ดิอะเมซิ่งเรซ 19

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดิอะเมซิ่งเรซ 19
โลโก้รายการ
ออกอากาศ 25 กันยายน พ.ศ. 2554
11 ธันวาคม พ.ศ. 2554
ระยะเวลาการถ่ายทำ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2554
10 กรกฎาคม พ.ศ. 2554
จำนวนตอน 12
ผู้ชนะ เออร์นี่กับซินดี้
ทวีปที่ผ่าน 4
ประเทศที่ผ่าน 10
เมืองที่ผ่าน 20
ระยะทางการแข่งขัน 40,000 ไมล์
(64,372 กิโลเมตร)
จำนวนเลก 12
ซีซั่นก่อนหน้าและถัดไป
ก่อนหน้า ดิ อะเมซิ่ง เรซ 18
ถัดไป ดิ อะเมซิ่ง เรซ 20ดิ อะเมซิ่ง เรซ 19 (อังกฤษ: The Amazing Race 19) เป็นฤดูกาลที่ 19 ของรายการ ดิ อะเมซิ่ง เรซ ซึ่งเป็นเกมโชว์ประเภทเรียลลิตี้โชว์ระดับรางวัลเอ็มมี 8 สมัยซ้อนทางโทรทัศน์ รายการนี้จะมีผู้เข้าแข่งขันเป็นทีมๆ ละ 2 คนซึ่งรู้จักกันมาก่อนแล้ว ทำการแข่งขันโดยเดินทางรอบโลก โดยทีมที่ชนะจะได้รับเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเกมส์โชว์ดังกล่าวเริ่มออกอากาศในสหรัฐอเมริกาทางสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส

การผลิต[แก้]

สำหรับฤดูกาลนี้ การแข่งขันเดินทางเป็นระยะทาง 40,000 ไมล์ (หรือ 64,000 กิโลเมตร) ผ่าน 20 เมือง 10 ประเทศและ 4 ทวีป การถ่ายทำเริ่มตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2554 โดยทีมถูกพบที่ท่าอากาศยานนานาชาติลอสแอนเจลิสซึ่งกำลังมุ่งหน้าไปยังไต้หวัน

เหมือนกับฤดูกาลที่แล้ว ที่จุดเริ่มต้น บริเวณตีนเขาของรัฐแคลิฟอร์เนียตอนใต้ มีภารกิจพิเศษที่ให้ผู้เข้าแข่งขันต้องปฏิบัติ ก่อนที่จะได้รับตั๋วไปยังสถานที่แรกของพวกเขา ต่อมาทีมงานอเมริกาถูกพบที่เมืองฮิลเลอร์โฮลท์ ประเทศเดนมาร์กและถูกสงสัยว่าเป็นรายการดิอะเมซิ่งเรซ ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่รายการเดินทางไปยังประเทศเดนมาร์ก โดยในเวลาต่อมาได้รับการยืนยันจากทีมงานเองพร้อม ๆ กับการไปเยือนมาลาวี, เบลเยียมและอินโดนีเซียเป็นครั้งแรก โดยการไปเยือนไทยก็ได้รับการยืนยันในฤดูกาลนี้เช่นกันและมีผู้พบเห็นการถ่ายทำรายการที่เกาะไข่ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ในวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2554 อีกด้วย

ข้อหักมุม 2 อย่างใหม่ที่เกิดขึ้นในฤดูกาลนี้ คือการคัดออกคู่ (คล้ายฤดูกาลที่ 10 แต่จะแตกต่างกันตรงจุดที่คัดออกคือในฤดูกาลที่ 10 คัดออกที่ครึ่งทางและสิ้นสุดเลกอย่างละทีมแต่ในฤดูกาลนี้จะคัดออกที่ ณ ปลายทางของเลกทั้ง 2 ทีม) และ Hazard ซึ่งเป็นบทลงโทษสำหรับหนึ่งทีมที่ทำภารกิจแรก ณ จุดเริ่มต้นเสร็จเป็นทีมสุดท้ายและจะต้องทำงานเพิ่มมากกว่าทีมอื่นๆ ในเลกแรกนั้นเลย (คล้ายๆ Speed Bump)

ในฤดูการนี้เป็นฤดูกาลที่สองที่ไม่มี Fast Forward ให้ใช้เลยแม้แต่เลกเดียว (บางฤดูกาลอาจไม่เห็น Fast Forward เลยเนื่องจากไม่ได้ออกอากาศแต่มีข้อมูลลงไว้ให้จากทางซีบีเอสว่าจริงๆ แล้วให้ใช้ในเลกใด) โดย Fast Forward กลับมาให้ใช้อีกครับในฤดูกาลที่ 20 เลกที่ 4

ผลการแข่งขัน[แก้]

ตารางแสดงชื่อ ความสัมพันธ์ของผู้แข่งขันในขณะถ่ายทำของแต่ละทีมพร้อมทั้งแสดงสถานะในการแข่งขัน ดังนี้ (ตารางนี้อาจไม่ได้แสดงข้อมูลที่ตรงกับข้อมูลที่เว็บไซด์เนื่องจากข้อมูลที่เพิ่มเข้ามาบางส่วนในภายหลัง หรือข้อมูลที่ถูกนำออกไปบางส่วน)

ทีม ความสัมพันธ์ ลำดับที่ (ในแต่ละเลก) ผู้แก้อุปสรรค
1 22 3 4 55 6 «7» 8 99 10 11 12
เออร์นี่กับซินดี้ คู่หมั้น 1 43 5 5 3 5 27 1» 2 3 2 1 เออร์นี่ 7, ซินดี้ 6
เจเรอมี่กับแซนดี้ คู่เดท 2 63 3 3 7 3 6 5 3 2 1 2 เจเรอมี่ 6, แซนดี้ 7
อามานี่กับมาร์คัส คู่แต่งงาน 5 93 6 6 1 7 4 4 1 4 3 3 อามานี่ 6, มาร์คัส 7
แอนดี้กับทอมมี่ นักกีฬาสโนว์บอร์ด 7 1 1 1 5 1 1 3 4 1 4 แอนดี้ 6, ทอมมี่ 6
บิลล์กับแคธี คู่คุณตาคุณยาย 11 73 7 7 2 66 3 2«» 5 5 บิลล์ 6, แคธี 5
ลอเรนซ์กับแซค พ่อกับลูกนักผจญภัย 6 2 24 4 6 4 5»8 6« ลอเรนซ์ 4, แซค 5
จัสตินกับเจนนิเฟอร์ พี่ชาย - น้องสาว 3 83 4 2 4 26 7 จัสติน 4, เจนนิเฟอร์ 4
ลิซกับมารี ฝาแฝด 10 53 8 8 8 ลิซ 4, มารี 2
เคย์ลานี่กับลิซ่า อดีตนางโชว์ลาสเวกัส 9н1 3 9 เคย์ลานี่ 2, ลิซ่า 1
อีธานกับเจนน่า คู่เดท 4 103 อีธาน 2, เจนน่า 0
รอนกับบิลล์ สจ๊วต/คู่เกย์นักเดินทาง 8 113 รอน 1, บิลล์ 1


หมายเหตุ 1: เคย์ลานี่กับลิซ่าทำหนังสือเดินทางหายและพิธีกรได้มารอที่จะคัดพวกเธอออกที่สนามบินก่อนที่จะเดินทางออกจากสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตามภายหลังมีคนเก็บหนังสือเดินทางมาคืนให้พวกเธอและความผิดพลาดนี้ไม่ส่งผลต่อลำดับในการแข่งขันของพวกเธอแต่อย่างใด และในการลงโทษนี้ เคย์ลานี่เป็นผู้ทำ
หมายเหตุ 2: เลกที่ 2 จะเป็นการคัดออกคู่
หมายเหตุ 3: ทั้ง 8 ทีม ไม่ได้อ่านป้ายคำสั่งว่า "นอกจากเงินที่ได้จากการทำงานทางแยกแล้ว พวกเขาจะต้องนำเงิน ทั้งหมดที่มีติดตัว บริจาคให้กับสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าด้วย" ทำให้บริจาคเงินไม่ครบ ส่งผลทำให้เออร์นี่กับซินดี้ (เดิมถึงเป็นที่ 1), ลิซกับมารี (เดิมถึงเป็นที่ 2), เจเรอมี่กับแซนดี้ (เดิมถึงเป็นที่ 5), บิลล์กับเคธี (เดิมถึงเป็นที่ 3), จัสตินกับเจนนิเฟอร์ (เดิมถึงเป็นที่ 6), อามานี่กับมาร์คัส (เดิมถึงเป็นที่ 7), อีธานกับเจนน่า (เดิมถึงเป็นที่ 9), รอนกับบิลล์ (เดิมถึงเป็นที่ 11) ต้องกลับที่สถานเด็กกำพร้าเพื่อมอบเงินส่วนที่เหลือ แล้วตกลงมาเป็นทีมตามลำดับที่ 4-11 ดังในตาราง
หมายเหตุ 4: เดิมทีแล้ว ลอเรนซ์กับแซคมาถึงเป็นลำดับที่ 1 ในเลกนี้ แต่ถูกปรับเวลา 15 นาทีเนื่องจากใช้ถังน้ำเกินจำนวนตามที่กำหนด ในภารกิจทางแยก "เติมหญ้า" ซึ่งระหว่างนั้น แอนดี้กับทอมมี่ได้เข้ามาที่จุดหยุดพัก ทำให้พวกเขาตกลงไปเป็นทีมลำดับที่ 2
หมายเหตุ 5: เลก 5 เป็นเลกที่มีงานอุปสรรค 2 ภารกิจแต่ไม่มีทางแยก ซึ่งสมาชิกที่ไม่ได้ทำอุปสรรคแรก จะต้องทำภารกิจอุปสรรคอันที่สอง
หมายเหตุ 6: เดิมทีแล้ว จัสตินกับเจนนิเฟอร์และบิลล์กับแคธี มาถึงเป็นลำดับที่ 1 และ 3 ในเลกนี้แต่ทั้งสองทีมไม่ได้จ่ายเงินค่าขนส่งรถบรรทุกให้กับคนขับ จึงต้องกลับไปจ่ายเงินทำให้ทีมตกลงมาเป็นอันดับที่ 2 และ 6 ตามลำดับ
หมายเหตุ 7: เออร์นี่กับซินดี้ตัดสินใจใช้บัตรทางด่วน เพื่อข้ามผ่านภารกิจทางแยกในเลกนี้
หมายเหตุ 8: ลอเรนซ์กับแซคใช้คำสั่งย้อนกลับต่ออามานี่กับมาร์คัส ซึ่งนำหน้าพวกเขาในขณะนั้น ทำให้คำสั่งไม่มีผลใดๆต่อการแข่งขัน
หมายเหตุ 9: เมื่อเข้าจุดเช็คในเลกที่ 9 นี้ทีมได้รับคำใบ้จากพิธีกรและแข่งต่อไปทันทีโดยไม่มีการหยุดพัก ทำให้กลายเป็นว่าทีมที่เข้ามาเป็นลำดับสุดท้ายก็ไม่มีบทลงโทษ อย่างไรก็ตาม มีการมอบรางวัลให้กับทีมที่เข้าเป็นที่หนึ่งในเลกนั้นๆ

