ฮัตโตริ เฮย์จิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ฮัตโตริ เฮย์จิ
ตัวละครใน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
ฮัตโตริ เฮย์จิ1.jpg
ฮัตโตริ เฮย์จิ
ปรากฏครั้งแรก

มังงะเล่ม 10

คนสร้าง โกโช อาโอยาม่า
คนพากย์ เรียว โฮริคาวะ (ญี่ปุ่น)
เควิน เอ็ม.คอนนอลลี่ (อังกฤษ)
ไกวัล วัฒนไกร (ไทย-ไทก้า)
สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล (ไทย-ช่อง 9)
ธนกฤต เจนคลองธรรม (ไทย-ทรูวิชั่นส์)
ประวัติ
เพศ ชาย
ญาติ คุโด้ ชินอิจิ (เพื่อนสนิท)
โทยามา คาสึฮะ (เพื่อนสนิท)
สัญชาติ  ญี่ปุ่น
ฉายา ยอดนักสืบแห่งคันไซ
ส่วนสูง 171 ซม.
สิ่งที่ชอบ นิยายของเอลเลอรี่ควีน
ความถนัด เคนโด้ และการสืบสวน

ฮัตโตริ เฮย์จิ[2] (ญี่ปุ่น: 服部 平次 Hattori Heiji) เป็นตัวละครจากการ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน โดยในฉบับภาษาอังกฤษหรือ Case Closed ใช้ชื่อว่า ฮาร์เลย์ ฮาร์ตเวล (Harley Hartwell) [3][4] ซึ่งเป็นนักสืบจากฝั่งตะวันตก หนึ่งในผู้รู้ว่า ตัวจริงของเอโดกาวะ โคนัน คือ คุโด้ ชินอิจิ ซึ่งเป็นเพื่อนรักของเขาในภายหลัง ให้เสียงพากย์เวอร์ชันภาษาญี่ปุ่นโดย เรียว โฮริคาวะ เวอร์ชันภาษาอังกฤษโดย เควิน เอ็ม.คอนนอลลี่ และฉบับภาษาไทยโดย คุณไกวัล วัฒนไกร ในฉบับภาพยนตร์ของไทก้า โดยให้เสียงพากย์แบบสำเนียงเหน่อสุพรรณ และในฉบับโมเดิร์นไนน์โดยคุณ สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล โดยพากย์สำเนียงไทยกลาง ส่วนคุณไกวัลได้พากย์เสียง ฮัตโตริ เฮย์โซ พ่อของเฮย์จิแทน[5]

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ครอบครัวฮัตโตริ

ฮัตโตริ เฮย์โซ
 
 
 
ฮัตโตริ ชิสึกะ
(สกุลเดิม "อิเคนามิ")
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ฮัตโตริ เฮย์จิ

ฮัตโตริ เฮย์จิ เป็นนักสืบชั้นมัธยมปลายไคโฮจากโอซาก้า ซึ่งเป็นบุตรชายของ "ฮัตโตริ เฮย์โซ" (ญี่ปุ่น: 服部 平蔵 Hattori Heizō) ผู้บังคับการตำรวจภูธรโอซาก้า กับ "ฮัตโตริ ชิสึกะ" (ญี่ปุ่น: 服部 静華 Hattori Shizuka) (สกุลเดิม "อิเคนามิ") (ญี่ปุ่น: 池波 Ikenami) ผู้มีฝีมือด้านเคนโด้ไม่แพ้ชาย ซึ่งทักษะต่าง ๆ เหล่านี้ได้ถ่ายทอดมายัง ฮัตโตริ เฮย์จิ ด้วยเช่นกัน เฮย์จิเป็นผู้ชื่นชอบนิยายสืบสวนเรื่อง "เอลเลอรี่ควีน" เป็นอย่างมาก เขามีเพื่อนสนิทตั้งแต่วัยเด็กชื่อ "โทยามา คาสึฮะ" ครั้งหนึ่งเขาเคยประลองฝีมือการสืบสวนกับคุโด้ ชินอิจิ และเพิ่งมาทราบความจริงในภายหลังว่าเป็นคนเดียวกันกับโคนัน

