ข้ามไปเนื้อหา

รายชื่อตัวละครในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ตัวละครในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เป็นตัวละครการ์ตูนจากหนังสือการ์ตูนและการ์ตูนโทรทัศน์เรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

ตัวละครหลัก[แก้]

 • คุโด้ ชินอิจิ (ญี่ปุ่น: 工藤 新一โรมาจิShinichi Kudo) นักสืบ ม.ปลาย ชื่อดังที่ไขคดีมาแล้ว ไม่ต่ำกว่าพันคดี อายุ 17 ปี อยู่ ปี2ห้องB โรงเรียนมัธยมปลายเทย์ตัน เป็นลูกชายของ คุโด้ ยูซากุ นักเขียนนิยายสืบสวนสอบสวนชื่อดังก้องโลก กับ คุโด้ ยูกิโกะ อดีตดารานักแสดงชื่อดังก้องโลก ชินอิจิได้เข้าไปพัวพันเข้ากับคดีที่เกี่ยวพันกับชายชุดดำ โดยที่เขาไม่ทันระวังตัว ทำให้เขาถูกจับกรอกยาพิษ(APTX4869) จนทำให้ตัวหดเล็กลง และเพื่อที่จะต้องการปิดบังตัวตนจึงใช้ชื่อว่า เอโดงาวา โคนัน และไปอาศัยอยู่ที่บ้านของเพื่อนสมัยเด็กอย่าง โมริ รัน ที่มีพ่อเป็นนักสืบเอกชน และในตอนที่ 982-985 ทัศนศึกษาสีแดงเข้ม รันและชินอิจิ ได้ตกลงเป็นแฟนกัน
 • เอโดงาวะ โคนัน (ญี่ปุ่น: 江戸川 コナンโรมาจิConan Edogawa) คือ คุโด้ ชินอิจิ ที่ตัวหดเล็กลง ส่วนสูง 130 ซม. หนัก 18 กก. ตั้งชื่อจากนักเขียนชื่อดังอย่าง เอโดงาวะ รัมโป และ อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์ เพื่อสืบข่าวคราวขององค์กรชายชุดดำ โคนันจึงไปอาศัยอยู่กับ รัน และ โมริ โคโกโร่ พ่อของเธอที่เป็นนักสืบเอกชน
 • โมริ รัน (ญี่ปุ่น: 毛利 蘭โรมาจิRan Mouri) เรียนอยู่โรงเรียนมัธยมเทย์ตัน ปี2ห้องB อายุ 17 ปี เป็นเพื่อนสมัยเด็กกับ คุโด้ ชินอิจิ เป็นคนที่ชินอิจิแอบชอบ และรันเองก็ชอบชินอิจิด้วย ชินอิจิและรันได้ตกลงเป็นแฟนกันหลังจากที่รันหอมแก้มชินอิจิตอนไปทัศนศึกษาจากไฟล์ 1004-1005 (หรืออนิเมะตอนที่ 982-985) เป็นลูกสาวของนักสืบโมริ โคโกโร่ และทนายคิซากิ เอริ พ่อแม่ของรันแยกทางกันตั้งแต่รันอายุ 7 ขวบ และเป้าหมายหลักของเธอคือต้องการให้พ่อ และ แม่ของเธอคืนดีกัน นอกจากชินอิจิแล้ว ซึซึกิ โซโนโกะ ที่เป็นเพื่อนร่วมห้อง ก็ยังเป็นเพื่อนรักของรันอีกด้วย
 • โมริ โคโกโร่ (ญี่ปุ่น: 毛利 小五郎โรมาจิKogoro Mouri) มีอาชีพเป็นนักสืบเอกชน เป็นคนหลงตัวเอง เจ้าชู้ ชอบเล่นไพ่นกกระจอก อดีตเคยเป็นตำรวจ ด้วยเหตุผลบางอย่างเลยออกจากตำรวจมาเป็นนักสืบแทน มีโคนันคอยช่วยคลี่คลายคดีอยู่เบื้องหลัง สามารถเล่นยูโด และยิงปืนได้แม่นเลยทีเดียว แต่พอเอาเข้าจริงก็ไขคดีได้เองแค่ 26 ครั้ง เขารักเอริมาตลอดแต่ด้วยทิฐิทำให้ล่มไม่เป็นท่า แต่ถึงแบบนั้นทั้งคู่ก็คอยช่วยเหลือกันยามลำบากและแสดงความรักต่อกันบ่อยครั้ง

ขบวนการนักสืบเยาวชน[แก้]

ขบวนการนักสืบเยาวชน (ญี่ปุ่น: 少年探偵団, Shōnen Tantei-dan) เป็นกลุ่มเพื่อนๆ เด็กประถมของโคนัน ทั้ง 4 คน ซึ่งมี เก็นตะ, อายูมิ, มิซึฮิโกะ และ ไฮบาระ ทั้ง 5 คนจะมีเข็มกลัดนักสืบติดต่อกันซึ่งได้มาจากดอกเตอร์ อากาสะ ขบวนการนักสืบเยาวชนก่อตั้งเมื่อตอนที่ 4 ตอนคดีลายแทงรหัสลับ สมาชิกสามารถใช้แว่นของโคนันติดตามได้

ที่ปรึกษากลุ่มขบวนการนักสืบเยาวชนมีทั้งหมด 3 คน คือ ดร.อากาสะ ฮิโรชิ, คุณครูโคบายาชิ ซึมิโกะ และคุณครูวากาสะ รูมิ

 • โยชิดะ อายูมิ (ญี่ปุ่น: 吉田 歩美โรมาจิAyumi Yoshida) สูง 130 ซม. หนัก 23 กก. เป็นเด็กหญิงที่เรียนอยู่ห้องเดียวกันกับโคนัน เธอแอบชอบโคนัน เป็นคนมีจิตใจดี และเป็นที่ชอบของหนุ่มๆในกลุ่ม
 • ซึบุรายะ มิซึฮิโกะ (ญี่ปุ่น: 円谷 光彦โรมาจิMitsuhiko Tsuburaya) สูง 132 ซม. มีหลักการและเหตุผลมากกว่าเด็กคนอื่น พูดจาสุภาพเนื่องจากทั้งพ่อและแม่เป็นครูทั้งคู่ ชอบวิชาวิทยาศาสตร์มาก แอบชอบอายูมิ และ ไอจังอยู่ ถ้าไม่รวมโคนันกับไอ ถือได้ว่าเป็นเด็กที่ฉลาดที่สุดในห้อง
 • โคจิมะ เก็นตะ (ญี่ปุ่น: 小嶋 元太โรมาจิGenta Kojima) สูง 150 ซม. หนัก 40 กก. เป็นเด็กที่ใจร้อน ชอบกินข้าวหน้าปลาไหล และ มีแผลเป็นรูปเหรียญ100เยน ที่หัวด้านซ้าย
 • ไฮบาระ ไอ (ญี่ปุ่น: 灰原 哀โรมาจิAi Haibara) ชื่อเดิมคือ มิยาโนะ ชิโฮะ มีโค้ดเนมว่า เชอร์รี่ (Sherry) เมื่อก่อนเธอเคยอยู่องค์กรชุดดำและคิดค้นยา APTX4869 แต่เธอหนีออกมาจากองค์กรเพราะองค์กรไม่ได้บอกเรื่องที่ฆ่าพี่สาวของตน(มิยาโนะ อาเคมิ) จึงได้อาศัยอยู่กับดร.อากาสะ และค่อย ๆ ซึมซับความเป็นเด็กแบบที่ไม่เคยได้รับ เธอแอบรักโคนัน (คุโด้ ชินอิจิ) แต่ปัจจุบันเปิดใจให้รัน เพราะรู้ตัวดีว่าชินอิจิ รัก รันมากกว่าใครในโลก และเธอก็พร้อมจะปกป้องรันเพราะถือเป็นเสมือนพี่สาวคนนึงที่ช่วยชีวิตเธอไว้

ครอบครัวและคนรู้จัก[แก้]

 • คุโด้ ยูซากุ (ญี่ปุ่น: 工藤 優作โรมาจิYusaku Kudo) พ่อของ ชินอิจิ อายุ 37 ปี มีภรรยาชื่อ ฟุจิมิเนะ ยูกิโกะ เขาเป็นนักเขียนนิยายแนวสืบสวนชื่อก้องโลก ซึ่งหนึ่งในเรื่องที่ขายดี คือ ไนท์บารอน เดิมทียูซากุได้ถูกทางเอฟบีไอ ขอร้องให้สืบเกี่ยวกับคดีของชายชุดดำ เมื่อตอนชินอิจิ ยังคงอยู่ในอเมริกา และยูซากุก็ได้แค่เริ่มโครงการโดยใช้ชื่อโค้ดเนม ไนท์บารอน เท่านั้น แต่ได้เลิกล้มภารกิจนี้ไป จนเมื่อชินอิจิถูกย่อตัวเป็นโคนัน และได้มีการเกี่ยวข้องกับชายชุดดำ ยูซากุจึงได้ร่วมมือกับทางเอฟบีไอ อย่างลับๆ เพื่อสืบหาหัวหน้าใหญ่ ในขณะที่คุโด้ ชินอิจิได้ล่อชายชุดดำออกมาให้เปิดเผยตัวมากขึ้น นอกจากนี้ เขายังเป็นคู่ปรับกับนักมายากลชื่อดัง คุโรบะ โทอิจิ เหมือนที่ชินอิจิเป็นคู่ปรับกับจอมโจรคิดอีกด้วย ปรากฏตัวครั้งแรกตอนที่ 44 คดีลักพาตัวเอโดงาวะ โคนัน เขามีฝีมือในการสืบคดีเหนือกว่าชินอิจิ แต่ก็มักจะปล่อยให้ลูกชายได้ไขคดีด้วยตัวเองเสียมากกว่าและคอยสนับสนุนลูกชาย และเข้ามาช่วยไว้ในยามคับคันตลอด
 • คุโด้ ยูกิโกะ (ญี่ปุ่น: 工藤 有希子โรมาจิYukiko Kudo) ชื่อเดิม ฟุจิมิเนะ ยูกิโกะ แม่ของชินอิจิ อายุ 37 ปี เป็นดาราดังที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุ 20 ปี ปัจจุบันอยู่ที่ ลอสแอนเจอลิส มีฉายาว่า ไนท์บารอนเนส ยูกิโกะชอบเรียก ชินอิจิว่า ชินจัง และดูจะสนับสนุนเรื่องของรันและชินอิจิมาก เธอเคยเป็นเพื่อนกับ คิซากิ เอริ มาก่อน สมัยที่เรียนอยู่ที่เทตัน ยูกิโกะเคยเป็นเจ้าหญิงแห่งเทตันมาก่อนเนื่องจากว่า เป็นสาวน้อยน่ารักที่มีพรสวรรค์ในการแสดงละครเป็นเยี่ยม เพียงผลงานแรก ก็มีสื่อมวลชนทั่วโลกจับตามอง ยูกิโกะมีเพื่อนที่รู้จักกันชื่อว่า ชารอน วินยาร์ด ทั้งสองคนเป็นลูกศิษย์ คุโรบะ โทอิจิ นักมายากลที่เป็นคู่ปรับกับยูซากุ ซึ่งคุโรบะ โทอิจิ ความจริงก็คือ พ่อของคุโรบะ ไคโตะ (จอมโจรคิด) นั่นเอง ถนัดการขับรถผาดโผนมาปรากฏตัวครั้งแรกตอนที่44 คดีลักพาตัวเอโดงาวะ โคนัน เธอคอยเป็นห่วงโคนัน หรือชินอิจิ และพร้อมจะเข้าร่วมแผนการของลูกชายเพื่อต่อกรกับองค์กร
 • อากาสะ ฮิโรชิ (ญี่ปุ่น: 阿笠 博士โรมาจิHiroshi Agasa) นักวิทยาศาสตร์เพื่อนบ้านของชินอิจิ อายุ 52 ปี ส่วนสูง 160 ซม. และยังเป็นเพื่อนกับพ่อของชินอิจิ อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 2 เบกะโจ เขาคอยช่วยเหลือโคนันทุกๆเรื่อง ตั้งแต่เรื่องที่ชินอิจิกลายเป็นโคนัน เขาก็พยายามหายาแก้พิษด้วย นอกจากนี้เครื่องมือที่ช่วยเหลือโคนันในการคลี่คลายคดี ดร.อากาสะก็เป็นคนประดิษฐ์ และยังชอบใบแปะก๊วยมาก เนื่องจากมีความหลังกับเด็กผู้หญิงที่ชื่อ คิโนะชิตะ ฟุซาเอะ ซึ่งเป็นรักแรกของดร.อากาสะ และเธอจะมารอ ดร.ทุกสิบปีใต้ต้นแปะก๊วยสถานที่แห่งความหลัง ตอนนี้เธอเป็นเจ้าของแบรนด์ชื่อดัง ที่เคยสัญญากับรันตอนอยู่ป.1ที่ให้ยืมร่มว่า "ถ้าโตขึ้นจะต้องซื้อของของฟุซาเอะแบรนด์" (ซึ่งรันก็ได้ทำตามสัญญาจริงๆในตอน รักครั้งแรกสีใบแปะก๊วย ตอนที่ 421-422 หรือเล่มที่ 40)
 • คิซากิ เอริ (ญี่ปุ่น: 妃 英理โรมาจิEri Kisaki) อายุ 37 ปี เป็นแม่ของโมริ รัน เป็นคู่กัดกับโมริ โคโกโร่ตั้งแต่เด็ก เกลียดนิสัยของโมริ โคโกโร่ ตอนนี้จึงแยกกันอยู่ เป็นคนสุขุม เยือกเย็น หัวดี ทำงานเป็นทนายความ ฉลาด เก่ง ว่าความคดีไหนๆก็ชนะทุกราย จนได้รับฉายาว่า "ควีนแห่งวงการกฎหมาย" สมัยอยู่โรงเรียนเทตันเธอได้ฉายาว่า"ราชินีแห่งเทตัน" ซึ่งเป็นคู่แข่งกับ คุโด้ ยูกิโกะ ที่ได้ฉายาว่า"เจ้าหญิงแห่งเทตัน" (จากเล่มที่ 40-41 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 333-334 ตอน ปริ๊นเซสที่คล้ายกัน) แยกทางกับโมริ เพราะโมริบอกว่าเอริทำอาหารไม่อร่อย (จากตอนท้ายของ Movie 2: คดีฆาตกรรมไพ่ปริศนา ซึ่งรันได้ถามสาเหตุที่แท้จริงของการแยกกันอยู่ของพ่อกับแม่จากแม่ของเธอ) เธอสูง 175 ซม.หนัก 41.5 กก.ปรากฏตัวครั้งแรกตอนที่33คดีฆาตกรรมในร้านกาแฟ ปัจจุบันเหมือนจะคืนดีกันกลาย ๆ แต่ก็ยังมีทิฐิต่อกันเลยไม่ลงตัวสักที
 • ซึซึกิ โซโนโกะ (ญี่ปุ่น: 鈴木 園子โรมาจิSonoko Suzuki) ลูกสาวคนที่สองของซึซึกิ ชิโรและโทโมโกะ อายุ 17 ปี เป็นเพื่อนรักของโมริ รัน โซโนโกะเป็นคนที่มีความมั่นใจสูง เป็นคนสบายๆ ง่ายๆ ชอบผู้ชายหล่อๆ ตามอุดมคติ และเป็นคนที่มีความพยายามในการหาแฟนสูง แต่ในที่สุดเธอก็ได้พบรักกับเคียวโกขุ มาโคโตะ หลังจากอกหักเพราะเผลอรักคนร้ายในคดี (เล่มที่ 22 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 163-164 ตอน หน้าร้อนอันตรายของโซโนโกะ) ปรากฏตัวครั้งแรกตอนที่ 6 คดีฆาตกรรมวันวาเลนไทน์
 • ฮัตโตริ เฮย์จิ (ญี่ปุ่น: 服部 平次โรมาจิHeiji Hattori) นักสืบ ม.ปลาย ผู้มีชื่อเสียงในแถบคันไซ โอซาก้า สูง 171 ซม. อายุ 17 ปี เล่นกีฬาเคนโด้ และเป็นเด็กม.ปลายคนดังที่สามารถเอาชนะพวกยอดฝีมือของโอซาก้าได้ หากชินอิจิเป็นนักสืบแห่งตะวันออก เฮย์จิก็จะเป็นนักสืบแห่งตะวันตก (ปรากฏตัวครั้งแรกในเล่มที่ 10 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 48-49 ตอน คดีฆาตกรรมนักการทูต) ได้มาที่สำนักงานนักสืบของโมริ และถามว่า "คุโด้อยู่ไหน" ตอนที่เจอกับเฮย์จิ โคนันเป็นหวัดและเฮย์จิให้โคนันดื่มเหล้าขาวเข้าไป โคนันจึงคืนร่างเป็นชินอิจิ(แค่ชั่วคราว) และคลี่คลายคดีเอาชนะเฮย์จิได้อย่างสวยงาม ในตอนหลังเฮย์จิเริ่มรู้สึกว่าโคนันแปลกจากเด็กทั่วไป จนรู้ความลับที่ว่าโคนันคือชินอิจิ (จากเล่มที่ 12-13 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 59-60 ตอน คดีฆาตกรรมคนบ้าโฮล์มส์) และกลายมาเป็นเพื่อนและคู่หูที่ดีต่อกัน คอยปกป้องและกันตลอดมา
 • โทยามะ คาซึฮะ (ญี่ปุ่น: 遠山 和葉โรมาจิKazuha Toyama) อายุ 17 ปี เพื่อนสมัยเด็กของเฮย์จิ และผูกพันกันตั้งแต่สมัยเด็ก เหมือนชินอิจิกับรัน ทั้งสองคนมีวีรกรรมที่เกี่ยวกับห้องน้ำ เฮย์จิและคาซึฮะนำโซ่กุญแจมือมาคล้องข้อมือแต่กลับหาลูกกุญแจไม่เจอเลยต้องเข้าห้องน้ำด้วยกัน (จากตอนที่124 คดีฆาตกรรมต่อเนื่องแห่งนานิวะ) คาซึฮะแอบชอบเฮย์จิด้วย และเธอก็ยังเป็นรักแรกของเฮย์จิ (จาก Movie 7: คดีฆาตกรรมแห่งเมืองปริศนา) ปรากฏตัวครั้งแรกตอนที่ 124 คดีฆาตกรรมต่อเนื่องแห่งนานิวะ
 • เคียวโงคุ มาโคโตะ (ญี่ปุ่น: 京極 真โรมาจิMakoto Kyogoku) เป็นลูกชายเจ้าของโรงแรมแห่งหนึ่ง อายุ 17 ปี เป็นกัปตันคาราเต้ของโรงเรียนไคโด้ สู้มา 400 นัดไม่เคยแพ้ จนได้รับฉายาว่า หมัดเทวดา หรือ นักสู้ไร้พ่าย (เพราะโซโนะโกะบอกว่าถ้าเห็นเขาแพ้จะคว้านท้อง เขาจึงไม่เคยบอกโซโนโกะว่ามีการแข่ง) เขาตกหลุมรักโซโนโกะในตอนที่เธอไปเชียร์รันอย่างแข็งขัน และได้แต่แอบมองตลอด จนกระทั่งช่วยโซโนโกะจากคดีนั้นไว้ เลยได้มาเป็นแฟนกัน เขาค่อนข้างเป็นห่วงโซโนโกะ แต่ก็เคารพเธอเสมอ หลังจากนั้นก็ไปแข่งคาราเต้ทั่วโลก

เมื่อโซโนโกะตกอยู่ในอันตรายเขาก็จะละทิ้งการแข่งแล้วปรากฏตัวขึ้นมาเพื่อช่วยโซโนโกะดังซุปเปอร์แมน (ปรากฏตัวครั้งแรกในเล่มที่ 22 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 163-164 ตอน หน้าร้อนอันตรายของโซโนโกะ) เขายังมีพลาสเตอร์ที่มีสติ๊กเกอร์รูปถ่ายเขากับแฟนสาว โซโนโกะแปะอยู่ที่คิ้วไว้ เพื่อเป็นแรงใจในเดอะมูฟวี่ 23 ศึกชิงอัญมณีสีคราม มีบางครั้งที่เขาจะกลับมาญี่ปุ่นและใช้เวลาร่วมกับโซโนโกะ แต่ก็มักไปเจอคดีฆาตกรรมหรือโจรกรรมเสมอ

 • โคบายาชิ ซึมึโกะ (ญี่ปุ่น: 小林 澄子โรมาจิSumiko Kobayashi) คุณครูประจำชั้นห้อง ป.1 ห้อง B โรงเรียนประถมเทตัน อายุ 26 ปี ในสมัยเด็กเคยเจอกับสารวัตรชิราโทริที่ร้านหนังสือ ขณะที่กำลังจับขโมย ชิราโทริก็มาช่วยไว้ เธอจึงให้โคล่าที่มีซองหลอดทำเป็นรูปดอกซากูระคล้องแก้วแล้วให้ชิราโทริเพื่อเป็นการตอบแแทน ซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้ชิราโทริเลือกที่จะเป็นตำรวจ และตอนนี้ทั้งสองคนได้เจอกันอีกครั้งในเล่ม 66 แล้วก็ชอบพอที่จะคบกัน แม้จะไม่ได้มีบทบาทมาก แต่ทั้งคู่ก็รักกันหวานแหววดี
 • โอโอกะ โมมิจิ (ญี่ปุ่น: 大岡もみじโรมาจิOoka Momiji) อายุ 17 ปี เป็นผู้หญิงชาวเกียวโต ปรากฏตัวครั้งแรกในเดอะมูฟวี่ 21 ปริศนาเพลงกลอนซ่อนรัก มีความถนัดด้านกีฬาไพ่คารุตะเป็นเลิศ เธอมักหลงตัวเองว่าเป็นคู่หมั้นของฮัตโตริ เฮย์จิเพราะเธอหูเพี้ยนได้ยินคำว่าโอกาศหน้าเราค่อยมาประลองฝีมือใหม่เป็นโอกาศหน้าถ้าเราเจอกันอีกเดียวจะจับแต่งงานกันเลยค่อยดูสิ และในปีที่ 18 ตอนที่ 929: ตำนานนูเอะของโคนันกับเฮจิ(ภาคไขคดี) นั้นคือการปรากฏตัวครั้งแรกหลังๆเธอเริ่มปรากฏตัวบ่อยมากมักจะปรากฏพร้อมกับอิโอริ มุงะ พ่อบ้านประจำตัว
 • อาราอิเดะ โทโมอากิ (ญี่ปุ่น: 新出 智明โรมาจิTomoaki Araide) หมอประจำโรงเรียนมัธยมเทตัน อายุ 25 ปี เป็นลูกชายของ อาราอิเดะ โยชิเทรุ หมอที่โมริ โคโกโร่เคยไปตรวจ ซึ่งพ่อของเขาถูกฆาตกรรมโดยแม่เลี้ยงของเขาเอง ปรากฏตัวครั้งแรกเล่มที่ 24 File 3 ตอน อีกครึ่งปี หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 181-182 ตอน มุมอับในความมืด เคยถูกองค์กรชุดดำปองร้ายจนต้องย้ายบ้านไปอยู่นอกเมือง (และระหว่างนั้น เบลม็อต ขององค์กรชุดดำก็ปลอมตัวมาเป็นเขาแทน [รายละเอียดติดตามได้ในเล่มที่ 42 หรือตอนที่ 345])
 • อิโอริ มุงะ (ญี่ปุ่น: イオリムカโรมาจิIori Muga) อายุ 30 ปี เป็นพ่อบ้านประจำตัวของโมมิจิเป็นคนหน้าเคร่งครึมไปกับโมมิจิทุกที่มีพละกำลังมาก อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล รู้จักตัวตนของฟุรุยะ เรย์ และรู้จักคุโรดะในฐานะหัวหน้าเก่า แต่ตอนนี้เขาทำหน้าที่เป็นพ่อบ้านให้เจ้านายก็เท่านั้น
 • ฮอนโด เอย์สึเกะ (ญี่ปุ่น: 本堂 瑛祐โรมาจิEisuke Hondou) อายุ 17 ปี เป็นลูกชายของอีธาน ฮอนโด และเป็นน้องชายของฮอนโด ฮิเดมิ เขาเป็นลูคีเมีย เขาไม่ชอบอะไรที่มาบีบคั้นเขา เป็นคนที่ฉลาดแต่มักจะซุ่มซาม มีเลือดกรุ๊ป O (ภายหลังเปลี่ยนเป็น AB จากการรับผ่าตัดโรคลูคีเมีย โดยใช้ไขกระดูกของพี่ ซึ่งมีเลือดกรุ๊ป AB) เป็นคนหนึ่งที่รู้ตัวจริงของโคนัน
 • โอกิยะ สึบารุ (ญี่ปุ่น: 沖矢 昴โรมาจิSubaru Okiya) อายุ 27 ปี ปัจจุบันอาศัยอยู่บ้านคุโด้ เขาคืออากาอิ ชูอิจิที่ปลอมตัวมาเพื่อดูแล ไฮบาระห่างๆ และหลอกองค์กรว่าตายแล้วเพื่อทำให้องค์กรเชื่อถือในตัวมิซึนาชิ เรย์นะมากขึ้น ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 556 สีแดง ขาว เหลือง กับแก๊งนักสืบ และตอนที่ 557 โคนันกับปริศนารหัสซ้อน และปรากฏตัวอีกครั้งในเดอะมูฟวี่ 18
 • เซระ มาสึมิ (ญี่ปุ่น: 世良 真純โรมาจิMasumi Sera) อายุ 17 ปี เด็กสาวนักเรียนม.ปลายที่ย้ายโรงเรียนมาอยู่ห้องเดียวกับพวกโมริ รันที่โรงเรียนมัธยมปลายเทย์ตัน ส่วนสูง 160 ซม. นิสัยเป็นคนห้าวๆ ลุยๆ ตัวตนที่แท้จริงคือน้องสาวของอากาอิ ชูอิจิและ ฮาเนดะ ชูคิจิ (ปรากฏตัวครั้งแรกเล่มที่ 73 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 697-698 ตอน การแข่งไขคดีที่โรงแรมผีสิง และเดอะมูฟวี่ 18) และความสัมพันธ์กับโอกิยะ สึบารุนั้นหลังจากที่ได้เจอหน้ากันตอนที่แวะไปที่บ้านของชินอิจิแล้ว เธอก็เกิดความรู้สึกไม่ไว้วางใจ(ตะขิดตะขวงใจ) โดยไม่ทราบต้นสายปลายเหตุ
 • อามุโร่ โทโอรุ (ญี่ปุ่น: 安室 透โรมาจิTooru Amuro) เป็นอีกชื่อของ ฟุรุยะ เรย์ มีความสามารถในการสืบสวนคดีต่างๆ และเพื่อการสืบความเรื่อง โคโกโร่นิทา จึงขอ โมริ โคโกโร่ เป็นลูกศิษย์และทำงานพิเศษอยู่ร้านปัวโรต์
 • เอโนโมโตะ อาซึสะ (ญี่ปุ่น: 榎本 梓โรมาจิAzusa Enomoto) อายุ 23 ปี พนักงานร้านกาแฟปัวโรต์ซึ่งตั้งอยู่ชั้น 1 ของสำนักงานนักสืบโมริ (ปรากฏตัวครั้งแรกภาคอนิเมะ ตอนที่ 162 ตอน คดีชายชราลึกลับหายตัว)
 • ฟุซาเอะ แคมเบล คิโนชิตะ (ญี่ปุ่น: フサエ・キャンベルโรมาจิFusae Campbell Kinochita) รักแรกของดร.อากาสะ (ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 421-422 รักครั้งแรกสีใบแปะก๊วย)
 • คุริยาม่า มิโดริ (ญี่ปุ่น: 栗山 緑โรมาจิMidori Kuriyama) เลขาประจำสำนักงานทนายความคิซากิ และเป็นคนสนิทของคิซากิ เอริ (ปรากฏตัวครั้งแรกภาคอนิเมะ ตอนที่ 264-265 ตอน ศึกในศาล คิซากิปะทะโคโกโร่)
 • โอกิโนะ โยโกะ (ญี่ปุ่น: 沖野 ヨーコโรมาจิYoko Okino) เป็นนักร้องยอดนิยมที่ โมริ โคโกโร่ ชื่นชอบ สูง 163 ซม. เธอเป็นคนสวย เสียงดีและเป็นไอดอลของเหล่าหนุ่มๆ อีกอย่างเธอก็เชียร์โคโกโร่ตอนไขคดีเหมือนกัน (ปรากฏตัวครั้งแรกเล่มที่ 1 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 3 ตอนคดีฆาตกรรมในห้องปิดตายของยอดดารา)
 • อากากิ ฮิเดโอะ (ญี่ปุ่น: 赤木 英雄โรมาจิHideo Akagi) นักฟุตบอลของทีมโตเกียวสปิริต เล่นฟุตบอลเก่งมาก มีชื่อย่อว่า ฮิเดะ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 10 คดีข่มขู่นักฟุตบอลอาชีพ
 • ฮิโงะ เรียวสึเกะ (ญี่ปุ่น: 比護 隆佑โรมาจิHigo Ryūsuke) นักฟุตบอลชื่อดังเคยเล่นให้กับนัวร์โตเกียว ก่อนย้ายไปทีมบิ๊กโอซาก้า ไฮบาระเป็นแฟนตัวยงของเขา
 • ซานาดะ ทาคาฮิโร่ (ญี่ปุ่น: 真田 貴大โรมาจิTakahiro Sanada) อายุ 18 ปี นักกีฬาฟุตบอลทีมบิ๊กโอซาก้า ไฮบาระไม่ชอบหน้าเท่าไหร่นัก เพราะทำประตูไม่เคยจะได้
 • ฮัตโตริ ชิซึกะ (ญี่ปุ่น: 服部 静華โรมาจิShizuka Hattori) แม่ของเฮย์จิมีฝีมือทำกับข้าวเก่งและอร่อยเป็นที่สุด และเคยแข่งกีฬาเคนโด้มาก่อนสมัยเด็กๆ สูง 163 ซม. (ปรากฏตัวครั้งแรก ใช้นามสกุลว่า อิเคนามิ) โดยเธอมาหาโมริ โคโกโร่ เพื่อให้ตามหาเพื่อนสมัย ม.ต้น ชื่อ ชิบาตะ ชิโร่ ซึ่งอยู่ชมรมเคนโด้ด้วยกัน แต่แท้ที่จริงแล้ว เธอต้องการทดสอบโมริ โคโกโร่ คำคมที่ประทับใจ :ชีวิตไม่ไช่ของคนอื่นหรือของใครทั้งนั้น มันเป็นสิ่งมีค่า อย่ายอมเสียมันไปง่ายๆ (ปรากฏตัวครั้งแรกเล่มที่ 28 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 239-240 ตอน ผู้จ้างวานที่มีแต่ความเท็จ)
 • ฮาเนดะ ชูคิจิ (ญี่ปุ่น: 羽田 秀吉โรมาจิHaneda Shūkichi) เป็นนักหมากรุกมืออาชีพที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น เป็นอดีตแฟนของมินาโมโต้ ยูมิ เป็นคนร่าเริงแต่ก็ฉลาดหลักแหลม มีไหวพริบ (ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 783 เพื่อนบ้านข้างที่เกิดเหตุคือแฟนเก่า) และยังเป็นพี่ของเซระ มาสึมิและน้องอาคาอิ ชูอิจิ
 • ซึซึกิ จิโรคิจิ (ญี่ปุ่น: 鈴木 次郎吉โรมาจิJirokichi Suzuki) คุณลุงของโซโนโกะ คว้ารางวัลมาแล้วหลายอย่าง จึงทำให้เขามีความแค้นกับจอมโจรคิดที่ทำให้ความดังของเขาลดลง เพราะข่าวที่ลงในหนังสือพิมพ์จะลงพาดหัวข่าวใหญ่เกี่ยวกับจอมโจรคิด ทำให้ข่าวของเขาไปอยู่หน้าที่ 2 แทน (ปรากฏตัวครั้งแรกในเล่มที่ 44 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 356 ตอน มายากลกลางหาวของจอมโจรคิด)
 • ยามามูระ มิซาเอะ (ญี่ปุ่น: 山村 ミサエโรมาจิMisae Yamamura) เป็นคุณยายของสารวัตรยามามูระ ถูกกล่าวถึงอยู่บ่อยๆ บ้านอยู่ที่ทตโทริ แต่ปรากฏตัวในเล่มที่ 63 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 545-546 ตอน แม่มดในม่านหมอก เคยปรากฏตัวในเดอะมูฟวี่ 10
 • คุโจ เรโกะ (ญี่ปุ่น: 九条 玲子โรมาจิReiko Kujo) ได้ฉายาว่า "มาดอนน่าแห่งวงการอัยการ" เป็นคู่ปรับกับคิซากิ เอริ เธอต้องการให้คิซากิ เอริ ได้ลิ้มรสของความพ่ายแพ้ (ปรากฏตัวครั้งแรกภาคอนิเมะ ตอนที่ 264-265 ตอน ศึกในศาล คิซากิปะทะโคโกโร่)
 • ซากาโมโตะ ทาคุมะ (ญี่ปุ่น: 坂本 琢馬โรมาจิTakuma Sakamoto) อายุ 7 ปี เป็นเพื่อนร่วมห้องเดียวกับขบวนการนักสืบเยาวชน
 • ฮิงาชิโอะ มาเรีย (ญี่ปุ่น: 東尾 マリアโรมาจิMaria Higashio) อายุ 7 ปี เป็นเพื่อนร่วมห้องเดียวกับขบวนการนักสืบเยาวชน
 • มัตซึบาระ จิฮารุ (ญี่ปุ่น: 松原 千春โรมาจิChiharu Matsubara) อายุ 7 ปี เป็นเพื่อนร่วมห้องเดียวกับขบวนการนักสืบเยาวชน
 • เมงุเระ มิโดริ (ญี่ปุ่น: 目暮 みどりโรมาจิMidori Megure) ภรรยาของสารวัตรเมงูเระ สูง 166 ซม. ที่คนคนนี้ได้เป็นภรรยาของสารวัตรคือ เหตุจากการณ์ที่มิโดริขอเป็นนกต่อ เพื่อแก้แค้นให้เพื่อน แล้วสารวัตรได้ถูกคำสั่งให้ไปคุ้มครอง สุดท้ายก็โดนรถชนทั้งคู่ ทำให้มีรอยแผลเป็นที่หน้าผาก (ปรากฏตัวครั้งแรกเล่มที่ 28-29 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 233-234 ตอน ความลับของเมงุเระที่ถูกผนึกไว้)
 • ซึซึกิ อายาโกะ (ญี่ปุ่น: 鈴木 綾子โรมาจิAyako Suzuki) พี่สาวของโซโนโกะ สูง 164 ซม. หนัก 48.5 กก. (ปรากฏตัวครั้งแรกเล่มที่ 5 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 34-35 ตอน คดีฆาตกรรมซ่อนเงื่อน) ปัจจุบันเธอแต่งงานกับโทมิซาวะ ยูโซ กรรมการกลุ่มบริษัทการเงินโทมิซาวะ เธอได้เปลี่ยนนามสกุลเป็น "โทมิซาวะ อายาโกะ"
 • ซึซึกิ ชิโร่ (ญี่ปุ่น: 鈴木 史郎โรมาจิShiro Suzuki) พ่อของโซโนโกะ ปัจจุบันอายุ 51 ปี เป็นประธานกลุ่มบริษัทซึซึกิ(ปรากฏตัวครั้งแรกในเล่มที่ 16 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 77-78 ตอน โคนันปะทะจอมโจรคิด)
 • ซึซึกิ โทโมโกะ (ญี่ปุ่น: 鈴木 朋子โรมาจิTomoko Suzuki) แม่ของโซโนโกะ อายุ 43 ปี สูง 165 ซ.ม.หนัก 41.5 กก.(ปรากฏตัวครั้งแรกในเล่มที่ 16 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 77-78 ตอน โคนันปะทะจอมโจรคิด)
 • อุเอมัทซึ ริวจิโร่ (ญี่ปุ่น: 植松 竜司郎โรมาจิRyujiro Uematsu) อายุ 59 ปี เป็นครูใหญ่โรงเรียนประถมเทย์ตัน
 • อาร์แซน ลูแปงที่ 3 (ญี่ปุ่น: ルパン三世โรมาจิArsene Lupin III) ลูแปงที่ 3 เป็นหลานชายของอาร์แซน ลูแปง สุภาพบุรุษผู้ขโมยจากนิยายของมอริซ เลอ บล็องค์ ลูแปงและแก๊งของเขา นักแม่นปืน จิเก็น ไดสึเกะ และนักดาบ อิชิคาวะ โกเอม่อน ใช้เวลาเดินทางไปทั่วโลกเพื่อขโมยสมบัติและหลบหนีจากกฎหมาย จากภารกิจและความสำเร็จตามปกติของเขา เขาถูกมองว่าเป็นหัวขโมยอันดับหนึ่งของโลก และยังมี ICPO หน่วยตำรวจสากลเฉพาะ ซึ่งนำโดยสารวัตรเซนิงาตะ โคอิจิ (ซึ่งลูปินร่วมประลองฝีมือกันอย่างดุเดือดแต่ให้ความเคารพซึ่งกันและกัน)