 • สีแดง หมายถึง ทีมนั้นๆ ถูกคัดออก
 • สีเขียว ƒ หมายถึง ทีมนั้นๆ ทำ Fast Forward สำเร็จ ; เลขของเลกที่มีสีเขียวและ ƒ เป็นเลกที่มี Fast Forward แต่ไม่มีทีมไหนใช้
 • สีน้ำเงินตัวหนา หมายถึง ทีมนั้นๆ มาถึงจุดพักเป็นทีมสุดท้ายในเลกที่ไม่มีการคัดออก แต่จะต้องทำภารกิจเพิ่มในด่านถัดไปเรียกว่า "สปีด บัมพ์"
 • เครื่องหมาย +,~,^,- ที่มีสีเหมือนกัน หมายถึง มีการจับคู่กันทำงานระหว่างทีมตลอดเวลาที่ใช้กฎ Intersection
 • เครื่องหมาย » สีน้ำตาล หมายถึง ทีมนั้นๆ ใช้คำสั่งย้อนกลับให้กับทีมอื่น (U-Turn)  ; « หมายถึงทีมนั้นๆ ถูกสั่งให้ย้อนกลับ ; «» หมายถึงเลกที่มีกฎการย้อนกลับแต่ไม่มีทีมไหนใช้
 • เครื่องหมาย » สีเขียวน้ำเงิน หมายถึง ทีมนั้นๆ ใช้คำสั่งย้อนกลับให้กับทีมอื่น (U-Turn)  ; « หมายถึงทีมนั้นๆ ถูกสั่งให้ย้อนกลับ ; «» หมายถึงเลกที่มีกฎการย้อนกลับแต่ไม่มีทีมไหนใช้ (สำหรับการสั่ง ย้อนกลับ อีกหนึ่งทีมในเลกเดียวกัน)
 • สีม่วงขีดเส้นใต้ หมายถึง ทีมนั้นๆ ได้ทำการตัดสินใจเลือกใช้บัตรผ่านเร่งด่วน เพื่อข้ามภารกิจ 1 อย่างภายในเลกนั้นๆ
 • ตัวอักษร н สีส้ม หมายถึง ทีมนั้นๆ ทำภารกิจแรกที่จุดเริ่มต้นเสร็จเป็นทีมสุดท้ายและโดนโทษ Hazard โดยต้องทำงานเพิ่มมากกว่าทีมอื่นสำหรับเลกแรก

คำสั่งต่างๆ ในการแข่งขัน[แก้]

เครื่องหมาย คำอธิบาย
สัญลักษณ์ธงที่ใช้ในรายการ
Route Marker เป็นสัญลักษณ์ธงสีแดงและสีเหลือง เป็นเครื่องหมายประจำสถานที่ที่ผู้เข้าแข่งขันสามารถค้นหาคำสั่งต่อๆ ไป
บัตรคำสั่ง Route Infomation
Route Infomation (ข้อมูลเส้นทาง) เป็นสัญลักษณ์ตัวบอกเส้นทางที่ไปยังจุดหมายถัดไป ทีมจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งที่ให้ไว้อย่างเคร่งครัด มิฉะนั้นจะถูกทำโทษปรับเวลาขั้นต่ำในการลงโทษ 30 นาทีบวกกับเวลาที่ได้เปรียบจากการเดินทางที่ผิดไปจากคำสั่ง
TAR Detour clue.png
Detour (ทางแยก) เป็นสัญลักษณ์ตัวเลือกระหว่างภารกิจที่แตกต่างกันสองประการที่ผู้เข้าแข่งขันต้องเลือกทำให้สำเร็จ ภารกิจทั้ง 2 อย่างนั้นมีข้อดีและข้อเสียในตัวมันเองฉะนั้นควรเลือกที่คิดว่าทั้งทีมถนัดเพื่อทำงานให้เสร็จโดยเร็ว จึงจะได้รับคำสั่งต่อๆ ไป ถ้าหากโดนคำสั่งย้อนกลับ ทีมจะต้องกลับมาทำ Detour อีกอันที่ไม่ได้เลือกทำแต่แรก และกลายเป็นว่าจะต้องทำทั้งสองอันนั่นเอง (ถ้าทำไม่สำเร็จจะถูกปรับ 24 ชั่วโมงแต่ในฤดูกาลที่ 17 เป็นต้นมาจะถูกปรับแค่ 6 ชั่วโมงเท่านั้น)
TAR Roadblock clue.png
Roadblock (อุปสรรค) เป็นสัญลักษณ์ภารกิจที่อนุญาตให้สมาชิกเพียงคนเดียวในทีมสามารถทำได้เท่านั้นและเมื่อเลือกแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนคนทำได้ ผู้เข้าแข่งขันที่เลือกทำนั้นต้องทำงานอุปสรรคนั้นให้สำเร็จก่อน จึงจะได้รับคำสั่งต่อๆ ไป (หลังจากฤดูกาลที่ 5 ได้กำหนดตลอดระยะเวลาการแข่งขันให้ทำได้ไม่เกินคนละ 6-7 ครั้ง โดยมากแล้วจะแบ่งในสัดส่วนพอๆ กันและถ้าทำไม่สำเร็จจะถูกปรับ 4 ชั่วโมง)
TAR Fast Forward clue.png
Fast Forward (ทางด่วน) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมใดก็ตามที่เสร็จสิ้นภารกิจ 1 อย่างเป็นพิเศษ ตามคำสั่งของ Fast Forward เรียบร้อยแล้ว จะสามารถเดินทางต่อไปยัง Pit Stop หรือจุดหมายปลายทางสุดท้ายของด่านนั้นๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องผ่านด่านใดๆ อีกในระหว่างทาง สิทธิ์ในการใช้สัญลักษณ์นี้ จะให้เฉพาะกับทีมแรกที่สามารถหาและเสร็จสิ้นภารกิจ Fast Forward เท่านั้นและตลอดการแข่งขันทีมๆ นั้นจะใช้สิทธิ์นี้ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ยกเว้นในกฏ Intersection จะสามารถทำ Fast Forward ร่วมกันกับอีกทีมที่จับคู่ได้ถึงแม้ว่าจะเป็น Fast Forward ครั้งที่ 2 ก็ตาม (การใช้ Fast Forward ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นได้น้อยมาก) อย่างไรก็ตาม การได้บัตรทางด่วนนี้ ยังคงไม่รับประกันว่าจะไม่ตกรอบ ถ้ายังคงมาถึงเป็นทีมสุดท้าย (มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมากๆ)
บัตรผ่านเร่งด่วน
Express Pass (บัตรผ่านเร่งด่วน) เป็นสัญลักษณ์ให้กับทีมที่มีบัตรผ่านนี้สามารถข้ามงานใดๆ ก็ได้ที่ไม่ต้องการทำ 1 งาน ไม่ว่าจะเป็นงานรูปแบบใดก็ตามและผ่านไปเลยโดยไม่ต้องมีอะไรเป็นการแลกเปลี่ยน ต่างจาก Fast Forward ที่ข้ามทั้งเลกและต้องทำภารกิจตามที่กำหนด 1 อย่างก่อน (บัตรนี้จะถูกให้กับทีมที่เข้ามาเป็นที่ 1 ในเลกแรกของการแข่งขันซึ่งใช้ได้ถึงเลก 8 จาก 12)
บัตรกอบกู้
Salvage Pass (บัตรกอบกู้) เป็นสัญลักษณ์ให้กับทีมที่มีบัตรผ่านนี้สามารถช่วยทีมที่มาถึงเป็นลำดับสุดท้ายไม่ให้ถูกคัดออกได้ หรือจะใช้เพื่อเป็นการช่วยตัวเองไม่ให้ถูกคัดออกด้วยก็ได้ ในกรณีที่ต้องเผชิญหน้ากับการถูกคัดออก (ในเวอร์ชั่นอเมริการจะใช้คำว่า The Save)
ป้ายสั่ง Yield
Yield (ถ่วงเวลา) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้มีโอกาสสั่งอีกทีมหนึ่งที่มาที่หลังพวกเขาให้หยุดแข่งได้ช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้ สามารถใช้ในการออกคำสั่งกับอีกทีมหนึ่งได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นตลอดการแข่งขัน (ไม่นับรวมกับคำสั่ง ย้อนกลับ)
ป้ายสั่ง U-Turn
U-Turn (ย้อนกลัับ) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้มีโอกาสสั่งอีกทีมหนึ่งที่มาที่หลังพวกเขาให้กลับไปทำงาน Detour อีกงานที่ไม่ได้เลือกทำ ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้ สามารถใช้ในการออกคำสั่งกับอีกทีมหนึ่งได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นตลอดการแข่งขัน (ไม่นับรวมกับคำสั่ง ถ่วงเวลา)
TAR Intersection sign.png
Intersection (จุดร่วมมือ) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมต้องจับคู่กับอีกทีมทำภารกิจทุกๆ อย่างร่วมกัน ถ้ามาถึงจุดที่มีคำสั่งแต่ยังไม่มีทีมร่วมงานก็จำเป็นต้องรอและเมื่อมีคำสั่งยกเลิก Intersection จึงจะทำการแข่งขันแบบปกติได้
ป้ายสั่ง Speed Bump
Speed Bump (งานเพิ่มเติม) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องทำงานเพิ่มอีก 1 งานในเลกถัดไป เนื่องจากเป็นการลงโทษที่มาถึงเป็นทีมสุดท้ายแต่ไม่ถูกคัดออกในเลกที่แล้ว โดยจะเป็นงานพิเศษ ที่ไม่เหมื่อนกับงานทั่วไปที่แข่งในเลกนั้นๆ ทำให้ทีมที่ได้บทลงโทษนี้ ทำงานเพิ่มมากกว่าปกติอีก 1 งานในเลกนั้น คล้ายกับ Handicap ต่างกันตรงที่เป็นงานใหม่เพิ่มขึ้นมาต่างหาก
ป้ายสั่ง Handicap
Handicap (เพิ่มจำนวนชิ้นงาน) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องเพิ่มจำนวนชิ้นงานมากกว่าปกติ เนื่องจากเป็นการลงโทษที่มาถึงเป็นทีมสุดท้ายแต่ไม่ถูกคัดออกในเลกที่แล้ว เช่น ในงานธรรมดาทั่วไปปกติให้ทำ 50 ชิ้นแต่ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องทำ 75 ชิ้น เป็นต้น คล้ายกับ Speed Bump ต่างกันตรงที่เป็นงานปกติทั่วไปในเลกนั้นๆ เพียงแต่เพิ่มจำนวน
สัญลักษณ์ปลายทางในแต่ละด่าน
Pit Stop (จุดหยุดพัก) เป็นสัญลักษณ์จุดหมายปลายทางสุดท้ายของการแข่งขันในแต่ละด่านโดยทีมที่มาถึงเป็นทีมสุดท้าย อาจจะถูกคัดออก หรือบางครั้งจะมีการเตือนในคำใบ้สุดท้ายก่อนถึงจุดพักเลยว่า ทีมที่มาถึงเป็นทีมสุดท้าย จะถูกคัดออก


