โกโช อะโอะยะมะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อาโอยาม่า โกโช)
โกโช อะโอะยะมะ
Gosho Aoyama.jpg
โกโช อะโอะยะมะ ในงานเทศกาลการ์ตูน Comic-Salon Erlangen ประเทศเยอรมัน ประจำปี พ.ศ. 2549
เกิด โยะชิมะซะ อะโอะยะมะ
21 มิถุนายน พ.ศ. 2506 (54 ปี)
เมืองไดเออิ จังหวัดทตโตะริ ประเทศญี่ปุ่น
อาชีพ นักวาดการ์ตูนญี่ปุ่น

โกโช อะโอะยะมะ (ญี่ปุ่น: 青山 剛昌 Aoyama Gōshō อะโอะยะมะ โกโช ?) หรือในชื่อเกิดคือ โยะชิมะซะ อะโอะยะมะ (ญี่ปุ่น: 青山 剛昌 Aoyama Yoshimasa อะโอะยะมะ โยะชิมะซะ ?) เป็นนักวาดการ์ตูนญี่ปุ่น ที่มีชื่อเสียงจากการ์ตูนเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ออกแบบตัวละครที่เป็นมนุษย์ให้กับอะนิเมะเรื่อง แฮมทาโร่ แก๊งจิ๋วผจญภัยอีกด้วย

สมัยเด็ก[แก้]

อะโอะยะมะเกิดเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2506 เมืองไดเออิ (ปัจจุบันคือเมืองโฮคุอิ) [1]จังหวัดทตโตะริ ประเทศญี่ปุ่น เขาฉายแววความสามารถในการวาดภาพตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โดยรูป Yukiai War ที่เขาวาดชนะการแข่งขันและได้นำออกแสดงที่ห้างสรรพสินค้าทตโตริไดมารุ[2]เขาจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาในโรงเรียนอิเคอุอิในยูระ และสำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษาในคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนิปปอน

ในช่วงฤดูหนาว พ.ศ. 2529 เขาเข้าร่วมการประกวดการ์ตูนสำหรับนักเขียนหน้าใหม่ ซึ่งเขาได้รับรางวัลชนะเลิศ นี่ยังเป็นก้าวแรกของเขาที่เป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตของเขาในฐานะนักวาดการ์ตูนญี่ปุ่นและนักเขียน[2]

อาชีพนักวาดการ์ตูน[แก้]

ผลงานชิ้นแรกของอะโอะยะมะคือ รอหน่อยนะ (ญี่ปุ่น: ちょっとまってて Chotto Matte ?) ที่ตีพิมพ์ในนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ โชเน็นซันเดย์ในช่วงฤดูหนาว พ.ศ. 2530 และต่อมา จอมโจรอัจฉริยะ ผลงานอีกชิ้นหนึ่งของอะโอะยะมะ ก็ได้ลงพิมพ์ลงในนิตยสารเดียวกัน[2]

ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1990 อะโอะยะมะออกผลงานอีกชิ้นที่ชื่อ ไยบะ และมีมังงะแบบรวมเล่มออกมา 24 เล่ม ต่อมาเขาเปลี่ยนไปออกมังงะประเภทจบในเรื่อง (ญี่ปุ่น: 単行本 Tankōbon ?) เช่น ไม้สี่จอมหวด รวมเรื่องสั้นของโกโช อะโอะยะมะ และยอดนักสืบจิ๋วโคนัน[2]

รางวัล[แก้]

ในฐานะนักวาดการ์ตูนญี่ปุ่น อะโอะยะมะได้รับรางวัล 2 รางวัล ใน พ.ศ. 2535 เขาชนะรางวัล Shogakukan Manga Award สำหรับการ์ตูนแนวโชเน็นจากเรื่องไยบะ[2] ต่อมาในปี พ.ศ. 2544 เขาก็ได้รับรางวัลเดิมจากเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน[3]

นอกจากนี้ที่บ้านเกิดของเขาที่เมืองโฮคุอิยังมีการจัดทำโครงการฟื้นฟูเมืองให้มีชีวิตชีวา (Machi Okoshi) เพื่อเป็นเกียรติแก่ผลงานมังงะของเขาและชาวเมือง ผลงานที่มาจากโครงการนี้ได้แก่สะพานโคนันข้ามแม่น้ำยูระ และรูปปั้นโคนันในเมือง ซึ่งผลงานนี้เป็นการแสดงความชื่นชม เอโดงาวะ โคนัน ตัวละครที่มีชื่อเสียงที่สุดในเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน[4] ต่อมาเมื่อ 18 มีนาคม พ.ศ. 2550 โรงงานมังงะของโกโช อะโอะยะมะ (Gosho Aoyama Manga Factory) พิพิธภัณฑ์ที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จในอาชีพในฐานะนักวาดการ์ตูนญี่ปุ่นก็ได้เปิดขึ้นที่เมืองโฮคุอิ[1][5]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

