ดิอะเมซิ่งเรซเอเชีย 1

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดิอะเมซิ่งเรซเอเชีย 1
โลโก้รายการ
ออกอากาศ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549
1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550
ระยะเวลาการถ่ายทำ พฤษภาคม พ.ศ. 2549
มิถุนายน พ.ศ. 2549
จำนวนตอน 13
ผู้ชนะ ซาบรีน่ากับโจ เจอร์
ทวีปที่ผ่าน 2
ประเทศที่ผ่าน 8
เมืองที่ผ่าน 17
ระยะทางการแข่งขัน 39,000 กิโลเมตร
(24,234 ไมล์)
จำนวนเลก 12
ซีซั่นก่อนหน้าและถัดไป
ถัดไป ดิ อะเมซิ่ง เรซ เอเชีย 2ดิ อะเมซซิง เรซ เอเชีย ปี 1 เป็นปีที่หนึ่งของรายการ The Amazing Race Asia ซึ่งเป็นเกมโชว์ประเภทเรียลลิตี้ทางโทรทัศน์ รายการนี้จะมีผู้เข้าแข่งขัน 10 ทีม ทีมละ 2 คนซึ่งรู้จักกันมาก่อนแล้ว ทำการแข่งขันโดยเดินทางรอบโลก ทีมที่ชนะจะได้รับเงินรางวัล 100,000 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา สำหรับ ดิ อะเมซซิง เรซ เอเชีย ปี 1 นี้จะแข่งขันเป็นระยะทางประมาณ 36,000 กิโลเมตร ใน 21 วันทางผู้ผลิตรายการพยายามได้พยายามให้มีการแข่งขันกันมากขึ้น โดยให้มีการขับรถด้วยตัวเองมากขึ้น และพยายามลดโอกาสในการขึ้นเครื่องบินในไฟลท์เดียวกันของผู้เข้าแข่งขัน ฤดูกาลนี้เริ่มแพร่ภาพในวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 ถึง 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550

การผลิต[แก้]

การถ่ายทำและการออกอากาศ[แก้]

ในเดือนตุลาคม 2548 มีการประกาศออกมาจากทางช่อง AXN ว่าจะมีการทำรายการนี้ในรูปแบบของเอเชียสำหรับในฤดูกาลนี้ถ่ายทำในช่วงเดือนพฤษภาคม - มิถุนายน เป็นจำนวน 13 ตอนโดยประกอบด้วย 12 เลกและซุปเปอร์เลก 1 เลกตาแบบฉบับอเมริกาตั้งแต่ฤดูกาลที่ 6-10 ทำการออกอากาศทั่วเอเชียทางช่อง AXN asia ในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2549 - 1 กุมภาพันธ์ 2550

การคัดเลือกผู้เข้าแข่งขัน[แก้]

ผู้สมัครกว่า 1,000 ทีมได้ทำการสมัครเข้ามา โดยเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในทวีปเอเชียเท่านั้น (รวมถึงชาวตะวันตกที่สัญชาติเอเชียด้วย) ยกเว้นจากประเทศญี่ปุ่นที่ไม่ได้รับสิทธิ์ในการสมัครลงแข่งขัน จนสุดท้ายคัดเหลือ 10 ทีมที่จะทำการแข่งขันในฤดูกาลที่ 1 นี้

การตลาด[แก้]

ดิ อะเมซิ่ง เรซ เอเชีย 1 มีผู้สนับสนุนหลัก 6 บริษัท (คาลเท็กซ์, โนเกีย,แอร์เอเชีย ,การท่องเที่ยวแห่งมาเลเซีย, โซนี่และธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด) ส่วนทางด้านการตลาดเป็นที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะทำการฉายไปทั่วเอเชียจึงทำให้มีผู้ชมเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามด้วยลักษณะนิสัยของชาวเอเชียที่จะไม่ได้จริงจังกับเรื่องการแข่งขันมากนัก ทำให้โดยรวมแล้วรูปแบบการแข่งขันนั้นไม่รุนแรงและดุเดือดเท่ากับในเวอร์ชันสหรัรฐฯ และมีผู้ให้ความเห็นว่าส่วนใหญ่แล้วทีมมักไม่ได้ขับรถด้วยตนเองจึงทำให้การแข่งขันนี้ง่ายขึ้นเล็กน้อย อย่างไรก็ตามทางทีมงานรับปากว่าจะแก้ปัญหาเรื่องนี้ในฤดูกาลถัดมา

ผลการแข่งขัน[แก้]

ตารางแสดงชื่อ ความสัมพันธ์ของผู้แข่งขันในขณะถ่ายทำของแต่ละทีมพร้อมทั้งแสดงสถานะในการแข่งขัน ดังนี้ (ตารางนี้อาจไม่ได้แสดงข้อมูลที่ตรงกับข้อมูลที่ออกอากาศในโทรทัศน์เนื่องจากข้อมูลที่เพิ่มเข้ามาบางส่วนในภายหลัง หรือข้อมูลที่ถูกนำออกไปบางส่วน)