ในมังงะต้นฉบับ ลูแปงที่ 3 นั้นพิถีพิถันน้อยกว่าเวอร์ชันอนิเมะที่โด่งดังกว่าของเขามาก ซึ่งเป็นนักเล่นกลที่ขี้ขลาดแต่เจ้าเล่ห์และขี้อวดมากโดยใช้กลอุบายทุกอย่างในหนังสือ (และอื่น ๆ) เพื่อให้ได้สิ่งที่เขาต้องการ เขามีทักษะในการปลอมตัวอย่างไม่น่าเชื่อ สามารถปลอมตัวเป็นบุคคลจำนวนมากโดยใช้หน้ากากยางและพรสวรรค์ด้านการแสดงโดยธรรมชาติ ฉลาดแกมโกงและมีไหวพริบ เขามักจะสามารถคว้ารางวัลมาได้ เพียงแต่ต้องสูญเสียมันไปเนื่องจากสถานการณ์ที่โชคร้าย ซึ่งบางครั้งก็มาจากมือของคนรักของเขา มิเนะ ฟูจิโกะ แต่ภายใต้ผิวหนังของโจร ลูแปงมีหัวใจสีทอง ตามสถานการณ์ที่กำหนด พระองค์จะทรงช่วยเหลือผู้คนที่ขัดสนและทำงานเพื่อเป้าหมายที่สูงกว่าเงิน โดยไม่เรียกร้องรางวัลในภายหลัง

ลูแปงมีความหลงใหลในรถยนต์วินเทจแนวสปอร์ต และเขาใช้ปืนพกอัตโนมัติ Walther P38 เป็นอาวุธที่เขาเลือก จุดอ่อนที่สำคัญประการหนึ่งของเขาคือความหลงใหลในผู้หญิงสวย โดยเฉพาะฟูจิโกะ แม้ว่าเธอจะลงเอยด้วยการแข่งขันกับเขาเป็นประจำเพื่อสมบัติชิ้นเดียวกับเขาและกลุ่มของเขา

องค์กรชุดดำ[แก้]

องค์กรชุดดำ (ญี่ปุ่น: 黒の組織, Kuro no Soshiki) คือกลุ่มองค์กรอาชญากรรมร้ายหลักของเรื่อง ตัวตนคือปริศนา ไม่รู้ที่มาที่ไป คอยก่อคดีเชี่ยวชาญและรอบคอบมากจนพวกตำรวจตามสืบสวนหาตัวไม่ได้ โดยมีกฎหลักคือห้ามพลาดแม้แต่ครั้งเดียวโดยเด็ดขาด(หากพลาดคือความตาย)มีเป้าหมายสร้างยา APTX4869 เพื่อคืนชีพ หรือยาอมตะ แต่ผลออกมาล้มเหลว คือทำให้กลายเป็นเด็กแทน

ในกลุ่มนี้ สมาชิกหลักจะใช้ชื่อโค้ดเนมจะมาจากชื่อเหล้า กับเครื่องแบบประจำกลุ่มคือใส่ชุดสีดำเหมือนอีกา โดยองค์กรมีส่วนเกี่ยวข้องกับตระกูลคาราสึมะ อดีต 40 ปีก่อน มีอิทธิพลทางการเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น (ก่อนล่มสลาย)

 • คาราสึมะ เรนยะ (ญี่ปุ่น: ぱゆすโรมาจิRenya Karasuma) บอสผู้ก่อตั้งองค์กร ปัจจุบันได้รับการเปิดเผยชื่อจริงคือคาราสึมะ เรนยะ ที่ปรากฏผ่าน ๆ แค่การถูกกล่าวถึงในมังงะเล่ม 30 คดีคฤหาสน์แสงทองสนธยา ว่าคือ เศรษฐีเก่าที่มีอิทธิพลทางการเมืองมากที่สุดของญี่ปุ่น แต่มีข่าวบอกว่าเสียชีวิต กับตระกูลล่มสลายไปนานแล้ว จึงไม่แน่ใจว่าใช่หรือไม่ แต่มีความเป็นไปได้ว่าคือ คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือลูกหลานลับๆของตระกูลคาราสุมะอีกที ที่นำมรดกมาสร้างองค์กร คนที่รู้ตัวจริงมีเพียงแค่ เบลม็อท รัม กับยิน และสมาชิกเก่าแก่ที่อยู่มานาน เท่านั้น โดยอายุอย่างต่ำ ประมาณ 60-ถึง100ปีขึ้น เนื่องจากไฮบาระบอกว่าพ่อแม่ทำงานในองค์กรก่อนไฮบาระเกิด(โดยตระกูลเคยล่มสลาย 40 ปีก่อน) สาเหตุเป็น คาราสุมะ เพราะตัวอักษรคำว่า ASACA ของพยานที่รู้ตัวจริงของ Rum ก่อนถูกฆ่า กับคำว่า RUM คือโค้ดเนมของคนสนิท มารวมสลับคำกัน เป็นคาราสึมะ
 • ยิน (ญี่ปุ่น: ジンโรมาจิGin; เหล้ายิน (Gin) เป็นเหล้าของอังกฤษ) สมาชิกระดับแถวหน้า ที่คนในองค์กรทุกคนรู้จัก ผมยาวสีเงินใส่หมวก มีความสัมพันธ์อะไรบางอย่างกับเบลม็อท นิสัยฉลาดรอบคอบมาก ขี้ระแวงสงสัย โหดเหี้ยม อำมหิต ฆ่าอย่างเลือดเย็นกับไม่ปราณี เพื่อความสนุก ยิงปืนถนัดซ้าย ไม่ชอบจำชื่อกับหน้าตาคนที่เคยฆ่า คือ คนกรอกยา APTX 4869 ให้คุโด้ ชินอิจิ กินจนกลายเป็นเด็ก มีวอดก้าคอยติดตามเป็นลูกน้องเสมอ มีรถคลาสสิกประจำตัวรุ่น ปอร์เช่ 356A สีดำ ใช้ปืนพกรุ่น Beretta สีดำ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 1 คดีฆาตกรรมบนรถไฟเหาะ ปรากฏตัวพร้อมกับวอดก้า เขาเฝ้าค้นหาเชอร์รี่ หรือ มิยาโนะ ชิโฮะจนเกือบสำเร็จ แต่ก็มักพลาดตลอด เพราะฝีมือโคนัน
 • วอดก้า (ญี่ปุ่น: ウォッカโรมาจิVodka; เหล้าวอดก้า เป็นเหล้าของรัสเซีย) ชายสวมหมวกดำกับแว่นดำและชุดสุทดำตลอดเวลา อยู่กับยินเสมอ ปรากฏตัวครั้งแรกพร้อมยิน ในการทำธุรกรรมบางอย่าง ในคดีฆาตกรรมบนรถไฟเหาะ มักทำงานไม่รอบคอบจนยินต้องคอยแก้ไขกับตักเตือนตลอด
 • เบลม็อท (ญี่ปุ่น: ベルモットโรมาจิVermouth; เหล้าเวอร์มุธ (ญี่ปุ่นอ่านว่า เบลมอท) เป็นเหล้าอย่างแรงในฝรั่งเศสและอิตาลี) หรือ คริส วินยาร์ด เป็นลูกสาวของ 'ชารอน วินยาร์ด' นักแสดงสาว มีทักษะปลอมตัวกับเลียนเสียงอย่างแนบเนียน เป็นคนลึกลับและมีลับลมคมในจนคาดเดาไม่ได้ จึงมีอิสระในการทำงานสูงมาก เนื่องจากเป็นคนใกล้ชิดบอส(มีม่กี่คนที่รู้ตัวจริงกับความลับของตน) มีความสัมพันธ์อะไรบางอย่างกับยิน ตนคือคนฆ่าพ่อของโจดี้ นักสืบสาวจากเอฟบีไอ หลังจากนั้นได้รู้ว่าเธอเป็นคนๆเดียวกับแม่ของเธอ จากการตรวจรอยนิ้วมือที่ติดอยู่ที่แว่นซึ่งถูกคริสเก็บเพราะหล่นอย่างไม่เป็นธรรมชาติ เธอรู้ตัวจริงของชินอิจิกับไฮบาระแต่พยายามปิดบังองค์กรไว้ เหตุผลอาจจะเป็นประโยคที่ชินอิจิพูดไว้ตอนช่วยเธอที่ปลอมเป็นฆาตกรโรคจิตตอนกำลังจะตกจากตึกร้างในนิวยอร์กว่า 'การที่คนช่วยคนน่ะ มันไม่มีเหตุผลหรือทฤษฎีอะไรมาอธิบายได้หรอก' ทำให้เธอคอยช่วยโคนันกับรันให้พ้นจากอันตรายตลอด เพราะสำหรับเธอแล้ว รันคือเทพธิดาที่ทำให้เธอมีความหมายในชีวิต เช่นเดียวกับโคนัน หรือชินอิจิที่เธออยากเห็นเป็นคนทำลายองค์กร
 • เคียนติ (ญี่ปุ่น: キャンティโรมาจิChianti; เคียนติเป็นไวน์ชนิดหนึ่งในแคว้นทัสคานี ประเทศอิตาลี) สาวนักฆ่าฝีมือดี ปฏิบัติภารกิจคู่กับกอร์น นิสัยใจร้อน เกลียดเบลม็อทเป็นที่สุดเพราะทำให้คาลวาโดสเพื่อนรักที่หลงรักเบลม็อท จนถูกหลอกและทำให้คาลวาโดสต้องฆ่าตัวตายในที่สุด มีรถยนต์ประจำกายคือ ดอร์จ ไวเปอร์ สีน้ำเงิน
 • กอร์น (ญี่ปุ่น: コルンโรมาจิKorn; กอร์น เป็นเหล้าของเยอรมนีที่ทำมาจากข้าวบาร์เลย์และข้าวไรน์) นักฆ่าฝีมือดี นิสัยเงียบขรึม พูดน้อย ปฏิบัติภารกิจเป็นคู่กับเคียนติ เกลียดเบลม็อทเป็นที่สุดเช่นกันเพราะทำให้คาลวาโดสเพื่อนรักที่หลงรักเบลม็อท จนถูกหลอกและทำให้คาลวาโดสตายในที่สุด
 • คีร์ (ญี่ปุ่น: キールโรมาจิKir; คีร์ เป็นค็อกเทลที่มีชื่อเสียงของฝรั่งเศส) มิซึนาชิ เรย์นะ สาวผู้ประกาศข่าว แต่เบื้องหลังผู้ทำหน้าที่เป็น แว่น ให้ท่านผู้นั้น กับเป็นพี่สาวของ ฮอนโด เอย์สึเกะ อีกด้วย ชื่อจริงคือ ฮอนโด ฮิเดมิ แท้จริง คือ เจ้าหน้าที่ CIA หลังจากที่ถูก FBI จับตัวไว้ และวางแผนให้ตนกลับไปแฝงตัวต่อ คอยส่งข่าวให้ FBI เรื่อง RUM ถูกยินสั่งให้ไปฆ่า อากาอิ ชูอิจิ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ
 • เบอร์เบิ้น (ญี่ปุ่น: バーボンโรมาจิBourbon; เบอร์เบิ้น เป็นวิสกี้ของสหรัฐ) เจ้าหน้าที่สายงานตำรวจลับในญี่ปุ่น หรือกองความมั่นคงสาธารณะ ตำรวจสันติบาลที่แฝงตัวเข้าไปในองค์กร มีชื่อปลอมว่า อามุโระ โทรุ แต่ชื่อจริงคือ ฟุรุยะ เรย์ เป็นคนฉลาด ช่างสังเกต ในอดีตเคยมีเรื่องบาดหมางเป็นการส่วนตัวกับอากาอิ ชูอิจิ ปัจจุบันทำงานที่ร้านปัวโรต์ นามแฝง คือ ซีโร่ กับสงสัยเรื่องโคนัน จึงมาใกล้ชิดกับโมริเพื่อขอเป็นศิษย์นักสืบโมริ โดยเป็นคนสนิทของรัม แต่ปัจจุบันกำลังถูกจับตามองว่าอาจเป็นคนทรยศหลังรัมเริ่มคืบคลานเข้ามาใกล้
 • รัม (ญี่ปุ่น: ラム酒โรมาจิRum; รัม (Rum) เป็นสุราที่ผลิตอยู่ที่หมู่เกาะฝั่งทะเลแคริบเบียนละบางประเทศในอเมริกากลางและอเมริกาใต้) คนสนิทของบอส หรือรองบอส มีระดับสูงกว่ายีน ตัวจริงไม่ค่อยมีใครรู้นอกยินกับเบลม็อท และบอส หรือคนสนิทของรัมเท่านั้น ในองค์กรแค่ได้ยินว่าเสียตาข้างนึงจึงใช้ตาปลอม ตัวจริงของรัมในตอนแรกๆคาดเดาว่าเป็นบอดี้การ์ดที่ชื่อ "อาซากะ" ซึ่งเคยทำงานเป็นบอดี้การ์ดให้กับนักลงทุนอเมริกันที่ชื่ออแมนดา ฮิวส์ และเป็นผู้ต้องสงสัยในการฆาตกรรมฮาเนดะ โคจิและอแมนดา ฮิวส์เมื่อ 17 ปีก่อน ลักษณะของรัมที่ไฮบาระได้ยินมา ทั้ง 3 ประการ คืออาจเป็นผู้ชายร่างใหญ่ หรืออาจเป็นชายที่คล้ายผู้หญิง หรืออาจจะเป็นผู้ชายลักษณะคล้ายคนแก่ แต่ผู้ต้องสงสัยในการฆาตกรรมโคจิคาดว่าเป็นผู้หญิงเพราะพยานที่เห็นอาซากะ บอกว่าเห็นอาซากะถือกระจกแต่งหน้าบานเล็ก อ้างอิงมาจากมังงะ File 953-954 ต่อมาในมังงะตอนที่ 1066 ได้รับการเฉลยเป็นที่เรียบร้อยแล้วตัวจริงของเค้าก็คือ คาเนโนริ วาคิตะ (เชฟซูชิตาข้างซ้ายบอด มาเปิดร้านข้างสำนักงานนักสืบโมริ ขอเป็นศิษย์โมริเหมือนฟุรุยะ เรย์ หรืออามุโร โทรุ) แฝงตัวมาหาโมริเพื่อสืบเรื่องคุโด้ ชินอิจิอีกที และเขาเริ่มจะสงสัยในตัวของฟุรุยะ เรย์ กับโคนัน
 • มิยาโนะ อาเคมิ (ญี่ปุ่น: 宮野 志保โรมาจิAkemi Miyano) พี่สาวของมิยาโนะ ชิโฮะ (หรือไฮบาระ ไอ) เธอใช้ชื่อปลอมว่า ฮิโรตะ มาซามิ ซึ่งเป็นชื่อของอาจารย์มหาวิทยาลัยที่เคยเรียน โตมาใช้ชีวิตธรรมดาผิดกับน้องสาว หลังเรียนจบมาทำงานในองค์กร แต่เป็นแค่พวกปลายแถว ปรากฏครั้งแรกในเล่มที่ 2 คือ 1 ในกลุ่มคนร้ายปล้นเงินพันล้าน เพื่อนำไปแลกกับตัวน้องสาวออกจากองค์กร แต่ล้มเหลวจนถูกยินฆ่าตาย ก่อนตายได้นำเงินที่ปล้นมาไปซ่อนกับบอกให้โคนันรู้ พวกตำรวจสรุปว่าฆ่าตัวตายเพราะสำนึกบาปในอดีตเคยคบกับ โมโรโบชิ ได (ชื่อปลอมของอากาอิ ชูอิจิ ตอนที่แฝงตัวเข้าไปสืบข่าวในองค์กร) จนทำให้อยากออกจากองค์กรไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ และยังเคยเป็นขวัญใจสมัยเรียนของเพื่อน ๆ และได้ฝากไทม์แคปซูลใต้โรงเรียนที่ทำให้ไฮบาระรู้ว่าพี่สาวเธอเป็นที่รักต่อทุกคนขนาดไหน
 • เตกีล่า (ญี่ปุ่น: テキーラโรมาจิTequila; เตกีลา เป็นเหล้าของเม็กซิโก) ชายตัวใหญ่ ไว้หนวดเหนือริมฝีปาก พูดคันไซ ตายเพราะโดนระเบิดผิดตัว (ภาคมังงะ เล่มที่ 12 File 4-6 ภาคอนิเมะ ตอนที่ 56 คดีฆาตกรรมบริษัทเกม)
 • ปิสโก้ (ญี่ปุ่น: ピスコโรมาจิPisco; ปิสโก เป็นเหล้าของเปรู) ชื่อจริง มาสุยามะ เคนโซ ซึ่งเป็นประธานบริษัทผลิตรถยนต์แห่งหนึ่ง 1 ในคนที่รู้ตัวจริงของบอสรู้จักกับครอบครัว มิยาโนะ เป็นอย่างดี จากตอนที่ 190-192 ตอน การเผชิญหน้าอีกครั้งกับองค์กรชุดดำ เขาทำงานผิดพลาด จึงถูกยีนฆ่าตาย เพราะขณะที่เขาฆ่าส.ส.โนมิงุจิ ได้มีช่างกล้องจากหนังสือพิมพ์แห่งหนึ่งบันทึกภาพติดเขาในขณะที่เขาเล็งปืนไปยังโคมไฟเพื่อจะฆ่าส.ส.โนมิงุจิ นอกจากนี้ เขาเป็นคนที่ไอริชเคารพรักเหมือนพ่อของเขาด้วย ก่อนตายเขารู้ตัวจริงของไฮบาระ
 • คาลวาโดส (ญี่ปุ่น: カルバドスโรมาจิCalvados; คาลวาโดส เป็นบรั่นดีของฝรั่งเศส) สมาชิกขององค์กร ปรากฏชื่อครั้งแรกในหนังสือการ์ตูนเล่มที่ 42 หรือตอนที่ 345 เป็นมือปืนผู้ใช้ปืนไรเฟิลที่เก่งที่สุด ในองค์กร เขาถูก อากาอิ ชูอิจิ จับได้และ โดนหักแข้งหักขา จึงฆ่าตัวตายโดยการยิงตัวเอง
 • มิยาโนะ อัตสึชิ (ญี่ปุ่น: 宮野 淳โรมาจิAtsushi Miyano) พ่อของพี่น้องมิยาโนะ คือนักวิทยาศาสตร์ที่เคยถูกขับออกจากวงการเนื่องจากทฤษฎีของเขาและมีฉายาว่าแมดไซเอนทิส ได้ประสบอุบัติเหตุและเสียชีวิตลงในที่สุด ก่อนหน้านั้นเขาเป็นแพทย์ชั้นดีที่เปิดคลินิกร่วมกับภรรยาอย่างอบอุ่น
 • มิยาโนะ เอเลน่า (ญี่ปุ่น: 宮野 エレナโรมาจิElena Miyano) ภรรยาของมิยาโนะ อัตสึชิ น้องสาวของเซระ แมรี่ และเป็นแม่ของพี่น้องมิยาโนะ เป็นคนอังกฤษที่มาเรียนต่อในญี่ปุ่น เป็นคนเงียบขรึมจนไม่รู้ว่าคิดอะไรอยู่ในใจ เสียชีวิตเพราะประสบอุบัติเหตุขณะทดลอง แต่ก่อนตายได้ฝากเทปที่ใส่ข้อความถึง มิยาโนะ ชิโฮะ ลูกสาวคนเล็กของเธอไว้กับลูกสาวคนโต มิยาโนะ อาเคมิ โดยอาเคมิได้ซ่อนเทปดังกล่าวไว้ที่บ้านของเพื่อนของดร.มิยาโนะ อัทซึชิ โดยซ่อนไว้ที่ใต้ลูกลอยของชักโครก
 • อีธาน ฮอนโด (ญี่ปุ่น: イーサン・本堂โรมาจิEthan Hondou) พ่อของฮอนโด ฮิเดมิ (มิซึนาชิ เรย์นะ) และฮอนโด เอย์สึเกะ เจ้าหน้าที่ซีไอเอที่แทรกซึมองค์กรชุดดำ เขาฆ่าตัวตายเพื่อปกป้องฮอนโด ฮิเดมิ ลูกสาวของเขาจากการถูกเปิดเผยตัวในฐานะเจ้าหน้าที่ซีไอเอ
 • สก๊อต (ญี่ปุ่น: スコッチโรมาจิScotch; สก๊อตเป็นวิสกี้ของสกอตแลนด์) ชื่อจริงคือ โมโรฟุชิ ฮิโรมิตสึ เป็นน้องชายของสารวัตรโมโรฟุชิ ทาคาอากิ และเป็นตำรวจจากกองความมั่นคงสาธารณะที่แฝงตัวเข้ามาในองค์กร สาเหตุที่ทำให้เบอร์เบิ้นบาดหมางกับอากาอิ ชูอิจิ เพราะเข้าใจว่าอากาอิ ชูอิจิเป็นคนบีบบังคับให้สก๊อตปลิดชีวิตตัวเอง อ้างอิงจาก File 955-956 สก๊อตเคยสอนเซระ มาสึมิ ในวัย ม.1 เล่นเบส ขณะที่รอพี่ชายของเธอ อากาอิ ชูอิจิ ไปซื้อตั๋วขึ้นรถไฟกลับบ้าน อ้างอิงจาก File 937
 • เชอร์รี่ (ญี่ปุ่น: シェリーโรมาจิSherry; เชอร์รี่ เป็นเหล้าอย่างแรงของสเปน และเป็นผลไม้อย่างหนึ่งที่มักนิยมทานกับเหล้า) เป็นอดีตสมาชิกที่หักหลังและหนีออกมาจากองค์กรชุดดำโดยเป็นผู้ที่ทดลองต่อจากพ่อและแม่ของเธอคือ มิยาโนะ อัทซึชิ พ่อของเธอและ มิยาโนะ เอเลน่า แม่ของเธอโดยเธอไม่พอใจที่คนในองค์กรนำยาที่ไม่เสร็จสมบูรณ์ไปใช้กับมนุษย์โดยเธอเป็นคนที่สองที่รู้ตัวจริงของโคนันหรือ คุโด้ ชินอิจิ ชื่อจริงคือ มิยาโนะ ชิโฮะ
 • ไรย์ (ญี่ปุ่น: ライโรมาจิRye; ไรย์ เป็นวิสกี้ของสหรัฐ) เป็นอดีตสมาชิกองค์กรชุดดำ โดยเป็นคนของ FBI ที่แทรกซึมเข้าไปในองค์กรชุดดำ แต่ถูกจับได้ เลยหนีออกมา ชื่อจริงคือ อากาอิ ชูอิจิ และถูกเชื่อว่าถูกสังหารไปแล้ว แต่แท้จริงเขารอดชีวิตด้วยความช่วยเหลืออย่างลับ ๆ ของโคนัน
 • ไอริช (ญี่ปุ่น: アイリッシュโรมาจิIrish; ไอริชเป็นวิสกี้รสอ่อนของไอร์แลนด์) เป็นสมาชิกองค์กรชุดดำที่ปรากฏตัวในเดอะมูฟวี่ 13 โดยปลอมตัวเป็นผู้กำกับมัตสึโมโตะ เขารู้ตัวจริงของโคนันว่าเป็นชินอิจิ เพราะรอยนิ้วครีบโลมาดินน้ำมันของโคนันและชุดอัศวินชุดดำของชินอิจิ ไอริชต้องการจะจับโคนันไปเป้นหลักฐานให้บอสว่ายินทำงานพลาด(กฎองค์กรคือพลาดต้องตาย) เพราะเขาโกรธแค้นที่ยินฆ่าปิสโก้ที่เขาเคารพเหมือนพ่อ ต่อมาภายหลังถูกฆ่าตายที่โตโตะทาวเวอร์ โดยกลุ่มองค์กรชุดดำของเขาเอง ก่อนตายได้บอกคุโด้ ชินอิจิว่า"คุโด้ ชินอิจิ นายจงไล่ตามมันตลอดไปก็แล้วกัน"
 • คูราโซ่ (ญี่ปุ่น: キュラソーโรมาจิCuraçao; คูราโซ่หรือกือราเซา (Curaçao) เป็นเหล้าที่มีรสชาติเหมือนผลชาราฮาซิตรัสซึ่งมีอยู่ในกือราเซา) เป็นสมาชิกขององค์กรชุดดำที่ปรากฏตัวในเดอะ มูฟวี่ 20 เธอเป็นโรค Heterochromatic eyes เกี่ยวกับพันธุกรรมทำให้ดวงตาของเธอมีสองสี ในเนื้อเรื่องเธอได้ไปลวงข้อมูลลับจากกองความมั่นคงสาธารณะเกี่ยวกับรายชื่อเจ้าที่สืบสวนข่าวกรองทั่วโลกที่กำลังแฝงตัวในองค์กรชุดดำเพื่อให้องค์กรรับรู้และจัดการเสีย แต่เธอกลับถูกจับได้และโดนไล่ล่าจากกองความมั่นคงสาธารณะ และ FBI จนได้รับบาดเจ็บทำให้ความจำเสื่อม และเธอก็ไปเจอกับขบวนการนักสืบเยาวชนที่โทโตะอควาเรียม สุดท้ายเมื่อเธอความจำกลับมา เธอคิดที่จะหักหลังองค์กรชุดดำ แต่ในตอนท้าย เธอได้พยายามช่วยเหลือพวกโคนันด้วยการขับรถเครนมาลากชิงช้าสวรรค์ที่หลุดออกจากรางและกลิ้งไปจนต้องถูกชิงช้าสววรค์กลิ้งลงมาทับรถเครนที่เธอนั่งอยู่ซึ่งทำให้ เธอเสียชีวิตลงจากการระเบิดภายในรถเครน
 • อควาวิต (ญี่ปุ่น: アクアビットโรมาจิAkvavit; อควาวิต เป็นสุราที่ผลิตในแถบสแกนดิเนเวีย) เป็นสมาชิกขององค์กรชุดดำที่ปรากฏตัวในเดอะ มูฟวี่ 20 โดยเป็นสมาชิกของ CSIS แต่ถูกจับได้ เลยถูกฆ่าตาย
 • รีสลิ่ง (ญี่ปุ่น: リースリングโรมาจิRiesling; รีสลิ่ง เป็นองุ่นขาวพันธุ์ดีที่มีแหล่งกำเนิดที่ลุ่มแม่น้ำไรน์ ประเทศเยอรมนี) ชื่อจริงคือ ลีโอนา บัชฮอลท์ (Leona Buchholz) เป็นสมาชิกขององค์กรชุดดำที่ปรากฏตัวในเดอะ มูฟวี่ 20 โดยเป็นสมาชิกของ BND แต่ถูกจับได้ เลยถูกฆ่าตาย
 • ปิงก้า (ญี่ปุ่น: ピンガโรมาจิPinga; ปิงก้าหรือคาซาค่า (Cachaça) เป็นสุรากลั่นที่ทำจากน้ำอ้อยหมักที่ผลิตในบราซิล) เป็นสมาชิกขององค์กรชุดดำที่ปรากฏตัวในเดอะมูฟวี่ 26 มือขวาคนสนิทของรัม (หลังการตายของคูราโซ่) โดยเป็นคู่ปรับของยิน และเป็นผู้ล่วงรู้ความจริงอันน่าตกใจของไฮบาระ ไอ โดยปลอมตัวเป็น เกรซ โมเน่ต์ ผู้ที่ได้ปะมือกับรันสองครั้ง และถูกรันเตะก้านคอจนเป็นหลักฐานมัดตัว เขาสืบจนรู้ตัวจริงโคนันว่าคือคุโด้ ชินอิจิ และตั้งใจจะเปิดเผยต่อองค์กร แต่ถูกยินล่อลวงด้วยเรือดำน้ำที่เขาเชื่อว่าจะมารับเขาออกจากพื้นที่ ล่อให้เขาเสียชีวิตจากระเบิด
 • คุสึดะ ริคุมิจิ (ญี่ปุ่น: 楠田 陸道โรมาจิRikumichi Kusuda) สมาชิกขององค์กรที่ปลอมตัวเป็นคนไข้เพื่อไปสืบหาที่อยู่ของมิสึนาชิ เรนะที่โรงพยาบาลกลางไฮโด จนในที่สุดถูกจับได้และใช้ปืนยิงตัวตายระหว่างขับรถหลบหนี
 • ฮาระ โยชิอากิ (ญี่ปุ่น: 原 佳明โรมาจิYoshiaki Hara) เป็นสมาชิกปลายแถวขององค์กรชุดดำ เป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์เกี่ยวกับระบบเกมส์ ซึ่งทำงานในบริษัท Twin Tower ของโทคิวะ มิโอะ ภายหลังถูกยินฆ่าตายที่แมนชั่นของเขาเอง เนื่องจากฮาระได้ขโมยข้อมูลขององค์กรชุดดำ ปรากฏตัวใน The Movie 5 คดีปริศนาเส้นตายสู่สวรรค์
 • นูมาบุจิ คิอิจิโร่ (ญี่ปุ่น: 沼淵 己一郎โรมาจิKiichiro Numabuji) เป็นสมาชิกปลายแถวขององค์กรชุดดำ เป็นมือสังหารขององค์กรชุดดำ ปรากฏตัวครั้งแรกในโคนันปี 3 ตอนที่ 124-125 คดีฆาตกรรมต่อเนื่องแห่งนานิวะ เขาได้ก่อคดีปล้นฆ่าจนต้องหลบหนีการไล่ล่าจากตำรวจ ในอดีตเขาและเพื่อน ๆ ในกลุ่มได้เข้าร่วมการสอบใบขับขี่และรวมหัวกันบังคับคนผู้คุมสอบใบขับขี่ให้ดื่มเหล้าและขับรถที่ไม่มีน้ำมันเบรดจนเสียชีวิตเพียงเพราะต้องการอยากเห็นครูฝึกสอนตกใจกลัวเท่านั้น ต่อมาลูกชายของคนสอบใบขับขี่ซึ่งเป็นตำรวจได้มาเจอเข้า ด้วยความกลัวที่เห็นลูกชายคนสอบใบขับขี่เหมือนผู้คุมสอบใบขับขี่ที่ตายไปจนต้องสารภาพ แต่ลูกชายไม่ได้ส่งเข้าคุกแต่กลับกักขังหน่วงเหนี่ยวในบ้านพักตากอากาศแห่งหนึ่งแล้วไปก่อคดีฆาตกรรมเพื่อนที่ร่วมกันของเขาที่ทำให้พ่อของตำรวจตายเพื่อล้างแค้น จนกระทั่งตำรวจมาพบเข้าทำให้เขาถูกจับและเข้าคุก(ตอนนั้นโคนันถูกนูนามูจิแทงมีดจนต้องเกือบตายแต่เพราะว่า โทยามา คาสึฮะ ให้เครื่องรางกับโคนันโดยในถุงเครื่องรางมีเศษุญแจมือของ โทยามา คาสึฮะ และ ฮัตโตริ เฮย์จิ ที่เคยเล่นด้วยกัน) ในข้อมูลที่มีความเกี่ยวข้องกับองค์กรชุดดำว่า เขาได้รับการจ้างวานในการลอบสังหารจากองค์ชุดดำแต่ด้วยปัญหาสุขภาพทางจิตทำให้ได้รับการยกเว้นและนอกจากนั้นได้เป็นหนูทดลองในการทดลองยา APTX4869 ของเชอร์รี่หรือ มิยาโนะ ชิโฮะ (ไฮบาระ ไอ) อีกด้วย
 • โอคาคุระ มาซาอากิ (ญี่ปุ่น: 岡倉 政明โรมาจิMasaaki Okakura) เป็นสมาชิกองค์กรชุดดำที่ปรากฏตัวในเดอะมูฟวี่ที่ 13 โดยเป็นเลขานุการประจำรัฐสภาญี่ปุ่นแต่ถูกฆ่าตายโดยฮอนโจ คาซึกิ เพราะแค้นที่พวกเขาทำให้นานาโกะต้องสละที่ในลิฟท์ให้ทำให้เธอต้องเสียชีวิต ซึ่งโอคาคุระ มาซาอากิเป็นคนที่อยู่ในลิฟท์ในวันนั้น
 • ชายปริศนาในบาร์ (ญี่ปุ่น: バーの男; อังกฤษ: Mysterious Man) เขาทำงานให้กับองค์กรชุดดำมานานหลายปีและเคยขโมยไฟล์ให้พวกเขาเพื่อแลกกับเงิน พวกเขามักจะพบกันที่ Black Widow บาร์ห่างไกลในท่าเรือ และคุ้นเคยกับบาร์เทนเดอร์ ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต เขาได้เป็นเจ้าของ Lexus RC 350 Sport ราคาแพง ซึ่งหมายความว่าเขาน่าจะได้รับค่าตอบแทนที่ดี องค์กรถูกกล่าวหาว่าเป็นสายลับและข้อมูลรั่วไหลให้กับบุคคลอื่น องค์กรจึงตัดสินใจปราบปรามเขาด้วยการวางระเบิดรถของเขากับเขา