ชื่อตอนในการแข่งขัน[แก้]

ชื่อตอนในการแข่งขันมักมาจากคำพูดสำคัญ ๆ ของผู้เข้าแข่งขันในเลกนั้น ๆ

 1. "Kindness of Strangers" – เคย์ล่านี
 2. "The Sprint of Our Life" – แซนดี้
 3. "Don't Lay Down On Me Now!" – มาร์คัส
 4. "This Is Gonna Be a Fine Mess" – บิลล์ (คู่ของบิลล์กับเคธี่)
 5. "I Feel Like I'm in the Circus " – เจนนิเฟอร์
 6. "We Love Your Country Already; It Is Very Spacious" – แคธี
 7. "Move Goat" – มาร์คัส
 8. "Super Shady" – ซินดี้
 9. "It's Speedo Time" – ทอมมี่
 10. "Release the Brake!" – ผู้แนะนำการขับรถของมาร์คัส (ไม่ใช่ผู้แข่งขัน)
 11. "We are Charlie Chaplin" – แอนดี้
 12. "Go Out and Get It Done" – มาร์คัส

รางวัล[แก้]

ในบางเลก ทางรายการจะมีรางวัลให้กับผู้เข้าแข่งขัน ที่สามารถเข้าเส้นชัยได้เป็นทีมแรก สำหรับแพ็กเกจทัวร์ทั้งหมดสนับสนุนโดยแทรเวโลซิตี้

สถานที่ในการแข่งขัน[แก้]

Gfi-set01-airport.png เดินทางโดยเครื่องบิน; Gfi-set01-railway.png เดินทางโดยรถไฟ; Norwegian-road-sign-775 - Ferry.png เดินทางโดยเรือ; Bus-logo.svg เดินทางโดยรถประจำทาง; ไม่มี = เดินทางโดยรถยนต์หรือเดิน
Detour.png ทางแยก RBlock.png อุปสรรค F-Forward.png ทางด่วน U-turn.png ย้อนกลับ Speedbump.png งานเพิ่มเติม TAR - Hazard.png ลงโทษ TAR-pitstop-icon.png จุดหยุดพัก
แผนที่แสดงเส้นทาง

เลก 1 (สหรัฐอเมริกา → ไต้หวัน)[แก้]

อนุสรณ์สถานวีรชนที่เมืองไทเป เป็นจุดหยุดพักแรกของการแข่งขัน ดิอะเมซิ่งเรซ 19

อุปสรรคแรกของรายการ ดิ อะเมซิ่ง เรซ 19 นั้น สมาชิกที่ทำอุปสรรคจะต้องหาโทรศัพท์สาธารณะแบบบัตรเติมเงิน ก่อนที่จะกดโทรศัพท์ไปยัง 1-800-CONFUCIUS โดยที่เสียงในโทรศัพท์จะกล่าวถึงคติพจน์หนึ่งในลัทธิขงจื๊อ ซึ่งก็คือ "In all things success depends on previous preparation, and without such previous preparation there is sure to be failure." กล่าวคือ "ในการทำอะไรให้ประสบความสำเร็จนั้น จะต้องอาศัยการเตรียมตัวล่วงหน้า และถ้าหากขาดการเตรียมตัวล่วงหน้า ก็จะแน่ใจได้ว่าคุณล้มเหลว – ขงจื๊อ ซึ่งทีมไม่ได้อนุญาตให้จดข้อความใดๆ ต่อมาเขาหรือเธอจะต้องกล่าวคติพจน์ให้แก่พระในวัด เมื่อพวกเขาพูดคติพจน์ได้อย่างถูกต้องทุกคำ ทีมจะได้รับคำใบ้ต่อไป ส่วนการลงโทษของเคย์ลานี่กับลิซ่านั้น พวกเธอจะต้องเดินทางไปยังศูนย์การค้าคอร์แปซิฟิก ซิตี้ ซึ่งที่หนึ่งในพวกเธอ (ในนี้คือเคย์ลานี่) จะต้องกระโดดบันจี้จัมพ์ในร่มจากบนชั้น 11 ก่อนที่จะได้รับคำใบ้ต่อไปและแข่งขันต่อได้

ภารกิจเสริม
 • ที่จุดเริ่มต้น ทีมจะต้องค้นหาร่มกระดาษน้ำมันท่ามกลางร่มกว่าหลายร้อยคัน ซึ่งหนึ่งในนั้นจะมีชุดของข้อความที่ถูกต้องอยู่ "TAI" ซึ่งจะไปผสมสองครั้งกับคำใบ้ตัวอักษรอื่น (WANPEI) บนแผ่นกระดาน และเปิดเผยถึงจุดหมายแรกที่ทีมจะต้องเดินทางไป; ไทเป, ไต้หวัน โดยเมื่อทีมมอบร่มคันที่ถูกต้องกับฟิลแล้ว เขาจะมอบกุญแจรถฟอร์ด 1 ใน 11 คันที่จอดอยู่นอกวัด ทีมสุดท้ายที่ปฏิบัติภารกิจนี้สำเร็จจะถูกลงโทษในระหว่างการแข่งขันเลกแรก
 • ที่ย่านเขตโฆษณาซีเหมินติง ทีมจะถูกให้"มองขึ้นไป"เพื่อให้คำใบ้ต่อไป โดยทิ้งให้พวกเขาจะต้องคิดให้ออกว่าคำใบ้ของพวกเขาถูกขึ้นบนกระดานอิเล็กทรอนิกส์ในภาษาจีน; 台北孔廟 (วัดขงจื๊อไทเป) ซึ่งมีสัญลักษณ์บอกคือบางครั้งจะมีลูกโป่งสีเหลือง-แดงมาปิดบังข้อความไว้
 • ที่ริมฝั่งแม่น้ำดาเจีย ทีมจะเลือกเข้าร่วมในทีมพายเรือมังกร โดยที่สมาชิกหนึ่งคนจะต้องตีกลองเพื่อประกอบจังหวะการพายเรือ ซึ่งอีกคนไปร่วมกับลูกเรือในการพายเรือ โดยเมื่อทีมพายเรือครบรอยสำเร็จแล้ว ทีมจะได้รับคำใบ้ต่อไป

