จอมโจรอัจฉริยะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จอมโจรอัจฉริยะ
จอมโจรอัจฉริยะ รวมเล่มฉบับภาษาไทย เล่มที่ 1
จอมโจรอัจฉริยะ รวมเล่มฉบับภาษาไทย เล่มที่ 1
ชื่อ จอมโจรอัจฉริยะ
ชื่อญี่ปุ่น まじっく快斗
ชื่ออังกฤษ Magic Kaito
ประเภท โชเน็ง
แนว สุขนาฏกรรม, อาชญากรรม
มังงะ
เขียนเรื่อง โกโช อะโอะยะมะ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น โชงะกุกัง
ไทย วิบูลย์กิจ
นิตยสาร ญี่ปุ่น โชเน็งซันเดย์
ไทย นีออซ
เมื่อ พ.ศ. 2531 – ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม 4 เล่ม
อะนิเมะ
จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาล
กำกับ โทะชิกิ ฮิระโนะ
อำนวยการ มะซะฮิโตะ โยะชิโอะกะ
ดนตรี อะสึชิ อุเมะโบะริ
สตูดิโอ ทีเอ็มเอสเอ็นเตอร์เทนเมนต์
ฉายเมื่อ 17 เมษายน 255329 ธันวาคม 2555
อะนิเมะโทรทัศน์
จอมโจรคิด 1412
กำกับ ซุซุมุ คุโด
เขียนบท คุนิฮิโกะ โอะกะดะ
โทะชิยะ โอะโนะ
ดนตรี ทะกุ อิวะซะกิ
สตูดิโอ เอ-1 พิกเจอส์
ฉายทาง ญี่ปุ่น NNS (ytv)
ไทย ทรูสปาร์ก (อะนิเมะ)
ไทย การ์ตูนคลับ[1]
ฉายเมื่อ 4 ตุลาคม 255728 มีนาคม 2558
ตอน 24 (รายชื่อตอน)
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

จอมโจรอัจฉริยะ (ญี่ปุ่น: まじっく快斗 Majikku Kaito ?) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นแต่งโดยโกโช อะโอะยะมะ จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์โชงะกุกัง (ญี่ปุ่น) และวิบูลย์กิจ (ไทย) เรื่องราวของคุโรบะ ไคโตะ เด็กมัธยมศึกษาตอนปลาย ได้สานต่อความฝันของพ่อด้วยการปลอมตัวเป็นจอมโจรคิด (ญี่ปุ่น: 怪盗キッド Kaitō Kiddo ?) โจรผู้มีชื่อเสียง ปัจจุบันจอมโจรอัจฉริยะตีพิมพ์ออกมา 4 เล่ม โดยตีพิมพ์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2531 จำนวน 2 เล่ม แล้วจึงตีพิมพ์อีกครั้งในปี พ.ศ. 2537 อีก 1 เล่ม ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 จึงตีพิมพ์เล่มที่ 4[2] ส่วนในประเทศไทย เล่ม 4 ออกวางแผงเมื่อเดือนธันวาคม ปี พ.ศ. 2551[3]

ทั้งนี้จอมโจรคิดและตัวละครอื่น ๆ ในจอมโจรอัจฉริยะยังปรากฏใน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ซึ่งเป็นผลงานการ์ตูนอีกชิ้นหนึ่งของโกโช อะโอะยะมะที่ได้รับการดัดแปลงเป็นอะนิเมะ[4]

ทีเอ็มเอสเอ็นเตอร์เทนเมนต์ (TMS Entertainment) ได้นำ จอมโจรอัจฉริยะ ไปทำเป็นอะนิเมะจำนวน 12 ตอน ออกอากาศเมื่อปี 2553-2555 โดยจะอิงเนื้อหาจากมังงะ[1] ในไทยใช้ชื่อว่า จอมโจรอัจฉริยะ (ทรูสปาร์ก), เมจิกไคโตะ (การ์ตูนคลับ) และ จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาล (ทีไอจีเอ)[5] ต่อมาเอ-1 พิกเจอส์ (A-1 Pictures) ได้นำมาทำเป็นอะนิเมะโทรทัศน์จำนวน 24 ตอน ใช้ชื่อว่า เมจิกไคโตะ 1412 (ญี่ปุ่น: まじっく快斗1412 ?) ออกอากาศช่วงปี 2557-2558 ในไทยใช้ชื่อว่า จอมโจรคิด 1412 เนื้อเรื่องจะต่อยอดและอิงเนื้อหาจากยอดนักสืบจิ๋วโคนัน[1] ทั้งสองพากย์ไทยโดยทีไอจีเอ[6]

เนื้อเรื่อง[แก้]

คุโรบะ ไคโตะซึ่งเป็นตัวละครเอกของเรื่องเป็นเด็กนักเรียนชั้นมัธยมปลายที่มีฝีมือในการเล่นมายากล ซึ่งได้รับการฝึกสอนจากคุโรบะ โทอิจิ ผู้เป็นพ่อ แต่ต่อมาพ่อของไคโตะประสบอุบัติเหตุจนถึงแก่ชีวิตขณะแสดงมายากล กระทั่งวันหนึ่งไคโตะได้ไปค้นพบห้องลับของพ่อ จากการจับรูปของพ่อแล้วรูปก็พลิกกลับหลังที่ทำให้เขาได้พบห้องลับดังกล่าว และเมื่อเข้าไปก็เจอหมวกทรงสูงสีขาว สูทขาว ผ้าคลุม แว่นตาขาเดียว จึงรู้ว่าแท้จริงแล้วพ่อของตนเป็นจอมโจรคิดและทราบอีกว่าพ่อของตนนั้นถูกฆาตกรรม เพื่อสืบหาศัตรูที่ฆ่าพ่อของตัวเอง เขาจึงรับบทเป็นจอมโจรคิดมาแต่นั้น เพื่อล่อให้ฆาตกรตัวจริงปรากฏตัวออกมา[5]