ตำรวจและหน่วยสืบราชการลับ[แก้]

กรมตำรวจนครบาลโตเกียว[แก้]

 • เมงูเระ จูโซ (ญี่ปุ่น: 目暮 十三โรมาจิJuzo Megure) สารวัตรแห่งกองกำกับการสืบสวนสอบสวน 1 แผนกอาชญากรรม สูง 166 ซม. มักจะถูกเรียกว่าผู้กองปีศาจแห่งกรมตำรวจ เป็นตำรวจที่เกลียดการใช้นกต่อที่สุดและชอบสวมหมวกตลอดเวลา (รายละเอียดและสาเหตุอยู่ในตอนที่ 233 ความลับของเมงูเระที่ถูกผนึกไว้ หรือจากเล่มที่ 28-29) บ่อยครั้งที่ชินอิจิช่วยคลี่คลายคดีให้ แต่พอชินอิจิหายหน้าไปเขาก็ไปพึ่ง นักสืบโคโกโร่แทน ซึ่งโคโกโร่เคยเป็นลูกน้องสารวัตรมาก่อน ชอบทำให้สารวัตรคอยปวดหัวอยู่เรื่อยตอนโคโกโร่เป็นตำรวจและทำคดีร่วมกัน
 • ทาคางิ วาตารุ (ญี่ปุ่น: 高木 渉โรมาจิWataru Takagi) ผู้หมวดหนุ่มของกรมตำรวจ สูง 179 ซม. หลงรักผู้หมวดซาโต้และดูเหมือนอีกฝ่ายจะแอบชอบเขาเหมือนกัน แล้วได้จูบกับซาโต้ในที่สุด เป็นคนที่จริงใจ และเป็นคนซื่อ เขามักจะใช้การวิเคราะห์ของโคนันช่วยในการตัดสินคดีเสมอ เป็นคนจิตใจดีคนหนึ่ง
 • ซาโต้ มิวาโกะ (ญี่ปุ่น: 佐藤 美和子โรมาจิMiwako Sato) ตำรวจสาวแห่งกรมตำรวจญี่ปุ่น สูง 165 ซม. เป็นที่เนื้อหอมในหมู่ตำรวจหนุ่มๆทั้งหลาย แต่เธอก็ไม่เคยสนใจใคร เพราะเคยมีอดีตที่เจ็บช้ำจากการสูญเสียคนรัก จนกระทั่งรู้จักกับ ทาคางิ วาตารุ ที่ทำให้เธอเปิดหัวใจอีกครั้ง มิวาโกะค่อนข้างทึ่งในความสามารถของโคนันและรับฟังการวิเคราะห์คดีของเขาเสมอ แม้ใครจะมองว่าโคนันเป็นเด็ก แต่เธอกลับรู้สึกว่าโคนันฉลาดกว่าเด็กทั่วไป มีรถสปอตสีแดง เมื่อสมัยก่อนเธอใช้รถสีขาว แต่พอเกิดอุบัติเหตุขึ้นเลยเปลี่ยนสีรถ แท้จริงแล้ว เจ้าของคดีแม่มดสีเงินบนเขาฟุยุนะก็คือเธอนี่แหละ ที่คนอื่นได้ยินว่าเป็นเสียงยางบดกับถนนจนเป็นเสียงแหลม จริงๆแล้วมันคือเสียงกรีดร้องของเธอเองเวลาต้องหักเลี้ยวพวงมาลัยกะทันหัน
 • ชิราโทริ นินซาบุโร่ (ญี่ปุ่น: 白鳥 任三郎โรมาจิNinsaburo Shiratori) เป็นสารวัตร ค่อนข้างฉลาด เวลาโคนันช่วยใบ้ให้แล้วเข้าใจได้อย่างรวดเร็ว และยังชอบผู้หมวดซาโต้ เอามากๆ แม่ของหมวดซาโต้เคยเอาสมุดดูตัวให้ซาโต้ แต่ซาโต้เบื่อเอามากๆจึงหยิบสมุดดูตัวออกมาด้วยนิ้วเท้า แต่เผอิญเล่มนั้นคือชิราโทริพอดี จึงทำให้ต้องไปดูตัวกับชิราโทริและชิราโทริก็เกือบจะได้ซาโต้ไปครอง ที่จริงแล้วผู้หมวดซาโต้ก็มีใจให้หมวดทาคางิอยู่ หมวดทาคางิติดคดีจับคนร้าย ทำให้มาช่วยหมวดซาโต้หนีจากการดูตัวไม่ทัน แต่ได้โคนันช่วยจึงทำให้ซาโต้รอดตัวไป ชิราโทริพยายามจะคว้าใจหมวดซาโต้ แต่ก็ ไม่ได้ผล จนมาวันหนึ่ง ตอนหลังจากการไขคดีหนึ่งไปชิราโทริเกิดอาการหมดหวัง จนอายูมิมาปลอบใจ แล้วมอบกระดาษข้อมือที่ตัดเป็นรูปซากุระ และคำพูดของอายูมิ ทำให้ชิราโทริได้พบคนทีเป็นรักแรกจริงๆ นั่นก็ คือ คุณครูโคบายาชิ ซึมิโกะ ซึ่งเป็นครูประจำห้องของพวกกลุ่มโคนันนั่นเอง อยู่อนิเมะในตอนที่ 619-620 และ 634-636
 • มิยาโมโต้ ยูมิ (ญี่ปุ่น: 宮本 由美โรมาจิYumi Miyamoto) เพื่อนตำรวจของซาโต้ มิวาโกะ อยู่แผนกจราจร เลี้ยงสุนัขสองตัวชื่อ สึตะ กับ ฮะจิและ เธอคนชอบแกล้งและทำอะไรแพลงๆประจำโดยเฉพาะเธอมักจะคอยแกล้งให้ชิราโทริขัดขวางการเดตของ ซาโต้ และ ทาคางิเสมอ และมีอดีตแฟนเก่าในสมัยมหาลัย ชื่อว่า ฮาเนดะ ชูคิจิ ซึ่งเป็นนักเล่นโชกิหรือหมากรุกญี่ปุ่น ปัจจุบันคบกันอย่างหวานชื่น
 • ชิบะ คาซึโนบุ (ญี่ปุ่น: 千葉 和伸โรมาจิKasunobu Chiba) เพื่อนตำรวจด้วยกันกับหมวดทาคางิ วาตารุ เคยเรียนอยู่ที่ โรงเรียนประถมเทตัน แอบชอบ มิอิเกะ นาเอโกะ เพื่อนในห้องเดียวกันที่ต่อมาได้เป็นตำรวจจราจร ปัจจุบันได้คบกันแล้ว
 • มิอิเกะ นาเอโกะ (ญี่ปุ่น: 三池 苗子โรมาจิNaeko Miike) ตำรวจในแผนกจราจร แผนกเดียวกับ มิยาโมโต้ ยูมิ ในอดีตประจำอยู่ที่ สน.ไฮโด้ เคยเรียนอยู่ที่โรงเรียนประถมเทตัน ที่เดียวกับ ชิบะ แอบชอบ ชิบะ ตั้งแต่ตอนเด็ก (ปรากฏตัวในอนิเมะตอนจดหมายรักแรกจากวิดีโอ มังงะเล่ม 72) ปัจจุบันได้คบกันแล้ว
 • นากาโมริ กินโซ (ญี่ปุ่น: 中森 銀三โรมาจิKinsou Nakamori) เป็นตำรวจที่ค่อนข้างเซ่อ มักจะตามไล่ล่าจับจอมโจรคิดเสมอและจะโดนจอมโจรคิดแหกตาทุกครั้งเวลาที่จอมโจรคิดโจรกรรม เกือบแพ้หมวด เดอลอง จากฝรั่งเศส ออกมาในจอมโจรอัจฉริยะเล่ม 2 เป็นพ่อของอาโอโกะ เพื่อนของคุโรบะ ไคโตะ(จอมโจรคิด)นอกจากนั้นมักจะเรียกสาวัตรเมงูเระว่า "ทานุกิเมงูเระ"
 • จาคิ ชินทาโร่ (ญี่ปุ่น: 茶木 神太郎โรมาจิShintaro Jagi) ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน 2 ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล กรมตำรวจ หัวหน้าของสารวัตรนากาโมริ
 • เจ้าหน้าที่โทเมะ (ญี่ปุ่น: トメโรมาจิTome) เจ้าหน้าที่ฝ่ายพิสูจน์หลักฐาน
 • เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานหญิง (ญี่ปุ่น: 女性 鑑識員โรมาจิFemale forensics member) เจ้าหน้าที่ในกองพิสูจน์หลักฐาน และเป็นผู้ช่วยของเจ้าหน้าที่โทเมะ
 • มัสสึโมโตะ คิโยนางะ (ญี่ปุ่น: 松本 清長โรมาจิKiyonaga Masumato) ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน1ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล กรมตำรวจ ( Superintendent Rank 5 ) หัวหน้าของสารวัตรเมงุเระ เป็นแผลเป็นที่ตาซ้าย เพาะถูกคนร้ายคดีฆาต่อเนื่อง 20 และ 15 ปีก่อน ปรากฏในปี12 ตอนรอยแผลเก่ากับจิตวิญญาณของนักสืบ และเป็นเพื่อนกับผู้กำกับโมริมุระ ที่เสียชีวิตในหน้าที่
 • ผู้บังคับการโมริมุระ (ญี่ปุ่น: 森村โรมาจิMorimura) เคยเป็นเพื่อนสนิทกับ มัสสึโมโตะ คิโยนางะ ที่สอบตำรวจตกถึง 2ครั้ง และมีเลือดออกจากศีรษะเพราะถูกรถของผู้ต้องหาชนจนเสียชีวิต และเป็นผู้สอนงานตำรวจให้เมงุเระ จูโซ ปรากฏในปี12 ตอนรอยแผลเก่ากับจิตวิญญาณของนักสืบ
 • โอดางิริ โทชิโร่ (ญี่ปุ่น: 小田切 敏郎โรมาจิToshiro Odagiri) ผู้กำกับการอาวุโสกองสืบสวนคดีอาชญากรรมแห่งกรมตำรวจนครบาลคนปัจจุบัน ( Senior Superintendent Rank 4 ) ปรากฏตัวครั้งแรกในเดอะมูฟวี่ ภาค 4 และมียศสูงกว่าผู้กำกับมัสสึโมโตะ คิโยนางะอีกด้วย
 • ซาโต้ มาซาโยชิ (ญี่ปุ่น: 佐藤 正義โรมาจิMasayoshi Sato) พ่อของซาโต้ มิวาโกะที่เสียไปตั้งแต่เธอยังเด็ก โดยถูกรถบรรทุกชน เคยเป็นถึงผู้กำกับการอาวุโสตำรวจกองสืบสวนคดีอาชญากรรมแห่งกรมตำรวจ (Senior Superintendent Rank 4) หลังจากเสียชีวิตตำแหน่งจึงตกเป็นของโอดางิริ โทชิโร่
 • มัตสึดะ จิมเปย์ (ญี่ปุ่น: 松田 陣平โรมาจิJinpei Matsuda) อาจเรียกได้ว่าเป็นคนที่ซาโต้หลงรัก เพื่อนของ ฮางิวาระ เคนจิ เคยอยู่หน่วยกู้ระเบิด แล้วย้ายมาอยู่แผนกสืบสวนสอบสวน1 เพื่อมาสงบสติอารมณ์ แต่ก็ต้องตาย เมื่อขึ้นไปกู้ระเบิดบนชิงช้าสวรรค์เมื่อ 3 ปีก่อน สมัยเรียนโรงเรียนตำรวจได้เป็นเพื่อนกับ ฮางิวาระ เคนจิ, ดาเตะ วาตารุ, โมโรฟุชิ ฮิโรมิสึ และฟุรุยะ เรย์
 • ฮางิวาระ เคนจิ (ญี่ปุ่น: 萩原 研二โรมาจิKenji Hagiwara) เพื่อนตำรวจของมัตสึดะ จิมเปย์ อยู่หน่วยกู้ระเบิด และเสียชีวิตในหน้าที่เมื่อ 7 ปีก่อน เป็นเพื่อนกับ มัตสึดะ จิมเปย์, ดาเตะ วาตารุ, โมโรฟุชิ ฮิโรมิสึ และฟุรุยะ เรย์ สมัยเรียนโรงเรียนตำรวจ
 • สารวัตรยูมินาง่า (ญี่ปุ่น: 弓長โรมาจิYuminaga) ตำรวจแผนกเพลิงไหม้ เคยเป็นหัวหน้าของโมริ โคโกโร่ อยู่ซักพัก (ปรากฏตัวครั้งแรกในเล่ม 39 หรือ ตอน ม้าสีแดงในเปลวเพลิง ฉบับอนิเมะ)
 • สารวัตรโมโมเซะ (ญี่ปุ่น: 百瀬โรมาจิMomose) อายุ 45 ปี เป็นตำรวจแผนกสืบสวนที่ 3 แผนกโจรกรรม
 • วากาอิ เคนจิ (ญี่ปุ่น: 若井 賢治โรมาจิKenji Wakai) พนักงานสืบสวน สน.ฮาริอิ (ปรากฏตัวในอนิเมะตอนคดีรถรางเบรกฉุกเฉิน ตอนที่ 158)
 • โคบายาชิ โยสุเกะ (ญี่ปุ่น: 小林 洋介โรมาจิYosuke Kobayashi)[1] หัวหน้าตำรวจรถไฟ (ปรากฏตัวในอนิเมะตอนคดีฆาตกรรมบนรถไฟตอนที่ 57)
 • ผู้บังคับการฮาคุบะ (ญี่ปุ่น: 白馬โรมาจิHakuba) พ่อของฮาคุบะ ซางุรุ เป็นผู้บังคับการตำรวจนครบาล มีตำแหน่งเทียบเท่ากับ ฮัตโตริ เฮย์โซ ผู้บังคับการตำรวจภูธรโอซาก้า (ถูกกล่าวถึงอยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่เคยปรากฏตัว)
 • ดาเตะ วาตารุ (ญี่ปุ่น: 伊達 航โรมาจิWataru Date) ชื่อเหมือนกับหมวดทาคางิ คอยสอนงานให้กับ ทาคางิ วาตารุ เนื่องจากชื่อเหมือนกัน เลยเรียกตัวเองกับหมวดทาคางิว่าเป็น วาตารุบราเธอร์ ถูกกล่าวถึงในเล่ม76-77 แต่ไม่เคยปรากฏตัวเพราะเสียชีวิตไปแล้ว เป็นคนรักของ นาตาลี คุรุม่าที่ฆ่าตัวตายตามหลังจากนั้น และคาดว่าน่าจะรู้จักกับ เบอร์เบิ้น ด้วย (จากที่ดาเตะพูดไว้ว่า ฉันเป็นแค่ที่ 2 สู้หมอนั่นไม่ได้ น่าจะหมายถึงอามุโร่ โทรุ) ใน File 1021 ได้เฉลยว่า เขาเป็นเพื่อนกับ มัตสึดะ จิมเปย์, ฮางิวาระ เคนจิ, โมโรฟุชิ ฮิโรมิสึ และฟุรุยะ เรย์สมัยเรียนโรงเรียนตำรวจ
 • คุโรดะ เฮียวเอะ (ญี่ปุ่น: 黒田 兵衛โรมาจิHyoue Kuroda) ปรากฏตัวครั้งแรกในไฟล์ 913 เป็นตำรวจที่มาจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เคยประสบอุบัติเหตุจนทำให้โคม่าเป็นเวลา 10 ปี รวมทั้งสูญเสียตาข้างขวา หลังจากหายดี ก็มาเป็นหัวหน้าตำรวจจังหวัดนากาโนะ ก่อนจะมาอยู่ตำแหน่งผู้กำกับในกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แทนผู้กำกับมัตสึโมโตะคนก่อนที่เลื่อนตำแหน่งไปแล้ว เขาบอกว่าโคนันเป็นมันสมองเบื้องหลังโคโกโร่นิทรา โดยบอกว่าได้ยินข่าวลือมา เขารู้จักฟุรุยะ เรย์ และคอยมอบคำสั่งลับ ๆ เสมอ นอกจากนั้นยังมีอิโอริ พ่อบ้านประจำตัวของโอวกะ โมมิจิเป็นคนคอยส่งข่าวอีกด้วย
 • โมโรโบชิ โทชิโอะ (ญี่ปุ่น: 諸星 登志夫โรมาจิMoroboshi Toshio) ผู้ช่วยผู้กำกับอาวุโสระดับ 2 ปรากฏตัวในเดอะมูฟวีที่ 4
 • โทโมนาริ โนบุคัตสึ (ญี่ปุ่น: 友成 伸克โรมาจิNobukatsu Tomonari) อายุ 49 ปี เป็นสารวัตรแห่งกรมตำรวจนครบาล มีลูกชาย 1 คน คือ โทโมนาริ มาโคโตะ ทำงานร่วมกับซาโต้ มิวาโกะ, นาราซาวะ โอซามุ และชิบะ โยอิชิโร่ และเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ด้วยโรคหัวใจล้มเหลวโดยเฉียบพลัน
 • นาราซาวะ โอซามุ (ญี่ปุ่น: 奈良沢 修โรมาจิOsamu Narasawa) อายุ 48 ปี เป็นผู้ช่วยสารวัตรแห่งกรมตำรวจนครบาล เคยทำงานร่วมกับสารวัตรโทโมนาริ, หมวดซาโต้ และหมวดชิบะ โยอิชิโร่ หลังจากสารวัตรโทโมนาริเสียชีวิต หมวดนาราซาวะถูกคนร้ายฆาตกรรมในตู้โทรศัพท์ ในเดอะมูฟวีที่ 4
 • ชิบะ โยอิชิโร่ (ญี่ปุ่น: 芝 陽一郎โรมาจิYoishiro Chiba) อายุ 31 ปี เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจแห่งกรมตำรวจนครบาล เคยทำงานร่วมกับสารวัตรโทโมนาริ, หมวดซาโต้ และหมวดนาราซาวะ หลังจากการฆาตกรรมหมวดนาราซาวะ หมวดชิบะถูกคนร้ายฆาตกรรมในลานจอดรถของโรงแรม ในเดอะมูฟวีที่ 4
 • อูโนะ ทาดาโยชิ (ญี่ปุ่น: 宇野 忠義โรมาจิUno Tadayoshi) ผู้ช่วยของผู้กำกับโอดางิริ โทชิโร่ ปรากฏตัวในเดอะมูฟวี่ที่ 14
 • ซากาอิ (ญี่ปุ่น: 坂井โรมาจิParamedic Sakai) เป็นพนักงานดับเพลิงและเป็นหน่วยแพทย์ของสถานีดับเพลิงกรุงโตเกียว
 • เจ้าหน้าที่นุมาตะ (ญี่ปุ่น: 沼田โรมาจิNumata) เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจแผนกจราจร
 • โมโมซากิ โทโกะ (ญี่ปุ่น: 百崎 橙子โรมาจิTouko Momosaki) อายุ 28 ปี เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจแผนกจราจร ยศจ่าสิบเอก เธอถูกฆ่าโดยอาโอโนะ เคนโงะ อาชญากรจราจรที่ฆ่าผู้ช่วยสารวัตรยากิ ชิโอริ เพื่อนร่วมงานของเธอด้วย ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนเป้าหมายคือกรมตำรวจแผนกจราจร
 • ยากิ ชิโอริ (ญี่ปุ่น: 八木 紫織โรมาจิShiori Yagi) อายุ 28 ปี เป็นผู้ช่วยสารวัตรแผนกจราจร เธอถูกฆ่าโดยอาโอโนะ เคนโงะ อาชญากรจราจรที่ฆ่าจ่าสิบเอกโมโมซากิ โทโกะ เพื่อนร่วมงานของเธอด้วย ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนเป้าหมายคือกรมตำรวจแผนกจราจร
 • เจ้าหน้าที่สึจิมูระ (ญี่ปุ่น: 辻村โรมาจิTsujimura) เป็นเจ้าหน้าที่นิติเวชของกรมตำรวจนครบาล
 • ซาเมซากิ โทจิ (ญี่ปุ่น: 鮫崎 島治โรมาจิToji Samezaki} อายุ 62 ปีเป็นอดีตผู้กำกับการแผนกคดีฆาตกรรมโตเกียวและเป็นเพื่อนร่วมงานที่ใกล้ชิดของโคโกโร่ เขาปรากฏตัวในตอนแผนฆ่าปีที่ 20 คดีฆาตกรรมต่อเนื่อง ซิมโฟนี่หมายเลข 1
 • ฟูจิมากิ มานาบุ (ญี่ปุ่น: 藤巻 学โรมาจิManabu Fujimaki) สารวัตรจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1 และผู้ใต้บังคับบัญชาโดยตรงของชิราโทริ เขารักหมวดซาโต้และรู้สึกอิจฉาหมวดทาคางิ มักจะพยายามขัดจังหวะการเดทของพวกเขาพร้อมกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ อีกหลายคน เขามีความเคารพต่อมัตสึโมโตะและปฏิบัติตามคำสั่งของเขา
 • หมวดทาคาโนะ (ญี่ปุ่น: 高野โรมาจิTakano) ทาคาโนะเป็นผู้ช่วยสารวัตรตำรวจจากกรมตำรวจนครโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1 เขารักหมวดซาโต้และรู้สึกอิจฉาหมวดทาคางิ มักจะพยายามขัดจังหวะการเดทของพวกเขาพร้อมกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ อีกหลายคน เขามีความเคารพต่อมัตสึโมโตะและปฏิบัติตามคำสั่งของเขา
 • หมวดโคบายาชิ (ญี่ปุ่น: 小林โรมาจิKobayashi) โคบายาชิเป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1 ในขั้นต้นเขาเป็นส่วนหนึ่งของคดีอาญา กองที่สอง เขาได้พบกับคุโด้ ชินอิจิ เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวเมื่อเขาไขคดีฆาตกรรมในอาคารเบกะเซ็นเตอร์
 • หมวดโยโคยาม่า (ญี่ปุ่น: 横山โรมาจิYokoyama) โยโกยามะเป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1 ในขั้นต้นเขาเป็นส่วนหนึ่งของคดีอาญา กองที่สอง เขารักหมวดซาโต้และรู้สึกอิจฉาหมวดทาคางิมาก เลยต้องวางแผนร่วมกับตำรวจทั้งหมดเพราะเขายังเป็นโสด
 • หมวดยามาโมโตะ (ญี่ปุ่น: 山本โรมาจิYamamoto) ยามาโมโตะเป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1 ในขั้นต้นเขาเป็นส่วนหนึ่งของคดีอาญา กองที่สอง
 • หมวดฟุกุอิ (ญี่ปุ่น: 福井โรมาจิFukui) ฟุกุอิเป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1 เขารักหมวดซาโต้และรู้สึกอิจฉาหมวดทาคางิ มักจะพยายามขัดจังหวะการเดทของพวกเขาพร้อมกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ อีกหลายคน เขามีความเคารพต่อมัตสึโมโตะและคุโรดะ และปฏิบัติตามคำสั่งของพวกเขา
 • หมวดคาวานากะ (ญี่ปุ่น: 川中โรมาจิKawanaka) คาวานากะเป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1 เขารักหมวดซาโต้และรู้สึกอิจฉาหมวดทาคางิ มักจะพยายามขัดจังหวะการเดทของพวกเขาพร้อมกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ อีกหลายคน
 • หมวดโฮริตะ (ญี่ปุ่น: 堀田โรมาจิHorita) โฮริตะเป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1 เขารักหมวดซาโต้และรู้สึกอิจฉาหมวดทาคางิ มักจะพยายามขัดจังหวะการเดทของพวกเขาพร้อมกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ อีกหลายคน เขามีความเคารพต่อมัตสึโมโตะและปฏิบัติตามคำสั่งของเขา
 • หมวดไซโตะ (ญี่ปุ่น: 斉藤โรมาจิSaitoh) ไซโตะเป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1 หน่วยอาชญากรรมไซเบอร์ เขารักหมวดซาโต้และรู้สึกอิจฉาหมวดทาคางิ มักจะพยายามขัดจังหวะการเดทของพวกเขาพร้อมกับเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ อีกหลายคน เขามีความเคารพต่อมัตสึโมโตะและปฏิบัติตามคำสั่งของเขา
 • หมวดโซงาวะ (ญี่ปุ่น: 十川โรมาจิSogawa) โซงาวะเป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1 เขารักหมวดซาโต้และรู้สึกอิจฉาหมวดทาคางิ มักจะพยายามขัดจังหวะการเดทของพวกเขาพร้อมกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ อีกหลายคน เขามีความเคารพต่อมัตสึโมโตะและคุโรดะ และปฏิบัติตามคำสั่งของพวกเขา
 • หมวดโอคุมุระ (ญี่ปุ่น: 奥村โรมาจิOkumura) โอคุมุระเป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1 เขารักหมวดซาโต้และรู้สึกอิจฉาหมวดทาคางิ มักจะพยายามขัดจังหวะการเดทของพวกเขาพร้อมกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ อีกหลายคน เขามีความเคารพต่อมัตสึโมโตะและคุโรดะ และปฏิบัติตามคำสั่งของพวกเขา
 • หมวดซูกิตะ (ญี่ปุ่น: 杉田โรมาจิSugita) ซูกิตะเป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1 เขารักหมวดซาโต้และรู้สึกอิจฉาหมวดทาคางิ มักจะพยายามขัดจังหวะการเดทของพวกเขาพร้อมกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ อีกหลายคน เขามีความเคารพต่อมัตสึโมโตะและคุโรดะ และปฏิบัติตามคำสั่งของพวกเขา
 • หมวดไอดะ (ญี่ปุ่น: 井田โรมาจิIda) ไอดะเป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1 หน่วยอาชญากรรมไซเบอร์ เขารักหมวดซาโต้และรู้สึกอิจฉาหมวดทาคางิ มักจะพยายามขัดจังหวะการเดทของพวกเขาพร้อมกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ อีกหลายคน เขามีความเคารพต่อมัตสึโมโตะและปฏิบัติตามคำสั่งของเขา
 • หมวดทาคิงาวะ (ญี่ปุ่น: 滝川โรมาจิTakigawa) ทาคิงาวะเป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1 เขารักหมวดซาโต้และรู้สึกอิจฉาหมวดทาคางิ มักจะพยายามขัดจังหวะการเดทของพวกเขาพร้อมกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ อีกหลายคน เขามีความเคารพต่อมัตสึโมโตะและปฏิบัติตามคำสั่งของเขา
 • หมวดนากามูระ (ญี่ปุ่น: 中村โรมาจิNakamura) นากามูระเป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1 เขารักหมวดซาโต้และรู้สึกอิจฉาหมวดทาคางิ มักจะพยายามขัดจังหวะการเดทของพวกเขาพร้อมกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ อีกหลายคน เขามีความเคารพต่อมัตสึโมโตะและคุโรดะ และปฏิบัติตามคำสั่งของพวกเขา
 • หมวดฮิโรตะ (ญี่ปุ่น: 広田โรมาจิHirota) เป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1 เขารักหมวดซาโต้และรู้สึกอิจฉาหมวดทาคางิ มักจะพยายามขัดจังหวะการเดทของพวกเขาพร้อมกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ อีกหลายคน เขามีความเคารพต่อมัตสึโมโตะและคุโรดะ และปฏิบัติตามคำสั่งของพวกเขา
 • หมวดมิยาซากิ (ญี่ปุ่น: 宮崎โรมาจิMiyazaki) เป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1 เขารักหมวดซาโต้และรู้สึกอิจฉาหมวดทาคางิ มักจะพยายามขัดจังหวะการเดทของพวกเขาพร้อมกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ อีกหลายคน
 • หมวดเทราชิมะ (ญี่ปุ่น: 寺島โรมาจิTerashima) เป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1
 • หมวดยามะ (ญี่ปุ่น: โรมาจิYama) เป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1
 • หมวดนุมาดะ (ญี่ปุ่น: 沼田โรมาจิNumada) เป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1
 • หมวดอิโนอุเอะ (ญี่ปุ่น: 井上โรมาจิInoue) เป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1
 • หมวดโอดะ (ญี่ปุ่น: 小田โรมาจิOda) เป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1
 • หมวดทามิยะ (ญี่ปุ่น: 田宮โรมาจิTamiya) เป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1
 • หมวดโทโมคาวะ (ญี่ปุ่น: 友川โรมาจิTomokawa) เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงในเครื่องแบบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1 ตามที่หมวดซาโต้กล่าว ปกติแล้วเธอเป็นศิลปินสเก็ตช์ของแผนกนี้ เก่งมากในเรื่องนี้ การสัมภาษณ์ของเธอกับพยานผู้เห็นเหตุการณ์วางระเบิดทำให้โคนันสามารถระบุตัวมือระเบิดได้ และภาพร่างที่สมจริงเป็นพิเศษของเธอเองสามารถพิสูจน์เจตนาฆ่าได้ด้วยการรับรายละเอียดที่ถูกต้องซึ่งศิลปินสเก็ตช์คนอื่นๆ อาจพลาดไป เรื่องนี้เพียงอย่างเดียวทำให้โคนันสามารถสร้างสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ที่จะพิสูจน์เจตนาได้อย่างเต็มที่
 • หมวดโคจิมะ (ญี่ปุ่น: 小島โรมาจิKojima) โคจิมะเป็นนักสืบจากกรมตำรวจนครบาลโตเกียว แผนกสืบสวนที่ 1 ในช่วงแรกเขาเป็นส่วนหนึ่งของคดีอาญา กองที่สอง
 • ผู้ช่วยของสารวัตรยูมินางะ เป็นผู้ช่วยของสารวัตรยูมินางะและติดตามเขาไปทุกกรณี
 • ฟูกามาจิ โทราโซ่ (ญี่ปุ่น: 深町 虎三โรมาจิTorazo Fukamichi) อายุ 63 ปี เป็นอดีตผู้กำกับจาก MPD ที่ดูแลไทเกอร์เทรดดิง ซึ่งเป็นบริษัทในเมืองโคคุระ และเมืองฟุกุโอกะ
 • คัตสึรางิ เคนโซ (ญี่ปุ่น: 葛城 健三โรมาจิKenzo Katsuragi) อายุ 45 ปี เป็น ผกก.กองบัญชาการตำรวจภูธรภาคที่ 1 S.I.T. (ทีมสืบสวนพิเศษ) เพื่อรับมือสถานการณ์ตัวประกัน เช่น การลักพาตัวหรือการจี้เครื่องบิน เมื่อ 5 ปีที่แล้ว เขาได้ร่วมงานกับเนสึ ทาเคชิ จากสำนักงานอัยการกรุงโตเกียว ซึ่งกำลังสืบสวนเรื่องอื้อฉาวของบริษัทก่อสร้างทาเคอูจิ ในฐานะหัวหน้าหน่วย S.I.T. หลังความพ่ายแพ้ในคดีนั้น เช่นเดียวกับอัยการคุโจ เรโกะ และผู้ใต้บังคับบัญชาจำนวนมาก เขาเสียใจมากสำหรับการมอบหมายงานให้เพื่อนรักอย่างมีความสุขในทตโตริในรูปแบบของการรับผิดชอบ ซึ่งเขาเสียชีวิตในอีกสองปีต่อมาและถูกฝังไว้ที่นี่ เช่นเดียวกับอดีตหัวหน้าอัยการ เขามีความยุติธรรมและจริงจังกับงานมาก เขาตั้งข้อสังเกตด้วยความประหลาดใจที่โคนันรู้เรื่องหน่วย S.I.T. เป็นอย่างดี แต่ไม่ต้องการให้เด็กอยู่ในที่เกิดเหตุและไม่ได้ช่วยเหลือโคโกโร่โดยไม่มีเหตุผล แม้ว่าเขาจะต้องยอมแพ้เพราะภรรยาของเหยื่อถูกลักพาตัวร้องขอ อย่างไรก็ตาม เขามีความเต็มใจที่จะเข้าร่วมการสืบสวนกับเมงูเระ เมื่อการลักพาตัวเรียกค่าไถ่กลายเป็นคดีฆาตกรรม เขารู้สึกประหลาดใจกับโคโกโร่นิทรา ในระหว่างการลงมติและต้องเปลี่ยนใจ เขาปรากฏตัวในตอนการเผชิญหน้าในศาลภาค 3 พยานที่เห็นเหตุการณ์คือตำรวจและการลักพาตัวสีรุ้ง
 • ทาคางิ โชสึเกะ (ญี่ปุ่น: 高木 長介โรมาจิChosuke Takagi) ทาคางิ โชสึเกะเป็นนักสืบตำรวจและเป็นรุ่นพี่ของสารวัตรเมงูเระเมื่อสองปี เขาถูกย้ายจากโตเกียวไปยังทตโตริเพื่อช่วยในการตรวจสอบองค์กรอาชญากรรมขนาดใหญ่ที่นั่น
 • หมวดยาคุมารุ (ญี่ปุ่น: 薬丸โรมาจิYakumaru) เป็นเจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดของกรมตำรวจนครโตเกียวที่เฮย์จิเข้าใจผิดว่าเป็นพ่อค้ายาในโคนันและเฮย์จิ รหัสลับแห่งรัก เขามีผมสีขาวและรอยสักจิ้งจกที่ใช้เป็นลายพรางสำหรับการค้ายา
 • หมวดคนโนะ (ญี่ปุ่น: 紺野โรมาจิKonno) เป็นหนึ่งในลูกน้องคนสำคัญของนากาโมริและรายงานต่อนากาโมริโดยตรง ครั้งแรกที่เขาปรากฏตัวในเรื่องราวของแบล็กสตาร์สองตอนในเล่มที่ 4 (ดัดแปลงเป็นตอนแรกของตอนที่ 219) ซึ่งเป็นการปรากฏตัวครั้งสุดท้ายในมังงะของเขาด้วย เขามักจะสั่งให้เจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ปฏิบัติตามคำสั่งของนากาโมริ จอมโจรคิดปลอมตัวเป็นเขาในตอนโกลเด้นอาย เขาเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาเพียงคนเดียวของนากาโมริที่แสดงความผิดหวังอย่างเปิดเผยสำหรับความสามารถในการจับกุมจอมโจรคิด โดยเลือกที่จะร่วมมือกับซางุรุและชินอิจิซึ่งเขาเป็นแฟนตัวยงมากกว่า โดยธรรมชาติสำหรับพฤติกรรมที่ดื้อรั้นนี้ นากาโมริมักจะทำให้เขาพองตัวเป็นการลงโทษที่เป็นแบบอย่าง
 • หมวดยามาบูกิ (ญี่ปุ่น: 山吹โรมาจิYamabuki) เป็นหนึ่งในลูกน้องคนสำคัญของนากาโมริและรายงานต่อนากาโมริโดยตรง เขามักจะเป็นผู้นำในทีมที่ปฏิบัติตามคำสั่งของนากาโมริ
 • สารวัตรเทราโอกะ (ญี่ปุ่น: 寺岡โรมาจิTeraoka) เป็นหัวหน้าสารวัตรตำรวจของกรมตำรวจนครบาลโตเกียว เขากระทำการฆาตกรรมมัตสึยามะหัวหน้าแก๊งค์ที่ขู่ว่าจะเปิดเผยว่าเขารับสินบนเพื่อเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินงานของตำรวจเว้นแต่เขาจะให้เงินเขาเพื่อให้เขารอดจากการฆาตกรรมของนักพนันคนอื่น มุ่งมั่นและหนีออกนอกประเทศ เขาแต่งงานกับมิซาโกะและพยายามใช้โคโกโร่ อดีตลูกน้องของเขาเป็นพยาน เขาปรากฏตัวในคดีฆาตกรรมรอยนิ้วมือที่ 3
 • มุรานากะ สึโตมุ (ญี่ปุ่น: 村中 努โรมาจิTsutomu Muranaka) อายุ 41 ปี เป็นอดีตผู้กำกับกรมตำรวจนครบาลโตเกียว ซึ่งเป็นหัวหน้าของสารวัตรเมงูเระ จูโซ เดิมทีเขาเป็นที่รู้จักในเรื่องบุคลิกที่แข็งแกร่ง เขากลายเป็นคนสงบนิ่ง ปรากฏตัวในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: เจ้าสาวฮาโลวีน

