ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ศึกชิงอัญมณีสีคราม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน:
ศึกชิงอัญมณีสีคราม
Detective Conan: The Fist of Blue Sapphire
กำกับโทโมกะ นากาโอกะ
เขียนทากาฮิโระ โอคุระ
เขียนเรื่องอาโอยาม่า โกโช
เค้าโครงจากยอดนักสืบจิ๋วโคนัน โดย
โกโช อาโอยามะ
ดนตรีประกอบคัสซึโอะ โอโนะ (เพลงบรรเลง)
ฮิโรโอมิ โทซากะ (เพลงประกอบ : "BLUE SAPPHIRE")[1][2][3]
จำหน่าย/เผยแพร่โตโฮ (ญี่ปุ่น)
ทีไอจีเอ (ไทย)
ฉาย8 สิงหาคม ค.ศ. 2019 (2019-08-08)
ความยาว109 นาที
ประเทศญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่น, อังกฤษ, ไทย
รายได้ญี่ปุ่น 9,182 ล้านเยน (2,651 ล้านบาท)
ไทย 8 ล้านบาท (ฉายในไทย)
ก่อนหน้านี้ปฏิบัติการสายลับเดอะซีโร่

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ศึกชิงอัญมณีสีคราม (ญี่ปุ่นDetective Conan: The Fist of Blue Sapphire โรมาจิ名探偵コナン 紺青の拳  ทับศัพท์Meitantei Conan: Konjō no Fisuto) เป็นยอดนักสืบจิ๋วโคนันเดอะมูฟวี่ลำดับที่ 23 และเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในชุดที่มีสถานที่เดินเรื่องหลักอยู่นอกประเทศญี่ปุ่น ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2562

ภาพยนตร์ทำรายได้ในญี่ปุ่น รวมทั้งสิ้น 9,182 ล้านเยน หรือ 2,651 ล้านบาทไทย กลายเป็นภาพยนตร์ยอดนักสืบจิ๋วโคนันที่มีรายได้เป็นอันดับที่หนึ่ง แซงหน้าภาคที่แล้วอย่าง ปฏิบัติการสายลับเดอะซีโร่ โดยมีรายได้เสริมจากการฉายแบบสี่มิติ ภาพยนตร์นี้กลายเป็นภาพยนตร์ยอดนักสืบจิ๋วโคนันภาคสุดท้ายที่ฉายในยุคเฮเซ ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่ยุคเรวะ

สำหรับในประเทศไทย ภาพยนตร์เข้าฉายเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2562 โดยฉายเฉพาะโรงภาพยนตร์ในเครือเอสเอฟ ซีเนม่า[4] ภาพยนตร์ทำรายได้ 8 ล้านบาท กลายเป็นภาพยนตร์ยอดนักสืบจิ๋วโคนันที่ทำรายได้สูงที่สุดในไทย

เรื่องย่อ[แก้]

"กำปั้นสีน้ำเงิน" บลูแซฟไฟร์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งจมอยู่ในทะเลแถบสิงคโปร์พร้อมกับเรือโจรสลัดในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ได้ถูกมหาเศรษฐีท้องถิ่นเก็บกู้ขึ้นมา และนำมาอวดโฉมต่อหน้าสาธารณชน แต่กลับเกิดคดีฆาตกรรมขึ้นที่มารีน่าเบย์แซนด์ส โดยในที่เกิดเหตุนั้นมีสาส์นเตือนของจอมโจรคิดที่เปื้อนเลือดตกอยู่ ขณะเดียวกัน รันกับโซโนโกะก็เดินทางมาชมการแข่งขันคาราเต้ที่จัดขึ้นที่สิงคโปร์พอดี ส่วนโคนันเดินทางออกนอกประเทศไม่ได้เนื่องจากไม่มีพาสปอร์ต จึงต้องอยู่เฝ้าบ้าน แต่จอมโจรคิดต้องการใช้ประโยชน์จากโคนัน จึงใช้มายากลหลอกล่อพาตัวโคนันมายังสิงคโปร์ แถมยังจับเขาแปลงโฉมใหม่พร้อมกับยึดแว่นตา นาฬิกาข้อมือ และเสื้อผ้าไปหมดอีกด้วย หากไม่ยอมทำตามที่คิดบอก โคนันก็จะไม่สามารถกลับญี่ปุ่นได้ เมื่อถูกรันถามชื่อโดยที่ดูไม่ออกว่าคนที่เธอถามเป็นใคร โคนันจึงโมเมตอบไปว่าชื่อ อาเธอร์ ฮิราอิ