ทีม ความสัมพันธ์ ลำดับที่ (ในแต่ละเลก) ผู้แก้อุปสรรค
1 2 3 4 5 6 7 8 97 <10> 11 12
มาเลเซีย ซาบรีน่ากับโจ เจอร์ เพื่อนร่วมงาน 3 4 52 6 3 3 6 5 4 4 3 2 1 ซาบรีน่า 6, โจ เจอร์ 6
ฮ่องกง แซนดี้กับเฟรนเชสก้า คู่เดท 10 9 2 3 5 1 4 3 5 1> 1 3 2 แซนดี้ 6, เฟรนเชสก้า 6
มาเลเซีย แอนดรูว์กับซีออน คู่เดท 51 8 82 1 2 4 2 4 2 3 2 1 3 แอนดรูว์ 6, ซีออน 6
อินโดนีเซีย มาร์ดี้กับมาร์สิโอ้ พี่-น้อง 1 2 62 4 6 5 5 3 2 4 4 มาร์ดี้ 4, มาร์สิโอ้ 6
ไทย แอนดี้กับลอร่า คู่หมั้น 7 7 72 73 1 26 1 2 1 5< แอนดี้ 5, ลอร่า 4
ศรีลังกา ฮอวาร์ดกับซาร์แรน เพื่อนสนิท 9 3 1 84 4 6 3 6 ฮอวาร์ด 4, ซาร์แรน 3
สิงคโปร์ แชรอนกับเมโลดี้ เพื่อนสนิท 6 5 3 2 7 7 แชรอน 2, เมโลดี้ 3
อินเดีย ซาฮิลกับพาร์ชาน นายแบบ 8 4 5 85 ซาฮิล 2, พาร์ชาน 2
ฟิลิปปินส์ ออลเบย์กับแจ๊คลีน นักแสดง/นางแบบ 4 6 92 ออลเบย์ 1, แจ๊คลีน 1
ฟิลิปปินส์ จีน่ากับเออนี่ คู่ชีวิต 2 10 จีน่า 0, เออนี่ 1


หมายเหตุ 1: ระหว่างทางไปยังจุดหยุดพัก ทีมจะต้องเดินตามเส้นทางที่กำหนดผ่านเขตป่าสงวน Bukit Nanas ไปยังยอดของ หอคอยกัวลาลัมเปอร์ แอนดรูว์กับซีออนเดิมมาถึงเป็นลำดับที่ 1 แต่พวกเขาไม่ได้เดินมาตามทางที่กำหนด จึงต้องลงไปทำให้ถูกต้อง ทำให้พวกเขาจุดพักมาเป็นลำดับที่ 5
หมายเหตุ 2: ซาบรีน่ากับโจ เจอร์ (มาถึงเป็นที่ 1) / มาร์ดี้กับมาร์สิโอ้ (ที่ 4) / แอนดี้กับลอร่า (ที่ 5) / แอนดรูว์กับซีออน (ที่ 6) / ออลเบย์กับแจ๊คลีน (ที่ 9) ยอมแพ้ในการทำ Roadblock จึงทำให้ถูกบวก 4 ชั่วโมง ในการเข้าจุดพัก แต่ออลเบย์กับแจ๊คลีนไม่ได้รับโทษปรับเวลาเนื่องจากพวกเขามาถึงเป็นลำดับสุดท้ายและถูกคัดออกจากการแข่งขัน
หมายเหตุ 3: ลอร่าขาเจ็บระหว่างทางไป Ocean World เกือบต้องออกจากการแข่งขัน แต่หลังจากการตรวจสอบโดยละเอียด เธอได้รับอนุญาตให้แข่งต่อได้
หมายเหตุ 4: ฮอวาร์ดกับซาร์แรน ยอมแพ้ในการทำ Roadblock จึงทำให้ถูกบวก 4 ชั่วโมง ในการเข้าจุดพัก
หมายเหตุ 5: ซาฮิลกับพาร์ชาน เดิมมาถึงเป็นลำดับที่ 5 แต่พวกเขา ทำผิดกฎโดยการนั่งรถส่วนตัวไปกับคนท้องถิ่นทำให้ถูกทำโทษ 1 ชั่วโมง ทีมที่เหลืออยู่ (แซนดี้กับเฟรนเชสก้า, มาร์ดี้กับมาร์สิโอ้ และแชรอนกับเมโลดี้) มาถึงระหว่างที่ซาฮิลกับพาร์ชานโดนโทษปรับเวลาอยู่ ส่งผลให้พวกเขาถูกคัดออกจากการแข่งขัน
หมายเหตุ 6: แอนดี้กับลอร่า ขับรถเกินตามที่กำหนด (146 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ความเร็วที่จำกัดไว้คือ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) โทษปรับเวลาคิดจากความเร็วที่เกินกำหนด คูณด้วย 2 พวกเขาจึงได้รับโทษปรับเวลา 92 นาทีเมื่อมาถึงจุดหยุดพัก แต่โทษปรับเวลานี้จะไปมีผล ณ เวลาที่ออกจากจุดพักในเลกที่ 7 เพื่อไปต่อในเลกที่ 8 ดังนั้นเมื่อคำนวณโทษปรับเวลาแล้ว พวกเขาจะออกจากจุดพักต่อไปเป็นลำดับที่ 6 แต่พวกเขาไม่ต้องรับโทษปรับเวลาตอนที่เข้า ณ จุดหยุดพัก ซึ่งทำให้ลำดับของพวกเขา ณ ช่วงที่เข้าจุดพักมายังอยู่ในลำดับ 2 เหมือนเดิม
หมายเหตุ 7: เลกที่ 9 เป็น Double-Length Leg ซึ่งแบ่งการออกอากาศเป็น 2 ตอน

