ฮาคุบะ ซางูรุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ฮาคุบะ ซางูรุ
ตัวละครใน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน และ จอมโจรอัจฉริยะ
ฮาคุบะ ซางุรุ1.jpg
ปรากฏครั้งแรก
คนสร้าง โกโช อาโอยาม่า
คนพากย์ อากิระ อิชิดะ (ญี่ปุ่น)
ประวัติ
เพศ ชาย
ญาติ ท่านรองฯ กองสืบสวนฮาคุบะ (พ่อ)
วัตสัน (สัตว์เลี้ยง)
สถานที่อยู่เดิม ลอนดอน
หมู่เลือด A[1]

ฮาคุบะ ซางูรุ[2] (ญี่ปุ่น: 白馬 探 Hakuba Saguru; ราชบัณฑิตยสภา: ฮากูบะ ซางูรุ) เป็นตัวละครที่ปรากฏตัวในมังงะเรื่องจอมโจรอัจฉริยะ กับมังงะและอะนิเมะเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ฮาคุบะ ซางูรุเป็นบุตรชายของท่านรองฯ กองสืบสวนฮาคุบะ และฮาคุบะ ซางูรุ มีสัตว์เลี้ยงเป็นเหยี่ยวชื่อ "วัตสัน" ซึ่งมีชื่อมาจากนายแพทย์จอห์น เอช. วอตสัน ที่เป็นตัวละครจากนิยายสืบสวนเรื่อง เชอร์ล็อก โฮมส์ ด้วยเช่นกัน

ประวัติ[แก้]

ฮาคุบะ ซางูรุเป็นนักสืบจากลอนดอน ประเทศอังกฤษ[3] ที่มีความปรารถนาที่จะไล่ล่าจอมโจรคิด แต่ก็ยังไม่สามารถตามจับได้เนื่องจากถูกซ้อนแผนและถูกขัดขวางในแต่ละครั้ง ฮาคุบะเป็นนักสืบเพียงคนเดียวที่รู้ว่าตัวตนที่แท้จริงของจอมโจรคิด คือคุโรบะ ไคโตะ ซึ่งได้มาจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลของนักเรียนในประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ ฮาคุบะ ซางูรุยังได้ปรากฏตัวในเรื่องราวของเอโดกาวะ โคนันด้วยเช่นกัน[4][5]

การปรากฏตัว[แก้]

เขากับเหยี่ยวชื่อวัตสันในตอนรวมพลยอดนักสืบ

ในจอมโจรอัจฉริยะ[แก้]

ในจอมโจรอัจฉริยะ (ญี่ปุ่น: まじっく快斗; อังกฤษ: Magic Kaito หรือ Kaito KID) ฮาคุบะ ซางูรุ พยายามพิชิตใจหญิงสาวที่มีชื่อว่า "โคอิสึมิ อาคาโกะ" นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายช่วงที่ฮาคุบะเผชิญเหตุการณ์ชิงไหวชิงพริบกับจอมโจรคิดด้วยเช่นกัน

ในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน[แก้]

ในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン; อังกฤษ: Detective Conan หรือ Case Closed) มีเหตุการณ์ที่ฮาคุบะ ซางูรุ พบกับโคนันอยู่หลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็น "รวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด" (ตอนที่ 219) ซึ่งฮาคุบะปรากฏตัวพร้อมกับเหยี่ยววัตสันในเหตุการณ์ที่มีนักสืบที่มากด้วยความสามารถมารวมตัวกันหลายราย[4] และในตอน"3 วันกับฮัตโตริ เฮย์จิ" (ตอนที่ 479)[5] ในฉบับของหนังสือการ์ตูน

ในภาพยนตร์[แก้]

ในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูฟวี่ ภาคบทเพลงมรณะแด่เหล่านักสืบ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 探偵たちの鎮魂歌 (レクイエム); อังกฤษ: The Private Eyes' Requiem) มีการปรากฏโฉมหน้าฮาคุบะ ซางูรุ ซึ่งแท้จริงแล้ว เขาคือจอมโจรคิดที่ปลอมตัวมาเพื่อร่วมสืบคดีกับโคนัน[6][7][8]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 โกโช อาโอยาม่า (2558, 29 เมษายน). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 3). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 58
  2. โกโช อาโอยาม่า (2558, 29 เมษายน). จอมโจรอัจฉริยะ (เล่ม 3). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 38
  3. อาโอยาม่า, โกโช (พ.ศ. 2537). "เล่ม 3 ตอน "ยอดนักสืบมาแล้ว!!"". จอมโจรอัจฉริยะ. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. ISBN 978-974-218-510-7. 
  4. 4.0 4.1 อาโอยาม่า, โกโช (พ.ศ. 2541). "ตอนที่ 219 (รวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด)". ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. ISBN 978-974-218-510-7. 
  5. 5.0 5.1 อาโอยาม่า, โกโช (พ.ศ. 2541). "ตอนที่ 479 (3 วันกับฮัตโตริ เฮย์จิ)". ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. ISBN 978-974-218-510-7. 
  6. 名探偵コナン 探偵たちの鎮魂歌(レクイエム) (ญี่ปุ่น)
  7. 名探偵コナン 探偵たちの鎮魂歌 (ญี่ปุ่น)
  8. บทเพลงมรณะแด่เหล่านักสืบ ฉบับหนังสือการ์ตูน (ญี่ปุ่น)

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]