ซึ่งตามท้องเรื่องเขาที่เป็นจอมโจรนั้นจะถูกนาคาโมริ กินโซ พ่อของอาโอโกะซึ่งเป็นตำรวจตามจับกุมและประสบกับความล้มเหลวอยู่เสมอ ๆ ทั้งนี้บุคลิกของจอมโจรคิดในจอมโจรอัจฉริยะจะมีลักษณะตลก กวนประสาท และซุ่มซ่านจนผิดพลาดบ่อย ๆ ต่างจากในยอดนักสืบจิ๋วโคนันที่คิดจะมีลักษณะเคร่งขรึม ลึกลับ ซ้ำยังล่วงรู้ความลับของโคนันที่แท้จริงแล้วคือคุโด้ ชินอิจิ[7]

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

 • คุโรบะ ไคโตะ (ญี่ปุ่น: 黒羽 快斗 Kuroba Kaito ?) หรือ จอมโจรคิด (ญี่ปุ่น: 怪盗キッド Kaitō Kiddo ?) เป็นตัวละครเอกของเรื่อง เป็นลูกชายของคุโรบะ โทอิจิ นักมายากลที่มีชื่อเสียงซึ่งเป็นจอมโจรด้วย กับมารดาชื่อคุโรบะ จิคาเงะ[6] ครั้นโทอิจิเสียชีวิตลง เขาจึงรับบทบาทเป็นจอมโจรคิดคนถัดมาเพื่อตามหาฆาตกรที่ฆ่าพ่อ[5] ตามเนื้อเรื่องเขาได้การถ่ายทอดความรู้ด้านมายากลจากบิดา[8] โกโช อะโอะยะมะอธิบายรูปลักษณ์ของจอมโจรคิดไว้ว่า "แว่บไปแว่บมาหาตัวจับยาก ห้าวหาญไม่มีใครเปรียบ หน้าตาหล่อเหลาหรือก็คือ "อาร์แซน ลูแปง" นั่นแหละครับ และก็ต้องเจ้าเล่ห์ด้วย..."[9] เขาสนิทสนมกับนาคาโมริ อาโอโกะ[10] ลูกสาวของสารวัตรนาคาโมริ กินโซ[11]
 • นาคาโมริ อาโอโกะ (ญี่ปุ่น: 中森 青子 Nakamori Aoko ?) เป็นลูกสาวคนเดียวของนาคาโมริ กินโซ[11] เธอเรียนร่วมชั้นกับคุโรบะ ไคโตะและสนิทสนมกัน โดยที่ไม่ทราบว่าจริง ๆ แล้วเขาคือจอมโจรคิด[12]
 • นาคาโมริ กินโซ (ญี่ปุ่น: 中森 銀三 Nakamori Ginzō ?) เป็นนายตำรวจตำแหน่งสารวัตร และเป็นบิดาของนาคาโมริ อาโอโกะ[11] เขาหมายตาที่จะจับจอมโจรคิดตามหน้าที่ โดยที่เขาไม่ทราบเลยว่าทั้งคุโรบะ โทอิจิ เพื่อนเก่า และคุโรบะ ไคโตะ ชายคนสนิทของลูกสาวเป็นโจร ทั้งนี้เขาเคยเฉลียวใจว่าไคโตะคือจอมโจรคิด แต่ด้วยไหวพริบไคโตะจึงเอาตัวรอดมาได้[13]

ตัวละครรอง[แก้]

