แอนิแมกซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แอนิแมกซ์
Animax
アニマックス
ประเภทเครือข่ายโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม
ก่อตั้ง20 พฤษภาคม 1998
ที่อยู่เขตมินะโตะ กรุงโตเกียว
ญี่ปุ่น ประเทศญี่ปุ่น;
บุคลากรหลักมาซะโอะ ทากิยะมา
ประธานบริษัทและตัวแทนผู้ผลิต
อุตสาหกรรมผู้ผลิตและผู้แพร่ภาพการ์ตูนแอนิเมชั่น
ผลิตภัณฑ์โซนี่ พิคเจอร์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์
ซันไรซ์ อิงค์
โตเอแอนิเมชัน
ทีเอ็มเอส เอ็นเตอร์เทนเมนต์
เอ็นเอเอส
เว็บไซต์เว็บไซต์ทางการ
การแพร่กระจายของแอนิแมกซ์

แอนิแมกซ์ (ญี่ปุ่น: アニマックス โรมาจิAnimakkusu ทับศัพท์ใช้ชื่ออังกฤษว่า Animax) เป็นช่องรายการแอนิเมชัน จากประเทศญี่ปุ่นซึ่ง เป็นบริษัทลูกของโซนี่ มีสถานีหลักอยู่ที่ เขตมินาโตะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ในประเทศไทย แอนิแม็กซ์ เคยออกอากาศทางยูบีซี (ปัจจุบันคือทรูวิชั่นส์) เป็นรายการแอนิเมชันญี่ปุ่นสำหรับวัยรุ่นช่องแรกของไทย แอนิเมชันส่วนมากดึงมากจากช่อง AXN โดยแอนิเมชั่นที่ได้รับความนิยมมากนั่นช่วงนั้นคือ Chobits อย่างไรก็ตามช่องดังกล่าวถูกจำกัดผู้รับชมเฉพาะ ซิลเวอร์ และ แพลทตินัม แพคเก็จ จึงมีผู้รับชมเป็นวงแคบๆ ต่อมาจึงถูก ยุติการออกอากาศในวันที่ 1 มิถุนายน 2552 ปัจจุบัน TrueVisions ได้รวมกับ MCOT นำช่องแอนิแม๊กซ์กลับมาออกอาการใหม่อีกครั้ง ในช่อง 77 True Vision s โดยขยายแพคเกจรับชม จากเดิมรับชมได้จำกัดเฉพาะซิลเวอร์แพคเก็จ เป็นรับชมได้ตั้งแต่ ฟรีทูแอร์ และ ทรูไลฟ์จนถึงแพลตินัม

ต่อมาช่องแอนิม็กซ์ ได้ถูกยุติการออกอากาศอีกครั้ง เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2555 โดยเป็นช่องที่ถูกตัดออกจากผังรายกายกลุ่มวัยรุ่นต่อจากช่องจีสแควร์ หลายฝ่ายคาดว่าเป็นผลจากการตลาดที่ล้มเหลว ประกอบกับช่องรายการซ้ำบ่อยครั้ง และซับไทยซึ่งคนส่วนใหญ่วิจารณ์เสียงเดียวว่าแปลแบบผิด ๆ ถูก ๆ หรือเรียกว่า ซับนรกเป็นเหตุให้ความนิยมลดลงและต่อมา 1เดือนหลังยุติออกอากาศได้มีช่อง cartoon clubช่องการ์ตูนอะนิเมะของไทยมาแทนที่ animax ในช่องที่ 78 ปัจจุบัน animax ออกอากาศทาง CTH ช่อง603อยู่

ดูเพิ่ม[แก้]