ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ศึกชิงอัญมณีสีคราม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน:
ศึกชิงอัญมณีสีคราม
Detective Conan: The Fist of Blue Sapphire
กำกับโทโมกะ นากาโอกะ
เขียนทากาฮิโระ โอคุระ
เขียนเรื่องอาโอยาม่า โกโช
เค้าโครงจากยอดนักสืบจิ๋วโคนัน โดย
Gosho Aoyama
ดนตรีประกอบคัสซึโอะ โอโนะ (เพลงบรรเลง), ฮิโรโอมิ โทซากะ (เพลงประกอบ : "BLUE SAPPHIRE")[1][2][3]
จำหน่าย/เผยแพร่โตโฮ ทีไอจีเอ
ฉาย8 สิงหาคม ค.ศ. 2019 (2019-08-08)
ความยาว109 นาที
ประเทศญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่น, อังกฤษ, ไทย
รายได้8,320 ล้านเยน (2,403 ล้านบาทไทย)

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน: ศึกชิงอัญมณีสีคราม (ญี่ปุ่นDetective Conan: The Fist of Blue Sapphire โรมาจิ名探偵コナン 紺青の拳  ทับศัพท์Meitantei Conan: Konjō no Fisuto) เป็น ยอดนักสืบจิ๋วโคนันเดอะมูฟวี่ลำดับที่ 23 และเป็นครั้งแรกที่ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ที่มีสถานที่เดินเรื่องหลัก อยู่นอกประเทศญี่ปุ่น (ในภาค 19 นิวยอร์ก อเมริกา ไม่ใช่สถานที่เดินเรื่องหลัก)

กำหนดการเข้าฉายที่ประเทศญี่ปุ่นวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2562 เข้าฉายในประเทศไทยวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2562 เฉพาะโรงภาพยนตร์ในเครือ SF Cinema[4]

ภาพยนตร์ทำรายได้รวมทั้งสิ้น 8,320 ล้านเยน ล้านเยน หรือ 2,403 ล้านบาทไทย เป็นรองภาคที่แล้วอย่าง ปฏิบัติการสายลับเดอะซีโร่ กลายเป็นภาพยนตร์ยอดนักสืบจิ๋วโคนันเดอะมูฟวี่ที่มีรายได้อันดับสอง[5]

ภาพยนตร์นี้กลายเป็น ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูฟวี่ ภาคสุดท้ายที่อยู่ในยุคเฮเซ ก่อนจะก้าวเข้าสู่ ยุคเรวะ


เรื่องย่อ[แก้]

"กำปั้นสีน้ำเงิน" บลูแซฟไฟร์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งจมอยู่ในทะเลแถบสิงคโปร์พร้อมกับเรือโจรสลัดในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ได้ถูกมหาเศรษฐีท้องถิ่นเก็บกู้ขึ้นมา และนำมาอวดโฉมต่อหน้าสาธารณชน แต่กลับเกิดคดีฆาตกรรมขึ้นที่มารีน่าเบย์แซนด์ส โดยในที่เกิดเหตุนั้นมีสาส์นเตือนของจอมโจรคิดที่เปื้อนเลือดตกอยู่... ขณะเดียวกัน รันกับโซโนโกะก็เดินทางมาชมการแข่งขันคาราเต้ที่จัดขึ้นที่สิงคโปร์พอดี ส่วนโคนันเดินทางออกนอกประเทศไม่ได้เนื่องจากไม่มีพาสปอร์ต จึงต้องอยู่เฝ้าบ้าน แต่จอมโจรคิดต้องการใช้ประโยชน์จากโคนัน จึงใช้มายากลหลอกล่อพาตัวโคนันมายังสิงคโปร์ แถมยังจับเขาแปลงโฉมใหม่พร้อมกับยึดแว่นตา นาฬิกาข้อมือ และเสื้อผ้าไปหมดอีกด้วย หากไม่ยอมทำตามที่คิดบอก โคนันก็จะไม่สามารถกลับญี่ปุ่นได้ เมื่อถูกรันถามชื่อโดยที่ดูไม่ออกว่าคนที่เธอถามเป็นใคร โคนันจึงโมเมตอบไปว่าชื่ออาเธอร์ ฮิราอิ (!?)