เลก 2 (ไต้หวัน → อินโดนีเซีย)[แก้]

จุดหยุดพักของเลกนี้ คือพระราชวังของสุลต่านยอกยาการ์ตา; พระราชวัง Ngayogyakarta Hadiningrat
 • Flight: ไทเป (ท่าอากาศยานนานาชาติไต้หวันเถาหยวน) ไป จาการ์ตา, อินโดนีเซีย อินโดนีเซีย (ท่าอากาศยานนานาชาติซูการ์โนฮัตตา)
 • Train: แกมเบียร์, จาการ์ตา (สถานีรถไฟแกมเบียร์) สู่ ยอกยาการ์ตา, เขตพิเศษยอกยาการ์ตา (สถานีรถไฟเลมพูยานกาน)
 • ยอกยาการ์ตา (โรงแรมบูกิทอินดาห์เรสโตแรน) (ไม่ได้ออกอากาศ)
 • ซีมานู, ภูมิภาครีเจนซี่กูนุง คิดูล (โพรงถ้ำโจมบลัง) >อุปสรรค ("Who's ready to spelunk?") < >งานเพิ่มเติม (Unkink Rope) < >ทางแยก (Money Maker or Ticket Taker) <
 • ยอกยาการ์ตา (พระราชวัง Ngayogyakarta Hadiningrat) >จุดหยุดพัก (เลก 2)<

สำหรับอุปสรรคของเลกนี้ สมาชิกที่ทำอุปสรรคจะต้องไต่ลงมาภายในถ้ำโจมบลัง ซึ่งสมาชิกจะต้องค้นหาหน้ากากแบบฉบับเกาะชวาดั้งเดิม และมีดท้องถิ่นที่เรียกกันว่ากริช ในบริเวณที่มีคนตีกลองจีนอยู่ ก่อนที่จะกลับมาเพื่อปีนหน้าผาโดยขึ้นไปตามตารางไม้ไผ่ เพื่อแลกเปลี่ยนของกับคำใบ้ต่อไป แต่ก่อนหน้านั้น สำหรับงานเพิ่มเติมนั้น บิลล์กับเคธีจะต้องปลดปมเชือก จนกว่าจะได้ความยาวเพียงพอที่จะยาวข้ามบริเวณไปจนถึงคาราไบเนอร์ จึงจะเริ่มปีนได้ และทางแยกแรกของการแข่งขัน ทีมจะต้องเลือกระหว่างนักทำเงิน (Money Maker) กับนักเก็บตั๋ว (Ticket Taker) โดยทีมที่เลือกนักทำเงิน จะต้องสวมชุดรวมถึงหน้ากากลิง และให้สมาชิกคนหนึ่งเต้นไปตามถนนเพื่อให้ได้รับเงินบริจาค 30,000 รูปี (ประมาณ 3.40 ดอลลาร์สหรัฐ) ส่วนอีกคนหนึ่งก็ให้ตีกลองประกอบจังหวะเพื่อรับคำใบ้ต่อไป ส่วนทีมที่เลือกนักเก็บตั๋วนั้น จะต้องเดินทางไปยังศูนย์การค้ามาลิโอโบโร เพื่อจูงใจให้ผู้ขับจักรยานยนต์ให้เข้ามาจอดจักรยานยนต์ของตน 15 คันเพื่อให้ได้เงิน 15,000 รูปี (ประมาณ 1.70 ดอลลาร์สหรัฐ) ก่อนที่จะได้รับคำใบ้ต่อไปจากผู้ดูแล

ภารกิจเสริม
 • หลังจากที่ทีมทำงานทางแยกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทีมจะถูกบอกให้เดินทางไปยังสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าอิสยียาฮ เพื่อบริจาคเงินแล้วรับคำใบ้ต่อไปจากเด็กหญิง โดยจะมีป้ายกระดาษสีขาวที่วางอยู่บนโต๊ะบอกว่า "นอกจากเงินที่ทีมได้รับจากภารกิจทางแยกแล้ว ทีมจะต้องบริจาคทรัพย์สินทั้งหมดในตัวเพื่อรับคำใบ้ต่อไป" ซึ่งถ้าทีมเพียงแค่บริจาคเงินจากงานทางแยก ทีมจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าเช็คอิน จนกว่าจะบริจาคเงินทั้งหมดให้
 • ที่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้าอิสยียาฮ ทีมจะได้รับตราอาร์มจากเด็กหญิง และจะต้องนึกให้ออกว่าเป็นตราของสุลต่าน และจุดหยุดพักอยู่ที่พระราชวังของเขา; พระราชวัง Ngayogyakarta Hadiningrat
ภารกิจที่ไม่ได้ออกอากาศ
 • เมื่อทีมเดินทางถึงเมืองยอกยากาตาร์แล้ว ทีมจะต้องเดินทางไปที่โรงแรมบูกิทอินดาห์เรสโตแรน ที่ที่ทีมจะหยิบกุญแจ โดยทีมจะต้องแบ่งออกเป็น 2 ทีมโดยดูจากกุญแจที่เลือกขึ้นมา โดยจะมีหนึ่งกลุ่มที่ออกจากโรงแรมช้ากว่าอีกกลุ่ม 20 นาที

เลก 3 (อินโดนีเซีย)[แก้]

สำหรับอุปสรรคของเลกนี้ ทีมจะต้องเดินทางไปยังบรมพุทโธ สถานที่ที่ทีมจะต้องนับจำนวนพระพุทธรูปพระธยานิพุทธะ โดยยึดจากตำแหน่งของพระหัตถ์
 • ยอกยากาตาร์ (ป้อมเวร็ดเดนเบิร์ก)
 • หมู่บ้านสลักมาลาง, ภูมิภาครีเจนซี่กูลน โปรโก (ร้านอาหารเลอเซอฮาน) >ทางแยก (Rice Field or Grass Fed) <
 • มาเกลัง, ภูมิภาครีเจนซี่มาเกลัง (บรมพุทโธ) >อุปสรรค ("Who's prepared to follow the path to Buddha?") < >จุดหยุดพัก (เลก 3)<

สำหรับทางแยกของเลกนี้ ทีมจะต้องเลือกระหว่างผืนข้าว (Rice Field) กับเติมหญ้า (Grass Fed) โดยทีมที่เลือกผืนข้าว จะต้องยกกระด้งใส่อาหารกลางวันไปให้ชาวนาปลูกข้าวเปลือก และระหว่างที่ชาวนาทานอาหารกลางวันอยู่นั้น ทีมจะต้องปลูกต้นกล้าของข้าว 300 ต้น เมื่อทีมทำได้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ทีมจะได้รับคำใบ้ต่อไปจากหนึ่งในชาวนาปลูกข้าว ส่วนทีมที่เลือกเติมหญ้า จะต้องนำหญ้าตัดสดใหม่ๆ ใส่ลงในกระสอบ 2 ใบให้เต็ม และนำแกะ 2 ตัวออกมาจากเล้า เมื่อทีมนำแกะไปยังฟาร์มแล้ว ทีมจะต้องนำแกะเข้าไปในอีกเล้า และใส่ถังน้ำตักน้ำจากบ่อน้ำเพื่อเติมให้กับรางน้ำของแกะ (ทีมจะถูกอนุญาตให้ใช้ถังน้ำ 2 ใบเท่านั้นและรางน้ำจะต้องเติมให้เต็มโดยตักน้ำ 6 ถัง) เมื่อรางน้ำเต็มแล้วและชาวนารู้สึกพึงพอใจก็ผลงานของทีมแล้ว เขาจะมอบคำใบ้ต่อไปแก่ทีม อย่างไรก็ตาม ถ้าทีมเติมหญ้าใส่กระสอบไม่มากพอ จะถูกบอกให้ไปเติมหญ้ามาอีกได้ และส่วนสำหรับอุปสรรคของเลกนี้ สมาชิกที่ทำอุปสรรคจะต้องเดินรอบๆ ส่วนยอดของบรมพุทโธในทิศทางตามเข็มนาฬิกา เพื่อนับจำนานพระพุทธรูปของพระธยานิพุทธะ โดยจะต้องให้ความสำคัญกับปางพระพุทธรูปอีกด้วย (เพียงสี่จากหกปางเท่านั้น ที่มีความเกี่ยวข้องกับอุปสรรคครั้งนี้) ซึ่งสมาชิกจะต้องระบุจำนวนของพระพุทธรูปแต่ละปางให้ถูกต้องด้วย (พระอมิตาภพุทธะ 17 องค์ในปางสมาธิ (สมาธิมุทรา), พระอโมฆสิทธิพุทธะ 17 องค์ในปางประทานอภัย (อภยมุทรา), พระอักโษภยพุทธะ 17 องค์ในปางมารวิชัย (ภูมิผัสมุทรา) และ พระรัตนสัมภวพุทธะ 18 องค์ในปางปฐมเทศนา (ทานมุทรา) เมื่อทีมระบุจำนวนพระพุทธรูปของแต่ละปางกับเจ้าหน้าที่ได้อย่างถูกต้อง เขาจะมอบคำใบ้ต่อไปแก่ทีม