 • สีแดง หมายถึง ทีมนั้นๆ ถูกคัดออก
 • สีเขียว ƒ หมายถึง ทีมนั้นๆ ทำ Fast Forward สำเร็จ ; เลขของเลกที่มีสีเขียวและ ƒ เป็นเลกที่มี Fast Forward แต่ไม่มีทีมไหนใช้
 • สีน้ำเงินตัวเอน หมายถึง ทีมนั้นๆ มาถึงจุดพักเป็นทีมสุดท้ายในเลกที่ไม่มีการคัดออก แต่จะถูกยึดเงินทั้งหมดที่มีและไม่ได้เงินใช้ในด่านถัดไป และจะไม่ได้รับอนุญาตให้หาเงินใช้จนกว่าการแข่งขันในเลกต่อไปจะเริ่มขึ้น
 • เครื่องหมาย +,~,^,- ที่มีสีเหมือนกัน หมายถึง มีการจับคู่กันทำงานระหว่างทีมตลอดเวลาที่ใช้กฎ Intersection
 • เครื่องหมาย > สีเหลือง หมายถึง ทีมนั้นๆ ใช้คำสั่งพักทีมอื่นแข่งขันชั่วคราว (Yield) ; < หมายถึง ทีมนั้นๆ ถูกพักการแข่งขันชั่วคราว ;<> หมายถึง เลกที่มีกฎการสั่งพักแต่ไม่มีทีมไหนใช้

ชื่อตอนในการแข่งขัน[แก้]

ชื่อตอนในการแข่งขันมักมาจากคำพูดสำคัญ ๆ ของผู้เข้าแข่งขันในเลกนั้น ๆ

 1. I Don't Think I Can Do This - ชาร์โล้
 2. They're Speedy, They're Fast And They're First - ฮาร์วาร์ด
 3. Give Me The Strength, Give Me The Strength - ฮาร์วาร์ด
 4. Just Shut Up And Do It - มาร์ดี้
 5. It's Blowing Like Your Mum's Pants On A Windy Day - ฮาร์วาร์ด
 6. What Have You Been Eating! - ซาบรีน่า
 7. Don't Stand There Doing Nothing! - แอนดี้
 8. My Legs Are Shaking Like Jelly - แอนดริว
 9. This Is Totally, Totally Out Of This World! - มาร์สิโอ้
 10. War Has Begun! - แอนดี้
 11. This Is Going To Be Embarrassing! - ซาบรีน่า
 12. Oh My Goodness, I Have To Eat A Brain! - ชีออน
 13. 24 Days, 15 Cities, 39,000 Kilometres And It Comes Down To This - อลัน วู

รางวัล[แก้]

ในบางเลก ทางรายการจะมีรางวัลพิเศษให้กับทีมที่มาถึงจุดพักเป็นทีมแรก

 • เลก 3 – กล้องถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงของโซนี่สำหรับสมาชิกแต่ละคนในทีม
 • เลก 7 – ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากคาร์เทคเป็นเวลา 1 ปี
 • เลก 9 – ทัวร์พักร้อนที่ประเทศมาเลเซีย โดยแอร์เอเชีย
 • เลก 11 – ทัวร์พักร้อนที่ประเทศออสเตรเลีย โดยคาร์เทค
 • เลก 12 – เงินรางวัลมูลค่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ

เครื่องหมายต่างๆในการแข่งขัน[แก้]