กรมตำรวจโอซาก้า[แก้]

กรมตำรวจนางาโนะ[แก้]

 • ยามาโตะ คันซึเกะ (ญี่ปุ่น: 大和 敢助โรมาจิKansuke Yamato) ตำรวจจังหวัดนางาโนะ เป็นคนรูปร่างสูงใหญ่ เขามีแผลที่ตาข้างหนึ่งและถือไม้เท้า เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุ เป็นคนจริงจังและเลือดร้อนกับงานมาก ขึ้นชื่อเรื่องการสอบสวนที่ดุดันกับผู้ต้องสงสัยและไม่ชอบให้ใครมายุ่งกับงานตำรวจของเขา เขาเป็นคนที่รำคาญคนอื่นง่าย แม้จะเป็นคนที่โมโหง่ายแต่พอเอาเข้าจริงเขาเป็นคนที่มีจิตใจอ่อนโยนกับผู้อื่นและเก่งเรื่องการต่อสู้มากอีกคน จนเป็นที่หวาดกลัวของกรมตำรวจในเมืองนางาโนะ (ยกเว้นหัวหน้าคุโรดะ) ปรากฏตัวในอนิเมะครั้งแรก ปี 12 ตอนที่ 564
 • อุเอฮาระ ยูอิ (ญี่ปุ่น: 上原 由衣โรมาจิYui Uehara) ตำรวจจังหวัดนางาโนะ ลูกน้องของยามาโตะ คันซึเกะ ปรากฏตัวครั้งแรกในฐานะลูกสะใภ้ของตระกูลโทราดะ และเหมือนกับหัวหน้ากับลูกน้องที่นี่มีใจให้กันอยู่ด้วยแต่เพราะหน้าที่ของตำรวจทำให้การแสดงความรักของพวกเขาทั้งคู่ไม่ค่อยปรากฏออกมาให้เห็น แต่เธอเป็นคนที่สามารถทำให้ยามาโตะใจเย็นลงได้ เธอมักเรียกยามาโตะว่า "คันจัง"
 • โมโรฟุชิ ทากาอากิ (ญี่ปุ่น: 諸伏 高明โรมาจิTaka'aki Morofushi) เคยอยู่ สภอ.อาราโนะ ปัจจุบันเป็นตำรวจภูธรจังหวัดนางาโนะ เป็นพี่ชายของโมโรฟุชิ ฮิโรมิสึ (อ้างอิงจาก File 1021) เป็นตำรวจที่ฉลาดหลักแหลมมาก เป็นคนสุขุม ใจเย็น วางมาดเท่ ชอบพูดเจ้าบทเจ้ากลอน สนิทสนมกับสารวัตรยามาโตะตั้งแต่เรียนตำรวจด้วยกันแม้พวกเขาจะมีนิสัยที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงแต่ก็เข้าขากันเป็นอย่างดี ยามาโตะมักเรียกเขาว่า โคเม (ในภาษาญี่ปุ่นคือ ขงเบ้ง) เขาได้พบกับมิซาโอะ ยามามูระ ผู้ที่เปิดเผยว่าเขาเป็นเพื่อนสมัยเด็กของน้องชายตัวเอง (อ้างอิงจาก File 1082) เขาเป็นคนเดียวที่รับฟังยามามูระและทำให้ยามามูระมีสติมากกว่าปกติ เขายังแสดงท่าทีที่พิเศษกับยามามูระมากกว่าคนอื่น ๆ ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ถูกเชื่อมโยงด้วยความรักในตัว ฮิโรมิสึ

กรมตำรวจเขตอื่น ๆ[แก้]

 • โยโคมิโซะ ซังโง (ญี่ปุ่น: 横溝 参悟โรมาจิSango Yokomizo) พี่ชายของโยโคมิโซะ จูโง เป็นตำรวจที่เอางานเอาการมากคนหนึ่ง นับถือโมริ โคโกโร่มาก ปรากฏตัวครั้งแรกตอนเป็นตำรวจอยู่ที่ไซตามะ (ตอนที่ 9 คดีฆาตกรรมอำพราง) ปัจจุบันเป็นตำรวจประจำจังหวัดชิซึโอกะ
 • โยโคมิโซะ จูโง (ญี่ปุ่น: 横溝 重悟โรมาจิJugo Yokomizo) เป็นตำรวจอยู่ที่คานางาว่า น้องชายของ โยโคมิโซะ ซังโง ลักษณะของสองพี่น้องตรงกันข้ามกันเกือบทั้งหมด แต่อย่างไรเขาก็เป็นคนที่จิตใจดี เขากับจิฮายะกำลังดูใจกันแม้ว่าเขาจะอายุมากกว่า 4 ปี และจิฮายะไม่มีทีท่าว่าจะกลัวหรือเชื่อฟัง ทำให้เขาเป็นห่วงตลอดเวลา เพราะรู้ว่าเธอเป็นคนที่ชอบทำอะไรโลดโผน และมักทำให้เขาเขินอายอยู่เสมอ (ปรากฏตัวเล่มแรกเล่มที่ 34 Fileที่9 กับดักผ้าเช็ดมือ หรือในตอนที่284-285 ตอน เดจาวูในสายฝนของไชน่าทาวน์ และมีบทบาทสำคัญในการช่วยโมริ โคโกโร่และโคนันสืบคดี พร้อม ๆ กับปกป้องเด็กจากเหตุระเบิดจนบาดเจ็บ The Movie 10)
 • ฮางิวาระ จิฮายะ (ญี่ปุ่น: 萩原 千速โรมาจิChihaya Hagiwara) ผู้ช่วยผู้ตรวจการอยู่ที่คานางาว่า พี่สาวของฮางิวาระ เคนจิที่เสียชีวิตไปเพราะเหตุฆาตกรรมวางระเบิดเมื่อ 7 ปีก่อน และยังเป็นเพื่อนร่วมรุ่นของมัตสึดะ จิมเปย์ เธอเป็นคนที่มีจิตใจดี อ่อนโยน และชอบหยอดจูโง คนที่เธอมีใจให้ แต่อีกด้านเธอนั้นก็มีมุมที่โหดเกินคำบรรยายเวลาน็อตหลุด เธอปรากฏตัวเพื่อช่วยเหลือโคนัน หลังจากที่เห็นเหตุการณ์ที่โคนันได้ช่วยชีวิตผู้คนเมื่อหลายเดือนก่อนในโทรทัศน์ เธอจึงตัดสินใจทดแทนบุญคุณเขาโดยการช่วยโคนันตามหาคนร้ายที่ลักพาตัวอากาสะไปจนสำเร็จ ก่อนที่เธอจะพิจารณาคำขอของจูโงเรื่องออกไปทานข้าวอีกครั้ง (ปรากฏตัวเล่มแรกในเล่มที่ 101 File 1073 และมีบทบาทสำคัญในการเปิดเผยอดีตของมัสซึดะที่คล้ายคลึงกับทาคางิ)
 • ยามามูระ มิซาโอะ (ญี่ปุ่น: 山村 ミサオโรมาจิMisao Yamamura) ตำรวจฝ่ายสืบสวนสอบสวนของจังหวัดกุมมะและชื่นชอบโมริ โคโกโร่มาก (ถ้ารู้ว่าโมริ โคโกโร่ อยู่ที่กุมมะและมีคดีเกิดขึ้นที่นั่นจะมาที่เกิดแบบรวดเร็วที่สุด) เขายังมีคุโด้ ยูกิโกะเป็นแรงผลักดันให้มาเป็นตำรวจ ปัจจุบันเป็นสารวัตร (เหตุการณ์อิงจาก the movie 13) เขารักยายของตัวเองมาก และยังติดละครจนและยังเป็นตำรวจคนเดียวที่ถูกโคนันยิงปืนยาสลบด้วย เป็นคนขี้หลงขี้ลืม ลืมแม้แต่ตำรวจที่เคยทำงานด้วยกัน อย่างยามาโตะและยูอิ (อ้างอิงจาก File 1082) แม้ว่าจะไม่เคยเจอกัน แต่เขามีความคุ้นเคยกับ โมโรฟุชิ ทาคาอากิ เนื่องจากเป็นพี่ชายของเพื่อนสมัยเด็ก โมโรฟุชิ ฮิโรมิสึ (แทนตัวเองว่า "มิจจัง") แม้โดยปกติจะขี้โวยวาย ประมาท และไม่รอบคอบ แต่แท้จริงก็เป็นคนที่เอางานเอาการ อ่อนไหวและอ่อนโยน หลังจากที่รู้ว่าฮิโรมิสึหายตัวไปเพราะทำหน้าที่เป็นตำรวจลับ ๆ (โมโรฟุชิปิดความจริงเรื่องการเสียชีวิตเพราะไม่อยากทำร้ายจิตใจ) เขาร้องไห้โดยมีโมโรฟุชิปลอบอยู่ข้าง ๆ ความสัมพันธ์ระหว่างพี่ชายกับเพื่อนน้องชายจึงเริ่มต้นขึ้น
 • อายาโนะโคจิ ฟูมิมาโร่ (ญี่ปุ่น: 綾小路 文麿โรมาจิFumimaro Ayanokoji) สารวัตรหน่วยสืบสวนเกียวโต มีสัตว์เลี้ยงประจำตัวคือกระรอก ที่มักพาไปด้วยเสมอ (ปรากฏตัวใน The movie 7 ,13 ,17 ,18 และ21) ปัจจุบันปรากฏตัวในมังงะในเล่ม 94 file 100 ในตอนยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ทัศนศึกษามรณะ
 • โองาวาระ โทโมโนริ (ญี่ปุ่น: 大河原 倫徳โรมาจิTomonori Ogawara) เป็นนักสืบจากตำรวจจังหวัดชิซูโอกะและผู้ใต้บังคับบัญชาโดยตรงของสารวัตรโยโคมิโซะ ซังโง เจ้านายของเขาซึ่งเป็นผู้ตรวจการขั้นสุดท้าย สอนเขาถึงวิธีที่ระบบตำรวจต่างๆ ดำเนินไปเนื่องจากโทโมโนริยังใหม่อยู่ เขาชื่นชมในความฉลาดของโมริ โคโกโร่ และไม่รู้ว่าโคนันกำลังทำอะไรอยู่ข้างหลังเขา แต่ไม่ชอบความช่วยเหลือจากตำรวจเพราะโคโกโร่ต้องการให้ตำรวจเป็นอิสระจากนักสืบเอกชน ในตอนท้ายของคดี ในที่สุดเขาก็เข้าใจว่าทำไมตำรวจถึงต้องการความช่วยเหลือจากโคโกโร่และเปลี่ยนความคิดของเขา จากนั้นเขาก็ถูกส่งตัวไปพบตำรวจที่สำนักงานใหญ่ระหว่างเจ้าหน้าที่ของจังหวัดต่างๆ ซึ่งเขาได้พบกับโมโตฮาชิ
 • หมวดคุรุมาซากิ (ญี่ปุ่น: 車折โรมาจิKurumasaki) เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจเกียวโตและผู้ช่วยของสารวัตรอายาโนะโคจิ ฟุมิมาโร่
 • หมวดโมโตฮาชิ (ญี่ปุ่น: 本橋โรมาจิMotohashi) อายุ 45 ปี เป็นนักสืบจากสถานีตำรวจประจำจังหวัดยามานาชิ
 • มัตสึชิโร่ ทาเมคิชิ (ญี่ปุ่น: 松代 為吉โรมาจิTamekichi Matsuchiro) อายุ 38 ปี เป็นสารวัตรตำรวจประจำสถานีตำรวจจังหวัดจิฟุ
 • เทราบายาชิ โชจิ (ญี่ปุ่น: 寺林 省二โรมาจิShoji Terabayashi) เป็นสารวัตรตำรวจประจำสถานีตำรวจจังหวัดชิบะ
 • นิชิมุระ เคียวเฮ (ญี่ปุ่น: 西村 京兵โรมาจิKyohei Nishimura) เป็นสารวัตรตำรวจประจำสถานีตำรวจภูธรฮอกไกโด ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน โฮคุโตะเซย์หมายเลข 3 ต้นทางอุเอโนะ ชื่อจริงของเขาถูกเปิดเผยในภาพยนตร์ที่ 27
 • หมวดทามูระ (ญี่ปุ่น: 田村โรมาจิTamura) เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสถานีตำรวจภูธรฮอกไกโดที่ทำงานภายใต้บังคับบัญชาสารวัตรนิชิมูระ
 • หมวดไซโตะ (ญี่ปุ่น: 斎藤โรมาจิSaito) เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสถานีตำรวจนิชิ-ซึมิดะ
 • คาวาโซเอะ โยชิฮิสะ (ญี่ปุ่น: 川添 善久โรมาจิYoshihisa Kawazoe) ตำรวจหนุ่มจอมซุ่มซ่ามที่มักตกอยู่ในสถานการณ์ที่แย่ ๆ และมักไปถึงที่เกิดเหตุช้ากว่าตำรวจปกติ ชอบขับรถตำรวจข้ามขอบถนนเพื่อเร่งมาให้ทันเวลา เป็นผู้ช่วยของสารวัตรนิชิมูระ เคียวเฮ ปรากฏตัวครั้งแรกในภาพยนตร์ที่ 27
 • เซนิงาตะ โคอิจิ (ญี่ปุ่น: 銭形 幸一โรมาจิKoichi Zenigata) สารวัตรจากหน่วย ICPO เพื่อนำลูแปง อาชญากรคนเดียวที่เขายังไม่ถูกจับกุมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แม้จะเป็นหัวหน้าศัตรูของลูแปง แต่เซนิงาตะก็มีความเคารพอย่างไม่ลดละสำหรับขโมย และเป็นคนเดียวในโลกที่สามารถเข้าใจเป้าหมายและการกระทำของลูแปงได้ ความเคารพที่เขามีต่อเขานั้นไปไกลถึงขนาดที่เขาคิดว่าตัวเองเป็นคนเดียวที่มีความสามารถและมีอำนาจในการจับกุมลูปิน ในบางกรณีที่เขาถูกทิ้งให้คิดว่าลูแปงตายแล้ว เซนิงาตะก็สูญเสียจุดมุ่งหมายในชีวิต ตามสุภาษิตที่ว่า "ไม่ใช่การมีอยู่ คือการได้" การตามล่าลูแปงเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้เขามีเหตุผลที่จะมีชีวิตอยู่ ในบางครั้ง เขาและลูแปงก็ลงเอยด้วยการช่วยเหลือซึ่งกันและกันจริง ๆ เมื่อพวกเขามีสาเหตุร่วมกัน

แม้ว่าลูแปงมักจะหลบหนี แต่มักเกิดจากการที่ลูปินมีไหวพริบมากกว่าและมีทีมคอยหนุนหลัง ขณะที่เซนิงาตะชอบที่จะจับกุมเหมือนวัวกระทิง ฝ่าฟันอุปสรรคใดๆ เพื่อไล่ล่าต่อไป ความดื้อรั้นของเขาในการพยายามกำจัดนายหัวขโมยทำให้เซนิงาตะพัฒนาความอดทนเหนือมนุษย์อย่างประหลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใดก็ตามที่เขารู้สึกว่าลูแปงมีส่วนเกี่ยวข้อง อาวุธหลักของเขาคือชุดกุญแจมือที่ผูกกับเชือกยาว ซึ่งช่วยให้เขาสามารถจับกุมอาชญากรจากระยะไกลได้ เขายังใช้ปืนพก Colt M1911 .45 เป็นครั้งคราว