ภารกิจเสริม
 • ในจุดเริ่มต้นของเลกนี้ ทีมจะต้องเข้าร่วมกับคณะนำทางขี่จักรยานในยุคสมัยที่ยังเป็นอาณานิคมของเนเธอร์แลนด์ และขี่จักรยานโบราณของชาวดัตช์ จากพระราชวังไปตามถนนของเมืองยอกยากาตาร์ร่วมกับกลุ่ม ไปยังป้อมเวร็ดเดนเบิร์ก เพื่อรับคำใบ้ต่อไปจากหัวหน้าขี่จักยาน
 • ก่อนที่ทีมจะได้รับอนุญาตให้เข้าไปในบรมพุทโธ ทีมจะต้องไปยังทางเข้าของชาวต่างชาติซึ่งทีมจะได้รับโสร่งมาสวม และเดินไปถึงส่วนยอดของบรมพุทโธเพื่อรับคำใบ้ต่อไป

เลก 4 (อินโดนีเซีย → ไทย)[แก้]

สนามฟุตบอลลอยน้ำ ที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ประเทศไทย เป็นจุดหยุดพักที่สี่ของการแข่งขันนี้

ทางแยกของเลกนี้ ทีมจะต้องเลือกระหว่างการก่อสร้างปะการัง (Coral Reconstruction) กับการเตรียมชายหาด (Beach Preparation) ซึ่งเป็นการที่ทีมจะต้อง "ให้กลับคืน" สู่ประเทศไทยจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในมหาสมุทรอินเดีย พ.ศ. 2547 โดยแต่ละภารกิจนั้น ทีมจะต้องนั่งเรือสปีดโบ๊ทไปยังเกาะไข่ใน บริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ โดนทีมที่เลือการก่อสร้างปะการัง จะต้องสร้างแหล่งอนุบาลปะการังจากการประกอบท่อ PVCแบบต่างๆ เมื่อประกอบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทีมจะต้องพายเรือคายัค เพื่อนำโครงสร้างท่อและชิ้นส่วนปะการัง ไปยังบริเวณที่มีทุ่นลอยและนำโครงสร้างท่อลงไปตั้งในพื้นท้องทะเล แล้วจึงนำชิ้นส่วนปะการังไปปลูกในท่อให้ครบเรียบร้อย เมื่อปลูกเรียบร้อยแล้ว นักชีววิทยาทางทะเลจะมอบคำใบ้ต่อไปแก่ทีม ส่วนทีมที่เลือการเตรียมชายหาดนั้น จะต้องค้นหาเก้าอี้ชายหาด 20 ตัวและร่มชายหาด 10 คันที่มีสัญลักษณ์เฉพาะเป็นสติ๊กเกอร์รูปสัตว์ทะเลตามในคำใบ้ภายในโรงเก็บของ และนำมาเตรียมเพื่อให้นักท่องเที่ยวพักผ่อน เมื่อเก้าอี้และร่มชายหาดถูกจัดเตรียมได้ตามความพึงพอใจของเจ้าของบีชคลับ (เช่น เส้นระหว่างเก้าอี้แต่ละแถวตรงเป็นระเบียนเรียบร้อย) เขาจะมอบคำใบ้ต่อไปแก่ทีม ส่วนอุปสรรคของเลกนี้ ทีมจะต้องเดินทางไปยังเกาะยาวน้อย ในบริเวณอำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา ซึ่งสมาชิกที่ทำอุปสรรคจะต้องปีนหน้าผาหินของเกาะ จนพวกเขาปีนไปถึงรังนกซึ่งจะมีคำใบ้ต่อไปอยู่ภายใน

ภารกิจเสริม
 • คำใบ้ที่ทีมได้รับหลังจากทำภารกิจทางแยกเสร็จเป็นเข็มทิศกับเหรียญเหล็ก ซึ่งทีมจะถูกนำทางให้เดินทางไปยังทิศเหนือเป็นเวลา 13 นาทีจนกว่าจะถึงเกาะ ซึ่งเป็นช่องว่างและปรากฏให้เห็นภายในเหรียญเพื่อรับคำใบ้ต่อไป
 • หลังจากภารกิจอุปสรรคแล้ว ทีมจะได้รับแผนที่ของจังหวัดพังงาและเข็มทิศ และถูกนำทาง เพื่อนำคนขับเรือไปยังจุดหยุดพักในเลกนี้: เกาะปันหยี

เลก 5 (ไทย)[แก้]

อุปสรรคแรกของเลกนี้ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากละครเพลงมนต์รักเพลงสวรรค์ โดยสมาชิกที่ทำอุปสรรคจะต้องเดินไปตามเสียงขลุ่ยซึ่งมีคนเป่าอยู่ ต้อจากนั้นพวกเขาจะต้องหาคำใบ้ ที่อยู่ในห่อผ้าผูกริบบิ้นสีเหลือง-แดงอยู่ใต้น้ำ ก่อนที่จะนำขึ้นมาและทุบปลาคาร์พเซมาริค ซึ่งมีคำใบ้ของพวกเขาอยู่ข้างใน ส่วนงานเพิ่มเติมนั้น ลิซกับมารี จะต้องทำความสะอาดช้าง เริ่มจากโกยอึช้างใส่ถุง แล้วทำความสะอาดช้างโดยใช้แปรงขัดก่อนที่จะขี่ช้างไปยังสถานที่ทำอุปสรรค สำหรับอุปสรรคที่สองของเลกนี้ (เกิดขึ้นเป็นครั้งที่สองเมื่ออุปสรรคสองภารกิจอยู่ในเลกเดียวกัน ครั้งแรกคือ ดิอะเมซิ่งเรซ 16 เลก 10) สมาชิกที่ไม่ได้ทำอุปสรรคแรก จะต้องประกอบศาลพระภูมิที่พวกเขาเพิ่งถอดออกหลังจากทำงานอุปสรรคแรกเสร็จ โดยเริ่มไปถึงนางฟ้า โถน้ำ กระถางธูปต่างๆอื่นด้วย เมื่อประกอบได้เสร็จเรียบร้อยและได้รับความพึงพอใจจากแม่ชีแล้ว พระจะมอบคำใบ้ต่อไปพร้อมถุงอาหารให้แก่ทีม

รายละเอียดเพิ่มเติม
 • ระหว่างแข่งขันอยู่ในพังงาและภูเก็ตนั้น ทีมจะเดินทางโดยใช้รถโดยสารประจำทาง (รถสองแถว)
ภารกิจเสริม
 • เพื่อที่จะรับคำใบ้แรกของทีมที่บริเวณต้นปริวาสอนุรักษ์สัตว์ป่านั้น ทีมจะต้องขี่ช้างไปตามแม่น้ำ ไปยังสถานที่ปฏิบัติภารกิจอุปสรรคแรก
 • หลังจากทำงานอุปสรรคแรกเสร็จแล้ว ทีมจะต้องเดินทางไปยังร้านใกล้เคียง ซึ่งพวกเขาจะต้องถอดประกอบชิ้นส่วนของศาลพระ๓ุมิดั้งเดิม ก่อนที่จะขนส่งไปยังวัดไชยธาราราม สถานที่ที่ทีมจะพบกับงานอุปสรรคที่สองของเลกนี้
 • ที่คลองบางกอกน้อย ทีมจะต้องให้อาหารปลา โดยใช้อาหารที่ได้รับมาจากงานอุปสรรคที่สอง ก่อนที่พวกเขาจะได้รับคำใบ้ต่อไปจากคนท้องถิ่น

เลก 6 (ไทย → มาลาวี)[แก้]

สำหรับอุปสรรคในเมืองลิลองเว ทีมจะต้องขนย้ายหนึ่งในสินค้าส่งออกนิยมของมาลาวี; กระสอบยาสูบแห้งรวม 200 ปอนด์ (91 กิโลกรัม) ในโกดังท้องถิ่น