ครอบครัวและลูกน้อง
 • คุโรบะ โทอิจิ (ญี่ปุ่น: 黒羽 盗一 Kuroba Tōichi ?) เป็นนักมายากลผู้มีชื่อเสียง และเป็นจอมโจรคิดคนแรก เขาสมรสกับคุโรบะ จิคาเงะ และเป็นบิดาของคุโรบะ ไคโตะ ตัวเอกของเรื่อง เขาร่ำเรียนมายากลต่าง ๆ จากเจมส์ ฮอปเปอร์ (ญี่ปุ่น: ジェームズ・ホッパー Jēmuzu Hoppā ?) นักมายากลชื่อดังชาวอังกฤษ[14] จากคำบอกเล่าของจิอิ โคโนะสึเกะอธิบายว่า คุโรบะ โทอิจิน่าจะถูกฆาตกรรม[15] มีคำสอนที่เขาเคยสอนไคโตะบุตรชายซึ่งเป็นที่กล่าวถึงบ่อย ๆ คือ โป๊กเกอร์เฟซ คือ "การทำใบหน้าเรียบเฉยไม่แสดงอารมณ์ความรู้สึก เปรียบได้กับคนถือไพ่โป๊กเกอร์ในมือ"[16]
 • คุโรบะ จิคาเงะ (ญี่ปุ่น: 黒羽 千影 Kuroba Chikage ?) หรือ แฟนธ่อมเลดี้ (ญี่ปุ่น: 怪盗淑女 Kaitō Shukujo ?) เป็นภริยาของคุโรบะ โทอิจิ และเป็นมารดาของคุโรบะ ไคโตะ ในมังงะเธอปรากฏตัวแต่มิได้ระบุชื่อ ณ บ้านของไคโตะ ที่เธอออกมารับกระเป๋าของไคโตะที่ลืมไว้จากนาคาโมริ อาโอโกะ เบื้องต้นเธอทราบเป็นอย่างดีว่าสามีเป็นจอมโจรคิด และทราบด้วยว่าบุตรชายพบห้องลับของสามี[17] ก่อนสมรสเธอเคยเป็นโจรหญิงยี่สิบหน้า หรือ แฟนธ่อมเลดี้ (ファントム・レディ; Phantom Lady) มาก่อน ปัจจุบันอาศัยอยู่ในลาสเวกัส
 • จิอิ โคโนะสึเกะ (ญี่ปุ่น: 寺井 黄之助 Jii Kōnosuke ?) เป็นอดีตผู้ช่วยของคุโรบะ โทอิจิและทราบว่าโทอิจิเป็นจอมโจรคิด[18] เขามีสโมสรบิลเลียตชื่อบลูพาล็อต[19]
บุคคลในโรงเรียนมัธยม
 • ฮาคุบะ ซางูรุ (ญี่ปุ่น: 白馬探 Hakuba Saguru ?) เป็นนักสืบญี่ปุ่นที่ย้ายกลับมาจากลอนดอน[20] เข้ามาเรียนร่วมชั้นกับคุโรบะ ไคโตะ[21] บิดาเป็นตำรวจ ตำแหน่งรองผู้บังคับการสืบสวน[22] ทั้งนี้เขามักจะบอกเวลาเป็นนาทีและวินาทีอยู่เป็นนิจ[20] จากการสันนิษฐานและหลักฐานต่าง ๆ ทำให้เขามั่นใจว่าคุโรบะ ไคโตะคือจอมโจรคิด[23]
 • โคอิสึมิ อาคาโกะ (ญี่ปุ่น: 小泉 紅子 Koizumi Akako ?) เป็นแม่มดผู้มีเวทมนตร์ เธอย้ายมาเรียนร่วมชั้นเดียวกันกับคุโรบะ ไคโตะ และนาคาโมริ อาโอโกะ เธอจะคิดอยู่เสมอว่า "ผู้ชายทุกคนบนโลกนี้เป็นทาสเราทั้งนั้น"[24] เธอมักใช้เวทมนตร์คาถาหรือแม้แต่เครื่องรางของขลังใส่คุโรบะ ไคโตะ เพราะต้องการให้เขามาตกเป็นทาสรักของเธอ[25] เธอทราบว่าไคโตะเป็นจอมโจรคิดและคอยให้ความช่วยเหลือในบางกรณี[26]
 • โมโมอิ เคโกะ (ญี่ปุ่น: 桃井 恵子 Momoi Keiko ?) เดิมฉบับแปลไทยสะกดว่า เคย์โกะ[27] เป็นเพื่อนนักเรียนร่วมชั้นและเป็นสหายคนสนิทของนาคาโมริ อาโอโกะ มีลักษณะเด่นคือสวมแว่นตา ผมสีน้ำตาลและมัดผมสองข้าง
 • คนโนะ เอริกะ (ญี่ปุ่น: 紺野 エリカ Konno Erika ?) ครูสอนวิชาคณิตศาสตร์[28] ปรากฏชื่อครั้งแรกในอะนิเมะโทรทัศน์ จอมโจรคิด 1412 แต่ไม่ปรากฏชื่อในมังงะ ในมังงะตอน "อย่ายุ่งกับเค้านะ" เธอคือผู้อธิบายกติกาในประกวดสกีแฟนซีแก่นักเรียน[29]
 • ฟูจิเอะ (ญี่ปุ่น: 藤江 Fujie ?) เป็นเพื่อนร่วมชั้นของคุโรบะ ไคโตะ ปรากฏในมังงะตอน "อย่ายุ่งกับเค้านะ" โดยเขาแอบหลงรักโคอิสึมิ อาคาโกะ และกล่าวตัดพ้อว่า "...ฉันไม่มันเอาไหนเลย ไม่หล่อแถมยังอ้วนอีก เล่นสกีก็ไม่เก่งด้วย ไม่คู่ควรกับคุณอาคาโกะสักนิด"[30]
 • อาโซ่ เคจิ (ญี่ปุ่น: 麻生 圭二 Asō Keiji ?) ครูสอนวิทยาศาสตร์[31] ปรากฏในมังงะตอน "GHOST GAME" โดยปลอมเป็นผีหลอกนักเรียนที่ยังอยู่ในโรงเรียนยามวิกาล เพื่อลักลอบค้นคว้าเรื่องยาปลูกผม เนื่องจากหัวล้าน[32]
โจรคนอื่น ๆ
 • แมวดำ[33] (ญี่ปุ่น: 怪盗黒猫 Kaitō kuro neko ?) หรือ ชานัวร์[33] (ฝรั่งเศส: Chat Noir; ญี่ปุ่น: シャノワール Shanowāru ?) เป็นโจรชาวฝรั่งเศส[34] แต่งกายชุดดำอย่างชุดไว้ทุกข์[35] ปรากฏในมังงะตอน "โกลเด้น อาย" ที่พยายามขโมยเพชรโกลเด้นอาย หรือ พลอยตาแมว ของแดน มิตสึอิชิ[36] (ญี่ปุ่น: ダン光石 Dan Mitsuishi ?) ตัวจริงของแมวดำคือ รูบี้ โจนส์[35] (ญี่ปุ่น: ルビィ・ジョーンズ Rubii Jōnzu ?)
 • ไนท์แมร์[37] (ญี่ปุ่น: ナイトメア Naitomea ?) ปรากฏในมังงะตอน "ดาร์กไนท์" ที่พยายามขโมยต่างหูแบล็กโอปอลที่เรียกว่าดาร์กไนท์ หรือ อัศวินดำ ตัวจริงของไนท์แมร์คือ แจ๊ค คอเนลลี่ (ญี่ปุ่น: ジャック・コネリー Jakku Konerī ?) ตำรวจสากล[38] เพื่อนำเงินไปรักษาลูกชายลูกครึ่งญี่ปุ่นที่ชื่อเคนตะ คอเนลลี่[39] (ญี่ปุ่น: ケンタ・コネリー Kenta Konerī ?) ซึ่งกำลังป่วย[40]
 • แฟนธ่อมเลดี้ (ญี่ปุ่น: 怪盗淑女 Kaitō Shukujo ?) ดูที่คุโรบะ จิคาเงะ
องค์กรปริศนา
 • สเนค[41] (ญี่ปุ่น: スネイク Suneiku ?) เดิมฉบับแปลไทยสะกดว่า สเน็ก[42] สมาชิกคนหนึ่งขององค์กรปริศนา ที่กำลังตามหาแพนโดร่า[43] (ญี่ปุ่น: パンドラ Pandora ?) อัญมณีในตำนานที่มีพลังพิเศษ ในมังงะปรากฏครั้งแรกในตอน "บลูเบิร์ธเดย์"[44]
 • หัวหน้าของสเนค (ญี่ปุ่น: スネイクの上司 Suneiku no Jōshi ?) เป็นหัวหน้าของสเนค แต่มิใช่หัวหน้าใหญ่ขององค์กร ไม่ทราบว่ามีชื่อตัวว่าอะไร ปรากฏในมังงะตอน "บลูเบิร์ธเดย์" ที่เขาใช้ให้สเนคไปขโมยบลูเบิร์ธเดย์มาเพราะคิดว่าเพชรนั้นคือแพนโดร่า[45]
 • สไปเดอร์ (ญี่ปุ่น: スパイダー Supaidā ?) หรือ กึนเทอร์ ฟอน โกลด์แบร์กที่ 2 (เยอรมัน: Günther von Goldberg II; ญี่ปุ่น: ギュンター・フォン・ゴールドバーグ二世 Gyuntā Fon Gōrudobāgu Hisei ?) นักมายากลที่มีชื่อเสียงระดับสากลและนักฆ่าระดับโลกที่เป็นหนึ่งในสมาชิกขององค์กร ซึ่งถูกส่งมาเพื่อสังหารจอมโจรคิด ปรากฏใน จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาล

