธอที่หนีออกมาได้เพื่อกำจัดเธอ ในขณะเดียวกันเธอก็ช่วยโคนันไขคดีพร้อมกับพยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องยาถอนพิษ APTX4869 อยู่ โดยใช้ชื่อ ไฮบาระ ไอ โดยคนที่simpเธอนั้น จัดเป็นเปโด

ประวัติตัวละคร[แก้]

เกี่ยวกับครอบครัว[แก้]

ไฮบาระ ไอ (หรือในชื่อจริง มิยาโนะ ชิโฮะ) เป็นบุตรคนที่สองของสามีภรรยาซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์ มิยาโนะ อัทสึชิ ผู้เป็นพ่อชาวญี่ปุ่น และมิยาโนะ เอเลน่า ที่เป็นแม่ชาวอังกฤษ (บุตรอีกคนหนึ่งคือ มิยาโนะ อาเคมิ) อัทสึชินั้นถูกขับออกจากวงการวิทยาศาสตร์เนื่องจากทฤษฎีของเขา เขามีฉายาว่า Mad Scientist (แมดไซแอนทิส)[2] ส่วนเอเลน่าก็เป็นคนที่เงียบขรึมมาก มีฉายาจากคนในองค์กรชุดดำว่า Hell Angel (นางฟ้าที่ตกลงสู่นรก) ต่อมาทั้งสองคนเสียชีวิตในการทดลองเมื่อเธออายุยังน้อย[2] องค์กรชุดดำจึงรับตัวสองพี่น้องที่เป็นบุตรของอัทสึชิกับเอเลน่าไว้ และส่งไฮบาระไปเรียนที่สหรัฐอเมริกาตามคำสั่งของเบื้องบน เพื่อให้ไฮบาระทำการค้นคว้าโครงการลับสุดยอดขององค์กรให้สำเร็จ ส่วนอาเคมิซึ่งเป็นพี่สาวยังอยู่ญี่ปุ่นตามเดิม

ตามเนื้อเรื่องฉบับการ์ตูนโทรทัศน์ตอน ตุ๊กตาฮินะกลางแสงสนธยา หรือ ตามฉบับหนังสือการ์ตูนเล่มที่ 38 ไฟล์ที่ 2 - 4 ได้บอกไว้ว่าเธอ และพ่อแม่ของเธอได้คิดค้นโครงการ และพัฒนายาลึกลับที่ทำให้คนตายฟื้นขึ้นมาได้

ครอบครัวมิยาโนะ

 
มิยาโนะ อัตสึชิ
 
มิยาโนะ เอเลน่า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
มิยาโนะ อาเคมิ
 
มิยาโนะ ชิโฮะ หรือ ไฮบาระ ไอ
 

สมาชิกในองค์กรชุดดำ[แก้]

ชิโฮะอายุ 18 ปี เธอเป็นผู้พัฒนายา APTX4869 ซึ่งเป็นโครงการลับสำเร็จ ระหว่างที่พัฒนานั้น เธอสังเกตว่ามีหนูตัวหนึ่งไม่ตาย แต่ตัวเล็กลง และจากรายชื่อของบุคคลที่โดนกรอกยาพิษในองค์กร มี คุโด้ ชินอิจิ คนเดียวที่ยังระบุไม่ได้ว่าเสียชีวิตหรือไม่ ประกอบกับการตรวจสอบบ้านของคุโด้ ชินอิจิ แล้วพบเสื้อผ้าในวัยเด็กที่หายไป และการที่ไม่พบศพของคุโด้ ชินอิจิ ทำให้เธอสรุปว่าคุโด้ ชินอิจิ ได้รับยาพิษนี้แล้วกลายเป็นเด็ก แต่เธอแก้ไขยืนยันในฐานข้อมูลขององค์กรว่าเขาเสียชีวิตแล้วเพื่อไม่ให้ชินอิจิถูกตามล่าอย่างเธอ