สำหรับอุปสรรคของเลกนี้ สมาชิกที่ทำอุปสรรค จะต้องสวมเครื่องแบบสีส้มของกรรมการ และขนส่งกระสอบใบยาสูบหนัก 200 ปอนด์ (91 กิโลกรัม๗ จำนวน 10 กระสอบในโกดังเก็บยาสูบ ไปยังบริเวณเฉพาะในส่วนอื่นภายในโกดัง โดยใช้เพียงรถเข็นมือที่สามารถขนได้ 1 กระสอบในหนึ่งครั้ง เมื่อสมาชิกทำสำเร็จแล้ว พวกเขาจะได้รับคำใบ้ต่อไป และทางแยกของเลกนี้ ทีมจะต้องเลือกระหว่างเย็บขึ้นทั้งหมด (All Sewn Up) กับยังไม่เติบโต (Not Grown Up) โดยทีมที่เลือกเย็บขึ้นทั้งหมด จะต้องเดินทางไปยังตลาด และไปยังร้านตัดเสื้อไวท์ฮอร์สดีไซน์ แล้วเลือกลูกค้า ซึ่งพวกเขาจะต้องใช้จักรเย็บมือ เพื่อเย็บเสื้อสูทและกางเกงของลูกค้าให้เรียบร้อย เพื่อรับคใบ้ต่อไปจากลูกค้า ส่วนทีมที่เลือกยังไม่เติบโต จะต้องเดินทางไปยังโรงเรียนลิลองเว ลีอา ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทีมจะต้องใช้วัสดุอุปกรณ์ที่กำหนดให้ (ได้แก่ กล่องกระดาษแข็ง, ตะปู, ด้ายและฝาเกลียวขวด) เพื่อสร้างรถบรรทุกของเล่นเด็ก เมื่อทีมสร้างรถบรรทุกของแล่นได้อย่างเหมาะสม ผู้อำนวยการจะมอบรถของเล่นให้เด็ก เพื่อนำไปลากตรวจสอบก่อนที่จะมอบคำใบ้ต่อไปแก่ทีม

ภารกิจเสริม
 • ร้านขายเฟอร์นิเจอร์อาร์-เค ทีมจะต้องขนส่งเตียงไม้งานฝีมือ 2 เตียงไปยังหมู่บ้านเคมบาลี่ และขนเตียงไปยังพรมจุดหยุดพัก โดยทีมได้รับอนุญาตที่จะถามเจ้าของร้าน เพื่อเรียกรถบรรทุกให้พวกเขา ซึ่งเตียงที่พวกเขาขนมาจะใช้ในการนอนหลับค้างคืนในหมู่บ้านแห่งนี้ด้วย

เลก 7 (มาลาวี)[แก้]

สำหรับหนึ่งในทางแยกของเลกนี้ ทีมจะต้องแข่งขันพายเรือแคนูในทะเลสาบมาลาวี
 • Bus: ลิลองเว (สถานีขนส่งลิลองเว) ไป ซาลิม่า (สถานีขนส่งซาลิม่า) >งานเพิ่มเติม (Solve a Slide Puzzle) < >อุปสรรค (Bicycle Taxi) <
 • หมู่บ้านชิกูมูไคล์ (ทะเลสาบมาลาวี) >ทางแยก (Dugout or Lugout) <
 • หมู่บ้านชิกูมูไคล์ (ร้านค้าจาไมก้า) >ย้อนกลับ (Laurence & Zac U-Turned Amani & Marcus AND 2nd U-Turn not use) < (สั่งย้อนกลับได้ 2 ทีมๆ ละ 1 ครั้ง)
 • ซาลิม่า (ชายหาดซันเบิร์ด ลิฟวิ่งสโตเนีย) >จุดหยุดพัก (เลก 7)<

สำหรับอุปสรรคของเลกนี้ สมาชิกที่ทำอุปสรรคจะต้องใช้รถจักรยานแท็กซี่ ที่รู้จักกันในชื่อ "คาบาซา" เพื่อนำผู้โดยสารที่ขนปลา ไปยังหนึ่งในสามสถานที่ปลายทางที่แตกต่างกัน ซึ่งเขียนในแผ่นไม่ที่ผูกอยู่กับปลา อันได้แก่ mudzingoyangana mini Shop, patsetse pamlambe หรือ mtukula mwendo เมื่อพวกเขาส่งผู้โดนสารไปยังจุดหมายตามที่ต้องการแล้ว ผู้โดยสารจะมอบเงินค่าโดยสารและสมาชิกจะต้องขี่จักรยานกลับมาที่สถานีขนส่ง เพื่อแลกเงิน 100 MK (หรือประมาณ 0.66 ดอลลาร์สหรัฐ) ให้กับผู้จัดการรถคาบาซากับคำใบ้ต่อไป และงานเพิ่มเติมสำหรับอามานี่กับมาร์คัสนั้น พวกเขาจะต้องแก้ปริศนาเกมจิ๊กซอว์ต่อภาพเลื่อน 12 ชิ้น เพื่อให้ได้ธงชาติของประเทศมาลาวี (จะมีช่องสีเขียวหนึ่งช่องที่เป็นกระดานเปล่า) ก่อนที่พวกเขาจะสามารถทำภารกิจอุปสรรคได้ แล้วทางแยกของเลกนี้ ทีมจะต้องเลือกระหว่าง เรือต้นไม้ (Dugout) กับนำออก (Lugout) โดยทีมที่เลือกเรือต้นไม้ จะต้องเข้าร่วมในการแข่งขันพายเรือแคนูแบบเรือทรงเรียวแหลม ที่บริเวณทะเลสาบมาลาวีประจำปี และใช้เรือทรงแหลมยาวแบบท้องถิ่นพายออกไปยังบริเวณที่มีนักตีกลองยืนอยู่กลางน้ำ ก่อนที่จะวนกลับมายังชายฝั่งเพื่อรับคำใบ้ต่อไปจากชาวประมงพื้นเมือง ส่วนทีมที่เลือกนำออก จะต้องลุยน้ำไปยังเรือขนส่งผู้โดยสารบนทะเลสาบ และขนส่งทั้งผู้โดยสารและสินค้าจากบนเรือลงไปยังชายฝั่ง โดยพวกเขาจะต้องขนส่งกะหล่ำปลี 2 กล่อง, มัดอ้อย 2 ฟ่อน, มัดไม้กวาด 2 ฟ่อน, เก้าอี้ 1 ตัว, พัดลม 1 ตัวและผู้โดยสาร 8 คน ซึ่งทุกอย่างถูกคาดหวังว่าจะแห้งจนถึงฝั่ง ก่อนที่พวกเขาจะได้รับคำใบ้ต่อไปจากคนเฝ้าประตูท่าเรือ

เลก 8 (มาลาวี → เดนมาร์ก)[แก้]

ห้องโถงภายในของปราสาทเฟรเดอริคส์เบิร์ก เป็นสถานที่ในการทำอุปสรรคของทีมในเลกนี้

สำหรับอุปสรรคของเลกนี้ สมาชิกที่ทำอุปสรรค จะต้องสวมชุดย้อนสมัยเรอเนสซองซ์ และเรียนรู้ท่าเต้นสามส่วนโดยสมบูรณ์ที่ห้องโถงของปราสาทเฟรเดอริคส์เบิร์ก เมื่อสมาชิกเต้นรำได้เป็นไปตามคำพึงพอใจทั้งหมดของเคาท์เทสแล้ว ทีมจะได้รับคำใบ้ต่อไป และทางแยกของเลกนี้ ทีมจะต้องเลือกระหว่าง กระโดดขึ้น (All Hopped Up) กับ กระจายออก (All Churned Out) โดยทีมที่เลือกกระโดดขึ้น จะต้องประกอบและวางด่านกีดขวางสำหรับการโชว์กระต่ายกระโดดให้เหมาะสม ก่อนที่จะเลือกกระต่ายในกรงและจูงกระต่ายให้กระโดดโดยไม่ให้ชนหรือติดขัดกับด่านอุปสรรคใดๆก็ตาม เมื่อสมาชิกทั้งสองคนจูงกระต่ายเสร็จเรียบร้อยและเข้าเส้นชัยแล้ว ผู้ดูแลสัตว์เลี้ยงจะมอบคำใบ้ต่อไปแก่ทีม ส่วนทีมที่เลือกกระจายออก จะต้องผสมครีมสดก่อนที่จะเทและปั่นในเครื่องปั่นเนย แล้วนำมาปั้น แล้วใช้แม่พิมพ์ท้องถิ่นทำเนยที่สวยงามออกมาให้ได้ 6 ก้อน เมื่อทีมทำได้สำเร็จแล้ว แม่บ้านน้ำนมจะตรวจสอบงานของเขา แล้วมอบคำใบ้ต่อไปแก่ทีม

ภารกิจเสริม
 • หลังจากปีนขึ้นมาถึงยอดของโบสถ์ผู่ไถ่บาปวอร์ไฟรส์เคียร์เกอแล้ว ทีมจะต้องมองหาคำใบ้สองส่วนที่อยู่บริเวณใกล้เคียง อย่างแรกคือธงที่อยู่บนโบสถ์ที่เขียนว่า "Borg Slot" ส่วนอีกอย่างคือธงแบนเนอร์ที่อยู่บนดาดฟ้าของอาคารใกล้เคียงที่เขียนว่า "Frederiks" ก่อนที่ทีมจะนำคำใบ้สองส่วนมาประกอบกันเพื่อเดินทางไปยังสถานที่ต่อไป; ปราสาทเฟรเดอริคส์เบิร์ก (Frederiksborg Slot)

เลก 9 (เดนมาร์ก → เยอรมนี → เบลเยียม)[แก้]