การเผยแพร่[แก้]

หนังสือการ์ตูน[แก้]

จอมโจรอัจฉริยะแต่งและวาดภาพประกอบโดยโกโช อะโอะยะมะ ถูกตีพิมพ์ลงนิตยสารโชเน็งซันเดย์มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2530 แต่หลังจากรวมเล่มทังโกบงได้เพียงสองเล่มก็ยุติการตีพิมพ์ของโชเน็งซันเดย์ในปีถัดมา โดยจะมีการปล่อยตอนใหม่ออกมาเป็นครั้งคราว โดยมีการตีพิมพ์มังงะเล่มที่ 3 ในปี พ.ศ. 2537 เล่มที่ 4 ในปี พ.ศ. 2550 การนี้โกโช อะโอะยะมะได้กล่าวว่า "ขอโทษนะครับที่ให้รอเล่ม 4 ตั้ง 13 ปี...ตอนแรกที่วาดเล่ม 1 นั้นอายุระหว่างไคโตะกับคนวาดยังต่างกันแค่ 4-5 ปี แต่ตอนนี้ช่องว่างระหว่างวัยกว้างขึ้นซะแล้ว...การสร้างเรื่องก็ยากขึ้นด้วย แต่ยังไงก็จะพยายามครับ เป็นกำลังใจให้ด้วยนะ"[9] หลังจากนั้นก็มีการปล่อยมาเป็นตอน ๆ มีสองตอนตีพิมพ์ในปี พ.ศ. 2554[46] และอีกสามตอนในปี พ.ศ. 2557[47]

ในไทยจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ เดิมเคยสะกดชื่อเรื่องว่า จอมโจร..อัจฉริยะ!! และสะกดชื่อคุโรบะ ไคโตะว่า "ไคโต คุโบตะ" ตีพิมพ์ออกมาสองเล่ม[48] ปัจจุบันวิบูลย์กิจยังเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในไทยและมีจำนวน 4 เล่มเท่ากับของญี่ปุ่น[7]