ต่อมาคิดก็ได้รับข้อมูลว่าบลูแซฟไฟร์หลับใหลอยู่ในตู้เซฟใต้ดินของคฤหาสน์แห่งหนึ่ง ทีแรกนึกว่าลักลอบเข้ามาได้ง่ายๆ แต่แท้จริงแล้วที่นั่นมีกับดักสุดแสนอันตรายรอคิดอยู่ นั่นคือการเผชิญหน้ากับเคียวโกขุ มาโคโตะ นักคาราเต้สุดแกร่งผู้ไร้พ่าย 400 นัด ชะตากรรมของคิดจะเป็นเช่นไร...!? และน้ำสีแดงฉานที่ถูกปล่อยออกมาจากปากเมอร์ไลอ้อน สัญลักษณ์ของสิงคโปร์ ก็ราวกับเป็นลางบอกเหตุร้ายบางอย่าง![6]

ตัวละครสำคัญ[แก้]

ตัวละครหลัก

 • เอโดงาวะ โคนัน / อาเธอร์ ฮิราอิ ให้เสียงพากย์โดย มินามิ ทากายามะ (อรุณี นันทิวาส)

ยอดนักสืบวัยประถมที่ตัวตนที่แท้จริงคือ นักเรียนชั้นมัธยมปลาย คุโด้ ชินอิจิ ที่ถูกองค์กรชายชุดดำจับกรอกยาพิษจนตัวหดเล็กลง จนเขาต้องคอยแก้ปริศนาต่าง ๆ มามากมายแทบจะทั่วญี่ปุ่น เพื่อหาทางไล่ล่าองค์กร และกลับคืนร่างเดิม ครั้งนี้ เขาถูกจอมโจรคิดลักพาตัวมาที่สิงคโปร์ พร้อมต้องปลอมแปลงตัวตนใหม่ ชื่อว่า อาเธอร์ ฮิราอิ เพื่อทำภารกิจสำคัญให้กับจอมโจรคิด

 • โมริ รัน ให้เสียงพากย์โดย วากานะ ยามาซากิ (วิภาดา จตุยศพร)

นักเรียนชั้นมัธยมปลายสาวผู้มากความสามารถในด้านคาราเต้ อดีตเพื่อนสมัยเด็กของคุโด้ ชินอิจิ ปัจจุบันคือแฟนสาวที่ตามเพื่อนสนิท ซึซึกิ โซโนโกะ มาชมการแข่งขันคาราเต้ของรุ่นพี่ และแฟนอย่าง เคียวโงคุ มาโคโตะ ที่สิงคโปร์

 • โมริ โคโกโร่ ให้เสียงพากย์โดย อากิระ คามิยะ (ธนกฤต เจนคลองธรรม)

อดีตตำรวจที่ลาออกมาทำงานเป็น นักสืบเอกชน พ่อของ โมริ รัน ที่ต้องมาเป็นผู้ปกครองให้กับ โคนัน และ คอยเป็นหุ่นเชิดสืบคดีต่าง ๆ ของโคนัน จนได้ชื่อเป็น โคโกโร่นิทรา มาครั้งนี้เขาตามมาสอดส่องพฤติกรรมของลูกสาวและมีบทบาทสำคัญต่อการไขปริศนาครั้งนี้ด้วย

เพื่อนสนิทของโมริ รัน ที่คบมาตั้งแต่อนุบาล ทั้งคู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาตลอด นักเรียนชั้นมัธยมปลายสาวเปิ่น จิตใจดี ทายาทมหาเศรษฐีอันดับต้นของญี่ปุ่น ผู้มีใจให้กับผู้ชายธรรมดาอย่าง เคียวโงคุ มาโคโตะ

 • เคียวโกขุ มาโคโตะ ให้เสียงพากย์โดย โนบูยูกิ ฮิยามะ (ไกวัล วัฒนไกร)

กัปตันคาราเต้ของโรงเรียนไคโด้ สู้มา 400 นัดไม่เคยแพ้ จนได้รับฉายาว่า หมัดเทวดา แฟนหนุ่มของโซโนโกะ ที่พร้อมทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจต่อสู้เพื่อแฟนสาวในการแข่งขันคาราเต้

นักเรียนชั้นมัธยมปลายผู้มีความสามารถในการไขคดีต่าง ๆ มาแล้วนับไม่ถ้วน ก่อนจะต้องกลายมาเป็นโคนัน ส่วนอีกคนเป็นจอมโจรที่ก่อคดีโจรกรรมต่าง ๆ มามากมาย โดยปิดบังตัวจริงว่าตัวเองเป็นลูกชายของ จอมโจรคิดรุ่นก่อน ครั้งนี้เขาเล็งเป้าหมายที่ "กำปั้นสีน้ำเงิน" ถึงสิงคโปร์ และเขาต้องการความช่วยเหลือจากโคนัน มากที่สุด

 • ไฮบาระ ไอ ให้เสียงพากย์โดย เมงูมิ ฮายาชิบาระ (วิภาดา จตุยศพร)