หลังจากทราบว่าองค์กรนำยาที่พัฒนาไม่เสร็จไปใช้โดยไม่บอกเธอก่อน และการที่พี่สาวเธอ มิยาโนะ อาเคมิ ถูกสังหารในคดีปล้นพันล้านเยน (มังงะเล่ม 2 ไฟล์ 7 ส่วนอนิเมะตรงกับตอนที่ 128(ของไทยเป็นปีที่3 ตอนที่135))[3][4] ด้วยเหตุผลเพื่อที่ต้องการให้เธอออกจากองค์กร[5] แต่องค์กรไม่ระบุเหตุผลที่ชัดเจน(แต่คาดว่าเหตุผลน่าจะเป็นเพราะองค์กรไม่ไว้ใจว่าถ้าเธอออกไปแล้วจะไม่เปิดเผยถึงเรื่ององค์กรให้คนอื่นรู้ก็เป็นได้) ทำให้ชิโฮะขัดขืนไม่พัฒนายานี้ต่อจนกว่าจะได้คำตอบที่แน่ชัด เธอจึงถูกองค์กรจับไปขังในห้องก๊าซรอการพิจารณาโทษจากเบื้องบน[6] เมื่อไม่มีที่ไป เธอจึงเลือกที่จะฆ่าตัวตายตามพี่สาวไปด้วยการกินยาพิษ APTX4869 แต่ผลของยาพิษกลับทำให้เธอตัวเล็กลงเหมือนคุโด้ ชินอิจิ เธอจึงหนีไปจากองค์กรไปหาชินอิจิ และไปอยู่ที่หน้าบ้านของเขา ต่อมาเธอได้รับความช่วยเหลือจากดอกเตอร์อากาสะ ในการปิดบังตัวตน หนึ่งในนั้นคือการตั้งชื่อ ไฮบาระ ไอ ซึ่งตามที่มีการระบุในเนื้อเรื่อง ชื่อ "ไฮบาระ ไอ" มาจากชื่อนักสืบหญิงในนิยาย โดยที่ เธอและดอกเตอร์อากาสะเป็นคนช่วยกันตั้งขึ้น

 • ไฮ (ญี่ปุ่น: โรมาจิHai; สีเทา) มาจากคลอเดเลีย เกรย์
 • ไอ (ญี่ปุ่น: โรมาจิAiทับศัพท์: อะอิ; ไอ) มาจากชื่อนักสืบ V.I. Warshawski (โวโนสกี้) โดยคำว่า "ไอ" ในภาษาญี่ปุ่น มีวิธีเขียนได้สองแบบ แบบหนึ่งมีความหมายว่า ความเสียใจ (哀) และอีกแบบหนึ่งมีความหมายว่า ความรัก (愛) แต่ ไฮบาระเลือกที่จะใช้ตัวอักษรที่หมายถึงความเสียใจ

หลังจากออกจากองค์กรชุดดำ[แก้]

หลังจากออกมาจากองค์กรชุดดำ เธอก็เข้าศึกษาในโรงเรียนประถมเทย์ตันซึ่งเป็นโรงเรียนเดียวกับที่โคนันอยู่ ช่วงแรกที่เธอมาชินอิจิไม่พอใจเธอที่ทำยาพิษนี้ขึ้นมาแต่เธอกล่าวว่า เจตนาของยาพิษนี้ไม่ได้ทำขึ้นมาเพื่อจะฆ่าคน แต่ต่อมาก็ยอมรับได้ และหลังจากได้เห็นฝีมือการสืบคดีครั้งแรกของโคนันที่เกี่ยวกับอาจารย์มหาวิทยาลัยนันโยที่ชื่อฮิโรตะ มาซามิ (มิยาโนะ อาเคมิ ผู้ต้องหาคดีปล้นพันล้านเยนที่เสียชีวิตคนสุดท้าย ใช้ชื่อปลอมของอาจารย์คนนี้ในขณะปล้น) เธอถึงกับร้องไห้ออกมาเนื่องจากเห็นว่าความสามารถอย่างโคนันน่าจะช่วยพี่สาวเธอได้ตั้งแต่แรก[6] เธอกับโคนันมักจะช่วยกันไขคดี ในขณะที่ตัวเธอก็พยายามหาทางค้นคว้ายาถอนพิษต่อไป และก็มีบางครั้งที่เธอเข้าไปพัวพันกับคนในองค์กรชุดดำ ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ เช่นในตอนการเผชิญหน้าอีกครั้งกับองค์กรชุดดำ ที่เธอได้พบกับยินและว็อดก้าที่หมายหัวที่จะสังหาร "คนทรยศ" อยู่แล้ว[7] ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่เธอเข้าไปพัวพัน เธอจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นของสมาชิกในองค์กร[8] แต่สัมผัสนี้ก็เสื่อมลงหลังจากเธอพบกับนุมาบุจิ คิอิจิโร่ ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกปลายแถวขององค์กร[9]