ต่อมาคิดก็ได้รับข้อมูลว่าบลูแซฟไฟร์หลับใหลอยู่ในตู้เซฟใต้ดินของคฤหาสน์แห่งหนึ่ง โดยที่นั่นมีกับดักที่อันตราย นั่นคือการเผชิญหน้ากับเคียวโกขุ มาโคโตะ นักคาราเต้สุดแกร่งผู้ไร้พ่าย 400 นัด นอกจากนั้นแล้ว ยังมีคดีฆาตกรรมเกิดขึ้นอีก ทำให้โคนัน (ฮิราอิ) และคิด ต้องหาวิธีแก้ไขปัญหาสถานการณ์อันเลวร้ายนี้[5]

ตัวละครสำคัญ[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

 • เอโดงาวะ โคนัน (นามแฝง อาเธอร์ ฮิราอิ) ให้เสียงพากย์โดย มินามิ ทากายามะ (อรุณี นันทิวาส)
ยอดนักสืบวัยประถมที่ตัวตนที่แท้จริงคือ นักเรียนชั้นมัธยมปลาย คุโด้ ชินอิจิ ที่ถูกองค์กรชายชุดดำจับกรอกยาพิษจนตัวหดเล็กลง จนเขาต้องคอยแก้ปริศนาต่าง ๆ มามากมายแทบจะทั่วญี่ปุ่น เพื่อหาทางไล่ล่าองค์กร และกลับคืนร่างเดิม ครั้งนี้ เขาถูกจอมโจรคิดลักพาตัวมาที่สิงคโปร์ พร้อมต้องปลอมแปลงตัวตนใหม่ ชื่อว่า อาเธอร์ ฮิราอิ เพื่อทำภารกิจสำคัญให้กับจอมโจรคิด
 • โมริ รัน ให้เสียงพากย์โดย วากานะ ยามาซากิ (วิภาดา จตุยศพร)
นักเรียนชั้นมัธยมปลายสาวผู้มากความสามารถในด้านคาราเต้ อดีตเพื่อนสมัยเด็กของคุโด้ ชินอิจิ ปัจจุบันคือแฟนสาวที่ตามเพื่อนสนิท ซึซึกิ โซโนโกะ มาชมการแข่งขันคาราเต้ของรุ่นพี่ และแฟนอย่าง เคียวโงคุ มาโคโตะ ที่สิงคโปร์
 • โมริ โคโกโร่ ให้เสียงพากย์โดย อากิระ คามิยะ (ธนกฤต เจนคลองธรรม)
อดีตตำรวจที่ลาออกมาทำงานเป็น นักสืบเอกชน พ่อของ โมริ รัน ที่ต้องมาเป็นผู้ปกครองให้กับ โคนัน และ คอยเป็นหุ่นเชิดสืบคดีต่าง ๆ ของโคนัน จนได้ชื่อเป็น โคโกโร่นิทรา มาครั้งนี้เขาตามมาสอดส่องพฤติกรรมของลูกสาวและมีบทบาทสำคัญต่อการไขปริศนาครั้งนี้ด้วย
เพื่อนสนิทของโมริ รัน ที่คบมาตั้งแต่อนุบาล ทั้งคู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาตลอด นักเรียนชั้นมัธยมปลายสาวเปิ่น จิตใจดี ทายาทมหาเศรษฐีอันดับต้นของญี่ปุ่น ผู้มีใจให้กับผู้ชายธรรมดาอย่าง เคียวโงคุ มาโคโตะ
 • เคียวโกขุ มาโคโตะ ให้เสียงพากย์โดย โนบูยูกิ ฮิยามะ (ไกวัล วัฒนไกร)
กัปตันคาราเต้ของโรงเรียนไคโด้ สู้มา 400 นัดไม่เคยแพ้ จนได้รับฉายาว่า หมัดเทวดา แฟนหนุ่มของโซโนโกะ ที่พร้อมทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจต่อสู้เพื่อแฟนสาวในการแข่งขันคาราเต้
นักเรียนชั้นมัธยมปลายผู้มีความสามารถในการไขคดีต่าง ๆ มาแล้วนับไม่ถ้วน ก่อนจะต้องกลายมาเป็นโคนัน ส่วนอีกคนเป็นจอมโจรที่ก่อคดีโจรกรรมต่าง ๆ มามากมาย โดยปิดบังตัวจริงว่าตัวเองเป็นลูกชายของ จอมโจรคิดรุ่นก่อน ครั้งนี้เขาเล็งเป้าหมายที่ "กำปั้นสีน้ำเงิน" ถึงสิงคโปร์ และเขาต้องการความช่วยเหลือจากโคนัน มากที่สุด
 • ไฮบาระ ไอ ให้เสียงพากย์โดย เมงูมิ ฮายาชิบาระ (วิภาดา จตุยศพร)
ตัวตนที่แท้จริง คือ มิยาโนะ ชิโฮะ หรือโค้ดเนม "เชอร์รี่" เธอตัดสินใจทรยศองค์กรโดยการกินยาแบบเดียวกับที่โคนันถูกจับกรอกให้ตัวหดเล็กลง เธอคอยทำหน้าที่ช่วยเหลือในการสืบสวนของโคนัน เธอมีความรู้สึกบางอย่างกับเขาแต่ต้องเก็บซ่อนไว้ เธอไม่ได้ไปสิงคโปร์ แต่จะคอยเป็นผู้ช่วยให้กับโคนันในการสืบคดีครั้งใหญ่นี้