รายชื่อตอน
# ภาษาญี่ปุ่น ภาษาไทย
วันที่ออกจำหน่าย ISBN วันที่ออกจำหน่าย ISBN
1 15 เมษายน 2533 ISBN 978-4-09-122081-3[49] ISBN 974-218-510-7
 • 01. "จอมโจรคืนชีพ" (ญี่ปุ่น: 蘇る怪盗 Yomigaeru Kaitō ?)
 • 02. "ตำรวจเพียบเลย" (ญี่ปุ่น: 警官がいっぱい Keikan ga Ippai ?)
 • 03. "หัวใจอันตราย" (ญี่ปุ่น: 時計仕掛けのハート Tokei Jikake no Hāto ?)
 • 04. "วันวุ่น ๆ ของจอมโจรคิด" (ญี่ปุ่น: 怪盗キッドの忙しい休日 Kaitō Kiddo no Isogashii Kyūjitsu ?)
 • 05. "เรือโจรสลัด" (ญี่ปุ่น: 海賊船浮上せず Kaizokusen Fujōsezu ?)
 • 06. "ขโมยใจ" (ญี่ปุ่น: 緋色の誘惑 Hiiro no Yūwaku ?)
 • การ์ตูนแถมท้ายเล่ม (บทหลุดของไคโตะ)
2 15 ตุลาคม 2533 ISBN 978-4-09-122082-0[50] ISBN 974-218-510-7
 • 07. "อย่ายุ่งกับเค้านะ" (ญี่ปุ่น: 彼から手をひいて Kare kara te o hiite ?)
 • 08. "นายกรัฐมนตรีที่ไร้ความรับผิดชอบที่สุดในญี่ปุ่น" (ญี่ปุ่น: 日本一の無責任総理 Nippon'ichi no Musekinin Sōri ?)
 • 09. "ฉันคือหัวหน้า" (ญี่ปุ่น: わたしが主人だ Watashi ga Masutā Da ?)
 • 10. "ฉันเป็นผู้ใหญ่แล้วนะ" (ญี่ปุ่น: 大人とわかってくれない Otona to Wakattekurenai ?)
 • 11. "หนุ่มน้อยกับลูกกลม ๆ" (ญี่ปุ่น: ボールにかける少年 Bōru ni Kakeru Shōnen ?)
 • 12. "GHOST GAME" (ญี่ปุ่น: ゴースト・ゲーム Gōsuto Gēmu ?)
 • 13. "เซียนปะทะนักมายากล" (ญี่ปุ่น: ハスラーvs.マジシャン Hasurā vs Majishan ?)
 • การ์ตูนแถมท้ายเล่ม (โรงละครของไคโตะ)
ตอน "เซียนปะทะนักมายากล" เป็นตอนที่โกโช อะโอะยะมะทำสำหรับการ์ตูนโทรทัศน์ และไม่เคยตีพิมพ์ในนิตยสาร
3 15 กันยายน 2537 ISBN 978-4-09-122083-7[51] ISBN 974-218-510-7
 • 14. "สตาร์ วอร์ส" (ญี่ปุ่น: スターウォーズ Sutā Wōzu ?)
 • 15. "ยอดนักสืบมาแล้ว!!" (ญี่ปุ่น: 名探偵登場!! Meitantei Tōjō!! ?)
 • 16. "โจรใกล้ตัว" (ญี่ปุ่น: 眼下の怪盗 Ganka no Kaitō ?)
 • 17. "ของขวัญจากอาคาโกะ" (ญี่ปุ่น: 紅子の宅配便 Akako no Takuhaibin ?)
 • 18. "(ตอนพิเศษ) ไยบะ vs. ไคโตะ!" (ญี่ปุ่น: 〈番外編〉刃vs.快斗! (Bangaihen) Yaiba vs. Kaito! ?)
 • 19. "บลูเบิร์ธเดย์" (ญี่ปุ่น: ブルーバースデー "Burū Bāsudē" ?)
 • 20. "กรีนดรีม" (ญี่ปุ่น: グリーンドリーム Gurīn Dorīmu ?)
4 16 กุมภาพันธ์ 2550 ISBN 978-4-09-121005-0[52] ISBN 974-218-510-7
 • 21. "คริสตัลมาเธอร์" (ญี่ปุ่น: クリスタル・マザー Kurisutaru mazā ?)
 • 22. "เรดเทียร์" (ญี่ปุ่น: レッド・ティアー Reddo Tiā ?)
 • 23. "แบล็กสตาร์ (ตอนต้น)" (ญี่ปุ่น: ブラック・スター(前編) Burakku Sutā (Zenpen) ?)
 • 24. "แบล็กสตาร์ (ตอนปลาย)" (ญี่ปุ่น: ブラック・スター(後編) Burakku Sutā (Kōhen) ?)
 • 25. "โกลเด้น อาย (ตอนต้น)" (ญี่ปุ่น: ゴールデン・アイ(前編) Gōruden Ai (Zenpen) ?)
 • 26. "โกลเด้น อาย (ตอนปลาย)" (ญี่ปุ่น: ゴールデン・アイ(後編) Gōruden Ai (Kōhen) ?)
 • 27. "ดาร์กไนท์ (ตอนต้น)" (ญี่ปุ่น: ダーク・ナイト(前編) Dāku Naito (Zenpen) ?)
 • 28. "ดาร์กไนท์ (ตอนปลาย)" (ญี่ปุ่น: ダーク・ナイト(後編) Dāku Naito (Kōhen) ?)
 • การ์ตูนแถม & บทความ
ตอนที่ไม่อยู่ในรูปแบบทังโกบง
 • 29. แฟนธ่อมเลดี้ (ตอนต้น) (ญี่ปุ่น: ファントム・レディー(前編) Fantomu Redī (Zenpen) ?) ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2554
 • 30. แฟนธ่อมเลดี้ (ตอนปลาย) (ญี่ปุ่น: ファントム・レディー(後編) Fantomu Redī (Kōhen) ?) ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2554
 • 31. มิดไนท์ โครว์ (ตอนที่ 1) (ญี่ปุ่น: ミッドナイト・クロウ)(前編) Mayonaka no Karasu (Middonaito Kurō) (Zenpen) ?) ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2557
 • 32. มิดไนท์ โครว์ (ตอนที่ 2) (ญี่ปุ่น: ミッドナイト・クロウ)(中編) Mayonaka no Karasu (Middonaito Kurō) (Chūhen) ?) ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2557
 • 33. มิดไนท์ โครว์ (ตอนที่ 3) (ญี่ปุ่น: ミッドナイト・クロウ)(後編) Mayonaka no Karasu (Middonaito Kurō) (Kōhen) ?) ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2557

การ์ตูนโทรทัศน์ตอนพิเศษ[แก้]

มีการผลิตรายการโทรทัศน์พิเศษสำหรับมังงะเรื่อง จอมโจรอัจฉริยะ เป็นอะนิเมะ โดยการผลิตจะอิงเนื้อหาจากมังงะเป็นหลัก[1] กำกับโดยโทะชิกิ ฮิระโนะ จากทีเอ็มเอสเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์นิปปอนช่วงปี พ.ศ. 2553-2555[53][54] อันเป็นช่วงเวลาฉาย ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ลายเส้นนั้นก็เป็นแบบเดียวกับเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน[1] ซึ่งหลายคนเข้าใจว่าเป็น ยอดนักสืบจิ๋วโคนันตอนพิเศษ ทั้ง ๆ ที่ตัวเรื่องไม่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวเลยก็ตาม ออกอากาศครั้งแรก 17 เมษายน 2553[55]