สวนอลิซาเบต เป็นที่ตั้งของขาหยุดหลุมนี้

สำหรับอุปสรรคของเลกนี้ สมาชิกที่ทำอุปสรรค จะต้องจดจำบทกลอนที่สลักอยู่บริเวณตัวฐานของรูปปั้นฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน" บริเวณถนนแอนเดอร์เซนที่ว่า "To move, to breathe, to fly, to float, To gain all while you give, To roam the roads of lands remote: To travel is to live" และใช้แผนที่ซึ่งอยู่บริเวณล้อหน้าของจักรยานนำทางพวกเขาไปยังพิพิธภัณฑ์โรงภาพยนตร์ไอ ฮอฟเทียเตอร์ สถานที่ที่พวกเขาจะต้องท่องบทกลอนแบบคำต่อตำ และใส่อารมณ์ไหวพริบลงไปในแต่ละคำ เพื่อให้ผู้ดูแลโรงภาพยนตร์รู้สึกพึงพอใจ ก่อนที่เขาจะมอบคำใบ้ต่อไปแก่ทีม ก่อนที่จะให้ปั่นกลับไปยังรูปปั้นของฮันส์ เพื่อเปิดอ่านคำใบ้ต่อไปพร้อมกับสมาชิกอีกคนของทีม แต่ถ้าหากผู้ดูแลไม่พึงพอใจ เขาจะบอกให้ทีมขี่กลับไปยังรูปปั้น ก่อนที่จะปั่นกลับมาใหม่ โดยเลกนี้มีภารกิจทางแยกอยู่ด้วย (สังเกตได้จากมือของอามานี่หลังจากทำภารกิจเสร็จเรียบร้อย) แต่ทุกทีมเลือกทำภารกิจ "ท่วงท่าการเพาะกาย" ซึ่งถูกเปลี่ยนเป็นภารกิจเสริมหลังจากการถ่ายทำ เหลือเพียงแต่อีกทางเลือกของทางแยกนึงซึ่งยังเป็นปริศนาของผู้ชม ซึ่งสำหรับรายละเอียดภารกิจนั้น ทีมจะต้องเดินทางไปยังคอนเสิร์ตโนเบิลในเมืองบรัสเซลส์ และเข้าร่วมการแข่งขันเพาะกาย เพื่อเป็นเกียรติให้กับฌอง-โกล็ด วอง ดัม ผู้ที่มีชื่อเสียงว่าเป็น "กล้ามเนื้อจากบรัสเซลส์" โดยผู้เข้าแข่งขันจะต้องสวมใส่ชุดว่ายน้ำบิกินี่จากสปีโด และทาน้ำมันเงาผิวปกคลุมร่างกาย และเรียนท่วงท่าการโพสท่าในการแข่งขันเพาะกาย ก่อนที่พวกเขาจะโพสท่า ซึ่งจะต้องปฏิบัติต่อหน้าคณะกรรมการและผู้ชม หากกรรมการทั้งสามคนให้คะแนนรวมกันเท่ากับหรือมากกว่า 12 คะแนนแล้ว พวกเขาจะได้รับคำใบ้ต่อไปแก่กรรมการ

ภารกิจเสริม
 • ที่บิลลันด์เลโก้แลนด์ ทีมจะต้องค้นหาเครื่องเล่นที่ชื่ว่า "Pirate Carousel" หรือถ้วยหมุน ซึ่งที่ทีมจะได้รับกล่องที่บรรจุชิ้นส่วนที่ทำจากเลโก้ โดยระหว่างที่ทีมเล่นเครื่องเล่นอยู่ ทีมจะต้องต่อประกอบเลโก้ เพื่อเปิดเผยรูปภาพของสถานที่ต่อไปจะต้องมาเยือน; สถานีรถไฟฮัมบวร์ค (Hamburg Hbf) ในเมืองฮัมบวร์ค, เยอรมนี ซึ่งทีมจะสามารถต่อเลโก้ได้ก็ต่อเมื่อถ้วยหมุนยังคงเคลื่อนที่อยู่เท่านั้น โดยทีมจะต้องชูมือขึ้นเมื่อต่อประกอบเสร็จแล้วก่อนที่เครื่องเล่นจะหยุด

เลก 10 (เบลเยียม)[แก้]

หนึ่งในทางแยกของเลกนี้ ทีมจะต้องก่อสร้างแพโดยใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ ก่อนที่พายเรือในคลองลีฟเพื่อค้นหาชิ้นส่วนของคำใบ้ที่ผูกอยู่
 • ลอมเมล, ลิมเบิร์ก (ลานทดสอบรถยนต์ฟอร์ด) >อุปสรรค ("Who wants to play with the ponies?") <
 • เกนต์, อีสต์แฟลนเดอส์, ปริมณฑลเฟลมมิช (ปราสาทสแตรท - ฮูฟดเบิร์ก) >ทางแยก (Water or Waffle) <
 • เจอราดเบอร์เกน (กำแพงแวนเจอราดเบอร์เกน)
 • บรัสเซลส์ (อะตอมเมียม) >จุดหยุดพัก (เลก 10)<

สำหรับอุปสรรคของเลกนี้ สมาชิกที่ทำอุปสรรค จะต้องทดสอบการขับรถยนต์ฟอร์ด มัสแตง โดยเริ่มจากสวมชุดแข่งรถ แล้วเริ่มทำการทดสอบรถสามแบบ ได้แก่การเร่งความเร็วรถให้ถึง 100 ไมล์ต่อชั่วโมง (หรือ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ไปตามทางและเบรกในจุดที่กำหนดให้ ต่อด้วยการขับรถผ่านสลาลอม หรือกรวยซิ๊กแซกก่อนที่จะจอดไม่ได้ถูกรถยนต์ยางข้างหน้าภายใน 16 วินาที สุดท้ายจบด้วยการขับรถให้วนแบบโดนัทให้ครบทั้ง 2 รอบก่อนที่จะได้รับคำใบ้ต่อไปจากผู้แนะนำการขับรถ ส่วนทางแยกของเลกนี้ ทีมจะต้องระหว่าง เวิ้งน้ำ (Water) กับ วาฟเฟิล (Waffle) โดยทีมที่เลือกเวิ้งน้ำ จะต้องใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ (ได้แก่ถังลอยน้ำ 4 ใบ, เชือกผูกและท่อนไม้) เพื่อนำมาประกอบเป็นแพ ก่อนที่จะค้นหาชิ้นส่วนครึ่งของคำใบ้ต่อไปในคลองลีฟ เมื่อค้นหาได้ครบเรียบร้อยแล้ว ทีมจะต้องพายแพขึ้นฝึ่งก่อนจะประกอบคำใบ้ต่อไป ส่วนทีมที่เลือกวอฟเฟิล จะต้องสร้างแผงร้านขายวอฟเฟิลสีสันสดใส ก่อนที่จะผสมแป้ง ทำและตกแต่งวอฟเฟิลเบลเยียมให้ได้ทั้ง 18 แบบก่อนนำมาตั้งโชว์ในตู้โชว์ให้ได้ตำแหน่งที่ถูกต้อง เมื่อทีมทำได้อยู่ในความพึงพอใจของเชฟแล้ว เขาจะมอบคำใบ้ต่อไปแก่ทีม

ภารกิจเสริม
 • ที่กำแพงแวนเจอราดเบอร์เกน ทีมจะต้องปล่อยนกพิราบสื่อสารจากกรงบนรถบัส ก่อนที่จะได้รับกระดาษที่มีสถานที่ซึ่งนกพิราบบินไป จากนั้นทีมจะต้องขับรถไปอยู่บริเวณที่กำหนด ก่อนที่จะได้รับคำใบ่จากเจ้าของนกพิราบ โดยเขาจะมอบนกพิราบที่มีคำใบ้จิ๋วผูกอยู่ที่ขา ซึ่งจะมีรูปภาพของอะตอมเมียม; จุดหยุดพักของทีมในเลกนี้

เลก 11 (เบลเยียม → เนเธอร์แลนด์ → ปานามา)[แก้]

ที่พลาซ่าคะธีดรัล ทีมจะต้องค้นหาชื่อของจุดหยุดพักในชุดของหญิงสาวที่กำลังร่ายรำระบำท้องถิ่นอยู่
 • บรัสเซลส์ (สถานีรถไฟใต้ดินสตอกเคล - ภาพวาดฝาผนังการผจญภัยของตินติน)
 • Train: บรัสเซลส์ (สถานีรถไฟเซาท์บรัสเซลส์) สู่ อัมสเตอร์ดัม, เนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ (สถานีรถไฟกลางอัมสเตอร์ดัม)
 • Flight: อัมสเตอร์ดัม (ท่าอากาศยานอัมสเตอร์ดัมสคิปโฮล) ไป ปานามาซิตี, ปานามา ปานามา (ท่าอากาศยานนานาชาติทูคูเมน)
 • อุทยานแห่งชาติชาเกรซ (ท่าเรือโคโรตู)
 • อุทยานแห่งชาติชาเกรซ (ปารารา ปูรู) (จุดค้างคืน)
 • ซานฟรานซิสโก, ปานามาซิตี (อาคารซานฟรานซิสโกเบย์) >อุปสรรค ("Who wants to walk on rarified air?") <
 • คาสโค วิเอโฆ, ปานามาซิตี้ (พลาซ่าฟรานเซีย - รูปปั้นแฟร์ดีน็อง เดอ แลแซ็ปส์) >ทางแยก (Filet or Sole) <
 • คาสโค วิเอโฆ (พลาซ่าคะธีดรัล (สเปน))
 • คาสโค วิเอโฆ (แหล่งโบราณคดีปานามาวิเอโฆ) >จุดหยุดพัก (เลก 11)<