เครื่องหมาย คำอธิบาย
สัญลักษณ์ธงที่ใช้ในรายการ
Route Marker เป็นสัญลักษณ์ธงสีแดงและสีเหลือง เป็นเครื่องหมายประจำสถานที่ที่ผู้เข้าแข่งขันสามารถค้นหาคำสั่งต่อๆ ไป
บัตรคำสั่ง Route Infomation
Route Infomation (ข้อมูลเส้นทาง) เป็นสัญลักษณ์ตัวบอกเส้นทางที่ไปยังจุดหมายถัดไป ทีมจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งที่ให้ไว้อย่างเคร่งครัด มิฉะนั้นจะถูกทำโทษปรับเวลาขั้นต่ำในการลงโทษ 30 นาทีบวกกับเวลาที่ได้เปรียบจากการเดินทางที่ผิดไปจากคำสั่ง
บัตรคำสั่ง Detour
Detour (ทางแยก) เป็นสัญลักษณ์ตัวเลือกระหว่างภารกิจที่แตกต่างกันสองประการที่ผู้เข้าแข่งขันต้องเลือกทำให้สำเร็จ ภารกิจทั้ง 2 อย่างนั้นมีข้อดีและข้อเสียในตัวมันเองฉะนั้นควรเลือกที่คิดว่าทั้งทีมถนัดเพื่อทำงานให้เสร็จโดยเร็ว จึงจะได้รับคำสั่งต่อๆ ไป ถ้าหากโดนคำสั่งย้อนกลับ ทีมจะต้องกลับมาทำ Detour อีกอันที่ไม่ได้เลือกทำแต่แรก และกลายเป็นว่าจะต้องทำทั้งสองอันนั่นเอง (ถ้าทำไม่สำเร็จจะถูกปรับ 24 ชั่วโมงแต่ในฤดูกาลที่ 17 เป็นต้นมาจะถูกปรับแค่ 6 ชั่วโมงเท่านั้น)
บัตรคำสั่ง Road Block
Roadblock (อุปสรรค) เป็นสัญลักษณ์ภารกิจที่อนุญาตให้สมาชิกเพียงคนเดียวในทีมสามารถทำได้เท่านั้นและเมื่อเลือกแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนคนทำได้ ผู้เข้าแข่งขันที่เลือกทำนั้นต้องทำงานอุปสรรคนั้นให้สำเร็จก่อน จึงจะได้รับคำสั่งต่อๆ ไป (หลังจากฤดูกาลที่ 5 ได้กำหนดตลอดระยะเวลาการแข่งขันให้ทำได้ไม่เกินคนละ 6-7 ครั้ง โดยมากแล้วจะแบ่งในสัดส่วนพอๆ กันและถ้าทำไม่สำเร็จจะถูกปรับ 4 ชั่วโมง)
บัตรคำสั่ง Fast Forward
Fast Forward (ทางด่วน) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมใดก็ตามที่เสร็จสิ้นภารกิจ 1 อย่างเป็นพิเศษ ตามคำสั่งของ Fast Forward เรียบร้อยแล้ว จะสามารถเดินทางต่อไปยัง Pit Stop หรือจุดหมายปลายทางสุดท้ายของด่านนั้นๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องผ่านด่านใดๆ อีกในระหว่างทาง สิทธิ์ในการใช้สัญลักษณ์นี้ จะให้เฉพาะกับทีมแรกที่สามารถหาและเสร็จสิ้นภารกิจ Fast Forward เท่านั้นและตลอดการแข่งขันทีมๆ นั้นจะใช้สิทธิ์นี้ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ยกเว้นในกฏ Intersection จะสามารถทำ Fast Forward ร่วมกันกับอีกทีมที่จับคู่ได้ถึงแม้ว่าจะเป็น Fast Forward ครั้งที่ 2 ก็ตาม (การใช้ Fast Forward ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นได้น้อยมาก) อย่างไรก็ตาม การได้บัตรทางด่วนนี้ ยังคงไม่รับประกันว่าจะไม่ตกรอบ ถ้ายังคงมาถึงเป็นทีมสุดท้าย (มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมากๆ)
บัตรผ่านเร่งด่วน
Express Pass (บัตรผ่านเร่งด่วน) เป็นสัญลักษณ์ให้กับทีมที่มีบัตรผ่านนี้สามารถข้ามงานใดๆ ก็ได้ที่ไม่ต้องการทำ 1 งาน ไม่ว่าจะเป็นงานรูปแบบใดก็ตามและผ่านไปเลยโดยไม่ต้องมีอะไรเป็นการแลกเปลี่ยน ต่างจาก Fast Forward ที่ข้ามทั้งเลกและต้องทำภารกิจตามที่กำหนด 1 อย่างก่อน (บัตรนี้จะถูกให้กับทีมที่เข้ามาเป็นที่ 1 ในเลกแรกของการแข่งขันซึ่งใช้ได้ถึงเลก 8 จาก 12)