อะโอะยะมะสมรสกับอิซุมิ อะระอิ (มินะมิ ทะกะยะมะ สมาชิกวง TWO-MIX และผู้พากษ์เสียงของโคนันในอะนิเมะ) เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2548[6] ต่อมาทั้งคู่หย่าเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2550[7]

ผลงาน[แก้]

ผลงานที่เขียนเอง[แก้]

ชื่อเรื่องภาษาไทย[8] ชื่ออื่น[9] ชื่อภาษาญี่ปุ่น ปี เนื้อเรื่อง
รอฉันด้วยนะ ちょっとまってて (Chotto Mattete) พ.ศ. 2530 มังงะเรื่องแรกของอะโอะยะมะ ลงในนิตยสารโชเน็นซันเดย์ กล่าวถึงอัจฉริยะหนุ่มชื่อทาคาอิ ยูทากะ (Takai Yutaka) ที่มีแฟนสาวอายุมากกว่าตน 2 ปี เพื่อแก้ปัญหาอายุห่างกัน ยูทากะจึงประดิษฐ์เป้แบกหลังที่เป็นไทม์แมชชีน เพื่อย้อนอดีตตัวเขาเองกลับไป 2 ปี แต่เพราะแฟนสาวของเขาไม่อยากให้เขาลำบาก แฟนสาวของเขาจึงแอบนำเป้ไปใช้และกลายเป็นผู้ที่ถูกส่งไปยังอนาคต 2 ปีแทน มังงะนี้ได้เอาไปรวมเล่มในหนังสือรวมเรื่องสั้นของโกโชะด้วย
ไยบะ Yaiba พ.ศ. 2531 - พ.ศ. 2536 มังงะ 24 เล่มจบเกี่ยวกับเรื่องของเจ้าหนูซามูไร คุโระงาเนะ ไยบะ (ญี่ปุ่น: 鉄刃 Kurogane Yaiba ?) ซึ่งต่อมานำไปสร้างเป็นอะนิเมะ 52 ตอนจบ ปัจจุบัน บางตอนยังมีอยู่ในการ์ตูน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
เธิร์ดเบอร์ 4 (โยบังเธิร์ด) ไม้สี่จอมหวด, 4 บังเทิร์ด 4番サード (Yonban Sādo) พ.ศ. 2536 มังงะเล่มเดียวจบเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับนากาชิมะ ชิเกโอะ (ญี่ปุ่น: 長嶋茂雄 Nagashima Shigeo ?) ผู้เล่นเบสบอลธรรมดา ๆ ในโรงเรียนมัธยม วันหนึ่งเขาไปซื้อไม้เบสบอลจากร้านร้านหนึ่งมา ต่อมาปรากฏว่าไม้เบสบอลนั้นจะทำให้ผู้ตีสามารถตีได้ทุกลูกที่ขว้างมา แต่ทุกครั้งที่เขาตี เขาต้องเอาเงินใส่ไว้ในกระเป๋าข้างที่เขาตี
จอมโจรอัจฉริยะ まじっく快斗 (Majikku Kaito) พ.ศ. 2531 - พ.ศ. 2550 มังงะ 4 เล่มเกี่ยวกับการผจญภัยของ จอมโจรคิด ผู้ใช้ทริกและการปลอมตัวทุกครั้งที่ขโมยของ มังงะสามเล่มแรกของเรื่องนี้ออกในช่วง พ.ศ. 2530 - พ.ศ. 2537 และเล่มที่ 4 ออกใน กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 (เดือนธันวาคม ปี พ.ศ. 2551 ในประเทศไทย) และถึงแม้ว่าการ์ตูนเรื่องนี้จะยังไม่มีการเขียนต่อ ณ ขณะนี้ แต่จอมโจรคิดก็ไปปรากฏตัวเป็นระยะ ๆ ในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน และบางตอนของจอมโจรอัจฉริยะยังถูกนำไปสร้างเป็นโอวีเอแยกต่างหาก และตอนพิเศษแทรกในเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (ตอนที่ 219)
รวมเรื่องสั้นของโกโช อะโอะยะมะ[10]
พรจากซากุระ プレイ イット アゲイン (Play It Again) พ.ศ. 2531 มังงะเกี่ยวกับปู่คนหนึ่งที่แพ้การดวลดาบกับหลานสาว ปู่คนนั้นจึงไปพูดกับต้นซากุระว่าอยากกลับไปเป็นหนุ่มสาวสักครั้ง แล้วปู่คนนั้นก็กลับเป็นหนุ่มสาวอีกครั้งตามที่ฝันไว้จริง ๆ
เอ็กซ์คาลิเบอร์ ไม้เบสบอลวิเศษ (หรือ "ไม้เบสบอลวิเศษ") えくすかりばぁ (Excalibur) พ.ศ. 2531
ซานตาคลอสฤดูร้อน 夏のサンタクロース (Natsu no Santa Claus) พ.ศ. 2530 มังงะเกี่ยวกับเด็กหนุ่ม ฮารา เคสุเกะ ที่บังเอิญทำให้อาวุธนิวเคลียร์ทำงาน เพื่อทำให้ฮาระสามารถหยุดอาวุธนั้นได้ ฮาระจึงได้ทุกสิ่งทุกอย่าง แม้กระทั่งการนำซานตาคลอส มาอยู่ในฤดูร้อนก็ตาม
นักสืบโจจิ กับ ปฏิบัติการจิ๋วจิ๋ว (หรือ "นักสืบพริกขี้หนู") 探偵ジョージのミニミニ大作戦 (Tantei Jooji no minimini daisakusen) พ.ศ. 2531
ผีเสื้อแดงโบยบินกับปริศนาหนึ่งทุ่ม 19 นาที Show (หรือ "ผีเสื้อแดง") サンデー19show さまよえる赤い蝶 (Shōnen Sunday 19 (tō-ku) show samayoeru akai chō) พ.ศ. 2531
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน และผลงานที่เกี่ยวข้อง 名探偵コナン (Meitantei Conan) พ.ศ. 2539 - ปัจจุบัน มังงะที่กล่าวถึงยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ที่วันหนึ่งกลายร่างเป็นเด็ก ระหว่างที่หาทางกลับร่างเดิมเขาก็ได้พบกับคดีต่าง ๆ มากมาย ผลงานนี้เป็นผลงานที่โด่งดังที่สุดของอะโอะยะมะ
Tell Me A Lie ~私にウソをついて~ (~Watashi ni Uso wo Tsuite~) พ.ศ. 2550 มังงะหนึ่งช็อตที่กล่าวถึงเด็กหญิงชื่ออาราอิ เทรุมิ (ญี่ปุ่น: 新井輝海 Arai Terumi ?) ที่สามารถอ่านใจคนได้เพียงแค่มองเข้าไปในสายตา

