โมริ รัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โมริ รัน
ตัวละครใน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
Run Mouri @ED17.jpg
โมริ รัน
ปรากฏครั้งแรก ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เล่ม 1 "เชอร์ล็อก โฮมส์ ยุคเฮเซย์" (2537)[1]
คนสร้าง โกโช อาโอยามะ
คนพากย์ ญี่ปุ่น: ไทย:
แสดงโดย คุโรคาว่า โทโมกะ [2]
คุสึนะ ชิโอริ
ประวัติ
เพศ หญิง
อายุ 16-17

โมริ รัน (ญี่ปุ่น: 毛利 蘭 โรมาจิMōri Ran; ราชบัณฑิตยสภา: โมริ รัง) หรือชื่อในฉบับแปลภาษาอังกฤษ เรเชล มัวร์ (อังกฤษ: Rachel Moore) เป็นตัวละครหลักจากมังงะเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เธอเป็นเพื่อนหญิงร่วมชั้นเรียนกับคุโด้ ชินอิจิ (ญี่ปุ่น: 工藤 新一 โรมาจิKudō Shin'ichi) ซึ่งเป็นนักสืบมัธยมปลาย มีบิดาเป็นนักสืบเอกชนชื่อโมริ โคโกโร่ และมารดาเป็นทนายความชื่อคิซากิ เอริ เธอมีทักษะยูโดและคาราเต้[3] ทั้งนี้รันจะมีลักษณะเด่นคือมีผมที่ปัดเสยจนดูแหลม[4]

ประวัติ[แก้]

โมริ รัน นักเรียนมัธยมปีที่ 5 โรงเรียนมัธยมปลายเทย์ตัน เป็นเพื่อนสมัยเด็กกับคุโด้ ชินอิจิ เป็นคนที่ชินอิจิแอบชอบ และรันเองก็ชอบชินอิจิด้วย(ปัจจุบันเป็นแฟนกับ คุโด้ ชินอิจิ จาก ไฟล์ที่ 1004-1005) เป็นลูกสาวของนักสืบโมริ โคโกโร่ และทนาย คิซากิ เอริ พ่อแม่ของรันแยกกันอยู่ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ และเป้าหมายหลักของเธอคือต้องการให้พ่อ และ แม่ของเธอคืนดีกัน นอกจากชินอิจิแล้ว ซึซึกิ โซโนโกะ ที่เป็นเพื่อนร่วมห้อง ก็ยังเป็นเพื่อนรักของรันอีกด้วย

หนึ่งปีก่อนที่เนื้อเรื่องจะเริ่มขึ้น รันกับชินอิจิได้ไปอเมริกา เพื่อที่จะไปเยี่ยมพ่อแม่ของชินอิจิที่นิวยอร์ก รันและชินอิจิได้พบกับชารอน วินยาร์ด หรือเบลม็อท ที่เป็นหนึ่งในสมาชิกขององค์กรชุดดำ ช่วงค่ำเบลม็อทได้ปลอมตัวเป็นฆาตกรโรคจิตแล้วเกือบจะพลัดตกลงจากตึก แต่รันและชินอิจิก็ได้ช่วยเอาไว้

หลังจากที่ชินอิจิหายตัวไป รันก็ได้พบกับโคนัน ที่แนะนำโดย ดร.อากาสะ ฮิโรชิ โดยบอกว่าเป็นญาติห่างๆกัน โคนันจึงได้ไปอยู่ที่สำนักงานนักสืบโมริ แล้วรับไปเลี้ยงดู

บุคลิกภาพ[แก้]

รันเป็นหัวหน้าทีมคาราเต้ ที่โรงเรียนมัธยมปลายเทย์ตัน รันเป็นแกร่งในคาราเต้มากขนาดที่ได้รับรางวัลระดับภูมิภาค รันเป็นคนกล้าหาญ แข็งแกร่ง แต่รันกลับหวาดกลัวกับเรื่องผีสางซึ่งต่างกับโซโนโกะ รันเป็นคนเนื้อหอม มีผู้ชายมาหลงชอบเธอมากมาย ซึ่งเป็นสิ่งที่โซโนโกะอิจฉารัน

รันสามารถเล่นเปียโนได้ค่อนข้างดี รันชื่นชอบเรื่องศิลปะ การทำกับข้าว และงานบ้าน รันเป็นคนที่เก่งในด้านการพนัน

ถึงรันจะเป็นคนเข้มแข็งแต่รันเป็นคนขี้ร้องไห้ (ชินอิจิ และ อากาอิ ชูอิจิกล่าวไว้)รันรักชินอิจิคุงด้วย

อ้างอิง[แก้]

  1. โกโช อาโอยามะ (2555, 11 เมษายน). ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ปะทะ องค์กรชุดดำ (เล่ม 1). กรุงเทพฯ : วิบูลย์กิจ, หน้า 5
  2. www.ytv.co.jp
  3. "10 ข้อที่แฟนโคนันตัวจริงต้องรู้!!". Hollywood TV. สืบค้นเมื่อ 31 สิงหาคม 2561.
  4. เหมียวเลเซอร์ (3 พฤษภาคม 2559). "วิเคราะห์อย่างละเอียดกับความเป็นไปได้ของทรงผม 'โมริ รัน' ที่เปลี่ยนแปลงจนเป็นทรงแหลม". CatDumb. สืบค้นเมื่อ 31 สิงหาคม 2561.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]