บัตรกอบกู้
Salvage Pass (บัตรกอบกู้) เป็นสัญลักษณ์ให้กับทีมที่มีบัตรผ่านนี้สามารถช่วยทีมที่มาถึงเป็นลำดับสุดท้ายไม่ให้ถูกคัดออกได้ หรือจะใช้เพื่อเป็นการช่วยตัวเองไม่ให้ถูกคัดออกด้วยก็ได้ ในกรณีที่ต้องเผชิญหน้ากับการถูกคัดออก (ในเวอร์ชั่นอเมริการจะใช้คำว่า The Save)
ป้ายสั่ง Yield
Yield (ถ่วงเวลา) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้มีโอกาสสั่งอีกทีมหนึ่งที่มาที่หลังพวกเขาให้หยุดแข่งได้ช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้ สามารถใช้ในการออกคำสั่งกับอีกทีมหนึ่งได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นตลอดการแข่งขัน (ไม่นับรวมกับคำสั่ง ย้อนกลับ)
ป้ายสั่ง U-Turn
U-Turn (ย้อนกลัับ) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้มีโอกาสสั่งอีกทีมหนึ่งที่มาที่หลังพวกเขาให้กลับไปทำงาน Detour อีกงานที่ไม่ได้เลือกทำ ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้ สามารถใช้ในการออกคำสั่งกับอีกทีมหนึ่งได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นตลอดการแข่งขัน (ไม่นับรวมกับคำสั่ง ถ่วงเวลา)
ป้ายสั่ง Intersection
Intersection (จุดร่วมมือ) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมต้องจับคู่กับอีกทีมทำภารกิจทุกๆ อย่างร่วมกัน ถ้ามาถึงจุดที่มีคำสั่งแต่ยังไม่มีทีมร่วมงานก็จำเป็นต้องรอและเมื่อมีคำสั่งยกเลิก Intersection จึงจะทำการแข่งขันแบบปกติได้
ป้ายสั่ง Speed Bump
Speed Bump (งานเพิ่มเติม) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องทำงานเพิ่มอีก 1 งานในเลกถัดไป เนื่องจากเป็นการลงโทษที่มาถึงเป็นทีมสุดท้ายแต่ไม่ถูกคัดออกในเลกที่แล้ว โดยจะเป็นงานพิเศษ ที่ไม่เหมื่อนกับงานทั่วไปที่แข่งในเลกนั้นๆ ทำให้ทีมที่ได้บทลงโทษนี้ ทำงานเพิ่มมากกว่าปกติอีก 1 งานในเลกนั้น คล้ายกับ Handicap ต่างกันตรงที่เป็นงานใหม่เพิ่มขึ้นมาต่างหาก
ป้ายสั่ง Handicap
Handicap (เพิ่มจำนวนชิ้นงาน) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องเพิ่มจำนวนชิ้นงานมากกว่าปกติ เนื่องจากเป็นการลงโทษที่มาถึงเป็นทีมสุดท้ายแต่ไม่ถูกคัดออกในเลกที่แล้ว เช่น ในงานธรรมดาทั่วไปปกติให้ทำ 50 ชิ้นแต่ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องทำ 75 ชิ้น เป็นต้น คล้ายกับ Speed Bump ต่างกันตรงที่เป็นงานปกติทั่วไปในเลกนั้นๆ เพียงแต่เพิ่มจำนวน
สัญลักษณ์ปลายทางในแต่ละด่าน
Pit Stop (จุดหยุดพัก) เป็นสัญลักษณ์จุดหมายปลายทางสุดท้ายของการแข่งขันในแต่ละด่านโดยทีมที่มาถึงเป็นทีมสุดท้าย อาจจะถูกคัดออก หรือบางครั้งจะมีการเตือนในคำใบ้สุดท้ายก่อนถึงจุดพักเลยว่า ทีมที่มาถึงเป็นทีมสุดท้าย จะถูกคัดออก