 • ชิคาสึโนะ สึโยชิ (ญี่ปุ่น: 鹿角 剛士โรมาจิTsuyoshi Shikatsuno สารวัตรตำรวจแห่งสถานีตำรวจภูธรเมืองนารา

หมายเหตุ : คำว่า "เคจิ","เคย์จิ" ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่า "หมวด" คำว่า "เคจิบุคโค" ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่า "สารวัตร"

สำนักงานตำรวจสันติบาล / กองความมั่นคงสาธารณะ / เอ็นพีเอ NPA[แก้]

 • ฟุรุยะ เรย์ (ญี่ปุ่น: 降谷 零โรมาจิRei Furuya) เป็นชื่อจริงของผู้ชายที่ชื่อ อามุโร่ โทรุ เป็นคนของสายงานตำรวจลับในญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล หรือกองความมั่นคงสาธารณะ ที่แทรกซึมเข้าไปในองค์กรชุดดำโดยใช้โค้ดเนมคือ เบอร์เบิ้น ซึ่งมีสายตาหลักแหลม สังเกตการณ์ได้ดี เขาเคยมีเรื่องบาดหมางเป็นการส่วนตัวกับอากาอิ ชูอิจิ ปัจจุบันทำงานที่ร้านปัวโรต์ที่มีฝีมือด้านการทำอาหาร นามแฝง คือ ซีโร่ และยังเล่นกีตาร์ได้อีกด้วย เขาเกลียดอากาอิ ชูอิจิ เพราะไม่สามารถห้ามเพื่อนสนิทอย่าง โมโรฟุชิที่แฝงตัวในองค์กรชุดดำด้วยกันตอนนั้นไม่ให้ฆ่าตัวตายได้
 • คาซามิ ยูยะ (ญี่ปุ่น: 風見 裕也โรมาจิYuya Kazami) ตำรวจกองความมั่นคงสาธารณะ อยู่ใต้บังคับบัญชาของฟุรุยะ เรย์ และเป็นเพื่อนร่วมงานกับโมโรฟุชิ ฮิโรมิสึ (สก็อต) เขาเคยทำตามคำสั่งของฟุรุยะทุกอย่างเยี่ยงทาส
 • โมโรฟุชิ ฮิโรมิสึ (ญี่ปุ่น: 諸伏 景光โรมาจิHiromitsu Morofushi) ตำรวจกองความมั่นคงสาธารณะที่เสียชีวิตขณะแทรกซึมเข้าองค์กรชุดดำ ภายใต้โค้ดเนม สก็อต หลังความจริงเรื่องตัวตนจะเปิดเผย เขาขอร้องให้อากาอิ ชูอิจิฆ่าเขา แต่อากาอิพยายามห้ามไว้ จนสุดท้ายเขาก็ลั่นไกปืนฆ่าตัวตาย และกลายเป็นบาดแผลระหว่างอากาอิ ชูอิจิ กับ ฟุรุยะ เรย์ตั้งแต่นั้น เป็นน้องชายของสารวัตโมโรฟุชิ ทากาอากิ ที่ถูกย้ายจากจังหวัดนางาโนะมาอาศัยอยู่กับญาติที่โตเกียว และเป็นเพื่อนสมัยเด็กของฟุรุยะ เรย์ ทั้งคู่เข้าเรียนโรงเรียนตำรวจและได้เป็นเพื่อนกับ มัตสึดะ จินเปย์, ฮางิวาระ เคนจิ และดาเตะ วาตารุ (อ้างอิงจาก File 1021)
 • เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลที่ไม่ทราบชื่อซึ่งเป็นผู้อยู้ใต้บังคับบัญชาของเจ้าหน้าที่คาซามิ ยูยะ มีจำนวน 2 คนด้วยกัน

เอฟบีไอ FBI[แก้]

 • โจดี้ สตาร์ลิ่ง (ญี่ปุ่น: ジョディ・スターリング; อังกฤษ: Jodie Starling (Jodie Saintemillion)) มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา มาที่ประเทศญี่ปุ่นเพื่อสืบหาคนร้าย ที่ทำการฆาตกรรมพ่อและแม่ของเธอ ร่วมกับเหล่าเอฟบีไอ โดยปลอมตัวเป็นอาจารย์เข้ามาสอนในโรงเรียนมัธยมปลายเทตัน โดยใช้ชื่อว่า โจดี้ เซนเทอร์มิเลียน และเพื่อเล่นเกมตู้ เธอเรียกโคนันว่า 'คูลคิดส์' และเคยเห็นรูป ชิโฮ ที่หน้าตาคล้ายไฮบาระ ไอ ก็เลยแอบสืบตัวจริงอยู่นั้นเองแต่มีคนสันนิษฐานว่าเป็นพวกของชายชุดดำ พ่อของโจดี้ เซนต์มิลเลี่ยนนั้น ถูกฆ่าโดย เบลม็อท (คริส วินยาร์ด) ซึ่งหลังจากนั้นเธอได้ขอร้องเอฟบีไอ ให้เธอเข้าไปร่วมงานด้วย ฮัตโตริ เฮย์จิสงสัยเธอว่า ฟังภาษาญี่ปุ่นออกแท้ๆ แต่เธอกลับพูดไม่ชัด (ตอน ครูสอนภาษาอังกฤษ vs ยอดนักสืบตะวันตก) ปรากฏตัวครั้งแรก ตอนที่ 245-246 ตอน กับดักเกมต่อสู้
 • เจมส์ แบล็ก (ญี่ปุ่น: ジェイムズ・ブラック; อังกฤษ: James Black) เขามาที่ประเทศญี่ปุ่นเพื่อสืบหาคนร้าย และเป็นหัวหน้าของหน่วยเอฟบีไอ ลูกทีมของเขาคือ อากาอิ ชูอิจิ, โจดี้ สตาร์ลิ่ง และ อังเดร คาเมล ปรากฏตัวครั้งแรก ตอนที่ 277-278 ตอน บุรุษผู้มาจากชิคาโก
 • อากาอิ ชูอิจิ (ญี่ปุ่น: 赤井 秀一โรมาจิShuichi Akai) เจ้าหน้าที่ FBI ชาวญี่ปุ่นที่มาจากสหรัฐอเมริกา พร้อมกับโจดี้ เชนท์มิลเลี่ยน และเจมส์ แบล็ก เพื่อมาสืบหาตัวคนร้าย เป็นคนเก่งรอบด้าน เฉลียวฉลาด คาดการณ์อะไรต่างๆได้แม่นยำและมีสายตากว้างไกล องค์กรได้ให้โค้ดเนมเขาว่า ไรย์ (Rye) และเรียกอากาอิว่าเป็นกระสุนเงิน (Silver Bullet) ที่สามารถทำลายองค์กรได้ด้วยการยิงเพียงนัดเดียว แม้แต่หัวหน้าขององค์กรยังหวั่นเกรงในตัวอากาอิ เนื่องจากเขาเคยแฝงตัวเข้าไปอยู่ในองค์กรได้อย่างยาวนานโดยไม่มีใครจับได้จึงรู้วิธีการต่าง ๆ ขององค์กรมากกว่าคนอื่นๆ ทำให้ในตอนดำปะทะแดงเดือดภาคพลีชีพเขาถูกองค์กรสั่งเก็บโดยให้ มิซึนาชิ เรย์นะ เป็นคนล่อเข้ามาพบแล้วยิงปืนลั่นไกใส่ โดยในสายตาของยินที่มองผ่านทางจอมอร์นิเตอร์ แต่ด้วยเป็นแผนที่โคนันคาดการณ์เอาไว้ล่วงหน้า จึงทำให้เขาสามารถรอดตายมาได้ โดยที่ทำให้องค์กรเข้าใจว่าเขาตายไปแล้ว นอกจากนี้เขาเคยเจอกับรันเมื่อตอนที่รันไปนิวยอร์กกับชินอิจิและยูกิโกะ ปรากฏตัวครั้งแรก ตอนที่ 310 ตอน คุโด้ ชินอิจิ กับคดีในนิวยอร์ก เคยพบกับชินอิจิเมื่อ 10 ปีก่อน ในไฟล์ 972 อากาอิ ชูอิจิยังเป็นพี่ชายของ ฮาเนดะ ชูคิจิ กับ เซระ มาสึมิ
 • อังเดร คาเมล (ญี่ปุ่น: アンドレ・キャメル; อังกฤษ: Andre Camel) เจ้าหน้าที่ FBI และมีหน้าที่เป็นคนขับรถ มีทักษะและเทคนิคในด้านการขับรถสูง แต่เป็นต้นเหตุที่ทำให้อากาอิ ชูอิจิต้องพลาดที่จะได้เจอกับท่านผู้นั้น เนื่องจากเข้าไปช่วยชายชุดดำที่ปลอมตัวมาเป็นคนแก่ ทำให้พวกชุดดำรู้ตัว
 • เจ้าหน้าที่ทิม (ญี่ปุ่น: ティム; อังกฤษ: Tim) เป็นเจ้าหน้าที่ FBI เขาขับ Volvo S80 Gen.1 สีเงิน
 • เจ้าหน้าที่บิล (ญี่ปุ่น: ビル; อังกฤษ: Bill) บิลเป็นเจ้าหน้าที่เอฟบีไอที่ดูแลคีร์ในอาการโคม่าที่โรงพยาบาลกลางไฮโด ยิ่งไปกว่านั้น โดยที่ไม่รู้ตัว เขาเป็นคนที่ปลุกเธอขึ้นมาทันทีระหว่างการสนทนากับโจดี้เกี่ยวกับผู้ป่วยที่ต้องสงสัยสามคน
 • เจ้าหน้าที่เจฟ (ญี่ปุ่น: ジェフ; อังกฤษ: Jeff) เจฟเป็นเจ้าหน้าที่เอฟบีไอที่ดูแลคีร์ในอาการโคม่าที่โรงพยาบาลกลางไฮโด อากาอิไล่เขาออกเพื่อเริ่มแผนของโคนันกับองค์กรชุดดำ
 • เจ้าหน้าที่เมเยอร์ (ญี่ปุ่น: マイヤー; อังกฤษ: Meyer) เมเยอร์เป็นเจ้าหน้าที่เอฟบีไอที่เฝ้าประตูทางเข้าหลักที่โรงพยาบาลกลางไฮโดเพื่อป้องกันการโจมตีจากองค์กรชุดดำ
 • สายลับผิวสีของ FBI สามารถเห็นการทำงานกับโจดี้, อากาอิ และเจมส์ ในช่วงคีร์ออกเคลื่อนไหว เขาอยู่ในรถของทิมที่คีร์ขับมอเตอร์ไซค์ของเธอขึ้นไป
 • เจ้าหน้าที่อิชิดะ (ญี่ปุ่น: 石田; อังกฤษ: Ishida) เป็นสายลับหญิงที่ปลอมตัวเป็นพยาบาลในคดีที่โรงพยาบาลกลางไฮโดเพื่อจับกุมคุสึดะ ริคุมิจิ

ซีไอเอ CIA[แก้]

 • อีธาน ฮอนโด (ญี่ปุ่น: イーサン 本堂โรมาจิEthan Hondou) พ่อของคีร์กับเอย์สึเกะ เคยเป็นซีไอเอ เขาเป็นคนสั่งให้ฮิเดมิ (ลูกสาว) ฆ่าเขาตาย เพราะจะทำให้องค์กรชุดดำเข้าใจผิดได้
 • ฮอนโด ฮิเดมิ (ญี่ปุ่น: 本堂 瑛海โรมาจิHidemi Hondou) เป็นชื่อจริงของผู้หญิงที่ชื่อ มิซึนาชิ เรย์นะ เธอทำงานเป็นผู้ประกาศข่าว แต่เบื้องหลังของเธอคือ คีร์ ผู้ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้สอดส่องให้ใครคนหนึ่ง และเธอยังเป็นพี่สาวของ ฮอนโดะ เอย์สึเกะ อีกด้วย แท้ที่จริง เธอคือเจ้าหน้าที่ของซีไอเอ หลังจากออกโรงพยาบาลก็คอยส่งข่าวขององค์กรชุดดำให้กับซีไอเอ
 • บาร์นีย์ (ญี่ปุ่น: バーニー; อังกฤษ: Barney) เป็นสมาชิก CIA หลังจากการเสียชีวิตของอดีตชายกลางของอีธาน ฮอนโด ฮอนโด ฮิเดมิก็เข้าสู่องค์กรชุดดำเพื่อรับบาร์นีย์เป็นชายกลางคนใหม่ แต่เนื่องจากข้อผิดพลาด ฮิเดมิจึงตัดสินใจ อีธานฆ่าตัวตายเพื่อช่วยลูกสาวของเขา บาร์นี่ย์มาถึงไม่กี่วินาทีหลังจากนั้นและเรียก 'ฮอนโด' เมื่อเขาสังเกตเห็นว่ามียินและวอดก้าอยู่ เขาฆ่าตัวตายเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ถูกจับ

เอ็มไอ6 MI6[แก้]

 • อากาอิ สึโตมุ (ญี่ปุ่น: 赤井 務武โรมาจิTsutomu Akai) เจ้าหน้าที่ MI6 สามีของเซระ แมรี่ และเป็นพ่อของอากาอิ ชูอิจิ, ฮาเนดะ ชูคิจิ และ เซระ มาสึมิ เขาหายตัวไปจากชีวิตของภรรยาและครอบครัวเพราะว่าเขาเข้าไปมีส่วนเกี่ยข้องกับคดีอันตราย ที่อาจจะเป็นคดีเกี่ยวกับองค์กรชุดดำ
 • เซระ แมรี่ (ญี่ปุ่น: メアリー 世良โรมาจิMary Sera) เจ้าหน้าที่ MI6 ภรรยาของอากาอิ สึโตมุ พี่สาวของมิยาโนะ เอเลน่า และเป็นแม่ของอากาอิ ชูอิจิ, ฮาเนดะ ชูคิจิ และ เซระ มาสึมิ โดยเซระเรียกว่าหม่าม้า เคยพบกับชินอิจิในวัยเด็กมาก่อน แต่เชื่อว่าเป็นคนละคนกับโคนัน มีความสามารถการการไขคดีเป็นเลิศและมีความสามารถด้านการป้องกันตัว เป็นอีกหนึ่งคนที่รู้เบื้องหลังการไขคดีของโคโกโร่นิทรา
 • สเตาต์ (ญี่ปุ่น: スタウト; อังกฤษ: Stout) สเตาต์เป็นสายลับ MI6 ชาวอังกฤษที่แทรกซึมเข้าไปในองค์กรชุดดำ เขาพูดภาษาอังกฤษได้เท่านั้นและเป็นสมาชิกระดับล่าง ในช่วงเวลาที่เขาเสียชีวิต เขาได้ติดต่อกับผู้บังคับบัญชาของเขาใน London Tourist Bus เขาคุ้นเคยกับกอร์นเนื่องจากมือปืนรู้สึกเสียใจที่ไว้ใจเขา เขาถูกคนคนเดียวฆ่าตายขณะที่เขาอยู่บนรถบัสคันนั้น

จอมโจรคิดบุรุษแห่งรัตติกาล[แก้]

 • จอมโจรคิด (ญี่ปุ่น: 怪盗キッド; อังกฤษ: Phantom Thief Kid) ชื่อจริง คุโรบะ ไคโตะ เป็นลูกชายคนเดียวของคุโรบะ โทอิจิ นักมายากลชื่อดังก้องโลก คุโรบะ ไคโตะ นั้นเป็นคิดรุ่น 2 ต่อจากพ่อของเขา มีความสามารถในการปลอมตัวทั้งเสียงและอุปนิสัยของคน ๆ นั้น ส่วนคุโระบะ โทอิจิ ที่เป็นคิดรุ่นแรก ว่ากันว่าเป็นอาจารย์สอนวิชาปลอมตัวให้กับแม่ของคุโด้และชารอน วินยาร์ด จอมโจรคิดในตอนแรกปรากฏในชื่อ จอมโจร 1412 ตัวเลข 1412 เป็นรหัสของเขา และคนที่ตั้งชื่อคิดขึ้นมาก็คือ คุโด้ ยูซากุ โดยเป็นการเล่นคำจากรหัส 1412 ที่เขียนด้วยลายมือของนักหนังสือพิมพ์ [2] เขารู้ตัวจริงของโคนัน และคอยใช้มันเป็นตัวต่อรองในการโจรกรรม แต่เขาก็มิตรกับโคนันมากกว่าที่จะเป็นศัตรูจริง ๆ เหตุผลที่รู้ตัวจริงยังไม่แน่ชัด แต่อาจจะสังเกตมาตั้งแต่เริ่ม
 • คุโรบะ ไคโตะ (ญี่ปุ่น: 黒羽 快斗โรมาจิKaito Kuroba) เป็นลูกชายคนเดียวของคุโรบะ โทอิจิ ที่มีหน้าตาคล้าย คุโด้ ชินอิจิ มาก ของที่เขาชอบมากก็คือไอศกรีมช็อคโกแลต และเล่นสกีเก่งมาก แต่ก็มีความสามารถทางมายากลที่โดดเด่น ไคโตะชื่นชมพ่อมาโดยตลอดและเล่นมายากลเสมอ เพื่อจะได้คิดว่ามีพ่ออยู่ใกล้ๆ ในเวลาต่อมา ไคโตะได้บังเอิญไปพบห้องลับของพ่อจึงได้รู้ความจริงว่า พ่อของเขาก็คือ จอมโจรคิด เขาได้รู้ว่าพ่อของเขาถูกฆาตกรรม และต้องการจะล้างแค้นกับพวกฆาตกร เขาจึงกลายมาเป็นอาชญากรที่ใช้ชื่อ "จอมโจรคิด" ตามพ่อของเขา ไคโตะปรากฏตัวในฐานะของจอมโจร 8 ปีหลังจากที่จอมโจรคิดผู้พ่อหายสาบสูญไป คิดจะไม่ฆ่าคนแต่จะขโมยของไปเพียงอย่างเดียว เรื่องนี้ชินอิจิก็รู้ คิดสามารถปลอมตัวและปลอมเสียงได้แนบเนียนมาก ก่อนทำการโจรกรรม จอมโจรคิดจะส่งสาส์นเตือนถึงเหยื่อหรือตำรวจก่อน โดยสาส์นมีรูปแบบเป็นข้อความที่ต้องไขปริศนาอีกที แล้วจึงทำการโจรกรรมตามวิธีที่เขียนไว้ในสาส์นเตือน โดยที่คิดนั้นสามารถโจรกรรมของที่ต้องการได้ทุกครั้ง (ยกเว้นครั้งที่มีโคนันคอยขัดขวาง) ปกติแล้วคิดก็จะไปโรงเรียนเหมือนเด็กคนอื่นๆ และเพราะหน้าตาของเขาคล้ายกับชินอิจิ ทำให้บางทีรันก็เข้าใจผิดคิดว่าไคโตะเป็นชินอิจิได้เหมือนกัน แต่ปัจจุบันเธอรู้ทันแล้ว หลังโดนหลอกมาหลายครั้ง
 • คุโรบะ โทอิจิ (ญี่ปุ่น: 黒羽 盗一โรมาจิToichi Kuroba) พ่อของไคโตะ เขาเป็นจอมโจรคิดคนแรก คู่ปรับของ คุโด้ ยูซากุ ปรากฏตัวเป็นจอมโจรคิดครั้งแรกเมื่อ 18 ปีก่อนที่ฝรั่งเศส แต่ตายเมื่อ 8 ปีที่แล้วด้วยฝีมือของใครบางคน
 • จิอิ โคโนะสึเกะ (ญี่ปุ่น: 寺井 黄之助โรมาจิKonosuke Jii) ผู้ช่วยของจอมโจรคิดทั้ง 2 รุ่น
 • นากาโมริ อาโอโกะ (ญี่ปุ่น: 中森 青子โรมาจิAoko Nakamori) ลูกสาวของสารวัตรนากาโมริ กินโซ เป็นเพื่อนสนิทของคุโรบะ ไคโตะ หรือ จอมโจรคิด ออกมาในจอมโจรอัจฉริยะเล่ม 1-4 เป็นคนที่คุโรบะ ไคโตะแอบรัก แต่ก็ทำได้แค่แกล้งไปมา
 • นากาโมริ มิโดริโกะ (ญี่ปุ่น: 中森 碧子โรมาจิMidoriko Nakamori) ภรรยาของสารวัตรนากาโมริ กินโซ และแม่ของนากาโมริ อาโอโกะ เป็นอัยการ
 • ผู้บังคับการฮาคุบะ (ญี่ปุ่น: 白馬โรมาจิHakuba) พ่อของฮาคุบะ ซางุรุ มีตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาลโตเกียว (บางตอนก็กล่าวว่าเป็นผู้ตรวจการกรมตำรวจบ้าง รองผู้บัญชาการกองสืบสวนสอบสวนของกรมตำรวจบ้าง)
 • จากิ ชินทาโร่ (ญี่ปุ่น: 茶木 神太郎โรมาจิShintaro Chaki) เป็นผู้กำกับกองตำรวจนครบาลโตเกียวแผนกที่ 2 และหัวหน้าของนากาโมริ
 • ฮาคุบะ ซางุรุ (ญี่ปุ่น: 白馬 探โรมาจิSaguru Hakuba) ลูกชายของท่านผู้บัญชาการตำรวจนครบาลโตเกียว ฮาคุบะ ซางุรุ เป็นนักสืบและไปเรียนที่ประเทศอังกฤษมา ที่พยายามจะจับคิดให้ได้เพราะ "มันคือหนึ่งเดียวที่ทำให้สมองผมแทบคลุ้มคลั่ง" เขาชอบบอกเวลาเป็นนาฬิกา นาทีและวินาทีเสมอ มีสัตว์เลี้ยงคู่ใจเป็นเหยี่ยวชื่อวัตสัน เป็นนักเรียนโรงเรียนเดียวกับคุโรบะ ไคโตะและเขาก็เป็นอีกคนที่แน่ใจว่าไคโตะก็คือคิดนั่นเอง แต่ถึงยังงั้นก็ตามจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน เพราะทุกครั้งที่หลักฐานมัดตัวแน่นหนาก็เกิดหลุดไปจนได้ เขาบอกว่าตัวเองเคยไขคดีมาแล้ว 500 คดี ถ้านับเฉพาะในญี่ปุ่น เพราะตอนที่เขาอยู่ที่อังกฤษนั้น เขายังเคยไขคดีมาแล้วอีกมากมาย เป็นคนที่ตรงเวลาและเข้มงวดมาก ย้ายมาจากลอนดอนบริดจ์ไฮสคูล เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 เวลา 9 นาฬิกา 00 นาที 32.41 วินาที เป็นคู่ปรับของจอมโจรคิดและเป็นนักสืบฝีมือดี มีคำพูดทีติดปากคือ "ทำไมถึงทำแบบนี้" ปรากฏตัวครั้งแรกในในเรื่องจอมโจรอัจฉริยะ เล่ม 3 และในเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เล่ม 30 (ตอน คดีคฤหาสน์สนธยา) เขายังบอกอีกว่า ถ้าคิดกันตามจริง นักสืบแห่งตะวันออกต้องเป็นโคนัน เพราะโคนันสามารถปกป้องสมบัติจากจอมโจรคิดได้หลายต่อหลายครั้ง (ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 235 รวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด ในส่วนของคดีที่คฤหาสน์สนธยา และตอนที่ 479 3 วันกับฮัตโตริ เฮย์จิ ) เขาปรากฏตัวใน เดอะมูฟวี่ 10 บทเพลงมรณะแด่เหล่านักสืบ แต่เป็นจอมโจรคิดที่ปลอมตัวมาช่วยโคนันกับฮัตโตริสืบคดี
 • โคอิสึมิ อาคาโกะ (ญี่ปุ่น: 小泉 紅子โรมาจิAkako Koizumi) อายุ 17 ปี แม่มดสาว เป็นเพื่อนของคุโรบะ ไคโตะ, นากาโมริ อาโอโกะ และฮาคุบะ ซางุรุ และเป็นสาวสวยของโรงเรียนมัธยมปลายเอโคดะ
 • สเน็ค (ญี่ปุ่น: スネイク; อังกฤษ: Snake) สมาชิกคนหนึ่งขององค์กรปริศนา ที่กำลังตามหาแพนโดร่า อัญมณีในตำนานที่มีพลังพิเศษ ในมังงะปรากฏครั้งแรกในตอน "บลูเบิร์ธเดย์"
 • จอมโจรคอร์โบ (ญี่ปุ่น: 怪盗コルボーโรมาจิKaitou Corbeau) เป็นโจรลึกลับที่ดูเหมือนจอมโจรคิดในชุดสีดำ เขาเพิ่งปรากฏตัวในลาสเวกัสก่อนที่จะมาญี่ปุ่นเพื่อมุ่งเป้าไปที่มิดไนท์ครอว์ นอกจากนี้เขายังปรากฏตัวในคืนที่ไคโตะกลายเป็นจอมโจรคิด หลายคนสงสัยว่าผู้ช่วยของคอร์โบ เป็นแม่ของไคโตะ เพราะจิคาเงะรู้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการปล้นของไคโตะ ที่มีเพียงผู้ช่วยของคอร์โบเท่านั้นที่รู้