สำหรับอุปสรรคเลกนี้ สมาชิกที่ทำอุปสรรค (ในคำใบ้ระบุไว้ชัดเจนว่าต้องให้ อามานี่ แอนดี้ ซินดี้และแซนดี้เป็นคนทำ) จะได้สำรวจบรรยากาศน่านฟ้าของกรุงปานามาซิตี โดยจะต้องไต่ข้ามเส้นเชือกระหว่างอาคารซานฟรานซิสโกเบย์ ซึ่งมีความสูง 35 ชั้นและห่างกัน 65 ฟุต (20 เมตร) โดยเมื่อสมาชิกข้ามไปหยิบคำใบ้ที่อาคารตรงข้ามแล้ว จะต้องไต่เชือกกลับมายังอาคารแรกก่อนที่ดำเนินการแข่งขันต่อได้ ซึ่งสมาชิกอีกคนจะรอให้กำลังใจอยู่ที่อาคารตรงข้ามนั่นเอง ส่วนทางแยกของเลกนี้ ทีมจะต้องเลือกระหว่าง ฟิเลต์ (Filet) กับพื้นรองเท้า (Sole) โดยทีมที่เลือกฟิเลต์ จะต้องเดินทางไปยังตลาดเอล เมอร์ซาโด เดอ มาริสคอส สถานที่ที่ทีมจะต้องขนส่งสัตว์ทะเลต่างๆไปยังแผงขายค้าต่างๆภายในตลาด ซึ่งแต่ละร้านจะมีป้ายเขียนบอกชนิดและจำนวนของสัตว์ทะเลที่สามารถรับได้อยู่ด้วย โดยเมื่อทีมขนส่งสัตว์ทะเลครบเรียบร้อยแล้ว คนขายของเร่ปลาจะมอบคำใบ้ต่อไปให้แก่ทีม ส่วนทีมที่เลือกพื้นรองเท่า จะต้องเดินทางไปยังตลาดซาลซิปูเดส สถานที่ทีมจะต้องค้นหาร้านขายรองเท้าแตะ "Tacho Outtraras" ซึ่งทีมจะต้องใช้ชิ้นส่วนของหนังวัดเป็นพื้นรองเท้า และทำการสานเชือกหนังให้เข้ารูปทั้งสองข้าง เมื่อทีมทำรองเท้าให้ลูกค้าเสร็จเรียบร้อยและอยู่ในความพึงพอใจของเจ้าของร้านแล้ว เขาจะมอบคำใบ้ต่อไปแก่ทีม

ภารกิจเสริม
 • ก่อนที่ทีมจะออกจากเมืองบรัสเซลส์ ทีมจะต้องแต่งตัวเป็นสองตัวละคร จากการ์ตูนเบลเยียมที่ได้รับความนิยม; การผจญภัยของตินติน ซึ่งถูกรู้จักอยู่สามชื่อในเบลเยียม ได้แก่ ทอมสันกับทอมป์สัน (Thomson and Thompson), ดูบอนท์กับดูบอนด์ (Dupont and Dupond) หรือจอห์นสันกับจอห์นสัน (Johnson and Johnson) จากนั้นจึงใช้รูปภาพที่แนบมากับคำใบ้แรก หาผู้ชายที่แต่งตัวเป็นตินติน ที่ยืนอยู่หน้าภาพวาดฝาผนังตินติน ที่สถานีรถไฟใต้ดินสตอกเคล และบอกเขาเกี่ยวกับข้อมูลที่ได้รู้มาเกี่ยวกับตัวละครที่ทีมแต่งตัวอยู่ เช่นชื่อ, อาชีพเพื่อรับคำใบ้ต่อไปจากเขา
 • เมื่อทีมเดินทางถึงปารารา ปูรูแล้ว ทีมจะต้องลงชื่อจองเวลา (7.00, 7.20 และ 7.40 น.) เพื่อเข้ารับการสักในเช้าวันรุ่งขึ้น โดยรอยสักจะบอกถึงสถานที่ต่อไปที่ทีมจะต้องไปเยือน; อาคารซานฟรานซิสโกเบย์ในปานามาซิตี ซึ่งระหว่างคืน ทีมจะได้นอนในเปล และค้างคืนอยู่ที่อุทยานแห่งชาติชาเกรซ
 • หลังจากทำภารกิจอุปสรรคเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทีมจะได้รับปริศนา "ทำคลองสุเอซสำเร็จเป็นสิ่งที่พาเขามายังปานามา ความล้มเหลวของเขานำมาสู่ความสำเร็จของผู้อื่น ให้หาผู้ชายที่อยู่ใต้ไก่งวง" ซึ่งนำทีมไปยังรูปปั้นของแฟร์ดีน็อง เดอ แลแซ็ปส์ ที่พลาซ่าฟรานเซีย
 • ที่พลาซ่าคะธีดรัล ทีมจะต้องค้นหาชื่อหรือสถานที่อันเป็นจุดหยุดพักของเลกนี้ จากชุดท้องถิ่นโพเลลร่าและสร้อยคอของกลุ่มสาวที่กำลังร่ายรำแทมบำริโต; แหล่งโบราณคดีปานามาวิเอโฆ

เลก 12 (ปานามา → สหรัฐอเมริกา)[แก้]

คฤหาสน์สวอนในเขตเมืองเก่าแอตแลนตา เป็นจุดหยุดพักสุดท้ายและเส้นชัยของการแข่งขันนี้

อุปสรรคสุดท้ายของการแข่งขันนี้ สมาชิกที่ทำอุปสรรคจะต้องใช้เครื่องพิมพ์ดีดเรมิงตัน เพื่อพิมพ์คำใบ้ต่อไปของทีม ที่ประกอบไปด้วยข้อความต่างๆ รวมถึงชุดตัวเลข "44, 715 และ 74" โดยทีมจะตระหนักได้ว่าเครื่องพิมพ์ดีดไม่มีปุ่มเลข 1 ให้กด และจะต้องใช้ตัวอักษร l พิมพ์เล็กแทนเพื่อให้ได้คำใบ้

ภารกิจเสริม
 • ที่ศูนย์ไฟลท์เซฟตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ทีมจะต้องเลือกผู้บังคับการบิน ที่จะสอนทีมเกี่ยวกับวิธีการจัดการเครื่องซิมูเลเตอร์การบินเลียร์เจ็ต จากนั้นทีมจำเป็นจะต้องจอดเครื่องบินที่ลานรันเวย์ของท่าอากาศยานนานาชาติฮาร์ทสฟิลด์-แจ็คสัน แอตแลนตา จากความสูง 2500 ฟุต (760 เมตร) เพื่อรับคำใบ้ต่อไปจากผู้บังคับ
 • คำใบ้ที่ทีมได้จากศูนย์ไฟลท์เซฟตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เพียงบอกให้ทีมเดินทางไปยัง "ที่อยู่ ซึ่งเดิมรู้จักกันว่า The Dump" ทิ้งไว้ให้ทีมจะต้องคิดให้ออกด้วยตนเองว่า คำใบ้กล่าวถึงสถานที่ต่อไปที่ทีมจะต้องไปเยือน "บ้านของมาร์กาเร็ต มิตเชลล์ ผู้แต่งหนังสือเรื่องวิมานลอย ซึ่งต่อมากลายเป็นภาพยนตร์ในที่สุด
 • หลังจากที่ทีมกระทำภารกิจอุปสรรคเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทีมจะต้องนึกให้ออกว่าชุดตัวเลขที่สมาชิกพิมพ์ออกมากล่าวถึงอนุสรณ์ของแฮงค์ อารอนหมายเลข 44 ที่ทำลายสถิติในการตีลูกโฮมรันครั้งที่ 715 ในปีค.ศ.1974 นำทีมเดินทางไปยังสนามเบสบอลเทิร์นเนอร์ ฟิลด์
 • ที่สนามเบสบอลเทิร์นเนอร์ ฟิลด์ สมาชิกคนที่ไม่ได้ทำงานอุปสรรคจะต้องใช้แผนที่โลกขนาดใหญ่และเกียร์ในการปีนเขา เพื่อลากเชือกสีแดงจากคาราไบเนอร์ ลากตั้งแต่ประเทศจุดเริ่มต้นจนถึงประเทศสุดท้าย (ไต้หวันไปยังสหรัฐอเมริกา) ในแผนที่โดยระบุประเทศโดยไม่ใช่โน้ต (ประเทศเนเธอร์แลนด์และเยอรมนีไม่ถูกนับในการลากเชือก) โดยสมาชิกอีกคนสามารถช่วยเหลือได้จากบริเวณที่กำหนด เพื่อรับคำใบ้สุดท้ายในการแข่งขันนี้

ดูเพิ่ม[แก้]