สถานที่ในการแข่งขัน[แก้]

Gfi-set01-airport.png เดินทางโดยเครื่องบิน; Gfi-set01-railway.png เดินทางโดยรถไฟ; Ferry icon.png เดินทางโดยเรือ; Bus-logo.svg เดินทางโดยรถประจำทาง; ไม่มี = เดินทางโดยรถยนต์หรือเดิน
Detour.png ทางแยก RBlock.png อุปสรรค F-Forward.png ทางด่วน Yield.png ถ่วงเวลา TAR-pitstop-icon.png จุดหยุดพัก
แผนที่แสดงเส้นทางทั้งหมด
จุดสีส้ม แทนกัวลาลัมเปอร์ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นและจุดเปลี่ยนเส้นทางจากดูไบไปกูจิง เส้นสีเขียว แทนเส้นทางในเลกสุดท้าย

เลก 1 (มาเลเซีย)[แก้]

The Detour for this leg was Paint or Pot, which describes two craft techniques. In Paint, members of each team would work together to make a batik painting based on the design shown to them. In Pot, one team member would make a pot from clay using a pottery wheel while the other member controlled the wheel's spin. In both cases, teams would receive the next clue if the person in charge of the Detour option selected was satisfied with the result.

Additional tasks

 • At Berjaya Times Square, teams had to rappel down from the 8-story level of the shopping mall. It was mentioned that it was optional but teams would face a time penalty.
 • At Shah Alam Stadium, team members must each complete four consecutive laps around the circuit in go-karts before receiving their next clue.

เลก 2 (มาเลเซีย → อินโดนีเซีย)[แก้]

The National Monument was the second pit stop of the race.

The first Roadblock in the race was that a team member must retrieve the clue in a box located inside a snake pit containing a dangerous species second to anaconda in size, within 2 minutes. In Ragunan Zoo, teams also received a Fast Forward clue. In this Fast Forward, teams must go to SMA Negeri 60 School and search among students listening to a Sony Walkman MP3 player that plays the "Fast Forward Award" message. In this leg's Detour teams must choose between Push or Sell. In Push, teams had to push their bakso (meatball soup) carts 500m along a marked route, without spilling any soy sauce, while singing a traditional song. In Sell, teams had to sell (or eat) 15 bowls of bakso, each with a minimum selling price of 2,000 rupiah.

Additional task
 • At Taman Mini Indonesia Indah, teams must perform a native Minangkabau plate dance called tari piring correctly before they received their next clue.

เลก 3 (อินโดนีเซีย)[แก้]

This leg's Roadblock required a team member to dig in a marked area of sand on the beach for a small wooden surfboard token hidden up to 40cm beneath the sand. In this leg's Detour was Wet or Dry. In Wet, teams had to ride through white water rapids and complete a two-mile course on the water. In Dry, teams had to ride on an elephant and go through a course after which they will be given the next clue.

Additional task
 • At the cybercafe, teams must access the MSN Search website at the internet cafe's computers and search for the words "Amazing Race Asia" to find their next clue, which they may print out or received from an attendant.

เลก 4 (อินโดนีเซีย → ออสเตรเลีย)[แก้]

Oceanworld Manly was the site of this leg's roadblock.

In this Leg's Detour, teams had to choose between Elevation and Crustacean. In Elevation, teams climbed up a large number of steps to get to the top of the Sydney Harbour Bridge, where they received their next clue. In Crustacean, teams made their way on foot to Circular Quay, where they searched for the seafood restaurant Doyle's at the Quay. Once there, they shelled 14 kilograms of cold prawns. They had to ensure that the tail, the head and the back were properly removed. Once the restaurant chef/waiter gave his approval, they received their next clue, on a silver platter. In this Leg's Roadblock, one team member had to dive into the Aquarium in Oceanworld Manly, where they had to swim with sharks, stingrays, turtles, fishes, etc. Once inside, they had to look for their clue underwater and swim to it in order to retrieve it.

Additional task
 • At the SonyCentral store, teams had to take a Sony HD Camera and use it to record a video of someone singing a local bushman ballad, titled "Click Goes The Shears". Once they were done, they had to go back to SonyCentral and have the video be played on a television. If the person they filmed had sung the lyrics to the correct tune, the staff at SonyCentral would hand them their next clue. If not, they would have to re-do the task.

เลก 5 (ออสเตรเลีย → นิวซีแลนด์)[แก้]

พิพิธภัณฑ์ที่ระลึกสงครามออกแลนด์
เป็นจุดหยุดพักที่ 5 ในการแข่งขัน

In this leg's Detour, teams have to choose between Rugby or Rigging. In both Detour options, teams will have to take the ferry from Devonport, back to Auckland. In Rugby, teams have to take a taxi to Victoria Park. Once there, they will have put on rugby jerseys and kick rugby balls to score 3 goals. The goals would only be counted if the rugby ball is kicked into the enclosed posts and is 22 meters and above. In Rigging, teams would have to travel to WestHaven Marina and find the yachts. Once there, the instructor will give the teams instructions on how to use ropes and knots to get the sail up. Once everything is done correctly and the instructor is happy, teams will receive their next clue. In this Roadblock, that person has to jump off the Sky Tower while their teammate uses a Sony Ericsson Cybershot camera to take a picture of them doing this task.

Additional tasks
 • After alighting from the ferry from Auckland, teams had to search near the Devonport Terminal for a girl on a swing. She would hand them their next clue.
 • At the Sky Tower, teams had to put on orange jumpsuits and perform the Sky City Vertigo Climb. This task involved teams having to climb up a ladder to the top of the Sky Tower where they would have the nicest view of Auckland. Their next clue will be handed to them only after they have completed the climb.