ในไทยใช้ชื่อว่า จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาล พากย์และจำหน่ายโดยทีไอจีเอ[5][6] ออกอากาศทางช่องทรูสปาร์ก ใช้ขื่อว่า จอมโจรอัจฉริยะ และทางช่องการ์ตูนคลับใช้ชื่อว่า จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาล[1]

# ตอน ออกอากาศครั้งแรก
1 ยอดนักสืบจิ๋วโคนันสเปเชียล: ความลับการกำเนิดจอมโจรคิด (名探偵コナンスペシャル 「怪盗キッド誕生の秘密」)  17 เมษายน 2553[55]
2 ยอดนักสืบจิ๋วโคนันสเปเชียล: เดทที่แสนยุ่งเหยิงของจอมโจรคิด (名探偵コナン 夏の怪盗キッド祭り 「怪盗キッドの忙しいデート」)  6 สิงหาคม 2554[56]
3 ยอดนักสืบจิ๋วโคนันสเปเชียล: เจ้าหญิงผู้ชื่นชอบมายากล (名探偵コナン 夏の怪盗キッド祭 「王女様はマジックがお好き」)  13 สิงหาคม 2554[56]
4 จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาลสเปเชียล: แม่มดที่ไม่ยอมหลั่งน้ำตา (怪盗キッドスペシャル 「魔女は涙をこぼさない」)  24 กันยายน 2554[57]
5 จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาลสเปเชียล: บลูเบิร์ธเดย์แห่งพรหมลิขิต (怪盗キッドスペシャル 「運命のブルーバースデー」)  29 ตุลาคม 2554[58]
6 จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาลสเปเชียล: รักที่ลานสกีในวันคริสต์มาสอีฟ (怪盗キッドスペシャル 「聖夜は恋するゲレンデで」)  24 ธันวาคม 2554[59]
7 จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาลสเปเชียลฤดูร้อน: คู่แข่งที่แสนงดงาม (夏の怪盗キッド祭り まじっく快斗「華麗なるライバルたち」)  4 สิงหาคม 2555[60]
8 จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาลสเปเชียลฤดูร้อน: ความลับของน้ำตาสีแดง (夏の怪盗キッド祭り 「レッド・ティアーの秘密」)  11 สิงหาคม 2555[61]
9 จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาลสเปเชียล: แม่มดกับนักสืบ และจอมโจร (怪盗キッドスペシャル 「魔女と探偵と怪盗と」)  29 กันยายน 2555[62]
10 จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาลสเปเชียล: โกลเด้นอายแห่งความทรงจำ (怪盗キッドスペシャル 「魔女と探偵と怪盗と」)  3 พฤศจิกายน 2555[63]
11 จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาลสเปเชียลฤดูหนาว: น้ำตาของคริสตัลมาเธอร์ (冬の怪盗キッドスペシャル 「涙のクリスタル・マザー」)  22 ธันวาคม 2555[64]
12 จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาลสเปเชียลฤดูหนาว: น้ำตาแห่งรักของอัศวินดำ (冬の怪盗キッドスペシャル 「ダーク・ナイトに愛の涙を」)  29 ธันวาคม 2555[65]

การ์ตูนโทรทัศน์[แก้]

มีการผลิต จอมโจรอัจฉริยะ เป็นการ์ตูนโทรทัศน์ใช้ชื่อว่า ไคโตะคิด 1412 (ญี่ปุ่น: まじっく快斗1412) ผลิตโดยเอ-วันพิกเจอส์ (A-1 Pictures) เนื้อเรื่องจะต่อยอดและอิงเนื้อหาจากยอดนักสืบจิ๋วโคนัน[1] และลายเส้นจะต่างออกไปจากที่ทีเอ็มเอสเอ็นเตอร์เมนต์เคยผลิตในครั้งก่อน[1] ออกอากาศทางช่องนิปปอนเทเลวิชันเน็ตเวิร์กซิสเตม (NNS) ในปี 2557-2558[66] นอกจากนี้ยังเป็นรายการใหม่ของช่องครันชีโรล (Crunchyroll) ในอเมริกาเหนือ ออกอากาศตั้งแต่ตอนที่ 13[67]

ในไทยใช้ชื่อไทยว่า จอมโจรคิด 1412 พากย์และจัดจำหน่ายโดยทีไอจีเอ[6] ออกอากาศทางช่องการ์ตูนคลับ เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560[1]