โดยไฮบาระ พยายามพัฒนาสูตรยาแก้จากการคืนร่างของโคนัน นำมาพัฒนา ถึงสร้างยาแก้ได้แต่ก็แค่ชั่วคราว กับยิ่งกินซ้ำ เวลาคืนร่างจะสั้นลง พอโคนันยาคืนร่างย้ำว่าอย่าเป็นจุดสนใจ แต่มีคดีไปพัวพันทุกที ตอนโคนันกินยาคืนร่างไปทัศนาศึกษา มีข่าวว่าคุโด้ ชินอิจิที่น่าจะตายไปแล้ว ออกสื่อกันใหญ่ จึงไม่ให้ยาอีกแล้ว(ขืนให้อาจพัวพันอีก)

ลักษณะนิสัย[แก้]

ไฮบาระเป็นคนเงียบ ๆ และค่อนข้างจะเย็นชา หน้าตาสวยเหมือนกับแม่ของเธอผมสั้นติดหยิ่งๆ[10] ตามลักษณะผู้ใหญ่ของเธอ และแกล้งร้องไห้เก่งมาก แต่แกล้งนอนได้ไม่เป็นธรรมชาติ[11] โคนันเคยให้ความเห็นลักษณะนี้กับมิซึฮิโกะที่ชอบไฮบาระว่ามิซึฮิโกะคงเอาไฮบาระไม่อยู่แน่[12] อย่างไรก็ดีเธอก็เป็นคนมีเมตตา ใจดี โดยเฉพาะกับสัตว์ที่เธอรัก เหมือนกับอายูมิที่รักสัตว์เหมือนกัน[13] อย่างไรก็ดีความจริงแล้วเธอยังกลัวสมาชิกในองค์กรชุดดำ เช่น ยิน หรือเบลม็อทจะมาสังหารเธอและคนที่เกี่ยวข้อง เธอเคยพูดกับโคนันในเดอะมูฟวี่ 4 คดีฆาตกรรมนัยน์ตามรณะว่า อยากจะลืมทุกสิ่งที่เกี่ยวกับองค์กร ยาพิษ และความตายของพี่สาวของเธอเพื่อที่จะได้อยู่กับโคนัน (แต่เธอก็รีบบอกทันทีหลังจากโคนันอึ้งว่าเธอพูดเล่น) เพราะลึก ๆ เธอมีความรู้สึกกับโคนัน แต่เคารพความสัมพันธ์ของเขาและรันเสมอในฐานะคนสำคัญในชีวิต ส่วนนิสัยของเธอในด้านกีฬา เธอไม่ค่อยชอบดูฟุตบอลเหมือนคนอื่นๆ ในขบวนการนักสืบเยาวชน แต่เธอก็มีนักเตะที่เธอคอยเชียร์ คือนักเตะฮิโงะ ฮิโงะ เรียวสึเกะ ของทีมบิ๊ก โอซาก้า เหตุที่ชอบเป็นเพราะว่าไฮบาระอาจจะเข้าใจความรู้สึกของนักเตะฮิโงะ เพราะเขาได้ขึ้นชื่อว่าเป็นคนทรยศเหมือนไฮบาระ ทั้งคู่ออกมาจากความมืดดำ[14]และเธอยังชอบสีแดงสดอีกด้วย[15]

ในช่วงหลัง ๆ มาไฮบาระเริ่มกลมกลืนกับพวกเด็ก ๆ และมีมุมเหมือนเด็กผู้หญิงทั่วไปมากขึ้น ทั้งความคลั่งในตัวนักเตะฮิโงะ ถึงขั้นสติแตกตอนสายคล้องโทรศัพท์กประจำตัวโปรดหาย หรือเสแสร้งแกล้งเป็นเด็กตอนอยู่กับผู้ใหญ่เพื่อเข้าไปตรวจสอบพื้นที่คดี เรื่องความสัมพันธ์ของชายหญิงเธอจะใส่ใจเป็นพิเศษ เธอสถาปนาเรียกตัวเองว่า "นักวิจัยเรื่องนอกใจ" ทุกครั้งที่มีเรื่องแปลกเชิงชู้สาว ตั้งแต่ร่วมมือกับโมริ โคโกโร่ไปตามสืบเรื่องโอกิโนะ โยโกะกับนักเตะฮิโงะที่ไปทานอาหารด้วยกัน ตอนสะกดรอยตามฮาเนดะ ชูคิจิที่ทำลับ ๆ ล่อ ๆ และในตอนที่เธอหูไวตาไวเห็นคู่รักตำรวจสลับคู่ พูดจายุยงอย่างตรงไปตรงมาเรื่องการนอกใจหรือการมีชู้ จนบางครั้งก็ทำเอาโคนันเหวอเธอไม่ค่อยชอบนักเตะซานาดะและมักจะแสดงอาการไม่พอใจทุกครั้งเมื่อเขาอยู่ใกล้ เพราะเขาชอบแกล้งนักเตะฮิโงะ แต่เธอก็ยอมรับในฝีมือของเขา และแอบเชียร์ในฐานะคนในทีมโปรดของเธอ