ผลงานร่วม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Museum Dedicated to Case Closed Author Opens in March". Anime News Network. 23 มกราคม พ.ศ. 2550.  Unknown parameter |accessyear= ignored (help); Unknown parameter |accessmonthday= ignored (help)
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 "Original Illustrator". EdogawaConan.com. สืบค้นเมื่อ 1 เมษายน พ.ศ. 2552. 
  3. "小学館漫画賞:歴代受賞者" (ใน ภาษาญี่ปุ่น). Shogakukan. สืบค้นเมื่อ 1 เมษายน พ.ศ. 2552. 
  4. Vitruvius (13 กันยายน พ.ศ. 2549). "Hokuei-chô Honors Gosho Aoyama With Museum". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ 1 เมษายน พ.ศ. 2552. 
  5. "Asahi Shimbun Looks at New Gosho Aoyama Museum". Anime News Network. 19 เมษายน พ.ศ. 2550. สืบค้นเมื่อ 1 เมษายน พ.ศ. 2552. 
  6. Mouse, Miyuki (2 มิถุนายน พ.ศ. 2548). "Conan and Kiki Married". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ 1 เมษายน พ.ศ. 2552. 
  7. "Conan's Voice Actress, Conan's Manga Creator Divorce (Updated)". Anime News Network. 10 ธันวาคม พ.ศ. 2550. สืบค้นเมื่อ 1 เมษายน พ.ศ. 2552. 
  8. ชื่อที่เป็นตัวหนา คือชื่อตามฉบับพิมพ์ พ.ศ. 2557 ของหนังสือรวมเรื่องสั้น "โยบังเธิร์ด" โดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ
  9. ชื่อภาษาไทย (ยกเว้น "ไม้สี่จอมหวด" ที่เดิมถือลิขสิทธิ์โดย LEON BOOK) ตามฉบับพิมพ์ในหนังสือ "รวมเรื่องสั้นของ โกโช อาโอยาม่า" โดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ
  10. วิชญ์ เน็ตเวิร์ค เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ฉบับอะนิเมะ ดูที่ "Product & License". Wish Network. สืบค้นเมื่อ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2552. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]