# ตอน ออกอากาศครั้งแรก
1 การกลับมาของจอมโจรคิด (蘇る怪盗KID)  4 ตุลาคม 2557
2 บลูเบิร์ธเดย์ (ブルーバースデイ)  11 ตุลาคม 2557
3 Hustler ปะทะนักมายากล (ハスラーVSマジシャン)  18 ตุลาคม 2557
4 ยอดนักสืบผู้มากับแสงสว่าง (名探偵は白日の下に)  25 ตุลาคม 2557
5 สิ่งที่เย้ายวนสีแดง (緋色の誘惑)  1 พฤศจิกายน 2557
6 Black Star (ブラックスター)  8 พฤศจิกายน 2557
7 คุโรบะ ไคโตะกับวันหยุดที่แสนวุ่นวาย (黒羽快斗の忙しい休日)  15 พฤศจิกายน 2557
8 การทำนายของผู้ใหญ่ (大人のおまじない)  22 พฤศจิกายน 2557
9 Phantom Lady ปรากฏตัว (怪盗淑女 登場)  29 พฤศจิกายน 2557
10 Phantom Lady และสมบัติของเรียวมะ (怪盗淑女と龍馬のお宝)  6 ธันวาคม 2557
11 คิด โคนัน และภาพลวงตาในสมบัติของเรียวมะ (KID コナンの龍馬お宝イリュージョン)  13 ธันวาคม 2557
12 คืนศักดิ์สิทธิ์กับจอมโจรคิดทั้งสอง (聖夜・二人の怪盗KID)  27 ธันวาคม 2557
13 ตัดใจไปจากเขาเถอะ (彼から手をひいて)  10 มกราคม 2558
14 Crystal Mother (クリスタル・マザー)  17 มกราคม 2558
15 ราชินีกับจอมโจร (王女と泥棒の即興劇)  24 มกราคม 2558
16 คิด ปะทะ โคนัน กับมายากลกลางเวหาที่แสนน่าอัศจรรย์ (KID VS コナン 奇跡の空中飛行)  31 มกราคม 2558
17 Green Dream (グリーンドリーム)  7 กุมภาพันธ์ 2558
18 Golden Eye (ตอนแรก) คำท้าของชานัวร์ (ゴールデン・アイ《前編》 黒猫の挑戦)  14 กุมภาพันธ์ 2558
19 Golden Eye (ตอนจบ) ศึกตัดสิน คิดปะทะชานัวร์ (ゴールデン・アイ《後編》 決着KIDvs黒猫)  21 กุมภาพันธ์ 2558
20 Dark Knight (ダーク・ナイト)  28 กุมภาพันธ์ 2558
21 คิด ปะทะ โคนัน เคลื่อนไหวในพริบตาใต้แสงจันทร์ (KIDvsコナン 月下の瞬間移動)  7 มีนาคม 2558
22 Red Tear (レッド.ティアー)  14 มีนาคม 2558
23 Midnight Crow (ตอนแรก) ชื่อนั้นคือจอมโจรคอร์โบ! (真夜中の烏 《前編》 その名は怪盗コルボー!)  21 มีนาคม 2558
24 Midnight Crow (ตอนจบ) ประจัญบาน สีขาวหรือสีดำ!? (真夜中の烏 《後編》 激突!白か黒か!?)  28 มีนาคม 2558

เพลงประกอบ[แก้]

จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาล[แก้]

จอมโจรคิด 1412[แก้]

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]

 • ระหว่างที่หยุดเขียน จอมโจรอัจฉริยะ ไปนั้น จอมโจรคิด ยังรับเชิญไปออกการ์ตูนเรื่องอื่นของ โกโช อาโอยาม่า เช่น ไยบะ และยอดนักสืบจิ๋วโคนัน จนกลายเป็นตัวละครอีกตัวหนึ่งของเรื่องนั้น
 • ชื่อ ไคโตะ เป็นการเล่นคำพ้องเสียงกับคำว่า ไคโตะ ที่แปลว่า โจร
 • ตอน Kid VS Yaiba ในเล่มที่ 3 นั้น ได้นำไปสร้างเป็นส่วนหนึ่งของ OVA ตอนที่ 1 ของ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ชื่อว่า (ญี่ปุ่น: コナンvsキッドvsヤイバ 宝刀争奪大決戦!! Conan tai Kid tai Yaiba Houtou Soudatsu Daikessen ?)
 • ตอน แบล็กสตาร์ ในเล่มที่ 4 นั้น ได้ถูกนำสร้างเป็นอะนิเมะะ ในการ์ตูนเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ในตอนพิเศษ ตอนที่ 219 รวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด ในเวอร์ชันอะนิเมะะนั้น จะถูกตัดฉากบางส่วนจากมังงะออก นั่นก็คือ ฉากที่อาคาโกะจะใช้เวทมนตร์ช่วยจอมโจรคิด