เลก 6 (นิวซีแลนด์)[แก้]

 • Flight: ออกแลนด์ (ท่าอากาศยานนานาชาติออกแลนด์) ไป Dunedin (ท่าอากาศยานนานาชาติ Dunedin)
 • ควีนส์ทาวน์ (จุดบริการน้ำมันคาลเท็กซ์) >ทางแยก (Luge or Ledge) <
 • ควีนส์ทาวน์ (แอร์โรว์ทาวน์)
 • ควีนส์ทาวน์ (Offroad Adventures)
 • แม่น้ำ Nevis, Central Otago (Nevis Valley) >อุปสรรค (Who's can drop 134m in 8.5 seconds?) <
 • Central Otago (Chard Farm) >จุดหยุดพัก (เลก 6)<

In this Detour, teams can choose between Luge or Ledge. In Luge, each team member must complete a 830m circuit on a luge 4 times before getting their next clue. In Ledge, each team member will take turns performing the ledge swing, which hurls them 400m above Queenstown. In this leg's Roadblock, one team member will have to bungee jump 134m over Nevis Valley, reputedly the world’s wildest bungee jump. They only have 2 minutes after they step on the platform to do so, or forfeit their turn.

Additional tasks
 • Teams had to go to a Caltex Petrol Kiosk and fill up their vehicles with fuel and pay for it using a Caltex Cash Card.
 • At Offroad Adventures, teams had to drive in Quad Bikes around a tricky and muddy course to get to their next clue.

เลก 7 (นิวซีแลนด์ → สิงคโปร์ → ไทย)[แก้]

Teams visited the Fountain of Wealth in leg 7.

In this Roadblock, one member of each team has to climb to the top of the temple and then search through 560 golden bells for 100 clue capsules containing silver slips of paper. Out of the 100 silver slips of paper, only 6 would contain the correct slip of paper. They would have to show it to a temple worker, who will give them the teams their next clue if it is indeed the correct clue.

In this leg's Detour, teams had to choose between Egg and Bacon. In Egg, teams would have to travel to an egg stall and using a trolley, deliver 26 trays of eggs to a nearby egg market. However, if any eggs are delivered broken, the stall owner would instruct the teams to re-deliver that number of unbroken eggs. In Bacon, teams would have to find marked Tuk-Tuks on Larnlong Road and then direct their Tuk-Tuk drivers to drive them to the Pig Memorial Monument. Teams are allowed to seek directions from locals.

Additional tasks
 • At the Caltex station, each team had to clean up an extremely dirty Ford Focus car until the Caltex employee in charge is satisfied.
 • At Wat Niwet Thamaprawat, teams had to take a cable car over the river and then search the temple grounds for several clue boxes. Only one of these clue boxes would contain the right clue. Teams then had to figure out that their next destination is the Golden Mount, by finding out the monument on the Thai 2 Baht coin enclosed in their clue envelope.

เลก 8 (ไทย)[แก้]

The Fast Forward in this leg involved teams having to find a kayak on Pranang Bay and then using it to look for a Fast Forward clue in one of the many hidden caves near the area.

In this leg's Detour, teams had to choose between Smash or Grab. In Smash, teams would have to smash 75 coconuts with a hammer to find one with red ink inside it. In Grab, teams would have to snorkel and swim around 100 buoys which contain 100 clues, only ten of which are the correct clue. In this leg's Roadblock, one team member will have to climb up the face of a rocky cliff in order to retrieve the next clue.

เลก 9 (ไทย → อินเดีย)[แก้]

The Red Fort was the site of the detour of the second half of leg 9.
 • Flight: กระบี่ (ท่าอากาศยานกระบี่) ไป กัลกัตตา, รัฐเบงกอลตะวันตก, อินเดีย อินเดีย (Netaji Subhash Chandra Bose International Airport)
 • กัลกัตตา (โบสถ์ St. Teresa แห่ง Avila) >อุปสรรค (Who's ready to shine?) < (สถานีรถไฟใต้ดิน Tollygunge)
 • กัลกัตตา (โรงแรม Peerless Inn – ภัตตาคาร Aaheli)
 • กัลกัตตา (ห้องเสื้อส่าหรีของ Kanishka) >ทางแยก (Carry or Count) <
 • กัลกัตตา (ตลาด Kolay) (จุดครึ่งทางของเลก ทีมได้รับการแจ้งว่าสถานที่นี้ไม่ใช่จุดพักและต้องเดินทางต่อไป)
 • กัลกัตตา (สถานีรถไฟ Sealdah) ไป นิวเดลี (สถานีรถไฟนิวเดลี)
 • นิวเดลี (ป้อมแดง) >ถ่วงเวลา (Sandy & Francesca Yieded Andy & Laura) < >ทางแยก (Deliver or Donkey) <
 • นิวเดลี (Tibetan Monastery Market – Garib Guashala) >อุปสรรค (Who's ready to help out at the farm?) <
 • นิวเดลี (Jain Mandir Dada Bari) >จุดหยุดพัก (เลก 9)<

The Roadblock of the first half of the leg was to have one team member polish 7 bystanders' shoes and charge at least 5 rupees for their service. Once they are done, the professional would hand them their next clue. The Detour in the first half of the leg was to choose between Carry or Count. In Carry, teams would have to carry pots of milk on their heads and pour them into a metal bucket a distance away. Once they filled it to the marked level, teams would receive their next clue. In Count, teams would have to go to a market and then count the number of betel nuts in a basket, which is well over 1,000. Teams can only guess once per time they are seen counting the entire basket of nuts.