ตัวละครอื่น ๆ[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาญี่ปุ่น ชื่อภาษาอังกฤษ คำอธิบาย
ซึบุรายะ อาซามิ 円谷 朝美 Asami Tsuburaya พี่ของซึบุรายะ มิซึฮิโกะ โรงเรียนประถมเทตัน (ปรากฏตัวครั้งแรกเล่มที่ 35 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 289-290 ตอนมิสึฮิโกะในป่าวงกต)
คุณนายซึบุรายะ 円谷さま Mrs. Tsuburaya แม่ของซึบุรายะ อาซามิ และซึบุรายะ มิซึฮิโกะ ทำงานเป็นข้าราชการครู
โคจิมะ เก็นจิ 小嶋 元次 Genji Kojima พ่อของโคจิมะ เก็นตะ ยึดถือประเพณีของชาวเอโดะโบราณเป็นหลักจนดูเพี้ยนๆเล็กน้อย (ปรากฏตัวเล่มที่ 63 หรือภาคอนิเมะ ตอนที่ 602-603 ตอน คนร้ายคือพ่อของเก็นตะ)
คุณนายโคจิมะ 元次さま Mrs. Kojima แม่ของโคจิมะ เก็นตะ และเป็นภรรยาของโคจิมะ เก็นจิ
คุณโยชิดะ 吉田さん Mr. Yoshida พ่อของโยชิดะ อายูมิ
คุณนายโยชิดะ 吉田さま Mrs. Yoshida แม่ของโยชิดะ อายูมิ
อากาสะ คุริสึเกะ 阿笠栗助 Kurisuke Agasa อายุ 38 ปี เป็นพี่ชายของอากาสะ เทโกะ และเป็นลุงของ ดร.อากาสะที่เสียชีวิตไปแล้ว
อากาสะ เทโกะ 阿笠テイコ Teiko Agasa อายุ 76 ปี เป็นน้องสาวของอากาสะ คุริสึเกะ และเป็นป้าของ ดร.อากาสะที่เสียชีวิตไปแล้ว
เอนโด ยาสึฮิโตะ 遠藤 保仁 Yasuhito Endo อายุ 32 ปี เป็นนักกีฬาฟุตบอลทีมกัมบะ โอซากะ
ยูเอมูระ นาโอกิ 上村 直樹 Naoki Uemura นักฟุตบอลของทีมโตเกียวสปิริต เล่นฟุตบอลเก่งมาก มักปรากฏตัวคู่กับอากากิ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 10 คดีข่มขู่นักฟุตบอลอาชีพ
โคดะ คาโอรุ 香田 薫 Kōda Kaoru ตากล้องสายข่าวกีฬา สถานีโทรทัศน์นิชิอุริ ทีวี
คาวางุจิ ซาโตชิ 川口サトシ Satoshi Kawagushi อายุ 7 ปี เป็นหนึ่งในญาติของคาซึฮะ และมีทักษะการหักเงินที่แข็งแกร่ง เขาบอกว่าเธอรับเลี้ยงเด็กในช่วงปีแรก ๆ ของเขา เขาเป็นเด็กหนุ่มที่น่ารักที่ต้องการแต่งงานกับคาซึฮะเมื่อเขาโต ปรากฏตัวในเดอะมูฟวีที่ 14
ซาซากิ 佐々木 Sasaki เป็นผู้ช่วยของอัยการคุโจ เรโกะ และเป็นอัยการประจำศาลสูงสุดเขตกรุงโตเกียว
ประธานผู้พิพากษาคนที่ 1 裁判長 A Presiding Judge A เป็นอดีตประธานผู้พิพากษาประจำศาลสูงสุตเขตกรุงโตเกียว ปรากฏตัวครั้งแรกในโคนันปี 6 ตอนที่ 286-287 "ศึกในศาล คิซากิปะทะโคโกโร่"
ประธานผู้พิพากษาคนที่ 2 裁判長 B Presiding Judge B เป็นประธานผู้พิพากษาประจำศาลสูงสุตเขตกรุงโตเกียวคนปัจจุบัน ปรากฏตัวครั้งแรกในโคนันปี 11 ตอนที่ 534-535 "การเผชิญหน้าในศาลภาค 3 พยานที่เห็นเหตุการณ์คือตำรวจ"
ตุลาการสมทบคนที่ 1 サイドジャッジA Side Judge A เป็นตุลาการสมทบประจำศาลสูงสุตเขตกรุงโตเกียวชุดเก่า ปรากฏตัวครั้งแรกในโคนันปี 6 ตอนที่ 286-287 "ศึกในศาล คิซากิปะทะโคโกโร่"
ตุลาการสมทบคนที่ 2 サイドジャッジB Side Judge B เป็นตุลาการสมทบประจำศาลสูงสุตเขตกรุงโตเกียวชุดเก่า ปรากฏตัวครั้งแรกในโคนันปี 6 ตอนที่ 286-287 "ศึกในศาล คิซากิปะทะโคโกโร่"
ตุลาการสมทบคนที่ 3 サイドジャッジC Side Judge C เป็นตุลาการสมทบประจำศาลสูงสุตเขตกรุงโตเกียวชุดใหม่ ปรากฏตัวครั้งแรกในโคนันปี 11 ตอนที่ 534-535 "การเผชิญหน้าในศาลภาค 3 พยานที่เห็นเหตุการณ์คือตำรวจ"
ตุลาการสมทบคนที่ 4 サイドジャッジD Side Judge D เป็นตุลาการสมทบประจำศาลสูงสุตเขตกรุงโตเกียวชุดใหม่ ปรากฏตัวครั้งแรกในโคนันปี 11 ตอนที่ 534-535 "การเผชิญหน้าในศาลภาค 3 พยานที่เห็นเหตุการณ์คือตำรวจ"
ทาจิบานะ เคียวโกะ 立花 恭子 Kyoko Tachibana ทนายความสาวอิสระ อายุ 43 ปี ปรากฏตัวใน ปฏิบัติการสายลับเดอะซีโร่เคยว่าความว่าแล้วหลายคดี แต่ไม่เคยชนะสักครั้ง เธอมาเพื่อช่วยว่าความให้กับโมริ โคโกโร่ เธอเป็นลูกสาวภรรยาคนแรกของทาจิบานะ เคนซึเกะ เหยื่อในคดีฆาตกรรมตอน เบย์ออฟเดอะรีเวนจ์
ทาจิบานะ เคนสึเกะ 立花 健介 Kensuke Tachibana อายุ 62 ปี เป็นทนายความ และเป็นพ่อของทนายความทาจิบานะ เคียวโกะ ซึ่งทนายความทาชิบานะถูกฆาตกรรมในคดีเบย์ออฟเดอะรีเวนจ์ พร้อมกันกับ คุมาดะ เทตสึยะ พนักงานบริษัทประกันแห่งหนึ่ง โดยแม่บ้านของเขาที่ในอดีตเป็นแม่ของคนที่ฆ่าตัวตายเพราะโดนคุมาดะแฉเรื่องยักยอกเงินในบริษัทประกันแต่เพราะมีการตรวจสอบในสมุดบันทึกของคนที่ฆ่าตัวตายจึงพบความจริงว่าเขาโดนใส่ร้ายโดยคุมาดะเอง ทำให้คุมาดะแรกเริ่มถูกจับในข้อหาฆาตกรรมอำพรางแต่เพราะในตอนเกิดเหตุคุมาดะไปร้องเพลงในร้านคาราโอเกะเขาจึงหลุดจากการเป็นผู้ต้องสงสัยทั้งที่กำลังเสียเปรียบอยู่มากแต่ทนายความทาจิบานะก็ช่วยให้พ้นผิด ภายหลังแม่บ้านของคนฆ่าตัวตายได้รู้เรื่องนี้ว่าคุมาดะติดสินบนทนายความทาจิบานะเพื่อช่วยให้เขาพ้นผิดจึงฆ่าทั้งคู่โดยในรายของคุมาดะเธอใช้วิธีการเดียวกันกับที่ฆ่าลูกชายคนโตของเธอ
ทาคาสึกิ ซายูริ 高月さゆり Sayuri Takasuki เป็นลูกสาวของผู้กำกับมัตสึโมโตะ คิโยนางะ และเป็นอาจารย์สอนวิชาดนตรีของโมริ รัน, คุโด้ ชินอิจิ และซึซึกิ โซโนโกะ
ทาคาสึกิ โทชิฮิโกะ 高月キ敏彦 Toshihiko Takasuki เป็นลูกเขยของผู้กำกับมัตสึโมโตะ คิโยนางะ
โทมิซาวะ ยูโซ 富沢 雄三 Yuzo Tomizawa พี่เขยของโซโนโกะ อายุ 28 ปี เป็นกรรมการกลุ่มบริษัทการเงินโทมิซาวะ
ชิบะ โยอิจิโร่ 千葉 陽一郎 Yoichiro Chiba เป็นพี่ชายของหมวดชิบะ คาซึโนบุ ทำงานอยู่ที่ร้านวิดีโอ ซึ่งชิบะ โยอิจิโร่เป็นคนสอนการอัดวิดีโอให้หมวดชิบะ
ซามิสึ คิจิเอมอน 三水 吉右衛門 Samizu Kichiemon นักประดิษฐ์ตุ๊กตาในยุคบาคุมัตสึ
คามิซึวา มิกิฮิโกะ 上諏訪 幹彦 Kamisuwa Mikihiko อายุ 52 ปี เป็นผู้อำนวยการสร้างของสถานีโทรทัศน์นิชิอูรี ทีวี ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน 7 สิ่งมหัศจรรย์ในฮิโรชิม่าและมิยาจิมะ
ยาสึคาวา โคจิ 八川 弘司 Yatsukawa Kōji อายุ 27 ปี เป็นผู้ช่วยผู้กำกับของสถานีโทรทัศน์นิชิอูริ ทีวี ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน 7 สิ่งมหัศจรรย์ในฮิโรชิม่าและมิยาจิมะ
มุงิคุระ นาโอมิจิ 麦倉 直道 Mugikura Naomichi อายุ 43 ปี เป็นผู้ประกาศข่าวของสถานีโทรทัศน์นิชิอุริ ทีวี
อิโต ทามาโนสึเกะ 伊東 玉之助 Tamanosuke Ito อายุ 17 ปี เป็นนักเรียน นักแสดง และเป็นหัวหน้าโรงละคร โดยเป็นพี่ชายของอิโต เมงุมิ
อิโต เมงุมิ 伊東 めぐみ Megumi Ito อายุ 7 ปี เป็นน้องสาวของอิโต ทามาโนสึเกะ
คาทาโอกะ เรนเกะ 片岡 れんげ Renge Kataoka อายุ 17 ปี เป็นนักเรียน นักแสดง และเป็นแฟนของอิโต ทามาโนสึเกะ
อิชิคาวะ เอบิโซที่ 11 石川海老蔵XI Ebizo Ishikawa XI เป็นนักแสดงละครหน้ากากคาบูกิ
อากิบะ เรโกะ 秋庭 怜子 Reiko Akiba อายุ 31 ปี เป็นนักร้องโซปราโน และเป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนประถมเทย์ตัน ปรากฏตัวครั้งแรกในเดอะมูฟวี่ที่ 12
ลูแปง ルパン Lupine เป็นสุนัขพันธุ์ทางร่าเริง มีไหวพริบ ฉลาด เป็นสัตว์เลี้ยงของซึซึกิ จิโรคิจิมักไปกับจิโรคิจิทุกที่มันเป็นสุนัขที่มีความแม่นยำจำกลิ่นได้
โกโร่ 五郎ちゃん Goro เป็นแมวพันธุ์ราเชินบลูเจ้าของคือคิซากิ เอริเป็นแมวน่ารัก ฉลาด ขี้เล่นขี้อ้อน ที่ได้ชื่อว่าโกโร่จังเพราะเอริเห็นว่ามันมีนิสัยคล้ายโมริ โคโกโร่
โอกุระ คัตสึมาสะ 大倉勇 Okura Katsumasa เขาเป็นเจ้าของร้านราเม็งโอกุระ "อร่อยลืมตาย" ร้านโปรดของเซระ มาสึมิ
โอฮาชิ ซาโยะ 大橋 彩代 Sayo Ohashi เป็นพนักงานพนักงานเสริฟร้านราเม็งโอกุระ "อร่อยลืมตาย" ร้านโปรดของเซระ ซึ่งพ่อของเธอเป็นทนายความมักจะมากินราเม็งที่ร้านราเม็งโอกุระ "อร่อยลืมตาย" เป็นประจำจนกระทั่งพ่อของเธอเสียชีวิตอย่างกะทันหัน
โอกิตะ โซชิ 沖田 総司 Okita Soshi นักเรียนโรงเรียนเกียวโตเซ็นชิน เป็นคู่แข่งของฮัตโตริ เฮย์จิในการแข่งขันประลองเคนโด้ทุกครั้ง
คัตสึมาตะ จิคาระ 勝又 力 Katsumata Chikara อายุประมาณ 50 ปี เป็นนักเล่นหมากรุกญี่ปุ่น มักปรากฏตัวพร้อมกับฮาเนดะ ชูคิจิ
คัตสึมาตะ มินะ 勝又 水菜 Mina Katsumata อายุ 23 ปี นักเล่นโชงิจากโตเกียว ซึ่งอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ เหมือนกับสมาชิกอีกห้าคนในกลุ่มฝึกโชงิของเธอ เธอจ่ายส่วนหนึ่งในการเช่าอพาร์ตเมนต์เพื่อฝึกซ้อม เป็นลูกสาวของคัตสึมาตะ จิคาระ เธอรู้จักฮาเนดะ ชูคิจิดี เพราะเขาคือคู่แข่งของพ่อเธอ และเป็นที่รู้จักว่าเชี่ยวชาญเรื่องโชงิ เธอเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมที่พุ่งเป้าไปที่สมาชิกของกลุ่มฝึกหัดของเธอ และในท้ายที่สุดเธอก็หายจากความสงสัยในคดีนี้ เธอเคยออกไปเที่ยวกับอูริว คินจิ น้องชายของโชโกะ ผู้เล่นโชงิอีกคนที่ฆ่าตัวตายเพราะแรงกดดันที่เขามีจากกลุ่มโชงิของเขา
วาดะ ฮินะ 和田 陽奈 Wada Hina นักคาราเต้ประจำโรงเรียนมัธยมปลายไฮโด
อาจารย์ 先生 Professor เป็นครูประจำชั้นห้องเรียนของคุโด้ ชินอิจิ, โมริ รัน และซึซึกิ โซโนโกะ
อันโนะ โคชิ 庵野亘志 Koshi Anno เป็นเพื่อนเล่นไพ่นกกระจอกของโมริ โคโกโร่ และเป็นแฟนพันธุ์แท้ของมิซึนาชิ เรย์นะ
เออินะ アイナ Aina เป็นสุนัขของอันโนะ โคชิ เพื่อนเล่นไพ่นกกระจอกของโมริ โคโกโร่
ฟูเนะโมโตะ โทจิ 船本 透司 Toji Funemoto อายุ 8 ขวบ ก่อเหตุโดยไม่ได้เจตนาจนนำไปสู่การจับกุมของคีร์โดยเอฟบีไอ หลังจากเหตุการณ์นั้น เขาได้เล่าให้แม่และผู้ชายคนหนึ่งฟัง ซึ่งได้โพสต์เกี่ยวกับมิซึนาชิ เรย์นะบนโฮมเพจของเขา เบลม็อทถามเขาหลังจากเหตุการณ์นั้น แต่ไม่ได้ฆ่าเขา เอย์สึเกะซึ่งติดตามเจ้าของโฮมเพจก็ถามเขาเช่นกัน คำให้การของเขาแจ้งไปถึงองค์กรชุดดำและฮอนโด เอย์สึเกะเกี่ยวกับชะตากรรมของคีร์ หลังจากที่แม่ของเขาถูกฆ่า โทจิก็เชื่อว่าเบลม็อทเป็นคนฆ่าเธอ เพราะเขาบอกแม่ของเขาเกี่ยวกับอุบัติเหตุ แต่สุดท้าย ปรากฏว่าองค์กรชุดดำไม่เกี่ยวข้องกับการฆาตกรรม หลังจากคดีนี้ เขาถูกนำเข้าโปรแกรมคุ้มครองพยานของเอฟบีไอ
โดมง ยาซึเทรุ 土門 康輝 Yasuteru Domon เป็นนักการเมืองที่รักความยุติธรรมมากซึ่งองค์กรพยายามลอบสังหารหลังจากเหตุการณ์คดีกดกริ่ง FBI เชื่อว่าหัวหน้าของพวกเขาสั่งให้ลอบสังหารโดมง ยาซึเทรุซึ่งยังไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสภาไดเอ็ตด้วยซ้ำ เพราะเขาค่อนข้างที่จะก่ออาชญากรรมและมีโอกาสที่จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป องค์กรสั่งให้คีร์นัดสัมภาษณ์เขาเพื่อแลกกับการระงับข้อมูลที่พ่อของเขาถูกสงสัยว่ามีความสัมพันธ์นอกสมรสเมื่อยี่สิบปีก่อน องค์กรวางแผนจังหวะเพื่อเอาผิดกับหัวหน้าแก๊งหญิง คิริโกะ บุซาจิมะ ที่เคยถูกกล่าวหาว่าจ้างนักฆ่ามาฆ่าเขามาก่อน แผนการลอบสังหารถูกยกเลิกเนื่องจากโดมง ยาซึเทรุตัดสินใจหยุดลงสมัครรับตำแหน่งเมื่อข้อมูลความสัมพันธ์กำลังจะเปิดเผย องค์กรไม่ได้ตระหนักว่าข้อมูลนี้เพียงพอที่จะทำให้เขาหยุดลงสมัครรับตำแหน่ง
ชินกิ โชทาโร่ 新木 長太郎 Chotaro Shinki เป็นผู้ป่วยโรงพยาบาลไฮโด เขาเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเนื่องจากกระดูกหักที่ขาขวาและเป็นสมาชิกขององค์กรชุดดำได้ จนกระทั่งพวกเขาพบว่าเขาเป็นเพียงคนธรรมดา เขามีทัศนคติที่ไม่พอใจและไม่ชอบเวลาที่โคนันบุกเข้าไปในห้องของเขา
นิชิยะ ชูโกะ 西谷 忠吾 Chugo Nishiya เป็นผู้ป่วยโรงพยาบาลไฮโด เขาเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเนื่องจากอาการปวดหลังเฉียบพลันสมาชิกองค์กรชุดดำ จนกระทั่งพบว่าเขาเป็นเพียงคนธรรมดา เมื่อเทียบกับโชทาโร่ เขาจะเปิดรับคำถามของโคนันมากกว่า แม้ว่าเขาจะเอนหลังได้ยากก็ตาม
นากามิจิ 中道 Nakamiji อายุ 17 ปี เป็นนักฟุตบอลโรงเรียนมัธยมเทย์ตัน และเป็นเพื่อนสนิทของคุโด้ ชินอิจิ
ไอซาวะ เอย์สึเกะ 会沢 栄介 Eisuke Aizawa อายุ 17 ปี เป็นนักฟุตบอลโรงเรียนมัธยมเทย์ตัน และเป็นเพื่อนสนิทของคุโด้ ชินอิจิ
ทาชิโร่ 田代 Tashiro อายุ 17 ปี เป็นเพื่อนสนิทของโมริ รัน, ซึซึกิ โซโนโกะ และเซระ มาซึมิ
ฮิดากะ 日高 Hidaka อายุ 17 ปี เป็นเพื่อนสนิทของโมริ รัน, ซึซึกิ โซโนโกะ และเซระ มาซึมิ
โอคาวะ 大川 Okawa อายุ 17 ปี เป็นเพื่อนสนิทของคุโด้ ชินอิจิ
อิชิซากิ 石崎 Ishizaki อายุ 17 ปี เป็นเพื่อนสนิทของคุโด้ ชินอิจิ
นานาคาวะ อายะ 七川 絢 Aya Nanakawa อายุ 17 ปี เป็นเพื่อนของรันและโซโนโกะสมัย ม.ต้น
เซคิซาวะ ยูมิ 関澤 祐美 Yumi Sekizawa อายุ 17 ปี เป็นเพื่อนสนิทของโมริ รัน, ซึซึกิ โซโนโกะ ยูมิเป็นสาวที่โตแล้ว มากกว่าเรมิพี่สาวนางแบบของเธอเสียอีก ยูมิแสดงออกถึงความร่าเริงแจ่มใสกับทริโอสาวไฮสคูล แต่เมื่ออยู่กับพี่สาว เธอก็ทำตัวเหมือนพี่สาว ในไฟล์ 1048 เธอบอกว่าเธอชอบเค้ก เมื่อเธอถูกสอบปากคำโดยสารวัตรเมงุเระและหมวดทาคางิ วาตารุ เธอมักจะซ่อนอยู่ข้างหลังพี่สาวของเธอ นี่แสดงให้เห็นว่าเธอผิดปกติกับที่เกิดเหตุและกลัวและประหม่าหากเธอเกี่ยวข้องกับมัน
โยเนฮารา ซากุราโกะ 米原 桜子 Yonehara Sakurako อายุ 23 ปี เป็นเพื่อนของมิอิเกะ นาเอโกะ และเป็นรุ่นน้องของหมวดชิบะ คาซึโนบุ เคยทำงานเป็นแม่บ้านที่บ้านตระกูลวากามัตสึ
สึคาโมโต้ คาซึมิ 塚本 和美 Tsukamoto Kazumi หัวหน้าทีมคาราเต้ โรงเรียนมัธยมปลายเทย์ตัน และเป็นรุ่นพี่ชมรมคาราเต้ของโมริ รัน
คาโมอิ อิโซคิจิ 鴨井 五十吉 Isokichi Kamoi พ่อบ้านประจำบ้านสารวัตรชิราโทริ
ยาซึโมโตะ ฮิคารุ 保本 ひかる Hikaru Yasumoto แม่บ้านประจำบ้านคุณหมออาราอิเดะ
โมริยะ เทย์จิ 森谷 帝二 Teiji Moriya อายุ 47 ปี เป็นสถาปนิกและเป็นศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยโทโตะ และเป็นคนร้ายในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: คดีปริศนาระเบิดระฟ้า
บิเซ็น เฮอิจิโร่ 備前 平四郎 Heishiro Bizen อายุ 35 ปี เป็นเจ้าของร้านอาหารในโอซาก้า เขาคุ้นเคยกับเฮย์จิ ซึ่งมาที่ร้านอาหารทาโกเฮเป็นประจำ แต่ถูกไซโจ ไทกะ ฆาตกรต่อเนื่องที่แอบอ้างเป็นเบ็นเคฆ่าตายที่สี่แยกในเมืองหลวงโบราณ ชื่อของเขามาจากซามูไรในชีวิตจริง บิเซ็น เฮอิชิโร่
ทาเบตะ มิยูกิ 多部田 美幸 Miyuki Tabeta เป็นผู้ประกาศข่าวจากสถานีโทรทัศน์นิชิอุริ ทีวี
มิเนะ ฟูจิโกะ 峰 不二子 Fujiko Mine เป็นหญิงสาวผู้เคราะห์ร้ายในอุดมคติ โจรฉวยโอกาสและเจ้าเสน่ห์ที่ใช้ความงามและเสน่ห์อันมีมากของเธอเพื่อคว้ารางวัลที่เธออยากได้ ซึ่งมักจะเป็นประเภทเงิน ในการทำเช่นนั้น เธอจะเข้าร่วมกองกำลังกับสารวัตรเซนิงาตะหรือคู่ต่อสู้ของลูแปง ถ้ามันเป็นตัวนำไปสู่ความสำเร็จของเธอ

เธอยังเป็นคนที่มั่นใจในตัวเองมากเกินไป การผจญภัยที่บีบบังคับ เธอสนุกกับอาชีพการงานของเธอด้วยความตื่นเต้นพอๆ กับเงิน ความสัมพันธ์ของเธอกับลูแปงซึ่งหลงใหลในตัวเธอโดยสิ้นเชิงนั้นซับซ้อนโดยทัศนคติของเธอ แม้ว่าเธอจะมีความรู้สึกบางอย่างสำหรับเขา และมักจะรู้ว่าเธอสามารถพึ่งพาความช่วยเหลือจากเขาได้ แต่เธอก็ไม่ได้เหนือกว่า กระโดดเขาถ้ามันทำให้เธอใกล้ชิดกับเงินมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เธอยังคงมีน้ำใจมากพอที่จะไม่ปล่อยให้เขาต้องทนกับการทรยศต่อเธอ ด้วยเสน่ห์ของเธอ เธอจึงมีผู้ติดต่อที่เป็นมิตรมากมายจากทั่วโลก และสามารถเรียกใช้ทรัพยากรระดับกองทัพได้เมื่อจำเป็น เธอยังเกี่ยวข้องกับเพื่อนร่วมงานของลูแปง โกเอมอน อิชิกาวะ และไดสุเกะ จิเก็นอยู่ระยะหนึ่ง หากเพียงแต่จะวางแผนขโมยต่อไป

ฟูจิโกะขับ 2008 Violet Toyota Vellfire 2.4Z พร้อมป้ายทะเบียน 09-41

จิเก็น ไดสึเกะ 次元 大介 Daisuke Jigen ในซีรีส์มังงะต้นฉบับ จิเก็นปรากฏตัวครั้งแรกในบทที่ 7 "Magician" (魔術師 Majutsushi) แต่ไม่มีข้อมูลพื้นฐานให้ ในแฟรนไชส์อนิเมะภาคแยก (ซีรีส์ "เสื้อแดง") เผยให้เห็นว่าเขาเกิดและเติบโตในนิวยอร์กบรองซ์ ที่ซึ่งเขาได้พัฒนาทักษะการลับคมที่โดดเด่นของเขา แต่ต่อมาได้ย้ายไปยุโรปและเข้าร่วมกับมาเฟียอิตาลี

อย่างไรก็ตาม ในที่สุด จิเก็นก็มีความสัมพันธ์กับซิกซิโอลินา ภรรยาของเจ้านายของเขา เมื่อสามีของเธอรู้และพยายามจะฆ่าเธอ เธอก็ลงเอยด้วยการยิงปืนพกของเขาเอง จิเก็นหยิบปืนขึ้นมา และด้วยเหตุนี้ เขาโทษตัวเองที่หลบเลี่ยงผู้ไล่ตามมาเฟียของเขาและต่อมาก็เข้าร่วมกับพวกจีนสามกลุ่ม หลายปีต่อมา ด้วยความช่วยเหลือจากมิเนะ ฟูจิโกะ ซิกซิโอลินาได้นัดพบกับจิเก็นและหลอกให้เขาฆ่าเธอ เหตุการณ์นี้จุดประกายความไม่สนใจของจิเก็น ในการแสวงหาผลประโยชน์ที่โรแมนติกเช่นเดียวกับการตัดสินใจของเขาที่จะเป็นขโมยแทนที่จะเป็นมือปืน ในขณะที่เขายังคงใช้ทักษะการใช้ปืนเพื่อฆ่าผู้ชายหากจำเป็น เขาถือว่าการฆ่าผู้หญิงและเด็กเป็นข้อห้ามส่วนตัว

ในที่สุดจิเก็นก็พบและร่วมมือกับหัวหน้าโจรผู้โด่งดัง ลูแปงที่ 3 ซึ่งเป็นองค์กรที่พัฒนาเป็นมิตรภาพที่ลึกซึ้ง อาวุธที่เลือกของจิเก็น คือปืนพก Smith & Wesson Model 19 ซึ่งเป็นปืนที่เป็นของหัวหน้ากลุ่มผู้ล่วงลับของเขา แม้ว่าเขาจะมีทักษะในอาวุธปืนสมัยใหม่ทุกประเภทก็ตาม

อิชิคาวะ โกเอม่อนที่ 13 十三代目 石川 五ェ門 Goemon Ishikawa อิชิคาวะ โกเอม่อนที่ 13 เป็นซามูไรและลูกหลานรุ่นที่สิบสามของอิชิคาวะ โกเอม่อน บุคคลในประวัติศาสตร์ สมบัติล้ำค่าที่สุดของเขาคือดาบซังเตคุเซ็น (斬鉄剣; Ryusei - 流星 - ในมังงะต้นฉบับ) ซึ่งสามารถตัดผ่านสารเกือบทุกชนิดที่มนุษย์รู้จัก เขามักจะเป็นผู้มีส่วนร่วมหลักในการผจญภัยของลูแปง

ในการ์ตูนชุดดั้งเดิม โกเอมอนเริ่มต้นจากการเป็นหนึ่งในศัตรูของลูแปง เมื่อฝ่ายหลังได้แทรกซึมเข้าไปในครอบครัวของเขาเพื่อขโมยสูตรเคมีที่เป็นความลับ โกเอมอนตั้งใจแน่วแน่ที่จะชดใช้ค่าเสียหายนี้ให้กับโจร โกเอมอนจึงพยายามหลายครั้งในชีวิต รวมทั้งเคยจ้างไดสุเกะ จิเก็น ซึ่งจะกลายเป็นเพื่อนสนิทที่สุดของลูแปงเพื่อทำงานนี้ อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา เขาได้ให้ความเคารพลูแปงและในที่สุดก็เปลี่ยนใจ กลายเป็นหนึ่งในสองเพื่อนร่วมงานที่น่าเชื่อถือและภักดีที่สุดของเขา

โกเอม่อนเป็นนักรบตามแบบฉบับ อดทน กล้าหาญ ไม่มีอารมณ์ขัน และกระตือรือร้นที่จะแสวงหาความท้าทายสำหรับทักษะการต่อสู้ของเขา ซึ่งเขายังคงฝึกฝนอยู่เสมอ ผลก็คือ แม้จะภักดีต่อลูแปง แต่เขาก็ค่อนข้างหงุดหงิดกับการแสดงตลกบ่อยๆ เขามีความสัมพันธ์ฉันมิตรกับจิเก็นมากขึ้น และโดยทั่วไปแล้วเขาไม่ไว้วางใจมิเนะ ฟูจิโกะ เพราะนิสัยชอบเอารัดเอาเปรียบของเธอ แม้ว่าเขาจะมาช่วยเธอถ้าจำเป็น

คีธ แดน สติงเกอร์ キース・ダン・スティンガー Keith Dan Stinger เป็นท่านเคานต์แห่งราชอาณาจักรเวสปาเนีย ปรากฏตัวครั้งแรกในลูแปงที่ 3 ปะทะ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
มิซึตะ คานะ 水田 加奈 Kana Misuta เป็นพนักงานโรงแรมและพนักงานต้อนรับในบ้านพักคิตาโนซาวะ ปรากฏตัวครั้งแรกในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: 15 นาทีเฉียดวิกฤติมรณะ
อิตาซาวะ สึโยชิ 板澤 豪 Tsuyoshi Itazawa เป็นนักฟุตบอลทีมโตเกียวสปิริต ปรากฏตัวครั้งแรกในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ปริศนาระทึก-ศึกลูกหนังมรณะ
มาเอโดโนะ มาซาคิโยะ 前殿 真聖 Masakiyo Maedono เป็นนักฟุตบอลทีมโตเกียวสปิริต ปรากฏตัวครั้งแรกในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ปริศนาระทึก-ศึกลูกหนังมรณะ
มาซึนางะ ชิเกตาสึ 増永 成立 Shigetatsu Masunaga เป็นผู้รักษาประตูทีมโตเกียวสปิริต ปรากฏตัวครั้งแรกในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ปริศนาระทึก-ศึกลูกหนังมรณะ
คุณนายโอโอกะ 大岡 Mrs. Ooka เป็นแม่ของโอโอกะ โมมิจิ
ชอน ฮันเช็ง ジョンハン・チェン Zhon Han Chen อายุ 70 ปี เป็นมหาเศรษฐีชาวสิงคโปร์เชื้อสายจีน เขาเป็นผู้สนับสนุนการแข่งขันคาราเต้ของเคียวโกขุ มาโคโตะในสิงคโปร์ และปรากฏตัวอีกครั้งในภายหลังในฐานะผู้สนับสนุนรถไฟไฮเปอร์ลีเนียร์ ปรากฏตัวครั้งแรกในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ศึกชิงอัญมณีสีคราม
เอนโด ริคุโอะ 遠藤 陸央 Rikuo Endo เป็นนักฟุตบอลให้กับนัวร์โตเกียวและพี่ชายต่างมารดาของฮิโงะ เรียวสึเกะ
คุณโอกาโนะ 岡野 Okano เป็นเพื่อนเล่นไพ่กระจอกของโมริ โคโกโร่
คุณฮาเซงาวะ 長谷川 Hasegawa เป็นเพื่อนเล่นไพ่กระจอกของโมริ โคโกโร่
คุณโชจิ 庄司 Shoji เป็นเพื่อนเล่นไพ่กระจอกของโมริ โคโกโร่
เซวะ ทาคาโนริ 瀬羽 尊徳 Takanori Sewa เป็นหนึ่งในคนที่ร่ำรวยที่สุดในเมืองเบกะ ก่อนที่เขาจะถูกจับกุม เขามีคฤหาสน์หลังใหญ่ที่สามารถเป็นบ้านของครอบครัวได้อย่างง่ายดาย: ภรรยาของเขา คุณนายเซวะ ลูกชายของเขา และพนักงานคนอื่นๆ อีกมาก รวมทั้งคนใช้และคนทำงานบ้าน เขาเป็นผู้บริหารสูงสุดของกลุ่มบริษัทการเงินเซวะ แต่ลูกชายของเขาได้รับมรดกมาจากบริษัทหลังจากที่เขาถูกจับกุม คฤหาสน์ของเขาใหญ่พอที่จะจัดงานเลี้ยง งานต้อนรับ และมีที่จอดรถขนาดใหญ่

ทากาโนริค่อนข้างรวยและชอบใช้ชีวิตฟุ่มเฟือยและหาเงิน แรงจูงใจในการฆาตกรรมของเขาอาจเป็นเพราะปัญหาทางการเงินกับประธานยามาซากิ เขาไม่ได้บอบบางในการปลอมตัวของเขาเพราะเขาตกใจเมื่อโซโนโกะบอกเขาว่าชินอิจิเป็นนักสืบ เขายังคงจริงจังและมีสไตล์ที่ดูคุ้นเคยจอมปลอม เขาฉลาดพอที่จะสร้างข้อแก้ตัวและกลลวงฆาตกรรม แม้ว่าจะเห็นได้ชัดก็ตาม ในลักษณะพิเศษ ดูเหมือนว่าเขาจะน่ารักและดีต่อผู้คนมากกว่า แต่อาจเป็นแค่กลเม็ดที่จะทำให้คนเชื่อว่าเขาดี