ความสัมพันธ์กับตัวละครอื่น[แก้]

กับกลุ่มนักสืบจิ๋วเยาวชน

ความที่เธอเป็นผู้ใหญ่ที่กลายเป็นเด็ก ทำให้เธอดูเหมือนจะเป็นผู้ดูแลพวกเด็ก ๆ และอธิบายข้อความหรือสำนวนที่ผู้ใหญ่หรือโคนันใช้แล้วเด็ก ๆ ไม่เข้าใจ หรือไม่ก็สืบคดีเสียเอง จนบางครั้งดอกเตอร์อากาสะเองก็พยายามแยกไฮบาระกับกลุ่มนักสืบเยาวชนออกจากกัน แต่ทางกลุ่มนักสืบจิ๋วเองก็ไม่ยอม [15] อย่างไรก็ดีไฮบาระยอมรับว่ากลุ่มนักสืบจิ๋วนี้เป็นเพื่อนกลุ่มแรกที่เธอเคยพบ นอกจากไฮบาระจะสอนกลุ่มนักสืบจิ๋ว ทางกลุ่มนักสืบจิ๋วก็เคยให้ข้อคิดกับไฮบาระ ทำให้ไฮบาระเลือกที่จะปฏิเสธโปรแกรมพิทักษ์พยานจากสิ่งที่อายูมิเคยบอกว่าไม่อยากจะหนีอีกต่อไป[16]

กับ โมริ รัน

ในช่วงแรกที่รันปรากฏตัวคู่กับไฮบาระ ตัวไฮบาระไม่กล้าสู้หน้ารัน แต่หลังจากเห็นความกล้าของรันที่พูดตอกกลับคนร้ายเกี่ยวกับเรื่องความกล้า เธอจึงเข้าไปแนะนำตัวกับรันเองและเริ่มเปิดใจรับรันมากขึ้น[16] แต่บางครั้งเธอก็ยังเก็บตัวกับรัน เช่น แกล้งนอนก่อนที่รันจะมา ซึ่งโคนันให้ความเห็นเรืองนี้ไว้ว่า ไฮบาระทำตัวไม่ถูกเพราะรันเป็นคนที่เป็นห่วงคนอื่น[11] อย่างไรก็ดีหลังจากรันช่วยไฮบาระก่อนที่ไฮบาระจะถูกเบลม็อทสังหาร[17] ทำให้ไฮบาระรู้สึกว่ารันเหมือนมิยาโนะ อาเคมิ ที่เป็นพี่สาว ทำให้ไฮบาระห้ามไม่ให้รันออกไปจากบ้านของดอกเตอร์อากาสะหลังจากทราบว่าพวกองค์กรชุดดำจะสังหารโมริ โคโกโร่ และเธอจึงพยายามช่วยโคนันปป้องรันอย่างสุดความสามารถ[18]

กับ อากาสะ ฮิโรชิ

ในช่วงแรกเธอร่วมมือกับอากาสะ แต่ต่อมาพวกเขากลายเป็นความสัมพันธ์พ่อลูก

กับสมาชิกในองค์กรชุดดำ

หลังจากไฮบาระหนีจากองค์กร สมาชิกในองค์กรโดยเฉพาะยินกับเบลม็อทต่างหมายหัวที่จะสังหารไฮบาระ ในฐานะคนทรยศ แต่ทุกครั้งก็จะมีโคนันมาช่วย อย่างไรก็ดีเบลม็อทประกาศถอนตัวจากไฮบาระแล้วตามคำขู่ก่อนหน้านี้ของโคนันที่กล่าวว่า หากสังหารเขา ตำรวจจะตามไปจับองค์กรชุดดำจากข้อมูลในเครื่องถอดรหัสที่จะส่งรหัสออกไปเมื่อโคนันเสียชีวิต[17]

อ้างอิง[แก้]