ก่อนหน้าคดีฆาตกรรมนักการทูตซึ่งเป็นคดีแรกที่เฮย์จิปรากฏตัว ฮัตโตริ เฮย์จิ กับ คุโด้ ชินอิจิ เคยพบกันมาแล้วครั้งหนึ่งใน "คดีของปิศาจนางหิมะ" (เล่ม 50) หรือ ตอนที่ 536-537 "ฮัตโตริ เฮยจิ ปะทะ คุโด้ ชินอิจิ แข่งคลี่คลายคดีที่ลานสกี (ตอนพิเศษ 1 ชั่วโมง) " โดยในครั้งนั้นทั้งสองอาศัยการสืบสวนจากพ่อแม่ของแต่ละคนและสามารถสรุปผลการสืบสวนได้เหมือนกันทุกประการ แต่ในขณะนั้นต่างฝ่ายต่างก็ไม่ยอมรับว่าตนเองสามารถคลี่คลายคดีนั้นได้ เนื่องจากต่างฝ่ายต่างมีข้อไขคดีคนละห้วงและต้องอาศัยการสืบส่วนจากพ่อแม่ทั้งคู่ และการที่ในขณะดังกล่าวพายุหิมะ จึงส่งผลให้ต่างฝ่ายต่างไม่รู้ว่าบุคคลที่อยู่ในบริเวณนั้น แท้จริงแล้วเป็นใคร

บทบาทในภาพยนตร์[แก้]

ฮัตโตริ เฮย์จิ มีบทบาทในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะ มูวี่ในหลายภาค ดังเช่นตอน คดีฆาตกรรมแห่งเมืองปริศนา (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 迷宮の十字路 (クロスロード) Meitantei Konan Meikyū no Kurosurōdo (CROSSROAD)) ; (อังกฤษ: Crossroad in the Ancient Capital) และ บทเพลงมรณะแด่เหล่านักสืบ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 探偵たちの鎮魂歌 (レクイエム) Meitantei Konan Tantei tachi no Rekuiemu (REQUIEM)) ; (อังกฤษ: The Private Eyes' Requiem) ในการร่วมมือกับเอโดกาวะ โคนัน เพื่อการคลี่คลายคดีต่าง ๆ อยู่หลายครั้ง ในตอน ปริศนาเพลงกลอนซ่อนรัก (ญี่ปุ่น: Detective Conan: The Crimson Love Letter 名探偵コナン から紅の恋歌 Meitantei Konan: Karakurenai no Raburetā ?) เฮย์จิเป็นตัวละครหลักของตอนต้องเข้าไปพัวพันกับคดีปริศนาไพ่คารุตะ โดยต้องปกป้องคาซึฮะ หญิงสาวที่เขาแอบรักด้วย

ความนิยมของตัวละคร[แก้]

อีบุ๊คเจแปนได้จัดการสำรวจคะแนนความนิยมของตัวละครในช่วงวันที่ 12 เมษายน ถึง 12 พฤษภาคม ค.ศ. 2011 ของผู้อ่าน รวมถึงต่างประเทศ ซึ่งสามารถให้คะแนนตัวละครที่ชื่นชอบ โดยที่ ฮัตโตริ เฮย์จิ ติดอันดับที่ 6 ด้วยคะแนนโหวต 261 คะแนน[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. Conan drill page 56
  2. ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เล่มที่ 66 (ISBN 974-85838-2-1) สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ File 8 "ปฏิบัติการเอาเครื่องรางคืน" หน้า 119
  3. ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ "ฮัตโตริ เฮย์จิ" (อังกฤษ)
  4. ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ "ฮัตโตริ เฮย์จิ" (Wikia) (อังกฤษ)
  5. ตัวละครยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
  6. "『名探偵コナン』 人気投票結". eBookJapan. 2011-05-12. สืบค้นเมื่อ 2011-05-15. 

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]