ประธานบริษัท 武器密 輸業者 Weapon Smuggler เป็นนักธุรกิจที่ไม่มีชื่อซึ่งฝึกฝนการซื้อขายอาวุธเถื่อนและสมาชิกองค์กรชุดดำเป็นพยาน เพื่อให้พวกเขาเงียบไป เขาจึงไปที่นัดพบกับยินและวอดก้าเพื่อแลกเปลี่ยนเงินเพื่อรับข้อมูล
อาซาอิ นารุมิ 浅井 成実 Narumi Asai อายุ 26 ปี เป็นแพทย์ประจำเกาะสึคิคาเงะ อันที่จริงเธอเป็นลูกชายของนักเปียโน อาโซ เคย์จิ ชื่อ อาโซ เซย์จิ และได้ถูกไฟคลอกพร้อมกับเปียโน ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีฆาตกรรมเปียโนโซนาต้าแสงจันทร์
ยามางิชิ เออิจิ 山岸 栄一 Eiichi Yamagichi เป็นผู้จัดการส่วนตัวของโอกิโนะ โยโกะ
เรมุส ラマス Ramus เป็นอดีตนักฟุตบอลของบิ๊กโอซาก้า เขาเตะบอลขึ้นเวทีโดยไม่ได้ตั้งใจ โคนันจึงสามารถใช้มันเพื่อล้มผู้แบล็กเมล์ได้ ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีขู่ฆ่าหมู่ในสนามกีฬา
โอมุระ จุน 大村 淳 Jun Omura อายุ 37 ปี ผู้จัดการร้านงานอดิเรก เป็นเพื่อนของโมริ โคโกโร่ และเป็นอดีตสมาชิกชมรมยูโดของมหาวิทยาลัยเบกะ
อายาชิโร่ ยูกิโอะ 綾代 幸雄 Yukio Ayashiro อายุ 38 ปี ครูสอนวิชาพลศึกษา ณ โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง เป็นเพื่อนของโมริ โคโกโร่ และเป็นอดีตสมาชิกชมรมยูโดของมหาวิทยาลัยเบกะ
อายาชิโร่ โนริโกะ 綾代 典子 Noriko Ayashiro อายุ 37 ปี ภรรยาของอายาชิโร่ ยูกิโอะ เป็นเพื่อนของโมริ โคโกโร่ และเป็นอดีตสมาชิกชมรมยูโดของมหาวิทยาลัยเบกะ
โฮริโคจิ ยูมิ 堀越 由美 Yumi Horikoshi อายุ 37 ปี พนักงานบริษัทเครื่องสำอาง เป็นเพื่อนของโมริ โคโกโร่ และเป็นอดีตสมาชิกชมรมยูโดของมหาวิทยาลัยเบกะ ยูมิถูกนากามิจิ คาสึชิ แฟนเก่ายิงจนถึงแก่ความตาย
นากามิจิ คาสึชิ 中道 和志 Kazushi Nakamichi อายุ 38 ปี เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรจังหวัดชิบะ เขาเป็นหนึ่งในเพื่อนร่วมชั้นของมหาวิทยาลัยเบกะของโคโกโร่ และเป็นอดีตหัวหน้าชมรมยูโด เขาสังหารโฮริโคชิ ยูมิ อดีตแฟนสาวที่แบล็กเมล์เขา และปัจจุบันอยู่ในคุกจังหวัดโทชิงิเพื่อรับโทษ
ฮาตาโมโตะ นัตสึเอะ 簱本 夏江 Natsue Hatamoto อายุ 22 ปี เป็นสมาชิกของครอบครัวที่ชอบอาฆาตที่ประกอบด้วยญาติที่เห็นแก่ตัวที่ทะเลาะเบาะแว้งกันซึ่งต้องการมรดก: ความเป็นเจ้าของกลุ่มฮาตาโมโตะขนาดใหญ่และเงินจำนวนมาก บริษัทเหล่านี้คือผลิตภัณฑ์จากบริษัทฮาตาโมโตะ บุสซัน ซึ่งทาเคชิ สามีของเธอทำงานอยู่ และบริษัทก่อสร้างฮาตาโมโตะซึ่งมีคิตาโร่ ลุงของเธอเป็นรองประธาน บริษัท/กลุ่มบริษัทเองมีข้อกล่าวหาเรื่องการคอรัปชั่นและปัญหาหนี้สิน ครอบครัวนี้เกลียดนักสืบจนถึงจุดที่โกโซ ฮาตาโมโตะ หัวหน้าครอบครัวและคุณปู่ของนัตสึเอะ ห้ามแม้แต่นิยายนักสืบและละคร พวกเขารวยพอที่จะเป็นเจ้าของเกาะฮาตาโมโตะและเช่าเรือลำมหึมา พ่อแม่ของนัตสึเอะ (พ่อโชอิจิและแม่มิยูกิ) เสียชีวิตในอุบัติเหตุบางอย่างเมื่อปีที่แล้ว เธอสละมรดกเพื่อไปอยู่กับสามีอย่างเงียบๆ
ฮาตาโมโตะ ทาเคชิ 簱本 武 Takeshi Hatamoto อายุ 24 ปี เป็นสามีของคุณฮาตาโมโตะ นัตสึเอะ เป็นพนักงานบริษัทฮาตาโมโตะ บุซเซน ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีฆาตกรรมลูกโซ่
มิฟุเนะ ทาคุยะ 三船 拓也 Takuya Mifune อายุ 26 ปี เป็นประธานบริษัทอิเล็กทรอนิกส์มิฟุเนะ ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีฆาตกรรมลูกสาวมหาเศรษฐี และปรากฏตัวอีกครั้งในตอนโคนันปะทะจอมโจรคิด ในฐานะแขกรับเชิญที่คุณซึซึกิ โทโมโกะเชิญมา
ฮาตาโมโตะ โจจิ 簱本 祥二 Joji Hatamoto อายุ 41 ปี เป็นคุณอาของคุณฮาตาโมโตะ นัตสึเอะ เป็นเชฟอาหารฝรั่งเศส ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีฆาตกรรมลูกโซ่ และปรากฏตัวอีกครั้งในตอนโคนันปะทะจอมโจรคิด ในฐานะแขกรับเชิญที่คุณซึซึกิ โทโมโกะเชิญมา
คาสึรางิ ยูกิโกะ 桂木 幸子 Yukiko Katsuragi อายุ 24 ปี เป็นนักศึกษาแพทย์และเป็นพี่น้องร่วมบิดาของสึจิมูระ ทาคาโยชิ เธอเป็นลูกสาวของสึจิมูระ คิมิเอะ และนักการทูตยามาชิโร่ เคนจิ สามีคนแรกของเธอ เธอเติบโตบนเกาะนางเงือกและแนะนำชินอิจิให้กับเพื่อนเก่าและเพื่อนบ้านของเธอ ซาโอริ คาโดวากิ ผู้เขียนจดหมายถึงเฮย์จิเพื่อขอความช่วยเหลือจากชินอิจิ
สึจิมูระ ทาคาโยชิ 辻村 貴善 Takayoshi Tsujimura อายุ 27 ปี เป็นพี่ชายต่างแม่ของคาสึรางิ ยูกิโกะ ทาคาโยชิเป็นลูกชายของนักการทูตสึจิมูระ อิซาโอะ แม่เลี้ยงของเขาคือสึจิมูระ คิมิเอะ
คิคุเอม่อน 菊右衛門 Kikuemon ชื่อจริงคือ สึจิยะ มันคิจิ (土屋 万吉) อายุ 78 ปี เป็นศิลปินแห่งชาติ การปั้นหม้อดินเผา
โคงุเระ ฮิโรฟูมิ 小暮 博文 Hirofumi Kogure เป็นนักเบสบอลดาวเด่นของทีม Kagoshima Falcons
โฮชิโนะ เทรูมิ 星野 輝美 Terumi Hoshino อายุ 23 ปี เป็นนักแสดงสาว และอดีตสมาชิกวง Earth Lady ร่วมกับโอกิโนะ โยโกะ
มาเอดะ ซาโตรุ 前田 聡 Satoru Maeda อายุ 30 ปี เป็นผู้ช่วยอาจารย์ภาควิชาอิเล็กทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยโจนัน และเป็นแชมป์คาราเต้ที่รันชื่นชอบ ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีฆาตกรรมไนท์บารอน
ไนท์บารอน 闇の男爵 Night Baron ไนท์บารอนเป็นจอมโจรจอมปลอมที่ลงมือสังหารเป็นครั้งคราว แต่ยังจับไม่ได้ ตัวตนของไนท์บารอน นั้นยังไม่เป็นที่รู้จักแม้แต่กับชินอิจิ มีหนังสืออย่างน้อยแปดเล่มในชุด นิยายของยูซากุไม่ค่อยมีใครรู้จัก ไนท์บารอนไม่มีศัตรูหรือศัตรูที่รู้จัก มีการใช้เครื่องแต่งกายของไนท์บารอน หลายครั้งเพื่อซ่อนเอกลักษณ์ของตัวละครในระหว่างคดี นอกจากนี้ ชื่อของไนท์บารอน ยังเหมาะสมกับชื่อไวรัสคอมพิวเตอร์ที่มีพิษสงคือสามารถแทรกซึมไปยักยอกองค์กรทางการเงินและบริษัทคอมพิวเตอร์ชื่อดังและบริษัทอื่นๆได้ทุกแห่งมันคือโปรแกรมที่สมบูรณ์แบบที่ไม่มีใครแตะต้องหรือหยุดมันได้เพราะมันปรากฏตัวและหายไปอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นที่เลื่องลือของคนในวงการคอมพิวเตอร์เพราะหลายคนอยากจะได้ ซึ่งองค์กรชุดดำใช้เพื่อปกป้องข้อมูลที่ละเอียดอ่อน
คุณครูโทยะ 戸矢 Miss Toya เป็นอดีตครูประจำชั้นชั้น ป.1 ห้อง B โรงเรียนประถมเทย์ตัน
ชินเม คาโอริ 新名 香保里 Kaoru Shinmei อายุ 22 ปี เป็นลูกสาวและทายาทผู้ดูแลงานวรรณกรรมของชินเม นินทาโร่ นักเขียนเรื่องลึกลับที่มีชื่อเสียง ผู้เขียนนวนิยายชุดนักสืบซามอนจิ แม้ว่าเธอจะไม่ได้แสดงตัวอีกต่อไปหลังจากมีมติในคดีการหายตัวไปของพ่อของเธอแล้ว เธอยังคงทำงานวรรณกรรมของเขาต่อไป ซึ่งได้ปรากฏตัวหลายครั้งในเนื้อเรื่องของนักสืบโคนัน ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีการหายตัวของนักเขียนนิยายสืบสวน
ชินเม นินทาโร่ 新名 忍太郎 Nintaro Shinmei อายุ 59 ปี เป็นนักเขียนหนังสือนิยายเรื่องนักสืบซามอนจิ และเป็นพ่อของชินเม คาโอริ คุณนินทาโร่เสียชีวิตอย่างสงบ หลังจากนั้นคุณคาโอริเขียนนิยายเรื่องนักสืบซามอนจิต่อจากคุณนินทาโร่ต่อเพื่อสืบเจตนารมณ์ของท่าน
หน้ากากไยบะ 仮面ヤイバー Kamen Yaiba หน้ากากไยบะเป็นตัวละครในซีรีส์และเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่มักปรากฏในทีวีเป็นรายการสำหรับเด็ก มีการทำวัตถุโบราณมากมายเกี่ยวกับเขาเพื่อประชาสัมพันธ์และการตลาด รวมถึงการ์ดซื้อขาย โปสเตอร์ ดีวีดี และฟิกเกอร์ เขาเป็นที่ชื่นชอบของนักเรียนชั้นประถมอย่างโคนัน, อายูมิ, เก็นตะ และมิตซึฮิโกะ และมีการผลิตภาพยนตร์แฟรนไชส์มากมาย เนื้อเรื่องเป็นเรื่องเกี่ยวกับฮีโร่ที่ต้องการกอบกู้โลกจากการคุกคามของจ็อกเกอร์ องค์กรชั่วร้ายของสัตว์ประหลาดต่างดาวและเพื่อพิชิตหญิงสาวที่เป็นรักแรกของเขา ระหว่างทางที่จะปราบศัตรูตัวฉกาจ เจ้านายของจ็อกเกอร์ ไยบะยังต้องต่อสู้กับวายร้ายคนอื่นๆ ที่ขวางทาง
โกเมร่า ゴメラ Gomera แฟรนไชส์คือชุดของภาพยนตร์ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่สัตว์ประหลาดยักษ์ชื่อโกเมร่า คู่ชีวิตจริงของมันคือแฟรนไชส์ภาพยนตร์ Gamera & Godzilla โคนันเล่าว่าเคยดูละครเรื่องนี้ "แทบตาย" เมื่อตอนที่เขายังเด็ก
อาซาโนะ อากิ 浅野 亜希 Aki Asano อายุ 27 ปี เป็นผู้ประกาศข่าวพยากรณ์อากาศของสถานีโทรทัศน์นิชิอุริทีวี
ชิตาระ จูคิจิ 設楽 十吉 Juukichi Shitara อายุ 70 ปี เป็นกรรมการบริษัทเบกะก่อสร้างที่ไม่ชอบการทุจริตของบริษัทเบกะก่อสร้าง และเป็นคนแก่ปริศนาที่รู้จักกับโมริ รัน จึงฝาก MO Disk ที่ใส่ข้อมูลความลับภายในบริษัททั้งหลาย การให้สินบนนักการเมืองและรายชื่อของบริษัทที่แอบทำธุรกิจลับโดยไม่ให้ผู้ถือหุ้นรู้จึงให้คุณโมริ โคโกโร่ช่วย แต่ถูกลักพาตัวพร้อมซึซึกิ โซโนโกะ แต่โคนันและรันช่วยเอาไว้ได้ทัน คุณชิทาระเป็นลูกค้าขาประจำของร้านปัวโรต์ใต้สำนักงานนักสืบโมริ เขาปรากฏตัวครั้งแรกในคดีชายชราลึกลับหายตัว
ชิโมงาสะ โฮนามิ 下笠 穂奈美 Honami Shimogasa อายุ 21 ปี เป็นพี่น้องฝาแฝดของชิโมงาสะ มินาโฮะ ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีหน้ากากต้องสาปกำลังหัวเราะอย่างเลือดเย็น
ชิโมงาสะ มินาโฮะ 下笠 美奈穂 Minaho Shimogasa อายุ 21 ปี เป็นพี่น้องฝาแฝดของชิโมงาสะ โฮนามิ ปรากฏตัวครั้งแรกในหน้ากากต้องสาปกำลังหัวเราะอย่างเลือดเย็น
มาสเตอร์ร้านปัวโรต์ カフェポアロマスター Café Poirot Master เป็นผู้จัดการร้านปัวโรต์ใต้สำนักงานนักสืบโมริ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนโทรศัพท์มือถือที่ถูกลืมไว้
ชิมาบุคุโร่ คิมิเอะ 島袋 君恵 Kimie Shimabukuro อายุ 27 ปี สันนิษฐานว่าเป็นยายทวดผู้ล่วงลับของเธอ ชิมาบุคุโระ มิโคโตะ (島袋 弥琴 Mikoto Shimabukuro) ผู้เฒ่าจากเกาะเงือกในจังหวัดฟุกุอิ อ้างว่าอายุ 130 ปี และลือกันว่าเป็นอมตะ เมื่อแม่ของเธอเสียชีวิต ในกองไฟเมื่อสามปีที่แล้ว เนื่องจากผู้เฒ่ามิโคโตะเป็นดาราในเทศกาลประจำปีที่ศาลเจ้าบนเกาะซึ่งหลานสาวของเธอเป็นหญิงสาวและเธอถูกลอตเตอรีให้ลูกศรพะยูนสามอันกล่าวว่าให้เจ้าของมีอายุยืนยาวและป้องกันปีศาจออกไป ถึงสามผู้ชนะ เนื่องจากผู้เฒ่าผู้แก่มีอายุยืนยาวและศพไร้ขาลึกลับที่พบในกองไฟ ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นแม่ของเธอปลอมตัวมา จึงได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วประเทศญี่ปุ่นในสมัยก่อน เมื่อถึงจุดหนึ่ง ยิน, วอดก้า และเชอร์รี ได้ตรวจสอบตำนานของบิคุนิ ยาโอะที่เกิดขึ้นที่นี่ แต่พวกเขาก็ค้นพบความลับของเธอ เธอถูกค้นพบโดยโคโกโร่นิทรา และถูกตำรวจฟุกุอิจับกุมในข้อหาฆ่าเพื่อนในวัยเด็กของเธอสามคน คาโดวาอิ ซาโอริ, เอบิฮาระ โยชิมิ และคุโรเอะ นาโอโกะ ล้างแค้นให้กับการตายของแม่ของเธอ เธอปรากฏตัวในคดีคำสาปของนางเงือก
อิตาคุระ สึงุรุ 板倉 卓 Suguru Itakura อายุ 45 ปี เป็นนักออกแบบกราฟิก CG และวิศวกรระบบเกมที่มีชื่อเสียงมากเมื่อตอนที่เขายังมีชีวิตอยู่ 20 ปีที่แล้ว ตอนที่อิตาคุระยังคงเป็นผู้สร้างเกมที่ไม่รู้จัก เขา (ร่วมกับโซมะ เรียวสึเกะซึ่งเป็นพนักงานจากบริษัทเกม) เคยใฝ่ฝันที่จะสร้างโปรแกรมโชกิที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ถูกเลื่อนออกไปหลายปีและไม่เคย เสร็จเรียบร้อย

ต่อมาในช่วงเวลาหนึ่ง อิตาคุระ สึงุรุกลายเป็นที่รู้จักอย่างมากจากผลงานของเขาในฐานะนักออกแบบ CG โดยเฉพาะกับนักแสดงหญิงอย่าง คุโด้ ยูกิโกะ และชารอน วินยาร์ด สตูดิโอของเขามักปรากฏในเครดิตภาพยนตร์สำหรับวิชวลเอฟเฟกต์พิเศษ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความจริงที่ว่าวิสัยทัศน์ของเขาเริ่มแย่ลง เขาจึงลาออกจากการเป็นนักออกแบบกราฟิก CG เมื่อสามปีก่อนไทม์ไลน์ปัจจุบัน และได้มุ่งเน้นเฉพาะการพัฒนาระบบตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แม้จะเป็นโปรแกรมเมอร์เกม เขาก็ยังมีชื่อเสียงมากและมักจะได้รับการว่าจ้างให้ร่วมมือกับบริษัทเกมต่างๆ

อิตาคุระเป็นโรคหัวใจขั้นรุนแรงและต้องกินยาวันละ 3 ครั้ง นี่เป็นสาเหตุโดยตรงของการเสียชีวิตของเขา

คิโนชิตะ โยชิโร่ 木下 義郎 Yoshiro Kinoshita นักมายากลที่อัจฉริยะทั้งๆที่อายุแค่ 20 แต่เสียชีวิตไปแล้ว เพราะถูกสึคุโมะ โมโตยะสึ อาจารย์ของเขาฆาตกรรมโดยทำให้ดูเหมือนอุบัติเหตุ เนื่องจากกลัวในความสามารถของลูกศิษย์ซึ่งอาจจะมายึดตำแหน่งของตนเข้าซักวัน ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนเมื่อยอดนักสืบจนมุม! กับคดีฆาตกรรมใหญ่ 2 คดีต่อเนื่อง
สึคุโมะ โมโตยะสึ つくも元康 Motoyasu Tsukumo นักมายากลและอาจารย์ของคิโนชิตะ โยชิโร่ เสียชีวิตแล้วถูกฆาตกรรมโดยน้องสาวของ คิโนชิตะ โยชิโร่ และตัวเขาก็สำนึกในบาปที่ตัวเองได้ทำลงไปในอดีต ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนเมื่อยอดนักสืบจนมุม! กับคดีฆาตกรรมใหญ่ 2 คดีต่อเนื่อง
ซานาดะ คาซึมิ 真田 和美 Kazumi Sanada นักมายากลที่มีชื่อเสียงในตอนนี้ ลูกศิษย์ของสึคุโมะ โมโตยะสึ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนโคนันปะทะจอมโจรคิด ในฐานะแขกรับเชิญที่คุณซึซึกิ โทโมโกะเชิญมา โดยแสดงล้อเลียนเป็นจอมโจรคิด และปรากฏตัวอีกครั้งในตอนเมื่อยอดนักสืบจนมุม! กับคดีฆาตกรรมใหญ่ 2 คดีต่อเนื่อง
เรย์ เคอร์ทิส レイ・カーティス Ray Curtis อายุ 37 ปี เป็นนักฟุตบอลอาชีพ สวมเสื้อหมายเลข "8" เขาชนะการแข่งขันหลายนัดในฐานะผู้รักษาประตูในยุโรป และเป็นไอดอลของชินอิจิ
เดจิมะ โซเฮ 出島 壮平 Sohei Dejima อายุ 54 ปี เป็นเพื่อนร่วมเล่นในวัยเด็กของมิยาโนะ อัตสึชิ เขาไม่ได้เจออัตสึชิมาสามสิบปีแล้ว ซึ่งหมายความว่าพวกเขาเป็นเพื่อนกันจนกระทั่งอายุยี่สิบ เขาอาศัยอยู่ในบ้านที่อัตสึชิสืบทอดมาจากพ่อของเขาเป็นเวลาสามสิบปี อัตสึชิและเอเลน่าภรรยาของเขาแวะเวียนมาหลังจากอาเคมิอายุ 4 หรือ 5 ขวบ และพวกเขาอยู่ในองค์กรเพื่อบอกเดจิมะเรื่องสำคัญบางอย่าง แต่เพื่อนของเขาออกไปแล้ว เขาเลยไม่ได้บอกว่ามันคืออะไร เขากำลังถูกจับตามองจากองค์กรในขณะนั้น อาเคมิกลับมาในฐานะผู้ใหญ่เพื่อซ่อนเทปที่แม่ของเธอทิ้งไว้ให้ชิโฮะ ในห้องน้ำ และหลังจากนั้นองค์กรก็เข้ามาสอบสวนอย่างลับๆ เขาถูกฆ่าโดยอิมาอิ เทซึโอะ หนึ่งในนักออกแบบสำนักงานของเขาที่ไม่เกี่ยวข้องกับองค์กร เขาปรากฏตัวครั้งแรกในคดีความลับที่ซ่อนในห้องสุขา
อิมาอิ เทซึโอะ 今井 哲夫 Tetsuo Imai อายุ 52 ปี เป็นดีไซน์เนอร์ของสำนักงานดีไซน์ของเดจิมะ โซเฮ และเป็นคนฆาตกรรมเดจิมะ โซเฮ ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีความลับที่ซ่อนในห้องสุขา ด้วยเหตุผลที่ว่าครั้งหนึ่งเขาเคยลาออกจากบริษัทเพื่อทำงานอิสระแต่กลับไม่มีใครจ้างเขาจนต้องกลับมาที่เดิมเพราะประธานเดจิมะไปล็อบบี้สำนักงานทั้งญี่ปุ่นว่าอย่าให้งานกับเขาซึ่งเขารู้มาจากเพื่อนจนเกือบจะฆ่าประธานตั้งแต่ตอนนั้นจน มิยาโนะ อาเคมิ มาเจอเข้าจนทำให้ล้มเลิกความคิดนั้นพอมาถึงปัจจุบันเขาไปปรึกษากับประธานว่าอยากไปทำงานอิสระอีกครั้งแต่โดนปัดทันควันแถมยังเอาเรื่องสมัยก่อนมาพูดจนโมโหเลยฆ่าประธานทิ้ง
คุณนายซาโต้ 佐藤さま Mrs. Sato เป็นภรรยาของผู้กำกับซาโต้ มาซาโยชิ และเป็นแม่ของหมวดซาโต้ มิวาโกะ
มาจิดะ โอซามุ 町田修 Osamu Machida อายุ 36 ปี เป็นนักข่าวจากหนังสือพิมพ์โทไคนิปโป
นากาโนะ โยชิฮิโตะ 中野善仁 Yoshihito Nakano อายุ 28 ปี เป็นนักข่าวจากหนังสือพิมพ์โทไคนิปโป
คนร้ายมือวางระเบิด シリアルボンバー Serial Bomber คนร้ายมือวางระเบิดที่ไม่ทราบชื่อที่วางระเบิดในวันที่ 6 มกราคม ที่ทำให้หมวดฮางิวาระเสียชีวิตเมื่อ 7 ปีก่อน และทำให้หมวดมัตสึดะเสียชีวิตเมื่อ 3 ปีก่อน และคิดจะวางระเบิดที่โทโตะทาวเวอร์และโรงเรียนมัธยมเทตันแต่ถูกจับเข้าคุกเสียก่อน และเขาได้แหกคุกหนีเพื่อทำการก่อระเบิดอีกครั้ง เขาปรากฏตัวครั้งแรกในตอนกรมตำรวจสั่นคลอน ตัวประกัน 12 ล้านคน และปรากฏตัวอีกครั้งในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: เจ้าสาวแห่งวันฮาโลวีน
นักทวงหนี้คนที่ 1 Debt Collector 1 เป็นคนที่มาทวงหนี้มานากะ ไดจิโร่ ในโคนันปี 10 ตอนที่ 480 "ชายผู้ถูกขวางด้วยโครงเหล็ก" และมาปรากฏตัวอีกครั้งในโคนันปี 11 ตอนที่ 508 "คดีประหลาดที่ริมบ่อ"
นักทวงหนี้คนที่ 2 Debt Collector 2 เป็นคนที่มาทวงหนี้มานากะ ไดจิโร่ ในโคนันปี 10 ตอนที่ 480 "ชายผู้ถูกขวางด้วยโครงเหล็ก" และมาปรากฏตัวอีกครั้งในโคนันปี 11 ตอนที่ 508 "คดีประหลาดที่ริมบ่อ"
เชฟร้านอิโรฮะซูชิ いろは寿司職人 Iroha Sushi Chef เป็นผู้จัดการร้านเบกะ อิโรฮะซูชิและหัวหน้าของวากิตะ คาเนโนริ
ฮากะ เคียวสึเกะ 芳賀 京介 Kyosuke Haga อายุ 32 ปี เป็นนักดนตรีที่มีทักษะและแสดงให้เห็นว่าสามารถเล่นสตราดิวาริอุสได้ค่อนข้างมาก เขายังมีระดับเสียงที่สมบูรณ์แบบ เขาเป็นหลานชายของโชอิจิโร่ หัวหน้าตระกูลชิทาระ พ่อของเขาเป็นน้องชายของโชอิจิโร่ ซึ่งเป็นเจ้าของสตราดิวาริอุสแต่เขาเสียชีวิตจากอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นระหว่างการต่อสู้กับมัน โชอิจิโร่ได้รับความช่วยเหลือจากภรรยา ลูกชาย และน้องชายคนสุดท้อง เก็นซาบุโร่ และเอมิ พี่สะใภ้ได้ปกปิดเหตุการณ์ให้ดูเหมือนเป็นการลักทรัพย์เพื่อเก็บไวโอลินไว้ แม่ของเคียวสึเกะเสียชีวิตก่อนสามีของเธอ และเคียวสึเกะถูกครอบครัวฝั่งแม่ของเขารับไป เขาได้รู้ความจริงเป็นครั้งแรกหลายปีหลังจากนั้น
คุณนายฮอนโด 本堂さま Mrs. Hondou เป็นคุณแม่ที่เสียชีวิตไปแล้วของฮอนโด ฮิเดมิ และฮอนโด เอย์สึเกะ เธอทำงานเป็นอดีตแม่บ้านที่คฤหาสน์โอคุไดระ เธออาศัยอยู่แยกจากฮิเดมิและอีธานซึ่งทั้งคู่ต่างเดินไปบนเส้นทางที่ต่างกัน เอย์สึเกะที่อาศัยอยู่กับเธอจนตายและย้ายไปอาศัยอยู่กับอีธาน ฮอนโด พ่อของเขา
พยาบาลมุราตะ ナース村田 Nurse Murata เป็นพยาบาลประจำโรงพยาบาลกลางไฮโด และเป็นพยาบาลที่เคยผ่าตัดโรคลูคิเมียให้กับฮอนโด เอย์สึเกะ
เอจิริ ฟุโตชิ 江尻 太志 Futoshi Ejiri อายุ 41 ปี เป็นชาวประมงที่เกือบโดนฆ่าด้วยการวางยาพิษ แต่ ดร.อากาสะ และโคนันมาช่วยไว้ได้ทันจนไม่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต
อิดะ อิวาโอะ 井田 巌 Iwao Ida อายุ 39 ปี เป็นชาวประมงและคนขับเรือ และเป็นเพื่อนของสารวัตรโยโกมิโซะ จูโกะ และสารวัตรโยโกมิโซะ ซังโกะ
ยากิซาวะ ฮิโรชิ 八木沢 浩 Yagisawa Hiroshi อายุ 34 ปี เป็นสามีของยากิซาวะ มานามิ และเป็นเจ้าของของคูล
ยากิซาวะ มานามิ 八木沢 まなみ Yagisawa Manami อายุ 30 ปี เป็นภรรยาของยากิซาวะ ฮิโรชิ และเป็นเจ้าของของคูล
คูล クール Ceour อายุ 2 ปี เป็นสุนัขสายพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ และเป็นสัตว์เลี้ยงของสามีภรรยาตระกูลยากิซาวะ
โอคุดะ มาโคโตะ 屋田 誠人 Makoto Okuda อายุ 19 ปี เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยที่อาศัยอยู่ในโอคุโฮ พ่อแม่ของเขาถูกฆ่าตายเมื่อปีที่แล้วในการฆ่าตัวตายสองครั้งซึ่งคุโด้ ชินอิจิแก้ไขได้ โดยไม่เชื่อเลย เขาเกลียดชินอิจิมากจนเขาทำศัลยกรรมเพื่อให้เป็นเหมือนชินอิจิและใส่ร้ายเขาในข้อหาพยายามฆ่า หวังว่าชาวบ้านจะเห็นใจและทำให้เขาเข้าใจความจริงโดยไม่จับกุมเขา
มิยาฮาระ คีระ 宮原キラ Kira Miyahara เป็นนักแสดงไอดอลยอดนิยมที่เสียชีวิตอย่างไร้ความปราณีเมื่อเกิดอุบัติเหตุในงานปาร์ตี้กับเพื่อนๆ หลังจากที่เธอเสียชีวิต แฟนๆ หลายคนได้จัดแจงเพื่อให้เธอฟื้นคืนชีพ แต่เกิดการฆาตกรรมต่อเนื่อง ฆาตกรคือคนที่เกลียดชังเพื่อนของคีระ
บัมบะ ไรตะ 雷太 番場 Raita Banba อายุ 37 ปี เป็นเจ้าบ่าวที่จะแต่งงานกับคามอน ฮาซึเนะ และเป็นเพื่อนสมัยเรียนของโมริ โคโกโร่ แต่ว่าความจริงถูกเปิดเผยว่าบัมบะ ไรตะ และคามอน ฮาซึเนะเป็นพี่น้องฝาแฝด
คามอน ฮาซึเนะ 初根 かもん Hatsune Kamon อายุ 37 ปี เป็นเจ้าสาวที่จะแต่งงานกับบัมบะ ไรตะ โดยเมื่อเธอรู้ว่าเธอเป็นพี่น้องฝาแฝดกับบัมบะ ไรตะ จึงฆ่าตัวตายในรถยนต์ที่ปกคลุมด้วยเปลวเพลง
เบนซากิ โทเฮ 弁崎 桐平 Tohei Benzaki อายุ 35 ปี เป็นพนักงานออฟฟิศ และเป็นสามีของเบนซากิ โมโทเอะ
เบนซากิ โมโทเอะ 弁崎 素江 Motoe Benzaki เป็นภรรยาของเบนซากิ โทเฮ แต่เป็นเบลม็อทที่ปลอมตัวมาเพื่อสืบข่าวการเสียชีวิตของอากาอิ ชูอิจิ และเป็น 1 ในตัวประกันในเหตุการณ์โจรปล้นธนาคารเบกะ
เอโนโมโต้ สึกิฮิโตะ 榎本 杉人 Sukihito Enomoto อายุ 28 ปี เป็นพี่ชายของเอโนโมโต้ อาซึสะ
อากาอิ ชูอิจิที่มีแผลไฟไหม้ 火傷 赤井 Scar Akai อากาอิ ชูอิจิที่มีแผลไฟไหม้ปลอมตัวโดยเบอร์เบิ้นและเบลม็อทใช้เพื่อค้นหาว่าอากาอิตัวจริงตายแล้วหรือไม่และเพื่อล่อให้เชอร์รี่ออกไป
อินุบุชิ มิยูกิ 犬伏 幸姫 Miyuki Inubushi อายุ 28 ปี เป็นสมาชิกในครอบครัวอินุบุชิ และหนึ่งในลูกบุญธรรมทั้งแปดของพวกเขา เธอถูกสงสัยว่าเป็นฆาตกรที่ฆ่าโดยอินุบุชิ โทโมอากิ พี่ชายต่างมารดาของเธอ และเป็นเป้าหมายของเขา หวังว่าเธอจะได้รับการช่วยเหลือจากเฮย์จิและโคนัน ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีสุนัขปีศาจแห่งปราสาทอินุบุชิ
ซาคางุชิ โทโมมิ 坂口 友美 Tomomi Sakagushi อายุ 24 ปี เป็นนักแสดงเจ้าบทบาท โดยเธอรับบทเป็นนางฟ้าในหนังเรื่องโกเมร่า
ฮิโนฮาระ ฮิคารุ 桧原 ひかる Hikaru Hinohara อายุ 24 ปี เป็นแม่บ้านประจำตระกูลโทราคุระ สุดท้ายเธอเป็นลูกสาวของเจ้าของคฤหาสน์ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน "ฮัตโตริ เฮย์จิ กับคฤหาสน์ผีดูดเลือด"
ฟุกุอิ ยูสึกิ 福井 柚嬉 Yusuki Fukui อายุ 26 ปี เป็นบาร์เทนเดอร์ที่ร้าน Blue Parrot
วากาสะ รูมิ 若狭留美 Wakasa Rumi เป็นครูประจำชั้น ป.1 ห้อง B โรงเรียนประถมเทย์ตัน และเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกองค์กรชุดดำ โค้ดเนมว่า "Rum" และเป็นตกเป็นข้อสงสัยว่าจะเป็นอาซากะ บอดี้การ์ดของอแมนดา ฮิวจ์ที่หายตัวไปเมื่อ 17 ปีก่อนหลังไม่สามารถปกป้องคนสำคัญไว้จากองค์กรชุดดำได้
วากิตะ คาเนโนริ 脇田 兼則 Wakita Kanenori อายุ 56 ปี เป็นพ่อครัวร้านเบกะ อิโรฮะ ซูชิ ข้างสำนักงานนักสืบโมริ เป็นคนช่างสังเกต ความจำเป็นเลิศ สุดท้ายได้เป็นลูกศิษย์ของโมริ โคโกโร่ และเป็นสมาชิกองค์กรชุดดำ โค้ดเนมว่า "รัม"
มิเนอร์วา กลาส ミネルバ・グラス Minerva Glass อายุ 22 ปี เป็นนักเทนนิสฝีมือเยี่ยมจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ
อพอลโล กลาส アポロ・グラス Apollo Glass อายุ 8 ปี เป็นน้องชายของมิเนอร์วา กลาส พ่อของอพอลโล เป็นชาวเยอรมันและจูโน่ กลาส แม่ของเขาเป็นชาวอังกฤษ พ่อของเขาเสียชีวิตในอุบัติเหตุจราจรก่อนเขาจะเกิด ขณะดูการแข่งขันเทนนิส อพอลโลได้รับข้อความจากบุคคลลึกลับที่จะกลายเป็นฮาเดส ขณะตามหาเชอร์ล็อก โฮล์มส์ เขาได้พบกับโคนัน ซึ่งบอกว่าเขาเป็น "ลูกศิษย์ของโฮล์มส์" ซึ่งรับจดหมายเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้ ต่อมาอพอลโลไปหาพี่สาวของเขาเพื่อเล่าเรื่อง "ลูกศิษย์ของโฮล์มส์" ให้เธอฟัง ในที่สุด อพอลโลก็ได้เดินทางไปกับรันและโคโกโร่ ขณะทำการสืบสวนในลอนดอน
เคนซากิ โอซามุ 剣崎 修 Osamu Kenzaki อายุ 26 ปี เป็นนักแสดงเจ้าบทบาท "นักสืบซามอนจิ" นอกจากนี้คุณเคนซากิยังเป็นพิธีกรรายการโชว์อีกด้วย
นักสืบซามอนจิ 名探偵左文字 Detective Samonji ชื่อเต็มของซามอนจิ คือ มัตสึดะ ซามอนจิ (松田左文字 Matsuda Samonji) เป็นตัวละครในหนังสือชุดปริศนาฆาตกรรมถูกเขียนขึ้นโดยผู้เขียน ชินเมอิ นินทาโร่ นินทาโร่เขียนนิยายประมาณสี่สิบเล่มและจบลงเมื่อสิบปีที่แล้วโดยซามอนจิและอาชญากรถูกไฟไหม้ โดยระบุว่าซามอนจิตายแล้ว ในปีปัจจุบัน เขาพยายามเขียนนวนิยายเรื่องใหม่โดยมีรหัสฝังอยู่ในนั้น แต่เขาถึงแก่กรรมก่อนที่จะจบ นวนิยายและซีรีส์นี้ยังคงดำเนินต่อไปโดยชินเมอิ คาโอริ ลูกสาวของเขา นิยายของพ่อที่เธอเพิ่มเข้ามาคือผู้ช่วยสามคนโดยอิงจากโคโกโร่, รัน และโคนัน ตามลำดับ ต่อมาโคนันก็เห็นซื้อนวนิยายเล่มที่ 44 ในซีรีส์โดยมีชื่อคาโอริอยู่ด้วย

