โมริ รัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โมริ รัน
ตัวละครใน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
Run Mouri @ED17.jpg
โมริ รัน
ปรากฏครั้งแรกยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เล่ม 1 "เชอร์ล็อก โฮมส์ ยุคเฮเซย์" (2537)[1]
คนสร้างโกโช อาโอยามะ
คนพากย์ญี่ปุ่น: ไทย:
แสดงโดยคุโรคาว่า โทโมกะ [2]
คุสึนะ ชิโอริ
ประวัติ
เพศหญิง
อายุ16-17

โมริ รัน (ญี่ปุ่น: 毛利 蘭 โรมาจิMōri Ran; ราชบัณฑิตยสภา: โมริ รัง) หรือชื่อในฉบับแปลภาษาอังกฤษ เรเชล มัวร์ (อังกฤษ: Rachel Moore) เป็นตัวละครหลักจากมังงะเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เธอเป็นเพื่อนหญิงร่วมชั้นเรียนกับคุโด้ ชินอิจิ (ญี่ปุ่น: 工藤 新一 โรมาจิKudō Shin'ichi) ซึ่งเป็นนักสืบมัธยมปลาย มีบิดาเป็นนักสืบเอกชนชื่อโมริ โคโกโร่ และมารดาเป็นทนายความชื่อคิซากิ เอริ เธอมีทักษะยูโดและคาราเต้[3] ทั้งนี้รันจะมีลักษณะเด่นคือมีผมที่ปัดเสยจนดูแหลม[4]

ประวัติ[แก้]

โมริ รัน นักเรียนมัธยมปีที่ 5 โรงเรียนมัธยมปลายเทย์ตัน เป็นเพื่อนสมัยเด็กกับคุโด้ ชินอิจิ เป็นคนที่ชินอิจิแอบชอบ และรันเองก็ชอบชินอิจิด้วย(ปัจจุบันเป็นแฟนกับ คุโด้ ชินอิจิ จาก ไฟล์ที่ 1004-1005) เป็นลูกสาวของนักสืบโมริ โคโกโร่ และทนาย คิซากิ เอริ พ่อแม่ของรันแยกกันอยู่ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ และเป้าหมายหลักของเธอคือต้องการให้พ่อ และ แม่ของเธอคืนดีกัน นอกจากชินอิจิแล้ว ซึซึกิ โซโนโกะ ที่เป็นเพื่อนร่วมห้อง ก็ยังเป็นเพื่อนรักของรันอีกด้วย

หนึ่งปีก่อนที่เนื้อเรื่องจะเริ่มขึ้น รันกับชินอิจิได้ไปอเมริกา เพื่อที่จะไปเยี่ยมพ่อแม่ของชินอิจิที่นิวยอร์ก รันและชินอิจิได้พบกับชารอน วินยาร์ด หรือเบลม็อท ที่เป็นหนึ่งในสมาชิกขององค์กรชุดดำ ช่วงค่ำเบลม็อทได้ปลอมตัวเป็นฆาตกรโรคจิตแล้วเกือบจะพลัดตกลงจากตึก แต่รันและชินอิจิก็ได้ช่วยเอาไว้

หลังจากที่ชินอิจิหายตัวไป รันก็ได้พบกับโคนัน ที่แนะนำโดย ดร.อากาสะ ฮิโรชิ โดยบอกว่าเป็นญาติห่างๆกัน โคนันจึงได้ไปอยู่ที่สำนักงานนักสืบโมริ แล้วรับไปเลี้ยงดู

บุคลิกภาพ[แก้]

รันเป็นหัวหน้าทีมคาราเต้ ที่โรงเรียนมัธยมปลายเทย์ตัน รันเป็นแกร่งในคาราเต้มากขนาดที่ได้รับรางวัลระดับภูมิภาค รันเป็นคนกล้าหาญ แข็งแกร่ง แต่รันกลับหวาดกลัวกับเรื่องผีสางซึ่งต่างกับโซโนโกะ รันเป็นคนเนื้อหอม มีผู้ชายมาหลงชอบเธอมากมาย ซึ่งเป็นสิ่งที่โซโนโกะอิจฉารัน

รันสามารถเล่นเปียโนได้ค่อนข้างดี รันชื่นชอบเรื่องศิลปะ การทำกับข้าว และงานบ้าน รันเป็นคนที่เก่งในด้านการพนัน

ถึงรันจะเป็นคนเข้มแข็งแต่รันเป็นคนขี้ร้องไห้ (ชินอิจิ และ อากาอิ ชูอิจิกล่าวไว้)รันรักชินอิจิคุงด้วย

อีกทั้ง เธอยังมีคนที่มีบุคลิกที่คล้ายกับเธอ คือ นากาโมริ อาโอกะ เธอเป็นตัวละครที่ปรากฏในเรื่อง จอมโจรคิด บุรุษแห่งรัตติกาล ซึ่งเป็นเนื้อเรื่องภาคแยกของ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ถึงแม้ทั้งคู่จะมีบุคลิกที่คล้ายกัน แต่ทั้งคู่ก็ยังไม่เคยคุยกัน และไม่เคยเจอกันเลย ถึงแม้จะมีฉากตอนหนึ่งที่ทั้งรันเดินผ่านอาโอกะ ที่กำลังคุยกับไคตะ แต่ทั้งคู่ก็ไม่ได้คุยกันแต่อย่างใด

อ้างอิง[แก้]

  1. โกโช อาโอยามะ (2555, 11 เมษายน). ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ปะทะ องค์กรชุดดำ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 5
  2. www.ytv.co.jp
  3. "10 ข้อที่แฟนโคนันตัวจริงต้องรู้!!". Hollywood TV. สืบค้นเมื่อ 31 สิงหาคม 2561.
  4. เหมียวเลเซอร์ (3 พฤษภาคม 2559). "วิเคราะห์อย่างละเอียดกับความเป็นไปได้ของทรงผม 'โมริ รัน' ที่เปลี่ยนแปลงจนเป็นทรงแหลม". CatDumb. สืบค้นเมื่อ 31 สิงหาคม 2561.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]