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 1.5 1.6 1.7 1.8 "จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาล 1412 พร้อมออกอากาศทาง Cartoon Club". Detective Conan Thailand. 8 กุมภาพันธ์ 2560. สืบค้นเมื่อ 3 เมษายน 2560. 
 2. หนังสือจอมโจรอัจฉริยะเล่ม 4 จากอมาซอน (ญี่ปุ่น)
 3. ข้อมูลหนังสือจอมโจรอัจฉริยะจากคอมตูน
 4. "6 ข้อที่คุณอาจไม่เคยรู้ โคนัน-จอมโจรคิด จาก ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน อ่านก่อนดูเดอะมูฟวี่ !". Major Cineplex. 5 ตุลาคม 2558. สืบค้นเมื่อ 3 เมษายน 2560. 
 5. 5.0 5.1 5.2 5.3 "“Magic Kaito” จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาล". TigaTime. สืบค้นเมื่อ 3 เมษายน 2560. 
 6. 6.0 6.1 6.2 6.3 "Kaito KID : จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาล". Metal Bridge. 17 เมษายน 2557. สืบค้นเมื่อ 3 เมษายน 2560. 
 7. 7.0 7.1 "ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน-จอมโจรKID 26-12-45". คัดสรรดอตคอม. สืบค้นเมื่อ 5 เมษายน 2560. 
 8. โกโช อาโอยาม่า (2556, 28 มีนาคม). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 15-19
 9. 9.0 9.1 โกโช อาโอยาม่า (2554, ??). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 4). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 180
 10. โกโช อาโอยาม่า (2556, 28 มีนาคม). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 6
 11. 11.0 11.1 11.2 โกโช อาโอยาม่า (2556, 28 มีนาคม). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 42
 12. โกโช อาโอยาม่า (2556, 28 มีนาคม). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 120
 13. โกโช อาโอยาม่า (2556, 28 มีนาคม). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 107-110
 14. โกโช อาโอยาม่า (2554, ??). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 4). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 180
 15. โกโช อาโอยาม่า (2556, 28 มีนาคม). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 63
 16. โกโช อาโอยาม่า (2554, ??). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 4). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 100
 17. โกโช อาโอยาม่า (2556, 28 มีนาคม). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 18-20
 18. โกโช อาโอยาม่า (2556, 28 มีนาคม). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 31-33
 19. โกโช อาโอยาม่า (2556, 28 มีนาคม). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 2). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 172
 20. 20.0 20.1 โกโช อาโอยาม่า (2558, 29 เมษายน). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 3). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 37
 21. โกโช อาโอยาม่า (2558, 29 เมษายน). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 3). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 53-54
 22. โกโช อาโอยาม่า (2558, 29 เมษายน). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 3). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 38-39
 23. โกโช อาโอยาม่า (2558, 29 เมษายน). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 3). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 96
 24. โกโช อาโอยาม่า (2556, 28 มีนาคม). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 157
 25. โกโช อาโอยาม่า (2556, 28 มีนาคม). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 161-179
 26. โกโช อาโอยาม่า (2558, 29 เมษายน). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 3). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 90-120
 27. โกโช อาโอยาม่า (2554, ??). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 4). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 72
 28. โกโช อาโอยาม่า (2556, 28 มีนาคม). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 8
 29. โกโช อาโอยาม่า (2556, 28 มีนาคม). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 2). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 6-7
 30. โกโช อาโอยาม่า (2556, 28 มีนาคม). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 2). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 2
 31. โกโช อาโอยาม่า (2556, 28 มีนาคม). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 2). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 132
 32. โกโช อาโอยาม่า (2556, 28 มีนาคม). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 2). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 151
 33. 33.0 33.1 โกโช อาโอยาม่า (2554, ??). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 4). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 105-106
 34. โกโช อาโอยาม่า (2554, ??). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 4). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 104
 35. 35.0 35.1 โกโช อาโอยาม่า (2554, ??). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 4). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 133
 36. โกโช อาโอยาม่า (2554, ??). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 4). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 107
 37. โกโช อาโอยาม่า (2554, ??). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 4). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 139-140
 38. โกโช อาโอยาม่า (2554, ??). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 4). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 170
 39. โกโช อาโอยาม่า (2554, ??). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 4). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 145
 40. โกโช อาโอยาม่า (2554, ??). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 4). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 171
 41. โกโช อาโอยาม่า (2558, 29 เมษายน). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 3). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 138
 42. โกโช อาโอยาม่า (2554, ??). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 4). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 59
 43. โกโช อาโอยาม่า (2558, 29 เมษายน). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 3). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 177
 44. โกโช อาโอยาม่า (2558, 29 เมษายน). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 3). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 135
 45. โกโช อาโอยาม่า (2558, 29 เมษายน). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 3). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 178
 46. "New 2-Part Magic Kaito Manga Starts This Month". Anime News Network. 2011-08-18. สืบค้นเมื่อ 2015-06-09. 
 47. "Magic Kaito Manga Returns to Shonen Sunday For 3 Chapters". Anime News Network. 2014-09-13. สืบค้นเมื่อ 2015-06-09. 
 48. "จอมโจรอัจฉริยะ". MaRynBooks. สืบค้นเมื่อ 5 เมษายน 2560. 
 49. "Kaito Kid Vol 1" (ใน Japanese). Shogakukan. สืบค้นเมื่อ August 28, 2012. 
 50. "Kaito Kid Vol 2" (ใน Japanese). Shogakukan. สืบค้นเมื่อ August 28, 2012. 
 51. "Kaito Kid Vol 3" (ใน Japanese). Shogakukan. สืบค้นเมื่อ August 28, 2012. 
 52. "Kaito Kid Vol 4" (ใน Japanese). Shogakukan. สืบค้นเมื่อ August 28, 2012. 
 53. "Magic Kaito" (ใน Japanese). Animax. สืบค้นเมื่อ April 18, 2010. 
 54. "The Reminiscent Golden Eye". Yomiuri Telecasting Corporation. สืบค้นเมื่อ November 17, 2012. 
 55. 55.0 55.1 (ใน Japanese). Animax https://web.archive.org/web/20100414005616/http://www.animax.co.jp/feature/index.php?code=NN10000960. Archived from the original on April 14, 2553. สืบค้นเมื่อ January 7, 2014.  Unknown parameter |script-title= ignored (help); Missing or empty |title= (help)
 56. 56.0 56.1 "Detective Conan: Kaito Kid's Summer Festival" (ใน Japanese). Yomiuri Telecasting Corporation. สืบค้นเมื่อ July 13, 2554. 
 57. "Kaito Kid Special: The Witch That Doesn't Shed Tears". Yomiuri Telecasting Corporation. สืบค้นเมื่อ October 8, 2554. 
 58. "Kaito Kid Special: The Fated Blue Birthday". Yomiuri Telecasting Corporation. สืบค้นเมื่อ October 26, 2554. 
 59. "Kaito Kid Special: In Love with Ski Slopes on Christmas Eve". Yomiuri Telecasting Corporation. สืบค้นเมื่อ December 18, 2554. 
 60. "The Brilliant Rival". Yomiuri Telecasting Corporation. สืบค้นเมื่อ August 4, 2555. 
 61. "The Brilliant Rival". Yomiuri Telecasting Corporation. สืบค้นเมื่อ August 9, 2555. 
 62. "Kaito Kid Special: The Witch, The Detective, and The Phantom Thief". Yomiuri Telecasting Corporation. สืบค้นเมื่อ November 17, 2555. 
 63. "Magic Kaito: The Reminiscent Golden Eye". Yomiuri Telecasting Corporation. สืบค้นเมื่อ November 17, 2012. 
 64. "Magic Kaito: Crystal Mother's Tear". Yomiuri Telecasting Corporation. สืบค้นเมื่อ January 21, 2013. 
 65. "Magic Kaito: Tears of Love of the Dark Night". Yomiuri Telecasting Corporation. สืบค้นเมื่อ January 21, 2013. 
 66. "Magic Kaito 1412, Wolf Girl & Black Prince's Episode Counts Listed". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ September 17, 2014. 
 67. "Crunchyroll to Stream Magic Kaito 1412 Anime". Anime News Network. January 2, 2015. 

ดูเพิ่ม[แก้]