 1. Conan Drill Page 49
 2. 2.0 2.1 อาโอยาม่า, โกโช (2005). "เล่ม 41 ไฟล์ 11 (ความลับที่ถูกทิ้งไว้ในห้องเล็ก ๆ)". ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. ISBN 974-85838-2-1.
 3. อาโอยาม่า, โกโช (1994). "เล่ม 2 ไฟล์ 7 (ผู้หญิงที่เหมือนปิศาจ)". ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. ISBN 974-85838-2-1.
 4. เหตุการณ์นี้ ในภาคมังงะกับภาคอนิเมะ จะไม่ใช่ตอนเดียวกัน แต่มีเค้าโครงเรื่องเหมือนกัน โดยในมังงะ จะเป็นตอนดียวกับตอนที่ 13 เนื้อเรื่องจะเหมือนกันตั้งแต่ต้นจนถึงก่อนที่อาเคมิจะพบกับผู้อยู่เบื้องหลัง และตอนที่ 128 จะเหมือนในมังงะ ตั้งแต่ตอนที่พบกับผู้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งก็คือ ยินและ วอดก้า นั่นเอง ซึ่งสิ่งนี้คือความผิดพลาดของทีมงานอนิเมะที่ตัดเนื้อเรื่องเกี่ยวกับ องค์กรชุดดำออก ทำให้ต้องสร้างตอนพิเศษที่ดึงเหตุการณ์ที่มิยาโนะ อาเคมิ ถูกองค์กรฆ่าตาย เพื่อที่จะสามารถดำเนินเรื่องที่ไฮบาระ ไอจะปรากฏตัวต่อไปได้)
 5. อาโอยาม่า, โกโช (2007). "เล่ม 58 ไฟล์ 2 (อดีตของอากาอิ)". ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. ISBN 974-85838-2-1.
 6. 6.0 6.1 อาโอยาม่า, โกโช (1998). "เล่ม 19 ไฟล์ 1 (ทำไม)". ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. ISBN 974-85838-2-1.
 7. อาโอยาม่า, โกโช (1999). ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. pp. เล่ม 24 ไฟล์ 7-11 หน้า 105-190. ISBN 974-85838-2-1.
 8. อาโอยาม่า, โกโช (2000). ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. pp. เล่ม 29 ไฟล์ 4 (สัญญาณอันตราย). ISBN 974-85838-2-1.
 9. อาโอยาม่า, โกโช (2001). ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. pp. เล่ม 35 ไฟล์ 10 (มิซึฮิโกะหายตัว 3). ISBN 974-85838-2-1.
 10. อาโอยาม่า, โกโช (2001). "เล่ม 34 ไฟล์ 7 (แฟนบอลปลอม)". ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. ISBN 974-85838-2-1.
 11. 11.0 11.1 อาโอยาม่า, โกโช (2003). "เล่ม 41 ไฟล์ 10 (ปริศนาจากผู้มาเยี่ยมเยือน)". ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. ISBN 974-85838-2-1.
 12. อาโอยาม่า, โกโช (2000). ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. pp. เล่ม 27 ไฟล์ 10 (ลงเรือลำเดียวกัน). ISBN 974-85838-2-1.
 13. อาโอยาม่า, โกโช (2005). ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. pp. เล่ม 49 ไฟล์ 7 (ทางไปโรงเรียนที่เป็นความลับ 2). ISBN 974-85838-2-1.
 14. โคดามะ คาเน็ทสึกุ, โคอุจิ คาซึนาริ, โกโช อาโอยาม่า. "คดีฆาตกรรมนัยน์ตามรณะ". ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูฟวี่. ภาคที่ 4 (ออกฉายในโรงภาพยนตร์ในประเทศญี่ปุ่นวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2543)
 15. โคดามะ คาเน็ทสึกุ, โคอุจิ คาซึนาริ, โกโช อาโอยาม่า. "คดีฆาตกรรมแห่งเมืองปริศนา". ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูฟวี่. ภาคที่ 7 (ออกฉายในโรงภาพยนตร์ในประเทศญี่ปุ่นวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2546)
 16. 16.0 16.1 อาโอยาม่า, โกโช (2003). ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. pp. เล่ม 43 ไฟล์ 2 (การตัดสินใจของไฮบาระ ไอ). ISBN 974-85838-2-1.
 17. 17.0 17.1 อาโอยาม่า, โกโช (2003). "เล่ม 42 ไฟล์ 10 (Rotten Apple)". ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. ISBN 974-85838-2-1.
 18. อาโอยาม่า, โกโช (2005). ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. pp. เล่ม 49 ไฟล์ 3 (องค์กรชุดดำ VS. FBI 1). ISBN 974-85838-2-1.

ดูเพิ่ม[แก้]