ตัวละครรับเชิญ[แก้]

ตัวละครรับเชิญที่ปรากฏตัวเฉพาะในภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่[6][7]

 • เลออน โลว์ ให้เสียงพากย์โดย ยามาซากิ อิคุซาบุโร่ (ธนกฤต เจนคลองธรรม)
ยอดนักสืบ และนักจิตวิทยาที่มีชื่อเสียงในสิงคโปร์ ปัจจุบันเป็นนักธุรกิจ และผู้ให้คำปรึกษาในด้านต่าง ๆ รวมถึงการปกป้อง "กำปั้นสีน้ำเงิน" เขาตั้งตนเป็นศัตรูกับจอมโจรคิด และ โคนัน
 • เรเชล ชองกู ให้เสียงพากย์โดย คาวาคิตะ มายุโกะ (ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ)
เลขาสาวสวยของเลออง แต่กลับทำหน้าที่คอยช่วยเหลือพวกโคนันอย่างลับ ๆ ชอบทำตัวสันโดษ มีแผนการลับซ่อนเร้น และจุดประสงค์บางอย่างที่ไม่ชัดเจน เป็นบุคคลที่เต็มไปด้วยปริศนา
 • เฮซลี จามาลุดดิน ให้เสียงพากย์โดย ไรอัน ไดรส์
หัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยสูงสุดของสิงคโปร์ บอดี้การ์ดของ เลออง ทั้งยังเป็นนักคาราเต้ที่ทรงพลังที่สุดของประเทศ เขาคาดหวังที่จะได้เอาชนะเคียวโงคุ มาโคโตะ ในการแข่งขันครั้งนี้
 • เชอริลิน ทัง ให้เสียงพากย์โดย อาซาคาว่า ยู (วิภาดา จตุยศพร)
ทนายความสาวชาวสิงคโปร์ สปอนเซอร์ของมาโคโตะ ที่เชื้อเชิญให้เขาเข้าร่วมการแข่งขัน
 • จอน ฮัน เช็ง ให้เสียงพากย์โดย เจฟ แมนนิ่ง
มหาเศรษฐีชาวสิงคโปร์ ผู้เก็บกู้ "กำปั้นสีน้ำเงิน" เมื่อหนึ่งปีก่อน หลงใหลในศิลปะการต่อสู้ จึงได้จัดการแข่งขันคาราเต้ขึ้นมา โดยมีรางวัลเป็น เข็มขัดที่มีกำปั้นสีน้ำเงิน ผลึกไว้ เขาเป็นแฟนคลับของโมริ โคโกโร่อีกด้วย
 • ริชิ รามานาธาน ให้เสียงพากย์โดย ยูกิ คาจิ (ภัคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร)
เจ้าหน้าที่ตำรวจเสริมหนุ่มของสิงคโปร์ ลูกครึ่งญี่ปุ่น-สิงคโปร์ ลูกศิษย์ของเลออง โลว์ เป็นคนใจดี สดใส แต่จริงจังกับการสืบคดีที่เกิดขึ้น จึงร่วมมือกับโคโกโร่ และ ชินอิจิในการสืบคดีครั้งนี้
 • นากาโทมิ เรย์จิโร ให้เสียงพากย์โดย ฮิโรกิ ทากาฮาชิ (ภัคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร)
ประธานหนุ่มผู้บริหารบริษัทนากาโทมิอันผิดกฎหมายที่เข้ามาพัวพันกับโซโนโกะ และ เลออน
 • มาร์ค เอเดิน ให้เสียงพากย์โดย ชาร์ล โกลเวอร์
เจ้าหน้าที่ตำรวจสิงคโปร์ ผู้มาขอความช่วยเหลือในการสืบคดี กับ ริชิ
 • ยูจีน ลิม ให้เสียงพากย์โดย เคิร์ต คัมมอน (ไกวัล วัฒนไกร)
โจรสลัดในเอเชียตะวันออก ผู้หวังที่จะบุกโจมตีสิงคโปร์ โดยมีผู้ไม่หวังดีภายในร่วมแผนการด้วย
 • พ่อของริชิ รามานาธาน ให้เสียงพากย์โดย ยาซูฮิโระ มามิยะ
นักสมุทรศาสตร์วิทยาจากญี่ปุ่น ผู้ค้นพบอัญมณีสีครามใต้ก้นมหาสมุทร ก่อนที่จอนจะเก็บกู้ไป

เพลงประกอบประจำภาค[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]