The Detour of the second half of the leg was Donkey or Deliver. In Donkey, teams would have to transport onions using a donkey and walk it to the onion store before the vendor will hand teams their next clue. In Deliver, teams would have to carry sacks of spices and deliver them to a spice shop which they only have a picture for reference. In the Roadblock for the second half of the leg, one team member from each team had to carry pails of cow manure and then use it to make dung pies by adding water and sticking them onto the wall. If they drop, teams would have to re-do that one.

Additional tasks
 • At Aaheli Restaurant, teams had to eat a traditional Bengali Indian meal which is extremely spicy and is served in large amounts. Only when they have eaten it the waiters/chef would hand them their next clue.
 • Teams had to search for Kanishka's Sari Boutique for their next clue hidden amongst hundreds of saris and silks.

เลก 10 (อินเดีย → สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์)[แก้]

Ski Dubai was the site for this leg's Detour.

The roadblock required one team member to complete a 9-hole golf course, using only a putter and a club. As shown, lost balls required the player to return to the first tee for a replacement. In the detour, teams had to choose between Hack or Hike. In Hack, teams had to chisel their way through a 150 kg block of ice to release their next clue, using only a chisel and a hammer. In Hike, teams had to climb the steepest slope in Ski Dubai while carrying 25 kg worth of skiing equipment. Their next clue would be collected at the top of the slope.

เลก 11 (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์)[แก้]

The Wild Wadi Water Park, where team members had to take turns to ride a freefall water slide.
 • ดูไบ (พื้นที่ทะเลทรายหมายเลข 53) >ทางแยก (Ride or Seek) <
 • ดูไบ (Eye of the Emirates) >อุปสรรค (Who has the brains in the team?) <
 • ดูไบ (บ้าน Sheikh Saeed Al Maktoum)
 • ดูไบ (Jumeirah – สวนน้ำ Wild Wadi)
 • ดูไบ (Jumeirah – หาด Mina A' Salam) >จุดหยุดพัก (เลก 11)<

Teams had to choose between Ride or Seek in this leg's detour. In Ride, the Team members had to sit on a camel and guide it through a marked course and collect five flags while using only a camel stick. In Seek, Teams must find a souvenir in a marked plot of sand, using a metal detector. The roadblock called for one team member to eat an Arabian specialty dish, which consisted of brains and bread.

Additional tasks
 • Teams had to choose one of the 42 cabins on the Eye of the Emirates that held a clue, with only five of the cabins containing their actual correct clue. The other cabins held clues that read "sorry, try again" and teams had to complete one revolution of the ferris wheel before they could pick again.
 • Upon arriving at the Wild Wadi Water Park, team members had to take turns to ride a freefall water slide. This is similar to Leg 9 on American version's season 5.

เลก 12 (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ → มาเลเซีย)[แก้]

 • ดูไบ (หาด Mina A' Salam)
 • Flight: ดูไบ (ท่าอากาศยานนานาชาติดูไบ) ไป กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย มาเลเซีย (ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์)
 • กัวลาลัมเปอร์ (กัวลาลัมเปอร์ทาวเวอร์)
 • Flight: กัวลาลัมเปอร์ (ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์) ไป กูจิง, รัฐซาราวัก (ท่าอากาศยานนานาชาติกูจิง)
 • กูจิง (รูปปั้นแมว)
 • กูจิง (Old Courthouse) >ทางแยก (Brains or Brawn) <
 • กูจิง (หมู่บ้านวัฒนธรรมซาราวัก) >อุปสรรค (Who can swing like Tarzan?) < (รีสอร์ตป่าฝนเปอร์ไม)
 • กูจิง (อุทยานแห่งชาติบาโก) >จุดหยุดพัก (เส้นชัย)< (เส้นชัย)

Teams had to choose between Brains or Brawn in this leg's detour. In Brains, teams had to assemble a bench using only a Sony Cybershot picture as reference. In Brawns, teams had to go to a wet market and use traditional methods to carry 30kg of fruits a certain distance. The roadblock required one team member to complete a rope-based obstacle course.

Additional tasks
 • Prior to departure from the Pit Stop at Min A' Salam Beach, teams had to complete a jigsaw puzzle to figure out the next location.
 • In Kuching, teams had to find a specific cat statue.
 • Teams had to search the Sarawak Cultural Village for their next clue hidden inside one of the longhouses. Their next clue instructed each team member must hit three colored pineapples each using darts and a blowpipe.

ดูเพิ่ม[แก้]