ตัวตนที่แท้จริง คือ มิยาโนะ ชิโฮะ หรือโค้ดเนม "เชอร์รี่" เธอตัดสินใจทรยศองค์กรโดยการกินยาแบบเดียวกับที่โคนันถูกจับกรอกให้ตัวหดเล็กลง เธอคอยทำหน้าที่ช่วยเหลือในการสืบสวนของโคนัน เธอมีความรู้สึกบางอย่างกับเขาแต่ต้องเก็บซ่อนไว้ เธอไม่ได้ไปสิงคโปร์ แต่จะคอยเป็นผู้ช่วยให้กับโคนันในการสืบคดีครั้งใหญ่นี้

ตัวละครรับเชิญประจำภาค[7][8]

 • เลออน โลว์ ให้เสียงพากย์โดย ยามาซากิ อิคุซาบุโร่ (ธนกฤต เจนคลองธรรม)

ยอดนักสืบ และนักจิตวิทยาที่มีชื่อเสียงในสิงคโปร์ ปัจจุบันเป็นนักธุรกิจ และผู้ให้คำปรึกษาในด้านต่าง ๆ รวมถึงการปกป้อง "กำปั้นสีน้ำเงิน" เขาตั้งตนเป็นศัตรูกับจอมโจรคิด และ โคนัน

 • เรเชล ชองกู ให้เสียงพากย์โดย คาวาคิตะ มายุโกะ (ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ)

เลขาสาวสวยของเลออง แต่กลับทำหน้าที่คอยช่วยเหลือพวกโคนันอย่างลับ ๆ ชอบทำตัวสันโดษ มีแผนการลับซ่อนเร้น และจุดประสงค์บางอย่างที่ไม่ชัดเจน เป็นบุคคลที่เต็มไปด้วยปริศนา

 • เฮซลี่ จามาลุดดิน ให้เสียงพากย์โดย ไรอัน ไดรส์

หัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยสูงสุดของสิงคโปร์ บอดี้การ์ดของ เลออง ทั้งยังเป็นนักคาราเต้ที่ทรงพลังที่สุดของประเทศ เขาคาดหวังที่จะได้เอาชนะเคียวโงคุ มาโคโตะ ในการแข่งขันครั้งนี้

 • เชอริลิน ทัง ให้เสียงพากย์โดย อาซาคาว่า ยู (วิภาดา จตุยศพร)

ทนายความสาวชาวสิงคโปร์ สปอนเซอร์ของมาโคโตะ ที่เชื้อเชิญให้เขาเข้าร่วมการแข่งขัน

 • จอน ฮัน เช็ง ให้เสียงพากย์โดย เจฟ แมนนิ่ง

มหาเศรษฐีชาวสิงคโปร์ ผู้เก็บกู้ "กำปั้นสีน้ำเงิน" เมื่อหนึ่งปีก่อน หลงใหลในศิลปะการต่อสู้ จึงได้จัดการแข่งขันคาราเต้ขึ้นมา โดยมีรางวัลเป็น เข็มขัดที่มีกำปั้นสีน้ำเงิน ผลึกไว้ เขาเป็นแฟนคลับของโคโกโร้อีกด้วย

 • ริชิ รามานาธาน ให้เสียงพากย์โดย ยูกิ คาจิ (ภัคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร)

เจ้าหน้าที่ตำรวจเสริมหนุ่มของสิงคโปร์ ลูกครึ่งญี่ปุ่น-สิงคโปร์ ลูกศิษย์ของเลออง โลว์ เป็นคนใจดี สดใส แต่จริงจังกับการสืบคดีที่เกิดขึ้น จึงร่วมมือกับโคโกโร่ และ ชินอิจิในการสืบคดีครั้งนี้

 • นากาโทมิ เรย์จิโร่ ให้เสียงพากย์โดย ฮิโรกิ ทากาฮาชิ (ภัคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร)

ประธานหนุ่มผู้บริหารบริษัทนากาโทมิอันผิดกฎหมายที่เข้ามาพัวพันกับโซโนโกะ และ เลออน

 • มาร์ค เอเดิ้น ให้เสียงพากย์โดย ชาร์ล โกลเวอร์

เจ้าหน้าที่ตำรวจสิงคโปร์ ผู้มาขอความช่วยเหลือในการสืบคดี กับ ริชิ

 • ยูจีน ลิม ให้เสียงพากย์โดย เคิร์ต คัมมอน (ไกวัล วัฒนไกร)

โจรสลัดในเอเชียตะวันออก ผู้หวังที่จะบุกโจมตีสิงคโปร์ โดยมีผู้ไม่หวังดีภายในร่วมแผนการด้วย

 • พ่อของริชิ รามานาธาน ให้เสียงพากย์โดย ยาซูฮิโระ มามิยะ

นักสมุทรศาสตร์วิทยาจากญี่ปุ่น ผู้ค้นพบอัญมณีสีครามใต้ก้นมหาสมุทร ก่อนที่จอนจะเก็บกู้ไป

เพลงประกอบประจำภาค[แก้]

อ้างอิง[แก้]