นวนิยายชุดดั้งเดิมได้รับการติดตามทางโทรทัศน์หลายเรื่อง โดยบทบาทของซามอนจิ แสดงโดยนักแสดง เคนซากิ โอซามุ ตัวตนของฆาตกรเปลี่ยนแปลงทุกครั้งเพื่อรักษาความสนใจของผู้ชม ซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่องใหม่ที่สร้างจากหนังสือเล่มล่าสุดได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ทั้งรันและชินอิจิต่างก็ชอบซีรีส์นี้

ชิบุยะ นัตสึโกะ 澁谷 夏子 Shibuya Natsuko อายุ 28 ปี เป็นครูสอนภาษาอังกฤษจากโรงเรียนประถมศึกษาไฮโด และเป็นเพื่อนกับโจดี้ เนื่องจากนัตสึโกะสอนวิธีพูดภาษาญี่ปุ่นให้เธอ
โอนิมารุ ทาเคชิ 鬼丸 猛 Takeshi Onimaru เป็นผู้เข้าแข่งขันในการแข่งขันเคนโด้สองครั้งจากชุดอื่น ๆ ของอาจารย์โกโช เรื่อง "ไยบะ" ซึ่งเดิมเขาถูกสร้างขึ้นและเป็นศัตรูหลักของไยบะ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนศึกเคนโดแห่งความรักและการสันนิษฐาน
ทามากิ ยูจิโร่ 玉木 裕次郎 Yujiro Tamaki อายุ 65 ปี เจ้าของร้านหนังสือ และพนักงานร้านคาเฟ่หนังสือทามากิ และเป็นพ่อของทามากิ อิจิโร่
ทามากิ อิจิโร่ 玉木 一郎 Ichiro Tamaki อายุ 35 ปี เจ้าของร้านคาเฟ่หนังสือทามากิ และเป็นลูกชายของทามากิ ยูจิโร่
โยชิคาวะ มิชิโกะ 吉川 美知子 Michiko Yoshikawa อายุ 27 ปี เป็นพนักงานร้านคาเฟ่หนังสือทามากิ และเป็นคู่หมั้นของทามากิ อิชิโร่
โกโตะ เซนโจ 後藤 善悟 Senjo Goto อายุ 38 ปี เป็นบอดี้การ์ดของซึซึกิ จิโรคิจิ ปรากฏตัวครั้งแรกในอนิเมะตอน "จอมโจรคิดปะทะสุดยอดตู้เซฟ"
สึรุยามะ เรโกะ 鶴山 零子 Reiko Tsuruyama เป็นคุณยายที่อาศัยอยู่ในเมืองเบกะ เธอเป็นลูกค้าประจำของร้านกาแฟปัวโรต์ และชอบวิดีโอเกม ปรากฏตัวในมังงะยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: วันสบายๆ ของซีโร่
มาสเตอร์ร้านกาแฟโคลัมโบ カフェコロンボマスター Café Columbo Master เป็นผู้จัดการร้านกาแฟโคลัมโบ ซึ่งเป็นร้านกาแฟที่ก่อตั้งมายาวนานในเมืองเบกะ เขาเป็นสมาชิกของสมาคมเพื่อนบ้านและคุ้นเคยกับอามุโร่ และยังเป็นสมาชิกของทีมเบสบอลท้องถิ่นพร้อมกับอามุโร่ด้วย
ฮาโร่ ハロ Haro เป็นสุนัขพันธุ์ฮอกไกโดจรจัดที่อามุโร่รับเลี้ยงไว้
ทาคายาม่า มินามิ 高山 みなみ Minami Takayama อายุ 43 ปี เป็นนักร้องวง Two-Mix และเป็นอดีตภรรยาของโกโช อาโอยาม่า ปรากฏในอนิเมะครั้งแรกในคดีลักพาตัวนักร้องชื่อดัง และเป็นคนพากย์เสียงโคนันฉบับภาษาญี่ปุ่น
นากาโนะ ชิอินะ 永野 椎菜 Shiina Nagano เป็น 1 ในสมาชิกวง Two-Mix ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีลักพาตัวนักร้องชื่อดัง มักปรากฏตัวพร้อมกับทากายาม่า มินามิ
มาอิ คุรากิ 倉木 麻衣 Mai Kuraki อายุ 18 ปี เป็นนักร้องที่ร้องเพลงประกอบอนิเมะในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ปรากฏตัวในอนิเมะครั้งแรกในคดี "3K ที่โอซาก้า" และปรากฏตัวอีกครั้งในภาคทัศนศึกษามรณะ
อูเอะ ชิโนบุ 大江 忍 Shinobu Ooe เพื่อนสนิทของรองสารวัตรฮางิวาระ จิฮายะ
อิวาซาดะ ยาซูอากิ 岩貞 和明 Yasuaki Iwasada อายุ 40 ปี (ตอนที่ 907) และอายุ 45 ปี (ตอนที่ 1083) เป็นพนักงานของทีมฟุตบอลเจลีกส์ ชื่อของเขามาจากเจ้าหน้าที่เจลีกส์ในชีวิตจริง อิวาซาดะ ยาซูอากิ
คาเนโกะ เคตะ 金子 圭太 Keita Kaneko อายุ 57 ปี เป็นเจ้าของร้านเครื่องประดับในเมืองเบกะ ซึ่งมักจะถูกปล้นร้านเสมอ
โออิ ฮิโรกิ 大井 宏樹 Hiroki Oi อายุ 36 ปี ทำงานเป็นทนายความ
ฮาเนดะ โคจิ 羽田 浩司 Kohji Haneda เป็นผู้เล่นโชงิมากความสามารถที่ฮาเนดะ ชูคิจิ น้องชายต่างสายเลือดของเขานับถือเขาอย่างสุดซึ้ง เมื่อเขาเสียชีวิต เขาได้รับรางวัลโชงิสี่มงกุฎ หลายคนมีความหวังสูงว่าโคจิจะชนะรายการโชงิที่สำคัญทั้งเจ็ดมงกุฎ

สิบเจ็ดปีที่แล้ว เขาเสียชีวิตภายใต้สถานการณ์ลึกลับ เมื่อในสหรัฐอเมริกาเข้าร่วมการแข่งขันหมากรุก ซึ่งเป็นเกมที่เขาสนุกด้วย ไฮบาระ ไอแนะนำว่าโคจิอาจถูกสังหารด้วย APTX 4869 เนื่องจากบุคคลที่มีชื่อเดียวกันปรากฏในรายชื่อคนที่ถูกฆ่าด้วยยาพิษ มีการค้นพบว่ารัมอาจเกี่ยวข้องกับการตายของเขาเนื่องจากข้อความที่กำลังจะตาย จดหมายที่หายไปซึ่งสามารถสะกดคำว่า "ASACA RUM" ได้

อแมนดา ฮิวจ์ アマンダ・ヒューズ Amanda Hughes อายุ 80 ปี เป็นผู้สูงอายุชาวอเมริกันผู้มั่งคั่งที่ถูกฆ่าตายเมื่อสิบเจ็ดปีก่อนไทม์ไลน์ปัจจุบัน เนื่องจากไม่สามารถระบุสาเหตุการตายของเธอได้ จึงเป็นไปได้ว่าเธอถูกวางยาพิษโดย APTX 4869 หรือสารที่คล้ายคลึงกัน ไฮบาระยังไม่ได้ยืนยันว่าเธอเห็นชื่ออแมนด้าในรายการหรือไม่ เห็นได้ชัดว่าอแมนดาติดต่อกับหน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐสองแห่งคือ FBI และ CIA เธอเสียชีวิตขณะพักอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งซึ่งถูกครอบครองโดยแชมป์โชงิ ฮาเนดะ โคจิ ซึ่งอแมนด้าเป็นแฟนตัวยง และใครถูกฆ่าตายในคืนเดียวกัน ได้รับการพิสูจน์ว่าเธอไปเยี่ยมห้องพักในโรงแรมของเขา โคนันสงสัยว่าตัวแทนองค์กรปลอมตัวเป็นบอดี้การ์ดชื่อ "อาซากะ" และฆ่าเธอด้วยยา จากนั้นบอดี้การ์ดก็หายตัวไปอย่างปริศนาหลังจากนั้น
เรเชล อาซากะ レイチェル·浅香 Rachel Asaka เป็นคนลึกลับเมื่อสิบเจ็ดปีก่อนซึ่งโคนันเชื่อว่าเป็นฆาตกรที่ฆาตกรรมฮาเนดะ โคจิ และอาจเป็นสมาชิกขององค์กรชุดดำที่มีโค้ดเนมว่า รัม อาซากะเข้าหาองค์กรโดยตั้งเป้า อแมนด้า ฮิวจ์ให้เป็นผู้คุ้มกันของเธอ ต่อมาพบว่าอแมนด้าและโคจิเสียชีวิตในห้องพักในโรงแรมของอเมริกาภายใต้สถานการณ์ลึกลับ เห็นได้ชัดว่าโคจิถูกฆ่าโดย APTX 4869 หรืออะไรทำนองนั้น อาซากะก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ไม่ค่อยมีใครรู้จักเกี่ยวกับบุคคลนี้มากนัก เพศของอาซากะไม่แน่นอน ฮอตตะ ไกโตะได้เรียนรู้ว่ามีคนเห็นอาซากะถือกระจกส่องมือเล็กๆ และเขาเดาว่าเพศของอาซากะเป็นผู้หญิง อย่างไรก็ตาม ความน่าเชื่อถือของเขายังเป็นที่น่าสงสัยและอาจได้รับอิทธิพลจากข้อเท็จจริงที่ว่าผู้คุ้มกันครอบครองเครื่องประดับของผู้หญิง ปัจจุบัน โคนันสงสัยว่าอาซากะเป็นผู้คุ้มกันหญิงที่แข็งแกร่งมากกว่าผู้ชายตามคำให้การของโกตตะ ไฮโตะ นอกจากนี้ โคนันยังสงสัยว่าอาซากะอาจเป็นรัมหลังจากตรวจสอบกระจกมือที่หักของโคจิ ฮาเนดะที่แสดงในภาพบนเว็บไซต์คดี กระจกส่องมือที่หักของโคจิมีตัวอักษร PTON เท่านั้น ตัวอักษรที่หายไป "U MASCARA" สามารถจัดเรียงเป็นวลี "ASACA RUM" ได้ หากข้อความนี้หมายความว่า "Asaka is Rum" หรืออย่างอื่นไม่ชัดเจน แต่ทั้งโอกิยะและโคนันต่างก็มาถึงวิธีแก้ปัญหานั้น องค์กรได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าหวาดระแวงเกี่ยวกับชื่อ ASACA ที่สะกดด้วย C และสิบเจ็ด ปีที่แล้ว เบอร์เบิ้นถูกส่งไปสอบสวนเพลง "Asaca" ที่เขียนโดยฮาโดะ โรคุมิจิ ซึ่งเว้นช่วงไปเมื่อสิบเจ็ดปีก่อน เพลงและชื่อเพลงกลับกลายเป็นว่าไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรหรือคดีของฮาเนดะ โคจิโดยสิ้นเชิง
ชายชราลึกลับกับนก 鷹を持つ老人 Mysterious Old Man with Bird ตัวละครลึกลับที่ปรากฏตัวอยู่ในห้องหรูหราขนาดใหญ่พร้อมกับเหยี่ยว
ชายชราลึกลับ 老人 Mysterious Old Man ตัวละครลึกลับที่ปรากฏตัวอยู่ในรถหรูที่สวมเครื่องช่วยหายใจ
ชายลึกลับสวมแว่นกันแดด Mysterious man with sunglasses ตัวละครลึกลับที่ปรากฏตัวในฐานะคนขับรถของชายชราผู้ลึกลับ
หญิงชราลึกลับ 老人 Mysterious Old Woman ตัวละครลึกลับที่ปรากฏตัวพร้อมกับเด็กทารกในรถเข็น
โทโมริ ฮาจิเมะ 外守 一 Hajime Tomori อายุ 50 ปี เป็นเจ้าของร้านซักแห้งและซักรีด ปรากฏตัวครั้งแรกในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ห้าพยัคฆ์นักเรียนตำรวจ
โมโนเบะ ชูโซ 物部 周三 Shuzo Monobe อายุ 35 ปี เป็นพนักงานร้านมอเตอร์ไซค์ ปรากฏตัวครั้งแรกในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ห้าพยัคฆ์นักเรียนตำรวจ
อิริเอะ ซูมิโอะ 入江 角夫 Sumio Irie อายุ 46 ปี เป็นเจ้าของร้านฮาร์ดแวร์ ปรากฏตัวครั้งแรกในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ห้าพยัคฆ์นักเรียนตำรวจ
คุณโมโรฟุชิ 諸伏さん Mr. Morofushi คุณโมโรฟุชิเป็นพ่อของฮิโรมิตสึและเป็นครูโรงเรียนประถมในเมืองนางาโนะ เขาถูกฆ่าตายเมื่อ 15 ปีก่อนโดยชายนิรนามที่คิดว่าตัวเองกำลังซ่อนเด็กสาวชื่อยูริ ซึ่งจริงๆ แล้วเสียชีวิตด้วยไส้ติ่งอักเสบ ปรากฏตัวครั้งแรกในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ห้าพยัคฆ์นักเรียนตำรวจ
คุณนายโมโรฟุชิ 諸伏さま Mrs. Morofushi แม่ของฮิโรมิตสึก็ถูกฆ่าตายในคดีเดียวกันนั้นด้วย เธอยังเป็นครูโรงเรียนประถมอีกด้วย ปรากฏตัวครั้งแรกในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ห้าพยัคฆ์นักเรียนตำรวจ
มัตสึดะ โจทาโร่ 松田 丈太郎 Jotaro Matsuda เป็นอดีตนักมวยอาชีพและเป็นพ่อของจิมเปย์ หลังจากถูกตัดสินว่ามีความผิดในฐานฆ่าคนตาย เขาก็ตกงาน เขาเป็นสาเหตุของความเกลียดชังของลูกชายที่มีต่อตำรวจ ปรากฏตัวครั้งแรกในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ห้าพยัคฆ์นักเรียนตำรวจ
คุณดาเตะ 伊達さん Mr. Date คุณดาเตะเป็นพ่อของวาตารุ และเคยทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังถูกแก๊งอันธพาลทุบตี เขาก็ลาออกจากงานและกลายเป็นภารโรง เขามีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับลูกชายของเขา ซึ่งเชื่อว่าเขาทำตัวขี้ขลาดเมื่อเผชิญหน้ากับแก๊ง ปรากฏตัวครั้งแรกในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ห้าพยัคฆ์นักเรียนตำรวจ
คุรุม่า นาตาลี ナタリー・来間 Natalie Kuruma เป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่อาศัยอยู่ในฮอกไกโดและแฟนสาวของดาเตะ หลังจากการเสียชีวิตของดาเตะ เธอถูกเชื่อมาตลอดว่า ฆ่าตัวตายโดยคิดว่าดาเตะทิ้งเธอ แต่แท้จริงแล้วเธอรับรู้สาเหตุการเสียชีวิต แต่หมดกำลังใจเพราะเสียแฟนหนุ่มไปและไม่สามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้

แม่ของเธอเป็นชาวอเมริกันในขณะที่พ่อของเธอเป็นชาวญี่ปุ่น และทั้งคู่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ขณะพยายามเอาร่างของเธอไปทำพิธีศพที่เหมาะสม เพื่อนร่วมงานของเธอ ฟุเนโมโตะ ริวซากุ ซึ่งเธอมองดู คิดว่าดาเตะทิ้งเธอจริงๆ และด้วยการกระทำที่เป็นการแก้แค้น ได้ลักพาตัวหมวดทาคางิ วาตารุ โดยคิดว่าเขาคือหมวดดาเตะ วาตารุ

ยูริ 有里 Yuri อายุ 6-7 ปี เมื่อประมาณ 22 ปีที่แล้ว เป็นนักเรียนชั้นประถมในโรงเรียนนางาโนะที่เสียชีวิตจากไส้ติ่งอักเสบ เธอมีความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับฆาตกรที่อยู่เบื้องหลังการตายของพ่อแม่ของโมโรฟุชิ ปรากฏตัวครั้งแรกในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ห้าพยัคฆ์นักเรียนตำรวจ
โซซึคุริ โยชิ 祖作 好 Yoshi Sotsukuri อายุ 7 เมื่อ 7 ปีที่แล้ว เป็นนักเรียนประถมอายุน้อยที่อาศัยอยู่ในฟุชู เธอดูเหมือนยูริผู้ล่วงลับมากและถูกลักพาตัวในช่วงโค้งสุดท้ายของมังงะโดยหนึ่งในสามผู้ต้องสงสัยคดีนองเลือดนางาโนะ ปรากฏตัวครั้งแรกในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ห้าพยัคฆ์นักเรียนตำรวจ
ฮิโรกิ 浩樹 Hiroki อายุ 6-7 ปี เป็นนักเรียนโรงเรียนประถมศึกษาเทตัน ชั้น ป.1 ห้อง A เขาและแม่ของเขามักจะไปร้านปัวโรต์ หลังจากที่คนหลังได้พัฒนาการเล่นกลองเล็กที่แข็งแกร่งกับอามุโร่ ปรากฏตัวครั้งแรกในคดีฆาตกรรมศพล่องหน และปรากฏตัวในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: วันสบายๆ ของซีโร่
คุณแม่ของฮิโรกิ Hiroki's mother คุณแม่ที่ยังไม่ทราบชื่อของฮิโรกิซึ่งเป็นตัวละครดั้งเดิม และปรากฏเป็นลูกค้าประจำของร้านกาแฟปัวโรต์ ปรากฏตัวครั้งแรกในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: วันสบายๆ ของซีโร่
เงาของคนร้าย 犯人 The Criminal ในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เป็นภาพแทนตัวผู้กระทำความผิดที่นำเสนอและมักจะถูกวาดเป็นร่างมนุษย์สีดำหรือสีเข้มซึ่งดูเหมือนปีศาจร้าย ใช้เมื่อใดก็ตามที่ผู้อ่านหรือผู้เฝ้าดูได้รับรู้ถึงการกระทำของผู้กระทำความผิดในขณะที่พยายามปกปิดตัวตนของพวกเขาเป็นความลับในขณะนี้ แม้ว่าโดยปกติจะวาดภาพว่าเป็นอาชญากร แต่ภาพเงาบางครั้งก็เป็นตัวเอก แต่ตัวตนของพวกเขาจะต้องถูกเก็บเป็นความลับจากทั้งผู้ชม/ผู้อ่าน และ/หรือโคนัน
ฮันซาวะซัง 犯沢さん Hanzawa-san ฮันซาวะซังเป็นคนบ้านนอกที่ย้ายมาอยู่ที่เมืองเบกะเพื่อตามหาผู้ชายที่เขาแค้นและต้องการฆ่า เขาย้ายไปที่นั่นเนื่องจากเป็นเมืองที่มีอัตราการเกิดอาชญากรรมสูงที่สุดในโลก และเหมาะสมกับเขามากที่สุด มีการระบุไว้ในบทที่ 1 ว่าเมืองเบกะเป็นเมืองแห่งอาชญากรรมในฝันของเขา

นักสืบคนอื่น ๆ[แก้]

 • ชิโอตะ เฮฮาจิโร่ (ญี่ปุ่น: 塩田 平八郎โรมาจิHeihachiro Shiota) เป็นยอดนักสืบในตำนาน ฉายา "ต้นตำรับโคโกโร่นิทรา" และเป็นอาจารย์ของยอดนักสืบโมริ โคโกโร่ และสารวัตรเมงุเระ จูโซ
 • โมงิ ฮารุฟุมิ (ญี่ปุ่น: 茂木 晴文โรมาจิHarufumi Mogi) อายุ 39 ปี เป็นนักสืบที่เดินทางมาร่วมงานเลี้ยงที่คฤหาสน์ของคาราสึมะ เรนยะ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนรวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด
 • โองามิ ชูคุเซ็น (ญี่ปุ่น: 大神 秀泉โรมาจิShukusen Ogami) อายุ 51 ปี ฉายา "นักสืบยอดนักชิม" เป็นนักสืบที่เดินทางมาร่วมงานเลี้ยงที่คฤหาสน์ของคาราสึมะ เรนยะ โดยนักสืบโองามิ ชูคุเซ็นถูกฆาตกรรมโดยการวางยาพิษในถ้วยน้ำชา ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนรวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด
 • โซดะ อิคุมิ (ญี่ปุ่น: ソーダ郁美โรมาจิIkumi Soda) อายุ 29 ปี อดีตตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เป็นนักสืบที่เดินทางมาร่วมงานเลี้ยงที่คฤหาสน์ของคาราสึมะ เรนยะ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนรวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด
 • เซมมะ ฟุรุโยะ (ญี่ปุ่น: 千間 フルヨโรมาจิFuruyo Senma) อายุ 63 ปี เป็นลูกสาวของเซมมะ เคียวสึเกะ เป็นนักสืบที่เดินทางมาร่วมงานเลี้ยงที่คฤหาสน์ของคาราสึมะ เรนยะ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนรวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด
 • โคชิมิสึ นัทซึกิ (ญี่ปุ่น: 越水 七槻โรมาจิNatsuki Koshimitsu) อายุ 18 ปี เป็นยอดนักสืบมัธยมปลายจากเมืองฟุกุโอกะ แต่อันที่จริงเธออายุ 20 ปี และเป็นคนฆาตกรรมนักสืบโทคิทซึ จุนยะ
 • โทคิทซึ จุนยะ (ญี่ปุ่น: 時津 潤哉โรมาจิJunya Tokitsu) อายุ 18 ปี เป็นยอดนักสืบมัธยมปลายจากเมืองฮ็อกไกโด
 • ฮารุโอกะ ซานจิ (ญี่ปุ่น: 春岡さんじโรมาจิSanji Haruoka) อายุ 48 ปี เป็นนักสืบที่บัมบะ ไรตะ เจ้าบ่าวจ้างวานเพื่อเฝ้าดูคามอน ฮาซึเนะ เจ้าสาวว่าแอบคบชู้สู่ชายหรือไม่ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนเวดดิ้งอีฟ

สัตว์เลี้ยง[แก้]

เชิงอรรถ[แก้]

 1. http://www.detectiveconanworld.com/wiki/The_Train_Trick_Murder_Case The Train Trick Murder Case
 2. จากยอดนักสืบจิ๋วโคนันเล่ม 16 ไฟล์ 6 ของสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ที่แปลว่า "ทำเหล้าหกใส่" นั้น จากต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น เขียนว่า ”1412のナンバーを洒落てこう読んだのじゃ” ซึ่ง 洒落て หากอ่านแยกคำจะได้ว่า 酒 (sake) = เหล้า และ 落ちる (ochiru) = ตก หล่น ซึ่งรวมกันจะได้ความว่าทำเหล้าหก แต่ความจริงแล้วเป็นคำเดียวกัน 洒落る (shareru) = เล่นตลก เล่นคำ ประโยคข้างต้นดังกล่าวจึงควรแปลว่า "เล่นกับตัวเลข 1412 แล้วอ่านออกมาได้แบบนี้" ซึ่งตรงกับคำพูดของ คุโด้ ยูกิโกะ ในเล่ม 55 ไฟล์ 9 และตรงกับ Case Closed (โคนันฉบับอเมริกา) เล่ม 16 ที่ว่า "He took the number 1412 and redesigned it to look like K-I-D"

อ้างอิง[แก้]

 • "Detective Conan characters". Yomiuri Telecasting Corporation. สืบค้นเมื่อ 16 มกราคม ค.ศ. 2010. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)